Những bài viết trong chuyên mục

NHỮNG LƯU Ý KHI CHO MẸ KHI MANG THAI THEO TỪNG THỜI KÌ

0
3530

Mang thai là thời kì quan trọng quyết định sức khỏe của em bé và cũng là thời kì rất ngọt ngào của mẹ. Tuy nhiên, trong thời kì mang thai không chỉ có những ngọt ngào mà các mẹ cần phải chuẩn bị cả tâm sinh lí và kiến thức để chăm sóc bản thân thật tốt trong giai đoạn thai kì.

Sau đây là những lưu ý các mẹ nên lưu ý để có một thai kì khỏe mạnh:

Một thai kì thành công sẽ kéo dài khaongr 280-283 ngày và được chia thành các kì tam nguyệt. Mỗi kì tam nguyệt sẽ có những sự thay đổi khác nhau của cơ thể người mẹ, nhất là trong thời kì tam nguyệt thứ nhất. Những thay đổi này tùy thuộc vào cơ thể người mẹ mà có những biểu hiện khác nhau.

1.Trong thời kì tam nguyệt thứ nhất (tuần 0-12)

Tam nguyệt đầu tiên là một thời kỳ rất quan trọng cho cả mẹ và bé – vốn đang hình thành và phát triển trong tử cung của mẹ. Điều này khiến mẹ phải điều chỉnh cuộc sống ở nhiều khía cạnh, để cơ thể dần đáp ứng với việc mang trong mình một thai nhi trong suốt chín tháng mười ngày.

Cơ thể mẹ sẽ thay đổi rất nhiều trong giai đoạn này, nên sẽ cảm thấy rất yếu trong 2 tháng đầu. Hormone của mẹ sẽ thay đổi theo hình sin: lúc lên lúc xuống tùy thuộc vào tâm trạng của mẹ, lúc lên lúc xuống vì tâm trạng của mẹ khi buồn bực, lúc cáu gắt khi lại hưng phấn.

Những triệu chứng như ốm nghén, đau đầu, chóng mặt hay đi vệ sinh,..cũng rất thường gặp trong giai đoạn này. Do mức độ progesterone sẽ tăng trong suốt thai kỳ nhưng cao điểm nhất là trong 3 tháng đầu: hormore progesterone tăng 16 lần, gây ra nhiều tác dụng phụ khiến mẹ bầu mệt mỏi, ốm nghén, táo bón, tăng nguy cơ bị sỏi mật.

chong-mat-ở-bà-bau

2.Thời kì tam nguyệt thứ 2 ( 13-25 tuần)

Đây là thời kì sức khỏe mẹ sẽ cảm thấy khá hơn so với kì tam nguyệt đầu tiên. Trong giai đoạn này, mẹ cảm thấy hưng phấn tình dục tăng vọt. Ở thời điểm này, mẹ không còn bị cơn đau làm phiền mỗi sáng hay mỗi tối. Nếu các mẹ có cảm giác buồn nôn, hãy đến bác sĩ để khám ngay nhé.

Trong tam cá nguyệt thứ hai, các vấn đề khác như khó thở, ợ nóng, phù tay chân, nhức mỏi tay chân, mỏi lưng… sẽ làm phiền các mẹ. Điều này có thể ngày càng tệ hơn do tử cung phát triển đè nén dây thần kinh làm mẹ nhức mỏi. Nếu lòng bàn tay, bàn chân đỏ và ngứa là do estrogen – nội tiết tố nữ được tiết ra từ buồng trứng, một hoóc-môn quan trọng trong cơ thể phụ nữ – đang tăng lên.

Mẹ bị nóng hơi, ợ hơi hoặc có thể bị táo bón, khó tiêu trong giai đoạn này. Vì vậy, các bạn nên chia nhỏ bữa ăn thành nhiều lần trong ngày, chăm chỉ uống nước. Uống nhiều nước cũng giúp giảm táo bón rất tốt.

Khí hư, âm đạo cũng bắt đầu xuất hiện trong giai đoạn này và tăng dần lên theo thời kì. Bên cạnh đó, cảm giác ngứa cũng bắt đầu xuất hiện.

dau-hieu-sap-sinh

3.Thời kì tam nguyệt thứ 3 ( tuần 26- 40)

Đây là giai đoạn có sự thay đổi lớn nhất về cân nặng của mẹ, nhiều bạn có thể tăng 2kg/tháng.  Cho đến tuần 36 hoặc 37, cân nặng của mẹ sẽ tăng khoảng ¾ trọng lượng cần tăng suốt thai kỳ.

Trong giai đoạn này, các bạn cũng phải sẽ gặp phải triệu chứng đau lưng do sức nặng của thai nhi lên cơ thể. Bên cạnh đó, tình trạng chân sưng phù và dãn tĩnh mạch cũng thường gặp ở rất nhiều bà bầu.

Khi bước sang tuần thứ 36, mẹ bắt đầu chuẩn bị với chuyển dạ, nên những cơn đau bắt đầu xuất hiện. Trong thời gian này, các mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng để sinh bé bất cứ lúc nào.

dau-hieu-sap-sinh-3

Từ tuần thai thứ 37, em bé của mẹ có thể chào đời bất cứ lúc nào bởi bé đã được coi là đủ ngày đủ tháng.

Với những chia sẻ trên tôi hy vọng sẽ hữu ích cho các bạn đang có ý định và đang mang bầu để giúp các bạn chuẩn bị tâm lí thật tốt. Nếu có bất kì thắc mắc gì, các bạn có thể gửi mail về cho trang web Bac.edu.vn, chúng tôi sẽ giải đáp tận tình. Chúc các bạn một thai kì khỏe mạnh.

mangthaithangcuoi