Xu Hướng 2/2024 # Cảm Nhận Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cảm Nhận Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vui lòng nhấn nút Like để tiếp tục:

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:

Trung tâm gia sư uy tín tại tphcm cho rằng trong buổi đầu thời kì dựng nước, con người đối mặt với không biết bao nhiêu khó khăn, hiểm họa từ thiên nhiên. Với trí tuệ và tín ngưỡng dân gian, người Việt xưa đã dùng những câu chuyện truyền thuyết để lí giải hiện tượng tự nhiên xung quanh mình. Đồng thời, đó cũng là những trang lịch sử sống động, ghi chép lại thành tựu văn hóa và khoa học của người Việt cổ. Truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh ra đời cũng vì mục đích ấy, lí giải hiện tượng lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và thành tựu đắp đê phòng lụt của dân tộc ta.

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh kể về đời vua Hùng thứ mười tám, có người con gái đẹp tuyệt trần. Vua Hùng kén rể và chọn được Sơn Tinh là người xứng đáng. Thế nhưng, Thủy Tinh không phục, hằng năm dâng nước đánh Sơn Tinh hòng cướp lại Mị Nương. Hai người thi kén rể đều là những vị thần tài giỏi. Sơn Tinh, thần núi Tản Viên, cai quản đất đai. Thủy Tinh, thần sông Hồng, cai quản nước. Hai nhân vật còn lại là Vua Hùng và Mị Nương đều là thứ yếu. Hai nhân vật chính mới là Sơn Tinh và Thủy Tinh, họ mang dáng dấp của những vị thần trong thần thoại, có phép biến hóa thần thông và cai quản tự nhiên. Truyện là sự phản ánh mâu thuẫn giữa hai vị thần, hay chính là hai lực lượng trong tự nhiên là núi và nước. Đó là sự phản ánh và lí giải dưới hình thức hoang đường, huyền thoại hiện tượng lụt bão diễn ra hằng năm ở trung du và đồng bằng Bắc Bộ, lãnh thổ chủ yếu của nước Văn Lang cổ đại, tiền thân của nước Việt Nam bây giờ.

Trung tâm gia sư sư phạm tphcm thấy tuy là hai vị thần hùng mạnh, nhưng Sơn Tinh và Thủy Tinh đều cai quản những vật có trên lãnh thổ của vua Hùng, nên họ rất thuần phục và chấp nhận lời thách cưới từ vua – mặc dù ông chỉ là người phàm trần. Và khi Thủy Tinh thua cuộc tranh tài, cũng chỉ dám đuổi đánh Sơn Tinh chứ không hề trách cứ vua Hùng một lời. Có một điểm đặc biệt trái với logic thông thường rằng Thủy Tinh rõ ràng đã thua cuộc tranh tài, nhưng lại muốn cướp đoạt Mị Nương. Điều này chứng tỏ xã hội đã phát triển về luật lệ trong hôn nhân, cưới hỏi.

Theo trong truyện kể, thời gian là “Thời vua Hùng thứ mười tám”, là giai đoạn cuối cùng của nước Văn Lang. Tục thách cưới đã phổ biến và trở thành điều kiện tiên quyết trong hôn nhân. Những lễ vật mà vua Hùng lựa chọn thể hiện rõ sự “thiên vị”, cảm tình của nhà vua đối với Sơn Tinh (voi chín ngà, gà chín cựa, ngực chín hồng mao…). Tất cả những thứ ấy đều là sản vật của núi rừng, quê hương Sơn Tinh. Sự thiên vị và cảm tình của vua Hùng với Sơn Tinh phản ánh thái độ, tình cảm của người Việt với các hiện tượng và thế lực tự nhiên: núi rừng và lũ lụt. Núi rừng chẳng những cung cấp đồ ăn, vật dụng hằng ngày mà còn giúp họ ngăn chặn lũ lụt, bảo vệ mùa màng. Khi chưa có đầy đủ kiến thức khoa học và cách thức trị thủy, những dòng nước hung dữ trong mùa lụt với con người luôn là nỗi ám ảnh. Cha ông ta thường xem đó là tai họa hàng đầu: “Thủy, hỏa, đạo, tặc”.

Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận về truyện sơn tinh thủy tinh

nêu cảm nghĩ của em về nhân vật sơn tinh lớp 6

viết đoạn văn về sơn tinh thủy tinh

truyền thuyết sơn tinh thủy tinh

giới thiệu về sơn tinh

viết đoạn văn cảm nghĩ về nhân vật sơn tinh

viết 1 đoạn văn ngắn về sơn tinh

Các bài viết khác…

Cảm Nhận Về Truyền Thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh

Cảm nhận về truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh

2. Có thể kể ra các chi tiết nói về tài năng của từng thần như sau:

– Thần Thuỷ Tinh:

+ Khi biểu diễn trước mặt vua: gọi gió, gió đến, hô mưa, mưa về.

+ Khi đánh nhau với Sơn Tinh: hô mưa. gọi gió làm thành dông bão rung chuyển cả đất trời, khiến thành Phong Châu như nổi lềnh bềnh trên một biển nước.

– Thần Sơn Tinh’.

+ Tài năng thể hiện lúc cầu hôn: vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồí.

+ Khi đánh nhau với Thuỷ Tinh: bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành luỹ đất, nước sông dâng lên bao nhiêu, đồi núi cao lên bấy nhiêu.

3. Nhìn qua, đúng là vua Hùng “thiên vị”. Sự thiên vị ấy thể hiện ở hai điểm:

– Vua Hùng đóng đô trên cạn, Sơn Tinh là Thần Núi nên quãng đường nộp lễ ngắn hơn so với quãng đường của Thuỷ Tinh.

– Lễ vật mà vua yêu cầu gồm một trăm ván cơm nếp, một trăm nếp bánh chưng và voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi. Các lễ vật này đều có trên cạn, Sơn Tinh vốn là Thần Núi nên chắc chắn tìm được nhanh hơn. Bởi thế, phần thắng thuộc về Sơn Tinh là điều có dễ hiểu. Nhưng vấn đề là câu chuyện được dựng lên theo mong muốn của tác giả dân gian: phần thắng phải thuộc về Sơn Tinh. Sự thiên vị này cho thấy nhân dân đứng về Sơn Tinh, một phúc thần có công trị thuỷ.

4. Thần Tản Viên là con rể vua Hùng mà vua Hùng lại là người đứng đầu muôn dân. Chi tiết nghệ thuật này tho thấy ý thức suy tôn tổ tiên của người Việt cổ. Nhân dân ta luôn suy tôn công lao dựng nước của tổ tiên và có ý thức đề cao quyền lực tuyệt đối của vua Hùng. Vua chính là đại diện tối cao cho dân tộc (Sông núi nước Nam vua Nam ở – thơ Lí Thường Kiệt (?)).

5. Sự thật lịch sử trong tác phẩm này thể hiện ở các chi tiết sau:

– Truyện được gắn với một giai đoạn lịch sử: thời đại Hùng Vương. Đây là giai đoạn mở đầu trong quá trình dựng nước của dân tộc ta.

– Lũ lụt là một hiện tượng xảy ra thường xuyên ở vùng Bắc Bộ xưa. Chú ý các địa danh trong truyện đều thuộc về vùng Bắc Bộ: núi Tản Viên (thuộc

địa phận Ba Vì – Hà Tây), Phong Châu (kinh đô của vua Hùng),… Hiện tượng lũ lụt và sức mạnh tàn phá của nó được khái quát hoá thành hình tượng Thuỷ Tinh.

– Ngay từ buổi đầu dựng nước, người Việt cổ không những phải chông lại kẻ thù “hai chân” mà còn phải chống lại kẻ thù “bốn chân” (thiên nhiên, thú dữ). Nhân dân Bắc Bộ phải thường xuyên đắp đê chống lụt (dựng luỹ đất, ngăn chặn dòng nước lũ. Sự thực lịch sử ấy đã được khái quát bằng hình ảnh Sơn Tinh chống lại Thuỷ Tinh.

Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Bài làm

Sơn Tinh Thủy Tinh là một câu chuyện được xây dựng trí tưởng tượng của người dân Việt Nam khi xưa. Truyện mang yếu tố thần thánh, tâm linh nhằm giải thích hiện tượng lũ lụt hằng năm ở đồng bằng Bắc Bộ. Đồng thời, truyện thể hiện ước mơ chiến thắng thiên nhiên, bảo vệ cuộc sống của người xưa.

Truyện kể về hai vị thần Sơn Tinh và Thủy Tinh mang những tài năng phi thường và đều tài giỏi, muốn được cưới Mị Nương công chúa. Vua ra điều kiện thách cưới và vì Sơn Tinh là kẻ thắng cuộc nên cưới được Mị Nương và đưa nàng về làm vợ. Thủy Tinh tức giận hô mưa gọi gió để tiêu diệt Sơn Tinh, cướp Mị Nương. Sơn Tinh cũng dốc mình chiến đấu, chống trả, cuối cùng, Thủy Tinh phải rút lui.

Thực tế hàng năm, ở đồng bằng Bắc Bộ hay xảy ra mưa bão. Người Việt xưa đã cùng nhau tìm cách đắp đê chống lũ. Vì vậy bão lũ chưa bao giờ làm ngập núi đồi và khi nước rút, cảnh vật lại yên bình như vốn có. Bởi vậy, người xưa đã tưởng tượng ra câu chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh để lí giải những hiện tượng thiên nhiên này.

Bởi vậy, trong truyện, Sơn Tinh được coi là hiện thân của người Việt xưa đã đắp đê chống lũ. Sơn Tinh mang sức mạnh phi thường chính là thể hiện ước mơ chiến thắng thiên tai của người xưa. Vì thế trong truyện, người dân dành nhiều tình cảm cho nhân vật Sơn Tinh hơn. Bằng chứng là trong ngày thách cưới, họ đã để cho nhà vua ra những yêu cầu là sản vật của đất liền: Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, trăm ván cơm nếp, trăm tệp bánh chưng… Kết cục, Sơn Tinh chiến thắng và được lấy Mị Nương làm vợ.

Thủy Tinh cũng mang những năng lực phi thường như hô mây gọi gió, nhưng lại cũng có thể tạo ra bão lũ thiên tai. Vì vậy đối với người Việt xưa, đây chính là hiện thân của kẻ hung ác.

Một lần nữa người xưa lại đứng về phía Sơn Tinh. Trong cuộc giao tranh với Thủy Tinh, Sơn Tinh lại là người thắng cuộc. Việc Sơn Tinh chống trả và chiến thắng Thủy Tinh chính là một cách gián tiếp người Việt xưa nhắc lại chuyện đắp đê ven bờ sông để chống lũ cùng với khát vọng chiến thắng thiên tai, chế ngự thiên nhiên.

Câu chuyện tồn tại đến ngày nay như một bài học nhắc nhở cho thế hệ mai sau luôn chiến đấu, đối mặt với thiên tai. Hàng năm, bão lũ vẫn về nhưng nhờ những công trình thủy lợi, đê điều mà cuộc sống của chúng ta ngày một đầy đủ, ấm no. Có thể nói ước mơ, khát vọng của người Việt xưa đã và đang được thế hệ sau gìn giữ, tiếp nối và thực hiện. Câu Chuyện Sơn Tinh – Thủy Tinh vẫn còn mang giá trị lớn cho đến ngày nay.

Từ khóa tìm kiếm:

nhung bai van hay lop 6 (285)

văn lớp 6 (59)

văn biểu cảm (54)

văn mẫu 6 (40)

sơn tinh thủy tinh (18)

bài văn phát biểu cảm nghĩ (15)

nhung bai lam van mau lop 6 (14)

cac bai van lop 6 (13)

neu cam nghi cua em ve nhan vat son tinh (12)

cảm nghĩ của em về truyện sơn tinh thủy tinh (11)

Đề 32: Cảm Nhận Văn Bản Sơn Tinh, Thủy Tinh

Đề 32: Cảm nhận văn bản Sơn Tinh, Thủy Tinh

1- Nguồn gốc, tài năng của Sơn Tinh và Thủy Tinh:

Sơn Tinh: Ở vùng núi Tản Viên, chúa miền non cao.Vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi.

Thủy Tinh: Ở miền biển, chúa miền nước thẳm. Gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về; hô mưa, gọi gió làm thành dông bão.

– Nhận xét nguồn gốc, tài năng của Sơn Tinh và Thủy Tinh:

+ Đều có nguồn gốc thần tiên.

+ Đều có tài năng kì lạ: Sai khiến được các lực lượng thiên nhiên. Nhưng sức mạnh và phép lạ của hai thần đối địch nhau. Tài năng của Sơn Tinh là tài năng bồi đắp, che chở, giúp ích; còn tài năng của Thủy Tinh là nhấn chìm, tàn phá tự nhiên và cuộc sống con người.

2- a) Những chi tiết tưởng tượng kì ảo:

– Thủy Tinh: Hô mưa, gọi gió, làm thành công bão rung chuyển cả đất trời.

– Sơn Tinh: Bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành lũy đất, ngăn chặn dòng nước lũ.

b) Ý nghĩa của những chi tiết tưởng tượng kì ảo: Những chi tiết tưởng tượng kì ảo cho thấy tài cao phép lạ của hai vị thần. Cả hai cùng huy động được sức mạnh của những lực lượng thiên nhiên lớn lao. Thủy Tinh dâng nước tàn phá làng mạc, nhà cửa… như muốn quét sạch dấu hiệu của sự sống. Trước sức mạnh khủng khiếp đó, Sơn Tinh đã đối phó kịp thời. Từng hành động chống trả của thần đều bình tĩnh, dứt khoát, thể hiện ý chí kiên cường, bền bỉ chống chọi đến cùng. Cuộc giao tranh diễn ra với khí thế hào hùng, long trời lở đất. Đó là kết quả của trí tưởng tượng phong phú, đặc sắc của người xưa.

3- Kết quả cuối cùng: Sơn Tinh luôn luôn chiến thắng Thủy Tinh.

Nhân dân ta dùng trí tưởng tượng bay bổng kì ảo để giải thích hiện thực khách quan: hằng năm, lũ lụt đe dọa cuộc sống nhân dân, nhưng năm nào phần thắng cũng về phía nhân dân. Sơn Tinh là đại diện tiêu biểu cho tinh thần và sức mạnh chế ngự thiên nhiên của nhân dân ta. Hình ảnh Sơn Tinh liên tục dời núi, bốc đồi ngăn chặn dòng nước dữ chính là hình ảnh thần kì hóa hiện thực đắp đê ngăn lũ của nhân dân ta suốt trường kì lịch sử. Đó là một kì công của dân tộc Việt trong suốt lịch sử tồn tại của mình. Kiên cường chiến đấu đến cùng với sự tàn phá của thiên nhiên và chế ngự thiên nhiên để giành lấy từng không gian sống quý giá, giành lấy cuộc sống ấm no đã là lẽ sống của nhân dân ta từ nghìn xưa.

Theo chúng tôi

Từ khóa tìm kiếm:

Cảm Nghĩ Của Em Sau Khi Đọc Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Bài làm

Em đã từng đọc rất nhiều truyện thần thoại, cổ tích, truyền thuyết; mỗi câu chuyện đều để lại trong em những cảm xúc riêng. Tuy nhiên em vẫn ấn tượng với truyện Sơn Tinh Thủy Tinh. Đây là câu chuyện do nhân dân dựng nên, mượn hình ảnh của các vị thần để nói lên sự tàn khốc của thiên tai, bão lũ hằng năm. Đồng thời qua đó ngợi ca công lao dựng nước, giữ nước của các vua Hùng.

Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh xoay quanh cuộc đấu tài, đấu trí của hai vị thần Sơn Tinh – chúa tể vùng non cao và thần Thủy Tinh – chúa tể của vùng nước thẳm để có được công chúa Mỵ Nương. Sơn Tinh khi vẫy tay về phía đông thì phía đông nổi lên cồn bãi, vẫy tay về phía tây, phía tây lập tức hiện ra núi đồi. Thủy Tinh gọi gió, gió tới; hô mưa, mưa về. Cả hai vị thần này đều rất tài giỏi. CHính điều này đã khiến vua Hùng không biết chọn ai nên bèn đưa ra điều kiện: Ngày mai, nếu ai mang lễ vật đến sớm thì sẽ cưới được Mỵ Nương. Ngay trong chuyện lễ vật nhà vua đã có ý nghiêng về thần Sơn Tinh: voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, trăm ván cơm nếp, trăm nệp bánh chưng. Tất cả những thứ đó đều là thức quà của đồng ruộng và núi rừng hùng vĩ.

Sơn Tinh là người đến trước và rước công chúa Mỵ Nương về, nhưng Thủy Tinh vì không cưới được công chúa đã nổi giận đùng đùng và lập kế hoạch cướp công chúa về. Thủy Tinh hô mưa gọi gió gây nên bão lũ, nước sông dâng tràn. CUộc chiến giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh không cân sức. Nhưng Sơn Tinh mưu dũng và tài trí đã chiến thắng được thủy tinh.

Cuộc chiến giữa hai vị thần đã gây ra bao nhiêu lầm than và nước mắt cho nhân dân. Lũ lụt triền miên, sạt lở đất là những thiên tai mà hằng năm nhân dân ta vẫn phải hứng chịu.

Nhân dân ta đã có một trí tưởng tượng phi thường mới có thể nghĩ ra một câu chuyện hư cấu nhưng lại mang ý nghĩa to lớn đối với cuộc sống như vậy. Sự nổi giận của các vị thần sẽ gây nên hệ quả xấu đối với đời sống của nhân dân.

Chi tiết Thủy Tinh vẫn ôm hận hằng năm hô mưa gọi gió gây ra cảnh lũ lụt triền miên cũng là một cách lý giải cực kỳ sâu sắc cho việc thiên tai hằng năm vẫn đổ ập lên đời sống nhân dân. Thực tế năm nào cũng vậy, nhân dân ta luôn phải hứng chịu những trận bão lũ cuồng phong do Sơn Tinh và Thủy Tinh gây ra. Nhưng năm nào Sơn Tinh cũng chiến thắng Thủy Tinh. Chi tiết này ẩn dụ cho việc con người không bao giờ chịu khuất phục trước thiên nhiên, bằng mọi giá phải chống chọi và đẩy lùi nó. Một tinh thần quả cảm, anh hùng đáng khâm phục.

Cuộc chiến Sơn Tinh và Thủy Tinh đều không có thực, đều là do nhân dân tưởng tưởng nên nhưng vua Hùng và Mỵ Nương là những nhân vật lịch sử có thật. Điều này cho thấy rằng từ ngàn đời nay nhân dân đã hứng chịu thiên tai lũ lụt triền miên, đồng nghĩa với tinh thần kiên cường, không bất khuất của nhân dân.

Qua câu chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh; chúng ta thấy được rằng hằng năm nhân dân ta phải hứng chịu rất nhiều thiên tai, bão lũ nhưng tất cả đều không nao núng, vẫn kiên cường chống chọi và chiến thắng tất cả.

Hãy Đóng Vai Sơn Tinh Kể Lại Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

Hãy đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh – Hướng dẫn lập dàn ý

1. Mở đầu

– Hồi ấy ta là một chàng trai tuấn tú và tài giỏi.

2. Thắt nút

– Lúc bấy giờ, vua Hùng tức ông ngoại các con muốn kén rể cho con gái của mình tên là Mị Nương.

3. Phát triển

– Lệnh vua vừa ban ra, các chàng trai từ khắp nơi khắp chốn đều đổ về cầu hôn.

4. Mở nút

– Thủy Tinh mang lễ vật đến sau nên không cưới được vợ.

5. Kết thúc

– Với lòng hận thù triền miên nên từ đo về sau không năm nào Thủy Tinh không làm mưa bão.

Hãy đóng vai Sơn Tinh kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh – Bài làm

Hồi ấy, ta là một chàng trai tuấn tú và tài giỏi. Ta chỉ cẩn chỉ tay về phía đông là phía đông biến thành đổng lúa xanh tươi; chỉ tay về phía tây là phía tây mọc lén hàng hàng dãy núi trùng điệp.

Lúc bấy giờ, vua Hùng tức ông ngoại các con muốn kén rể cho con gái của mình tên là Mị Nương, mẹ của

các con hiện nay.

Lệnh vua vừa ban ra, các chàng trai từ khắp nơi khắp chốn đều đổ về cầu hôn. Trong số đó nổi bật nhất là ta và Thủy Tinh. Ta ở núi Ba Vì, vừa tuấn tú lại vừa tài giỏi khác thường: chỉ tay về phía đông, phía đông biến thành đồng lúa xanh; chỉ tay về phía tây, phía tây mọc lên hàng dãy núi. Còn Thủy Tinh ở tận miền biển Đông, tài giỏi cũng không kém: gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về. Cả hai cùng ngang sức ngang tài và đều xứng đáng với Mị Nương.

Ông ngoại con rất băn khoăn không biết chọn ai, bỏ ai, liền triệu tập các quan vào bàn bac nhưng cũng chẳng có ai nghĩ ra một kế gì hay. Cuối cùng, ông ngoại nghĩ ra được một cách bèn cho vời ta và Thủy Tinh vào mà phán rằng:

– Ta đều vừa ý cả hai người nhưng ta chỉ có một người con gái. Vậy vào rạng sáng ngày mai ai mang lễ vật đến trước thì ta gả con gái cho. Lễ cưới phải có đủ: một trăm ván cơm nếp, hai trăm tệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao.

Mới sáng sớm tinh mơ, ta đã đem đầy đủ lễ vật đến trước., Ông ngoại giữ đúng lời hứa liền gả Mị Nương cho ta và hai vợ chồng đưa nhau về núi.

Thủy Tinh mang lễ vật đến sau nên không cưới được vợ. Tức giận vô cùng, Thủy Tinh liền đùng đùng mang quân đuổi theo quyết cướp được Mị Nương. Khi thấy vợ chồng ta lên núi, Thủy Tinh hô mưa, gọi gió, làm thành giông bão, sấm sét rung chuyển cả đất trời, dâng nước sông lên cuồn cuộn. Nước ngập lúa, ngập đồng, ngập nhà, ngập cửa…

Ta không nao núng một chút nào. Một mặt, ta dùng phép bốc cao từng quả đồi, dời từng dãy núi để ngăn chặn dòng nước lũ. Nước dâng cao bao nhiêu, ta lại làm cho đồi núi mọc cao lên bấy nhiêu. Mặt khác, ta tung ra đội quân sư tử, voi, cọp, báo… để chống lại đoàn quân thuồng luồng, cá, tôm, cua… của Thủy Tinh. Hai bên đánh nhau ác liệt hết ngày này qua ngày khác ròng rã suốt mấy tháng liền. Thiệt hại người và của vô số kể. Cuối cùng, Thủy Tinh cũng đành thua trận rút quân về biển.

Với lòng hận thù triền miên nên từ đó về sau thông năm nào Thủy Tinh không làm mưa bão, dâng nước lên để đánh ta, gây nên cảnh lụt lội, phá hoại nhà cửa, mùa màng của nước ta. Song, lần nào cũng vậy, Thủy Tinh thua trận và đành phải rút lui.

Từ khóa tìm kiếm:

nhập vai Thủy Tinh để kể lại truyện

Cập nhật thông tin chi tiết về Cảm Nhận Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!