Xu Hướng 11/2022 # Ấn Độ Và Asean Ủng Hộ Duy Trì Hòa Bình Ở Biển Đông, Thúc Đẩy Một Trật Tự Dựa Trên Luật Lệ / 2023 # Top 16 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Ấn Độ Và Asean Ủng Hộ Duy Trì Hòa Bình Ở Biển Đông, Thúc Đẩy Một Trật Tự Dựa Trên Luật Lệ / 2023 # Top 16 View

Bạn đang xem bài viết Ấn Độ Và Asean Ủng Hộ Duy Trì Hòa Bình Ở Biển Đông, Thúc Đẩy Một Trật Tự Dựa Trên Luật Lệ / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Toàn cảnh Hội nghị Cấp cao ASEAN – Ấn Độ lần thứ 16 ở Bangkok. (Nguồn: Asean2019.gov.th)

Bà Vijay Thakur Singh khẳng định, tại Hội nghị, hai bên đã nêu bật sự hội tụ của những cách tiếp cận của mỗi bên đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Các nhà lãnh đạo ASEAN bày tỏ Ấn Độ là bè bạn lâu dài, đối tác năng động và thừa nhận sự đóng góp của Ấn Độ trong khu vực vì hòa bình và ổn định.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng khẳng định, họ có “nhiều điểm tương đồng” với tầm nhìn của New Delhi về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm cả quan điểm an ninh và tăng trưởng cho tất cả các bên.

Trong khi đó, cùng ngày, hãng thông tấn ANI đưa tin, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ – ASEAN lần thứ 16 diễn ra cùng ngày ở Bangkok Thái Lan, Thủ tướng Modi khẳng định, Chính sách Hành động hướng Đông là bộ phận quan trọng của tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Ấn Độ, trong đó, ASEAN nằm ở vị trí cốt lõi.

Thủ tướng Modi cũng nhấn mạnh ý định tăng trưởng đáng kể việc đi lại của mọi người vì mục đích du lịch và giáo dục.

Nhân dịp này Thủ tướng Ấn Độ cũng chúc mừng nồng nhiệt Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN và tổ chức hội nghị Đông Á vào năm tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN 35

TGVN. Chiều ngày 2/11, tại Thái Lan, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn Đại biểu Việt Nam dự Phiên toàn …

Giáo Sư Mỹ Ấn Tượng Về Thúc Đẩy Quyền Người Đồng Tính Ở Việt Nam / 2023

Sáng ngày 5/6 tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội, Giáo sư Tobias B. Wolff đã có cuộc gặp gỡ báo chí nhằm trao đổi các vᶥn đề về quyền bình đẳng trong hôn nhân của cộng đồng LGBT trong khuôn khổ chuyến thăm của ông đến Việt Nam từ 4-7/6.

Giáo sư Tobias B. Wolff tại cuộc gặp gỡ báo chí sáng ngày 5/6

Ông có đánh giá gì về hoạt động vận động thúţ đẩy quyền cho cộng đồng LGBT tại Việt Nam?

Dù có sự khác biệt về văn hóa, nhưng tôi vẫn thấy được nhiềuĠtrải nghiệm cũng như hiểu biết tương tự được chia sẻ giữa người dân Việt Nam và Mỹ về quyền của cộng đồng LGBT qua những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với người Việt Nam ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh trong chuyến thăm đất nước các bạn lần này.

Dù ở Việt Nam hay Mỹ, cộng đồng LGBT đều chia sẻ mối quan tâm của họ về gia đình, các mối quan hệ và mong muốn được đảm bảo sᷱ an toàn cũng như có thể tiếp cận các dịch vụ y tế khác. Họ cũng có những mối quan tâm giống như bất cứ người dân bình thường nào khác trong cộng đồng. Vẫn có nhiều người LGBT bị đối xử một cách kỳ thị, hay bị gạt bỏ khỏi cộng đồng, nhưng chính điều nàŹ lại có thể làm họ mạnh mẽ hơn để đấu tranh để bảo vệ nhân phẩm cũng như quyền của họ.

Tôi thấy rằng nhìn cŨung những người Việt mà tôi đã gặp đều rất thực tế và cấp tiến. Dù là những người không phải LGBT đều nhất trí về sự đối xử bình đẳng với cộng đồng LGBT. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn vấp phải sự phản đối về việc thúc đẩy quyền cho nhóm này, tuy nhiên, mức đᷙ phản đối ở Việt Nam còn ít hơn so với nhiều nơi khác.

Chúng ta cần tiếp tục đấu tranh để thuyết phục những Ůgười còn phản đối để họ hiểu ra được việc cần thiết thúc đẩy quyền cho cộng đồng LGBT. Tôi mới đến Việt Nam và chỉ trong thời gian ngắn nhưng tôi đã cảm nhận được Việt Nam đã rất sẵn sàng để có những thay đổi tích cực nhằm đảm bảo quyền cho cộng đồng LŇBT.

Thời gian gần đây, cộng đồng LGBT ở Việt Nam có rất nhiều hoạt động sôi nổi để có thể đưa vấn đề hônĠnhân đồng giới tới quốc hội. Với cương vị luật sư ông có lời tư vấn nào để cho báo chí cũng như người trong nhóm LGBT ở Việt Nam trong việc vận động công nhận hôn nhân đồng giới?

Quốc hội Việt Nam vừa qua đã loại bỏ Điều khoản 16 trong dự thảo Luật hôn nhân gia đình, trong đó có quy định về quyền kết hôn đồng giới và nếu tình hình này không thay đổi thì Ŵhực ra đó sẽ là một bước thụt lùi trong việc đảm bảo quyền bình đẳng cho những người LGBT tại Việt Nam. Tuy nhiên, ViệŴ Nam vẫn còn thời gian để xem xét lại việc có công nhận hôn nhân đồng tính hay không.

Để thúc đẩy quyền của cộng đồng LGBT tại Việt Nam, theo tôi trước hết những người LGBT phải dũng cảm bộc lộ giới tính thật của mình để xã hội thấy sự hiện diện của họ, và đặc biệt phải kiên trì giải thích Ŷề quyền của họ.

Mỹ có khoảng 3-4% dân số thuộc nhóm LGBT, tôi nghĩ rằng ở Việt Nam cũng có tỷ lệ tương tự, Ůhư vậy sẽ có khoảng 3 triệu người LGBT tại Việt Nam. Tôi cho rằng nhiều người Việt Nam chưa nhận thấy được tỷ lệ phần trăm khá lớn thuộc cộng đồng LGBT.

Theo tôi, chúng ta cũng cần kể những câu chuyện về sự kỳ thị với cộng đồng LGBT và về sự kỳ thị mà từng con người, từng gia đình cụ thể phải chịu.

Ở Việt Nam, có nhiều trường hợp bố mẹ ruồng bỏ con của họ vì khi phát hiện ra con họ thuộc cộng đồng LGBT. Nếu ông có con thuộc nhóm LGBT, ông sẽ làm gì và ông có lời khuyǪn gì cho các bậc cha mẹ ở hoàn cảnh này?

Điều này không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn ở Mỹ. Ở ngay thànŨ phố New York, trong số những người trẻ tuổi vô gia cư, hơn một nửa là những người thuộc cộng đồng LGBT và lý do là họ đã phải trải qua sự lạm dụng cũng như sự ngược đãi và thậm chí buộc phải rời khỏi gia đình để tồn tại khi bị phát hiện thuộc nhóm LGBT.

Tôi chưa được làm cha và bản thân tôi cũng là một người đồng tính nam và may mắn tôi chưa từng rơi vào hoàn cảnh bị bố mẹ ruồng bỏ như một số người mà tôi được biết.

Nếu bậc cha mẹ nào mà đối xử tệ bạc với con họ chỉ vì con họ thuộc nhóm LGBT thì họ phải tự hỏi hành động này có phải bắt nguồn từ sự sợ hãi ở trong lòng họ hay không? Họ không thể để sự sợ hãi đó làm tổn thương con của họ màĠphải dũng cảm đối mặt với sự sợ hãi đó.

Theo ông khó khăn lớn nhất cho cộng đồng LGBT ở Việt Nam khi cônŧ khai giới tính thật của của mình là gì?

Đó là sự sợ hãi bị ruồng bỏ bởi chính gia đình của mình. Tình Źêu của bố mẹ không cái gì có thể thay thế được, tôi rất mong rằng các bậc phụ huynh hãy luôn bên cạnh con để con yên tâm rằng họ luôn được yêu thương khi chúng thuộc nhóm LGBT.

Đẩy Mạnh Tuyên Truyền Về Trật Tự Atgt / 2023

Thời gian qua, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT), góp phần nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông của người dân trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng CSGT kết hợp giữa tuần tra kiểm soát với tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT cho người tham gia giao thông.

Để công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT được duy trì thực hiện tốt, Ban ATGT tỉnh đã chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị – xã hội, các cơ quan thành viên và Ban ATGT các địa phương tổ chức tuyên truyền theo chức năng của từng đơn vị cho sát với tình hình thực tiễn; tập trung tuyên truyền các quy định mới của pháp luật về TTATGT như: Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019, Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, tổ chức cắm biển nội dung tuyên truyền pháp luật về ATGT trên các tuyến đường trọng yếu… Nhờ đó, các hoạt động tuyên truyền đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn.

Ngành Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật thông qua công tác thanh tra, kiển tra, xử lý vi phạm trên tuyến; làm việc với các đơn vị quản lý đường bộ và Ban quản lý khu du lịch Ba Bể về công tác đảm bảo giao thông đường thủy, như: trang bị đầy đủ áo phao, phao cứu sinh trên thuyền và không chở quá số người quy định. Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo 100% các cơ sở giáo dục, trường học phối hợp với cơ quan Công an, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các địa phương để tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật về TTATGT tới 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và học sinh của các bậc học tham gia…

Các cấp bộ Đoàn chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, Ban ATGT các huyện, thành phố chủ động phối hợp các hoạt động tuyên truyền về TTATGT. Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn ra quân phát động an toàn giao thông; Đoàn Thanh niên các cấp đã hỗ trợ ngày công lao động, đổ, lắp đèn chiếu sáng 3,3km đường giao thông nông thôn, giá trị gần 400 triệu đồng; 100% đoàn viên, thanh niên tại các trường học được tìm hiểu các quy định về ATGT, duy trì 15 cổng trường ATGT…

Đóng Cửa Rừng Tự Nhiên: Thúc Đẩy Kinh Tế Từ Rừng / 2023

(Chinhphu.vn) – Sau 3 năm thực hiện việc đóng cửa khai thác gỗ rừng tự nhiên vi phạm pháp luật về lâm nghiệp ngày càng giảm mạnh, độ che phủ của rừng cũng không ngừng tăng lên.

Ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp – Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Quốc Trị đã nhấn mạnh như vậy khi trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo điện tử Chính phủ.

Năm vừa qua, lâm nghiệp đã vươn lên đứng đầu trong giá trị xuất khẩu của toàn ngành nông nghiệp. Theo ông việc đóng cửa rừng tự nhiên đã có tác động như thế nào đến kết quả này?

Không chỉ các sản phẩm gỗ xuất khẩu mà các sản phẩm gỗ tiêu dùng trong nước hiện nay các tổ chức, cá nhân cũng ngày một nâng cao nhận thức về việc sử dụng gỗ có chứng chỉ và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Ðến hết năm 2018, tổng diện tích rừng cả nước là 14.484.055 ha, tăng 106.374 ha so với năm 2016. Ðộ che phủ rừng đạt 41,65%, tăng 0,46% so với năm 2016. Ba năm qua, cả nước trồng được 627.981 ha rừng; trong đó, rừng phòng hộ, đặc dụng là 44.538 ha, rừng sản xuất 577.220 ha. Sản lượng khai thác gỗ rừng trồng tập trung tăng trưởng về lượng (năm 2016 là 17,5 triệu m3, năm 2017 là 18 triệu m3, năm 2018 là 18,5 triệu m3) và chất lượng cũng tăng, góp phần đáp ứng 75% nguyên liệu gỗ trong nước cho ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu. Ðiều đó cho thấy, kết quả đạt được trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, nhất là thực hiện chủ trương đóng cửa khai thác gỗ rừng tự nhiên ba năm qua là toàn diện và tích cực.

Ông có thể chia sẻ thêm, việc thực hiện chủ trương này có vấp phải phản ứng của các địa phương hay các doanh nghiệp đang được hưởng lợi nhiều từ khai thác rừng tự nhiên như thế nào?

Ông Nguyễn Quốc Trị: Dĩ nhiên từ việc thống nhất quan điểm đến việc thực hiện triệt để đôi khi vẫn có những khoảng cách. Lường trước những khó khăn khi thực hiện chủ trương này, năm 2017, Bộ NN&PTNT đã hướng dẫn không cấp chỉ tiêu khai thác chính gỗ rừng tự nhiên trên toàn quốc. Ðồng thời, phối hợp Bộ Tài chính hỗ trợ kinh phí cho các địa phương, chủ rừng sau khi thực hiện đóng cửa khai thác gỗ rừng tự nhiên trong bốn năm (2015-2018) hơn 332 tỷ đồng nhằm bù đắp lợi nhuận từ khai thác gỗ rừng tự nhiên, để các công ty có kinh phí đầu tư quản lý, bảo vệ rừng. Cùng với đó, các địa phương cũng không cấp phép khai thác tận dụng sau khai thác chính, kể cả gỗ đổ gãy, gỗ lóc lõi tồn trong rừng tự nhiên; dừng việc cấp chỉ tiêu khai thác gỗ gia dụng, chuyển sang cơ chế hỗ trợ khác và hỗ trợ vật liệu thay thế; giám sát chặt chẽ việc tận thu gỗ những diện tích rừng được phép chuyển mục đích sử dụng; xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng tận thu gỗ để khai thác rừng trái pháp luật.

Gỗ rừng trồng hiện “phủ kín” các xưởng sản xuất – Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Nói đến việc bảo vệ rừng không thể không nhắc đến lực lượng kiểm lâm, vậy sau thời gian thực hiện chủ trương này, lực lượng cán bộ kiểm lâm đã thay đổi ra sao thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Trị: Thực tế đã có một “cuộc cách mạng” với lực lượng kiểm lâm. Cán bộ kiểm lâm phải thay đổi tư duy và cách làm rất nhiều để phù hợp với thực tế. Từ tư duy quản lý rừng tận gốc đến tư duy phải làm sao hướng dẫn người dân phát triển rừng và làm công tác khuyến lâm hiệu quả.

Hiện nay, lực lượng kiểm lâm không thể tăng lên về số lượng trong biên chế nhưng phải tăng về chất lượng, việc học và ứng dụng công nghệ giúp tăng chất lượng cán bộ kiểm lâm rất đáng kể

Thực tế, công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn còn điểm nóng cần kiên trì, quyết liệt giải quyết. Đặc biệt, tình trạng phá rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản trái pháp luật, tuy quy mô không lớn, nhưng thủ đoạn ngày càng tinh vi… nên cán bộ kiểm lâm cũng phải phối hợp kinh nghiệm và những kiến thức mới cập nhật để thực hiện nhiệm vụ.

Vậy theo ông, thách thức đối với việc bảo vệ rừng tự nhiên trong thời gian tới được nhìn nhận như thế nào?

Ông Nguyễn Quốc Trị: Ðối với diện tích rừng do các công ty lâm nghiệp sau khi sắp xếp, chuyển giao về địa phương chưa được tổ chức quản lý hiệu quả, vẫn còn tình trạng phá rừng, tranh chấp đất đai. Một số doanh nghiệp, địa phương vẫn đề nghị được phép khai thác gỗ rừng tự nhiên để có kinh phí, giảm áp lực cho công tác bảo vệ rừng. Tình trạng quản lý rừng tại các dự án trên đất lâm nghiệp mặc dù được chấn chỉnh bước đầu, nhưng còn tiềm ẩn phức tạp. Ngoài ra, việc chậm được phê duyệt Ðề án bảo vệ, khôi phục và phát triển rừng bền vững vùng Tây Nguyên giai đoạn 2016-2025, khiến các địa phương thiếu nguồn lực và căn cứ để xây dựng các dự án cơ sở, kế hoạch cụ thể. Một bộ phận cán bộ thiếu trách nhiệm trong thực thi công vụ, thậm chí còn tiếp tay cho hành vi vi phạm.

Thời gian tới chúng tôi xác định cùng các địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả Luật Lâm nghiệp năm 2017 và hệ thống văn bản dưới luật. Nghiêm túc giám sát thực hiện đóng cửa khai thác gỗ rừng tự nhiên, kịp thời tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc của chủ rừng khi thực hiện nhiệm vụ khoán bảo vệ rừng, hoạt động dịch vụ công ích theo quy định của Nhà nước. Mặt khác, phải kiểm soát chặt chẽ các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên.

Nói về sự quyết liệt trong triển khai chủ trương này, được biết Bộ NN&PTNT đã “bác” nhiều dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Đây có thể coi là biện pháp giữ rừng tự nhiên hiệu quả nhất không thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Trị: Quả thực nếu so sánh những vụ chặt phá rừng tự nhiên thì sẽ không thấm vào đâu so với những dự án chuyển đổi mục đích sử dụng rừng. Chúng tôi đã thực hiện rất sát việc hướng dẫn các địa phương tổ chức rà soát các dự án có chuyển mục đích sử dụng rừng trên địa bàn đúng quy định. Trong ba năm qua, bộ đã báo cáo, đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng đối với 86 dự án trong tổng số 2.954 dự án do các địa phương đề nghị (chiếm 3%) trên địa bàn 22 tỉnh.

Chỉ có 1,9% diện tích rừng do địa phương đề xuất được chuyển đổi tập trung cho công tác an ninh quốc phòng, công trình công cộng và các dự án sẵn có nâng cao hiệu quả sử dụng với cộng đồng.

Các địa phương cũng dần thông suốt chủ trương và thực hiện khá tốt việc bảo vệ rừng tự nhiên. Chính vì vậy, vi phạm pháp luật về lâm nghiệp ngày càng giảm mạnh, độ che phủ của rừng cũng không ngừng tăng lên. Ba năm qua (2016-2018), bình quân mỗi năm cả nước giảm 35% vụ vi phạm lâm luật, diện tích rừng bị thiệt hại giảm 29% so với bình quân 5 năm 2011-2015.

Xin cảm ơn ông đã thông tin!

  Đỗ Hương (Thực hiện)

Cập nhật thông tin chi tiết về Ấn Độ Và Asean Ủng Hộ Duy Trì Hòa Bình Ở Biển Đông, Thúc Đẩy Một Trật Tự Dựa Trên Luật Lệ / 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!