Xu Hướng 11/2022 # Bị Vu Khống, Bôi Nhọ Danh Dự Thì Nên Xử Lý Như Thế Nào ? Xác Định Mức Bồi Thường Danh Dự / 2023 # Top 11 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Bị Vu Khống, Bôi Nhọ Danh Dự Thì Nên Xử Lý Như Thế Nào ? Xác Định Mức Bồi Thường Danh Dự / 2023 # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Bị Vu Khống, Bôi Nhọ Danh Dự Thì Nên Xử Lý Như Thế Nào ? Xác Định Mức Bồi Thường Danh Dự / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Kính chào Luật Minh Khuê, Em có vấn đề thắc mắc mong Luật sư tư vấn : Chuyện xảy là tháng 4 năm 2018, em là nhân viên bốc xếp bia nước ngọt chocty bia saigon, em làm ở đây từ tháng 10 năm 2017 cho đến nay. Trong thờigian làm việc người chủ có giao trách nhiệm là đi giao hàng và thu tiền củakhách hàng. Sau khi làm về như mọi hôm tiền hàng được giao cho kế toán kiểmtra thiếu đủ sẽ báo lại cho người thu tiền để phòng tránh mất mác. Nhưng sau một thời gian kế toán thôi việc và kể từ đó hàng hóa củng như việc kiểmtiền được người chủ đứng ra đảm nhiệm, có điều em muốn nói ở đây là sau khitiền hàng em giao thì người chủ không kiểm tra ngay lại cho em đi về. Ngàynào củng vậy nhưng đến tối thì gọi em báo thiếu tiền rồi lại kiểm tra đủ. Sau vài ngày củng như vậy tiền hàng giao về không kiểm tra vẫn cho em vềnhưng hôm nay lại gọi cho em báo mất hơn 15 triệu nhưng hôm đó em chắc chắnlà đã thu đủ tiền có sổ sách thu nhận tiền của khách hàng. Em củng đã quacty để đối chiếu sự việc nhưng bất thành. Một hai nói em lấy tiền của họ vàbắt em phải bồi thường số tiền đó nếu không sẽ tố cáo em ra pháp luật. Emrất sợ nhưng số tiền đấy em không hề biết lý do vì sao lại mất. Sau đóchồng của người chủ dắt em đến bọn xã hội đen bắt em phải vay tiền người đóđể trả cho họ. Trong cuộc trò chuyện họ hăm dọa đòi đánh em, trong tìnhhuống đó em không biết làm gì, em không lấy nên em củng không thừa nhận. Sau một hồi người chủ chở em về và bắt em làm giấy nợ, em không đồng ý vàxin thôi việc. Em bị thu chứng minh thư rồi tung lên mạng bôi nhọa danh dựem mặc dù chuyện chưa rõ ràng. Vậy nếu sau sự việc này bên họ khởi kiện em lấy tiền của họ thì em có được quyền làm đơn tố cáo họ tội vu khống em không thưa luật sư ?

– Mong sớm nhận được phản hồi từ quý công ty,tôi xin chân thành cảm ơn.

1. Bị vu khống, bôi nhọ danh dự xử lý ntn ?

Bộ luật hình sự năm 2015 quy định thì hành vi vu khống có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

“Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp.

2. Khởi kiện hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm ?

1- Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự do Bộ luật này quy định mà cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội cũng như những tình tiết khác cần thiết cho việc giải quyết đúng đắn vụ án.

2- Chứng cứ được xác định bằng: a) Vật chứng; b) Lời khai của người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo; c) Kết luận giám định; d) Biên bản về hoạt động điều tra, xét xử và các tài liệu khác.

1. Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ án hình sự là Tòa án nơi tội phạm được thực hiện. Trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được nơi thực hiện tội phạm thì Tòa án có thẩm quyền xét xử là Tòa án nơi kết thúc việc điều tra.

2. Bị cáo phạm tội ở nước ngoài nếu xét xử ở Việt Nam thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng của bị cáo ở trong nước xét xử. Nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng ở trong nước của bị cáo thì tùy trường hợp, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ra quyết định giao cho Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội hoặc Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh hoặc Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng xét xử.

Bị cáo phạm tội ở nước ngoài nếu thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án quân sự thì Tòa án quân sự cấp quân khu xét xử theo quyết định của Chánh án Tòa án quân sự trung ương.

Như vậy về việc này nếu như hành vi đó được xác định là tội làm nhục người khác theo như quy định tại điểm a khoản 2 điều Điều 155 BLHS 2015. ”Tội làm nhục người khác”

a) phạm tội 02 lần trở lên

3. Hành vi xúc phạm, vu khống người khác trên mạng ?

Thưa luật sư, xinn cho hỏi: Lúc em đi học trong trường em có vay của một người 7 triệu. Sau này khi ra trường em quên mất nên khi về đi làm được 2 năm, người chủ kia lên facebook nói em có vợ mang bầu mà vẫn gái gú, rồi nói em nợ họ 42 triệu, nói xấu em đủ thứ trên tất cả các page của face trong khi em không có và nếu có thì chỉ có khoản nợ 7 triệu kia. Vậy em có được làm đơn tố cáo người kia về tội vu khống và làm nhục không ạ ? Em đang làm trong ngàn công an ạ ? Xin luật sư tư vấn và giải đáp giúp.

Như bạn trình bày: Trong thời gian đi học ở trường bạn có vay tiền một người với số tiền là 7 triệu đồng. Sau khi ra trường và đi làm 2 năm , số tiền này vẫn chưa được trả. Sau đó người cho vay đã sử dụng Face book để tung tin nhằm viết ra những điều không có thực về bạn. Nhằm muốn làm ảnh hưởng đến nhân phẩm, uy tín danh dự của bạn. Trong khi đó bạn lại làm công an. Vấn đề của bạn được pháp luật quy định như sau:

Với hành vi sử dụng các phương tiện thông tin công cộng để nhằm bịa đặt, xúc phạm danh dự, gây thiệt hại đến quyền , lợi ích hợp pháp của người khác. Hành vi này được người phạm tội đặt ra nhằm loan truyền những điều không đúng về sự thật và biết rõ đó là bịa đặt xúc phạm danh dự,gây thiệt hại đến lợi ích của bạn. Thì hành vi của người này đã phạm vào Tội vu khống được quy định tại Điều 156 BLHS 2015

Không có Điều, Khoản nào của pháp luật cấm Công an tố cáo về hành vi, mà mình là nạn nhân hay biết hành vi, vi phạm pháp luật đối với hành vi vi phạm pháp luật. Nên bạn có quyền làm đơn tố cáo với cơ quan cảnh sát điều tra hình sự để sớm xác minh vụ việc để xử lý.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. BTTH khi bị xâm phạm danh dự, nhân phẩm ?

Thưa Luật sư, bà Hòa có nhờ tôi cầm hộ thẻ ATM đi rút tiền, số tiền trong thẻ là 5 triệu đồng, tôi đã nhận lời và sau khi đi làm về tôi đã xuống cây ATM của ngân hàng nông nghiệp huyện để rút. Nhưng do cây bị lỗi nên tôi chỉ rút được 1 lần 2 triệu Đến tối ngày 15/5/2016, bà Hòa vào nhà tôi bảo ngân hàng gửi về 2 tin nhắn với nội dung là rút được 4 triệu, bà đổ cho tôi lấy trộm tiền của bà . Chồng bà Hòa đe dọa tôi: mày láo không trả tiền cho tao, tao báo công an và công đoàn công ty để đuổi việc mày. Tôi cùng bà hòa lên ngân hàng kiểm tra, ngân hàng giải thích là do cây bị lỗi nên không rút được tiền. Và đưa cho bà Hòa đơn khiếu nại viết đầy đủ thông tin để ngân hàng chuyển đơn xuống ngân hàng nông nghiệp và hẹn trong 20 ngày nếu ngân hàng xác minh đúng sự thật thì sẽ chuyển tiền vào tài khoản. Sau hơn 10 ngày bà Hòa đã nhận lại được số tiền, trong thời gian chưa nhận lại được tiền bà Hòa có đi nói xấu bôi nhọ tôi với mọi người là ăn trộm tiền của bà, khiến tôi đi đâu cũng bị mọi người khinh bỉ, kỳ thị. Tôi muốn viết 1 đơn kiện để cơ quan chức năng xem xét và giải quyết cho tôi và gia đình. Mong luật sư giúp đỡ và chỉ bảo cho tôi phải viết đơn như thế nào và nộp đơn những đâu để minh oan cho tôi và đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng của gia đình tôi ? Tôi xin cảm ơn.

“Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Về cách xác định thiệt hại, tại Điều 592 BLDS 2015 quy định Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

“1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm: a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; c) Thiệt hại khác do luật quy định. 2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email hoặc qua Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailtổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Xử Phạt Vu Khống, Bôi Nhọ Danh Dự, Nhân Phẩm Của Người Khác / 2023

Hành vi vu khống, bôi nhọ danh dự và nhân phẩm của người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Xử phạt vi phạm hành vi vu khống, bôi nhọ danh dự nhân phẩm theo quy định pháp luật như thế nào?

1. Thế nào là hành vi vu khống, bôi nhọ danh dự nhân phẩm người khác:

Đối với hành vi vu khống:

– Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

– Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Đối với hành vi bôi nhọ danh dự và nhân phẩm của người khác:

– Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

– Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Xử phạt vi phạm hành vi vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác:

2.1 Đối với tội Vu khống người khác:

– Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

Có tổ chức; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

Đối với 02 người trở lên;

Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

Đối với người đang thi hành công vụ;

Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: Vì động cơ đê hèn; Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; Làm nạn nhân tự sát.

– Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

2.2 Đối với hành vi bôi nhọ danh dự, nhân phẩm người khác:

– Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

Phạm tội 02 lần trở lên; Đối với 02 người trở lên;

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

Đối với người đang thi hành công vụ;

Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; Làm nạn nhân tự sát.

– Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Dùng Facebook Để Bôi Nhọ Danh Dự Người Khác Xử Lý Thế Nào? / 2023

22/05/2020

Minh Anh

Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác qua facebook là hành vi vi phạm quy định của pháp luật đáng bị lên án. Vậy việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác sẽ có hậu quả pháp lý như thế nào, quyền lợi hợp pháp của người bị hại được pháp luật bảo vệ ra sao, … Hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia để được tư vấn.

1. Luật sư tư vấn về xúc phạm danh dự nhân phẩm qua facebook

Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm (đặc biệt là qua mạng xã hội) là hành vi đáng lên án, bởi nó có tác động rất xấu không chỉ đối với những người là nạn nhân mà còn có tác động xấu đến cả xã hội nói chung. Tuy nhiên, hiện nay không phải ai cũng nắm rõ các quy định về trách nhiệm của người có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm, cũng như các khoản bồi thường mà người bị hại được nhận khi bị người khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Nếu bạn là người bị hại muốn biết được quyền lợi của mình hoặc bạn là người có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm muốn biết được trách nhiệm trước pháp luật, trách nhiệm bồi thường bạn cần tìm hiểu các quy định của pháp luật hình sự, pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính và pháp luật dân sự. Trong trường hợp bạn muốn biết thông tin đầy đủ, nhanh chóng, hãy liên hệ với chung tôi, với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn, Luật Minh Gia sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Để được hỗ trợ, bạn hãy đặt câu hỏi cho Luật Minh Gia, hoặc liên hệ bằng cách gọi 1900.6169 để được hướng dẫn tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống về xúc phạm danh dự nhân phẩm qua mạng xã hội sau đây:

2. Hỏi tư vấn về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm

Hỏi tư vấn: Hai năm nay tôi và gia đình, trong đó có hai con tôi đã bị một người xâm phạm vào trang Face book cá nhân để lấy hình ảnh của gia đình. Người nầy đã dùng những Nick Name khác nhau để đưa lên Face Book bôi nhọ, lăng mạ, sỉ nhục nhằm làm cho gia đình tôi mất danh dự với cộng đồng xã hội, trong đó có các bạn bè thân quen của tôi. Tôi và các con tôi có chụp lại được những trang nầy. Một số trang đã bị Ban Quản Trị Face Book xóa tên theo báo cáo của tôi với họ.

Như vậy đối tượng này có phạm tội làm nhục người khác không? Ngoài ra cá nhân nầy dùng user name khác nhau để gởi email cho nhiều ngưới thân quen tôi cũng với nội dung và hình ảnh tương tự. Như thế để ngăn chận đối tượng nầy sẽ còn tiếp diễn những hành động xấu như vậy, tôi phải làm thế nào ? Kính mong Quý Luật sư vui lòng hướng dẫn cho tôi nhằm đem lại sự bình an trong gia đình tôi. Chân thành cảm ơn.

Theo như thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn bị người khác xâm phạm đời tư cá nhân và bị bôi nhọ danh dự, nhân phẩm. Theo quy định của pháp luật hình sự thì người đó có thể sẽ bị truy tố về tội danh như sau:

Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội làm nhục người khác như sau:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:a) Phạm tội 02 lần trở lên;b) Đối với 02 người trở lên;c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;d) Đối với người đang thi hành công vụ;đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;…”

Theo quy định tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/ 11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, hành vi: “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; (Điểm g Khoản 3 Điều 66); hành vi “giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác” sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (Điểm đ Khoản 3 Điều 64).

Bạn có thể đem tất cả những bằng chứng, những thông tin mà bạn có được đến cơ quan công an yêu cầu họ điều tra về hành vi phạm tội này. Cơ quan điều tra sẽ có nghĩa vụ xác minh làm rõ đối tượng đã thực hiện hành vi và truy tố họ trước pháp luật.

Câu hỏi thứ 2 – Tư vấn về tội vu khống

Thân chào luật sư, em muốn hỏi về 1 vấn đề hiện nay có một phụ nữ hay tiềm đến nhà em kêu la về việc bố em lừa đảo trong khi cô ấy nói chuyện khồn hề có chút căn cứ nào bảo bố em nợ tiền cô ấy. Cô ấy đến xóm em và bói xấu về gia đình em rồi kêu la um sùm. Sự việc là cô ấy lúc trước có một đứa con với bố em trong khi 2 bên đã lâu không liên lạc thì bây giờ cô ấy đến phá gia đình em… em có thể kiện cô ấy tội như thế nào và làm sao để cô ấy không đến làm phiền gia đình em nữa ạ ??? Em xin chân thành cám ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Nói Xấu Người Khác Trên Facebook Bị Xử Lý Như Thế Nào ? Mức Phạt Xâm Phạm Danh Dự / 2023

Điều 156 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội vu khống như sau:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quy định tại Điều 156 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 và thông tin bạn cung cấp thì người đăng ảnh và giấy xét nghiệm giả của bạn lên mạng xã hội là người đã có hành vi bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Quy định của bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 về tố giác, tin báo về tôi phạm, kiến nghị khởi tố như sau:

Điều 144. Tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

1. Tố giác về tội phạm là việc cá nhân phát hiện và tố cáo hành vi có dấu hiệu tội phạm với cơ quan có thẩm quyền.

2. Tin báo về tội phạm là thông tin về vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan, tổ chức, cá nhân thông báo với cơ quan có thẩm quyền hoặc thông tin về tội phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

4. Tố giác, tin báo về tội phạm có thể bằng lời hoặc bằng văn bản.

5. Người nào cố ý tố giác, báo tin về tội phạm sai sự thật thì tuỳ tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của luật.

Như vậy, theo quy định tại Điều 144 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 bạn có thể tố giác người có hành vi phạm tội và cung cấp các thông tin, chứng cứ lên cơ quan Công an để giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: để được giải đáp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bị Vu Khống, Bôi Nhọ Danh Dự Thì Nên Xử Lý Như Thế Nào ? Xác Định Mức Bồi Thường Danh Dự / 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!