Xu Hướng 8/2022 # Bài Tập Luật Dân Sự Về Chia Thừa Kế Theo Di Chúc # Top View

Xem 990

Bạn đang xem bài viết Bài Tập Luật Dân Sự Về Chia Thừa Kế Theo Di Chúc được cập nhật mới nhất ngày 16/08/2022 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 990 lượt xem.

Thừa Kế Thế Vị Là Gì? Quy Định Về Thừa Kế Thế Vị Tại Các Văn Bản Pháp Luật

Giải Quyết Tình Huống Liên Quan Tới Vấn Đề Hợp Đồng Môn Luật Dân Sự

Ngành Luật Dân Sự Và Tố Tụng Dân Sự

Nghị Quyết Nghị Định Thông Tư Hướng Dẫn Bộ Luật Tố Tụng Dân Sự 2022

Quy Định Về Hợp Đồng Vay Tiền Trong Bộ Luật Dân Sự Năm 2022

Bài tập luật dân sự về chia thừa kế theo di chúc. Chia di sản thừa kế khi người chết có di chúc nhưng không để lại tài sản cho hàng thừa kế thứ nhất.

Bài tập luật dân sự về chia thừa kế theo di chúc. Chia di sản thừa kế khi người chết có di chúc nhưng không để lại tài sản cho hàng thừa kế thứ nhất.

Giải giúp bài tập luật dân sự với: Ông Sang và bà Lan có 3 người con là A (1989) B (1991) và C (1994). Do mâu thuẫn gia đình nên ông Sang viết di chúc để lại 600 triệu cho bà Hoa (em ruột của ông Sang). Do tức giận nên bà Lan giết bà Hoa mục đích để chia tài sản cho các con. Ông Sang chết năm 2010.

1/ Di chúc có hợp hay không?

2/ Chia tài sản theo Bộ luật dân sự như thế nào?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Cá nhân có quyền để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Như vậy, ông Sang có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình sau khi chết. Về hình thức của di chúc, theo quy định của “Bộ luật dân sự 2022”, di chúc phải được lập thành văn bản; nếu không thể lập được di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng. Trong đó di chúc bằng văn bản bao gồm: Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng; di chúc bằng văn bản có người làm chứng; di chúc bằng văn bản có công chứng; di chúc bằng văn bản có chứng thực. Do đó di chúc ông Sang viết tay, không có người làm chứng, không công chứng, chứng thực vẫn tuân thủ hình thức di chúc theo quy định pháp luật.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 625 “Bộ luật dân sự 2022”, di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

b) Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

Vậy, trường hợp này di chúc của ông Sang là hợp pháp.

2. Chia tài sản theo Bộ luật dân sự như thế nào?

Điểm c khoản 1 Điều 675 “Bộ luật dân sự 2022” quy định:

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

Vì bà Hoa bị chết trước khi ông Sang chết nên 600 triệu của ông Sang sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Theo đó di sản thừa kế của ông Sang sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông gồm: Bà Lan và 3 người con A, B, C. Như vậy, bà Lan, A, B và C mỗi người được hưởng 150 triệu đồng.

Giá Luật Thi Hành Án (Dân Sự Và Hình Sự) Ở Đâu Rẻ Nhất Tháng 12/2020

Những Điểm Đáng Chú Ý Của Bộ Luật Dân Sự

Giáo Trình Luật Dân Sự Việt Nam

Kiến Nghị Sửa Đổi Quy Định Về Ủy Quyền Trong Bộ Luật Dân Sự

Quy Định Của Pháp Luật Về Người Đại Diện Theo Ủy Quyền Trong Ttds

Cập nhật thông tin chi tiết về Bài Tập Luật Dân Sự Về Chia Thừa Kế Theo Di Chúc trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!