Xu Hướng 1/2023 # Bộ Y Tế Trả Lời Các Vấn Đề Xoay Quanh Quản Lý Thực Phẩm Chức Năng # Top 7 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Bộ Y Tế Trả Lời Các Vấn Đề Xoay Quanh Quản Lý Thực Phẩm Chức Năng # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Bộ Y Tế Trả Lời Các Vấn Đề Xoay Quanh Quản Lý Thực Phẩm Chức Năng được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Từ năm  2018 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, đây là bước cải cách hành chính quan trọng, đã thay đổi căn bản về phương thức và việc phân cấp quản lý về lĩnh vực An toàn thực phẩm. Theo đó, nhóm thực phẩm chức năng/bảo vệ sức khỏe thực hiện việc đăng ký bản công bố sản.

Theo đó, từ ngày 1/7/2019 các sản phẩm TPCN/Thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong nước và nhập khẩu phải được sản xuất tại cơ sở được chứng nhận GMP. Theo Cục An toàn thực phẩm, việc siết theo tiêu chuẩn GMP, những cơ sở không đủ điều kiện sản xuất sẽ phải đóng cửa. Điều này sẽ giúp loại bỏ những sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe không đạt chất lượng ra khỏi thị trường. Việc áp theo tiêu chuẩn này, chúng ta không lo thiếu TPCN mà chỉ lo làm sao có đủ thực phẩm chức năng tốt, đảm bảo chất lượng. Các sản phẩm thực phẩm chức năng không đạt chất lượng cũng sẽ bị loại bớt.

Theo các quy định, thực phẩm bảo vệ sức khỏe trước khi lưu thông trên thị trường phải được đăng ký bản công bố sản phẩm với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, khi công bố công dụng của thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải có bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm đó, liều dùng hàng ngày phải đảm bảo ≥15 % theo liều dùng trong tài liệu chứng minh, các vitamin, khoáng chất bổ sung vào thực phẩm bảo vệ sức khỏe không được vượt quá ngưỡng dung nạp theo quy định của Bộ Y tế.

Để cung cấp thêm thông tin về thực trạng cũng như các quy định hiện nay về quản lý thực phẩm chức năng, Báo Dân trí phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến “Phổ biến các quy định về quản lý thực phẩm chức năng” vào lúc 14 giờ ngày 19/9/2019

Nhấn để phóng to ảnh

Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến tại tòa soạn Dân trí

Khách mời của chương trình:

- PGS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế)

-  Dược sỹ Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Chức năng Việt Nam.

Quy Định Về Quản Lý Thực Phẩm Chức Năng

Quy định về quản lý thực phẩm chức năng. Trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

– Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy chứng nhận cho:

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trừ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khác khi có nhu cầu đặc biệt (yêu cầu của nước nhập khẩu sản phẩm của cơ sở).

– Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp Giấy chứng nhận cho:

+ Cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế trên địa bàn;

+ Cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

– Cơ sở sản xuất dược phẩm đã được cấp chứng nhận Thực hành sản xuất tốt (GMP) khi sản xuất thực phẩm chức năng được miễn cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thực hiện lộ trình bắt buộc áp dụng hệ thống Thực hành sản xuất tốt (GMP) và Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP) theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế.

– Cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ và người trực tiếp kinh doanh phải thực hiện theo quy định tại các điều 4, 5 và 6 Thông tư 16/2012/TT-BYT ngày 22 tháng 10 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế

* Công bố hợp quy và phù hợp quy định an toàn thực phẩm:

– Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

– Thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Bộ Y tế (Cục An toàn thực phẩm) trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

– Trình tự, hồ sơ đăng ký bản công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thực phẩm chức năng nhập khẩu và sản xuất trong nước thực hiện theo quy định tại Điều 6, Điều 7 Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm và các điều 4, 5, 7 và 9 Thông tư 19/2012/TT-BYT ngày 09 tháng 11 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

* Yêu cầu về báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng

– Sản phẩm phải thử nghiệm hiệu quả về công dụng đối với sức khỏe con người bao gồm:

+ Sản phẩm công bố công dụng mới chưa được công nhận tại các quốc gia khác trên thế giới;

+ Sản phẩm có chứa hoạt chất mới chưa được cho phép sử dụng;

+ Sản phẩm bảo vệ sức khỏe có công thức khác với sản phẩm đã có bằng chứng khoa học chứng minh, lần đầu tiên đưa ra lưu thông trên thị trường;

+ Sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, động vật lần đầu tiên đưa ra thị trường có thành phần cấu tạo khác với thành phần cấu tạo của các sản phẩm y học cổ truyền cổ phương, cổ phương gia giảm đã được đăng tải trên các tạp chí khoa học;

Thực phẩm dinh dưỡng y học và thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt chưa được cơ quan có thẩm quyền hoặc cơ quan được ủy quyền hoặc pháp luật của nước xuất xứ cho phép, nước xuất khẩu xác nhận về công dụng, đối tượng sử dụng và cách dùng được phép ghi trên nhãn hàng hóa.

– Việc thử nghiệm hiệu quả về công dụng đối với sức khỏe con người phải được thực hiện tại các tổ chức có chức năng nghiên cứu khoa học về y học. Riêng đối với sản phẩm công bố khuyến cáo có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh phải được thực hiện tại các bệnh viện có chức năng nghiên cứu khoa học từ tuyến tỉnh trở lên.

– Trong trường hợp đánh giá thử nghiệm hiệu quả về công dụng đối với sức khỏe con người được thực hiện tại nước ngoài, việc thử nghiệm phải được thực hiện ở đơn vị được cơ quan thẩm quyền nước sở tại thừa nhận, công nhận hoặc kết quả thử nghiệm được đăng tải trên các tạp chí khoa học.

– Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thành lập Hội đồng khoa học gồm các chuyên gia thuộc lĩnh vực phù hợp để tham gia thẩm định báo cáo thử nghiệm hiệu quả về công dụng sản phẩm và các bằng chứng khoa học được công bố.

Tổ chức và hoạt động của Hội đồng khoa học được thực hiện theo quy định của pháp luật.

– Các hoạt chất có tác dụng chính tạo nên công dụng của sản phẩm, mà các đơn vị kiểm nghiệm trong nước thực hiện kiểm nghiệm được thì phải định lượng hoạt chất chính đó trong sản phẩm.

– Hoạt chất chính mà các đơn vị kiểm nghiệm trong nước chưa có phương pháp thử, mẫu chuẩn để kiểm nghiệm định lượng được thì yêu cầu công bố hàm lượng thành phần có chứa hoạt chất chính trong hồ sơ công bố.

* Yêu cầu đối với ghi nhãn thực phẩm chức năng:

+ Công bố khuyến cáo về nguy cơ, nếu có.

+ Tên sản phẩm và các nội dung trên nhãn phải phù hợp nội dung đã công bố và các tài liệu kèm theo trong hồ sơ công bố sản phẩm.

– Quy định về thực phẩm chức năng: Quy định rõ nhóm sản phẩm, tên sản phẩm để tránh gây nhầm lẫn với thuốc; sản phẩm nào bắt buộc phải có thử nghiệm để chứng minh công dụng của sản phẩm; Các chỉ tiêu kiểm nghiệm phải đủ theo QCVN, mức tính đáp ứng RNI cũng được điều chỉnh… Đây được xem là “con dao” sắc trong lĩnh vực thực phẩm chức năng hiện nay.

– Thực hiện việc kê khai hồ sơ qua mạng: Kể từ tháng 9 năm 2014 Cục An toàn thực phẩm áp dụng hình thức kê khai qua mạng. Phương thức này đưa vào hoạt động chính thức tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên cả nước thực hiện thủ tục đăng ký chất lượng một cách nhanh chóng, hiệu quả. Từ đó tình trạng hồ sơ, quá trình xử lý hồ sơ cũng được minh bạch hơn rất nhiều.

Như vậy với hành lang pháp lý chặt chẽ, cơ chế kê khai qua mạng hiện đại, nhanh chóng, hiệu quả. Tạo bước tiến đáng kể trong việc quản lý thực phẩm ngay từ khâu cấp phép, từ đó ý thức cộng đồng về vệ sinh an toàn thực phẩm không còn là vấn đề của riêng cơ quan, riêng tổ chức trực tiếp mà là vấn đề của cả cộng đồng.

Giải Mã Vấn Đề Xoay Quanh Công Ty Xuất Nhập Khẩu Tiếng Anh Là Gì

1. Tìm hiểu chung về khái niệm Công ty xuất nhập khẩu tiếng Anh là gì?

1.1. Sự ra đời của khái niệm công ty xuất nhập khẩu tiếng Anh là gì?

Sự lớn lên như vũ bão của nền kinh tế quốc tế, nhu cầu giao lưu, buôn bán, trao đổi hàng hóa giữa các “đế chế” kinh tế, vùng thành thổ trên thế giới đã mang khái niệm công ty xuất khẩu tiếng Anh là gì trở thành một trong những từ khóa hót nhất thị trường. Tại nước ta, trong lịch sử, việc tìm mọi cách để ngăn cản hội nhập bằng việc đóng cửa hoàn toàn với nền kinh tế phương Tây đã đặt dấu chấm hết cho sự tăng trưởng kinh tế của triều đại cuối cùng Việt Nam cho đến khi rơi vào tay Pháp, đã để lại bài học sâu sắc trong việc thiết lập những chính sách có lợi cho việc thúc đẩy tăng cường hợp tác và phát triển toàn cầu đồng thời ngăn cản quá trình “hòa tan” của nền kinh tế trong những lĩnh vực như xuất nhập khẩu để hướng đến sự phát triển đất nước bền vững, lâu dài.

Với những quốc gia đang phát triển như Việt Nam, việc ra đời và chú trọng vào xây dựng các mô hình công ty xuất nhập khẩu là “sứ mệnh” đóng vai trò quan trọng được đề cập trong những chính sách kinh tế quốc gia tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp tư nhân lẫn nhà nước có nhiều cơ hội hội nhập thông qua việc thiết lập và tạo ra những những mối quan hệ kinh tế toàn cầu. Chính điều này đã phát sinh ra nhu cầu sử dụng một cụm từ tiếng Anh thông dụng để đặt tên cho doanh nghiệp. Từ đây kết hợp với sự “lên hương” của hoạt động xuất nhập khẩu những năm gần đây đã đưa khái niệm công ty xuất nhập khẩu tiếng Anh là gì đến gần hơn cuộc sống chúng ta.

1.2. Bạn hiểu khái niệm công ty xuất nhập khẩu tiếng Anh là gì?

Nhắc đến hoạt động xuất nhập khẩu, dân chuyên ngành sẽ nhắc ngay định nghĩa logistics. Nhưng trong doanh nghiệp, tên tiếng Anh của định nghĩa được đơn giản hơn nhiều. Thay vì logistic company như nhiều đã nghĩ thì thực tế, công ty xuất nhập khẩu trong tiếng Anh được nhiều trang tin uy tín lý giải là sự kết hợp giữa hai phương thức kinh doanh hàng hóa giữa thị trường trong nước và nước ngoài – nhập và xuất khẩu. Cho nên, trên thị trường thời điểm hiện tại, công ty xuất nhập khẩu tiếng Anh là được hiểu theo một nghĩa thông dụng: Import – Export company. Một doanh nghiệp có mong muốn trình làng xuất nhập khẩu Việt Nam thì khâu đầu tiên của doanh nghiệp đó chính là lựa chọn một tên tiếng Anh với nghĩa tương đương. Và “cấu trúc” để đặt tên tiếng Anh cho công ty xuất nhập khẩu đó là: ABC import export company, ví dụ: Timviec365 Import export company. Tuy nhiên, ở Việt Nam tùy theo loại hình doanh nghiệp đăng ký mà tên khi chuyển sang tiếng Anh sẽ có chút thay đổi. Hai ví dụ ngay sẽ cụ thể hơn cho điều đó. Trường hợp thứ nhất, nếu doanh nghiệp của bạn là công ty trách nhiệm hữu hạn, khi chuyển sang tiếng Anh sẽ là Timviec365 Import Export company limited, nếu công ty của bạn có “mác” là công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu thì tên tiếng Anh sẽ là: Timviec365 Export import export service trading trading company limited. Trong trường hợp, doanh nghiệp muốn cụ thể hơn về mục đích là vận chuyển hàng hóa – một nhánh nhỏ của hoạt động xuất nhập khẩu vẫn có thể sử dụng tên tiếng Anh là: Timviec365 logistics company.

Trong đó từ “export” được lấy ra từ hoạt động xuất khẩu. Trong lý luận về thương mại quốc tế, các nhà kinh doanh dùng thuật ngữ xuất khẩu để đề cập đến việc bán hàng ra nước ngoài với mục đích hướng đến của những quốc gia chính là giải quyết vấn đề về công ăn việc làm đồng thời thu về nguồn ngoại tệ, để nâng tổng thu nhập quốc dân lên. Việt Nam lọt tốp nước có tỷ lệ xuất khẩu gạo xếp số 1 thế giới thực chất là thông qua qua hoạt động này.

“Import” trong khái niệm công ty xuất nhập khẩu ttiếng Anh được trích ra từ các giao dịch về hàng hóa về dịch vụ qua đường biên giới thông qua hệ thống các quan hệ buôn bán trong nền kinh tế có tổ chức bên trong và bên ngoài nhằm tạo ra sự chuyển giao công nghệ, tạo động lực cho các nhà sản xuất vươn lên và “thanh lọc” các đơn vị sản xuất đặc biệt là xóa bỏ chế độ độc quyền trong kinh doanh, tạo ra môi trường cạnh tranh thuận lợi, lành mạnh, bình đẳng để các doanh nghiệp có thể phát huy hết tiềm lực và khả năng đưa nền kinh tế phát triển.

Sự ra đời của khái niệm công ty xuất nhập khẩu tiếng Anh là gì đánh dấu mốc quan trọng cho sự khởi sắc của hoạt động ngoại thương trong bức tranh kinh tế nhiều gam màu sáng của nước nhà, và tạo ra những cơ hội vàng cho dân kinh doanh theo đuổi đam mê kinh doanh quốc tế.

Việc làm Xuất – Nhập khẩu tại Hồ Chí Minh

2. Giải mã những thuật ngữ trong tiếng Anh chuyên ngành xuất nhập khẩu chuẩn nhất?

+ Certificate of origin được hiểu là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa

+ Cargo là hàng hóa được vận chuyển bằng tàu thủy và máy bay

+ Container là những thùng hàng lớn để chứa hàng hóa trong quá trình vận chuyển từ nơi này đến nơi khác

+ Customs: Thuế nhập khẩu hải quan

+ Customs Declaration có nghĩa là tờ khai hải quan

+ Declare có nghĩa là sự khai báo hàng hóa để đóng thuế

+ Reign: Hàng hóa được vận chuyển

+ Additional premium: Phí bảo hiểm phụ, phí bảo hiểm bổ sung

+ Packing list: Phiếu đóng gói hàng (một tài liệu được gửi kèm với hàng hóa để

+ Thể hiện rằng chúng đã được kiểm tra)

+ Additional premium: Phí bảo hiểm phụ, phí bảo hiểm bổ sung

+ Debit : Sự ghi nợ, món nợ, khoản nợ, bên nợ; (v): Ghi vào sổ nợ

+ Insurance premium: Phí bảo hiểm

+ Loan : Sự cho vay, sự cho mượn, tiền cho vay; công trái

+ Merchandise: Hàng hóa mua và bán

+ Packing list: Phiếu đóng gói hàng (một tài liệu được gửi kèm với hàng hóa để thể hiện rằng chúng đã được kiểm tra)

+ Wages : Tiền lương, tiền công

Và chắc chắn nghĩa của ” công ty xuất nhập khẩu trong tiếng Anh là gì” đã được lý giải ban đầu sẽ không phải nhắc lại đúng không nào?

Việc làm Xuất – Nhập khẩu tại Hà Nội

3. Thủ tục đăng ký kinh doanh xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp hiện nay Việt Nam như thế nào?

4. Cơ hội “đầu quân” vào các công ty xuất nhập khẩu hiện nay ra sao?

Sự bùng nổ của kỷ nguyên thông tin cũng như xu hướng kinh tế quốc tế đã và đang mang đến những vận hội mới cho kinh tế ở tất cả quốc gia đặc biệt trong lĩnh vực xuất nhập khẩu ở Việt Nam nở rộ chưa từng thấy. Nhịp độ tăng trưởng về kim ngạch của các hoạt động xuất nhập khẩu cùng sự phong phú, đa dạng về mặt hàng trong các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên phạm vi quốc gia đã mở rộng cánh cửa tìm việc làm xuất nhập khẩu cho mọi đối tượng cho đam mê kinh doanh quốc tế và có thêm những trải nghiệm mới thể hiện tài năng của mình trong một ngành kinh tế khá mới mẻ.

4.1. Các công ty xuất nhập khẩu Việt Nam ” khát” nguồn nhân lực trầm trọng

Trong thông báo chính thức về tình hình tăng trưởng vượt trội của xuất nhập khẩu tại Việt Nam trong năm 2017 đã ghi dấu ấn đặc biệt khi đạt đến con số kỷ lục trên 400 tỷ USD tăng với cùng kỳ năm 2017 lên đến 21% và cao hơn nhiều so với tỷ lệ nhiều năm qua. Chính sự lên hương rõ rệt của ngành buộc các doanh nghiệp tuyển dụng nhân lực với số lượng lớn. Tuy nhiên, tình hình thực tế lại cho thấy, số lượng trường đào tạo cho chuyên ngành ngày cực kỳ hạn chế. Tuy là, sinh viên xuất nhập khẩu được các doanh nghiệp săn đón ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường song chỉ mới đáp ứng được con số hiện tại là khoảng ¼ các doanh nghiệp Việt đang cần.

Theo thống kê của Viện chiến lược phát triển, trung tâm thông tin và dự báo kinh tế – xã hội quốc gia (thuộc Bộ kế hoạch và Đầu tư Việt Nam), tính đến năm 2020, nhu cầu nhận lực cho các ngành xuất – nhập khẩu, logistics vẫn thiếu hụt đến 12 triệu nhân lực đã qua đào tạo. Đây là con số việc làm không hề nhỏ, cũng chính là cơ hội lớn để sinh viên chuyên ngành xuất nhập khẩu, các bạn đam mê kinh doanh “bùng cháy”.

Tuyển dụng

4.2. Cơ hội đa dạng lựa chọn nghề nghiệp

Bên cạnh nhu cầu nhân lực tuyển dụng lớn, mức lương hấp dẫn, cơ hội đãi ngộ tốt, dân xuất nhập khẩu khi chuẩn bị đầu quân vào các công ty xuất nhập khẩu trên thị trường còn có lợi thế lựa chọn đa dạng nghề nghiệp. Trong thuật ngữ chuyên viên xuất nhập khẩu, tùy vào khả năng của bạn thân, bạn có thể lựa chọn nhiều vị trí việc làm trong ngành. Nếu đang băn khoăn rằng, học xuất khẩu ra làm gì thì nội dung sau đây là dành cho bạn.

4.2.1. Nhân viên Sale xuất nhập khẩu

4.2.2. Nhân viên mua hàng ( Purchasing Official)

Ở vị trí này, các bạn sẽ đảm nhận vị trí làm việc với nhà cung cấp thông qua mạng xã hội hoặc các nguồn tin khác, kết hợp phân tích báo giá nhận được nhà cung cấp từ đó, dự toán các chi phí nhập khẩu như các loại thuế hay phí vận tải. Đây cũng là vị trí đảm nhiệm các công việc soạn thảo hợp đồng ngoại thương, chuẩn bị các chứng từ để thanh toán như các thao tác chuyển tiền hay làm việc trực tiếp với các những Forwarder ( người giao nhận vận tải).

Tuyển chuyên viên mua hàng

4.2.3. Nhân viên xuất nhập khẩu hiện trường

Vị trí này yêu cầu những bạn năng động thường là nam với công việc cụ thể là đi đến các kho bãi, cảng hàng không, hay cảng biển và chịu trách nhiệm cho các thủ tục thông quan và nhận hàng từ các công ty vận tải. Đối tượng thường xuyên làm việc của các nhân viên xuất nhập khẩu hiện trường trong các công ty xuất nhập khẩu là những các công ty môi giới dịch vụ vận tải hoặc các công ty chuyên cung cấp các dịch vụ khai báo Hải quan.

Việc làm nhân viên hiện trường xuất nhập khẩu

Trong công ty xuất nhập khẩu, các nhân viên chứng từ có thể đảm nhiệm các vị trí tại phòng xuất nhập khẩu của một công ty lớn thường là các công ty môi giới vận tải, các công ty khai báo Hải Quan.

Bên cạnh đó, với lợi thế là có thành thạo ngoại ngữ và chuyên môn sâu về kinh tế, trong các công ty xuất nhập khẩu tại Việt Nam , thậm chí là những tập đoàn xuyên quốc gia, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí tại phòng thanh toán quốc tế tại các doanh nghiệp nếu như tự tin về trong mảng thanh toán quốc tế và làm việc trực tiếp với các ngân hàng và khách hàng trong nước và nước ngoài hoặc phiên dịch và biên dịch hồ sơ tại các công ty đó.

Đề Thi Môn Pháp Luật Về Y Tế Và An Toàn Thực Phẩm

1. Đề thi môn Pháp luật về Y tế và kiểm dịch lớp Thương mại 36B

Cập nhật ngày 11/12/2014.

Lớp: Thương mại 36B

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Nhận định

Trong những nhận định sau, nhận định nào đúng? Nhận định nào sai? Tại sao?

1 – Người nước ngoài hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam phải có Giấy chứng nhận đầu tư.

2 – Hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Dược.

3 – Người nước ngoài hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải biết tiếng Việt thành thạo, trường hợp không biết tiếng Việt thành thạo thì phải đăng ký ngôn ngữ sử dụng và có người phiên dịch.

4 – Người đã đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể không thuộc đối tượng ưu tiên ghép mô, bộ phận cơ thể người khi có chỉ định của cơ sở y tế.

5 – Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ được tiến hành phẫu thuật khi được sự đồng ý bằng văn bản của người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh.

6 – Cán bộ, công chức, người đang làm việc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước được đăng ký làm người đứng đầu của một hoặc nhiều cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân.

7 – Trong trường hợp phải lựa chọn giữa người được chỉ định ghép bộ phận cơ thể có tên đầu tiên trong danh sách chờ ghép của Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người hoặc trong danh sách chờ ghép của cơ sở y tế lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người thì sẽ ưu tiên cho người có tên trong danh sách chờ ghép của cơ sở y tế đã lấy bộ phận cơ thể của người hiến.

Bài tập

Ông A là người Việt Nam đang định cư ở trong nước có nhu cầu thành lập một nhà thuốc để kinh doanh dịch vụ bán lẻ thuốc tại TP. HCM. Anh chị hãy cho biết:

1 – Điều kiện để ông A được thành lập và làm chủ nhà thuốc nói trên;

2 – Điều kiện để nhà thuốc được phép hoạt động.

2. Đề thi môn Pháp luật về Y tế và vệ sinh an toàn thực phẩm lớp HC36A

Cập nhật ngày 12/12/2014.

Trường ĐH Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp: Hành chính 36A – Hình sự 36A

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Nhận định

Sinh viên trả lời ngắn gọn các câu hỏi sau:

1 – Việc cho nhận tinh trùng, noãn, phôi phải đảm bảo nguyên tắc bí mật.

2 – Pháp luật Việt Nam cấm mang thai hộ.

3 – Người nước ngoài không được phép thành lập bệnh viện tại Việt Nam.

4 – Bác sĩ A là công chức, hiện đang làm việc tại một bệnh viện của Nhà nước. Bác sĩ A muốn thành lập một cơ sở khám, chữa bệnh chuyên khoa phụ sản. Bác sĩ A có thể thành lập và đăng ký là người lãnh đạo một bệnh viện chuyên khoa phụ sản hay không? Tại sao?

5 – Thuốc chưa được cấp số đăng ký lưu hành ở Việt Nam thì không được sử dụng để điều trị.

6 – Cơ sở y tế không được lấy bộ phận cơ thể và lấy xác của người chết nếu thân nhân họ không đồng ý.

7 – Trong mọi trường hợp, người bệnh được quyền từ chối chữa bệnh và ra khỏi cơ sở khám, chữa bệnh.

8 – Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm.

Giảng viên ra đề: Thạc sĩ Phạm Văn Võ

3. Đề thi môn Pháp luật về Y tế và kiểm dịch lớp Thương mại 37

Cập nhật ngày 15/12/2015.

Trường Đại học Luật TP. Hồ Chí Minh

Lớp: Thương mại 37

Thời gian làm bài: 75 phút

Sinh viên chỉ được sử dụng VBQPPL

Nhận định

Trong những nhận định sau, nhận định nào đúng? Nhận định nào sai? Tại sao?

1 – Tổ chức, cá nhân người nước ngoài không được cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh tại Việt Nam dưới hình thức bệnh viện 100% vốn nước ngoài.

2 – Cơ sở khám chữa bệnh không được bán thuốc dưới mọi hình thức.

3 – Cơ sở khám chữa bệnh có nghĩa vụ phải cho người bệnh chuyển tuyến khi người bệnh yêu cầu.

4 – Trong mọi trường hợp, cơ sở y tế chỉ được phép lấy mô, bộ phận cơ thể ở người sống khi họ đã đăng ký hiến.

5 – Người nước ngoài không được ghép bộ phận cơ thể của người hiến là người Việt Nam.

6 – Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại về tính mạng sức khỏe do hành vi vi phạm chuyên môn, kỹ thuật trong khám chữa bệnh gây ra là 2 năm.

Bài tập

Bác sĩ A là công chức, hiện đang làm việc tại một cơ sở y tế của Nhà nước. Nay bác sĩ A muốn thành lập một Phòng khám chuyên khoa phụ sản – kế hoạch hóa gia đình.

Hỏi:

1 – Để được thành lập phòng khám, bác sĩ A cần phải đăng ký kinh doanh dưới hình thức nào;

2 – Để được thành lập và là người đứng đầu phòng khám, bác sĩ A có bắt buộc phải có chứng chủ hành nghề không? Tại sao?

3 – Giả sử do công việc kinh doanh thuận lợi, bác sĩ A có thể thành lập thêm một hoặc nhiều cơ sở khám, chữa bệnh nữa không? Tại sao?./.

4. Đề thi Pháp luật về Y tế và An toàn thực phẩm lớp Thương mại 39

Cập nhật ngày 20/12/2017.

Nhận định

Sinh viên trả lời ngắn gọn các câu hỏi sau:

1 – Người nước ngoài có thể thành lập bệnh viện ở Việt Nam hay không? Tại sao?

2 – Bác sỹ A là công chức, hiện đang làm việc tại một bệnh viện của Nhà nước. Bác sĩ A có thể góp vốn với một bác sĩ người nước ngoài để thành lập một cơ sở khám, chữa bệnh chuyên khoa phụ sản không? Tại sao?

3 – Người nước ngoài khám chữa bệnh ở Việt Nam đều phải biết Tiếng Việt.

4 – Ông B gửi tinh trung của mình tại bệnh viện. Khi ông chết, bệnh viện có được phép sử dụng tinh trùng của ông để thụ tinh với noãn của vợ ông B hay không? Tại sao?

5 – Thầy thuốc chỉ được phẫu thuật khi có sự đồng ý của người bệnh hoặc thân nhân người bệnh.

6 – Tất cả các cơ sở khám chữa bệnh có nghĩa vụ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu trong mọi trường hợp.

7 – Chỉ có Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm./.

5. Đề thi Pháp luật về Y tế và An toàn thực phẩm lớp Dân sự 39

Cập nhật ngày 22/12/2017.

Nhận định

Sinh viên trả lời ngắn gọn các câu hỏi sau:

1 – Người nước ngoài không thể đăng ký hành nghề khám, chữa bệnh tại một cơ sở khám, chữa bệnh ở Việt Nam.

2 – Bệnh viện không được phép giải phẫu tử thi nếu người nhà người chết không đồng ý.

3 – Đứa con được sinh ra bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản là con của ai?

4 – Thuốc chưa được cấp số đăng ký lưu hành ở Việt Nam thì không được sử dụng để điều trị.

5 – Bác sỹ A là công chức, hiện đang làm việc tại một bệnh viện của Nhà nước. Bác sĩ A có thể góp vốn với một bác sĩ người nước ngoài để thành lập một cơ sở khám, chữa bệnh chuyên khoa phụ sản không? Tại sao?

6 – Pháp luật hiện hành có cấm nạo phá thai và siêu âm để chẩn đoán giới tính thai nhi không? Vì sao?

7 – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn là cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm./.

5. Đề thi Pháp luật về Y tế và An toàn thực phẩm lớp Quốc tế 40

Cập nhật ngày 22/12/2018.

Tự luận

Nhận định

Sinh viên trả lời ngắn gọn các câu hỏi sau: (6 điểm)

1 – Bệnh viện không được phép giải phẫu tử thi nếu người nhà người chết không đồng ý.

2 – Thuốc chưa được cấp số đăng ký lưu hành ở Việt Nam thì không được sử dụng để điều trị.

3 – Bác sỹ A là công chức, hiện đang làm việc tại một bệnh viện của Nhà nước. Bác sĩ A có thể góp vốn với một bác sĩ người nước ngoài để thành lập một cơ sở khám, chữa bệnh chuyên khoa phụ sản không? Tại sao?

4 – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn là cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm./.

6. Đề thi Pháp luật về Y tế và An toàn thực phẩm lớp Dân sự 41

Cập nhật ngày 09/12/2019.

Lý thuyết

Phân biệt “Chứng chỉ hành nghề” và “Giấy phép hoạt động” khám, chữa bệnh. (2 điểm)

Nhận định

Sinh viên trả lời ngắn gọn các câu hỏi sau: (4 điểm)

1 – Người nước ngoài không được phép cho, nhận tinh trùng, cho, nhận noãn.

2 – Người hành nghề khám, chữa bệnh không được phép bán thuốc cho người bệnh.

3 – Tất cả các cơ sở khám chữa bệnh có nghĩa vụ tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu trong mọi trường hợp.

4 – Chỉ có Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Tự luận

Sinh viên chọn 1 trong 2 câu để làm:

Cập nhật thông tin chi tiết về Bộ Y Tế Trả Lời Các Vấn Đề Xoay Quanh Quản Lý Thực Phẩm Chức Năng trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!