Xu Hướng 1/2023 # Bôi Nhọ Danh Dự Nhân Phẩm Của Người Khác Bị Xử Lý Thế Nào? # Top 2 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Bôi Nhọ Danh Dự Nhân Phẩm Của Người Khác Bị Xử Lý Thế Nào? # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Bôi Nhọ Danh Dự Nhân Phẩm Của Người Khác Bị Xử Lý Thế Nào? được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

10/06/2020

Trần Phương Hà

Hiện nay nhiều cá nhân có hành vi dung lời nói, cử chi, hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác nhưng chưa ý thức rõ được hành vi này của mình sẽ gây ra những hậu quả như thế nào cho bản thân và người khác.

1. Luật sư tư vấn pháp luật hình sự

Hiện nay mạng xã hội đang phát triển một cách rộng rãi và mạng xã hội facebook đang là một trang mạng được đông đảo các tần lớp trong xã hội sử dụng. Bên cạnh những lợi ích to lớn mà mạng xã hội này mang lại cho mọi người cũng có rất nhiều hành vi tiêu cực phát sinh khi sử dụng mạng xã hội. Cụ thể đó là có một số đối tượng đã lợi dụng tốc độ lan truyền của mạng xã hội để thực hiện một số hành vi không phù hợp như lan truyền các thông tin không phù hợp, cố tình bịa đặt các thông tin không đúng sự thật để xúc phạm danh dự nhân phẩm, gây ảnh hưởng đến các cá nhân khác.

Để ngăn chặn các hành vi này hiện nay pháp luật có quy định cụ thể về các chế tài xử lý cụ thể đó là xử lý vi phạm hành chính và xử lý hình sự tùy từng mức độ của hành vi. Để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 1900.6169.

2. Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác

Nội dung tư vấn như sau: Tư vấn giúp e với ạ. Hiện tại e đang quen 1 người. Anh ấy đã từng có “vợ” con. Tuy nhiên vì người “vợ” này k có đăng ký kết hôn (do chưa làm ly hôn với chồng cũ) nên chỉ sống cùng nhau vì đứa con. Cũng vì lý do này nên đi làm giấy khai sinh cô ấy không ghi tên ba đứa trẻ, cũng không cho con mang họ ba, và vì vài lý do khác nên ngoài trách nhiệm với đứa con thì giữa 2 người không còn gì cả.

Nhưng từ khi biết em quen anh thì cô ấy liên tục lên facebook kêu than khổ sở, rằng anh ấy vì em mà rũ bỏ đứa con, rằng anh ấy là loại người này nọ không có trách nhiệm với con cái (trong khi tiền ăn học, chi tiêu, thuốc men…khám chữa bệnh của đứa trẻ đều do anh ấy và nhà nội lo).

Không dừng lại đó cô ấy còn rêu rao nói em là cướp chồng và con cô ấy, chửi em không ra gì, thậm chí còn lên mạng xã hội nói rõ công việc hiện tại và nói rằng em thách thức rồi đánh đập cô ấy. Hiện tại cô ấy cũng không có biểu hiện muốn dừng chuyện này lại. Về phía e, từ khi quen anh thì e vẫn im lặng mặc cho cô ấy kêu ca than vãn, nhưng khi đọc được những dòng cô ấy vu khống em như vậy thì em cũng không chịu được.

Vậy nên em mong các anh/chị tư vấn giúp :1. Việc làm đó của cô ấy có bị coi là vu khống không? có bị coi là bôi nhọ danh dự và nhân phẩm người khác không?2. Em có được khiếu kiện cô ấy tội danh đó không? và nếu được thì em phải làm những gì? (bằng chứng cô ấy viết vu khống, bôi nhọ danh dự e là có)

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật thì hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín đối với người khác được hiểu là việc một người dùng những lời lẽ, hành động nhằm bôi nhọ, làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác. Tại Điều 34 Bộ luật dân sự 2015, quy định về cá nhân có quyền bảo vệ danh dự nhân phẩm uy tín của mình. Cụ thể:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng

c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng.”

Hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 155 Bộ luât hình sự 2015 về tội làm nhục người khác.

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:a) Phạm tội 02 lần trở lên;b) Đối với 02 người trở lên;c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;d) Đối với người đang thi hành công vụ;đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;b) Làm nạn nhân tự sát.4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

” Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;c) Đối với 02 người trở lên;d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;đ) Đối với người đang thi hành công vụ;e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:a) Vì động cơ đê hèn;b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;c) Làm nạn nhân tự sát.

– Về xác định hành vi vu khống: Do thông tin cung cấp của bạn chưa rõ ràng nên chưa đủ căn cứ để xác định cho hành vi vi phạm và truy cứu trách nhiệm đối với tội vu khống đối với đối tượng trên. Theo đó, một người chỉ bị truy cứu trách nhiệm đối với hành vi vu khống khi thực hiện các hành vi bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền. Khi đáp ứng đủ một trong những điều kiện trên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.“

Thưa luật sư, sự việc là nhà tôi đang làm nhà. Có giấy phép xây dưng và làm trên đúng đất của gia đình tôi. Nhưng hàng xóm lại kiện gia đình tôi làm nhà không có giấy phép, lấn đất của hàng xóm. Vậy tôi xin hỏi, nếu nhà tôi chứng mình được là điều hàng xóm khiếu kiện là vu khống thì tôi có quyền kiện ngược lại hàng xóm tội vu không không?. Và tôi xin được hỏi là mức phạt cho gia đình hàng xóm như thế nào?. Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi.Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Dùng Facebook Để Bôi Nhọ Danh Dự Người Khác Xử Lý Thế Nào?

22/05/2020

Minh Anh

Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác qua facebook là hành vi vi phạm quy định của pháp luật đáng bị lên án. Vậy việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác sẽ có hậu quả pháp lý như thế nào, quyền lợi hợp pháp của người bị hại được pháp luật bảo vệ ra sao, … Hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia để được tư vấn.

1. Luật sư tư vấn về xúc phạm danh dự nhân phẩm qua facebook

Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm (đặc biệt là qua mạng xã hội) là hành vi đáng lên án, bởi nó có tác động rất xấu không chỉ đối với những người là nạn nhân mà còn có tác động xấu đến cả xã hội nói chung. Tuy nhiên, hiện nay không phải ai cũng nắm rõ các quy định về trách nhiệm của người có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm, cũng như các khoản bồi thường mà người bị hại được nhận khi bị người khác xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Nếu bạn là người bị hại muốn biết được quyền lợi của mình hoặc bạn là người có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm muốn biết được trách nhiệm trước pháp luật, trách nhiệm bồi thường bạn cần tìm hiểu các quy định của pháp luật hình sự, pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính và pháp luật dân sự. Trong trường hợp bạn muốn biết thông tin đầy đủ, nhanh chóng, hãy liên hệ với chung tôi, với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn, Luật Minh Gia sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Để được hỗ trợ, bạn hãy đặt câu hỏi cho Luật Minh Gia, hoặc liên hệ bằng cách gọi 1900.6169 để được hướng dẫn tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống về xúc phạm danh dự nhân phẩm qua mạng xã hội sau đây:

2. Hỏi tư vấn về hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm

Hỏi tư vấn: Hai năm nay tôi và gia đình, trong đó có hai con tôi đã bị một người xâm phạm vào trang Face book cá nhân để lấy hình ảnh của gia đình. Người nầy đã dùng những Nick Name khác nhau để đưa lên Face Book bôi nhọ, lăng mạ, sỉ nhục nhằm làm cho gia đình tôi mất danh dự với cộng đồng xã hội, trong đó có các bạn bè thân quen của tôi. Tôi và các con tôi có chụp lại được những trang nầy. Một số trang đã bị Ban Quản Trị Face Book xóa tên theo báo cáo của tôi với họ.

Như vậy đối tượng này có phạm tội làm nhục người khác không? Ngoài ra cá nhân nầy dùng user name khác nhau để gởi email cho nhiều ngưới thân quen tôi cũng với nội dung và hình ảnh tương tự. Như thế để ngăn chận đối tượng nầy sẽ còn tiếp diễn những hành động xấu như vậy, tôi phải làm thế nào ? Kính mong Quý Luật sư vui lòng hướng dẫn cho tôi nhằm đem lại sự bình an trong gia đình tôi. Chân thành cảm ơn.

Theo như thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn bị người khác xâm phạm đời tư cá nhân và bị bôi nhọ danh dự, nhân phẩm. Theo quy định của pháp luật hình sự thì người đó có thể sẽ bị truy tố về tội danh như sau:

Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội làm nhục người khác như sau:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:a) Phạm tội 02 lần trở lên;b) Đối với 02 người trở lên;c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;d) Đối với người đang thi hành công vụ;đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;…”

Theo quy định tại Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/ 11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Theo đó, hành vi: “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” sẽ bị xử phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng; (Điểm g Khoản 3 Điều 66); hành vi “giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác” sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng (Điểm đ Khoản 3 Điều 64).

Bạn có thể đem tất cả những bằng chứng, những thông tin mà bạn có được đến cơ quan công an yêu cầu họ điều tra về hành vi phạm tội này. Cơ quan điều tra sẽ có nghĩa vụ xác minh làm rõ đối tượng đã thực hiện hành vi và truy tố họ trước pháp luật.

Câu hỏi thứ 2 – Tư vấn về tội vu khống

Thân chào luật sư, em muốn hỏi về 1 vấn đề hiện nay có một phụ nữ hay tiềm đến nhà em kêu la về việc bố em lừa đảo trong khi cô ấy nói chuyện khồn hề có chút căn cứ nào bảo bố em nợ tiền cô ấy. Cô ấy đến xóm em và bói xấu về gia đình em rồi kêu la um sùm. Sự việc là cô ấy lúc trước có một đứa con với bố em trong khi 2 bên đã lâu không liên lạc thì bây giờ cô ấy đến phá gia đình em… em có thể kiện cô ấy tội như thế nào và làm sao để cô ấy không đến làm phiền gia đình em nữa ạ ??? Em xin chân thành cám ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Bôi Nhọ Danh Dự Người Khác Trên Mxh Bị Xử Lý Hình Sự Không?

02/12/2020

Luật sư tư vấn về trường hợp bị người khác lăng mạ làm nhục bôi nhọ danh sự nhân phẩm trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày thì người bị bôi nhọ danh dự nhân phẩm có thể làm đơn khởi kiện hình sự người đó về những hành vi này hay không?

1. Luật sư tư vấn tội làm nhục người khác

Một trong những mục tiêu quan trọng nhất của Bộ luật hình sự là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con người, trong đó những quyền con người được bảo vệ là quyền được sống, quyền bất khả xâm phạm về thân thể, sức khỏe, danh dự và nhân phẩm. Cũng chính vì lẽ đó mà Bộ luật hình sự đã quy định một phần riêng biệt quy định các tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người tại một chương riêng, trong đó có Tội làm nhục người khác. Tuy nhiên, do các quy định của Bộ luật hính ự chưa rõ ràng, cụ thể nên dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau, không thống nhất, gây khó khăn trong thực tiễn xét xử.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Bôi nhọ danh dự người khác trên mạng xã hội có bị xử lý hình sự không?

Nội dung tư vấn: Khoảng 2 năm trước em có quen 1 anh làm cũng công ty. Quen được khoảng 3 tháng thì em phát hiện ra anh ấy có lăng nhăng này nọ nhưng em vẫn tha thứ. Anh về quê đi học thì em nhận được tin nhắn từ 1 chị bảo là người yêu anh đó này nó. Lúc đấy vì tức giận nên em cũng có cãi vã. Nhưng từ hôm đó em cắt đứt toàn bộ mọi liên lạc với anh đó. Và kể từ đó đến bây giờ em không hề liên lạc với anh đó. Nhưng chị ấy (hiện giờ là vợ của anh đó) suốt ngày làm phiền em dùng những lời lẽ lăng mạ em đe doa em và còn viết nhưng lời lẽ không hay về em và bạn trai hiện tại của em như là em đi làm cave. Lăng mạ luôn bố em. Làm phiền em suốt 2 năm qua đăng em lên mạng xã hội để bội nhọ và bêu xấu em. Em đã im lặng vì không muốn làm to chuyện ra. Nhưng em càng im lặng chị này lại tiếp tục quấy rối em. Tất cả những bằng chứng lời lẽ lặng mạ và bôi nhọ và đe doa em em đều có. Cho em hỏi em có kiện chị ấy vì tội danh bội nhọ danh dự người khác và nếu như được thì em cần làm những gì ạ? Em cảm ơn ạ!

Trong trường hợp của bạn, tuy vào mức độ nguy hiểm cho xã hội mà chị vợ anh kia có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử phạt vi phạm hành chính, thì căn cứ theo Khoản 1, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định cụ thể:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;c) Thả rông động vật nuôi trong thành phố, thị xã hoặc nơi công cộng”.

Với trường hợp này chị có thể viết đơn tố cáo lên cơ quan công an kèm theo bằng chứng thì với những hành vi lăng mạ, bôi nhọ danh sự nhân phẩm trên mạng xã hội của chị vợ anh kia, chị ấy có thể bị xử phạt từ 100.000 VNĐ cho đến 300.000 VNĐ.

Trong trường hợp hành vi của chị vợ gây hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhân phẩm danh dự hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho bạn thì có thể bị truy cứu về tội làm nhục người khác được quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015:

“Điều 155. Tội làm nhục người khác1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Bên cạnh đó, nếu thông tin lời lẽ chị vợ đưa ra về chị là không đúng sự thật mặc dù biết là sai sự thật nhưng chị vợ vẫn đăng lên mạng xã hội nhằm lăng mạ xúc phạm danh dự nhân phẩm của chị thì chị này cũng có thể bị truy cứu về tội vu khống tại Điều 156 Bộ luật hình sự 2015:

Điều 156. Tội vu khống1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Trong trường hợp khởi tố hình sự thì chị có thể viết đơn khởi kiện gửi lên tòa án cấp huyện nơi chị vợ anh kia cư trú kèm theo những chứng cứ chị có kèm theo để chứng minh cho nội dung khởi kiện của mình.

Xúc Phạm Danh Dự, Nhân Phẩm Của Người Khác Xử Lý Theo Luật Thế Nào?

20/11/2020

Ls Nguyễn Phương Lan

Các hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác được thể hiện như thế nào? Người có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác bị xử lý như thế nào? Các chế tài hành chính hay chế tài hình sự nào đối với người có hành vi vi phạm ? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật hình sự

Danh dự, nhân phẩm của con người là một trong những đối tượng được pháp luật bảo vệ. Thông thường việc xâm phạm danh dự, nhân phẩm của người khác được thể hiện thông qua các hành vi như chửi bới, bịa đặt thông tin không đúng sự thật, đăng thông tin, hình ảnh của người khác sai sự thật lên mạng xã hội,…Đây là những hành vi gây ảnh hưởng xấu đến danh sự, nhân phẩm, uy tín của người bị xâm phạm nên người thực hiện các hành vi xúc phạm danh sự, nhân phẩm của người khác bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Khi bạn gặp phải các trường hợp có người xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của mình, bạn nên trình cáo với cơ quan có thẩm quyền để họ có thể xem xét, xử lý người có hành vi vi phạm.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về lĩnh vực dân sự, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về cách thức xử lý khi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác

Nội dung tư vấn : Trước đây chị gái tôi có chơi ở một nhà hàng xóm, mục đích là chỉ để hỏi thăm công việc làm ăn thì lúc đó có bà Hồng Ân (em chồng của chị gái tôi) đi ngang qua và bà buộc miệng chửi chị gái tôi, bà nói: “mấy bà mà chơi với con đĩ đấy na?” bà gọi chị gái tôi là con đĩ, không chỉ một lần mà bà la lớn nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Vì câu nói ấy mà hiện tại gia đình chị gái tôi không còn êm ấm như trước, cuộc sống đang bắt đầu đảo lộn và có nguy cơ đứng bên bờ vực thẩm của hôn nhân. Cũng vì việc đó mà gia đình tôi cũng thấy bị xúc phạm bởi chị gái tôi lâu nay là người sống rất mẫu mực, chị là hình mẫu cho mấy chị em tôi học hỏi theo.

Bây giờ chị gái tôi phải làm gì để lấy lại danh dự và nhân phẩm và để việc tương tự như vậy không còn diễn ra nữa.

Nếu chị gái tôi muốn làm đơn kiện bà Ân thì phải làm sao và cần những chứng cứ gì? Và mẫu đơn kiện phải viết như thế nào?

Mong luật sư giúp chị gái tôi và gia đình tôi.

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với thắc mắc của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Nếu như bà Ân có lời lẽ xúc phạm tới danh dự và nhân phẩm tới chị gái chị mà chưa tới mức nghiêm trọng bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình như sau:

“Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác…”

Bên cạnh đó, nếu như hành vi của bà Ân gây những hậu quả nghiêm trọng tới mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì hành vi đó có thể sẽ bị cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác quy định tại Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) như sau:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:a) Phạm tội 02 lần trở lên;b) Đối với 02 người trở lên;c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;d) Đối với người đang thi hành công vụ;đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

Khi đó, chị có thể làm đơn gửi tới cơ quan công an hoặc tới trụ sở công an để trình báo về sự việc trên thì cơ quan công an sẽ xác định cách thức xử lý với trường hợp của bà Ân.

Mẫu đơn trình báo chị có thể tham khảo tại link sau: Mẫu đơn trình báo.

Công ty Luật Minh Gia

Cập nhật thông tin chi tiết về Bôi Nhọ Danh Dự Nhân Phẩm Của Người Khác Bị Xử Lý Thế Nào? trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!