Những bài viết trong chuyên mục

Phương pháp điều trị bệnh tự kỷ

0
4785

Chứng bệnh tự kỷ ngày càng trở nên phổ biến đặc biệt ở trẻ nhỏ  từ rất nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu do gen và do môi trường sống tác động. Trên thực tế, mỗi một trẻ tự kỷ sẽ có các biểu hiện khác nhau.  vì vậy, cha mẹ và gia đình cần linh hoạt trong việc lựa chọn phương pháp điều trị cho bé sao cho phù hợp.

– Phương pháp y học: Thuốc có tác dụng kiểm soát đựơc những biểu hiện của bệnh. Việc cung cấp đầy đủ các vitamin cần thiết cũng như cân bằng chế độ ăn sẽ giúp trẻ giảm được các chấn động ở hệ thống thần kinh. Bên cạnh đó các thuốc chống suy nhược và thuốc bổ thần kinh cũng giúp trẻ ổn định hơn.

benh-tu-ky 1 suckhoe-tre-tu-ky

– Liệu pháp giao tiếp: Liệu pháp về giao tiếp sẽ giúp trẻ có những sáng tạo trong việc sử dụng ngôn ngữ, hạn chế giao tiếp bằng những hình thức phi ngôn ngữ khác. Khuyến khích và động viên trẻ giao tiếp sẽ giúp trẻ tương tác được với xã hội, vượt qua những rào cản về tình cảm, tâm lý trong giao tiếp

– Liệu pháp hành vi: Liệu pháp hành vi giúp giảm các hành động bắt chước, những hành vi không phù hợp hoặc gây gổ ở trẻ. Tùy theo sự biểu hiện của bệnh tự kỉ ở trẻ mà có cách điều trị khác nhau.

Hiện nay, ngoài các liệu pháp trên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, cách điều trị hữu hiệu đối với các trẻ mắc bệnh tự kỷ được cho là liệu pháp điều trị bệnh bằng tâm lí với những lợi ích ưu việt như:

– Thiết lập và giúp trẻ hướng tới sự phát triển tâm lí và nhân cách cá nhân theo đúng như khung tâm lí của trẻ bình thường.

– Giúp trẻ tiếp xúc, giao tiếp, thiết lập mối quan hệ với những người xung quanh, thiết lập mối quan hệ, tình cảm với những người xung quanh như ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè…

– Dạy trẻ cách nói chuyện, phát triển ngôn ngữ phù hợp với khả năng của trẻ.

– Tập cho trẻ có ý thức về bản thân và tự khẳng định bản thân.

Sử dụng liệu pháp tâm lý, cha mẹ và gia đình  cần rất nhiều sự kiên nhẫn với bé, tạo niềm tin và giúp bé hòa nhập với môi trường xung quanh  để đi đến nếp sống lành mạnh, giúp bé phát triển bình thường cả về thể chất lẫn tâm lý. Đối với bé tự kỷ, những giây phút được vui đùa thoải mái bên cha mẹ, gia đình và bạn bè là điều vô cùng quý giá. Babykid.vn thấu hiểu nỗi lòng và tâm tư của cha mẹ có con tự kỷ, luôn sẵn sàng lắng nghe, tư vấn giúp cha mẹ lựa chọn những món đồ chơi phù hợp nhất với bé, để bé được vận động, trải nghiệm ,vui đùa, hòa nhập và phát triển.

Xem nhiều thông tin tại: http://bac.edu.vn/category/nuoi-day-con-tre/