Xu Hướng 9/2023 # #1 Mất Giấy Quyết Định Ly Hôn Phải Làm Sao? # Top 17 Xem Nhiều | Bac.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # #1 Mất Giấy Quyết Định Ly Hôn Phải Làm Sao? # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết #1 Mất Giấy Quyết Định Ly Hôn Phải Làm Sao? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Luật sư thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Nguyên là Thẩm phán, có nhiều kinh nghiệm trong công tác xét xử, hòa giải các vụ án ly hôn, tranh chấp đất đai, các vụ án hình sự, các tranh chấp kinh doanh thương mại…

Mất giấy quyết định ly hôn sẽ không được cấp lại bản gốc, nhưng sẽ được cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn.

Hiện nay, không ít người sau khi ly hôn đã tìm được hạnh phúc mới, cùng bạn đời xây đắp cuộc sống hôn nhân đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, họ lại gặp khá nhiều khó khăn do làm mất giấy quyết định ly hôn. Tại bài viết này, Luật Quang Huy sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc khắc phục tình trạng mất giấy quyết định ly hôn.

Mất giấy quyết định ly hôn có cấp lại được không?

Bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật là phán quyết của Tòa án xác nhận về việc chấm dứt quan hệ nhân thân, quan hệ tài sản và giải quyết các vấn đề về con chung giữa vợ và chồng. Sau khi ly hôn, hai bên vợ chồng đều nhận được bản án, quyết định ly hôn này.

Được cấp trích lục bản án, bản án, quyết định của Tòa án.

Như vậy, cá nhân có thể tới Tòa án đã giải quyết vụ việc ly hôn để xin trích lục bản án, quyết định ly hôn. Giá trị pháp lý của văn bản này tương đương với giá trị pháp lý của bản án, quyết định gốc.

Thủ tục xin cấp lại Trích lục quyết định ly hôn Chuẩn bị hồ sơ xin trích lục quyết định, bản án ly hôn

Đối với người cần xin cấp lại trích lục quyết định ly hôn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ, bao gồm:

Đơn xin trích lục quyết định, bản án ly hôn;

Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc các giấy tờ thay thế khác có giá trị chứng minh nhân thân;

Giấy ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực trong trường hợp ủy quyền cho người khác xin trích lục lại bản án ly hôn. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì cần xuất trình các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Nộp hồ sơ xin trích lục quyết định, bản án ly hôn

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn cần đem nộp tại Tòa án nhân dân đã giải quyết vụ việc ly hôn.

Xem xét giải quyết cấp trích lục quyết định, bản án ly hôn Lệ phí xin cấp Trích lục quyết định ly hôn

Trân trọng./.

Mất Giấy Chứng Nhận Ly Hôn, Phải Làm Sao?

Việc cấp trích lục bản án, quyết định của tòa là quyền của đương sự mà Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 được sửa đổi, bổ sung năm 2011.

Trước kia tôi đã từng nhưng giấy chứng nhận ly hôn tôi đã làm mất. Sắp tới tôi kết hôn với một người nước ngoài. Đề nghị Luật sư tư vấn , muốn xin cấp lại giấy ly hôn ngay trước để chứng minh tình trạng độc thân thì cần những thủ tục gì? (Hải Hi – Hải Dương )

Luật gia Hoàng Ngọc Ánh – Tổ tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình Công ty Luật TNHH – trả lời:

Trong trường hợp này, anh (chị) phải xuất trình Quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn. Anh (chị) có thể đến Tòa án để xin trích lục Quyết định ly hôn. Việc cấp trích lục , quyết định của tòa là quyền của mà Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 được sửa đổi, bổ sung năm 2011 đã quy định (Điểm n, Khoản 2 Điều 58).

Khi có nhu cầu trích lục bản án, quyết định của tòa án thì đương sự phải gửi đơn đến tòa án nơi đã ra bản án, quyết định đó để được cấp bản trích lục. Trong đơn cần nêu rõ tên vụ án/việc, số và ngày bản án hoặc quyết định. Tòa án nơi đã ra bản án, quyết định đó sẽ cấp trích lục bản án/ quyết định đó

Để có tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198.

Nội dung tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

Không Nhận Được Quyết Định Ly Hôn Phải Làm Sao ?

Điều 241 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2023 quy định cấp trích lục bản án

Hỏi: Tôi hiện nay 38 tuổi, đã có gia đình và 2 con. Nhưng do cuộc sống vợ chồng kg hợp nhau nữa nên chúng tôi đã ly thân được 2 năm rồi. Và chúng tôi đã thống nhất với nhau ra toà làm thủ tục ly hôn, ra toà án đã hoà giải lần 1 không thành, đến hẹn ra toà lần thứ 2 thì toà đồng ý cho vợ chồng tôi ly hôn và hẹn đúng 8 ngày sau đến lấy quyết định ly hôn .Tôi không bắt chồng tôi phải chu cấp gì hết, và chồng tôi được quyền thăm con bình thường (vì 2 con tôi ở với tôi), nhưng đến ngày tôi đi lấy quyết định thì cha ruột của tôi xuống toà lấy trước tôi rồi (vì có sự quen biết và thân thiết nên toà đã đưa quyết định cho cha tôi). Trong hoàn cảnh này tôi phải làm sao và bằng cách nào để xin quý toà cho tôi nhận được quyết định từ toà án? (Nguyễn Sơn – Hải Dương)

Luật gia Phan Thùy Dung – Tổ tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình của Công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

Điều 241 Bộ luật Tố tụng năm 2023 (BLTTDS) quy định cấp : ” 1.Trong thời hạn ba ngày làm việc kể từ ngày kết thúc phiên toà, các , cơ quan, tổ chức khởi kiện được Toà án cấp trích lục bản án.2. Trong thời hạn mười ngày kể từ ngày tuyên án, Toà án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức khởi kiện và Viện cùng cấp”.

Trong trường hợp này, bạn là đương sự trong vụ việc ly hôn nên sẽ được Tòa án cấp trích lục bản án, quyết định giải quyết việc dân sự. Cha ruột của bạn không phải là người thuộc diện được nhận trích lục bản án và quyết định giải quyết việc ly hôn và cũng không được bạn ủy quyền nên hoàn toàn không thể đến nhận thay bạn. Do đó, bạn vẫn có thể đến xin tòa cấpquyết định trên cho bạn. Nếu không cấp quyết định giải quyết việc ly hôn cho bạn thì bạn có quyền khiếu nại hành vi này đến chánh án tòa án nơi giải quyết việc ly hôn của bạn.

Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.

Nội dung bài tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

#1 Ly Hôn Là Gì? Làm Sao Để Hạn Chế Ly Hôn?

Là thuật ngữ rất phổ biến hiện nay, thể hiện việc vợ chồng không còn tình cảm và chấm dứt mối quan hệ hôn nhân, không còn sống chung nữa

Để hạn chế ly hôn phải:

Nâng cao trách nhiệm với cuộc sống hôn nhân

Vợ chồng thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ nhau

Thường xuyên chia sẻ, góp ý

Đưa ra ý kiến khách quan, phân tích đúng sai để giải quyết mâu thuẫn

Tăng cường công tác giáo dục

Tăng cường các biện pháp hòa giải

Ly hôn hay còn gọi là ly dị là thuật ngữ rất phổ biến hiện nay, thể hiện việc vợ chồng không còn tình cảm và chấm dứt mối quan hệ hôn nhân, không còn sống chung nữa. Dưới góc độ pháp lý, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, vụ việc ly hôn phải được tiến hành tại cơ quan có thẩm quyền, theo thủ tục tố tụng mà pháp luật quy định. Chỉ có Tòa án là cơ quan có thẩm quyền thụ lý giải quyết vấn đề ly hôn và ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa các cặp vợ chồng. Phán quyết này được thể hiện dưới dạng bản án ly hôn hoặc quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Tòa án sẽ dựa vào những lý do ly hôn mà đương sự cung cấp và căn cứ ly hôn theo quy định của pháp luật, xem xét tình trạng hôn nhân của vợ chồng, mục đích hôn nhân đã đến mức trầm trọng hay chưa để giải quyết cho vợ chồng ly hôn.

Trên thực tế, có thể thấy ly hôn là lựa chọn cuối cùng của các cặp vợ chồng khi những mâu thuẫn, căng thẳng gia đình không thể giải quyết được, các bên không thể chung sống cùng nhau. Việc hai vợ chồng quyết định ly dị sẽ chấm dứt tình trạng mâu thuẫn của hai bên nam nữ, chấm dứt quan hệ ràng buộc của hai bên, mỗi bên sẽ có một cuộc sống riêng độc lập và ổn định hơn.

Ly hôn xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Đó có thể xuất phát từ việc vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình, một bên ngoại tình, có những bất đồng trong quan điểm sống, không chia sẻ cùng nhau những công việc của gia đình hay đơn giản là việc chưa có trách nhiệm với cuộc cuộc hôn nhân của chính mình,… Ngoài ra, nguyên nhân ly hôn cũng có thể đến từ phía gia đình, xã hội khi vẫn còn tồn tại những quan điểm lạc hậu, cổ hủ.

Đối với bản thân cặp vợ chồng

Nâng cao trách nhiệm với cuộc sống hôn nhân

Khi quyết định lập gia đình, các bên cần ý thức được trách nhiệm cũng như vai trò của mình trong cuộc sống hôn nhân. Trước tiên, mỗi bên phải tìm hiểu kỹ người bạn đời của mình, hoàn toàn tự nguyện và chắc chắn với sự lựa chọn của chính mình và mong muốn được ở bên người đó. Khi đã có một tâm thế hoàn toàn sẵn sàng, tự nguyện đến với cuộc sống hôn nhân, bạn sẽ không có thái độ hời hợt, xem nhẹ cuộc hôn nhân của mình, bạn sẽ không phạm phải những sai lầm như việc ngoại tình hay có hành vi bạo lực gia đình với vợ con,…

Vợ chồng thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ nhau

Cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi những lúc cãi vợ, bất đồng, nhưng các bên nên biết chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau. Việc vợ chồng sẻ chia công việc, giúp đỡ nhau là việc hoàn toàn có thể thực hiện được, chỉ khi hiểu được những khó khăn mà đối phương đang mắc phải, chúng ta mới dễ dàng cảm thông và tìm ra cách giải quyết tốt nhất khi gặp phải bất đồng. Hơn nữa, việc vợ chồng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau cũng chính là nghĩa vụ mà vợ chồng cần thực hiện theo quy định tại khoản 1 điều 19 của Luật Hôn nhân và gia đình.

Bản thân gia đình cũng mang một vai trò quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân và vấn đề ly hôn của các cặp vợ chồng. Các bậc làm cha, làm mẹ nên quan tâm đến chuyện kết hôn của con cái mình, đóng góp ý kiến và đặt câu hỏi liệu con cái họ đã đủ lớn, có trách nhiệm và trưởng thành để lập gia đình hay chưa? Bố mẹ là những người đi trước, có kinh nghiệm sống hơn các con, do đó mà bố mẹ nên đưa ra những lời khuyên, những góp ý để con mình có sự nhìn nhận đúng đắn, suy nghĩ thấu đáo, chín chắn trước khi đi đến quyết định kết hôn với một ai đó. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý không nên can thiệp quá sâu vào hôn nhân của con cái.

Đưa ra ý kiến khách quan, phân tích đúng sai để giải quyết mâu thuẫn

Khi vợ chồng có những bất đồng thì bố mẹ lại là những người có cái nhìn khách quan hơn. Nhiều trường hợp, bố mẹ chính là cầu nối cho các cặp vợ chồng thoát khỏi những cãi vã, mâu thuẫn trong cuộc sống. Bố mẹ cần phân tích ai đúng, ai sai để các con hiểu chứ không nên im lặng, mặc các con muốn ly hôn thì ly hôn. Hãy là những bậc phụ huynh thông thái, giúp đỡ con mình có được một tổ ấm hạnh phúc.

Xã hội cũng tác động rất nhiều đến đời sống hôn nhân của các cặp vợ chồng, để hạn chế đi tình trạng ly hôn hiện nay, cần tăng cường các chương trình giáo dục, phổ biến về pháp luật hôn nhân gia đình đến mọi người dân. Từ đó giúp tất cả mọi người thể nhận thức và hiểu rõ về hôn nhân gia đình, có ý thức được trách nhiệm hơn với cuộc sống hôn nhân. Bên cạnh đó, cũng nên cung cấp đến mọi người những ảnh hưởng xấu của ly hôn đến bản thân cặp vợ chồng, con cái của họ và cộng đồng ra sao, từ đó giúp mọi người nâng cao ý thức, trách nhiệm với hôn nhân của mình hơn. Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý về gia đình cũng nên tích cực truyền thông, phát động phong trào xây dựng gia đình văn hóa, chú trọng vào vấn đề giáo dục đời sống gia đình,… giúp mọi người ý thức hơn về vai trò của mình đối với gia đình, có kinh nghiệm hơn trong cuộc sống.

Trân trọng ./.

Làm Mất Quyết Định Ly Hôn Có Được Xin Cấp Lại Không?

Cho em hỏi; Chị Em và chồng chị em đã li dị vào tháng 3/ 2023, nhưng chị em lại làm mất quyết định li hôn của Toà án do nhà chị em chuyển nhà, giờ chị em muốn xin cấp lại quyết định li hôn thì có được không và thủ tục như thế nào ạ?Mong chuyên mục tư vấn giúp em ạ. Em xin chân thành cảm ơn!

2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Nếu người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp quy định pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người có yêu cầu. Nội dung Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân phải ghi đúng tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu và mục đích sử dụng Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

4. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình. Trường hợp người đó không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân của người đó.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân của người đó trong thời gian thường trú tại địa phương.

5. Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời, nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người yêu cầu theo quy định tại Khoản 3 Điều này.

6. Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó.”

Theo quy định tại Điều 70. Quyền, nghĩa vụ của đương sự Bộ luật tố tụng dân sự 2023 “Đương sự có quyền, nghĩa vụ ngang nhau khi tham gia tố tụng. Khi tham gia tố tụng, đương sự có quyền, nghĩa vụ sau đây: 21. Được cấp trích lục bản án, bản án, quyết định của Tòa án.” Thứ hai, chị bạn có thể tới Tòa án yêu cầu Tòa án cấp trích lục bản án ly hôn, cụ thể quy định tại Điều 269 Bộ luật tố tụng dân sự 2023 về cấp trích lục bản án, giao, gửi bản án:

“1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện được Tòa án cấp trích lục bản án.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

3. Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật của Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng do tổ chức xã hội tham gia bảo vệ người tiêu dùng khởi kiện phải được niêm yết công khai tại trụ sở Tòa án và công bố công khai trên một trong các báo hàng ngày của trung ương hoặc địa phương trong ba số liên tiếp.

Thời hạn niêm yết, công bố, gửi bản án, thông báo quy định tại khoản này là 05 ngày làm việc, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật.

4. Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật của Tòa án được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có), trừ bản án, quyết định của Tòa án có chứa thông tin quy định tại khoản 2 Điều 109 của Bộ luật này.”

Mất Giấy Ly Hôn Lần 1 Có Đăng Ký Kết Hôn Lại Lần 2 Được Không?

Xin chào Luật Sư. Cho em hỏi về đăng ký kết hôn được không ạ. Em đang muốn kết hôn lại lần 2 nhưng mà để làm mất giấy ly hôn lần đầu bây giờ em muốn kết hôn lại lần 2 thì phải làm sao ạ

Người gửi: Minh Tuyết

Căn cứ pháp lý: Luật sư tư vấn:

Theo quy định của pháp luật tại điều 10 Nghị định 123/2023/NĐ-CP bạn cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của cơ quan có thẩm quyền khi đăng ký kết hôn.

Để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là bạn đang độc thân khi bạn đã kết hôn 1 lần thì bạn cần có giấy ly hôn hay quyết định ly hôn của Tòa án theo điều 22 Nghị định này.

Trong trường hợp bạn làm mất thì bạn có thể sử dụng trích lục bản án ly hôn, nếu chưa có bạn có thể xin Tòa án giải quyết ly hôn cho bạn cấp cho trích lục quyết định ly hôn theo quy định tại điều 269 Bộ luật tố tụng dân sự. Hiện nay pháp luật Việt Nam chỉ công nhận chế độ 1 vợ, 1 chồng. Do đó, bạn sẽ không thể kết hôn nếu vẫn đang trong giai đoạn có hôn nhân với người khác. Vì vậy, nếu muốn kết hôn bạn phải được sự công nhận của cơ quan có thẩm quyền về tình trạng độc thân.

Bạn có thể làm thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại cơ quan có thẩm quyền với hồ sơ gồm các giấy tờ sau đây (theo quy định điều 22 Nghị định số 123/2023/NĐ-CP):

-Tờ khai theo mẫu quy định -Trích lục bản án hoặc quyết định của tòa án về việc ly hôn

-Văn bản ủy quyền có công chứng (nếu người xin cấp giấy không trực tiếp đi nộp), nếu là ông, bà, cha, mẹ, anh chị em ruột thì không cần giấy ủy quyền chỉ cần giấy tờ chứng minh được quan hệ trên với người yêu cầu.

Cập nhật thông tin chi tiết về #1 Mất Giấy Quyết Định Ly Hôn Phải Làm Sao? trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!