Xu Hướng 3/2023 # Cảm Nhận Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh # Top 3 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cảm Nhận Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Cảm Nhận Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vui lòng nhấn nút Like để tiếp tục:

Thích và chia sẻ bài viết này trên mạng xã hội:

Trung tâm gia sư uy tín tại tphcm cho rằng trong buổi đầu thời kì dựng nước, con người đối mặt với không biết bao nhiêu khó khăn, hiểm họa từ thiên nhiên. Với trí tuệ và tín ngưỡng dân gian, người Việt xưa đã dùng những câu chuyện truyền thuyết để lí giải hiện tượng tự nhiên xung quanh mình. Đồng thời, đó cũng là những trang lịch sử sống động, ghi chép lại thành tựu văn hóa và khoa học của người Việt cổ. Truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh ra đời cũng vì mục đích ấy, lí giải hiện tượng lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và thành tựu đắp đê phòng lụt của dân tộc ta.

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh kể về đời vua Hùng thứ mười tám, có người con gái đẹp tuyệt trần. Vua Hùng kén rể và chọn được Sơn Tinh là người xứng đáng. Thế nhưng, Thủy Tinh không phục, hằng năm dâng nước đánh Sơn Tinh hòng cướp lại Mị Nương. Hai người thi kén rể đều là những vị thần tài giỏi. Sơn Tinh, thần núi Tản Viên, cai quản đất đai. Thủy Tinh, thần sông Hồng, cai quản nước. Hai nhân vật còn lại là Vua Hùng và Mị Nương đều là thứ yếu. Hai nhân vật chính mới là Sơn Tinh và Thủy Tinh, họ mang dáng dấp của những vị thần trong thần thoại, có phép biến hóa thần thông và cai quản tự nhiên. Truyện là sự phản ánh mâu thuẫn giữa hai vị thần, hay chính là hai lực lượng trong tự nhiên là núi và nước. Đó là sự phản ánh và lí giải dưới hình thức hoang đường, huyền thoại hiện tượng lụt bão diễn ra hằng năm ở trung du và đồng bằng Bắc Bộ, lãnh thổ chủ yếu của nước Văn Lang cổ đại, tiền thân của nước Việt Nam bây giờ.

Trung tâm gia sư sư phạm tphcm thấy tuy là hai vị thần hùng mạnh, nhưng Sơn Tinh và Thủy Tinh đều cai quản những vật có trên lãnh thổ của vua Hùng, nên họ rất thuần phục và chấp nhận lời thách cưới từ vua – mặc dù ông chỉ là người phàm trần. Và khi Thủy Tinh thua cuộc tranh tài, cũng chỉ dám đuổi đánh Sơn Tinh chứ không hề trách cứ vua Hùng một lời. Có một điểm đặc biệt trái với logic thông thường rằng Thủy Tinh rõ ràng đã thua cuộc tranh tài, nhưng lại muốn cướp đoạt Mị Nương. Điều này chứng tỏ xã hội đã phát triển về luật lệ trong hôn nhân, cưới hỏi.

Theo trong truyện kể, thời gian là “Thời vua Hùng thứ mười tám”, là giai đoạn cuối cùng của nước Văn Lang. Tục thách cưới đã phổ biến và trở thành điều kiện tiên quyết trong hôn nhân. Những lễ vật mà vua Hùng lựa chọn thể hiện rõ sự “thiên vị”, cảm tình của nhà vua đối với Sơn Tinh (voi chín ngà, gà chín cựa, ngực chín hồng mao…). Tất cả những thứ ấy đều là sản vật của núi rừng, quê hương Sơn Tinh. Sự thiên vị và cảm tình của vua Hùng với Sơn Tinh phản ánh thái độ, tình cảm của người Việt với các hiện tượng và thế lực tự nhiên: núi rừng và lũ lụt. Núi rừng chẳng những cung cấp đồ ăn, vật dụng hằng ngày mà còn giúp họ ngăn chặn lũ lụt, bảo vệ mùa màng. Khi chưa có đầy đủ kiến thức khoa học và cách thức trị thủy, những dòng nước hung dữ trong mùa lụt với con người luôn là nỗi ám ảnh. Cha ông ta thường xem đó là tai họa hàng đầu: “Thủy, hỏa, đạo, tặc”.

Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận về truyện sơn tinh thủy tinh

nêu cảm nghĩ của em về nhân vật sơn tinh lớp 6

viết đoạn văn về sơn tinh thủy tinh

truyền thuyết sơn tinh thủy tinh

giới thiệu về sơn tinh

viết đoạn văn cảm nghĩ về nhân vật sơn tinh

viết 1 đoạn văn ngắn về sơn tinh

Các bài viết khác…

Đề 32: Cảm Nhận Văn Bản Sơn Tinh, Thủy Tinh

Đề 32: Cảm nhận văn bản Sơn Tinh, Thủy Tinh

1- Nguồn gốc, tài năng của Sơn Tinh và Thủy Tinh:

Sơn Tinh: Ở vùng núi Tản Viên, chúa miền non cao.Vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi.

Thủy Tinh: Ở miền biển, chúa miền nước thẳm. Gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về; hô mưa, gọi gió làm thành dông bão.

– Nhận xét nguồn gốc, tài năng của Sơn Tinh và Thủy Tinh:

+ Đều có nguồn gốc thần tiên.

+ Đều có tài năng kì lạ: Sai khiến được các lực lượng thiên nhiên. Nhưng sức mạnh và phép lạ của hai thần đối địch nhau. Tài năng của Sơn Tinh là tài năng bồi đắp, che chở, giúp ích; còn tài năng của Thủy Tinh là nhấn chìm, tàn phá tự nhiên và cuộc sống con người.

2- a) Những chi tiết tưởng tượng kì ảo:

– Thủy Tinh: Hô mưa, gọi gió, làm thành công bão rung chuyển cả đất trời.

– Sơn Tinh: Bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành lũy đất, ngăn chặn dòng nước lũ.

b) Ý nghĩa của những chi tiết tưởng tượng kì ảo: Những chi tiết tưởng tượng kì ảo cho thấy tài cao phép lạ của hai vị thần. Cả hai cùng huy động được sức mạnh của những lực lượng thiên nhiên lớn lao. Thủy Tinh dâng nước tàn phá làng mạc, nhà cửa… như muốn quét sạch dấu hiệu của sự sống. Trước sức mạnh khủng khiếp đó, Sơn Tinh đã đối phó kịp thời. Từng hành động chống trả của thần đều bình tĩnh, dứt khoát, thể hiện ý chí kiên cường, bền bỉ chống chọi đến cùng. Cuộc giao tranh diễn ra với khí thế hào hùng, long trời lở đất. Đó là kết quả của trí tưởng tượng phong phú, đặc sắc của người xưa.

3- Kết quả cuối cùng: Sơn Tinh luôn luôn chiến thắng Thủy Tinh.

Nhân dân ta dùng trí tưởng tượng bay bổng kì ảo để giải thích hiện thực khách quan: hằng năm, lũ lụt đe dọa cuộc sống nhân dân, nhưng năm nào phần thắng cũng về phía nhân dân. Sơn Tinh là đại diện tiêu biểu cho tinh thần và sức mạnh chế ngự thiên nhiên của nhân dân ta. Hình ảnh Sơn Tinh liên tục dời núi, bốc đồi ngăn chặn dòng nước dữ chính là hình ảnh thần kì hóa hiện thực đắp đê ngăn lũ của nhân dân ta suốt trường kì lịch sử. Đó là một kì công của dân tộc Việt trong suốt lịch sử tồn tại của mình. Kiên cường chiến đấu đến cùng với sự tàn phá của thiên nhiên và chế ngự thiên nhiên để giành lấy từng không gian sống quý giá, giành lấy cuộc sống ấm no đã là lẽ sống của nhân dân ta từ nghìn xưa.

Theo chúng tôi

Từ khóa tìm kiếm:

Ý Nghĩa Của Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

Ý nghĩa của truyện Sơn Tinh Thủy Tinh trong chương trình Ngữ văn lớp 6 giúp các em hiểu rõ về nội dung và ý nghĩa của câu chuyện Sơn Tinh Thủy Tinh, những yếu tố kỳ ảo của câu chuyện giúp học tốt môn Ngữ văn lớp 6 và chuẩn bị cho các tiết học trên lớp. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh có hai nhân vật chính, đó là Sơn Tinh và Thủy Tinh. Mỗi nhân vật chính đó được miêu tả bằng những chi tiết nghệ thuật tưởng tượng, kì ảo.

Ý nghĩa hình tượng Sơn Tinh Thủy Tinh Lớp 6

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh truyền thuyết của dân gian xưa kể về những hiện tượng thiên nhiên, thiên tai xảy ra trong cuộc sống. Truyện xoay quanh hai nhân vật chính là Sơn Tinh, Thủy Tinh tranh giành Mỵ Nương về làm vợ. Trong cuộc giao chiến tranh giành vợ với Sơn Tinh đó có rất nhiều những yếu tố kì ảo, tưởng tượng đã xuất hiện.

Với Sơn Tinh chính là vị thần núi cai quản núi rừng, di dời những ngọn núi để ngăn cản dòng nước dâng lên. Nước lên bao nhiêu Sơn Tinh cho nâng núi lên bấy nhiêu. Đây chính là hình ảnh đại diện cho những nhân dân xưa với khát vọng cai trị thiên nhiên.

Với Thủy Tinh cai quản biển cả có khả năng hô phong hoán vũ, Thủy Tinh chính là đại diện cho hiện tượng thiên nhiên mưa bão, lũ lụt đe dọa đến tính mạng con người xảy ra hàng năm.

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh truyền thuyết mang nhiều yếu tố kì ảo, tưởng tượng của người xưa nhằm giải thích cho những hiện tượng thiên nhiên xưa, đồng thời thể hiện ước mơ chế ngự, chiến thắng thiên nhiên của ông cha thuở xưa.

Ý nghĩa truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh – Ngữ văn 6

– Giải thích nguyên nhân cũa hiện tượng lũ lụt hàng năm xảy ra ở đồng bằng Bắc Bộ

– Thể hiện sức mạnh và ước mơ chiến thắng thiên nhiên cũa ngươi Việt Cổ

– Suy tôn ca ngợi công lao dựng nước cũa các vua Hùng

– Xây dựng được những hình tượng nghệ thuật kì ảo mang ý nghĩa tượng trưng và khái quát cao.

Bài tập Ngữ văn lớp 6 – Sơn Tinh, Thủy Tinh

Mở bài Sơn Tinh, Thủy Tinh lớp 6

Phiếu bài tập tự luyện Sơn Tinh, Thủy Tinh – Số 1

Phiếu bài tập tự luyện Sơn Tinh, Thủy Tinh – Số 2

Phiếu bài tập tự luyện Sơn Tinh, Thủy Tinh – Số 3

Phát biểu cảm nghĩ của em về hai nhân vật Sơn Tinh và Thủy Tinh

Kể lại câu chuyện Sơn Tinh, Thủy Tinh bằng lời văn của em

Lập dàn ý: Kể lại chuyện Sơn Tinh – Thủy Tinh

Tóm tắt truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh

Ý nghĩa của truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

Soạn Văn 6: Sơn Tinh, Thủy Tinh

Tưởng tượng về cuộc đọ sức của Sơn Tinh và Thủy Tinh trong điều kiện hiện đại ngày nay

Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng

Soạn bài lớp 6: Sơn Tinh, Thủy Tinh

Các Sự Việc Chính Trong Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh

NHÂN VẬT CHÍNH KHÁC VỚI NHÂN VẬT PHỤ NHƯ THẾ NÀO??? MIK CẢM ƠN NHA

Nhân vật trong văn tự sự thường được kể và miêu tả qua những yếu tố nào? Hãy nêu dẫn chứng về một nhân vật trong truyện mà em đã học.

Giúp mik vs bn nào answer đầu tiên mik tick nha

Thanh kiu trước nhá

bài cũ của bài SỰ VIỆC VÀ NHÂN VẬT TRONG VĂN TỰ SỰ là gj.

giúp mk với mai mk kiểm tra 15′ òi,please

a,Gạch chân các câu kể Ai làm gì ? trong đoạn văn sau:*

Buổi sáng,Bé dậy sớm,ngồi học bài.Dậy sớm học bài là một thói quen tốt.Nhưng phải cố gắng lắm mới có được thói quen ấy.Rét ghê.Thế mà Bé vùng dậy,chui ra khỏi cái chăn ấm.Bé ngồi học bài.

b,Gạch dưới bộ phận chủ ngữ trong mỗi câu sau:*

(1).Những em bé quần áo đủ màu sắc đang nô đùa trên sân trường.

(2).Bàn tay mềm mại của Tấm rắc đều những hạt cơm quanh cá bống.

đọc đoạn trích sau:

Trong lúc đó ngoại nó cho tôi biết , đêm qua , bà đã tìm hiểu được vì sao nó không chịu nhận ba nó. bà hỏi:

-Ba con sao con không nhận?

-không phải.-Đang nằm mà nó cũng giẫy lên

-Sao con biết là không phải?Ba con đi lâu con quên rồi chứ gì!

-Ba không giống cái hình ba chụp với má

-Sao không giống, đi lâu ba con già hơn trước thôi

-Cũng không phải già ba con không có cái thẹo trên mặt như vậy

À ra thế….

Đoạn trích trên có bao nhiêu nhân vật?

Cho đoạn văn:

“Bỗng mấy chú Châu Chấu Ma đang nhảy nhót khoe tài quanh các nàng Cào Cào, vội né giạt về một bên…..lúc nào cũng quĩ miệng.

Câu 1: Đối tượng đc miêu tả trong đoạn văn?

Câu 2:Tác giả đã sử dụng những kĩ năng nào để miêu tả đối tượng?Hãy chỉ rõ ?

Câu 3: Từ miêu tả, em có hình dung gì về đối tượng ?

Viết 1 câu chuyện về tình cảm anh trai-em gái

Câu văn giới thiệu nhân vật trong đoạn văntự sự thường dùng những từ, cụm từ gì?

Cập nhật thông tin chi tiết về Cảm Nhận Về Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!