Xu Hướng 12/2023 # Bộ Luật Hồng Đức Ra Đời Năm Nào? Ý Nghĩa Ra Đời Của Bộ Luật Hồng Đức # Top 20 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bộ Luật Hồng Đức Ra Đời Năm Nào? Ý Nghĩa Ra Đời Của Bộ Luật Hồng Đức được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bộ luật Hồng Đức là bộ luật ra đời dưới thời vua Lê Thánh Tông, niên hiệu Hồng Đức (1470 – 1497), nên gọi là Bộ luật Hồng Đức và còn có tên gọi khác là Quốc triều hình luật.

Bộ luật hồng đức ra đời năm nào?

Bộ luật Hồng Đức là một thành tựu hết sức quan trọng trong lịch sử lập pháp Việt Nam so với các triều đại trước đó cũng như nhiều nước trên thế giới.

Bộ luật Hồng Đức được tìm thấy trên hai bản ị ván khắc và một bản chép tay với tiêu đề Lê triều hình sự.

Các tài liệu này đều không ghi tên tác giả niên đại, không có lời tựa… Bộ luật này được ban bố lần đầu tiên trong khoảng những năm 1470 . 1497 dưới thời vua Lê Thánh Tông, niên hiệu Hồng Đức.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu lịch sử, một số nhà nghiên cứu cho rằng Bộ luật này được biên soạn và San hành từ thời vua Lê Thái Tổ (1428) và không ngừng được hoàn chỉnh, trong đó, sự đóng góp của vua Lê Thánh Tông là to lớn hơn cả.

Quốc triều hình luật trong cuốn sách A.341 có 13 chương, ghi chép trong 6 quyển (5 quyển có 2 chương/quyển và 1 quyển có 3 chương), gồm 722 điều. Ngoài ra, trước khi đi vào các chương và điều thì Quốc triều hình luật còn có các đồ biểu quy định về các hạng để tang và tang phục, kích thước và các hình cụ (roi, trượng, gông, dây sắt v.v).

Chương Danh lệ: 49 điều quy định về những vấn đề cơ bản có tính chất chi phối nội dung các chương điều khác (quy định về thập ác, ngũ hình, bát nghị, chuộc tội bằng tiền v.v)

Chương Vệ cấm: 47 điều quy định về việc bảo vệ cung cấm, kinh thành và các tội về cấm vệ.

Chương Vi chế: 144 điều quy định về hình phạt cho các hành vi sai trái của quan lại, các tội về chức vụ.

Chương Quân chính: 43 điều quy định về sự trừng phạt các hành vi sai trái của tướng, sĩ, các tội quân sự.

Chương Hộ hôn: 58 điều quy định về hộ tịch, hộ khẩu, hôn nhân-gia đình và các tội phạm trong các lĩnh vực này.

Chương Điền sản: 59 điều, trong đó 32 điều ban đầu và 27 điều bổ sung sau (14 điều về điền sản mới tăng thêm, 4 điều về luật hương hỏa, 9 điều về châm chước bổ sung luật hương hỏa) quy định về ruộng đất, thừa kế, hương hỏa và các tội phạm trong lĩnh vực này.

Chương Thông gian: 10 điều quy định về các tội phạm tình dục.

Chương Đạo tặc: 54 điều quy định về các tội trộm cướp, giết người và một số tội chính trị như phản nước hại vua.

Chương Đấu tụng: 50 điều quy định về các nhóm tội đánh nhau (ẩu đả) và các tội vu cáo, lăng mạ v.v

Chương Trá ngụy: 38 điều quy định các tội giả mạo, lừa dối.

Chương Bộ vong: 13 điều quy định về việc bắt tội phạm chạy trốn và các tội thuộc lĩnh vực này.

Chương Đoán ngục: 65 điều quy định về việc xử án, giam giữ can phạm và các tội phạm trong lĩnh vực này.

Trong bộ luật Hồng Đức, các quan hệ dân sự được đề cập tới nhiều nhất là các lĩnh vực như: quan hệ sở hữu, quan hệ hợp đồng và thừa kế ruộng đất.

QTHL đã phản ánh hai chế độ sở hữu ruộng đất trong thời kỳ phong kiến là: sở hữu nhà nước (ruộng công) và sở hữu tư nhân (ruộng tư).

Trong bộ luật Hồng Đức, do đã có chế độ lộc điền-công điền tương đối toàn diện về vấn đề ruộng đất công nên trong bộ luật này quyền sở hữu nhà nước về ruộng đất chỉ được thể hiện thành các chế tài áp dụng đối với các hành vi vi phạm chế độ sử dụng ruộng đất công như: không được bán ruộng đất công (điều 342), không được chiếm ruộng đất công quá hạn mức (điều 343), không được nhận bậy ruộng đất công đã giao cho người khác (điều 344), cấm làm sai quy định phân cấp ruộng đất công (điều 347), không để bỏ hoang ruộng đất công (điều 350), cấm biến ruộng đất công thành tư (điều 353), không được ẩn lậu để trốn thuế (điều 345) v.v

Trong lĩnh vực thừa kế, quan điểm của các nhà làm luật thời Lê khá gần gũi với các quan điểm hiện đại về thừa kế. Cụ thể: Khi cha mẹ còn sống, không phát sinh các quan hệ về thừa kế nhằm bảo vệ và duy trì sự trường tồn của gia đình, dòng họ.

Thứ hai là các quan hệ thừa kế theo di chúc (các điều 354, 388) và thừa kế không di chúc (thừa kế theo luật) với các điều 374-377, 380, 388. Điều đáng chú ý là bộ luật Hồng Đức cho người con gái có quyền thừa kế ngang bằng với người con trai là một điểm tiến bộ không thể thấy ở các bộ luật phong kiến khác. Đây chính là điểm nổi bật nhất của luật pháp triều Lê.

Hình luật là nội dung trọng yếu và có tính chất chủ đạo, bao trùm toàn bộ nội dung của bộ luật. Các nguyên tắc hình sự chủ yếu của nó là:

Vô luật bất thành hình (điều 642, 683, 685, 708, 722): trong đó quy định chỉ khép tội khi trong bộ luật có quy định, không thêm bớt tội danh, áp dụng đúng hình phạt đã quy định và nó là tương tự như trong các bộ luật hình sự hiện đại.

Chiếu cố (điều 1, 3-5, 8, 10, 16, 17, 680): trong đó quy định các chiếu cố đối với địa vị xã hội, tuổi tác (trẻ em và người già cả), tàn tật, phụ nữ v.v

Chuộc tội bằng tiền (điều 6, 16, 21, 22, 24): đối với các tội danh như trượng, biếm, đồ, khao đinh, tang thất phụ, lưu, tử, thích chữ. Tuy nhiên các tội thập ác (mười tội cực kỳ nguy hiểm cho chính quyền) và tội đánh roi (có tính chất răn đe, giáo dục) không cho chuộc.

Trách nhiệm hình sự (điều 16, 35, 38, 411, 412): trong đó đề cập tới quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự và việc chịu trách nhiệm hình sự thay cho người khác.

Miễn, giảm trách nhiệm hình sự (điều 18, 19, 450, 499, 553): trong đó quy định về miễn, giảm trách nhiệm hình sự trong các trường hợp như tự vệ chính đáng, tình trạng khẩn cấp, tình trạng bất khả kháng, thi hành mệnh lệnh, tự thú (trừ thập ác, giết người).

Thưởng người tố giác, trừng phạt người che giấu (điều 25, 39, 411, 504)

Phân loại theo hình phạt (ngũ hình và các hình phạt khác)

Theo sự vô ý hay cố ý phạm tội

Theo âm mưu phạm tội và hành vi phạm tội

Tính chất đồng phạm

Thập ác: Là 10 trọng tội nguy hiểm nhất như:

Qua đó có thể thấy những điểm tiến bộ trong luật Hồng Đức là một bước tiến khá căn bản trong việc cải thiện địa vị của người phụ nữ trong xã hội phong kiến thể được gía trị thời sự và cách lập pháp tiến tiến của nền lập pháp nước ta để lại kế thừa cho Luật hôn nhân gia đình hiện đại.

Bộ Luật Hồng Đức Ra Đời Năm Nào

Luật Hồng Đức, Bộ Luật Hồng Đức Ra Đời Năm Nào, Bộ Luật Hồng Đức, Dự Luật Hong Kong Mỹ, Dự Luật Bảo Vệ Hong Kong, Dự Luật Cứu Hong Kong, Dự Luật Dẫn Độ Hồng Kong, Dự Luật Dẫn Độ ở Hong Kong, Dự Luật Hồng Kong, Dự Luật Hồng Kong Là Gì, Dự Luật Về Hong Kong, Luật Thủ Tục Sang Tên Sổ Hồng, ý Nghĩa Bộ Luật Hồng Đức, Bộ Luật Hồng Đức Ra Đời Vào Thời Nào, Dự Luật Nhân Quyền Hồng Kông, Dự Luật Nhân Quyền Hồng Kông Là Gì, Dự Luật Nhân Quyền Và Dân Chủ Hong Kong, Dự Luật Dân Chủ Và Nhân Quyền Hong Kong, Luật Chống Tham Nhũng Của Hong Kong, Giáo Trình An Sinh Xã Hội Trường Đại Học Luật Tphcm, Nxb Hồng Đức 2007, Hông Tư Số 33/2023/tt-bqp Ngày 29 Tháng 3 Năm 2023 Của Bộ. Quốc Phòng Hướng Dẫn Một Số Điều Của Luật, Hông Tư Số 33/2023/tt-bqp Ngày 29 Tháng 3 Năm 2023 Của Bộ. Quốc Phòng Hướng Dẫn Một Số Điều Của Luật, Hướng Dẫn ôn Tập Thi Vào Lớp 10 Tiếng Anh Nguyễn Hồng Quân Đáp An Nguyễn Hồng Quân, Thủ Tục Mua Bán Căn Hộ Có Sổ Hồng, Thủ Tục Cấp Bìa Hồng, Văn Tế Lễ Tơ Hồng, Vũ Hồng Văn, Thủ Tục Cầm Sổ Hồng, Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng, Sổ Hồng, Thủ Tục Cấp Sổ Hồng, Thủ Tục Làm Sổ Hồng, ốc 16h Hồng Ngự, Mẫu Sổ Hồng, Mẫu Đơn Xin Cấp Sổ Hồng, Tai Mũi Họng, Hồ Hồng Sơn, Phí Hoa Hồng, Mai Hồng Quỳ, Hồng, Bán Nhà Khi Sổ Hồng, Thơ Phượng Hồng, Vàng A Hồng, Thủ Tục Cấp Sổ Hồng 2023, Địa Chỉ Trường Đại Học Lạc Hồng, Thủ Tục Cấp Sổ Hồng Chung Cư, Fidic Màu Hồng, Địa Chỉ Cơ Sở 5 Trường Đại Học Lạc Hồng, Địa Chỉ Trường Đại Học Hồng Đức 1, Thủ Tục Làm Sổ Hồng Chung Cư, Lịch Học Dh Lạc Hồng, Địa Chỉ Trường Mầm Non Hoa Hồng, 9 Bài Giảng Của Sư Phụ Lý Hồng Chí, Tóm Tắt Hồng Lâu Mộng, Thủ Tục Sang Tên Sổ Hồng, Tuoi Hong, Nguyễn Thị Hồng Vân, Lịch Học Đại Học Lạc Hồng, Hoa Hồng Trắng, Thủ Tục Mua Bán Căn Hộ Chưa Có Sổ Hồng, Quy Chế Hoa Hồng Môi Giới, Quy Trình Tai Mũi Họng, Thủ Tục Cấp Đổi Từ Sổ Đỏ Sang Sổ Hồng, Bảng Giá ô Mai Hồng Lam, Bài Thơ Phượng Hồng, Nội Dung Bài Hát ước Mơ Hồng, Hồng An Chia, Hông Tư Số 33/2023/tt-bqp, Địa Chỉ Trường Đại Học Hồng Đức Cơ Sở 1, Hông Tư Số 111/2009/tt – Bqp, Sổ Hồng Chung Cư, Bài Giảng Thứ Bảy Của Sư Phụ Lý Hồng Chí, Hư Hỏng Xe Cơ Giới, Hồng Hoang, Bai Tap Tieng Anh Mai Lan Hong 11, Phí Hoa Hồng Lazada, Biểu Phí Hoa Hồng, Biểu Phí Hoa Hồng Lazada, Viêm Họng Cấp Tính, Nguyễn Hồng Quân, Quan Hệ Hồng Công Hàn Mỵ, Trích Đoạn Hồng ơi, Nguyên Lý Bếp Hồng Ngoại, Báo Cáo Tự Đánh Giá Trường Mầm Non Hoa Hồng, Hông Tư Số 50/2023/ttlt-bqp-bca, Thủ Tục Chuyển Đổi Sổ Đỏ Sang Sổ Hồng, Xét Tuyển Đại Học Hồng Bàng, Hông Tư Số 10/gd-Đt Ngày 29/7/1994, Tia Hồng Ngoại Và Tia Gamma, Truyện Ngắn ước Mơ Hồng, Phương án Ba Bông Hồng, Thủ Tục Sang Nhượng Sổ Hồng, Phạm Hồng Nhung, Nguyễn Hồng Hưng, Nội Dung Bài Hát Em Là Bông Hồng Nhỏ, Thủ Tục Chuyển Nhượng Sổ Hồng, Xây Dựng Đội Ngũ Cán Bộ Vừa Hồng Vừa Chuyên, Phác Đồ Điều Trị Ung Thư Vòm Họng, Thủ Tục Chuyển Đổi Từ Sổ Đỏ Sang Sổ Hồng, Quyet Dinh Cap So Hong Cho Tp Hcm,

Luật Hồng Đức, Bộ Luật Hồng Đức Ra Đời Năm Nào, Bộ Luật Hồng Đức, Dự Luật Hong Kong Mỹ, Dự Luật Bảo Vệ Hong Kong, Dự Luật Cứu Hong Kong, Dự Luật Dẫn Độ Hồng Kong, Dự Luật Dẫn Độ ở Hong Kong, Dự Luật Hồng Kong, Dự Luật Hồng Kong Là Gì, Dự Luật Về Hong Kong, Luật Thủ Tục Sang Tên Sổ Hồng, ý Nghĩa Bộ Luật Hồng Đức, Bộ Luật Hồng Đức Ra Đời Vào Thời Nào, Dự Luật Nhân Quyền Hồng Kông, Dự Luật Nhân Quyền Hồng Kông Là Gì, Dự Luật Nhân Quyền Và Dân Chủ Hong Kong, Dự Luật Dân Chủ Và Nhân Quyền Hong Kong, Luật Chống Tham Nhũng Của Hong Kong, Giáo Trình An Sinh Xã Hội Trường Đại Học Luật Tphcm, Nxb Hồng Đức 2007, Hông Tư Số 33/2023/tt-bqp Ngày 29 Tháng 3 Năm 2023 Của Bộ. Quốc Phòng Hướng Dẫn Một Số Điều Của Luật, Hông Tư Số 33/2023/tt-bqp Ngày 29 Tháng 3 Năm 2023 Của Bộ. Quốc Phòng Hướng Dẫn Một Số Điều Của Luật, Hướng Dẫn ôn Tập Thi Vào Lớp 10 Tiếng Anh Nguyễn Hồng Quân Đáp An Nguyễn Hồng Quân, Thủ Tục Mua Bán Căn Hộ Có Sổ Hồng, Thủ Tục Cấp Bìa Hồng, Văn Tế Lễ Tơ Hồng, Vũ Hồng Văn, Thủ Tục Cầm Sổ Hồng, Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng, Sổ Hồng, Thủ Tục Cấp Sổ Hồng, Thủ Tục Làm Sổ Hồng, ốc 16h Hồng Ngự, Mẫu Sổ Hồng, Mẫu Đơn Xin Cấp Sổ Hồng, Tai Mũi Họng, Hồ Hồng Sơn, Phí Hoa Hồng, Mai Hồng Quỳ, Hồng, Bán Nhà Khi Sổ Hồng, Thơ Phượng Hồng, Vàng A Hồng, Thủ Tục Cấp Sổ Hồng 2023, Địa Chỉ Trường Đại Học Lạc Hồng, Thủ Tục Cấp Sổ Hồng Chung Cư, Fidic Màu Hồng, Địa Chỉ Cơ Sở 5 Trường Đại Học Lạc Hồng, Địa Chỉ Trường Đại Học Hồng Đức 1, Thủ Tục Làm Sổ Hồng Chung Cư,

Bộ Luật Hồng Đức Ra Đời Năm Nào?

Năm 2011-2012: Hội thi viết chữ đẹp – cấp huyện :Lê Thị Khánh Linh – lớp 2B – Giải Ba; Nguyễn Thị Diệu Hiền – lớp 3 B – Giải Ba; Phạm Thị Hoa -lớp 3B – Giải Nhì ; Phạm Thị Thu Hiền – lớp 4B – Giải Ba; Phạm Thị Hoa – lớp 5C – Giải nhì – Cấp tỉnh: Phạm Thị Hoa -lớp 3B – Giải Ba; Phạm Thị Hoa – lớp 5C – Giải Ba . Hội thi Olympic cấp huyện: Phạm Xuân Hưng – 5 C – giải Ba; Phạm Thị Thanh Hằng – 5B – giải KK; Phạm Thị Thùy Linh – 5C – giải KK. cấp tỉnh: Phạm Xuân Hưng – 5 C – giải KK Năm 2011-2012: Hội thi viết chữ đẹp – cấp huyện :Lê Thị Khánh Linh – lớp 2B – Giải Ba; Nguyễn Thị Diệu Hiền – lớp 3 B – Giải Ba; Phạm Thị Hoa -lớp 3B – Giải Nhì ; Phạm Thị Thu Hiền – lớp 4B – Giải Ba; Phạm Thị Hoa – lớp 5C – Giải nhì – Cấp tỉnh: Phạm Thị Hoa -lớp 3B – Giải Ba; Phạm Thị Hoa – lớp 5C – Giải Ba . Hội thi Olympic cấp huyện: Phạm Xuân Hưng – 5 C – giải Ba; Phạm Thị Thanh Hằng – 5B – giải KK; Phạm Thị Thùy Linh – 5C – giải KK. cấp tỉnh: Phạm Xuân Hưng – 5 C – giải KK. Năm 2012-2013: Hội thi viết chữ đẹp – cấp huyện :Lê Thị Khánh Linh – lớp 3B – Giải KK; Nguyễn Thị Diệu Hiền – lớp 4 B – Giải nhất; Phạm Thị Thu Hiền – lớp 5B – Giải KK; Phạm Vũ Hà Vy – lớp 5B – Giải KK – Cấp tỉnh: Nguyễn Thị Diệu Hiền – lớp 4 B – Giải Ba. Hội thi Olympic cấp huyện: Phạm Thị Thu Hiền – 5B – Giải Nhì; Đỗ Thị Quỳnh – 5A – giải Nhì; Bùi Đình Tuấn Kiệt – 5B – Giải Nhì. Cấp tỉnh: Phạm Thị Thu Hiền – 5B – Giải Nhì; Đỗ Thị Quỳnh – 5A – giải KK; Bùi Đình Tuấn Kiệt – 5B – Giải KK. Đặc biệt em Phạm Thị Thu Hiền, lớp 5B được khen thưởng Tấm gương điển hình Tiên tiến trong cuộc vận động học tập và làm theo Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.Kết quả tập thể đạt giải Nhì cấp huyện. Năm học 2013-2014: Hội thi Viết chữ đẹp Cấp huyện có Nguyễn Thị Ngọc Linh 2 A giải ba; Nguyễn Thị Hằng 3A giải Ba; Vũ Thị Hồng 3 B giải Ba; Lê Thị Thanh Loan 5A giải Ba; Nguyễn Thị Dịu Hiền 5 B giải Nhì;Hội thi Olimpic cấp huyện có Nguyễn Thị Dịu Hiền 5B giải Nhất; Lê Thị Thanh Loan 5 A giải Nhì; Phạm Thị Phương Loan 5B giải Nhì; Nguyễn Hữu Việt 5A giải Ba; Trần Văn Thiện 5 B giải Ba; Olimpic Cấp tỉnh: Nguyễn Thị Dịu Hiền 5 B giải Nhì; Lê Thị Thanh Loan 5 A Giải KK. Kết quả tập thể xếp thứ 1/18. Năm học 2014-2023, trường đạt Kiểm định chất lượng cấp độ 3, giải Nhất tập thể hội thi giáo viên giỏi cấp huyện. Hội thi Trạng Nhí Tiếng Anh Victoria có: Phạm Thị Lan Anh 2A giải Nhất; Lê Hồng Anh 2C giải Ba; Nguyễn Thị Vinh 2A giải KK;Vũ Mai Hương 2C giải KK. Năm học 2023-2023: Hội thi viết chữ đẹp có 5 giải Ba cấp tỉnh gồm: Phạm Khánh Linh – 4B; Nguyễn Thị Ngọc Linh 4A, Phạm Thị Lan Anh 3 A, Nguyễn Thị Vinh – 3A, Vũ Mai Hương – 3 C. Thi Trạng nhí tiếng Anh có 3 giải Ba gồm: Bùi Ngọc Mai-2A, Nguyễn Thị Phương Thanh – 2B, Nguyễn Thị Hà Phương – chúng tôi giải toán qua mạng có 2 học sinh giải Ba huyện gồm: Phạm Viết Thái Sơn – 5A, Phạm Gia Thái Tuấn – 4B, 3 giải KK huyện gồm: Nguyễn Đức Hải Đăng – 5A, Đỗ Thị Lan – 4B, Phạm Văn Hào – 4A. Hội thi tiếng Anh qua mạng có 4 giải KK huyện gồm: Nguyễn Đức Hải Đăng- 5A , Phạm Gia Thái Sơn – 4B ,Vũ Mai Hương – 3C , Phạm Vũ Tú- 3A . Hội thi Olympic Em yêu Tiếng Việt lớp 5 cấp tỉnh có 3 giải KK tỉnh gồm: Nguyễn Thị Hằng – 5A , Nguyễn Tuấn Phong – 5 A , Nguyễn Thị Nhung -5 A. 1 giải KK huyện là em Vũ Thị Hồng – 5 B. Em Nguyễn Thị Hằng 5A được tỉnh đoàn tặng khen danh hiệu Lãnh đạo trẻ tương lai. Phạm Thị Mai Hương lớp 5B giải Ba giao lưu bơi cấp tỉnh.

Tư Vấn Bộ Luật Hồng Đức Ra Đời Năm Nào

Luật Hồng Đức là tên gọi thông dụng của bộ Quốc triều hình luật hay Lê triều hình luật, là bộ luật chính thức của nhà nước Đại Việt thời Lê sơ hiện còn được lưu giữ đầy đủ. Do các bộ luật của các triều đại phong kiến Việt Nam đều có tên gọi là Quốc triều hình luật nên ở đây dùng tên gọi Luật Hồng Đức làm tên gọi cho bài mặc dù nó không phải là tên gọi chính thức.

Bộ luật Hồng Đức ra đời năm nào

Bộ luật Hồng Đức là một thành tựu hết sức quan trọng trong lịch sử lập pháp Việt Nam so với các triều đại trước đó cũng như nhiều nước trên thế giới.

Bộ luật Hồng Đức được tìm thấy trên hai bản ị ván khắc và một bản chép tay với tiêu đề Lê triều hình sự.

Các tài liệu này đều không ghi tên tác giả niên đại, không có lời tựa… Bộ luật này được ban bố lần đầu tiên trong khoảng những năm 1470 . 1497 dưới thời vua Lê Thánh Tông, niên hiệu Hồng Đức.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu lịch sử, một số nhà nghiên cứu cho rằng Bộ luật này được biên soạn và San hành từ thời vua Lê Thái Tổ (1428) và không ngừng được hoàn chỉnh, trong đó, sự đóng góp của vua Lê Thánh Tông là to lớn hơn cả.

Quốc triều hình luật trong cuốn sách A.341 có 13 chương, ghi chép trong 6 quyển (5 quyển có 2 chương/quyển và 1 quyển có 3 chương), gồm 722 điều. Ngoài ra, trước khi đi vào các chương và điều thì Quốc triều hình luật còn có các đồ biểu quy định về các hạng để tang và tang phục, kích thước và các hình cụ (roi, trượng, gông, dây sắt v.v).

Bố trí cụ thể như sau:

Chương Danh lệ: 49 điều quy định về những vấn đề cơ bản có tính chất chi phối nội dung các chương điều khác (quy định về thập ác, ngũ hình, bát nghị, chuộc tội bằng tiền v.v)

Chương Vệ cấm: 47 điều quy định về việc bảo vệ cung cấm, kinh thành và các tội về cấm vệ.

Chương Vi chế: 144 điều quy định về hình phạt cho các hành vi sai trái của quan lại, các tội về chức vụ.

Chương Quân chính: 43 điều quy định về sự trừng phạt các hành vi sai trái của tướng, sĩ, các tội quân sự.

Chương Hộ hôn: 58 điều quy định về hộ tịch, hộ khẩu, hôn nhân-gia đình và các tội phạm trong các lĩnh vực này.

Chương Điền sản: 59 điều, trong đó 32 điều ban đầu và 27 điều bổ sung sau (14 điều về điền sản mới tăng thêm, 4 điều về luật hương hỏa, 9 điều về châm chước bổ sung luật hương hỏa) quy định về ruộng đất, thừa kế, hương hỏa và các tội phạm trong lĩnh vực này.

Chương Thông gian: 10 điều quy định về các tội phạm tình dục.

Chương Đạo tặc: 54 điều quy định về các tội trộm cướp, giết người và một số tội chính trị như phản nước hại vua.

Chương Đấu tụng: 50 điều quy định về các nhóm tội đánh nhau (ẩu đả) và các tội vu cáo, lăng mạ v.v

Chương Trá ngụy: 38 điều quy định các tội giả mạo, lừa dối.

Chương Bộ vong: 13 điều quy định về việc bắt tội phạm chạy trốn và các tội thuộc lĩnh vực này.

Chương Đoán ngục: 65 điều quy định về việc xử án, giam giữ can phạm và các tội phạm trong lĩnh vực này.

Hai chương cuối này đã có một số quy định về tố tụng, nhưng chưa hoàn chỉnh.

Các quy định dân sự trong luật Hồng Đức

Trong bộ luật Hồng Đức, các quan hệ dân sự được đề cập tới nhiều nhất là các lĩnh vực như: quan hệ sở hữu, quan hệ hợp đồng và thừa kế ruộng đất.

QTHL đã phản ánh hai chế độ sở hữu ruộng đất trong thời kỳ phong kiến là: sở hữu nhà nước (ruộng công) và sở hữu tư nhân (ruộng tư).

Trong bộ luật Hồng Đức, do đã có chế độ lộc điền-công điền tương đối toàn diện về vấn đề ruộng đất công nên trong bộ luật này quyền sở hữu nhà nước về ruộng đất chỉ được thể hiện thành các chế tài áp dụng đối với các hành vi vi phạm chế độ sử dụng ruộng đất công như: không được bán ruộng đất công (điều 342), không được chiếm ruộng đất công quá hạn mức (điều 343), không được nhận bậy ruộng đất công đã giao cho người khác (điều 344), cấm làm sai quy định phân cấp ruộng đất công (điều 347), không để bỏ hoang ruộng đất công (điều 350), cấm biến ruộng đất công thành tư (điều 353), không được ẩn lậu để trốn thuế (điều 345) v.v

Trong lĩnh vực thừa kế, quan điểm của các nhà làm luật thời Lê khá gần gũi với các quan điểm hiện đại về thừa kế. Cụ thể: Khi cha mẹ còn sống, không phát sinh các quan hệ về thừa kế nhằm bảo vệ và duy trì sự trường tồn của gia đình, dòng họ.

Thứ hai là các quan hệ thừa kế theo di chúc (các điều 354, 388) và thừa kế không di chúc (thừa kế theo luật) với các điều 374-377, 380, 388. Điều đáng chú ý là bộ luật Hồng Đức cho người con gái có quyền thừa kế ngang bằng với người con trai là một điểm tiến bộ không thể thấy ở các bộ luật phong kiến khác. Đây chính là điểm nổi bật nhất của luật pháp triều Lê.

Các quy định hình sự trong luật Hồng Đức

Hình luật là nội dung trọng yếu và có tính chất chủ đạo, bao trùm toàn bộ nội dung của bộ luật. Các nguyên tắc hình sự chủ yếu của nó là:

Vô luật bất thành hình (điều 642, 683, 685, 708, 722): trong đó quy định chỉ khép tội khi trong bộ luật có quy định, không thêm bớt tội danh, áp dụng đúng hình phạt đã quy định và nó là tương tự như trong các bộ luật hình sự hiện đại.

Chiếu cố (điều 1, 3-5, 8, 10, 16, 17, 680): trong đó quy định các chiếu cố đối với địa vị xã hội, tuổi tác (trẻ em và người già cả), tàn tật, phụ nữ v.v

Chuộc tội bằng tiền (điều 6, 16, 21, 22, 24): đối với các tội danh như trượng, biếm, đồ, khao đinh, tang thất phụ, lưu, tử, thích chữ. Tuy nhiên các tội thập ác (mười tội cực kỳ nguy hiểm cho chính quyền) và tội đánh roi (có tính chất răn đe, giáo dục) không cho chuộc.

Trách nhiệm hình sự (điều 16, 35, 38, 411, 412): trong đó đề cập tới quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự và việc chịu trách nhiệm hình sự thay cho người khác.

Miễn, giảm trách nhiệm hình sự (điều 18, 19, 450, 499, 553): trong đó quy định về miễn, giảm trách nhiệm hình sự trong các trường hợp như tự vệ chính đáng, tình trạng khẩn cấp, tình trạng bất khả kháng, thi hành mệnh lệnh, tự thú (trừ thập ác, giết người).

Thưởng người tố giác, trừng phạt người che giấu (điều 25, 39, 411, 504)

Phân loại theo hình phạt (ngũ hình và các hình phạt khác)

Theo sự vô ý hay cố ý phạm tội

Theo âm mưu phạm tội và hành vi phạm tội

Tính chất đồng phạm

Thập ác: Là 10 trọng tội nguy hiểm nhất như:

Các quy định tố tụng

Mặc dù không được tách bạch ra thành các chương riêng rẽ, nhưng luật Hồng Đức đã thể hiện một số khái niệm của luật tố tụng hiện đại như:

Thẩm quyền và trình tự tố tụng của các cấp chính quyền (điều 672)

Thủ tục tố tụng (phần lớn của hai chương cuối) như đơn kiện- đơn tố cáo (các điều 508, 513, 698), thủ tục tra khảo (các điều 546, 660, 665, 667, 668, 714, 716), thủ tục xử án (các điều 671, 709), phương pháp xử án (các điều 670, 683, 686, 708, 714, 720, 722), thủ tục bắt người (các điều 646, 658, 659, 663, 676, 680, 701-704).

Qua đó có thể thấy những điểm tiến bộ trong luật Hồng Đức là một bước tiến khá căn bản trong việc cải thiện địa vị của người phụ nữ trong xã hội phong kiến thể được gía trị thời sự và cách lập pháp tiến tiến của nền lập pháp nước ta để lại kế thừa cho Luật hôn nhân gia đình hiện đại.

Bộ Luật Hồng Đức Ra Đời Vào Thời Nào

Bộ Luật Hồng Đức Ra Đời Vào Thời Nào, Thời Khóa Biểu Hồng Đức, Thời Khóa Biểu Thpt Hồng Đức, Thời Khóa Biểu Thcs Lê Hồng Phong Phúc Yên, Bộ Luật Hồng Đức, Luật Hồng Đức, Bộ Luật Hồng Đức Ra Đời Năm Nào, Dự Luật Dẫn Độ ở Hong Kong, Dự Luật Hồng Kong Là Gì, Dự Luật Bảo Vệ Hong Kong, Dự Luật Hồng Kong, Dự Luật Dẫn Độ Hồng Kong, Luật Thủ Tục Sang Tên Sổ Hồng, Dự Luật Cứu Hong Kong, Dự Luật Hong Kong Mỹ, ý Nghĩa Bộ Luật Hồng Đức, Dự Luật Về Hong Kong, Tiểu Phong Bạo Hoa Hồng Của Thời Gian Tập 1uận Cấp Phòng, Dự Luật Nhân Quyền Hồng Kông, Dự Luật Nhân Quyền Hồng Kông Là Gì, Dự Luật Dân Chủ Và Nhân Quyền Hong Kong, Dự Luật Nhân Quyền Và Dân Chủ Hong Kong, Luật Chống Tham Nhũng Của Hong Kong, Giáo Trình An Sinh Xã Hội Trường Đại Học Luật Tphcm, Nxb Hồng Đức 2007, Hông Tư Số 33/2023/tt-bqp Ngày 29 Tháng 3 Năm 2023 Của Bộ. Quốc Phòng Hướng Dẫn Một Số Điều Của Luật, Hông Tư Số 33/2023/tt-bqp Ngày 29 Tháng 3 Năm 2023 Của Bộ. Quốc Phòng Hướng Dẫn Một Số Điều Của Luật, Bộ Luật Dân Sự Qua Các Thời Kỳ, Bo Luat Moi Cua Nc Ta Vao Thoi Le Co Ten Goi La J, Văn Bản Pháp Luật Đất Đai Qua Các Thời Kỳ, Thoi Gian Cho Ky Luat La Bao Lau, Bộ Luật Hình Sự Qua Các Thời Kỳ, Hướng Dẫn ôn Tập Thi Vào Lớp 10 Tiếng Anh Nguyễn Hồng Quân Đáp An Nguyễn Hồng Quân, Thủ Tục Kỷ Luật Buộc Thôi Việc, Bộ Luật Ban Hành Dưới Thời Nhà Lê, Quyết Định Hết Thời Gian Kỷ Luật, Luật Giao Thông Thổi Nồng Độ Cồn, Quyết Định Kỷ Luật Thôi Việc, Quyết Định Kỷ Luật Cho Thôi Việc, Bộ Luật Mới Được Ban Hành Dưới Thời Nhà Lê Có Tên Gọi Là Gì, Bộ Luật Ban Hành Dưới Thời Trần, Quyết Định Kỷ Luật Kéo Dài Thời Hạn Nâng Lương, Quyết Định Kỷ Luật Buộc Thôi Việc, Mẫu Quyết Định Kỷ Luật Buộc Thôi Việc, Hát Huy Dân Chủ, Giữ Nghiêm Kỷ Luật, Phấn Đấu Xứng Danh “bộ Đội Cụ Hồ” Trong Thời Kỳ Mới, Phat Huy Dân Chủ, Giữ Nghiêm Kỷ Luật Xứng Danh Bộ Đội Cụ Hồ Trong Thời Ky, Phát Huy Dân Chủ Giữ Nghiêm Kỷ Luật Phấn Đấu Xứng Danh Bộ Đội Cụ Hồ Thời Kỳ Mới, Bộ Luật Phát Triển Nhất Thời Phong Kiến, át Huy Dân Chủ, Giữ Nghiêm Kỷ Luật, Phấn Đấu Xứng Danh “bộ Đội Cụ Hồ” Trong Thời Kỳ Mới, Phát Huy Dân Chủ Giử Nghiêm Kỷ Luật Xứng Danh Bộ Đội Cụ Hồ Trong Thời Kỳ Mới, Dự Báo Thời Tiếthảo Luật Đảm Bảo An Toàn Giao Thông Đường Bộ, Thời Gian Công Bố Quyết Định Kỷ Luật Đảng, Quyết Định Kỷ Luật Buộc Thôi Việc Công Chức, Khởi Kiện Quyết Định Kỷ Luật Buộc Thôi Việc, Bộ Luật Phát Triển Nhất Trong Thời Kỳ Phong Kiến, Phát Huy Dân Chủ Giữ Vững Kỷ Luật Phấn Đấu Xứng Danh Bộ Đội Cụ Hồ Trong Thời Kỳ Mới, Phát Huy Dân Chủ, Giữ Nghiêm Kỷ Luật, Phấn Đấu Xứng Danh “bộ Đội Cụ Hồ” Trong Thời Kỳ Mới, Phát Huy Dân Chủ, Giữ Nghiêm Kỷ Luật, Phấộn Đấu Xứng Danh “bộ Đi Cụ Hồ” Trong Thời Kỳ Mới, Quyết Định Kỷ Luật Buộc Thôi Việc Viên Chức, Mẫu Quyết Định Kỷ Luật Buộc Thôi Việc Công Chức, Chuyên Đề Phát Huy Dân Chủ, Giữ Nghiêm Kỷ Luật, Phấn Đấu Xứng Danh Bộ Đội Cụ Hồ Trong Thời Kỳ Mới, Bộ Luật Nào Trong Thời Kỳ Phong Kiến Nước Ta Được Cho Rằng Phát Triển Nhất, Tuân Thủ Quy Định Của Pháp Luật Về An Ninh Mạng; Kịp Thời Cung Cấp Thông Tin Liên Quan Đến Bảo Vệ An, Tuân Thủ Quy Định Của Pháp Luật Về An Ninh Mạng; Kịp Thời Cung Cấp Thông Tin Liên Quan Đến Bảo Vệ An, Thủ Tục Mua Bán Nhà Đất Có Sổ Hồng, Thủ Tục Cấp Bìa Hồng, Tai Mũi Họng, ốc 16h Hồng Ngự, Mai Hồng Quỳ, Sổ Hồng, Bán Nhà Khi Sổ Hồng, Vũ Hồng Văn, Thủ Tục Cấp Sổ Hồng, Thủ Tục Cầm Sổ Hồng, Mẫu Đơn Xin Cấp Sổ Hồng, Thủ Tục Mua Bán Căn Hộ Có Sổ Hồng, Hồ Hồng Sơn, Thủ Tục Làm Sổ Hồng, Mẫu Sổ Hồng, Hồng, Phí Hoa Hồng, Văn Tế Lễ Tơ Hồng, Hồng An Chia, Địa Chỉ Trường Đại Học Hồng Đức 1, Bài Thơ Phượng Hồng, Hoa Hồng Trắng, Địa Chỉ Trường Đại Học Lạc Hồng, Địa Chỉ Trường Đại Học Hồng Đức Cơ Sở 1, Địa Chỉ Cơ Sở 5 Trường Đại Học Lạc Hồng, Quy Trình Tai Mũi Họng, Địa Chỉ Trường Mầm Non Hoa Hồng, Bảng Giá ô Mai Hồng Lam, Thơ Phượng Hồng, Nguyễn Thị Hồng Vân, Biểu Phí Hoa Hồng, Sổ Hồng Chung Cư, 9 Bài Giảng Của Sư Phụ Lý Hồng Chí, Tóm Tắt Hồng Lâu Mộng, Fidic Màu Hồng, Hông Tư Số 111/2009/tt – Bqp, Vàng A Hồng,

Bộ Luật Hồng Đức Ra Đời Vào Thời Nào, Thời Khóa Biểu Hồng Đức, Thời Khóa Biểu Thpt Hồng Đức, Thời Khóa Biểu Thcs Lê Hồng Phong Phúc Yên, Bộ Luật Hồng Đức, Luật Hồng Đức, Bộ Luật Hồng Đức Ra Đời Năm Nào, Dự Luật Dẫn Độ ở Hong Kong, Dự Luật Hồng Kong Là Gì, Dự Luật Bảo Vệ Hong Kong, Dự Luật Hồng Kong, Dự Luật Dẫn Độ Hồng Kong, Luật Thủ Tục Sang Tên Sổ Hồng, Dự Luật Cứu Hong Kong, Dự Luật Hong Kong Mỹ, ý Nghĩa Bộ Luật Hồng Đức, Dự Luật Về Hong Kong, Tiểu Phong Bạo Hoa Hồng Của Thời Gian Tập 1uận Cấp Phòng, Dự Luật Nhân Quyền Hồng Kông, Dự Luật Nhân Quyền Hồng Kông Là Gì, Dự Luật Dân Chủ Và Nhân Quyền Hong Kong, Dự Luật Nhân Quyền Và Dân Chủ Hong Kong, Luật Chống Tham Nhũng Của Hong Kong, Giáo Trình An Sinh Xã Hội Trường Đại Học Luật Tphcm, Nxb Hồng Đức 2007, Hông Tư Số 33/2023/tt-bqp Ngày 29 Tháng 3 Năm 2023 Của Bộ. Quốc Phòng Hướng Dẫn Một Số Điều Của Luật, Hông Tư Số 33/2023/tt-bqp Ngày 29 Tháng 3 Năm 2023 Của Bộ. Quốc Phòng Hướng Dẫn Một Số Điều Của Luật, Bộ Luật Dân Sự Qua Các Thời Kỳ, Bo Luat Moi Cua Nc Ta Vao Thoi Le Co Ten Goi La J, Văn Bản Pháp Luật Đất Đai Qua Các Thời Kỳ, Thoi Gian Cho Ky Luat La Bao Lau, Bộ Luật Hình Sự Qua Các Thời Kỳ, Hướng Dẫn ôn Tập Thi Vào Lớp 10 Tiếng Anh Nguyễn Hồng Quân Đáp An Nguyễn Hồng Quân, Thủ Tục Kỷ Luật Buộc Thôi Việc, Bộ Luật Ban Hành Dưới Thời Nhà Lê, Quyết Định Hết Thời Gian Kỷ Luật, Luật Giao Thông Thổi Nồng Độ Cồn, Quyết Định Kỷ Luật Thôi Việc, Quyết Định Kỷ Luật Cho Thôi Việc, Bộ Luật Mới Được Ban Hành Dưới Thời Nhà Lê Có Tên Gọi Là Gì, Bộ Luật Ban Hành Dưới Thời Trần, Quyết Định Kỷ Luật Kéo Dài Thời Hạn Nâng Lương, Quyết Định Kỷ Luật Buộc Thôi Việc, Mẫu Quyết Định Kỷ Luật Buộc Thôi Việc, Hát Huy Dân Chủ, Giữ Nghiêm Kỷ Luật, Phấn Đấu Xứng Danh “bộ Đội Cụ Hồ” Trong Thời Kỳ Mới, Phat Huy Dân Chủ, Giữ Nghiêm Kỷ Luật Xứng Danh Bộ Đội Cụ Hồ Trong Thời Ky, Phát Huy Dân Chủ Giữ Nghiêm Kỷ Luật Phấn Đấu Xứng Danh Bộ Đội Cụ Hồ Thời Kỳ Mới, Bộ Luật Phát Triển Nhất Thời Phong Kiến, át Huy Dân Chủ, Giữ Nghiêm Kỷ Luật, Phấn Đấu Xứng Danh “bộ Đội Cụ Hồ” Trong Thời Kỳ Mới, Phát Huy Dân Chủ Giử Nghiêm Kỷ Luật Xứng Danh Bộ Đội Cụ Hồ Trong Thời Kỳ Mới, Dự Báo Thời Tiếthảo Luật Đảm Bảo An Toàn Giao Thông Đường Bộ,

5 .Hãy Trình Bày Nội Dung Cơ Bản Của Bộ Luật Hồng Đức. Ý Nghĩa Của Sự Ra Đời Bộ Luật Hồng Đức 6. Trình Bày Những Đóng Góp Của Vua Lê Thánh Tông Trong Việc Xây

Nội dung cơ băn của bộ luật Hồng Đức là:

+ Bảo vệ quyền lợi của vua, hoàng tộc

+ Bảo vệ quyền lợi của quan lại, giai cấp thống trị, địa chủ phong kiến

+ Bảo vệ chủ quyền quốc gia, khuyến khích phát triển khinh tế, giữ gìn truyền thống của dân tộc, bảo vệ một số quyền lợi phụ nữ

Câu 6: Những đóng góp của vua Lê Thánh Tông trong việc xây dựng bộ máy nhà nước và luật pháp: * Bộ máy nhà nước:

– Năm 1471, vua Lê Thánh Tông tiến hành cuộc cải cách hành chính trên phạm vi cả nước.

– Ông bỏ hết các chức quan và cơ quan trung gian giữa vua và bộ phận thừa hành, chia lại cả nước thành 13 đạo thừa tuyên, thống nhất các đơn vị hành chính thành phủ, huyện (châu) xã.

– Bộ luật Hồng Đức được coi là bộ luật nổi bật nhất, quan trọng nhất và có vai trò rất đặc biệt trong lịch sử pháp quyền phong kiến Việt Nam.

– Mặc dù mang bản chất giai cấp phong kiến nhưng bộ luật Hồng Đức lại chứa đựng nhiều yếu tố tiến bộ với những quy phạm bảo vệ quyền lợi của người dân, của tầng lớp dưới, của nô tì, người cô quả, người tàn tật,… Đặc biệt là một số quy định bảo vệ quyền lợi của phụ nữ, trẻ em, người dân tộc thiểu số, điều này phản ánh truyền thống nhân đạo, truyền thống tôn trọng phụ nữ, tư tưởng “lấy dân làm gốc”, lấy làng xã làm nền tảng của quốc gia,…

Câu 7: * Tổ chức quân đội thời Lê Sơ:

– Quân đội thời Lê sơ tổ chức theo chế độ ” ngụ binh ư nông”

– Quân đội có hai bộ phận chính: quân ở triều đình và quân ở các địa phương.

– Các binh chủng: bộ binh, thủy binh, tượng binh, kị binh.

– Vũ khí: đao, kiếm, giáo, mác, cung tên, hỏa đồng, hỏa pháo.

– Hàng năm, quân lính được luyện tập võ nghệ, chiến trận. Vùng biên giới đều có bố trí quân đội mạnh canh phòng và bảo vệ, không để xâm lấn.

* Nhận xét về chủ trương của nhà nước Lê Sơ đối với lãnh thổ của đất nước qua đoạn trích:

– Đoạn trích trên thể hiện thái độ kiên quyết bảo vệ chủ quyền biên giới lãnh thổ của nhà Lê sơ.

– Đây cũng là lời răn đe, bài học cho các thế hệ trong việc giữ gìn biên cương lãnh thổ của đất nước.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bộ Luật Hồng Đức Ra Đời Năm Nào? Ý Nghĩa Ra Đời Của Bộ Luật Hồng Đức trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!