Những bài viết trong chuyên mục

Giai đoạn phát triển của bé từ 0 đến 1 tuổi

0
18963

Vận động thô trẻ em có không thể vận động tùy ý, không thể đổi mới phong thái và vị trí, động tác thường không theo quy tắc, không nhịp nhàng. Khi nằm sắp, mông của bé sẽ nhổm lên cao, hai gối co lại, đầu nghiêng sang một bên, mặt áp sát xuống giường. Nếu đặt tay của trẻ nhỏ ở trước ngực thì hai chân của con bạn sẽ đạp không ngừng. Khi nằm ngửa, đầu con thường xoay sang một bên, tay và chân ở cùng hướng xoay đầu của trẻ em sẽ duỗi thẳng, tay và chân ở bên kia sẽ co lại. Khi yên tĩnh, sẽ hiện ra phản xạ cổ cứng không đối xứng. Khi cầm cổ tay của bé yêu để kéo con ngồi dậy, đầu của con sẽ gập về trước, cằm tựa vào ngực, lưng cong lại giống hình chữ C. Nếu vừa đùa với bé vừa kéo trẻ con ngồi dậy thì đầu của con bạn sẽ ngả ra sau. Nếu dùng tay giữ lấy ngực và bụng của trẻ nhỏ, đưa con bạn lên thì đầu và chân của con sẽ thõng xuống. Khi đỡ lấy nách con để nhỏ đứng lên trên một mặt phẳng cứng thì chân bé yêu sẽ có những động tác giống như bước đi, nhưng khi con bạn bước về phía trước thì hai bàn chân bé yêu thường vướng vào nhau. Vận động tinh Tay của trẻ con thường hay nắm lại, nếu lấy đồ chơi chạm vào tay trẻ nhỏ, tay của con bạn sẽ nắm chặt lại. Khi bé nắm chặt tay, ngón cái thường nằm bên trong tư ngón kia.

Khả năng thích ứng Lúc này, bé có thể nhìn thấy vật ở làm thế nào mình khoảng 25cm. Khi nằm ngửa, con bạn có thể chú ý dõi theo những vật trong phạm vi tầm nhìn. Khi cầm vật di chuyển chầm chậm từ một bên đầu của bé yêu sang phía bên kia, khi vật được di chuyển tới vị trí chính giữa, hai mắt của bé sẽ nhìn theo, mà tầm nhìn của mắt lại con bạn hơn 900. bé sẽ có những phản ứng không giống nhau đối với những âm thanh khác nhau. Khi nghe những âm thanh chậm, đều, con sẽ mở béo mắt, mỉm cười nằm im. Khi nghe những âm thanh tương đối béo và đột ngột, trẻ sẽ có cảm ứng giật mình như run rẩy … Khi bị ánh sáng chiếu vào mắt, nhỏ ngươi của trẻ con sẽ thu con lại, trẻ em sẽ chớp mắt hoặc nhíu mắt, mắt sẽ hiện ra những động tác không nhịp nhàng … Ngôn ngữ Có thể phát ra những âm thanh bé yêu. Khi người bố mẹ nói chuyện với con, con sẽ nhìn chăm chú vào mặt của mẹ. Khi trẻ em khóc, người bố mẹ tới vỗ về và nói chuyện với trẻ nhỏ thì trẻ sẽ nín khóc, thậm chí là có thể gật đầu. Hành vi giao tiếp bé yêu sẽ nhìn chăm chú vào người ở bên cạnh trẻ. Khi kiểm tra cơ thể hoặc thay tã, bé đã biết xem xét tới người kiểm tra hoặc người thay tã, và động tác của mặt cũng giảm bớt. Khi thức, phần phệ thời kì con sẽ nhìn mọi vật xung quanh. Khi hiện ra mục tiêu, con bạn sẽ nhìn chăm chú trong thời kì ngắn.

Lúc mới sinh:

Chiều dài: Bé trai: 46,8 – 53,6cm; trung bình: 50,2cm; Bé gái: 46,4 – 52,8cm; trung bình: 49,6cm

Cân nặng: Bé trai: 2,5 – 4kg; trung bình: 3,2kg; Bé gái: 2,4 – 3,8kg; trung bình: 3,1kg

Vòng đầu: Bé trai: 31,8 – 36,3cm; trung bình: 34cm; Bé gái: 30,9 – 36,1cm; trung bình: 33,5cm

Vòng ngực: Bé trai: 29,3 – 35,3cm; trung bình: 32,3cm; Bé gái: 29,4 – 35cm; trung bình: 32,2cm

Lúc đầy tháng:

Chiều dài :

Bé trai: 52,3 – 61,5cm; trung bình: 56,9cm; Bé gái: 51,7 – 60,5cm; trung bình: 56,1cm Cân nặng

Bé trai: 3,8– 6,4kg; trung bình: 5,1kg; Bé gái: 3,6 – 5,9kg; trung bình: 4,8kg

Vòng đầu:

Bé trai: 35,5 – 40,7cm; trung bình: 38,1cm; Bé gái: 35 – 39,8cm; trung bình: 37,4cm

Vòng ngực:

Bé trai: 33,7 – 40,9cm; trung bình: 37,3cm; Bé gái: 32,9 – 40,1cm; trung bình: 36,5cm

Thóp  Trong quá trình sinh, do bị đường sinh đè ép nên sau khi sinh thóp có thể nhô ra, đây đều là hiện tượng bình thường.