Xu Hướng 8/2022 ❤️ Án Phí, Lệ Phí Dân Sự: Ai Phải Nộp ? ❣️ Top View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 8/2022 ❤️ Án Phí, Lệ Phí Dân Sự: Ai Phải Nộp ? ❣️ Top View

Xem 1,386

Bạn đang xem bài viết Án Phí, Lệ Phí Dân Sự: Ai Phải Nộp ? được cập nhật mới nhất ngày 18/08/2022 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,386 lượt xem.

Hợp Đồng Dân Sự Gồm Những Loại Nào?

Khái Niệm Và Đối Tượng Điều Chỉnh Của Luật Dân Sự

Sách Bình Luận Khoa Học Bộ Luật Dân Sự

Sách Bộ Luật Dân Sự, Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự

Chủ Thể Là Gì? Chủ Thể Của Quan Hệ Pháp Luật Dân Sự Theo Blds Năm 2022

Án phí, lệ phí dân sự gồm có tiền tạm ứng án phí, án phí, tiền tạm ứng lệ phí, lệ phí áp dụng đối với vụ án xét sử sơ thẩm và vụ án xét xử phúc thẩm. Riêng về lệ phí thì bao gồm lệ phí cấp bản sao bản án, quyết định và các giấy tờ khác của Tòa án, lệ phí nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết vụ việc, lệ phí giải quyết vụ việc v.v…

2. Tạm ứng án phí, tiền tạm ứng lệ phí

Các trường hợp phải nộp tạm ứng như sau:

Nguyên đơn, bị đơn có yêu cầu phản tố đối phải nộp tiền tạm ứng án phí sơ thẩm

Người kháng cáo theo thủ tục phúc thẩm phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm

Người nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự phải nộp tiền tạm ứng lệ phí giải quyết việc dân sự đó

Đối với các vụ việc hôn nhân gia đình thì vợ, chồng có thể thỏa thuận về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí, trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được thì mỗi người phải nộp một nửa tiền tạm ứng lệ phí.

3. Án phí sơ thẩm

Theo quy định của luật tố tụng, đương sự phải chịu án phí sơ thẩm nếu yêu cầu giải việc vụ việc dân sự của họ không được Tòa chấp nhận.

Trường hợp các đương sự yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản chung thì mỗi đương sự phải chịu án phí sơ thẩm tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được hưởng.

Trước khi mở phiên tòa, Tòa án tiến hành hòa giải; nếu các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án thì họ chỉ phải chịu 50% mức án phí sơ thẩm quy định.

Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải chịu án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc Tòa án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.

4. Án phí phúc thẩm

Trường hợp đương sự không đồng tình với bản án sơ thẩm và kiện lên tòa án cấp phúc thẩm, và nếu Tòa án cấp phúc thẩm quyết định giữ nguyên bản án thì người đó phải chịu án phí phúc thẩm.

Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm quyết định sửa bản án đã tuyên tại cấp xét xử sơ thẩm, hoặc thay đổi quyết định sơ thẩm bị kháng cáo thì đương sự kháng cáo không phải chịu án phí phúc thẩm. Trong trường hợp này, Tòa án cấp phúc thẩm phải xác định lại nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Trường hợp Tòa án cấp phúc thẩm hủy bản án đã tuyên tại cấp sơ thẩm, hoặc hủy quyết định sơ thẩm bị kháng cáo để xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm thì đương sự kháng cáo không phải chịu án phí phúc thẩm. Ai sẽ phải chịu án phí phúc thẩm sẽ được xác định lại sau khi có kết quả giải quyết xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm.

5. Dịch vụ luật sư tranh tụng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự quy đình như sau về quyền khởi kiện vụ án:

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư chuyên nghiệp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì có thể tham khảo các bài viết sau đây:

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ CHUYÊN NGHIỆP!

Nội Dung Của Hợp Đồng Dân Sự Theo Quy Định Của Pháp Luật

Tìm Hiểu Chi Tiết Về Ngành Luật

Khối C, C1 Thi Môn Gì? Gồm Những Ngành Nào?

Khái Niệm Và Đặc Điểm Của Quan Hệ Pháp Luật Dân Sự

Bài 1: Khái Quát Luật Dân Sự Việt Nam Ts. Bùi Quang Xuân

Cập nhật thông tin chi tiết về Án Phí, Lệ Phí Dân Sự: Ai Phải Nộp ? trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2647 / Xu hướng 2727 / Tổng 2807 thumb