Những bài viết trong chuyên mục

Những cách phát triển kỹ năng đọc

0
36038

1. Chỉ cho bé những chữ cái và từ then chốt:

Lần đầu tiên bé tập đọc, hãy chỉ tay vào một từ đặc biệt nào đó, giải thích và nhấn mạnh nghĩa của từ, nhớ đừng chỉ vào hình. “Chúng ta tìm từ bé yêu gấu ở trang này. con có nhìn thấy chữ g trong từ gấu không?”. con bạn thường nhớ những chữ cái trong tên của mình trước nên bố hãy tìm những từ có những chữ cái đó.

2. Đọc theo mẫu:

Khi trẻ em đã đọc được Một số từ, hãy cho đọc lại những từ đó trong những truyện đơn giản. Hãy đọc chữ đầu tiên và yêu cầu trẻ đọc tiếp cho tới hết câu.

3. Cùng trẻ em đọc truyện:

Đọc một câu truyện quen thuộc rồi cho trẻ nhỏ đọc bự tiếng một mình. Giọng đọc của bạn sẽ giúp trẻ em hiểu được và vượt qua những chi tiết đòi hỏi sự tinh tế. vì muốn ghi nhớ và đọc bự chuyện đòi hỏi một sự tập trung cao độ, nên hãy thay phiên mỗi người đọc 1 trang, trẻ nhỏ có thời kì để nghỉ ngơi và nghe bố đọc.

reading_2477335b

4. Đừng vội vàng:

Khi nhỏ sắp đọc chuyện cho bố mẹ nghe, chú ý xem quyển sách đó có quá khó với trẻ em hay không. Nếu nhận thấy cứ 10 từ thì trẻ em lại mắc kẹt một từ thì hãy chọn một cuốn sách khác dễ hơn. Đừng từ chối nếu trẻ nhỏ muốn đọc đi đọc lại câu truyện mặc dù chưa hiểu rõ do đọc lại một quyển sách giúp trẻ nhỏ tự tin hơn và bé có thể khoe khoang về điều đó.

5. Diễn tập trước:

trẻ con thường không thích đọc những quyển sách mới bởi vì chúng không muốn bị vấp trước mặt cha bạn. con muốn coi trước, cũng như diễn viên sẽ gặp khó khăn khi diễn xuất mà không đọc trước kịch bản. bởi thế, nên cho con bạn xem hình minh họa rồi hỏi nhỏ xem cuốn sách đó có ý nói về cái gì. Nếu gặp loại sách khó đọc, nên cho bé yêu đọc trước những từ khó.

6. Giúp đỡ khi gặp từ khó:

Nếu trẻ bị vấp từ nào, đừng ép đọc nữa. Trước hết, nói bé bỏ qua từ đó, đọc tiếp phần còn lại của câu rồi hãy quay lại. Đố con đoán nghĩa của từ đó. Bắt trẻ nhìn vào những chữ cái ở đầu và cuối của từ để hình dung ra từ đó. Nếu trẻ vội nản, khuyến khích trẻ nhỏ rằng từ đó không khó và cũng dễ ghi nhớ.

7. Tránh xao lãng:

Mặc dù cùng đọc với trẻ nửa tiếng mỗi ngày là cần thiết, mà đừng nên đọc liên tục quá 10 phút. Nếu bố mẹ tập trung vào việc dạy trẻ con, chúng sẽ nhận thức được tầm quan trọng của việc tập đọc.

8. Trò chuyện:

Những cuộc nghiên cứu cho thấy, trò chuyện với trẻ em bằng làm thế nào kể chuyện sẽ làm giàu vốn từ vựng và sự hiểu biết của trẻ nhỏ. Khi đi dạo hoặc khi đọc sách xong, con bạn thích thảo luận về những gì nó vừa đọc. Lúc đó, bố mẹ nên hỏi: “Theo bé yêu thì sau đó chuyện gì sẽ xảy ra?”. Hoặc khích lệ bé yêu nêu ra cảm nghĩ của mình về câu chuyện. Điều này sẽ giúp các em hiểu rõ cốt truyện.

9. Gọt bút chì:

Trước đây các nhà ngôn ngữ cho rằng trẻ em cần biết đọc trước khi biết viết, nhưng mà hiện nay họ nhận ra rằng viết cũng là hình thức học đọc. mẹ nên khuyến khích bé mình viết ra giấy những đồ vật thường dùng hàng ngày. Những cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy viết đúng chính tả giúp người mới tập đọc hiểu được mối quan hệ giữa các chữ cái và phát âm. bạn hãy đọc cho con viết một lá thư gởi cho bà ngoại và giải thích cho trẻ em hiểu về bằng cách nào sử dụng từ cũng như cấu trúc một lá thư.

10. Duy trì việc đọc:

Khoảng 12 – 13 tuổi, con bạn mới có thể hiểu hết được những cuốn sách khá phức tạp nhưng mà chúng tự đọc. Đối với con, việc đọc giúp cho các em mở rộng vốn từ và khả năng suy luận. Dĩ nhiên, mẹ có thể trải qua những giây phút vui vẻ tập đọc với bé.