Xu Hướng 6/2023 # Cảm Nhận Về Vùng Đất Cà Mau Qua Đoạn Văn Sông Nước Cà Mau Hay Nhất # Top 15 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cảm Nhận Về Vùng Đất Cà Mau Qua Đoạn Văn Sông Nước Cà Mau Hay Nhất # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Cảm Nhận Về Vùng Đất Cà Mau Qua Đoạn Văn Sông Nước Cà Mau Hay Nhất được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đề bài: Viết một bài văn trình bày cảm nhận của em về vùng đất Cà Mau qua đoạn văn ” Sông nước Cà Mau“.

Bài giảng: Sông nước Cà Mau – Cô Trương San (Giáo viên VietJack)

Bài văn mẫu

Em rất thích xem bộ phim Đất phương Nam chiếu trên màn ảnh nhỏ. Đây là bộ phim được dàn dựng từ tác phẩm nổi tiếng của Đoàn Giỏi – một nhà văn chuyên viết về đề tài thiên nhiên và con người vùng đồng bằng miền Tây Nam Bộ thời kì chống Pháp xâm lược.

Tác phẩm Đất rừng phương Nam được sáng tác vào năm 1957, sau khi nhà văn Đoàn Giỏi tập kết ra Bắc. Tác giả đã đem đến cho người đọc những hiểu biết mới mẻ và phong phú, từ đó thêm yêu mến thiên nhiên và con người ỏ mảnh đất tận cùng của Tổ quốc. Sông nước Cà Mau trích từ chương XVIII của tác phẩm nói trên.

Qua đoạn văn này, em nhận thấy rằng đất mũi Cà Mau có vẻ đẹp phong phú, hùng vĩ và hoang dã. Chợ Năm Căn là hình ảnh tiêu biểu cho cuộc sống tấp nập, trù phú, độc đáo ở vùng đất cực Nam Tổ quốc.

Em có cảm tưởng như được cùng với chú bé An (nhân vật chính của truyện) ngồi trên con thuyền len lỏi qua các kênh rạch chằng chịt như mạng nhện của rừng u Minh để rồi đổ ra sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn. Cả một không gian rộng lớn được bao phủ bởi một màu xanh bất tận: trên thì trời xanh, dưới thì nước xanh, chung quanh mình cũng chỉ toàn một sắc xanh cây lá.

Âm thanh đặc trưng của xứ sở này là tiếng rì rào bất tận của những khu rừng đước bạt ngàn, cùng tiếng sóng ì ầm từ biển Đông và vịnh Thái Lan ngày đêm không ngớt vọng về trong hơi gió muối…

Tên đất, tên sông ở đây thật mộc mạc, giản dị: gọi là rạch Mái Giầm vì hai bên bờ rạch mọc toàn những cây mái giầm cọng tròn xốp nhẹ, trên chỉ xoà ra độc một cái lá xanh hình chiếc bơi chèo nhỏ; gọi là kênh Bọ Mắt vì ở đó tụ tập không biết cơ man nào là bọ mắt, đen như hạt vừng, chúng cứ bay theo thuyền từng bầy như những đám mây nhỏ… Gọi là kênh Ba Khía vì ở đó hai bên bờ tập trung toàn những con ba khía, chúng bám đặc sệt quanh các gốc cây… Còn như xã Năm Căn thì nghe nói ngày xưa trên bờ sông chỉ độc có một cái lán năm gian của những người tới đốn củi hầm than dựng nên, cũng như Cà Mau là nói trại đi theo chữ “tức khơ mâu” tiếng Miên, nghĩa là “nước đen”.

Hình ảnh gây ấn tượng rất mạnh cho em là hình ảnh của dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi, nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng trắng. Thuyền xuôi giữa dòng con sông rộng hơn ngàn thước, trông hai bên bờ, rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận. Cây đước mọc dài theo bãi, theo từng lứa trái rụng, ngọn bằng tăm tắp, lớp này chồng lên lóp kia ôm lấy dòng sông, đắp từng bậc màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ,… loà nhoà ẩn hiện trong sương mù và khói sóng ban mai.

Chợ Năm Căn nằm sát bên bờ sông, ồn ào, đông vui, tấp nập – nơi tập trung đặc điểm của những chợ nổi họp trên mặt sông của vùng đồng bằng miền Tây Nam Bộ. vẫn là cái quang cảnh quen thuộc của một xóm chợ vùng rừng cận biển thuộc tỉnh Bạc Liêu, với những túp lều lá thô sơ kiểu cổ xưa nằm bên cạnh những ngôi nhà gạch văn minh hai tầng, những đống gỗ cao như núi chất dựa bờ, những cột đáy, thuyền chài, thuyền lưới, thuyền buôn dập dềnh trên sóng…

Ngoài những thứ đó, chợ Năm Căn còn có một nét rất riêng mà các chợ khác không có được. Đó là cái bề thế của một trấn “anh chị rừng xanh” đứng kiêu hãnh phô phang sự trù phú của nó trên vùng đất cuối cùng của Tổ quốc.

Chợ Năm Căn phong phú về hàng hoá, về các món ăn chứng tỏ Cà Mau là nơi đất lành chim đậu. Các dân tộc Việt, Hoa, Miên, Chà Châu Giang… chung sống thành một cộng đồng đoàn kết với đủ mọi giọng nói líu lo, đủ kiểu ăn vận sặc sỡ, đã điểm tô cho Năm Căn một màu sắc độc đáo, hơn tất cả các xóm chợ vùng rừng Cà Mau.

Đất mũi Cà Mau đẹp như một bức tranh. Mảnh đất này đã đi vào thơ ca, nhạc hoạ và nổi tiếng anh dũng kiên cường trong những cuộc kháng chiến chống xâm lăng, bảo vệ Tổ quốc. Cảm ơn nhà văn Đoàn Giỏi đã cho em một chuyến du lịch đầy bất ngờ và thú vị qua những trang sách tuyệt vời của ông. Mong rằng có một dịp nào đó, em sẽ được đặt chân đến nơi mà Xuân Diệu đã hết lời ca ngợi qua những vần thơ:

Mũi Cà Mau: mầm đất tươi non Mấy trăm đời lấn luôn ra biển... Tổ quốc tôi như một con tàu Mũi thuyền xé sóng - mũi Cà Mau.

Bài giảng: Sông nước Cà Mau – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Cảm Nhận Văn Bản Sông Nước Cà Mau

Cảm nhận văn bản Sông nước Cà Mau

1- Trong bài có một câu trực tiếp nói về vị trí của người quan sát, miêu tả: “Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn”. Nhưng không chỉ ở câu ấy, mà trong toàn bài văn đã cho thấy rõ vị trí và điểm nhìn của người quan sát, miêu tả là trên con thuyền xuôi theo các dòng kênh và con sông vùng Cà Mau để tới chợ Năm Căn, nơi tụ họp đông vui và trù phú nhất của cả vùng.

– HS đọc lại văn bản Sông nước Cà Mau để tìm ra trình tự miêu tả và bố cục của bài. Từ đó, chỉ ra sự phù hợp giữa vị trí quan sát và trình tự miêu tả theo hành trình của con thuyền.

2. Ấn tượng nổi bật ban đầu của tác giả về vùng sông nước Cà Mau là không gian rộng lớn, mênh mông của vùng đất này với hệ thống sông ngòi, kênh rạch bủa giăng chi chít và tất cả được bao trùm trong màu xanh của trời, nước, của rừng cây. Không gian ấy khi mới tiếp xúc thì dễ có cảm giác về sự đơn điệu, triền miên (HS tìm nêu dẫn chứng)

3. Các cụm động từ trong câu văn “Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn” là: chèo thoát qua, đổ ra, xuôi về (thoát qua là nói con thuyền vượt qua một nơi khó khăn, nguy hiểm; đổ ra diễn tả con thuyền từ con kênh nhỏ đi ra dòng sông lớn; xuôi về diễn tả con thuyền nhẹ nhàng xuôi theo dòng nước ở chỗ dòng sông êm ả).

Tuy cùng nói về sự vận động của con thuyền trên một hành trình nhưng mỗi cụm động từ trên ứng với một tình thế và hoàn cảnh, không gian hoạt động cụ thể của con thuyền. Vì thế, không thể thay đổi trật tự các cụm động từ này trong câu. Điều đó cho thấy việc dùng từ của tác giả có sự chọn lọc và rất chính xác (HS phân tích từng trường hợp sử dụng cụm động từ trong câu).

4. a) Sự trù phú của chợ Năm Căn được thể hiện qua khung cảnh rộng lớn, tấp nập, hàng hoá phong phú, thuyền bè san sát, với các chi tiết như: những đống gỗ cao như núi, những bến vận hà nhộn nhịp dọc dài theo sông, những ngôi nhà bè ban đêm ánh đèn măng-sông chiếu rực trên mặt nước như những khu phố nổi,…

b) Sự độc đáo của chợ Năm Căn thể hiện ở:

– Chợ chủ yếu họp ngay trên sông nước với những nhà bè như những khu phố nổi và nhữỉig con thuyền bán hàng len lỏi mọi nơi, có thể mua mọi thứ mà không cần bước ra khỏi thuyền.

– Sự đa dạng về màu sắc, trang phục, tiếng nói của người bán hàng thuộc nhiều dân tộc: người Hoa, người Miên, người Chà Châu Giang,

Tóm Tắt Sông Nước Cà Mau Hay Nhất (4 Mẫu).

Tóm tắt Sông nước Cà Mau

Bài giảng: Sông nước Cà Mau – Cô Trương San (Giáo viên VietJack)

Bài tóm tắt: Sông nước Cà Mau 1

Bài văn miêu tả cảnh quan thiên nhiên, sông nước vùng Cà Mau, mảnh đất tận cùng phía nam của Tổ quốc. Cảnh thiên nhiên ở đây thật rộng lớn, hoang dã và hùng vĩ, đặt biệt là những dòng sông và rừng đước. Cảnh chợ Năm Căn là hình ảnh trù phú, độc đáo, tấp nập về sinh hoạt của con người ở vùng đất ấy.

Bài tóm tắt: Sông nước Cà Mau 2

Bài văn miêu tả cảnh thiên nhiên sông nước vùng Cà Mau với thiên nhiên rộng lớn, hùng vĩ và giàu sức sống đặc biệt là dòng sông Năm Căn và rừng đước. Cảnh chợ Năm Căn là hình ảnh trù phú, độc đáo, tấp nập về sinh hoạt của con người.

Bài tóm tắt: Sông nước Cà Mau 3

Bài văn Sông nước Cà Mau trích từ chương XVIII truyện “Đất rừng phương Nam”, tập truyện dài nổi tiếng nhất của nhà văn Đoàn Giỏi.

Bài văn miêu tả cảnh quan thiên nhiên, sông nước vùng Cà Mau, mảnh đất tận cùng phía nam của Tổ quốc. Cảnh thiên nhiên hiện ở đây lên thật hùng vĩ, dữ dội và hoang sơ, đặc biệt là những dòng sông và rừng đước. Con thuyền đi qua các địa danh khác nhau Chà Là, Cái Keo, kênh Bọ Mắt, đổ ra sông Cửa Lớn rồi xuôi về Năm Căn. Cảnh chợ Năm Căn là hình ảnh hiện lên thật độc đáo, đông vui, tấp nập về sinh hoạt của con người vùng đất ấy.

Bài tóm tắt: Sông nước Cà Mau 4 Sông nước Cà Mau là một đoạn trích miêu tả chi tiết vẻ đẹp sông nước vùng Nam Bộ qua thiên nhiên và sinh hoạt con người.

Bài giảng: Sông nước Cà Mau – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Bài 19. Sông Nước Cà Mau

Chào mừng quý thầy cô về dự giờ thao giảngBài 19- Tiết 77Văn bản: Sông nước Cà MauNhận định nào sau đây em cho là không đúngDế Mèn phiêu lưu kí là:A. Truyện viết cho thiếu nhiB. Truyện viết về loài vậtC. Truyện mượn loài vật để chế giễu loài ngườiD. Truyện viết về những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn2. Bài học đường đời đầu tiên mà Dế Choắt nói với Dế Mèn là gì?A. Ở đời không được ngông cuồng, dại dột dễ chuốc vạ vào thânB. Ở đời phải cẩn thận khi nói năng, nếu không sớm muộn rồi cũng mang vạ vào mìnhC. Ở đời mà có thói hung hăng, bậy bạ, có óc mà không biết nghĩ, sớm muộn rồi cũng mang vạ vào mìnhD. Ở đời phải trung thực, tự tin, nếu không rồi sớm muộn rồi cũng mang vạ vào mình3. Đoạn trích ” Bài học đường đời đầu tiên” không có những đặc sắc trong nghệ thuật gì?A. Nghệ thuật kể chuyệnB. Nghệ Nghệ thuật miêu tảC. Nghệ thuật sử dụng từ ngữD. Nghệ thuật tả người

2, Phân tícha- Hình ảnh vầng trăngSông nước Cà Mau (Trích “Đất rừng phương Nam” – Đoàn Giỏi)Bài 19 Tiết 77

VĂN BẢNI.Tỡm hi?u tỏc gi?, tỏc ph?m

1.Tỏc gi?:

(SGK- trg 20)

2, Phân tícha- Hình ảnh vầng trăng Đoàn Giỏi (1925- 1989)

Quê ở Châu Thành Tiền Giang Các bút danh: Nguyễn Hoài; Nguyễn Phú Lễ; Huyền Tư Tác phẩm tiêu biểu: “Người Nam thà chết không hàng”-Kịch thơ 1947“Những dòng chữ máu Nam kỳ”-Ký1940 “Giữ vững niềm tin” -Thơ 1954“Đất rừng phương Nam” -Truyện 19572.Tỏc ph?m

Truyện “Đất rừng phương Nam”-1957Sông nước Cà Mau

VĂN BẢNI.Tỡm hi?u tỏc gi?, tỏc ph?m

1.Tỏc gi?:

Truyện: Đất rừng phương Nam Được chuyển thể thành bộ phim Đất phương Nam2.Tỏc ph?m

Truyện “Đất rừng phương Nam”-1957

Văn bản Sông nước Cà Mau trích từ chương 18 của truyện Sông nước Cà Mau

VĂN BẢNI.Tỡm hi?u tỏc gi?, tỏc ph?m

1.Tỏc gi?:

3.D?c- Chỳ thớch:

Sông nước Cà Mau

VĂN BẢNII.Phân tích văn bản:I.Tỡm hi?u tỏc gi?, tỏc ph?m 1.Tỏc gi? 2.Tỏc ph?m 3. D?c-chỳ thớch

1, Bố cục Gồm : 3 đoạn Bố cục: 3 đoạn – Đoạn 1: Từ đầu đến “lặng lẽ một màu xanh đơn điệu”: những ấn tượng chung ban đầu về thiên nhiên vùng Cà Mau – Đoạn 2: từ ” Từ khi qua Chà Là” đến “Khói sóng ban mai” nói về các kênh, rạch ở vùng Cà Mau và tập trung miêu tả con sông Năm Căn rộng lớn, hùng vĩ– Đoạn 3: Phần còn lại đặc tả cảnh chợ Năm Căn đông vui, trù phú và màu sắc độc đáoSông nước Cà Mau

VĂN BẢNII.Phân tích văn bản:1, Bố cục 2. Phân tích a/ Ân tượng chung về cảnh thiên nhiên vùng Cà Mau I.Tỡm hi?u tỏc gi?, tỏc ph?m 1.Tỏc Gi? 2.Tỏc ph?m 3. D?c-chỳ thớch

1, Bố cục2, Phân tíchSông ngòi, kênh rạch…bủa giăng chi chít như mạng nhệnTrên…trời xanh, dưới…nước xanh, chung quanh…toàn một sắc xanh cây láTiếng rì rào…của chúng tôi rừngTiếng sóng rì rào

II.Phân tích văn bảna/ Ân tượng chung về cảnh thiên nhiên vùng Cà Mau Cảm nhận bằng thị giác, thích giác; nghệ thuật: tả xen kể, liệt kê, điệp từ, tính từ

Không gian rộng lớn, mênh mông

2, Phân tícha- Hình ảnh vầng trăng…Những cánh rừng ngập mặn xanh ngút ngàn…….Ngôi nhà nhỏ nằm dưới những tán lá um tùm…Cuộc sống đặc trưng của người dân nam bộ: ăn, ở, sinh hoạt đi lại …2, Phân tícha/ Ân tượng chung về cảnh thiên nhiên vùng Cà Mau b/ Kênh rạch và con sông Năm Căn * Kênh rạch Cà Mau Mái Giầm, Ba Khía, kênh Bọ Mắt…– Đặt tên địa danh theo đặc điểm riêng – Thiên nhiên: tự nhiên, hoang dã, phong phú; con người: giản dị chất phác

* Con sông Năm Căn+Dòng sông mênh mông, nước ầm ầm rộng hơn ngàn thước– cá nước bơi…sóng trắng+Rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãytrường thành… cây đước mọc dài theo bãi…– …màu xanh…Sử dụng động từ, cụm động từ, hình ảnh so sánh, miêu tảDòng sông, rừng đước hùng vĩ, rộng lớn2, Phân tícha/ Ân tượng chung về cảnh thiên nhiên vùng Cà Mau b/ Kênh rạch và con sông Năm Căn …những đống gỗ cao như núinhững cột đáy, thuyền chài, thuyền lưới……bến vận hà nhộn nhịp…ngôi nhà bè……những người con gái Hoa kiều…người Chà Châu Giang…

Sông nước Cà Mau

VĂN BẢNII.Phân tích văn bản:I.Tỡm hi?u tỏc gi?, tỏc ph?m 1.Tỏc gi? 2.Tỏc ph?m 3. D?c-Chỳ thớch

1, Bố cục 2. Phân tích a/ Ân tượng chung về cảnh thiên nhiên vùng Cà Mau b/ Kênh rạch và con sông Năm Căn

c/ Cảnh chợ Năm Căn III Tổng kết 1. Nghệ thuật

A Miêu tả tinh tế, đặc sắc B Sử dụng từ ngữ tiêu biểu chính xácC Sử dụng biện pháp tu từD Nghệ thuật miêu tả loài vật.

Bài tập trắc nghiệm: Nhận xét nào không đúng về nét đặc sắc nghệ thuật của văn bản?

Sông nước Cà Mau

VĂN BẢNII.Phân tích văn bản:I.Tỡm hi?u tỏc gi?, tỏc ph?m 1.Tỏc gi? 2.Tỏc ph?m 3. D?c-Chỳ thớch

1, Bố cục 2. Phân tích a/ Ân tượng chung về cảnh thiên nhiên vùng Cà Mau b/ Kênh rạch và con sông Năm Căn c/ Cảnh chợ Năm Căn III. Tổng kết 1. Nghệ thuật

3. Ghi nhớ ( SGK-23)

IV. Luyện tập

* Hướng dẫn về nhà Học ghi nhớ;học phần phân tích văn bản Đọc lại văn bản; tìm đọc truyện ” Đất rừng phương Nam” Viết một đoạn văn ( 10 câu) trình bày cảm nhận của em về vùng Cà Mau qua bài Sông nước Cà Mau Đọc và soạn văn bản ” Bức tranh của em gái tôi”

Cập nhật thông tin chi tiết về Cảm Nhận Về Vùng Đất Cà Mau Qua Đoạn Văn Sông Nước Cà Mau Hay Nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!