Xu Hướng 3/2023 # 10 Năm Thực Hiện Nghị Quyết 6B/Nq # Top 11 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # 10 Năm Thực Hiện Nghị Quyết 6B/Nq # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết 10 Năm Thực Hiện Nghị Quyết 6B/Nq được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trang chủHOẠT ĐỘNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH

10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị 03/CT-TLĐ giai đoạn 2010 – 2020 

10 năm qua, đội ngũ nữ CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng, là lực lượng đóng góp quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương; hiện nay, nữ đoàn viên công đoàn chiếm tỷ lệ 57,7%. 

Các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ tỉnh biểu dương nữ CNVCLĐ tiêu biểu

Nhận thức rõ tầm quan trọng của Nghị quyết 6b/NQ-BCH về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; ngay sau khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành Nghị quyết, Liên đoàn Lao động tỉnh đã kịp thời xây dựng Kế hoạch triển khai đến các cấp công đoàn trong tỉnh. Trong công tác chỉ đạo đã gắn với việc tổ chức quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đặc biệt là triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa X về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước; Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 20/01/2018 của Ban Bí thư về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới; Chỉ thị 05-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”… Đồng thời, chỉ đạo công đoàn trực thuộc tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, phối hợp với chuyên môn xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

 Kết quả thực hiện chương trình phối hợp với Hội Phụ nữ cùng cấp trong công tác vận động nữ CNVCLĐ được duy trì thường xuyên; đồng thời, tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện từ tỉnh đến cơ sở; qua đó, tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong các cấp công đoàn được đông đảo nữ đoàn viên nhiệt tình hưởng ứng. Hầu hết Trưởng Ban nữ công LĐLĐ từ tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố đều tham gia BCH Hội LHPN cùng cấp, lãnh đạo Hội LHPN từ tỉnh đến cấp huyện đều tham gia BCH LĐLĐ cùng cấp; vì vậy, các chủ trương, chương trình của công đoàn cũng như của hội đều được phối hợp triển khai đầy đủ, kịp thời.

Thực hiện Nghị quyết 12b/NQ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động về Ban nữ công quần chúng doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước; đến nay, có 878/878 CĐCS đủ điều kiện đã thành lập ban nữ công quần chúng. Hoạt động của Ban nữ công quần chúng các cấp công đoàn đã phát huy được vai trò tham mưu trong đề xuất những giải pháp nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nữ công nhân, viên chức lao động.

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ đã phát huy được vai trò, tiềm năng to lớn của nữ CNVCLĐ trong công cuộc đổi mới, góp phần phát triển kinh tế – xã hội và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới; phong trào đã được triển khai sâu rộng, gắn với các phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Phụ nữ Quảng Bình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và các phong trào thi đua khác tạo nên khí thế sôi nổi trong lao động sản xuất, học tập, công tác được đông đảo nữ CNVCLĐ tham gia. Thông qua các phong trào thi đua, nữ CNVCLĐ đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện và trưởng thành nhiều mặt; phát huy được năng lực, phẩm chất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cơ quan, đơn vị; thực hiện tốt vai trò người mẹ, người vợ, người con trong gia đình. Nhiều nữ CNVCLĐ đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, vững vàng về chính trị, giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, được đảm nhận vị trí lãnh đạo, quản lý trong cơ quan Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, đơn vị, doanh nghiệp; hàng năm có trên 95% nữ CNVCLĐ được công nhận danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Kết quả thực hiện các chỉ tiêu của Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ: tỷ lệ nữ tham gia BCH công đoàn các cấp đạt 39% (chỉ tiêu 30%); 100% công đoàn cơ sở có 30% nữ CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn trở lên có cán bộ lãnh đạo chủ chốt công đoàn là nữ hoặc có nữ là ủy viên Ban Thường vụ, Ban chấp hành công đoàn. Có 100% số cán bộ chủ chốt công đoàn các cấp, 100% số cán bộ nữ công công đoàn cấp trên cơ sở được bồi dưỡng, tập huấn nội dung về bình đẳng giới, lồng ghép giới trong hoạt động công đoàn.

Với những thành tích đã đạt được 10 năm, Tổng LĐLĐ Việt Nam Bằng khen chuyên đề cho 02 cá nhân; LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen chuyên đề cho 20 tập thể, 33 cá nhân, Hội LHPN tỉnh tặng Bằng khen cho 4 cá nhân. Trong công tác chuyên môn, nhiều chị được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú, thầy thuốc ưu tú, được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen…

Trong những năm tiếp theo, dự báo sẽ có nhiều thuận lợi, khó khăn đặt ra đối với phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn nói chung và nữ CNVCLĐ nói riêng. Vì vậy, đặt ra cho tổ chức công đoàn các cấp phải đổi mới, sáng tạo, vận dụng linh hoạt trong phương pháp vận động nữ CNVCLĐ và tổ chức các phong trào thi đua trong lao động nữ; cần lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp với điều kiện sống và làm việc của nữ CNVCLĐ, chú trọng hơn ở doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế ngoài nhà nước; tăng cường công tác tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ, nâng cao chất lượng nghiệp vụ công tác nữ công; vận động nữ CNVCLĐ tích cực học tập, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, tay nghề; tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, các phong trào thi đua do các cấp công đoàn phát động; tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, chú trọng xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến, cụ thể hóa nội dung thi đua, tiêu chuẩn thi đua phù hợp với nữ CNVCLĐ trong từng cơ quan, đơn vi, doanh nghiệp nhằm thực hiện có hiệu quả hơn công tác vận động nữ CNVCLĐ của các cấp công đoàn trong tỉnh.

                                                                                      Thu Hạnh 

[Trở về]

Các tin đã đăng

Liên đoàn Lao đông tỉnh hỗ trợ xây dựng 29 nhà “Mái ấm Công đoàn”. 

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh: Thăm hỏi gia đình có nạn nhân bị tai nạn giao thông 

Liên đoàn Lao động tỉnh: Tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện” năm 2020 

Công đoàn Quảng Bình: Niềm tin, cầu nối của người lao động 

Hỗ trợ 200 triệu đồng cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn 

Hiệu quả Chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Lao động tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh năm 2019 

Những giải pháp trong công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các chính sách BHXH cho người lao động 

Tổng Kết 10 Năm Nghị Quyết 6B/Nq

Sáng ngày 23/6/2020, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH ngày 29/01/2011 “Về công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước” và Chỉ thị 03/CT-TLĐ ngày 18/8/2010 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, Đảm việc nhà” tại Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VII, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Đ/c Đặng Thị Thanh Hoa, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trình bày báo cáo tóm tắt Tổng kết 10 năm Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị 03/CT-TLĐ

Tại Hội nghị đ/c Đặng Thị Thanh Hoa, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đã đánh giá những kết quả đạt được và hạn chế sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH ngày 29/01/2011 và Chỉ thị 03/CT-TLĐ ngày 18/8/2010 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đồng thời đưa ra phương hướng trong thời gian tới để các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục thực hiện.

Trong 10 năm qua, Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã được Tổng Liên đoàn tặng Cờ cho 03 tập thể, tặng Bằng khen cho 17 lượt tập thể, 18 lượt cá nhân; Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Cờ cho 03 tập thể và Bằng khen cho 275 lượt tập thể, 389 lượt cá nhân; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hàng năm đều tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào này.

Nhân dịp tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị 03/CT-TLĐ có 02 chị được Tổng Liên đoàn tặng Bằng khen; Liên đoàn Lao động tỉnh đã tặng Cờ cho 01 tập thể, tặng Bằng khen cho 30 tập thể và 30 cá nhân.

Đ/c Đặng Thị Thanh Hoa trao tặng Cờ cho LĐLĐ Phan Thiết và Bằng khen cho chị Nguyễn Thị Thu, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH May Phú Long (ngoài cùng bên trái) và chị Trần Hồng Hà, Chủ tịch CĐCS Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Thuận (ngoài cùng bên phải)

Long An Tổng Kết 10 Năm Thực Hiện Nghị Quyết 6B Và Chỉ Thị 03

Ngày 25.6, LĐLĐ tỉnh Long An đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ (2010 – 2020).

Đến dự hội nghị có ông Phạm Tấn Hòa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An; bà Đỗ Hồng Vân, Phó trưởng ban Nữ công Tổng LĐLĐVN; đại diện lãnh đạo tỉnh và các ban ngành tỉnh Long An cùng gần 100 cán bộ công đoàn, nữ CNVCLĐ tiêu biểu trong tỉnh.

Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An – ông Nguyễn Văn Quí – đánh giá, Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03 của Tổng LĐLĐVN đã đi vào thực tế đời sống phong trào công đoàn và nữ CNVCLĐ, tạo bước chuyển biến quan trọng để nữ cán bộ công đoàn và CNVCLĐ phát huy phẩm chất, năng lực và ngày càng khẳng định tầm quan trọng trong công cuộc đổi mới đất nước. Việc thực hiện sâu rộng Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03 còn giúp nữ cán bộ công đoàn, CNVCLĐ tổ chức, sắp xếp gia đình một cách khoa học theo tiêu chí “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

Các tham luận trình bày tại hội nghị cho thấy, phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã thật sự là động lực thúc đẩy nữ CNVCLĐ trong tỉnh phát huy truyền thống của phụ nữ Việt Nam, phấn đấu khắc phục khó khăn, vươn lên hoàn thành nhiệm vụ, góp phần xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh. Nữ CNVCLĐ vừa là người lao động xã hội, vừa giữ vai trò quan trọng trong xây dựng gia đình, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội tỉnh nhà.

Nhiều CĐCS ở công ty, xí nghiệp, cơ quan, trường học đã triển khai sáng tạo Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03, tạo môi trường thuận lợi cho nữ CNVCLĐ phấn đấu vươn lên trong công việc, cuộc sống; giúp công đoàn viên nữ khắc phục khó khăn mang tính đặc thù của nữ giới như thai sản, nuôi con nhỏ, sức khỏe kém…; nhiều cán bộ công đoàn nữ và nữ CNVCLĐ vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cơ quan vừa thực hiện tốt thiên chức của người vợ, người mẹ trong gia đình.

Tại Hội nghị, để ghi nhận thành tích thực hiện tốt Nghị quyết 6b và Chỉ thị 03 trong hệ thống Công đoàn tỉnh Long An, Tổng LĐLĐVN trao Cờ thi đua cho 2 tập thể (LĐLĐ tỉnh Long An và Công đoàn Các Khu công nghiệp tỉnh Long An) và Bằng khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân. LĐLĐ tỉnh Long An tặng Cờ thi đua cho 3 tập thể và Bằng khen cho 32 tập thể, 72 cá nhân.

Tổng Kết 10 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Số 6B Của Tổng Lđlđ Việt Nam

Ngày 9.7.2020, LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm (2010-2020) thực hiện Nghị quết 6b/NQ-BCH về công tác vận động nữ CBCCVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ về phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CBCCVCLĐ.

Đến dự có bà Trịnh Thanh Hằng – Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Thông qua các hoạt động công đoàn, nhiều nữ công nhân, viên chức, lao động đã trưởng thành qua thực tiễn, được sự tín nhiệm của người sử dụng lao động, một số cán bộ nữ được đề bạt, bổ nhiệm vào những vị trí xứng đáng trong công tác chuyên môn cũng như bầu vào ban chấp hành công đoàn. Trong nhiệm kỳ 2018-2023, tỷ lệ nữ tham gia ban chấp hành công đoàn các cấp là 3.094/5.267 chiếm tỷ lệ 58,74%.

Để hỗ trợ cho công nhân, viên chức, lao động vượt qua khó khăn, các cấp công đoàn phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp xét cho công nhân, viên chức, lao động vay với số tiền trên 100 tỷ đồng, thành lập trên 410 tổ góp vốn cho vay không lấy lãi, giúp cho trên 10.000 lượt công nhân, viên chức, lao động vay vốn bình quân từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng/người với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động tỉnh còn vận động các doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức, lao động toàn tỉnh đóng góp quỹ “Mái ấm Công đoàn” đến nay, đã có 398 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền trên 15 tỷ đồng được xây tặng cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn…

Kết quả thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TLĐ, ngày 18.8.2010 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cấp công đoàn đã gắn phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được đông đảo nữ công chức, viên chức, lao động trong cơ quan, doanh nghiệp hưởng ứng tham gia, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đồng thời tạo sự gắn bó tương trợ lẫn nhau trong lao động, công tác và cuộc sống.

Trong 10 năm qua, công đoàn cấp trên cơ sở đã tặng giấy khen cho trên 157 tập thể, cá nhân, Liên đoàn Lao động tỉnh trao 02 cờ và 102 bằng khen, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng 01 cờ, 26 bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào, có 228.153 lượt nữ công nhân, viên chức, lao động đạt danh hiệu thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Cập nhật thông tin chi tiết về 10 Năm Thực Hiện Nghị Quyết 6B/Nq trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!