Xu Hướng 4/2023 # Bắc Ninh Dốc Sức Chỉ Đạo Thực Hiện Mục Tiêu Kép # Top 12 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Bắc Ninh Dốc Sức Chỉ Đạo Thực Hiện Mục Tiêu Kép # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Bắc Ninh Dốc Sức Chỉ Đạo Thực Hiện Mục Tiêu Kép được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(Chinhphu.vn) – Đầu năm 2020, ngay khi có 02 ca mắc COVID-19 đầu tiên tại Việt Nam được công bố, vào chiều 30 Tết Canh Tý, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang đã ban hành văn bản hỏa tốc. Đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban chỉ đạo cấp tỉnh đã ban hành gần 800 văn bản chỉ đạo, cùng với các sáng kiến như nhắn tin chỉ đạo gửi đến hơn 700 trưởng thôn, khu phố, cấp xã, cấp huyện…

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan (giữa) kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN Yên Phong

Tỉnh cũng thành lập các đoàn kiểm tra đến tận địa bàn có nhiều nguy cơ bùng phát dịch như: bến xe, trường học, chợ dân sinh, các doanh nghiệp đông công nhân,… từ đó chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản phòng, chống dịch cũng như các điều kiện sẵn sàng về cơ sở cách ly, giường bệnh cho hàng trăm bệnh nhân, thuốc, các phương tiện y tế… Đặc biệt, chủ động kịch bản đối với lực lượng ở tuyến đầu phòng, chống dịch, nơi thường xuyên tiếp xúc người bệnh có nguy cơ lây bệnh cao… Bên cạnh đó, tỉnh có nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp như giãn nộp thuế, gia hạn nộp thuế, hỗ trợ kinh phí…

Trong 01 năm qua, cùng với cả nước thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch và phát triển kinh tế, Bắc Ninh đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Bắc Ninh là tỉnh đầu tiên đề xuất Chính phủ cho phép các chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam. Thu hút đầu tư nước ngoài thêm 967 triệu USD, lũy kế đến nay đạt 19,9 tỷ USD; đầu tư trong nước thêm 10.660 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 1,3 triệu tỷ đồng, đứng thứ nhất toàn quốc; kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 2 toàn quốc; GRDP/người đứng thứ 3 toàn quốc; tỷ lệ trường đạt chuẩn Quốc gia đứng thứ nhất toàn quốc; tỷ lệ trạm Y tế chuẩn Quốc gia đứng thứ nhất toàn quốc; tỷ lệ bác sỹ/vạn dân đứng thứ 5 toàn quốc; giải quyết việc làm cho 27.500 lao động. Tỷ lệ học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2020 đứng trong tốp 3 cả nước…

Công tác an sinh, phúc lợi xã hội được đảm bảo. Năm 2020, tỉnh hỗ trợ hơn 68,5 nghìn đối tượng với số tiền gần 80 tỷ đồng cho người nghèo, cận nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội, người lao động, hộ kinh doanh và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch; hỗ trợ gần 1.400 nhà ở cho người có công, hộ nghèo tổng kinh phí hơn 80 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,04%; hoàn thành nông thôn mới 100%.

‘Đêm trắng’ của lãnh đạo tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang (bên phải) kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Thuận Thành.

Khi đợt dịch thứ 3 bùng phát, ngay chiều tối 28/1, khi phát hiện có 1 ca dương tính là bệnh nhân 1565, trú tại thôn Nhiêu Đậu, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh họp bàn chỉ đạo, triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch. Cũng trong thời gian này, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đang dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tại Hà Nội cũng triển khai họp khẩn, kết nối cùng Ban chỉ đạo tỉnh tại Bắc Ninh. Cả hệ thống chính trị của tỉnh đã có một “đêm trắng” để vào cuộc mạnh mẽ với quyết tâm cao nhất khẩn trương khoanh vùng, dập dịch.

Trở về từ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh đã khẩn trương đi kiểm tra tình hình thực tế, kịp thời đôn đốc, chỉ đạo và hướng dẫn các địa phương, triển khai các nhiệm vụ phù hợp với tình hình thực tiễn đảm bảo linh hoạt, vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội.

Đặc biệt, đây cũng là thời gian mà tỉnh cùng các cấp chính quyền đang tập trung chăm lo Tết cho nhân dân. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chỉ đạo sát sao các lực lượng chức năng phát hiện sớm hơn, hành động nhanh, quyết liệt hơn với mục tiêu hàng đầu là dập dịch nhanh để người dân được đón Tết an toàn, không để dịch bệnh lây lan tại các doanh nghiệp trên địa bàn, nhất là các doanh nghiệp lớn. Các hoạt động tặng quà Tết người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, người cao tuổi; chỉnh trang đô thị, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm… vẫn được gấp rút, tăng cường triển khai.

Mặc dù dịch bệnh tại tỉnh Bắc Ninh đã được kiểm soát nhưng các địa phương tiếp giáp Bắc Ninh còn diễn biến dịch bệnh phức tạp. Với sự đoàn kết của cả hệ thống chính trị, sự nhiệt huyết, dốc lòng, dốc sức của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, tin tưởng rằng Bắc Ninh sẽ thực hiện thành công “mục tiêu kép” vì sự phát triển chung của tỉnh.

Đăng Hòa

Tiêu Chuẩn Sức Khỏe Thực Hiện Nghĩa Vụ Quân Sự Năm 2022

14/07/2020

Luật sư Trần Khánh Thương

– Thẩm quyền xét xử đối với tội phạm về hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự theo quy định luật tố tụng hình sự hiện hành.

– Giải đáp thắc mắc về quân nhân dự bị, độ tuổi để gọi nhập ngũ đối với quân nhân dư bị.

– Giải đáp thắc mắc về các chế độ trong quân đội đối với quân nhân nhập ngũ.

2. Tiêu chuẩn sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định thế nào?

Câu hỏi: Chào luật sư, Em 09/09/1990, luật sư cho em hỏi 2 câu hỏi về luật NVQS: Một là, ngày 09/09/2018 là ngày em vừa hết 27 tuổi là ngày mà em sẽ không còn đi khám sức khỏe NVQS lần nào nữa phải không ạ ? Hai là, em đọc trong Điểm 3, Điều 4 Thông tư số 167/2010/TT-BQP, có ghi là công dân bị cận thị sẽ không đi NVQS. Mắt phải em cận 1,25 độ, mắt trái cận 0,75 độ, trong khi đối đáp với cán bộ phụ trách thuộc hội đồng khám sức khỏe NVQS ở địa phương em, anh ấy có hỏi em “Có gì để chứng minh bị cận không?” có trả lời “Dạ dựa vào hồ sơ khám sức khỏe xin việc làm trong tháng hiện tại ạ” Vậy luật sư có thể cho em hỏi, nếu cần chứng minh mình cận thị để nộp cho Hội đồng NVQS ở địa phương, thì em phải đi khám ở đâu ạ và thủ tục như thế nào ạ ? Em xin chân thành cảm ơn luật sư đã hỗ trợ cho em ạ!

Trả lời tư vấn: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định như sau:

“Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.”

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

3. Tiêu chuẩn sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo quy định pháp luật

Câu hỏi: Em 22 tuổi 1994, em đang đợi bằng tốt nghiệp thì có giấy báo khám nghĩa vụ gửi về nhà. Lúc 9 tuổi em có bị tai nạn ở phần đầu khâu 12 mũi gần não bộ, mỗi lần chuyển trời em lại đau đầu và sốt, nhưng giấy tờ lúc nhỏ bị tai nạn đã mất. Bênh thứ 2 là lở loét miệng lưỡi đã hơn 10 năm chưa 1 ngày nào hết hoàn toàn, trung bình tầm 10-15 lỗ lở ở trong miệng. Vậy thì em có trúng tuyển nghĩa vụ quân sự không ạ. Xin cảm ơn và trả lời cho em.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, trường hợp bạn hỏi chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định về tiêu chuẩn sức khỏe quy định tại khoản 3 Điều 4 thông tư 140/2015/TT-BQP thông tư quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ quy định:

Trường hợp của bạn, tùy theo tình trạng bênh và nguyên nhân bệnh mà xếp loại sức khỏe khác nhau. Nếu sức khỏe lại 4 trở lên thì bạn sẽ không đạt tiêu chuẩn thưc hiện nghĩa vụ quân sự.

4. Tạm hoãn và miễn nghĩa vụ quân sự

Câu hỏi: Thưa luật sư em năm nay 18 tuổi và k đi học cao đẳng đại học mà em đi làm luôn,chuẩn bị làm hồ sơ vô miền nam làm,nhưng xin giấy xong xuôi hết,thì đến đoạn công chứng giấy tờ thì bị nghẽn do đang trong độ tuổi tuyển quân họ k cho xin dấu vậy xin luật sư cho em một lời khuyên để em k phải đi nhập ngũ,và nếu k phải đi nữa thì tất cả phải nộp phạt bao nhiêu ạ,vòng ngực của em 78 ,cao 1m68,cân nặng 50 kg ,k bị cận hay bị viễn thị thì em có phải đi lính nữa không và nếu em vào trong nam có công việc ổn định trong miền nam rồi thì đến tháng 11 này họ gọi khám sức khỏe thì em phải làm thế nào để k phải khám,và để k bao giờ đi nghĩa vụ quân sự nữa ạ ,xin luật sư nghĩ cách để em không phải đi nghĩa vụ nữa ạ, Em cảm ơn luật sư

Tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ như sau:

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gianmột khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.”

Theo đó, nếu thuộc một trong các trường hợp trên thì sẽ được tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự. Về vấn đề sức khỏe, tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP phân loại như sau:

Điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau: “Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.”

Như vậy, đối chiếu với các quy định trên, về sức khỏe của bạn đủ điều kiện thực hiện nghĩa vụ quân sự.

5. Tiêu chuẩn tuyển quân tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự?

Câu hỏi tư vấn: Năm nay tôi 24 tuổi. Tôi thắc mắc về tiêu chí tuyển quân của luật nghĩa vụ quân sự ở: “Điều 4 – Thông tư 167/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm.

“Điều 4 – Thông tư 167/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm. Tiêu chuẩn tuyển quân: Căn cứ theo quy định trên của pháp luật hiện hành, những đối tượng có hình xăm bằng kim có hình mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm ở những vị trí lộ diện như mặt, cổ, tay (từ 1/3 dưới cánh tay trở xuống); chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống) thì không gọi nhập ngũ vào Quân đội.”

Cho tôi xin hỏi:

1. Hình xăm như thế nào được cho là kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm?

2. Ở trường hợp của tôi: có hình xăm con rồng nằm ở vị trí dưới đầu gối 5cm đến mắt cá chân (cách mắc cá chân 5cm diện tích lớn hơn 20cm2) liệu tôi có đủ tiêu chí để tuyển quân không? Rất mong được sự giải đáp của luật sư.Xin cảm ơn!

Thông tư số 167/2010/TT-BQP đã hết hiệu lực và được thay thế áp dụng bằng thông tư 140/2015/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Theo đó, tiêu chí tuyển quân được quy định tại Điều 4 Thông tư này. Cụ thể:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân1. Về tuổi đời:a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.2. Tiêu chuẩn chính trị:a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.4. Tiêu chuẩn văn hóa:a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Như vậy, quy định trên đã loại bỏ đối với những đối tượng có hình xăm mang tính kinh dị, kích động, bạo lực…không được gọi nhập ngũ. Theo đó, với trường hợp của bạn việc có hình xăm không là căn cứ để không được gọi nhập ngũ nên bạn chỉ cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo Điều 4 Thông tư trên thì thuộc đối tượng, đáp ứng đủ điều kiện để nhập ngũ.

Bắc Kạn: Các Chỉ Tiêu Phát Triển Kinh Tế

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ X, nhiệm kỳ 2010-2015 đề ra những mục tiêu nhiệm vụ quan trọng, quyết định sự phát triển của tỉnh. Đến nay, sau nửa nhiệm kỳ nhìn lại, nhiều chỉ tiêu lớn cơ bản đã hoàn thành, tuy nhiên vẫn còn một số mục tiêu chưa đạt 50% kế hoạch, đòi hỏi cần có giải pháp thực hiện hiệu quả hơn.

Trong tổng số 72 chỉ tiêu mà Đại hội đề ra đến nay có 24 chỉ tiêu lớn đạt và vượt kế hoạch như chỉ tiêu trồng rừng, sản lượng lương thực bình quân đầu người hằng năm, chỉ tiêu đưa thị xã Bắc Kạn lên đô thị loại III, tỷ lệ khám phá án, kết nạp đảng viên mới…. 36 chỉ tiêu đạt từ 50% kế hoạch trở lên như chỉ tiêu diện tích đất canh tác đạt giá trị thu nhập 70 triệu đồng trở lên, tỷ lệ che phủ rừng, số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia, tạo việc làm mới cho người lao động…Tuy nhiên vẫn còn 12 chỉ tiêu đạt dưới 50% kế hoạch như chỉ tiêu tổng kim ngạch xuất khẩu, tốc độ phát triển công nghiệp, tỷ lệ hộ nghèo, số vụ vi phạm giao thông đường bộ.

Kết quả rõ nhất sau 2 năm rưỡi thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đó là kinh tế nông lâm nghiệp có bước phát triển vượt bậc. Tốc độ tăng trưởng chung 2 năm 2011-2012 đạt 9,6%, vượt 1,6% so với mục tiêu đề ra, 6 tháng đầu năm 2013 ước đạt 10,38%. Tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2012 đạt 166.141 tấn, tăng 15.165 tấn so với năm 2010, bình quân lương thực năm 2012 đạt 555kg/người, vượt 6,7% so với mục tiêu đề ra. Sở dĩ có được kết quả này là do sự tác động mạnh mẽ của các chủ trương, cơ chế chính sách, giải pháp khuyến khích, hỗ trợ mà tỉnh đã ban hành như chính sách hỗ trợ phát triển một số cây trồng nông nghiệp chính và trồng rừng sản xuất, hỗ trợ vốn xây dựng mô hình cánh đồng 70 triệu/ha trở lên; triển khai đề án phát triển đàn lợn lái Móng Cái thuần…

Công nghiệp xây dựng cơ bản là một trong những ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, trước những khó khăn do ảnh hưởng của các yếu tố khách quan, chủ quan Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết về phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đề ra giải pháp tập trung khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương như công nghiệp khai thác, chế biến nông lâm sản, khoáng sản, vật liệu xây dựng…, quan tâm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, song tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp-xây dựng cơ bản vẫn đạt thấp so với kế hoạch. Tốc độ tăng trưởng ngành công nghiệp năm 2011 đạt 5,4%, 2012 là 9,88%, 6 tháng đầu năm 2013 đạt 4,38%. Hoàn thiện xong hạ tầng khu công nghiệp Thanh Bình, lấp đầy các dự án đồng thời đi vào hoạt động đó là kết quả nổi bật của lĩnh vực công nghiệp trong nhiệm kỳ này.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ bản cũng như tiến độ giải ngân, hoàn thiện các dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội là nhiệm vụ được tỉnh kiên quyết chỉ đạo trong thời gian qua. Tỉnh uỷ đã ban hành Nghị quyết 08 về công tác đầu tư xây dựng cơ bản cho cả giai đoạn từ 2011-2015, sau hơn 2 năm lĩnh vực này có sự chuyển biến tích cực, kết quả giải ngân các nguồn vốn xây dựng cơ bản từ năm 2011 đến nay luôn đạt trên 90%.

Do có sự đầu tập trung đầu tư của nhà nước nên đến hết năm 2012 tỷ lệ hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia nâng lên đạt 93%; sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 87%; 100% dân cư khu vực thành thị được cung cấp nước sạch…đặc biệt thị xã Bắc Kạn đã hoàn thành các tiêu chí và được công nhận là đô thị loại III.

Thu ngân sách là một trong những nhiệm vụ cực kỳ khó khăn trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, tuy nhiên do được sự chỉ đạo quyết liệt của cấp uỷ, chính quyền các cấp và nỗ lực của ngành chức năng nên hằng năm thu ngân sách cơ bản vẫn đạt kế hoạch đề ra số thu của năm sau cao hơn năm trước. Năm 2011 tổng thu ngân sách đạt 342 tỷ đồng, năm 2012 đạt 358 tỷ đồng.

Cùng với lĩnh vực kinh tế, văn hoá xã hội trong 2 năm rưỡi của nhiệm kỳ nhiều chỉ tiêu tiến độ đạt kế hoạch ví dụ: đến hết năm 2012 toàn tỉnh có 44 trường đạt chuẩn quốc gia, tăng 16 trường so với năm 2010, dự kiến đến hết năm 2013 sẽ có 55 trường đạt chuẩn (mục tiêu nghị quyết đại hội là 66 trường). Tương tự đã có 66 xã phường, thị trấn đạt chuẩn quốc gia và đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, dự kiến đến hết năm 2013 sẽ có 74 xã phường đạt chuẩn này, mục tiêu nghị quyết là 98 xã, phường, thị trấn. Từ năm 2011 đến nay mỗi năm tạo việc làm cho trên 5.000 lao động, riêng 6 tháng đầu năm 2013 con số này là 3.200 người đạt 53% (mục tiêu đại hội là 6.000 lao động). Tuyển mới và đào tạo được trên 13.000 chỉ tiêu học nghề các hệ. Tỷ lệ lao động được đào tạo so với tổng số lao động tăng từ 20% năm 2010 lên 27% năm 2012, phấn đấu tỷ lệ này đạt 30% vào năm 2015.

Qua 2 năm rưỡi thực hiện chỉ tiêu nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X nhiệm kỳ 2010-2015 bên cạnh những chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch còn có những chỉ tiêu đạt thấp như tốc độ phát triển kinh tế, phát triển đàn gia súc, kim ngạch xuất khẩu, du lịch, tỷ lệ huy động GDP vào ngân sách…các vấn đề xã hội của địa phương như chất lượng giáo dục tuy được cải thiện nhưng còn thấp, chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực như quản lý khai thác tài nguyên khoáng sản, quản lý bảo vệ rừng, quản lý đô thị còn yếu.

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X nhiệm kỳ 2010-2015 đã đi qua nửa chặng đường những kết quả đạt được là do sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân. Phân tích, đánh giá một cách khách quan đối với việc thực hiện nhiệm vụ ở từng ngành, lĩnh vực để đưa ra các giải pháp tốt hơn nhằm hoàn thành các chỉ tiêu nghị quyết đại hội đề ra vào thời điểm này là vô cùng quan trọng, cần thiết.

P.Thảo

Đồng Nai Quyết Tâm Thực Hiện Thắng Lợi Mục Tiêu Nghị Quyết Đại Hội

Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, tập trung trí tuệ với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, trưa 16/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường phát biểu bế mạc Đại hội.

Trong 5 năm qua, dù bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, song toàn Đảng, toàn quân, toàn dân tỉnh Đồng Nai đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng và khá toàn diện về các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X đã đề ra.

Đồng Nai đã và đang phát triển mạnh, đồng bộ trên nhiều lĩnh vực. Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) bình quân mỗi năm tăng 8,14%, nằm trong nhóm tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất cả nước. Quy mô GRDP tính theo giá hiện hành đến năm 2020 đạt gần 400.000 tỷ đồng, gấp 1,7 lần so với năm 2015.

Kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa (các lĩnh vực công nghiệp, xây dựng chiếm 61,72%; dịch vụ 29,98%; nông, lâm, ngư nghiệp chiếm 8,3%). GRDP bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 124 triệu đồng, gấp hơn 1,7 lần năm 2015. Cơ cấu lao động dịch chuyển nhanh từ khu vực nông nghiệp sang khu vực công nghiệp và dịch vụ.

Toàn tỉnh đã có hơn 40.000 doanh nghiệp trong nước được thành lập và hoạt động với tổng vốn đăng ký trên 300.000 tỷ đồng. Nhiều dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới và bổ sung tăng vốn (đến nay có 1.230 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đăng ký trên 218.000 tỷ đồng). Trong 5 năm qua, trên 440.000 tỷ đồng đã được đầu tư vào hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, thương mại, du lịch, hạ tầng đô thị, nông thôn, văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, hạ tầng thông tin truyền thông.

Đại hội đã thống nhất thông qua Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XI của Đảng bộ tỉnh. Đại hội đã thông qua 4 lĩnh vực đột phá của tỉnh và 16 chỉ tiêu chủ yếu của nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó xác định 5 năm tới, huy động các nguồn lực tập trung đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; trọng tâm là hạ tầng giao thông đô thị, nông thôn và giao thông kết nối vùng. Tập trung phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm. Phát triển thương mại, dịch vụ tổng hợp hiện đại mà tỉnh có lợi thế, trọng tâm là dịch vụ du lịch, dịch vụ logistics. Tăng cường kỷ cương, kỷ luật, nêu cao tính tiền phong gương mẫu của đảng viên và trách nhiệm của người đứng đầu ở các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị.

Phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn tỉnh (GRDP), bình quân hàng năm trên 8,5%; bình quân đầu người đến cuối năm 2025 đạt trên 186 triệu đồng (tương đương 8 ngàn USD); tổng vốn đầu tư xã hội huy động trong 5 năm trên 500 ngàn tỷ đồng; đến cuối năm 2025, có 100% xã và ít nhất 5 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 25% số xã hoàn thành nông thôn mới kiểu mẫu và huyện Xuân Lộc hoàn thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu…

Phát biểu bế mạc Đại hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Phú Cường nêu rõ, với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua và kết quả thực hiện chương trình của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, Đại hội vui mừng báo cáo với toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đã thành công tốt đẹp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường khẳng định, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đồng Nai lần thứ XI thắng lợi có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, thể hiện quyết tâm chính trị cao của toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh. Đây là tiền đề rất quan trọng, tạo cơ sở vững chắc để tổ chức thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đã đặt ra trong 5 năm tới.

Đồng thời kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của tỉnh, cùng với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XI) đoàn kết, thống nhất, phát huy lợi thế, khắc phục khó khăn, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên; phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân, khai thác hiệu quả các nguồn lực, chăm lo cho con người phát triển toàn diện; quyết tâm phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đại biểu tỉnh lần thứ XI đã đề ra, xây dựng Đồng Nai giàu mạnh, văn minh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường đề nghị, ngay sau Đại hội, tất cả các tổ chức đảng từ tỉnh đến chi bộ nghiên cứu, quán triệt sâu sắc Nghị quyết, các văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI trong toàn Đảng bộ và tuyên truyền sâu rộng đến toàn dân trong tỉnh về kết quả Đại hội; khẩn trương xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch hành động để nhanh chóng đưa Nghị quyết vào cuộc sống, phát động các phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết của Đại hội.

Với niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, vào sức mạnh, ý chí thống nhất và đoàn kết của Đảng bộ, của toàn quân và nhân dân trong tỉnh, đồng chí Nguyễn Phú Cường tin rằng, sẽ triển khai tổ chức thực hiện thắng lợi phương hướng, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bắc Ninh Dốc Sức Chỉ Đạo Thực Hiện Mục Tiêu Kép trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!