Xu Hướng 12/2022 # #1 Mất Giấy Quyết Định Ly Hôn Phải Làm Sao? / 2023 # Top 20 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # #1 Mất Giấy Quyết Định Ly Hôn Phải Làm Sao? / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết #1 Mất Giấy Quyết Định Ly Hôn Phải Làm Sao? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Luật sư thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Nguyên là Thẩm phán, có nhiều kinh nghiệm trong công tác xét xử, hòa giải các vụ án ly hôn, tranh chấp đất đai, các vụ án hình sự, các tranh chấp kinh doanh thương mại…

Mất giấy quyết định ly hôn sẽ không được cấp lại bản gốc, nhưng sẽ được cấp trích lục bản án, quyết định ly hôn.

Hiện nay, không ít người sau khi ly hôn đã tìm được hạnh phúc mới, cùng bạn đời xây đắp cuộc sống hôn nhân đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, họ lại gặp khá nhiều khó khăn do làm mất giấy quyết định ly hôn. Tại bài viết này, Luật Quang Huy sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc khắc phục tình trạng mất giấy quyết định ly hôn.

Mất giấy quyết định ly hôn có cấp lại được không?

Bản án, quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật là phán quyết của Tòa án xác nhận về việc chấm dứt quan hệ nhân thân, quan hệ tài sản và giải quyết các vấn đề về con chung giữa vợ và chồng. Sau khi ly hôn, hai bên vợ chồng đều nhận được bản án, quyết định ly hôn này.

Được cấp trích lục bản án, bản án, quyết định của Tòa án.

Như vậy, cá nhân có thể tới Tòa án đã giải quyết vụ việc ly hôn để xin trích lục bản án, quyết định ly hôn. Giá trị pháp lý của văn bản này tương đương với giá trị pháp lý của bản án, quyết định gốc.

Thủ tục xin cấp lại Trích lục quyết định ly hôn

Chuẩn bị hồ sơ xin trích lục quyết định, bản án ly hôn

Đối với người cần xin cấp lại trích lục quyết định ly hôn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ, bao gồm:

Đơn xin trích lục quyết định, bản án ly hôn;

Bản sao giấy chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc các giấy tờ thay thế khác có giá trị chứng minh nhân thân;

Giấy ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực trong trường hợp ủy quyền cho người khác xin trích lục lại bản án ly hôn. Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì cần xuất trình các giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

Nộp hồ sơ xin trích lục quyết định, bản án ly hôn

Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn cần đem nộp tại Tòa án nhân dân đã giải quyết vụ việc ly hôn.

Xem xét giải quyết cấp trích lục quyết định, bản án ly hôn

Lệ phí xin cấp Trích lục quyết định ly hôn

Trân trọng./.

#1 Ly Hôn Là Gì? Làm Sao Để Hạn Chế Ly Hôn? / 2023

Là thuật ngữ rất phổ biến hiện nay, thể hiện việc vợ chồng không còn tình cảm và chấm dứt mối quan hệ hôn nhân, không còn sống chung nữa

Để hạn chế ly hôn phải:

Nâng cao trách nhiệm với cuộc sống hôn nhân

Vợ chồng thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ nhau

Thường xuyên chia sẻ, góp ý

Đưa ra ý kiến khách quan, phân tích đúng sai để giải quyết mâu thuẫn

Tăng cường công tác giáo dục

Tăng cường các biện pháp hòa giải

Ly hôn hay còn gọi là ly dị là thuật ngữ rất phổ biến hiện nay, thể hiện việc vợ chồng không còn tình cảm và chấm dứt mối quan hệ hôn nhân, không còn sống chung nữa. Dưới góc độ pháp lý, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án có thẩm quyền.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, vụ việc ly hôn phải được tiến hành tại cơ quan có thẩm quyền, theo thủ tục tố tụng mà pháp luật quy định. Chỉ có Tòa án là cơ quan có thẩm quyền thụ lý giải quyết vấn đề ly hôn và ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa các cặp vợ chồng. Phán quyết này được thể hiện dưới dạng bản án ly hôn hoặc quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Tòa án sẽ dựa vào những lý do ly hôn mà đương sự cung cấp và căn cứ ly hôn theo quy định của pháp luật, xem xét tình trạng hôn nhân của vợ chồng, mục đích hôn nhân đã đến mức trầm trọng hay chưa để giải quyết cho vợ chồng ly hôn.

Trên thực tế, có thể thấy ly hôn là lựa chọn cuối cùng của các cặp vợ chồng khi những mâu thuẫn, căng thẳng gia đình không thể giải quyết được, các bên không thể chung sống cùng nhau. Việc hai vợ chồng quyết định ly dị sẽ chấm dứt tình trạng mâu thuẫn của hai bên nam nữ, chấm dứt quan hệ ràng buộc của hai bên, mỗi bên sẽ có một cuộc sống riêng độc lập và ổn định hơn.

Ly hôn xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Đó có thể xuất phát từ việc vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình, một bên ngoại tình, có những bất đồng trong quan điểm sống, không chia sẻ cùng nhau những công việc của gia đình hay đơn giản là việc chưa có trách nhiệm với cuộc cuộc hôn nhân của chính mình,… Ngoài ra, nguyên nhân ly hôn cũng có thể đến từ phía gia đình, xã hội khi vẫn còn tồn tại những quan điểm lạc hậu, cổ hủ.

Đối với bản thân cặp vợ chồng

Nâng cao trách nhiệm với cuộc sống hôn nhân

Khi quyết định lập gia đình, các bên cần ý thức được trách nhiệm cũng như vai trò của mình trong cuộc sống hôn nhân. Trước tiên, mỗi bên phải tìm hiểu kỹ người bạn đời của mình, hoàn toàn tự nguyện và chắc chắn với sự lựa chọn của chính mình và mong muốn được ở bên người đó. Khi đã có một tâm thế hoàn toàn sẵn sàng, tự nguyện đến với cuộc sống hôn nhân, bạn sẽ không có thái độ hời hợt, xem nhẹ cuộc hôn nhân của mình, bạn sẽ không phạm phải những sai lầm như việc ngoại tình hay có hành vi bạo lực gia đình với vợ con,…

Vợ chồng thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ nhau

Cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi những lúc cãi vợ, bất đồng, nhưng các bên nên biết chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau. Việc vợ chồng sẻ chia công việc, giúp đỡ nhau là việc hoàn toàn có thể thực hiện được, chỉ khi hiểu được những khó khăn mà đối phương đang mắc phải, chúng ta mới dễ dàng cảm thông và tìm ra cách giải quyết tốt nhất khi gặp phải bất đồng. Hơn nữa, việc vợ chồng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau cũng chính là nghĩa vụ mà vợ chồng cần thực hiện theo quy định tại khoản 1 điều 19 của Luật Hôn nhân và gia đình.

Bản thân gia đình cũng mang một vai trò quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân và vấn đề ly hôn của các cặp vợ chồng. Các bậc làm cha, làm mẹ nên quan tâm đến chuyện kết hôn của con cái mình, đóng góp ý kiến và đặt câu hỏi liệu con cái họ đã đủ lớn, có trách nhiệm và trưởng thành để lập gia đình hay chưa? Bố mẹ là những người đi trước, có kinh nghiệm sống hơn các con, do đó mà bố mẹ nên đưa ra những lời khuyên, những góp ý để con mình có sự nhìn nhận đúng đắn, suy nghĩ thấu đáo, chín chắn trước khi đi đến quyết định kết hôn với một ai đó. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý không nên can thiệp quá sâu vào hôn nhân của con cái.

Đưa ra ý kiến khách quan, phân tích đúng sai để giải quyết mâu thuẫn

Khi vợ chồng có những bất đồng thì bố mẹ lại là những người có cái nhìn khách quan hơn. Nhiều trường hợp, bố mẹ chính là cầu nối cho các cặp vợ chồng thoát khỏi những cãi vã, mâu thuẫn trong cuộc sống. Bố mẹ cần phân tích ai đúng, ai sai để các con hiểu chứ không nên im lặng, mặc các con muốn ly hôn thì ly hôn. Hãy là những bậc phụ huynh thông thái, giúp đỡ con mình có được một tổ ấm hạnh phúc.

Xã hội cũng tác động rất nhiều đến đời sống hôn nhân của các cặp vợ chồng, để hạn chế đi tình trạng ly hôn hiện nay, cần tăng cường các chương trình giáo dục, phổ biến về pháp luật hôn nhân gia đình đến mọi người dân. Từ đó giúp tất cả mọi người thể nhận thức và hiểu rõ về hôn nhân gia đình, có ý thức được trách nhiệm hơn với cuộc sống hôn nhân. Bên cạnh đó, cũng nên cung cấp đến mọi người những ảnh hưởng xấu của ly hôn đến bản thân cặp vợ chồng, con cái của họ và cộng đồng ra sao, từ đó giúp mọi người nâng cao ý thức, trách nhiệm với hôn nhân của mình hơn. Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý về gia đình cũng nên tích cực truyền thông, phát động phong trào xây dựng gia đình văn hóa, chú trọng vào vấn đề giáo dục đời sống gia đình,… giúp mọi người ý thức hơn về vai trò của mình đối với gia đình, có kinh nghiệm hơn trong cuộc sống.

Trân trọng ./.

Luật Sư Tư Vấn: Phải Làm Sao Để Lấy Lại Quyết Định Ly Hôn Của Tòa Án? / 2023

Công ty Luật TNHH EVerest tư vấn lấy lại quyết định ly hôn của Tòa án.

Hỏi: Tôi hiện nay 38 tuổi, đã có gia đình và 2 con nhưng do cuộc sống vợ chồng không hạp nhau nữa, chúng tôi đã li thân 2 năm rồi.Và chúng tôi đã thống nhất với nhau ra toà làm thủ tục , ra toà án đã hoà giải lần 1 không thành, đến hẹn ra toà lần thứ 2 thì toà đồng ý cho vợ chồng tôi lyhôn và hẹn đúng 8 ngày sau đến lấy quyết định ly hôn. Tôi không bắt chồng tôi phải chu cấp gì hết, và chồng tôi được quyền thăm con bình thường (vì 2 con tôi ở với tôi), nhưng đến ngày tôi đi lấy quyết định thì cha ruột của tôi xuống toà lấy trước tôi rồi (vì có sự quen biết và thân thiết nên toà đã đưa quyết định cho cha tôi), trong hoàn cảnh này tôi phải làm sao và bằng cách nào để xin quý toà cho tôi nhận được quyết định từ toà án? thủ tục pháp lý ra sao? (Ngọc Hạnh – Bình Phước)

Luật gia Nguyễn Thành Đạt – Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình – Công ty Luật TNHH – trả lời:

Trường hợp của bạn là ly hôn nên sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và đây là quyết định việc .

Cách đơn giản nhất là bạn lấy quyết định ly hôntừ cha ruột của bạn.

Nếu không, căn cứ vào điều 315, Bộ luật tố tụng dân sự 2005 quy định:

Như vây, theo khoản 2 điều 315 nêu trên thì tòa án sẽ phải tống đạt quyết định giải quyết việc dân sự cho bạn chứ không phải cha bạn. Do đó, bạn có thể đến tòa án yêu cầu đươc tiếp nhận quyết định giải quyết ly hôn với lý do bạn chưa được tống đạt khi đó tòa án sẽ có trách nhiệm giải quyết cho bạn.

Để có tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198.

Nội dung tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.

Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.

Làm Sao Để Ly Hôn Nhanh Nhất / 2023

Trong khi việc kết hôn diễn ra khá đơn giản, chỉ cần đăng ký tại UBND cấp xã thì thủ tục để ly hôn lại rắc rối hơn nhiều. Theo quy định thì nếu muốn ly hôn (cho dù là thuận tình hay ly hôn đơn phương) thì bạn cũng phải cần đưa vụ việc ra Tòa án và cần được Tòa án ra bản án/quyết định ly hôn. Vậy, làm sao để ly hôn nhanh nhất tránh mất thời gian cũng như tránh bị stress tinh thần.

Nếu hai vợ chồng thuận tình ly hôn thì thời gian ly hôn sẽ mất từ 2 – 3 tháng để giải quyết. Nếu ly hôn đơn phương, tức là đơn yêu cầu ly hôn xuất phát từ một phía thì quá trình này có thể kéo dài từ 4 – 6 tháng, thậm chí là lâu hơn rất nhiều. Do đó, để ly hôn nhanh nhất thì chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn hai cách sau:

Cách 1: Thỏa thuận với nhau

Hai bên thỏa thuận với nhau về việc , việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Nếu thỏa thuận được với nhau thì hai vợ chồng cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn

Cách 2: Thuê luật sư giải quyết

Nếu bạn thuê luật sư giải quyết thì sẽ giúp bạn nhanh chóng hoàn tất thủ tục ly hôn đồng thời bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng cũng như tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức. Bởi luật sư là những người am hiểu, có kiến thức cũng như kinh nghiệm để tiến hành giải quyết vấn đề ly hôn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Lợi ích khi bạn nhờ luật sư giải quyết là gì?

Để ly hôn nhanh nhất, tốt nhất bạn nên nhờ tới luật sư. Việc nhờ luật sư thay bạn thực hiện thủ tục ly hôn với cơ quan nhà nước sẽ đem đến những thuận tiện sau:

Thứ nhất, giúp bạn chuẩn bị các giấy tờ đầy đủ và chính xác nhất.

Thứ hai, đại diện cho bạn thực hiện các thủ tục tố tụng

Để đại diện cho bạn thực hiện thủ tục tố tụng thì bạn cần uỷ quyền để Luật sư thay bạn thực hiện các thủ tục này.

Thứ ba, giúp bạn nâng cao khả năng giành quyền nuôi con, cấp dưỡng

Luật sư có thể chuẩn bị chứng cứ đầy đủ nhất để giúp bạn giành quyền nuôi con. Cũng như giúp bạn đưa ra yêu cầu về mức hợp lý nhất cho con của bạn. Kể cả trong trường hợp bạn đã ly hôn, có bản án của Toà án về quyền nuôi con, luật sư vẫn có thể giúp bạn yêu cầu Toà án thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu có các căn cứ theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng trong khối tài sản chung của hai vợ chồng

Hotline: 1900.599.995 – 0794.80.8888

Cập nhật thông tin chi tiết về #1 Mất Giấy Quyết Định Ly Hôn Phải Làm Sao? / 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!