Xu Hướng 8/2022 # Cảnh Sát Giao Thông Có Quyền Cho Nộp Phạt Tại Chỗ Hay Không? 19006199 # Top View

Xem 495

Bạn đang xem bài viết Cảnh Sát Giao Thông Có Quyền Cho Nộp Phạt Tại Chỗ Hay Không? 19006199 được cập nhật mới nhất ngày 16/08/2022 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 495 lượt xem.

Thủ Tục Thi Hành Quyết Định Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính

Phân Biệt Quyết Định Hành Chính Với Giấy Tờ Pháp Lý Khác

Quyết Định Hành Chính Trái Pháp Luật

Người Dân Yêu Cầu Hủy Bỏ Các Quyết Định Hành Chính Sai Pháp Luật

Người Có Thẩm Quyền Ra Quyết Định Trái Pháp Luật Thì Bị Xử Lý Như Thế Nào?

Hiện nay tình trạng CSGT bắt lỗi và thu tiền người điều khiển phương tiện tham gia giao thông tại chỗ rất nhiều. Tôi muốn hỏi, cảnh sát giao thông có quyền cho nộp phạt tại chỗ hay không? Nộp phạt tại chỗ trong những trường hợp nào?

Trường hợp bạn hỏi CSGT có được quyền cho nộp phạt hay không? Chúng tôi xin khẳng định, cảnh sát giao thông hoàn toàn được quyền cho nộp phạt tại chỗ. Quy định về các trường hợp nộp phạt tại chỗ như sau:

Theo Khoản 1, Điều 56 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

” Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ. Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.”

Trường hợp người vi phạm không có khả năng nộp phạt tại chỗ, thì phải ra kho bạc. Theo đó, người có thẩm quyền xử phạt sẽ tiến hành tạm giữ một trong các loại giấy tờ xe của bạn như giấy phép láy xe, giấy đăng kí xe,… Người nộp phạt để lại giấy tờ, cầm theo quyết định xử phạt rồi đến trực tiếp kho bạc Nhà nước tiến hành nộp phạt, sau đó lấy Giấy biên lai quay lại nộp cho người có thẩm quyền xử phạt (Phòng CSGT, Đội CSGT …. được ghi trong QĐ xử phạt) để lấy lại giấy tờ xe đã bị tạm giữ trước đó.

“Điều 69. Thi hành quyết định xử phạt không lập biên bản

1. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản phải được giao cho cá nhân; tổ chức bị xử phạt 01 bản. Trường hợp người chưa thành niên bị xử phạt cảnh cáo thì quyết định xử phạt còn được gửi cho cha mẹ hoặc người giám hộ của người đó.

2. Cá nhân, tổ chức vi phạm nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt. Người thu tiền phạt có trách nhiệm giao chứng từ thu tiền phạt cho cá nhân; tổ chức nộp tiền phạt và phải nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày thu tiền phạt.

Trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt trong thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 78 của Luật này”.

Điều 15 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT thì đối với vi phạm thuộc trường hợp không phải lập biên bản vi phạm hành chính hoặc thuộc thẩm quyền của mình mà không cần phải điều tra, xác minh thì có thể ra quyết định xử phạt tại chỗ hoặc ngay trong thời gian thực hiện ca tuần tra, kiểm soát.

Có một số trường hợp không ra Quyết định xử phạt:

Theo quy định tại Điều 11, Luật xử lý vi phạm hành chính 2012:

” Điều 11. Những trường hợp không xử phạt vi phạm hành chính

Không xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp sau đây:

1. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính trong tình thế cấp thiết;

2. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do phòng vệ chính đáng;

3. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất ngờ;

4. Thực hiện hành vi vi phạm hành chính do sự kiện bất khả kháng;

5. Người thực hiện hành vi vi phạm hành chính không có năng lực trách nhiệm hành chính; người thực hiện hành vi vi phạm hành chính chưa đủ tuổi bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 5 của Luật này.”

Công An Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Không Có Biên Bản Đúng Hay Sai?

Xử Phạt Hành Chính Tại Chỗ, Không Lập Biên Bản

Đối Tượng Của Khiếu Nại Hành Chính

Mẫu Quyết Định Xử Phạt Hành Chính

Mẫu Biên Bản Ghi Nhận, Quyết Định Xử Lý Và Xử Phạt Hành Chính Năm 2022

Cập nhật thông tin chi tiết về Cảnh Sát Giao Thông Có Quyền Cho Nộp Phạt Tại Chỗ Hay Không? 19006199 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!