Những bài viết trong chuyên mục

Khi có bầu có lên uống thuốc hạ sốt?

0
20013

Khi mang thai cơ thể các mẹ thường có chất đề kháng kém hơn những người bình thường chính vè vậy các mẹ bầu thường hay mắc các chứng bệnh như cảm cúm, sốt…, việc để cơ thể bị cảm cúm, sốt.. rất không tốt cho thai nhi nhất là để tình trạng đó kéo dài, chính vì vậy các mẹ thường hay lo lắng và muốn tìm một giải pháp nhanh và không ảnh hưởng đến thai nhi duwosi đây chúng tôi sẽ chỉ ra nguyên nhân tại sao ? khiến bà bầu bị sốt khi mang thai và cách điều trị sốt và cách hạ sốt an toàn.

Một số nguyên nhân có thể làm các mẹ bầu bị sốt khi mang thai.

Nguyên nhân bị sốt:

đầu tiên chúng ta phải hiểu như thế nào được coi là bị sốt?

Sốt là một triệu trứng phổ biến trên lâm sàng và khó có thể nhận biết. Gọi là sốt khi thân nhiệt trên 37,5 độ C nếu cặp ở miệng hoặc nhiệt độ đo ở hậu môn trên 38 độ C.

Theo các chuyên gia đầu ngành cho biết thì sốt là khi có biểu hiện nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn mức bình thường của cơ thể là 37 độ C. Nguyên nhân có thể là do mẹ bầu bị nhiễm virus, kí sinh trùng.. xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, tiêu hóa… gây ra sốt.

sót-bà-bâu

Biểu hiện của sốt khi mang thai là nhiệt độ tăng cao hơn so với mức bình thường của cơ thể là 37 độ C (ảnh minh họa)

Tác động

Liên quan của mẹ bầu bị sốt khi mang thai tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ và nguyên nhân gây ra sốt.

– Mẹ bầu sốt ở mức 37,5 độ C

bố mẹ bầu bị sốt cao hơn mức bình thường khoảng 0,5 độ C sẽ được xét vào mức nhẹ. Khi đó, có thể không gây ra hoặc vài gây tương tác đến thai nhi”, bác sĩ Ngọc Minh cho hay.

– Bà bầu sốt ở mức trên 38 độ C

Nếu bố mẹ bầu sốt ở mức độ nặng trên 38 độ C và kéo dài thời gian sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới em trẻ nhỏ. Đặc biệt, sốt trên 38 độ C gây ra Một vài trường hợp nguy hiểm như dọa sảy thai, nhiễm khuẩn huyết thai kỳ, đẻ non, để lại dị tật cho bé yêu,…

Điều trị sốt cho bà bầu:

Theo các chuyên gia đầu ngành cho hay: “3 tháng đầu mang thai là giai đoạn hình thành các cơ quan trên cơ thể của con. do vậy, bà bầu cần hạn chế sử dụng thuốc khi bị sốt hoặc hiện ra bất cứ triệu chứng khác như nhức đầu, ho, sổ mũi,…Ngoài ra, các bạn bầu cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng khi uống thuốc. tuyệt vời nhất, nên có sự tứ vấn của bác sĩ có chuyên môn về việc sử dụng thuốc”.

Sốt khi mang thai không chỉ bắt nguồn từ cúm, mẹ bầu có thể bị cúm do siêu virus gây cúm lây lan trong thời kỳ mang thai, nhiễm vi khuẩn bởi viêm gan siêu vi B, viêm màng ối, viêm nhau,… vì thế, đàn bà mang thai cần phải kiểm tra xét nghiệm để có phương pháp điều trị thích hợp.

ba-bau-uong-thuoc

  • Theo các chuyên giá thì có một số loại thuốc điều trị triệu chứng của cúm như Relenza, Taminflu có thể gây ra khuyết tật ở trẻ mới sinh. các loại thuốc thành phần hạ sốt như Ibuprofen, Aspirin không tốt cho các mẹ bầu chúng có thể khiến mẹ bầu bị ra máu khi mang thai.
  • Nhiều mẹ bầu khi bị sốt thường sử dụng thảo dược, vị thuốc dân gian để điều trị cúm. Tuy nhiên, những phương pháp chữa bệnh đó có thể gây nên tác dụng phụ không đáng có, nhất là khi chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh.

Một số cách hạ sốt an toàn các mẹ bầu có thể áp dụng:

  • Luôn ở trong muôi trường thoáng mất, nếu có thể thì lên mặc những bộ đồ thoáng mát, dùng khăn ướt lau mát cơ thể thường xuyên chúng có thể giúp tang thải nhiệt qua da
  • Liên tục dùng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ cơ thể bà bầu.
  • Dùng thuốc xịt mũi: Các loại thuốc xịt chứa kháng thể histamine sẽ giúp mẹ bầu dễ thở, hạ sốt nhanh hơn.
  • Ăn nhiều rau xanh, súp, hoa quả, tỏi và các thực phẩm giàu vitaminC để tăng cường chất đề khắng ch cơ thể, hạn chết ăn các đồ nóng, dầu mỡ…