Xu Hướng 10/2023 # Các Khoản Vay Và Nợ – Bạn Có Thể Làm Được Gì # Top 13 Xem Nhiều | Bac.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Các Khoản Vay Và Nợ – Bạn Có Thể Làm Được Gì # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Các Khoản Vay Và Nợ – Bạn Có Thể Làm Được Gì được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

CÁC KHOẢN VAY VÀ NỢ – BẠN CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC GÌ

   

Nợ là gì và nó xuất hiện như thế nào?

Khoản nợ là một cam kết chưa được trả, thường bằng tiền mặt. Khoản nợ xuất hiện khi:

bạn không trả cho một dịch vụ đã được thỏa thuận trước (tiền vận chuyển, tiền thuê nhà, tiền ga, tiền điện, tiền điện thoại, tiền internet)

bạn không trả các khoản bắt buộc theo luật quy định đầy đủ và kịp thời (tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thuế)

bạn đi vay tiền mặt

bạn rút tiền quá mức có trên thẻ tín dụng (bạn rơi vào tình huống bị âm tiền trên thẻ) và bạn không thanh toán khoản chênh lệch này theo như đã thỏa thuận trong hợp đồng về thẻ tín dụng

bạn đưa ra sự bảo lãnh cho ngân hàng về khoản vay của người khác, tức là bạn là người bảo lãnh; khi người đi vay kia không trả tiền, ngân hàng sẽ đòi tiền bạn.

► Bạn có thể có vấn đề ngay cả khi khoản nợ do người khác gây ra :

những người họ hàng, đang ở hoặc đã từng ở nhà bạn – nhân viên tịch biên có thể đến nhà bạn

các cam kết của chồng/vợ – các khoản nợ của chồng/vợ thuộc vào nhóm có tên tài sản chung của vợ chồng (společné jmění manželů) và bạn phải chịu trách nhiệm về nó, ngay cả khi vợ chồng bạn không sống chung dưới một mái nhà, và ngay cả khi món nợ xuất phát từ việc kinh doanh.

Bạn có thể làm được gì ngay lập tức để chống phát sinh nợ nần?       

Việc trả chậm các khoản tiền cũng làm phát sinh nợ nần, ngay cả khi bạn chẳng vay mượn gì. Bất cứ công ty nào cũng ra các điều kiện của mình cho trường hợp trả tiền chậm. Số phần trăm được tính thêm vào thường được gọi là tiền phạt – penále. 

 Bạn hãy trả các loại bảo hiểm bắt buộc – xã hội, y tế và thuế (tiền ứng trước trả thuế) kịp thời và đầy đủ.

Nếu bạn muốn chấm dứt một hợp đồng nào đó buộc bạn có nghĩa vụ trả tiền, bạn hãy gửi đề nghị chấm dứt hợp đồng kịp thời và bạn hãy tự xác định xem mình còn phải trả cho dịch vụ đó bao lâu nữa (thời hạn hủy bỏ hợp đồng).

 Khi chuyển chỗ ở, tự bạn trực tiếp đi cắt các hợp đồng cung cấp dịch vụ mang tên bạn tại các công ty tương ứng (công ty khí đốt, sở điện).

Bạn hãy thông báo sự thay đổi địa chỉ cho các công sở, những chỗ bạn có đặt các dịch vụ, bạn hãy bảo đảm sự phân phát thư từ không gặp vấn đề.  

Trong trường hợp bạn không trả tiền theo như hợp đồng đã ký kết cho các dịch vụ cung ứng, nhà cung cấp dịch vụ có thể cắt dịch vụ này.  /Chú ý! Hợp đồng cung cấp dịch vụ vẫn có thể còn giá trị và khoản trả tiền hàng tháng vẫn được tính cộng vào./

Người chồng/vợ đang kinh doanh có thể kịp thời đệ đơn ra tòa đề nghị – thu hẹp phạm vi tài sản chung (zúžení rozsahu společného jmění).

Các bạn có chung hợp đồng vay tiền mua bất động sản (hypotéka), khi chia tay hoặc khi trước khi ly hôn hãy đi thỏa thuận lại cái được gọi là “làm lại hợp đồng vay” hoặc tái đầu tư (refinancování). Ngân hàng của bạn sẽ cho lời khuyên. Nếu bạn không làm điều này, bạn vẫn cứ phải trả khoản vay (mua nhà) dù bạn đã chuyển đi khỏi đó rồi!

Bạn hãy luôn luôn mua vé tàu/xe hoặc vé tháng. Nếu xảy ra trường hợp bạn đi “trốn vé” thì bạn hãy trả tiền nợ cho công ty giao thông một cách nhanh nhất. Đừng để khoản tiền nhỏ bị tăng thêm bởi các lệ phí lớn như một sự trừng phạt vì bạn trả chậm!

Vay tiền mặt

Bạn rất cần phải vay tiền mặt?

Bạn hãy đề nghị ai đó trong số những người họ hàng hay bạn bè cho vay không lấy lãi hoặc với lãi suất thấp.

Nếu bạn không có điều kiện như vậy, bạn hãy vay ở ngân hàng có tiếng. Việc vay tiền ở ngân hàng an toàn hơn.

Bạn đừng vay tiền ở những tổ chức tài chính phi ngân hàng, nơi sẵn sàng cho bạn vay. Các khoản vay được họ giải quyết rất nhanh, không cần có người bảo lãnh và không cần giấy chứng nhận thu nhập. Các khoản vay này mạo hiểm hơn, có lãi suất, lệ phí cao hơn và các điều kiện xấu hơn khi bạn có vấn đề với việc thanh toán.

!! Trong trường hợp bạn vay tiền mặt, cần phải trả nợ đúng theo hợp đồng về vay hoặc tín dụng. Nhiệm vụ hàng đầu của bạn là đảm bảo nguồn thu nhập đủ và đều đặn. Bao giờ cũng chuẩn bị sẵn kế hoạch dự phòng để giải quyết khi có sự thâm hụt về thu nhập hoặc khi có các sự kiện đặc biệt xảy ra. 

Tín dụng tiêu dùng và mua hàng trả góp

 Có nhiều loại tín dụng tiêu dùng. Tín dụng tiêu dùng (spotřebitelský úvěr) được bảo vệ pháp lý chặt chẽ hơn, đó là một số loại tín dụng từ 5 000 koruna trở lên.

Khi mua hàng hóa hay dịch vụ họ có thể mời bạn vay tiền với khả năng hoãn bắt đầu trả nợ một thời gian nào đó (thường là vài tuần hoặc vài tháng). 

Các điều kiện trong hợp đồng phải đơn giản và dễ hiểu, nếu không bạn đừng chấp nhận hợp đồng.

Nếu bạn không có khả năng trả tiền nhanh với các khoản trả tiền cao hơn, lãi suất từ việc trả chậm sẽ tăng dần dần từng nấc – theo thời gian càng lâu sẽ càng cao.

!  Chiếu theo pháp luật, bạn có quyền chối bỏ những bản hợp đồng như vậy trong vòng 14 ngày (kể từ ngày ký) mà không cần đưa ra lý do. Bạn có thể hủy bỏ tín dụng tiêu dùng với hiệu lực tức thì và như vậy cũng chấm dứt hợp đồng luôn.  

Tín dụng tiêu dùng có thể ở dưới dạng khác :

1.            Thẻ tín dụng không do yêu cầu

Có thể xảy ra trường hợp là bạn nhận được (qua đường bưu điện, được phát nhân ngày khai trương cửa hàng mới) thẻ tín dụng dù mình không yêu cầu với tín dụng đã được duyệt trước; sau đó bạn sẽ nhận được cuộc điện thoại khuyến khích sử dụng nó. Nếu bạn kích hoạt thẻ tín dụng này – chẳng hạn cho nó vào máy rút tiền tự động (bankomat) hoặc dùng nó để mua hàng hóa thì bằng cách này bạn đã ký hợp đồng vay mượn tiền mà không biết điều kiện của nó.  

2.            Các chiến dịch bán hàng hạ giá, các cuộc du ngoạn giới thiệu sản phẩm, bán hàng rong đến từng nhà

Bạn có thể được mời đi dự các chiến dịch bán hàng – giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ với những lời hứa hẹn giá cả rất phải chăng cùng các phần thưởng (quà tặng không mất tiền, được ăn trưa).

Trong các chiến dịch này bạn không có điều kiện để xem xét kỹ lưỡng hàng hóa và bạn ký hợp đồng mua ngay tại chỗ. Hợp đồng vay mượn tiền cũng thường là một phần của việc mua hàng tại chiến dịch. Bạn bị ép phải ra quyết định nhanh, đồng thời những hàng hóa được mời chào thường không có chất lượng như được giới thiệu và bị đội giá lên. 

Hình thức bán hàng rong đến tận nhà (người bán hàng liên hệ trực tiếp với bạn tại nhà hoặc ngoài đường với các chào mời về dịch vụ điện thoại, khí đốt, điện) cũng có nguy cơ tương tự. Bạn hãy kiểm tra xem đây có phải là sự lừa đảo không!

Với hợp đồng vay mượn tiền này bạn cũng có thể từ bỏ nó và trả lại hàng hóa trong vòng 14 ngày mà không cần phải nêu lý do.  

3.            Các hình thức vận động “bằng giải thưởng”

Qua đường bưu điện hoặc điện thoại bạn được thông báo, rằng bạn đã trúng thưởng hoặc đã được lọt vào vòng quay để trúng thưởng gì đó trong cuộc thi, bạn không đăng ký tham dự. Để được nhận giải thưởng “thật” bạn còn phải làm một số việc nữa – gọi điện thoại, đến gặp gỡ, đặt mua hàng với những điều kiện bất lợi và đặc biệt là phải cung cấp các dữ liệu cá nhân của mình (kể cả số tài khoản và những thông tin khác, những thứ có thể bị lạm dụng!). Đây chính là trò lừa đảo – đừng phản ứng gì cả!

Hợp đồng vay tiền, tín dụng

Khi thỏa thuận  vay tiền (půjčka) hoặc tín dụng (úvěra) (sau chỉ dùng từ vay tiền) sẽ có sự ký kết hợp đồng. Các điều kiện đưa ra, để bạn có thể vay được, phải dễ hiểu. Bạn cần phải biết: toàn bộ số tiền, lãi suất và phương pháp tính toán chúng, ngày mà người cho vay muốn số tiền trả góp kia phải nằm trong tài khoản của họ. Tiền vay bao gồm không chỉ riêng lãi suất mà còn cả các lệ phí khác nữa – lệ phí giải quyết cho vay, lệ phí quản lý tài khoản hàng tháng, lệ phí khi thay đổi hình thức trả tiền, tiền phạt vì trả chậm và các khoản phạt theo thỏa thuận khác nữa. Bạn hãy xác định tình huống sẽ thay đổi như thế nào, khi bạn không có khả năng chi trả, cũng như xác định hình thức phạt vì trả tiền trước thời hạn thế nào. Hợp đồng vay các khoản tiền lớn cũng bao gồm một trong số hình thức bảo lãnh:

Hoặc là người cho vay yêu cầu, để còn có người khác nữa đứng ra bảo lãnh – đó chính là người bảo lãnh và trong trường hợp người đi vay không trả nợ thì người cho vay sẽ đòi tiền người bảo lãnh,

hình thức bảo lãnh bằng bất động sản của bạn hoặc của người khác

bảo lãnh bằng ngân phiếu (směnka) – một số công ty tài chính phi ngân hàng yêu cầu bạn ngoài việc ký hợp đồng vay ra, còn phải ký sẵn tấm ngân phiếu, trên đó chưa ghi số tiền cụ thể nào cũng như ngày tháng, và họ sẽ sử dụng nó chống lại bạn khi bạn không trả tiền. Chúng tôi khuyên chân thành là bạn đừng nên ký bảo lãnh dưới hình thức ngân phiếu này!  

Trong trường hợp con nợ không tự nguyện thực hiện các cam kết trong hợp đồng và hai bên không thể thỏa thuận được với nhau, tòa án sẽ ra quyết định về quyền lợi và trách nhiệm. Trường hợp đặc biệt xảy ra nếu trong hợp đồng có phụ trương có tên gọi là – Phụ lục về tài phán (rozhodčí doložka). Nếu bạn đồng ý ký bản hợp đồng với phụ lục về tài phán có nghĩa là bạn đã đồng ý trước với việc tranh chấp trong trường hợp không trả tiền sẽ không do tòa án mà do trọng tài (rozhodce) giải quyết. Trọng tài do chủ nợ chỉ định. Trọng tài sẽ làm vì lợi ích của chủ nợ chứ không vì bạn và bạn không có quyền kháng nghị lại quyết định của trọng tài.  

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không trả nợ?

Ngay cả khi bạn trả chậm mất vài ngày so với thỏa thuận, có thể dẫn đến sự chậm trễ trả tiền. 

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không trả nợ?

Ngay cả khi bạn trả chậm mất vài ngày so với thỏa thuận, có thể dẫn đến sự chậm trễ trả tiền.

Nếu bạn rơi vào tình trạng nợ nần, cần phải trả trước tiên những khoản nợ gây nguy cơ cho bạn nhiều nhất: tiền thuê nhà, tiền điện, các khoản nợ với các điều kiện ít có lợi nhất, tiền nuôi dưỡng. (Chú ý! Không trả tiền nuôi dưỡng là tội hình sự, bạn có thể bị đi tù.)

Nếu như bạn không thể trả nợ theo như hợp đồng, bạn hãy thông báo sớm nhất cho công ty mà bạn đã ký kết hợp đồng với họ, Bạn có thể yêu cầu để giảm khoản trả góp, được gọi là lịch trả góp (splátkový kalendář). Phương án của bạn đưa ra phải khả thi. Có khả năng chủ nợ sẵn sàng đàm phán với bạn về thay đổi hình thức trả tiền, nhưng chủ nợ cũng có quyền không đáp ứng yêu cầu của bạn. Bạn đừng có nản và hãy yêu cầu lịch trả góp lần nữa. Đồng thời bạn cứ gửi đều đặn tối thiểu là những khoản tiền nhỏ để trả nợ. Trong trường hợp ra tòa, tòa án sẽ nhìn nhận sự cố gắng giải quyết vấn đề của bạn.  

Bạn có thể yêu cầu hoãn trả góp trong một thời gian ngắn, nhưng chủ nợ không nhất thiết phải đồng ý.

 Bao giờ cũng đàm phán với chủ nợ bằng hình thức văn bản! Nếu bạn chỉ thỏa thuận với chủ nợ qua điện thoại, sau một thời gian chủ nợ có thể phủ nhận sự thỏa thuận qua điện thoại. Bạn hãy giữ các kết quả bằng văn bản từ cuộc đàm phán trực tiếp, ví dụ như thỏa thuận về thay đổi khoản trả góp.

Các khoản trả góp đầu tiên sẽ được dùng để trả lãi suất và các lệ phí, sau đó mới được dùng để trả số nợ gốc!  Vì thế khi bạn trả các khoản tiền quá nhỏ thì các lệ phí vì trả chậm cũng đồng thời tăng lên và tổng số tiền nợ không giảm dần đi mà còn có thể tăng lên.

Bạn đừng cho rằng các khoản trả tiền trả góp của bạn sẽ được công ty “tính toán lại” và đưa vào đúng các mục chi trả (Ví dụ: Mặc dù bạn trả thừa tiền dùng khí đốt trong một thời kỳ và bạn lại trả thiếu trong giai đoạn khác, công ty cung cấp khí đốt vẫn sẽ nhắc nhở bạn về số tiền còn thiếu. Hai lần phạt của công ty giao thông cũng nằm trên hai bản cáo trạng khác nhau.)

Đòi nợ

Nếu vì một lý do bất kỳ nào đó mà bạn không trả nợ và bạn cũng không thỏa thuận được với chủ nợ về các bước tiến hành tiếp theo, bạn có thể chờ đón một trong những điều sau:

Có khi chủ nợ sẽ gửi cho bạn một hoặc nhiều lời nhắc nhở. Một số công ty không làm điều này và họ chuyển thẳng khoản nợ cho văn phòng luật sư hoặc công ty đòi nợ thuê. Văn phòng luật sư hoặc công ty đòi nợ thuê sẽ liên hệ với bạn và qua thư hoặc gặp gỡ trực tiếp họ cố gắng ép bạn trả nợ. Trong giai đoạn này vẫn có thể giải quyết tình huống bằng cách thỏa thuận, thế nhưng ngoài tiền nợ gốc và lãi suất của nó, bạn còn phải trả thêm tiền phạt và lệ phí dịch vụ của công ty. 

Chủ nợ cũng có thể bán khoản nợ cho công ty khác và phải thông báo điều này bằng văn bản cho bạn biết. Công ty mới sẽ đòi tiền bạn thay cho chủ nợ ban đầu.

Chủ nợ đưa bản cáo trạng ra tòa, tòa án ra quyết định trong phiên xử rút gọn không có mặt của bạn – đưa ra cái gọi là Lệnh trả tiền (platební rozkaz). Lệnh trả tiền phải được gửi bảo đảm đến cho bạn – nếu như nó không gửi được đến tay bạn , tòa án sẽ ra quyết định hủy lệnh trả tiền kia đi và ra lệnh mở phiên xử mà sẽ gửi giấy triệu tập bạn đến. Bạn có thể đưa bản khiếu cáo (odpor) chống lại lệnh trả tiền (trong thời hạn ngắn – được ghi rõ trong lệnh) và tòa án cũng ra quyết định mở phiên xử. Kết quả sẽ là bản án (rozsudek), bạn được đưa bản kháng cáo (odvolání). /Chú ý! Bản án có hiệu lực ngay cả khi nó không đến tay bạn hoặc bạn từ chối nhận nó!/

Kháng cáo chống lại lệnh trả tiền hoặc bản kháng chống lại án có cơ hội thắng nếu bạn chứng minh được rằng các khẳng định không đúng sự thật hoặc khoản nợ đã đang được bạn rồi. Đây chính là khả năng cuối cùng để đưa ra ý kiến bác bỏ trong trường hợp có người nào đó đòi tiền bạn không công bằng. Nếu bạn không có bằng chứng, thì ngay bản kháng án cũng giúp bạn kéo dài thời gian nhưng dù sao thì bạn cũng phải trả nợ, thêm vào đó là lệ phí tòa cũng tăng thêm vì xử đến lần thứ hai.

Sau khi quyết định của tòa án có hiệu lực, chủ nợ sẽ trao vụ việc cho nhân viên tịch biên. 

Lệ phí tòa được tính trong bản án và nó tăng khoản nợ của bạn lên.

Tịch biên, thi hành án

Chủ nợ tìm (hay chỉ định) nhân viên tịch biên và người này yêu cầu tòa trao quyền tiến hành tịch biên. Tòa ra lệnh tịch biên – tức là đưa ra quyết định cho phép tiến hành tịch biên. Tòa không chỉ thị phương pháp tiến hành – phương pháp tiến hành tịch biên do nhân viên tịch biên tự quyết định lấy.

Quyết định của tòa được gửi bảo đảm đến cho chủ nợ và con nợ, tiếp theo là gửi cả đến ví dụ như sở nhà đất, danh sách chủ xe cơ giới, chủ lao động. Sau khi bạn nhận quyết định của tòa, bạn không được phép làm bất cứ điều gì với tài sản của mình (bán, cho tặng).

Để trả tiền nợ, khi tịch biên nhân viên tịch biên làm một việc được gọi là phong tỏa tài khoản của bạn (obstavit účet) -  họ thu hết tiền mà bạn có trên tài khoản và những khoản tiền sẽ vào tài khoản của bạn. Trong khuôn khổ tịch biên cũng có thể thu một phần tiền từ các khoản trợ cấp xã hội. Bạn chỉ được giữ lại cái gọi là khoản tối thiểu không thể thu giữ, bằng 2/3 số tiền qui định cho mức sống tối thiểu.

Nhân viên tịch biên có thể là nhân viên tòa án hay tư nhân, các cơ quan tịch biên khác nhau ở phương cách đối xử với con người. Nhân viên tịch biên thi hành quyền lực nhà nước và vì thế việc ngăn cản họ thi hành công vụ là trái phép.

Ngay cả trong giai đoạn đang bị tịch biên, chúng tôi khuyên các bạn nên đàm phán với nhân viên tịch biên và thỏa thuận với họ cách thức giải quyết, thuyết phục để họ không tiến hành theo cách thức đối với bạn xấu hơn cách khác.

Nhân viên tịch biên tính giá lệ phí về việc tịch biên rất cao, và bạn cũng phải trả nó. Bạn sẽ nhận được văn bản mang tên Lệnh trả các chi phí cho việc tịch biên.

Bạn có thể bảo vệ chống lại việc tịch biên không?

Bạn có thể làm văn bản kháng lại quyết định ra lệnh tịch biên của tòa án, thế nhưng nếu bạn không có bằng chứng gì đặc biệt (ví dụ như bạn đã trả hết khoản nợ rồi) thì chẳng có gì có thể ảnh hưởng được lệnh tịch biên nữa. 

Bạn có thể đưa ra cáo trạng để loại trừ những đồ vật ra khỏi quá trình xử lý tịch biên trong trường hợp nhân viên tịch biên thu giữ đồ trái phép. Có thể đưa ra đề nghị dừng thi hành tịch biên tại phòng tịch biên với lý do không hợp pháp (ví dụ: nếu nhân viên tịch biên rút tiền lương được gửi đều đặn đến tài khoản của bạn mặc dù chưa có lệnh cho phép lấy một phần tiền lương).

Trong vòng ba ngày kể từ ngày nhận được văn bản, bạn có quyền đưa ra phản bác lệnh trả các chi phí cho việc tịch biên tại phòng tịch biên. Nếu nhân viên tịch biên không chấp nhận phản bác của bạn thì bạn hãy lập tức đề nghị lên tòa án. Tòa án sẽ ra quyết định về phản bác của bạn trong vòng 15 ngày.

Chú ý! Các khoản nợ của các cơ quan nhà nước (Ví dụ: thuế, bảo hiểm xã hội và ốm đau) có thể bị đòi bằng cách tịch biên mà không cần có quyết định của tòa án.

Nếu như bạn ký hợp đồng với phụ lục về tài phán hoặc cái gọi là phụ lục về tính khả thi (doložka vykonatelnosti), khoản nợ có thể bị đòi bằng cách tịch biên mà không cần có quyết định của tòa án. 

Nợ nần ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn như thế nào? Có khả năng để giải quyết hết nợ nần không?

 Bạn sẽ bị ghi tên vào danh sách những con nợ – có khả năng là bạn sẽ gặp khó khăn khi đi vay tiền trong tương lai.

Nếu bạn có tín dụng ở ngân hàng và đồng thời có tài khoản ngân hàng và nếu như bạn trả tiền chậm: tiền gửi đến tài khoản vãng lai này có thể sẽ bị ngân hàng tự chuyển qua trả nợ mà không cần có quyết định của tòa án hay của nhân viên tịch biên.

Trong trường hợp bạn bị “phong tỏa tài khoản” – tài khoản bị khóa chặt, tất cả tiền gửi đến tài khoản cho bạn sẽ bị tịch thu hết.

Có một khả năng được gọi là tái tài chính nợ nần, việc hợp nhất (konsolidace) – đưa tất cả các khoản nợ về một đầu mối. Điều này có thể sử dụng được khi bạn đang trả góp theo hợp đồng. Việc hợp nhất không làm giảm số tiền đang nợ mà chỉ làm giảm số tiền trả góp hàng tháng, thời gian trả sẽ kéo dài thêm. Bạn hãy tìm đến ngân hàng có tên tuổi.

Những lời chào mời, rằng ai đó sẽ đứng ra giải quyết vấn đề nợ nần của bạn, rất mạo hiểm. Các công ty tư nhân hoặc cá nhân mời chào dịch vụ xóa bỏ nợ nần không làm điều gì khác so với những điều bạn tự làm được: họ liên hệ với chủ nợ, yêu cầu lịch trả góp. Có điều bạn sẽ không nắm được họ sẽ đưa cho chủ nợ bao nhiêu trong số tiền bạn trả. Đây thường là các công ty không đàng hoàng

Giai đoạn thất bát, quá trình giải quyết mất khả năng thanh toán

 Nếu như giá trị tài sản của bạn nhỏ hơn tổng số nợ của bạn, bạn có thể bị rơi vào tình trạng vỡ nợ (úpadek). Dưới một số điều kiện nhất định nó có thể là điều thuận lợi cho con nợ, nếu như bản thân người này tự mình đưa Đề nghị giải quyết tình huống mất khả năng thanh toán ra tòa. Tòa án sẽ nghiên cứu tình hình tài sản của bạn trong quá trình giải quyết tình huống mất khả năng thanh toán. 

Giải phóng nợ (phá sản cá nhân)

Đây chính là việc tiến hành giải quyết sự vỡ nợ.

Đề nghị cho phép giải phóng nợ chỉ có con nợ mới có thể đưa ra, và được đưa ra tòa. Đi kèm theo đề nghị này phải có hàng loạt các văn bản khác nữa (bản tường trình thu nhập, tài sản, đồng ý của người vợ/chồng, vv…). Tòa sẽ phán quyết xem con nợ có phải là người “tử tế” không và xem kế hoạch giải phóng nợ của người này có khả thi không. Bởi vì các chủ nợ phải nhận được ít nhất 30% tổng số tiền họ đòi.

Nếu như tòa án cho phép giải phóng nợ, các chủ nợ sẽ bàn bạc và quyết định xem họ có bán tài sản của con nợ đi không, hay là trong vòng 5 năm con nợ sẽ nộp cho họ hầu hết số tiền kiếm được. Con nợ chỉ được phép giữ lại cho mình số tiền tối thiểu cho cuộc sống theo quyết định của tòa án.

Nếu con nợ thi hành nghiêm chỉnh kế hoạch giải phóng nợ, tòa sẽ ra quyết định bỏ qua số nợ còn lại. Nếu không, tòa sẽ tuyên bố bán đấu giá tài sản của con nợ.

Trong các tình huống khó khăn về tài chính, chúng tôi khuyên các bạn nên tìm sự giúp đỡ, hoặc là ở Trung tâm tư vấn hội nhập cho người nước ngoài – Centrum pro integraci cizinců, o. p. s. hoặc tại các phòng tư vấn đặc biệt dành cho những người đang gặp khó khăn về tài chính:

Phòng tư vấn công dân – Občanské poradny – http://dluhy.obcanskeporadny.cz/

Phòng tư vấn khi có khó khăn về tài chính – Poradna při finanční tísni – www.financnitisen.cz

Con Nợ Xé Giấy Vay Tiền Thì Có Đòi Được Nợ Không?

Ông bà ta vẫn hay có câu: Có vay có trả mới thỏa lòng nhau, có nghĩa nhắc nhở người vay tiền nên trả tiền đàng hoàng, đừng vì tiền mà gây sứt mẻ tình cảm. Tuy nhiên không phải lúc nào người vay nợ cũng mong muốn trả tiền cho bên vay . Có trường hợp để trốn tránh nghĩa vụ trả nợ mà bên vay nợ đã cố tình xé giấy nợ. Vậy nếu trong trường hợp giấy nợ bị xé thì bên cho vay có còn đòi được nợ không?

1. Bên nhận nợ xé giấy vay nợ thì có đòi nợ được không?

Cho vay tiền là một giao dịch dân sự và theo quy định pháp luật thì giấy vay nợ có thể được xem là hợp đồng dân sự, cụ thể là hợp đồng vay tài sản. Theo quy định của Bộ luật dân sự 2023 thì hợp đồng vay tài sản là loại hợp đồng như sau:

Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Theo đó, con nợ hay người vay tiền phải có nghĩa vụ trả tiền cho bên cho vay khi đến hạn theo như thỏa thuận trong giấy nợ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do hoặc do sự bất cẩn của người cho vay mà bên vay đã cố tình xé giấy nợ. Vậy liệu không có giấy nợ thì bên cho vay có thể yêu cầu bên vay hoàn thành nghĩa vụ trả nợ không?

Việc giấy nợ bị xé có thể sẽ không ảnh hưởng đến việc bên cho vay yêu cầu bên vay trả nợ nếu trong trường hợp bên cho vay có những tài liệu, chứng cứ ngoài giấy nợ là bên vay vẫn chưa hoàn thành việc trả nợ của mình. Vì theo quy định của Bộ luật dân sự 2023 thì đối với giao dịch dân sự thì hình thức giao kết có thể bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, nên ngoài giấy nợ ra nếu bạn có các chứng cứ khác như đoạn ghi âm, ảnh chụp giấy nợ… thì giao dịch dân sự giữa hai bên vẫn có hiệu lực. Cụ thể quy định về hình thức của giao dịch dân sự, Bộ luật dân sự 2023 quy định như sau:

Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

Cụ thể thì giao dịch dân sự cho vay giữa hai bên có thể được xác lập bằng hình thức lời nói, văn bản hoặc hành vi cụ thể. Trong trường hợp này, giao dịch được xác lập bằng văn bản nhưng văn bản đã bị xé thì chỉ cần chủ nợ có các bằng chứng khác như đoạn ghi âm, … thì giao dịch dân sự giữa hai bên vẫn còn hiệu lực, như vậy thì bên vay vẫn phải hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay. Cho nên, việc con nợ xé giấy nợ sẽ không ảnh hưởng đến việc đòi nợ của chủ nợ nếu chủ nợ có các tài liệu, chứng cứ chứng minh khác.

2. Biện pháp xử lý khi bên nhận nợ cố tình không trả nợ

Trường hợp con nợ đã xé giấy nợ nhưng chủ nợ vẫn có đầy đử chứng cứ, tài liệu để buộc bên nợ phải trả tiền theo đúng thỏa thuận và con nợ cố tình không trả thì có thể sẽ bị bên cho vay nộp đơn lên Tòa án yêu cầu bên vay trả tiền theo thủ tục tố tụng dân sự. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn là bên cho vay có đầy đủ chứng cứ chứng minh bên vay cố tình không trả và tìm cách trốn tránh, bỏ trốn thì bên vay có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội ” lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2023:

Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

3. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

4. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Theo đó, trong trường hợp con nợ cố tình không trả nợ thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm tù tùy thuộc giá trị tài sản mà con nợ chiếm đoạt. Vì vậy, dù cho con nợ hay bên vay có xé giấy nợ thì chỉ cần chủ nợ còn các chứng cứ, tài liệu khác chứng minh bên vay chưa hoành thành nghĩa vụ trả nợ cho mình thì vẫn có thể đòi được nợ, trong trường hợp con nợ cố tình không trả thì bên chủ nợ có thể áp dụng hai cách mà tôi đã nêu trên để buộc bên vay phải trả tiền.

Mong bài viết hữu ích cho bạn đọc!

LSX là thương hiệu hàng đầu về dịch vụ luật sư tranh tụng tại Việt Nam

Nội dung tư vấn pháp luật mà LSX cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo. Để có những những tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn, hãy liên hệ với chúng tôi ngay

Xử Lý Xóa Sổ Các Khoản Nợ Không Thu Hồi Được

Theo quy dinh hiện nay các khoản nợ phải thu quá hạn hoặc chưa quá hạn thuộc một trong các trường hợp sau đây được coi là khoản nợ không có khả năng thu hồi :

Thứ nhất, khách nợ là doanh nghiệp, đã hoàn thành việc giải thể, phá sản theo quy định của pháp luật .

Thứ hai, khách nợ đã ngừng hoạt động và không có khả năng chi trả .

Thứ ba, khách nợ là cá nhân đã chết, mất tích đang thi hành án phạt tù, hoặc người thừa kế theo luật, nhưng không co khả năng chi trả theo phán quyết của toà án .

Thứ tư, khách nợ đã được cơ quan có thẩm quyền quyết định cho xoá nợ theo quy định của pháp luật .

Thứ năm, khoản chênh lệch còn lại của khoản nợ không thu hồi được sau khi đã xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể phải bồi thường vật chất .

Thứ sáu, khoản chênh lệch thiệt hại được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận do bán nợ phải thu .

Thứ bẩy, các khoản nợ phải thu mà dự toán chi phí đòi nợ lớn hơn giá trị phải thu .

Thứ tám, các khoản nợ phải thu đã quá thời hạn từ 3 năm trở lên, tuy khách nợ còn tồn tại, còn hoạt động nhưng kinh doanh thua lỗ liên tục và quá khó khăn, hoàn toàn không có khả năng thanh toán, doanh nghiệp đã tích cực áp dụng các biện pháp nhưng vẫn không thu được nợ .

Thứ nhất, biên bản của hội đồng xử lý nợ của doanh nghiệp . Trong đó ghi rõ giá trị của từng khoản nợ phải thu, giá rị nợ đã thu hồi được, giá trị thiệt hại thực tế ( sau khi đã trừ đi các khoản thu hồi được )

Thứ hai, bảng kê chi tiết các khoản nợ phải thu đã xoá để làm căn cứ hạch toán .

Thứ ba, quyết định của toà án cho xử lý phá sản doanh nghiệp theo luật phá sản quyết định của người có thẩm quyền về giải thể đối với đơn vị nợ .

Thứ tư, giấy xác nhận của chính quyền địa phương đối với người nợ đã chết nhưng không có tài sản thừa kế để trả nợ .

Thứ năm, giấy xác nhận của chính quyền địa phương đối với người còn sống nhưng không có khả năng trả nợ .

Thứ sáu, lệnh truy nã hoặc xác nhận của cơ quan pháp luật đối với người nợ đã bỏ trốn hoặc đang bị truy tố, đang thi hành án nhưng quá thời hạn 2 năm kể từ ngày nợ .

Thứ bẩy, quyết định của cấp có thẩm quyền về xử lý xoá nợ không thu hồi được của doanh nghiệp .

Mức độ tổn thất thực tế của từng khoản nợ không thu hồi được là phần còn lại sau khi lấy số dự nợ phải thu ghi trên sổ kế toán trừ đi số nợ đã thu hồi được ( do người gây ra thiệt hại đền bù, do phát mại tài sản của đơn vị nợ hoặc người nợ, do được chia tài sản theo quyết định của toà án hoặc các cơ quan có thẩm quyền khac ) .

Giá trị tổn thất thực tế của khoản nợ không thu hồi được cho phép xoá nợ thì bù đắp bằng nguồn dự phòng phải thu khó đòi, nếu thiếu hoặc chưa lập dự phòng thi hạch toán phần này vào chi phí quản lý doanh nghiệp .

Vay Tiền Không Trả Phải Làm Sao? Vay Nợ Tiền Không Trả Phạm Tội Gì?

Vay tiền không trả phải làm sao? Vay nợ tiền không trả phạm tội gì? Trách nhiệm hình sự khi vay tiền nhưng không trả.

Theo ghi nhận hiện nay những vụ tranh chấp do vay mượn tài sản đang là những tranh chấp phổ biến nhất tại tòa án. Khi vay nợ luôn có nhiều trường hợp, có người tự giác thanh toán khoản nợ đúng hạn sòng phẳng, nhưng có những trường hợp ngược lại. Có nhiều lý do khiến người vay nợ không trả nợ cho bên cho vay, chẳng hạn như đến hạn mà không có khả năng chi trả, hoặc cố tình trốn nợ không trả, dù là như thế nào thì pháp luật cũng đã quy định rõ ràng quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đó là bên vay phải có nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay, do đó dù về bất cứ lý do gì bên vay đều có quyền được đòi lại số tiền đã cho vay của mình. Vậy hiện tại đặt ra vấn đề vay tiền không trả thì có thể bị xử lý như thế nào? Vay tiền không trả thì có phạm tội không? Để giải đáp những vướng mắc này của bạn Luật Dương Gia xin gửi đến bạn bài viết về vay nợ không trả theo quy định của pháp luật như sau:

Về cơ bản, vấn đề vay nợ thuộc về các vấn đề dân sự, các bên thỏa thuận về số tiền vay, lãi xuất (nếu có), thời gian trả nợ, quyền và nghĩa vụ của các bên, chỉ cần thỏa thuận này không trái với quy định của pháp luật và không trái với đạo đức thì đều sẽ được pháp luật công nhận. Bộ luật Dân sự 2023 quy định cả bên vay và bên cho vay đều phải thực hiện theo đúng theo những gì mình đã thỏa thuận. Trường hợp đến hẹn trả nợ mà bên vay không trả, hoặc trả không đủ thì các bên có thể tiếp tục thương lượng thỏa thuận về việc gia hạn khoản vay cũng như là lãi suất quá hạn.

Trường hợp các bên không thỏa thuận được, mà bên vay không có dấu hiệu bỏ trốn hay dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản thì đây sẽ là tranh chấp dân dự, và các bên có thể yêu cầu tòa án dân sự giải quyết.

Về thủ tục kiện đòi lại tiền, bên cho vay sẽ phải nộp đơn khởi kiện kèm theo các bằng chứng, chứng cứ gửi tới Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn (bên vay tiền) đang cư trú. Tòa án sẽ xem xét và yêu cầu bên vay tiền thực hiện nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay. Trong trường hợp sau khi đã có bản án quyết định của tòa mà bên vay không tự nguyện thực hiện bản án thì bên cho vay có thể yêu cầu bên thi hành án sử dụng các biện pháp cưỡng chế thực hiện bản án của Tòa. Lúc này sẽ đặt ra hai trường hợp:

– Bên cho vay có tài sản để trả nợ: khi đó bên thi hành án sẽ tiến hành kê biên tài sản để lấy tiền trả nợ cho bên cho vay. Chẳng hạn như là kê biên đất đai, nhà cửa, xe cộ, phong tỏa tiền gửi tiết kiệm trong ngân hàng, trường hợp không có tài sản thì sẽ cưỡng chế trừ dần vào thu nhập hàng tháng để lấy tiền trả nợ cho bên cho vay, khi đó việc trả nợ được đảm bảo nhưng thời gian thu hồi nợ sẽ lâu và số tiền bị chia nhỏ, số tiền nợ càng lớn càng khó thu hồi.

– Bên vay không có bất cứ tài sản gì để chi trả: trong trường hợp bên vay tiền đã rơi vào hoàn cảnh không có bất cứ khả năng nào để chi trả khoản nợ này thì đây sẽ được xác định là rủi ro của bên cho vay. Và bên cho vay buộc phải đợi đến khi nào bên vay có tiền thì mới có thể trả nợ cho mình được.

Nếu như trong trường hợp bên vay không trả nợ do không có khả năng chi trả chỉ là giải quyết dân sự thì trường hợp bên vay cố tình dùng các thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để trốn nợ thì đây đã có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tùy theo mục đích và thủ đoạn mà bên vay tiền sử dụng để chiếm đoạt số tiền vay mà chia thành hai trường hợp: Vay tiền không trả phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và vay tiền không trả phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản lần lượt quy định tại Điều 174 và Điều 175 Luật sửa đổi Bộ luật hình sự năm 2023.

Đây là trường hợp đặt ra khi bên vay và bên cho vay giao kết giao dịch vay bằng hình thức hợp đồng. Sau khi có được số tiền này thì dùng thủ đoạn để chiếm đoạt tài sản như là bỏ trốn để không phải trả nợ, hoặc có điều kiện, khả năng chi trả nhưng cố tình không trả, hoặc đã sử dụng số tiền vay vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả nợ.

Ví dụ: K vay của H một số tiền là 100 triệu đồng, có viết giấy tờ vay và có chữ ký rõ ràng của hai bên, ngày ký giấy tờ vay là ngày 01/02/2023, thời hạn trả nợ là 03 tháng kể từ ngày vay tiền, K có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ số tiền nợ cho H. Tuy nhiên khi hết thời hạn 03 tháng, H gọi điện yêu cầu K trả lại số tiền 100 triệu của mình, tuy nhiên K từ chối và nói hiện không có tiền trả và xin gia hạn khoản vay thêm 01 tháng và H đồng ý. Tuy nhiên sau 01 tháng đó K vẫn không trả lại tiền, H liên hệ qua điện thoại không được, đến nơi cư trú thì biết H đã bỏ đi khỏi nơi cư trú do đồng thời cũng vay nợ nhiều người mà không trả được, hiện tại không ai liên hệ được với K. Hành vi của K như vậy có thể là đã cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, do có hành vi vay tiền bằng hình thức hợp đồng nhưng lại bỏ trốn để trốn tránh nghĩa vụ trả nợ.

– Xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là trường hợp đặt ra khi ngay từ đầu bên vay tiền đã có ý định chiếm đoạt số tiền vay. Bên vay dùng thủ đoạn gian dối như là nói dối, hoặc tạo dựng một hoàn cảnh giả… để lừa người vay cho vay tiền rồi không trả để chiếm đoạt luôn số tiền đó.

Chẳng hạn như A và B là bạn cùng xóm trọ, ngày 01/04/2023 A vay B năm triệu đồng nói dối là mẹ A ở quê bị đột quỵ và cần phải có tiền chữa trị gấp. B tin tưởng cho A vay tiền và đêm hôm đó A thu dọn đồ đạc nói là về quê chăm sóc mẹ, trước khi đi A hứa là khi nào mẹ đỡ bệnh sẽ lên trả tiền cho B. Nhưng nhiều ngày sau B liên hệ với A không được, A tắt điện thoại và không trả lời cuộc gọi cũng như là tin nhắn của B, B liên hệ với bạn cùng quê của A thì được biết mẹ A hoàn toàn không bị bệnh và A cũng không về quê. Như vậy hành vi của A là hành vi có dấu hiệu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do ngay từ đầu mục đích của A đã là lừa dối B là mẹ bị ốm để có được số tiền vay rồi sau đó bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó.

Chị A vay của chị B 200 triệu có lập tờ cam kết hẹn trả nhưng tới ngày trả thì chị A không liên lac được với chị B và chị B có hành vi bỏ trốn. Vậy trong trường hợp này nên giải quyết như thế nào và chị A đã vi phạm luật nào?

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành n ghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”

Em có vay tiền bên Công ty tài chính PPF số tiền là 23 triệu. Em góp trong vòng 18 tháng , mỗi tháng em góp 2,3 triệu . Đến nay em đã góp được 13 tháng. Còn lại 5 tháng nữa. Hiện tại bay giờ em không có tiền để góp nữa. Bên phía Công ty có gói điện thoại cho em, yêu cầu em góp đúng hẹn, em có hứa với Công ty họ qua tết em sẽ góp đầy đủ và đúng hẹn. Công ty tài chính PPF không đồng ý và đồng thời Công ty họ đòi gửi đơn khởi kiện triệu tập em ra tòa khẩn cấp với tội danh lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của họ. Luật sư cho em hỏi như vậy là em có bị kiện ra tòa hay không. Thời gian khởi kiện là bao lâu. Và có bị gắn với tội danh đó hay không. Em cầm ơn Luật sư.

Thứ nhất, có phải chịu trách nhiệm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không ? . Điều 139 “Bộ luật hình sự năm 2023” (sửa đổi, bổ sung năm 2009) quy định như sau:

Đối với Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thì người phạm tội phải có hành vi gian dối đến người bị hại tin mà giao tài sản của họ cho người phạm tội. Trên cơ sở những thông tin bạn đưa ra thì trong trường hợp này bạn không có hành vi gian dối trước khi giao kết hợp đồng vay nên trường hợp bạn không phạm vào Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên. Đồng thời với thông tin bạn đưa ra thì có thể thấy trường hợp này công ty kiện bạn ra Tòa về tranh chấp dân sự chứ không phải việc tố giác tội phạm. Việc giải quyết tranh chấp sẽ theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

“Điều 14. Thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại Điều 179 của Bộ luật tố tụng dân sự

– Hai tháng đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31 của Bộ luật tố tụng dân sự.

– Sáu tháng đối với các vụ án quy định tại Điều 25 và Điều 27 của Bộ luật tố tụng dân sự

– Ba tháng đối với các vụ án quy định tại Điều 29 và Điều 31của Bộ luật tố tụng dân sự.

c) Trong các trường hợp được hướng dẫn tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này mà phiên toà không được mở trong thời hạn một tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử vì có lý do chính đáng, thì thời hạn chuẩn bị xét xử đối với từng trường hợp được cộng thêm tối đa là một tháng nữa.”

Như vậy, tùy vào vụ việc cụ thể mà vụ án có thể đưa ra xét xử trong vòng là 4 tháng (5 tháng theo điểm c khoản 1 Điều 14) hoặc 6 tháng (7 tháng theo điểm c khoản 1 Điều 14).

Chào luật sư! Tôi xin hỏi luật sư vụ việc cụ thể như sau: Tôi có cho một người bạn vay tiền với số tiền là 15.000.000 đồng. Khi vay tiền người bạn này có viết cho tôi một giấy xác nhận vay mượn tôi 15.000.000 đồng, thời hạn trả nợ trong vòng 10 ngày (hạn trả nợ là 17/2/2023) sẽ hoàn trả đầy đủ số tiền nợ 15.000.000 đồng + lãi. Lúc viết giấy xác nhận nợ không có người làm chứng, không có thế chấp tài sản, chỉ có bên vay đưa cho tôi 1 chứng minh nhân dân của bên vay. Đến ngày 17/2/2023, người bạn này đã đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú, tắt điện thoại, không thể liên lạc được.Tôi tìm đến nhà thì được tin là người đó cũng ôm tiền của nhiều người xung quanh bỏ trốn. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có thể kiện được anh ta không?

Trong trường hợp của bạn, sẽ chia hai trường hợp như sau:

+ Ngay từ đầu người này đã có ý định chiếm đoạt tài sản thông qua việc vay tiền từ bạn thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 139 “Bộ luật hình sự 2023” sửa đổi, bổ sung 2009:

+ Nếu sau khi mượn tiền của bạn xong, người này có ý định chiếm đoạt thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 140 “Bộ luật hình sự 2023”, sửa đổi bổ sung 2009:

Theo quy định trên, người vay tiền của bạn 15.000.000 đồng có giấy xác nhận việc vay nợ, sau khi nhận được số tiền vay của bạn, người này đã có hành vi bỏ trốn để chiếm đoạt số tài sản đó, người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định “Bộ luật hình sự 2023”; “Bộ luật hình sự 2023” sửa đổi, bổ sung 2009.

Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan công an cấp huyện nơi người vay tiền đó cư trú để tố cáo hành vi phạm tội của người đó.

Thưa luật sư trước tôi có làm việc tại một Công ty TNHH và có vay ngân hàng số tiền là 38.000.000 đồng nhưng vừa rồi tôi đã bị nghỉ việc, hiện chưa có việc làm nên tôi chưa có khả năng chi trả số tiền hàng tháng theo hợp đồng. Như vậy tôi xin hỏi tôi có bị khép vào tội tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không ạ?

Khoản 1, Điều 140 “Bộ luật hình sự năm 2023” sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

Theo quy định trên thì hành vi phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là hành vi vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó, hoặc sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. Giá trị tài sản bị chiếm đoạt phải có giá trị từ bốn triệu đồng trở lên thì mới phạm vào tội này, nếu dưới bốn triệu đồng thì phải hội đủ các điều kiện khác của điều luật như gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì mới phạm vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Dựa vào thông tin mà bạn cung cấp trước đây bạn có làm việc tại một Công ty TNHH và có vay ngân hàng số tiền là 38.000.000 đồng nhưng vừa rồi bạn đã bị nghỉ việc, hiện chưa có việc làm nên tôi chưa có khả năng chi trả số tiền hàng tháng theo hợp đồng. Do đó, dựa theo thông tin này cho thấy trong trường hợp này bạn đã vay số tiền là 38.000.000 đồng của ngân hàng bằng hình thức hợp đồng. Nhưng hiện tại bạn mất khả năng chi trả số tiền hàng tháng theo hợp đồng vì lý do đã nghỉ việc tại công ty và hiện tại vẫn chưa có việc làm.

Như vậy, ở đây bạn không hề dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt số tiền đã vay, hoặc sử dụng số tiền này vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả tiền. Vì vậy, có thể khẳng định, đối với trường hợp này của bạn, không có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Luật sư cho em hỏi, em vay 14 triệu của công ty PPF tháng 9 năm 2014 và trả 1 tháng 1 triệu 583 nghìn, trả trong 15 tháng. Em đóng được 10 kỳ thì mang thai và không có khả năng đóng tiếp, từ đó đến nay PPF có gọi cho em mấy lần. Gia đình em vì bực mình nên em đã không nghe điện thọai nữa. Đến nay thì em nhận được tin nhắn PPF sẽ kiện em ra tòa vì tội lừa đảo chiếm đọat tài sản. Như vậy nếu em bị kiện em có ở tù không?

“Bộ luật hình sự 2023”, sửa đổi, bổ sung năm 2009 có quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

– Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 1 Điều 139 Bộ luật hình sự:

Theo như quy định trên, một người bị coi là phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nếu người đó có thủ đoạn gian dối và nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác. Như bạn trình bày, bạn vay tiền của công ty PPF, đã trả được một thời gian nhưng sau đó không có khả năng đóng tiếp. Trước khi vay công ty PPF bạn không hề có ý định sẽ chiếm đoạt số tiền vay (biểu hiện là bạn đã cố gắng trả 10 kỳ và vì khó khăn nên mới không tiếp tục trả được) và cũng không có thủ đoạn gian dối gì để lừa công ty PPF cho bạn vay tiền cả. Do đó, bạn không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

– Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo khoản 1 Điều 140 Bộ luật hình sự:

Theo quy định trên, bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nếu sau khi nhận tiền thông qua một hợp đồng vay với công ty PPF sau đó bạn sử dụng số tiền vay này vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản (đánh bạc, mua bán trái phép chất ma túy,…) hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó. Như bạn trình bày, bạn không tiếp tục trả tiền theo đúng kỳ hạn với công ty PPF là do sinh con nên khó khăn không có tiền trả, bạn không nghe điện thoại của công ty PPF là vì phiền chứ không có mục đích chiếm đoạt số tiền còn lại và không trả, do đó bạn không phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Như vậy, bạn không phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật hình sự nên bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự (không phải đi tù). Tuy nhiên bạn cần liên hệ với công ty PPF để thỏa thuận lại về thời hạn trả nợ và cho công ty biết bạn đang trong thời gian khó khăn chứ không hề có mục đích chiếm đoạt số tiền còn lại. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được với nhau, công ty PPF vẫn có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu bạn trả nợ cho công ty.

Xin chào Luật sư. Em xin trình bày một việc như sau:

Vào khoảng tháng 2 năm 2023, vợ chồng em có nhờ người làm giả giấy tờ nhà để em mang đi thế chấp vay mựợn 100 triệu đồng tiền mặt. Hàng tháng em phải đóng lãi là 4,5 triệu đồng. Nhà em đã bán rồi nhưng em vẫn làm giả giấy tờ để vay tiền. Do làm ăn thua lỗ nên em không còn khả năng đóng lời, cuối cùng bên cho vay tiền cũng biết là giấy tờ giả nhưng họ không kiện vợ chồng em mà còn giảm tiền lời xuống cho em để làm ăn trả dần. Nhưng khoảng tháng nay thì họ không cho em trả dần nữa, họ đòi hết số tiền 100 triệu đồng một lúc. Vì em không có tiền trả nên họ đưa đơn lên huyện kiện em. Luật sư cho em hỏi: Vợ chồng em phạm vào tội gì? Giờ trên Huyện gửi giấy mời 2 lần rồi em không lên thì có sao không (do chồng em đi làm ăn xa, còn em thì con nhỏ 10 tháng tuổi)? Công an huyện có quyền ra lệnh bắt giữ vợ chồng em không? Trong trừơng hơp xấu nhất thì vợ chồng em sẽ bị xử như thế nào? Giờ em muốn thương lựơng với bên chủ nợ để trả dần thì không biết có cách nào để thuyết phục được họ? Em xin cám ơn!

Điều 267 ” quy định về Bộ luật hình sự 2023″Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, như sau:

Trong trường hợp này mặc dù nhà đã được bán nhưng vợ chồng bạn vẫn cố tình nhờ người làm giả giấy tờ nhà và sử dụng giấy tờ giả này để giao dịch vay số tiền là 100 triệu đồng. Vì vậy, vợ chồng bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Điều 267 “Bộ luật hình sự 2023” nêu trên. Bạn có thể thương lượng với chủ nợ để trả dần họ, tuy nhiên, điều này không làm miễn trừ trách nhiệm hình sự đối với vợ chồng bạn. Nếu người chủ nợ rút đơn tố cáo vì bạn khắc phục hậu quả thì cơ quan tiến hành tố tụng vẫn khởi tố bình thường và đây chỉ được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho vợ chồng bạn.

Bên cạnh đó, nếu chủ nợ chứng minh được vợ chồng bạn làm giả giấy tờ nhà đất để vay tiền, cố tình chiếm đoạt số tiền đã vay thì vợ chồng bạn còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 “Bộ luật hình sự 2023” sửa đổi bổ sung năm 2009:

Công an có thể bắt giữ khẩn cấp đối với vợ chồng bạn nếu nhận thấy có các vấn đề theo quy định tại Điều 81 Bộ luật tố tụng hình sự 2003:

“- Trong những trường hợp sau đây thì được bắt khẩn cấp:

+ Khi có căn cứ để cho rằng người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

+ Khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn;

+ Khi thấy có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu huỷ chứng cứ.

– Những người sau đây có quyền ra lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp:

+ Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp;

+ Người chỉ huy đơn vị quân đội độc lập cấp trung đoàn và tương đương; người chỉ huy đồn biên phòng ở hải đảo và biên giới;

+ Người chỉ huy tàu bay, tàu biển, khi tàu bay, tàu biển đã rời khỏi sân bay, bến cảng.

– Nội dung lệnh bắt và việc thi hành lệnh bắt người trong trường hợp khẩn cấp phải theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 80 của Bộ luật này.

Viện kiểm sát phải kiểm sát chặt chẽ căn cứ bắt khẩn cấp quy định tại Điều này. Trong trường hợp cần thiết, Viện kiểm sát phải trực tiếp gặp, hỏi người bị bắt trước khi xem xét, quyết định phê chuẩn hoặc quyết định không phê chuẩn.

Vợ Ký Giấy Vay Nợ Chồng Có Trách Nhiệm Gì?

09/06/2023

Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

Luật sư tư vấn về vấn đề khi vợ vay tiền mà chồng không biết hoặc không được ký vào giấy vay nợ, thì vợ chồng có liên đới trách nhiệm trả khoản nợ không? Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn như sau:

1. Tư vấn về liên đới trách nhiệm trả nợ của vợ chồng

Trong cuộc sống ngày nay, việc phát sinh các khoản nợ riêng của vợ, chồng là rất phổ biến. Vậy, vợ/chồng căn cứ vào đâu để chứng minh mình không phải trả khoản nợ riêng của bên kia? Trường hợp nào vợ, chồng đều phải liên đới trách nhiệm trả nợ? Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này, bạn có thể liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Quy định pháp luật về nợ chung của vợ, chồng;

+ Trách nhiệm liên đới trả nợ của vợ, chồng;

+ Xác định đâu là nợ chung, nợ riêng của vợ, chồng;

2. Trách nhiệm trả nợ của vợ/chồng

Hỏi: Em xin chào Luật sư. Em muốn hỏi Luật sư, em cho bạn em vay tiền số tiền là 800 triệu đồng, chỉ viết giấy vay không thế chấp tài sản gì ghi lãi suất là 2%/tháng không hẹn ngày trả. Giờ bạn em bị vỡ nợ em đòi thì bạn ấy bảo bao giờ có thì trả mà biết đến bao giờ bạn ấy mới trả được. Bạn ấy là giáo viên lương 7 triệu. Giờ em muốn đưa ra tòa liệu em có đòi được tiền không? Em cho vay chỉ bạn ấy kí tên chồng bạn ấy không kí tên. Và em gọi điện cho chồng thì anh ấy bảo là anh ấy không biết đây là chuyện của 2 người. Vậy em hỏi Luật sư em nên làm cách nào thì tốt nhất. Em xin chân thành cảm ơn.

Điều 119 Bộ luật dân sự 2023 quy định hình thức giao dịch dân sự như sau:

“1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó.”

Điều 463 Bộ luật dân sự 2023 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Như vậy, việc hai bạn đã viết giấy vay tiền chính là một hình thức giao kết hợp đồng bằng văn bản, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự về hợp đồng vay tài sản.

Pháp luật không quy định khi giao kết hợp đồng dân sự là hợp đồng vay tài sản phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng. Nên người vay tiền của bạn có quyền tự mình lập và ký hợp đồng vay tiền với bạn mà không cần có sự đồng ý của người chồng.

Tuy nhiên, theo Điều 25 Luật Hôn nhân và gia đình quy định trách nhiệm liên đới của vợ, chồng như sau:

“1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.”

Điều 30 Luật hôn nhân gia đình quy định quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình như sau:

“1. Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.2. Trong trường hợp vợ chồng không có tài sản chung hoặc tài sản chung không đủ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì vợ, chồng có nghĩa vụ đóng góp tài sản riêng theo khả năng kinh tế của mỗi bên.”

Trường hợp này, nếu người vợ vay vì mục đích phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình thì bạn có quyền yêu cầu cả người chồng của người vay tiền bạn thực hiện nghĩa vụ liên đới của hai vợ chồng.

Bên vay tài sản có nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn theo quy định tại Điều 466 Bộ luật dân sự 2023. Theo thông tin bạn cung cấp, trong hợp đồng vay tiền giữa hai bên không quy định thời hạn trả nợ, tuy nhiên bạn vẫn có quyền yêu cầu bên vay phải trợ căn cứ theo quy định tại Khoản 2 ĐIều 469 về thực hiện hợp đồng vay không thời hạn như sau:

“2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.”

Theo quy định trên thì bạn có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý. Việc báo trước một thời gian hợp lý nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các bên trong quá trình chuẩn bị các điều kiện để trả nợ. Pháp luật không quy định thời gian thông báo hợp lý là bao nhiêu ngày mà thời gian này phụ thuộc vào từng điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng khoản vay và người vay cụ thể.

Đối với lãi suất bạn cho vay là 2%/tháng đã vượt lãi suất cho vay theo quy định của Bộ luật dân sự.

Điều 468 Bộ luật dân sự 2023 quy định về Lãi suất như sau:

Hiện nay bạn chưa lấy được tiền gốc với tiền lãi nên bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để yêu cầu giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự.

Câu hỏi thứ 2 – Đòi tiền vay và thời gian giải quyết vụ án dân sự quy định thế nào?

Gửi công ty luật Minh Gia. hiện đang cho một người bạn vay với số tiền 100 triệu đồng lãi suất 1.5%/1 tháng từ 29-01-2023 và ngày hẹn trả là 29-09-2023, đến nay đã quá hạn. Khi vay có giấy vay tiền rõ ràng. Người vay nợ em đang ở SG và có hộ khẩu ở đó. Vậy em xin hỏi:

1- Em có quyền khởi kiện không? và thời gian thụ án đến kết thúc vụ án là bao lâu?

2- Hồ sơ khởi kiện gồm những gì? Em rất mong câu trả lời sớm nhất từ công ty, để em có thời gian xoay sở cũng như thu hồi được số tiền em cho vay. Chân thành cám ơn!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Theo đó, trong trường hợp bên vay đã quá thời hạn thanh toán nhưng chưa thực hiện thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân nơi đối tượng vay cư trú để giải quyết. Về thời gian giải quyết thì không quá 6 tháng tính từ thời điểm Tòa án thụ lý vụ án cho đến khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa sơ thẩm nếu có các căn cứ để hoãn phiên tòa, tạm ngừng phiên tòa thì thời hạn tạm ngừng phiên tòa, hoãn phiên tòa không quá 01 tháng kể từ khi có quyết định hoãn phiên tòa, tạm ngừng phiên tòa thì Tòa Án phải mở lại phiên tòa. Trường hợp sau khi có bản án, quyết định của Tòa án không có kháng cáo, kháng nghị thì sau 15 ngày bản án sẽ có hiệu lực pháp luật trừ một số trường hợp đặc biệt thì không quá 1 tháng.

Hồ sơ khởi kiện gồm:

+ Đơn khởi kiện (theo mẫu);

+ Giấy tờ vay mượn;

+ Giấy tờ tùy thân (chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu photo chứng thực).

Luật Kinh Tế Là Gì? Ra Làm Gì? Bạn Có Thể Theo Đuổi Ngành Này Không?

1. Sự khác biệt giữa ngành luật học và luật kinh tế là gì?

Rất nhiều người hiểu lầm rằng luật học chính là luật kinh tế, tuy nhiên nếu tìm hiểu chúng ta sẽ thấy hai khái niệm và cách thức học, kiến thức học giữa hai ngành này vô cùng khác nhau!

Với cơ chế thị trường hiện nay, khi đất nước ta đang tiến tới việc phát triển toàn diện tại tất cả các mặt : kinh tế- chính trị – xã hội và phát triển không ngừng đổi mới, tất nhiều các doanh nghiệp, công ty tại Việt Nam đã bắt đầu phát triển, sản xuất hàng hóa và dịch vụ ở mọi nơi trong nước cũng như nước ngoài, các dự án đầu tư nước ngoài cũng liên tục đổ về các doanh nghiệp, công ty tại nước ta làm cho thương mại – dịch vụ từng bước đi vào quỹ đạo phát triển chung của thế giới. Tuy vậy, để kiểm soát được sự biến động và tình hình hoạt động chung của các công ty, doanh nghiệp hoạt động trên địa phận quốc gia chúng ta, tránh những ý đồ đen tối, lợi dụng tiến trình phát triển này nhằm mục đích xấu nên chính quyền và nhà nước ta đã ban hành các chính sách, pháp luật sửa đổi và bổ sung để có thể đảm bảo an ninh trong việc giao thương hàng hóa và dịch vụ trong đó có luật kinh tế!

Luật kinh tế sinh ra để giúp cho nhà nước ta có thể kiểm soát và bảo vệ quyền lợi của các cá nhân, doanh nghiệp trong và nước ngoài đang hoạt động kinh doanh tại nước ta, nhằm làm bệ đỡ để có thể duy trì và ổn định nền kinh tế tạo ra thị trường cạnh tranh lành mạnh, công bằng và hiệu quả. Luật kinh tế là một trong những lĩnh vực khá rộng bao gồm rất nhiều bộ luật về các lĩnh vực của luật doanh nghiệp, luật sở hữu trí tuệ, luật thương mại, luật cạnh tranh, luật về thủ tục đăng ký doanh nghiệp,..

Tuy nhiên, do bản chất của luật kinh tế đã chuyên sâu và bao hàm khá lớn khối lượng các kiến thức nhiều hơn là luật học cho nên đòi hỏi người học luật kinh tế cũng phải thực sự có khả năng ghi nhớ, nhanh nhẹn xử lý thông tin và chăm chỉ, chịu khó, bỏ nhiều thời gian và công sức nghiên cứu rất lớn mới có thể theo đuổi ngành học này !

Việc làm Ngân hàng – Chứng khoán – Đầu tư

2. Cơ hội việc làm lớn nếu lựa chọn học luật kinh tế

Như đã đề cập qua ở phần trên, luật kinh tế hiện nay đang là một ngành có độ hot khá lớn. Rất nhiều các bạn trẻ hiện nay đã và đang nhìn thấy những tiềm năng và cơ hội và các tỉnh thành khác sau khi học xong ngành luật kinh tế tại Việt Nam để trả lời cho câu hỏi viec lam tai kien gianghọc luật ra làm gì cho nên đã mong muốn và cố gắng rèn luyện để có thể theo học ngành học này.

Hơn những thế đây là một ngành khá khó, đòi hỏi trình độ và khả năng rất cao mới có thể làm được công việc này. Tuy rằng, hàng năm có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành luật kinh tế ra trường nhưng chất lượng làm việc và kỹ năng chuyên môn còn kém không thể đáp ứng các yêu cầu, đòi hỏi của công ty, doanh nghiệp nên thị trường tìm kiếm ứng viên học luật kinh tế ra trường có khả năng, chuyên môn còn khá ít làm cho thị trường lao động nhân lực có thực lực trở nên hiếm hoi. Chính vi thế, đây có thể vừa là cơ hội và là thách thức vô cùng lớn cho các bạn sinh viên theo học luật kinh tế sau khi ra trường.

Thị trường lao động hiếm hoi có thể tạo cho bạn khả năng xin việc nhanh và dễ dàng tìm việc làm Sơn La và các tỉnh thành khác. Nhưng thị trường lao động hiếm hoi mà bạn lại không có thực lực và khả năng hoàn thành công việc của mình thì nhà tuyển dụng, các công ty và doanh nghiệp làm sao có thể trả tiền cho bạn nếu như bạn chẳng làm được gì cho họ phải không nào?

Theo như thống kê mới nhất nghiên cứu và cho thấy, tính đến năm 2023 sẽ có tới khoảng 13000 luật sư và 2000 làm việc tại các phòng công chứng, 3000 người làm chấp hành viên, 300 người làm thẩm tra viên – chuyên viên. Với những con số thống kế được chúng ta có thể thấy được nhân lực phục vụ cho trường vị trí trống cho sinh viên học luật kinh tế tại các công ty, doanh nghiệp không phải là không có tuy nhiên như đã nói đến ở trên, số lượng không nói lên điều gì, chất lượng mới có thể khẳng định được thị trường lao động và thị trường ứng viên có thực sự dồi dào hay là không.

Chính vì vây, để có thể trở thành một trong các ứng viên tiềm năng và được các doanh nghiệp, tổ chức trọng dụng bạn cần phải nghiêm túc trong quá trình học, chăm chỉ, chịu khó tìm tòi và áp dụng các kiến thức của bản thân vào thực tiễn và hơn thế nữa bạn nên lựa chọn môi trường học có sự đào tạo bàn bản và chuyên nghiệp để làm bàn đạp cho việc học của mình được chất lượng hơn, hiệu quả hơn.

Một thị trường phát triển đang cần rất nhiều nhân viên luật kinh tế hiện nay mà bạn có thể tìm thấy được đó chính là thị trường tuyen dung ninh binh với nhiều vị trí khác nhau. Vì vậy nếu yêu thích công việc này thì có thể ứng tuyển ngay trên trang chúng tôi

3. Nên học luật kinh tế tại đâu?

Hiện nay, có rất nhiều nơi chuyện dạy và đào tạo người học về luật kinh tế. Như đã nói ở trên, môi trường học là một trong những yếu tố tạo nên chất lượng và hiệu quả của việc học và chắc hẳn cũng có rất nhiều bạn đồng ý với những quan điểm trên. Tuy nhiên, vì đó chỉ là một trong những yếu tố góp phần làm bạn có một môi trường học tốt không phải bị phân tâm bởi những vấn đề khác như : học chung với những người có đạo đức xấu, hành vi xấu, … tuy nhiên để có thể biến mình trở thành một sinh viên luật kinh tế ra trường có chất lượng, có thực lực thì vẫn còn phải phụ thuộc chính vào bản thân của bạn!

Từ tâm lý sợ khiến các bạn đặt ra áp lực phải học ở trường top đầu cho rằng khả năng có lẽ chưa đủ tạo ra áp lực thi cử có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng xấu. Hiểu được tâm lý lo lắng và sợ hãi của các bạn trẻ cũng như các bậc phụ huynh nên chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn những điều sau đây mong rằng sẽ giúp cho các bậc phụ huynh và đặc biệt là các bạn học sinh đang có nguyện vọng học kinh tế luật có thể vơi bớt đi phần nào áp lực!

Trên thực tế, chúng tôi nhận thấy rằng hiện nay có rất nhiều trường đại học và cao đẳng mở ra chuyên ngành kinh tế luật. Bởi đã là trường đại học hay cao đẳng thì đã được bộ giáo dục công nhận về độ chuẩn về bộ khung đào tạo cũng như kiến thức, chuyên môn của các giảng viên đại học và cao đẳng bởi quy chế thi để ứng tuyển vào làm giảng viên của các trường đại học, cao đẳng vô cùng chặt chẽ cho nên không phải lo về quy trình học và chất lượng đào tạo tại bất kỳ trường học đại học hay cao đẳng nào của Việt Nam ta hiện nay. Tuy nhiên vẫn có sự phân hóa rõ rệt giữa điểm đầu vào tại các trường bởi đó là sự phân hóa về trình độ của học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 và thi vào đại học. Nếu như bạn có điểm thi đại học cao bạn có thể tự tin ứng tuyển vào các trường đại học ở top đầu có chuyên ngành luật kinh tế, nếu như điểm thi đại học của bạn không cao thì bạn có thể ứng tuyển và nộp hồ sơ vào các trường cao đẳng và nếu không may mắn và chưa thực sự làm tốt ở đợt thi đại học bạn cũng có thể dùng hình thức xét tuyển học bạ tại các trường tư trên địa bàn cả nước.

Cho dù bạn học ở đâu thì bạn cũng cần có sự đam mê và yêu thích về môn học này mới có thể vượt qua mọi thách thức, mọi áp lực từ các kiến thức khá nặng và nhiều có đến những áp lực điểm số sẽ ảnh hưởng đến bạn khá lớn ! Phải thực sự có bản lĩnh, có đam mê và mong muốn theo đuổi ngành học này bạn mới có thể theo được ngành luật kinh tế này đến cùng cũng như có thể đạt được hiểu quả cao sau khi hoàn thành chương trình học tại trường đại học, cao đẳng.

Để có thể tham gia ứng tuyển vào các trường đại học hay cao đẳng, xét tuyển học bạ với chuyên ngành kinh tế luật bạn có thể lựa chọn các khối thi như A00 (Toán – lý – hóa), D01 (Toán – văn – anh), C00 ( Văn – Sử – Địa), D14 ( Văn – Sử – Anh). Mong rằng các bạn học sinh cấp 3 hoặc những bạn đang mong muốn theo học ngành luật kinh tế có thể lựa chọn khối thi phù hợp với khả năng và năng lực của bản thân.

4. Học luật kinh tế có thể làm những công việc gì?

Sau khi tốt nghiệp về chuyên ngành luật kinh tế, sinh viên có thể nhanh chóng, dễ dàng tìm kiếm việc làm Hải Phòng chuyên ngành luật phù hợp với mức lương trên dưới 10 triệu đồng/tháng dễ dàng bởi chính nhu cầu tìm ứng viên đáp ứng yêu cầu tốt nghiệp chuyên ngành luật kinh tế tại các doanh nghiệp, tổ chức của nước ta hiện nay khá nhiều.

Sau khi các bạn học luật kinh tế ra trường có thể ứng tuyển vào các vị trí việc làm ngành luật như : Chuyên viên tư vấn pháp luật tại các doanh nghiệp và tổ chức hoạt động kinh tế, chuyên viên chịu trách nhiệm trong việc nghiên cứu lập pháp, hành pháp và tư pháp cho các cơ quan tổ chức nhà nước ở tất cả các cấp, chuyên viên thực hiện các vấn đề về dịch vụ tư pháp và pháp lý cho các luật sư cũng như người hành nghề tại các tổ chức cung cấp dịch vụ pháp luật, ngoài ra sau khi học luật kinh tế sinh viên ra trường còn có thể tham gia vào việc nghiên cứu cũng như giảng dạy các kiến thức về pháp luật knih tế tại các cơ sở giáo dục hoặc viện nghiên cứu,…

5. Nhanh chóng tìm việc làm cho sinh viên tốt nghiệp luật kinh tế nhờ chúng tôi

Timviec365.vn là một trong những trang tìm kiếm việc làm online được rất nhiều người sử dụng hiện nay bởi sự chính xác và chất lượng các thông tin hoàn toàn tuyệt đối. Đây cũng là trang được yêu thích nhất hiện nay bởi các tính năng vô cùng thuận tiện giúp người xem tìm kiếm công việc nhanh chóng, dễ dàng. Bạn đọc có thể tin tưởng hoàn toàn khi tra cứu các việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp hoặc đã tốt nghiệp ngành luật kinh tế qua trang chúng tôi chắc hẳn bạn sẽ tìm được công việc phù hợp với mong muốn của bản thân, dễ dàng được nhà tuyển dụng tìm đến cũng như tìm được công việc có mức lương cao đáp ứng các nhu cầu, đòi hỏi của cuộc sống! viec lam tai kien giang và các tỉnh thành khác

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Khoản Vay Và Nợ – Bạn Có Thể Làm Được Gì trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!