Xu Hướng 11/2022 # Cấp Lại Sổ Tạm Trú Tại Công An Cấp Xã, Phường, Thị Trấn / 2023 # Top 12 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cấp Lại Sổ Tạm Trú Tại Công An Cấp Xã, Phường, Thị Trấn / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Cấp Lại Sổ Tạm Trú Tại Công An Cấp Xã, Phường, Thị Trấn / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật. Bước 2: Công dân nộp hồ sơ tại Công an xã, phường, thị trấn. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu với các quy định của pháp luật về cư trú: + Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp. + Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ. + Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì không tiếp nhận và trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ lý do không tiếp nhận. Bước 3: Nhận kết quả: Nộp giấy biên nhận. + Trường hợp được giải quyết cấp lại sổ tạm trú: Nộp lệ phí và nhận hồ sơ; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu, đối chiếu các thông tin được ghi trong sổ tạm trú, giấy tờ khác và ký nhận vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu (ký, ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận kết quả). + Trường hợp không giải quyết cấp lại sổ tạm trú: Nhận lại hồ sơ đã nộp; kiểm tra lại giấy tờ, tài liệu có trong hồ sơ; nhận văn bản về việc không giải quyết cấp lại sổ tạm trú và ký nhận (ghi rõ họ, tên và ngày, tháng, năm nhận văn bản và hồ sơ đăng ký cư trú đã nộp) vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu.

Cơ sở pháp lý

+ Luật Cư trú (Luật số 81/2006/QH11, ngày 29/11/2006). + Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú (Luật số 36/2013/QH13, ngày 20/6/2013). + Nghị định số 31/2014/NĐ-CP, ngày 18/4/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú. + Thông tư số 35/2014/TT-BCA, ngày 09/9/2014 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18/4/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú. + Thông tư số 36/2014/TT-BCA, ngày 09/9/2014 của Bộ Công an quy định về biểu mẫu sử dụng trong đăng ký, quản lý cư trú. + Thông tư số 61/2014/TT-BCA, ngày 20/11/2014 của Bộ Công an quy định về quy trình đăng ký cư trú.

Hướng Mới Trong Xây Dựng Cấp Uỷ Chi Bộ Quân Sự Xã, Phường, Thị Trấn / 2023

Lực lượng dân quân thường trực tại một xã biên giới.

Hiện nay, trên toàn tỉnh, 95/95 xã, phường, thị trấn đều có chi bộ quân sự. Trong đó, có 50/95 chi bộ có cấp uỷ, chiếm tỷ lệ 52%. Trong khi đó, Ðại hội Ðảng bộ Quân sự tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra chỉ tiêu phấn đấu có từ 60%-65% chi bộ quân sự có cấp uỷ.

Theo Trung tá Hoàng Ðình Huệ – Trưởng Ban Tổ chức, Bộ CHQS tỉnh, thời gian qua, công tác kết nạp đảng viên trong lực lượng dân quân thường trực còn khó khăn, phần lớn “vướng” ở trình độ văn hoá chưa đạt yêu cầu, nhất là ở các xã biên giới. Tính đến cuối tháng 8.2019, các huyện có số chi bộ quân sự thành lập cấp uỷ thấp là Trảng Bàng (2/11 xã, thị trấn), Tân Châu (3/12 xã, thị trấn) và Bến Cầu (4/9 xã, thị trấn).

Ðể đạt được chỉ tiêu của Nghị quyết đề ra, ngày 29.7.2019, Ðảng bộ Quân sự tỉnh ban hành Công văn số 843 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ Quân sự tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020, nhấn mạnh các địa phương tiếp tục rà soát lại chỉ tiêu quân sự, trong đó có chỉ tiêu về xây dựng cấp uỷ ở các chi bộ quân sự xã, phường, thị trấn.

“Cụ thể là đề nghị các địa phương rà soát lại số đảng viên trong lực lượng dân quân cơ động của xã, đảng viên là dân quân đang sinh hoạt tại chi bộ các ấp, khu phố để giới thiệu về sinh hoạt tại chi bộ quân sự, bảo đảm đủ số lượng đảng viên chính thức thành lập cấp uỷ” – Trung tá Hoàng Ðình Huệ cho biết.

Tại huyện Trảng Bàng, ngày 24.7.2019, Bí thư Huyện uỷ đã có buổi làm việc về công tác xây dựng chi uỷ chi bộ quân sự các xã, thị trấn và giải pháp phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) đạt chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Ngày 26.7.2019, Văn phòng Huyện uỷ đã ban hành Công văn số 121 thông báo kết luận về buổi làm việc này.

Theo đó, Bí thư Huyện uỷ Trương Nhật Quang chỉ đạo, Bí thư Ðảng uỷ các xã, thị trấn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện việc thành lập chi uỷ chi bộ quân sự xã, thị trấn. “Ðể bảo đảm chi bộ có từ 9 đảng viên chính thức trở lên để thành lập chi uỷ, các địa phương quan tâm chuyển đảng viên về sinh hoạt chi bộ quân sự từ các nguồn sau: Ðoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, các đảng viên thuộc chi bộ cơ quan sau khi giải thể còn trong độ tuổi DQTV, đảng viên trong Trung đội Dân quân cơ động. Nếu các nguồn trên còn thiếu thì lấy thêm nguồn ấp đội trưởng” – Bí thư Huyện uỷ Trảng Bàng đưa ra hướng giải quyết. Thời gian thực hiện hoàn thành trong tháng 11.2019.

Có thể nói, đây là sự quyết tâm của Ðảng uỷ Quân sự huyện Trảng Bàng nhằm thực hiện tốt chỉ tiêu đề ra trong nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019: củng cố kiện toàn chi bộ quân sự xã, thị trấn có chi uỷ từ 85% trở lên.

Ông Nguyễn Thanh Cường, Bí thư Ðảng uỷ xã đồng thời là Bí thư Chi bộ quân sự xã An Tịnh cho biết, ngay sau khi có chỉ đạo của Bí thư Huyện uỷ, Ðảng uỷ xã đã rà soát, chọn nguồn đảng viên là dân quân cơ động đang sinh hoạt tại các ấp trên địa bàn, trong độ tuổi dân quân thường trực.

Trên cơ sở giới thiệu của các chi bộ ấp, chi bộ quân sự đã tiếp nhận 3 đảng viên là dân quân cơ động còn trong độ tuổi dân quân. Ngày 3.9 vừa qua, chi bộ quân sự xã đã làm lễ ra mắt chi uỷ chi bộ quân sự xã. Hiện tại, chi bộ quân sự có 10 đảng viên, và đang chuẩn bị kết nạp thêm một đảng viên là dân quân thường trực.

“Trước đây, khi chưa thành lập chi uỷ, chỉ có bí thư, việc lãnh đạo chỉ đạo phải kiêm nhiệm nên công tác theo dõi chưa thường xuyên, sâu sát. Khi thành lập được cấp uỷ, có Phó Bí thư là Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã và có chi uỷ viên nên công tác lãnh đạo, chỉ đạo sẽ thuận lợi hơn trước rất nhiều” – ông Cường nói.

Ngoài xã An Tịnh, vừa qua, Chi bộ Quân sự xã Lộc Hưng (huyện Trảng Bàng) đã kiện toàn và ra mắt chi uỷ chi bộ quân sự với 10 đảng viên chính thức.

Việc đưa đảng viên từ các chi bộ ấp về sinh hoạt tại chi bộ quân sự theo tình hình của địa phương để xây dựng cấp uỷ là một cách làm mới, tạo điều kiện thuận lợi cho các chi bộ quân sự thành lập được cấp uỷ, từ đó nâng cao sự lãnh đạo của Ðảng trong công tác quân sự, quốc phòng địa phương cơ sở. Tuy nhiên, về lâu dài, việc phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân thường trực, các cấp uỷ cần có giải pháp cụ thể hơn để tạo nên nguồn lực vững mạnh trong lực lượng dân quân, tăng cường bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

N.D

Cấp Thẻ Tạm Trú Cho Người Nước Ngoài Tại Việt Nam Tại Công An Cấp Tỉnh / 2023

1. Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có trụ sở đóng tại địa phương khi đề nghị cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài cần phải nộp hồ sơ chứng minh tư cách pháp nhân tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh hồ sơ gồm: a) Giấy phép hoặc Quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc thành lập tổ chức (có công chứng); b) Văn bản đăng ký hoạt động của tổ chức (có công chứng) do cơ quan có thẩm quyền của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp; c) Văn bản giới thiệu, con dấu , chữ ký của người đại diện theo pháp luật của tổ chức;  Việc nộp hồ sơ trên chỉ thực hiện một lần. Khi có thay đổi nội dung trong hồ sơ thì doanh nghiệp phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhập cảnh để bổ sung hồ sơ. 2. Người nước ngoài nhập cảnh có mục đích hoạt động phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam, hiện đang cư trú tại Việt Nam từ một năm trở lên và không thuộc diện “tạm hoãn xuất cảnh” quy định tại khoản 1 Điều 9 Pháp lệnh Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, thì được xem xét cấp thẻ tạm trú có giá trị từ 1 năm đến 3 năm, cụ thể:   a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang là bị đơn trong các vụ tranh chấp dân sự, kinh tế, lao động; b) Đang có nghĩa vụ thi hành bản án hình sự; c) Đang có nghĩa vụ thi hành bản án dân sự, kinh tế; d) Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính.

Biện Pháp Xử Lý Hành Chính Giáo Dục Tại Xã, Phường, Thị Trấn / 2023

I. Biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

2. Thời hạn áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn từ 03 tháng đến 06 tháng.

II. Đối tượng áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

1. Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự.

2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý quy định tại Bộ luật hình sự.

3. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 02 lần trở lên trong 06 tháng có hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

4. Người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên có nơi cư trú ổn định.

5. Người từ đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi xâm phạm tài sản của cơ quan, tổ chức; tài sản, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của công dân hoặc người nước ngoài; vi phạm trật tự, an toàn xã hội 02 lần trở lên trong 06 tháng nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

6. Những người quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này mà không có nơi cư trú ổn định thì được giao cho cơ sở bảo trợ xã hội hoặc cơ sở trợ giúp trẻ em để quản lý, giáo dục trong thời hạn chấp hành biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

III. Lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

1. Trưởng Công an cấp xã nơi người vi phạm cư trú hoặc nơi họ có hành vi vi phạm pháp luật tự mình hoặc theo đề nghị của Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc cấp xã hoặc đại diện cơ quan, tổ chức, đơn vị dân cư ở cơ sở lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

2. Trong trường hợp người vi phạm do cơ quan Công an cấp huyện hoặc Công an cấp tỉnh trực tiếp phát hiện, điều tra, thụ lý trong các vụ vi phạm pháp luật, nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự mà thuộc đối tượng áp dụng thì cơ quan Công an đang thụ lý vụ việc tiến hành xác minh, thu thập tài liệu và lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn đối với người đó.

Đối với người chưa thành niên bị xem xét áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn thì hồ sơ phải có nhận xét của nhà trường, cơ quan, tổ chức nơi người chưa thành niên đang học tập, làm việc (nếu có), ý kiến của cha mẹ hoặc người giám hộ.

4. Sau khi hoàn thành việc lập hồ sơ đề nghị quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này, cơ quan đã lập hồ sơ phải gửi cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, đồng thời thông báo cho người bị áp dụng. Đối với người chưa thành niên thì còn được thông báo cho cha mẹ hoặc người giám hộ về việc lập hồ sơ. Những người này có quyền đọc hồ sơ và ghi chép các nội dung cần thiết trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo.

IV. Quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn

1. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã giao công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra hồ sơ và tổ chức cuộc họp tư vấn.

2. Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày kết thúc cuộc họp tư vấn quy định tại khoản 1 Điều này, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã xem xét, quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn. Tuỳ từng đối tượng mà Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã quyết định giao người được giáo dục cho cơ quan, tổ chức, gia đình quản lý, giáo dục; nếu đối tượng không có nơi cư trú ổn định thì giao cho cơ sở bảo trợ xã hội, cơ sở trợ giúp trẻ em để quản lý, giáo dục.

3. Quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra quyết định; họ, tên, chức vụ của người ra quyết định; họ, tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú của người được giáo dục; hành vi vi phạm pháp luật của người đó; điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng; thời hạn áp dụng; ngày thi hành quyết định; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, gia đình được giao giáo dục, quản lý người được giáo dục; quyền khiếu nại, khởi kiện theo quy định của pháp luật.

5. Hồ sơ về việc áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn phải được đánh bút lục và được lưu trữ theo quy định của pháp luật về lưu trữ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cấp Lại Sổ Tạm Trú Tại Công An Cấp Xã, Phường, Thị Trấn / 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!