Những bài viết trong chuyên mục

Các giai đoạn phát triển của bé từng thời kỳ

0
20162

Sự ra đời của bé làm một điều tuyệt vời của tạo hóa ban cho mỗi chúng ta để được hưởng sự tuyệt vời này không hề đơn giản qua bao nhiêu gian chuân, vất vả, qua bao nhiêu thời ký phát triển của bé từ trong bụng mẹ chúng ta mới được hưởng hạnh phúc chính là lcus bé yêu chào đời nhưng để bé phát triển một cách tự nhiên và mạnh khỏe trong những giai đoạn sau này cũng là cả một vấn đề lớn nhất là đối với các bậc cha mẹ lần đầu tiên được hưởng hạnh phúc đó. Sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về các giai đoạn phát triển của bé nhé?

Sự phát triển của bé sơ sinh theo từng tháng và cách chăm sóc

sau khi ra đời bé yêu sẽ có những đổi mới, cơ thể bé phát triển từng ngày. Càng lớn bé càng khiến bố mẹ ngạc nhiên ngạc nhiên khi cơ thể cũng như trí não bé phát triển tới bất ngờ và bọc lộ những kỹ năng mới. Chúng tôi sẽ cùng bạn điểm qua những đổi mới này của con bạn theo từng tháng, và đem tới cho mẹ một vài lời khuyên, hướng dẫn để bố mẹ có thể nhận biết và giúp bé phát triển tốt nhất.

1/ Trẻ 1 tháng tuổi phát triển như thế nào?

Việc bé chào đời sẽ làm xáo trộn cuộc sống của gia đình bạn. Mỗi ngày của bố sẽ qua đi trong vô vàn việc xoay quanh chuyện chăm sóc con 1 tháng tuổi

trẻ em một tháng tuổi vẫn cần được bú thường xuyên và rất khó dự đoán giấc ngủ của trẻ em. con hầu như ngủ liên tiếp trừ những lúc thức ngắn để bú và chơi đùa. bé sẽ ngủ suốt trong khoảng vài giờ giữa các lần bú.

cách cho trẻ con bú: nhỏ một tháng tuổi cần được bú ít nhất 6 lần trong vòng 24 tiếng. Nếu bé yêu được nuôi bằng sữa bạn thì số lần bú có thể lên tới 12 lần. Đừng cố kiểm soát số lần nhỏ bú nhưng hãy để trẻ tự quyết định thời gian và số lần bú. Ngoài trừ trường hợp con bạn không khỏe hoặc chậm bự, con bạn có khả năng tự điều chỉnh khi nào cần bú và bú bao nhiêu thì đủ.

Ngủ: Hãy chú ý tới những dấu hiệu con bạn tỏ ra buồn ngủ. Sự hưng phấn bởi có một thành viên bé bỏng trong nhà sẽ dẫn tới những chăm sóc thái quá dành cho bé yêu. Điều này có thể làm con bạn mệt mỏi. Thậm chí từ những ngày trước tiên hãy lưu ý đến chuyện đặt trẻ nhỏ vào trong nôi khi bé yêu tỏ ra mệt mỏi hơn là đợi cho tới lúc bé yêu chìm vào giấc ngủ. Hầu hết trẻ em sơ sinh sẽ lại ngủ ngay sau khi bú và giấc ngủ có thể rất ngắn.

Giao tiếp: bố mẹ có thể thấy những nụ cười trước tiên khi nhỏ khi được một tháng tuổi nhưng đó dường như là những phản xạ hơn là một cử chỉ đáp lời. Khi gần được 6 tuần tuổi bé của bạn bắt đầu thật sự cười với bố mẹ. Nhiều bé phát triển hành vi thể hiện sự đau bụng và cảm nhận được phổi của chúng khi được một tháng tuổi. Điều này có thể làm các bậc phụ huynh ngạc nhiên khi vẫn nghĩ rằng em nhỏ của họ vẫn còn thụ động và chưa thể thể hiện cảm xúc.

Tiếng khóc của trẻ em đem lại nhiều mệt mỏi và cả lo lắng cho cả bố và nhỏ. Có thể một làm thế nào nào đó hiệu nghiệm ở thời khắc này nhưng mà lại không phù hợp trong những lúc khác. do vậy bố mẹ cần sáng tạo ra Những cách dỗ dành mới và thử tất cả chúng. Nên nhớ không có gì là đúng hay sai miễn là có thể làm dịu cơn khóc của bé yêu. trẻ con sẽ nín khóc khi cảm nhận được sự dịu dàng và tận tụy của mẹ. nhưng mà cũng không thế nói trước được là mất bao lâu để bé có thể cảm nhận được nó.Bao lâu thì nên thay tã cho trẻ nhỏ 1 lần?

2/ Sự phát triển của con bạn sơ sinh 2 tháng tuổi
Những lúc nhìn thấy nụ cười của bé yêu con bạn, tim bố chắc hẳn sẽ rộn ràng bởi vui sướng. Ngay cả khi mẹ chưa có kinh nghiệm nuôi bé trước đây, bản năng cũng sẽ giúp mẹ có cách riêng để nói chuyện với trẻ em.. bạn nên nhớ rằng giao tiếp bằng ánh mắt với con là hết sức cần thiết. Hãy nhẹ nhàng nói chuyện với bé yêu kèm theo những ánh mắt, nụ cười biểu cảm trên khuôn mặt khi trẻ nhỏ cười với bố. Đó có thể được coi là những ngoại giao đầu tiên giữa mẹ và con bạn.
Cho nhỏ ăn

con của bố mẹ có thể sẽ có những biểu hiện đòi ăn nhiều hơn khi bước vào tháng này. Hãy chiều theo ý nhỏ và cho trẻ nhỏ ăn khi nào nhỏ muốn. Nếu mẹ cho bé yêu bú sữa bố, tuyệt vời hơn bạn nên cho con bạn thay phiên bú đều cả 2 bên bầu ngực thay bởi vì chỉ một bên.

Có thể bé sẽ cần cho bú cả ban đêm, mà vì ở những tuần này con ngủ nhiều nên mỗi lần cho bú như thế có thể làm thế nào nhau 5-6 tiếng. Đây cũng là cơ hội để bố có thể được ngủ bù lấy lại sức sau những tuần đầu mệt mỏi.

Giấc ngủ của bé: Hãy quan sát những hình thức ngủ không giống nhau của trẻ con trong tháng này. trẻ nhỏ có thể ngủ bất cứ đâu và làng nhàng mỗi giấc ngủ kéo dài từ 1-3 tiếng. Thông thường trẻ nhỏ sẽ có dấu hiệu buồn ngủ khoảng 30 phút tới một giờ sau khi ăn và đây là thời điểm phù hợp đặt trẻ nhỏ vào võng hoặc nôi ru cho trẻ ngủ. Tổng thời kì ngủ trong 1 ngày có thể thay đổi mà nhàng nhàng ngủ khoảng từ 9-18 giờ được coi là bình thường ở độ tuổi này.

Biểu hiện tính tình của bé: Nhiều trẻ nhỏ trở nên khóc nhiều khi được 2 tháng tuổi, điều này hầu hết làm cho các ông bố mẹ bà bố đều rất lo lắng. Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ nhỏ khóc ngay cả khi mọi nhu cầu của nhỏ đều được đáp ứng. Sự phát triển của hệ thần kinh, dưới nhiều tác nhân kích thích, việc cảm thấy khó chịu hay đơn giản muốn được để ý là những nguyên nhân thường xuyên làm cho nhỏ khóc.

Những tháng đầu, sẽ có những lần bố mẹ phải lưu ý và làm theo bản năng những gì mẹ thấy hợp với nhu cầu của con. Nếu những yêu cầu đó là đúng thì hãy ôm vỗ về dỗ dành con rồi sau đó làm cho bé thấy dễ chịu hơn.

3/ trẻ con 3 tháng tuổi phát triển như thế nào?
Chu kỳ 3 tháng kì diệu đầu đời đã kết thúc, nhỏ của mẹ sẽ bước vào một giai đoạn mới với rất nhiều đổi mới. trẻ sẽ khóc một số hơn, các phản ứng của bé yêu có thể đoán trước ngày càng đều đặn và nói chung bố mẹ sẽ ngày càng cảm thấy trẻ em thú vị và “khôn” hơn rất nhiều.

Ẳn và ngủ: Khi tròn 3 tháng, trẻ con của bố mẹ sẽ ngày càng bú sữa giỏi hơn. Khả năng hiểu và lí giải các hành động của con bạn như khóc lóc, cau có v.v của bố cũng sẽ ngày càng hoàn thiện hơn. Tiếng bé yêu khóc khi đói sẽ khác với tiếng khóc khi trẻ em mệt và cũng sẽ khác với tiếng khóc khi con bạn cảm thấy chán, muốn chơi,v..v..

Nếu trẻ con vẫn bú sữa mẹ, bạn sẽ vẫn luôn phải sẵn sàng cho trẻ bú suốt ngày, nhưng mà rất nhiều bé yêu 3 tháng tuổi bắt đầu ngủ lâu hơn trong đêm. Những con bú bình thì thường sớm bắt đầu ngủ đêm dài hơn so với các bé yêu bú mẹ.

Các trẻ con sẽ vẫn chưa ngủ trọn giấc đêm, nhưng một bé 3 tháng tuổi thì thường có một giấc ngủ đêm nhàng nhàng khoảng 5-6 tiếng liên tiếp

4/ trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi
Em trẻ nhỏ của bố mẹ đang trở thành một “công dân” con tuổi ở tháng thứ 4 và sẽ làm bố mẹ ngạc nhiên bằng những tính mẹo rất riêng của mình. mẹ sẽ nhận ra bé có nét gì giông giống với tính mẹo của ai đó nhưng mà bạn rất quen, có thể là của chính mẹ hay là bạn của bé yêu, giống như là một bản sao trẻ con vậy. mà cũng có khi trẻ em lại có tính tình khác hẳn, không giống ai trong gia đình, đôi lúc khiến bạn không thể hiểu nổi.

Sự phát triển của trẻ em sơ sinh theo từng tháng tuổi

bạn đã có một vài tháng để làm quen với em bé yêu, và cũng đã biết làm thế nào chăm sóc cho trẻ con thoải mái, vui vẻ rồi. Đây cũng là điều quan trọng nhất trong quãng thời gian làm mẹ, có thể đoán trước bé cần gì, và đáp ứng cho trẻ em. Việc này đôi lúc dễ dàng, nhưng cũng có lúc con thật khó chịu và bạn chẳng thể hiểu nổi bé muốn gì mà đáp ứng. Điều này vẫn thường xảy ra và bạn đừng để bị mất tự tin về khả năng làm bố mẹ tốt của mình nhé.

Chăm sóc bữa ăn và giấc ngủ của trẻ em Vào thời điểm này có thể em bé yêu của bố ngủ các giấc ngắn hơn vào ban ngày và dài hơn, liên tiếp vào ban đêm. Tuy nhiên con vẫn cần phải ngủ nhiều vào ban ngày, bố mẹ không nên bị trẻ “dụ dỗ” để được thức nhiều hơn. Cả giấc ngủ ngày và ngủ đêm đều có ảnh hưởng lẫn nhau nên bố mẹ đừng quan niệm sai lầm là nếu không cho con bạn ngủ nhiều vào ban ngày thì ban đêm con sẽ ngủ ngoan hơn. mà ngược lại, mẹ nên gần xếp để trẻ nhỏ ngủ hài hòa cả ngày lẫn đêm, cũng đừng đánh thức trẻ em để cho bú hoặc vỗ về, nựng nịu.

Một em trẻ 4 tháng tuổi thực sự đã biết biểu lộ ý muốn của mình. trẻ nhỏ đã bắt đầu biết chống đối khi bị bắt đi ngủ. Hãy cố gắng giữ cho bố luôn dịu dàng, bình tĩnh khi chăm sóc trẻ nhỏ, và “rủ rê” chồng cùng chăm sóc trẻ con càng nhiều càng tuyệt vời. mẹ hãy tìm thêm thông tin về giấc ngủ của con trên trang web này, và chọn cho gia đình mình những phương pháp hữu ích nhất.

Em trẻ của bạn sẽ ti sữa ngoan hơn rất nhiều trong thời khắc này. Những khó khăn ban đầu khi cho nhỏ bú sữa sẽ dần mất đi, bởi vì em nhỏ của bạn đã khá thành thạo bú ti rồi. Sữa bố hay sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cung cấp đủ dưỡng chất cho nhỏ ở thời điểm này. Các chuyên gia vẫn khuyên không nên cho nhỏ ăn dặm trước 6 tháng tuổi, để giảm thiểu nguy cơ con bị dị ứng và đường ruột cũng chưa phát triển đủ khỏe mạnh để tiêu hóa các thức ăn cứng.

5/ con sơ sinh 5 tháng tuổi như thế nào?
Có thể bố đã quay trở lại làm việc, hoặc cũng gần rồi. Cuộc sống của mẹ sẽ bận rộn hơn rất nhiều khi phải vừa chăm trẻ nhỏ vừa đi làm. Để có thể đảm đương cùng lúc cả hai vai trò, bố phải chuẩn bị xếp mọi thứ và đừng quá tham công tiếc việc. Nếu không thì chắc chắn bạn sẽ bị kiệt sức và suy sụp. vì thế mẹ hãy tỏ ra cương quyết khi thỏa thuận thời gian làm việc sau khi sinh với sếp, chẳng hạn như bố mẹ có thể chuyển sang chế độ làm việc bán thời gian, hay cho bạn khoảng thời gian về nhà cho trẻ nhỏ bú, giờ giấc làm việc cũng phải linh hoạt và bố mẹ có thể nghỉ khi em trẻ của bố mẹ bị ốm, cần bạn chăm sóc.

Chăm sóc bữa ăn và giấc ngủ của bé Em nhỏ của bố mẹ có thể sẽ nhìn chằm chằm khi bố mẹ ăn, chăm chú theo dõi bố đút muỗng hay nĩa vào miệng và nhai. Tuy nhiên mẹ vẫn không nên cho con bạn ăn thức ăn dặm sớm quá; do sữa vẫn là nguồn dưỡng chất thiết yếu cho bé yêu cho đến thời khắc này, đảm bảo đủ mọi nhu cầu dinh dưỡng của trẻ em. Nếu bạn đang cho trẻ nhỏ bú sữa mẹ, mẹ cũng đừng ép bé phải bú sữa mỗi lần ngậm ti bạn. trẻ con 5 tháng tuổi và biết rõ khi nào đói bụng cần phải bú bố, khi nào thì chỉ ngậm ti để giải khuây thôi.

cac-giai-doan-phat-trien-cua-tre-3

Vào thời gian này em trẻ em của bố đã biết lật rất dễ dàng nên mẹ cũng khó nhưng giữ con bạn nằm nguyên một phong thái ngửa suốt thời gian trẻ con ngủ. mà xem xét là mẹ vẫn phải đặt trẻ nhỏ nằm ngửa khi ru nhỏ. tới khi trẻ nhỏ đã có thể lật sấp, ngửa thành thục thì bạn hãy ngưng quấn khăn cho trẻ nhỏ khi ngủ. Khăn có thể quấn lên mặt và khiến trẻ nhỏ ngạt thở khi nhỏ cứ lăn qua lăn lại.

Nếu bố vẫn ru trẻ nhỏ ngủ bằng mẹo cho ngậm ti bố, mẹ sẽ thấy nhỏ chỉ chịu đi ngủ khi được cho bú ti thôi. Nếu việc này không phiền hà gì cho cả hai mẹ con thì hãy cứ tiếp tục. Tuy nhiên, nếu trẻ nhỏ đã trở nên lệ thuộc vào việc phải ti bạn mới chịu ngủ, và sẽ rất khó ngủ mỗi khi chuyển sang một giai đoạn thức, ngủ khác mà không được bú, thì mẹ cần phải ngưng cho con bú mỗi khi ru ngủ thôi. Hãy tìm kiếm thêm thông tin về giấc ngù của trẻ nhỏ trên trang HUGGIES® và áp dụng cho hai bạn nhỏ.

Nếu bé yêu uống sữa công thức thì nhỏ vẫn cần phải bú khoảng 5 bình/24 giờ. Nếu bố mẹ cảm thấy cần phải tăng thêm lượng sữa cho bé yêu bú, thì hãy đảm bảo rằng mẹ lấy sữa trực tiếp từ hộp sữa của trẻ để pha. Hãy tuân thủ xác thực tỷ lệ pha sữa công thức và nước, điều này sẽ giúp cho trẻ nhỏ không bị táo bón và lên cân quá mức.

6/ Phát triển của trẻ em sơ sinh giai đoạn 6 tháng đến 1 tuổi
Độ tuổi này là lý tưởng để bố mẹ đặt trẻ con vào xe đẩy và cùng con bạn đi dạo phố. Trên đường đi mẹ hãy kể cho trẻ nhỏ nghe về mọi thứ xung quanh. Hãy giúp trẻ con mở rộng tầm nhìn ra thế giới bên ngoài, luôn luôn với một thái độ tích cực từ phía bạn. bố mẹ chính là người hướng dẫn đầu tiên và quan trọng nhất của con, và nhờ có bạn nhưng mà trẻ biết rằng cuộc sống rất thú vị và an toàn.

Chăm sóc bữa ăn và giấc ngủ của trẻ

Ở tháng thứ 6, đa số các em trẻ con sẽ được bố mẹ cho ăn món ăn dặm trước tiên. nhưng mà cũng có những bé yêu đã được cho ăn từ sớm hơn, và đã chịu nhai nhóp nhép thức ăn một cách ngon lành rồi. mẹ hãy để ý rằng trẻ em sẽ mất dần lượng sắt vốn có sẵn trong cơ thể từ khi còn trong bụng bạn, và cần phải bổ sung thêm. Sữa bố mẹ lại không chứa nhiều chất sắt. Nên một trong những món ăn dặm đầu tiên của nhỏ là món bột ngũ cốc, có thể cung cấp lượng sắt dồi dào. nhưng mà Một vài trẻ sẽ không thích vị này, nên bố hãy thử cho con bạn ăn món trái cây nghiền để thay thế, như là táo không đường hay lê xay nhuyễn. Vitamin C có trong trái cây sẽ giúp chuyển hóa chất sắt trong cơ thể, món trái cây nghiền này có vị hấp dẫn, lại mềm mịn nên các nhỏ sẽ rất thích. thời điểm này sữa vẫn là thức ăn chính trong chế độ dinh dưỡng của con, nên trong bữa ăn, mẹ hãy cho trẻ bú sữa trước, rồi mới bắt đầu ăn thức ăn dặm.

Em trẻ em của bạn vẫn cần 3 giấc ngủ kéo dài khoảng 1-3 tiếng vào ban ngày, và 10 tiếng vào ban đêm. Việc dỗ con bạn ngủ đôi khi làm bạn mệt mỏi, đặc biệt là khi bé không thích ngủ nhiều. Ban đêm mẹ ru trẻ con ngủ bằng cách nào thì cũng hãy thực hiện y như vậy cho bé yêu vào ban ngày. Nếu vợ chồng mẹ cùng đồng lòng và kiên nhẫn, bố mẹ sẽ tạo được cho trẻ nhỏ thói quen ngủ với những tiếng động ồn ào xung quanh.

Ở độ tuổi này, em trẻ của mẹ có thể học bằng cách nào tắc lưỡi như người bự. Một số thậm chí còn túm lấy mũi hay cằm của bố và ngậm mút ngon lành. Giai đoạn này được gọi là giai đoạn phát triển bằng miệng, khi nhưng mà em trẻ của mẹ sẽ tìm hiểu rất nhiều điều mới mẻ bằng miệng của mình. bạn đừng quá cứng nhắc trong vấn đề giữ vệ sinh cho trẻ, hay quyết liệt không cho ngậm bất cứ thứ gì vào miệng. Giờ đã là thời điểm bé của mẹ tập ăn dặm, xung quanh trẻ có la liệt những thứ đồ có thể sạch sẽ, vô trùng, cũng có thể mất vệ sinh. mẹ phải làm quen với điều này thôi.

4 khả năng kỳ diệu của con sơ sinh hơn cả người lớn
mẹ sẽ phải ngỡ ngàng khi biết thiên thần trẻ nhỏ bỏng, nhỏ xíu của mình lại sở hữu những khả năng đặc biệt này. Dưới đây là những điều nhưng trẻ nhỏ sơ sinh có thể làm tuyệt vời hơn cả người to.

Bản năng dưới nước: Khi mẹ cho một em con bạn dưới 6 tháng tuổi xuống hồ nước, dùng tay đỡ trẻ, bụng bé úp xuống mặt nước, bé sẽ có phản xạ sử dụng tay và chân quẫy đạp. Khi bạn nhúng mặt bé yêu xuống dưới nước, bé yêu sẽ có phản xạ nín thở và mở mắt. trẻ nhỏ từ 0- 6 tháng tuổi khi nhúng đầu xuống nước sẽ có khả năng giữ được hơi thở một mẹo tự nhiên, tuyệt vời hơn hẳn so với những ngưới phệ không biết bơi. Khi ấy, nhịp tim của con bạn giảm, giúp trẻ em duy trì lượng oxy và máu sẽ lưu thông chủ yếu ở hai cơ quan quan trọng nhất là tim và não.
Đáng tiếc là khả năng này của các em nhỏ sẽ mất dần đi khi các bé béo lên – khi nhưng bộ não dần dần kiểm soát hầu như tất cả các phản ứng của bé người. Đó là lí bởi vì bởi sao ở phương Tây, rất nhiều cha bạn tận dụng “giai đoạn vàng” khi con bạn còn là bé sơ sinh để cho trẻ con học bơi. Các em trẻ Tây mới ít tháng tuổi được học bằng cách nào bơi lội vui vẻ, miệng mở, mắt mở không hề sợ nước là chuyện không hề hiếm..

Bản năng “đáng yêu”: Đáng yêu là một bản năng mang tính sinh tồn của bé yêu sơ sinh. Một điều dễ nhận thấy là những em bé yêu có đôi mắt to tròn, khuôn mặt bầu bĩnh, môi chúm chím, mũi con,… thường sẽ nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Càng to, trẻ con người sẽ càng “bớt dễ thương” đi. Dưới góc nhìn khoa học, nguyên nhân là vì khi con bạn người sinh ra sẽ phải đối mặt với nhiều sự nguy hiểm, để thích nghi được với môi trường khắc nghiệt xung quanh, trẻ con người trong quá trình lớn lên phải giảm bớt… độ dễ thương đi.

Khả năng tiếp thu nhanh: Các con bạn sơ sinh sở hữu tốc độ tiếp thu kiến thức nhanh một mẹo “chóng mặt”. Đối với một em con 3 tuổi, não của con liên tục thực hiện những kết nối trên, ước tính có khoảng 1.000 tỷ liên kết như vậy (gấp đôi so với người lớn).

Nhận biết nhịp điệu: con bạn sơ sinh được coi là những ‘bậc thầy’ của nhịp điệu. Nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan đã phát sinh ra rằng chỉ từ 2 -3 ngày sau khi sinh, các em con bạn đã có thể nhận biết được nhịp điệu. Điều này lí giải vì sao các em trẻ con thường bị thu hút do âm nhạc từ rất sớm. Một em trẻ nhỏ đang quấy khóc hoặc khó ngủ có thể trở nên dễ chịu, thư thái hẳn lên nếu được xoa dịu bằng những bài hát, lời ru hoặc đơn giản là tiếng thủ thỉ đều đều của bạn.

mẹo chơi với con sơ sinh theo từng tháng tuổi
Hướng dẫn làm thế nào vui chơi cùng con theo từng tháng tuổi hiệu quả tuyệt vời cho trẻ em. con bạn sơ sinh dưới 1 tuổi tuy chưa nhận thức được nhiều nhưng mà rất cùng sự quan tâm cũng như vui chơi với con bạn trong những tháng ngày này. Nếu cha mẹ biết mẹo vui chơi cùng trẻ con khoa học đúng mẹo thì có thể giúp con bạn phát triển trí thông minh khả năng ngôn ngữ sau này. Việc vui chơi với con bạn không hề khó, chỉ cần cha mẹ chịu chơi với bé yêu.

Vui chơi với trẻ nhỏ sơ sinh 1 tháng tuổi
bạn hãy tạo nhiều bộ mặt khi chuẩn bị trẻ. Cố làm theo những tiếng động và bộ mặt của trẻ thể hiện.
Nói chuyện nhẹ nhàng vào tai nhỏ. Cho trẻ nhỏ nghe nhạc.
Nâng nhỏ lên vai bố mẹ để trẻ em có thể thấy xung quanh. Đỡ đầu trẻ khi ẵm bé yêu.
Cho bé yêu thấy những bức tranh và những mẫu hình đơn giản có màu sáng và có trang trí, cách mặt trẻ em khỏang 20-30 cm.
Treo những vật quay nho trẻ em hay đồ chơi màu sáng ở nôi trẻ em.
Ẵm con lên, chăm sóc, hôn và vuốt ve nhỏ. Nói chuyện với bé yêu, gọi tên trẻ em.
Vui chơi với trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi
Khi bố muốn trẻ lưu ý, hãy nói chuyện nhẹ nhàng với trẻ nhỏ bằng giọng cao và nhìn thẳng vào trẻ con. Khi bạn muốn nhỏ yên lặng, hãy nói với con bằng giọng trầm hơn. Hãy nói chuyện thường xuyên với trẻ con.
Lắc nhẹ cái lục lạc chuẩn bị đầu bé. Đu đưa một đồ chơi sáng màu trước mặt con khỏang 10 cm. Nói với trẻ con bố mẹ đang làm gì.
Kêu tên trẻ con nhẹ nhàng bên tai. Thì thầm với trẻ nhỏ cho tới khi con bạn di chuyển mắt hay cố gắng quay đầu để nhìn thấy bố mẹ. Làm như vậy ở tai bên kia của bé yêu.
Nếu thời tiết cho phép, hãy đưa bé yêu ra ngòai mỗi ngày. Bây giờ là thời gian tuyệt vời nhất để thiết lập một cuộc đi dạo hàng ngày.
Hãy ôm chặt con, nói chuyện, vuốt ve và yêu thương bé yêu.
Vui chơi với trẻ con sơ sinh 3 tháng tuổi
Khi nói chuyện với con, hãy nhìn trực tiếp vào mắt nhỏ. Khuôn mặt mẹ khi nhìn thẳng sẽ có ý nghĩa với con rất nhiều hơn là khi nhìn nghiêng.
Cho con bạn xem nhiều vật thể không giống nhau. Để gần con những vật có màu sáng và hấp dẫn dễ nhìn, nghe hay sờ nhưng phải to để nhỏ không bỏ chúng vào miệng. Khuyến khích trẻ con vươn đến vật thể đó hay chạm tới chúng.
Đưa cho con 1 cái lục lạc trẻ con và chỉ cho con bạn mẹo lắc nó như thế nào để tạo ra âm thanh.
Khi có thể, bố bế bé lên một bằng cách nào an tòan trong lòng để trẻ có thể tiếp xúc, nhìn thấy quang cảnh xung quanh.
Mỗi khi mẹ hài lòng hay thích thú với những gì trẻ con làm, hãy khen trẻ em và gọi tên bé.
Đu đưa và hát cho con nghe. Hãy cho trẻ nhỏ thật nhiều quan tâm và yêu thương.
Vui chơi với con bạn sơ sinh 4 tháng tuổi
Đưa cho nhỏ những đồ vật để nhỏ dễ nhìn, nếm ngửi và nghe. Để trẻ con tập ngửi nước hoa. Tập nghe nhạc từ băng, đĩa. Cho nhỏ đồ chơi để trẻ nhỏ cầm nắm.
Cắt một băng khỏang 2,5 cm từ một chíếc vớ màu và tròng vào cổ tay đề nhỏ có thể nhìn thấy, tìm thấy tay mình dễ hơn.
Có thể tắm cho trẻ con lâu hơn để trẻ nhỏ chơi đùa. Té nước, đạp nước, giỡn với đồ chơi khi tắm rất cần cho sự phát triển của trẻ.
Lấy tay bố nắm giữ hai chấn bé yêu để trẻ em đạp chống trả lại bố hay để một cái lục lạc phía trên chân bé để nhỏ chòi đạp nó.
Khi giỡn với con, mẹ hãy khen những cố gắng của trẻ con, cười với bé yêu và ôm chặt con bạn. con sẽ thích thú với những tán thưởng của bố.
Vui chơi với trẻ con sơ sinh 5 tháng tuổi
Cho trẻ những đồ chơi nhưng mà bé yêu có thể nhận những đáp ứng lại từ đồ chơi đó. Ví dụ như một cái hộp nhạc nhưng mà con bạn có thể khởi động khi kéo một cái quai cầm. Ở 5 tháng tuổi, nhỏ có thể chơi trong chiếc nôi có trò chơi hoặc những vật treo có thể chuyển động được.
Đặt vào nôi trẻ con một chiếc gương bằng kim lọai không vỡ để trẻ có thể tự thấy mình. Nên chọn một cái gương tốt để nhỏ có thể nhìn thấy hình ảnh mình rõ ràng và nên bảo đảm rằng gương không có cạnh nhan sắc.
Lập lại những gì trẻ “nói”, động viên con nói chuyện và phát triển kỹ năng về ngôn ngữ. Nói với bé yêu những từ hay cụm từ ngắn.
Tạo cơ hội cho bé gặp những con khác. Cho chúng nhiều thời kì để nhìn nhau, cười, “nói chuyện” và trườn đến gặp nhau.
Ẵm bồng con thường xuyên, nói chuyện và thủ thỉ với trẻ em. Hãy cho bé yêu cảm nhận là mẹ rất yêu bé yêu.
Vui chơi với con bạn sơ sinh 6 tháng tuổi
Cầm tay trẻ và cùng vỗ tay với con khi bố hát với nhỏ. Hát những bái hát ru trẻ em ưa thích, đổi mới giọng (to, trẻ, lên xuống), và phát âm tử ngữ rõ ràng.
Bồng trẻ con vào lòng, mắt trẻ nhỏ bằng cách nào mặt bố mẹ khỏang 20 cm. Bắt chước thể hiện những âm thanh bởi con tạo ra.
Để con bạn tự ngồi không cần giữ và theo dõi bé yêu. Để nhiều gối xung quanh bé yêu để bé có thể ngã trên đó.
Để trẻ con nằm sấp và nâng cao chân nhỏ lên 8-10 cm so với mặt sàn. Khuyến khích con đẩy người lên khỏi sàn bằng hai tay bé.
Đứng ở một nơi con bạn có thể thấy bạn và nói với trẻ nhỏ rằng bạn đang đi tới bồng con. Đưa tay bạn ra, khi bé cười, “nói” hay vươn tới mẹ, bố mẹ hãy bồng con lên.
Tiếp tục những cử chỉ ôm trẻ nhỏ, vuốt ve và yêu thương bé.