Xu Hướng 1/2023 # Chợ Mới Đưa Nghị Quyết Đại Hội Đảng Bộ Huyện Vào Cuộc Sống # Top 8 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Chợ Mới Đưa Nghị Quyết Đại Hội Đảng Bộ Huyện Vào Cuộc Sống # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Chợ Mới Đưa Nghị Quyết Đại Hội Đảng Bộ Huyện Vào Cuộc Sống được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chợ Mới lần thứ VI đề ra nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn 2020 – 2025 với những giải pháp cụ thể, phù hợp, tạo bước đột phá từng bước đưa Chợ Mới phát triển nhanh, bền vững. Ngay sau đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã triển khai các nội dung công việc với quyết tâm sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Một số mô hình kinh tế tập thể trên địa bàn huyện Chợ Mới đem lại quả cao. (Trong ảnh: Mô hình trồng dưa lưới tại xã Như Cố).

Đại hội Đảng bộ huyện Chợ Mới lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra 02 chương trình trọng tâm gồm: Phát triển sản xuất theo chuỗi một số nông, lâm sản chủ lực của Chợ Mới để nâng cao đời sống khu vực nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác tổ chức bộ máy và công tác cán bộ, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở đảng gắn với việc xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.

Để sớm hiện thực hóa mục tiêu nghị quyết đề ra, ngay sau đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã khẩn trương bổ sung, hoàn chỉnh, ban hành nghị quyết; chương trình hành động; xây dựng chương trình hoạt động, nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của Ban Chấp hành toàn khóa. Trên cơ sở đó, phân công từng đồng chí trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ phụ trách các lĩnh vực và phụ trách các chi, đảng bộ trực thuộc để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra. Hiện nay, Huyện ủy Chợ Mới đã xây dựng kế hoạch và đang tập trung chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở tổ chức hội nghị học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội VI đến toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động trong toàn Đảng bộ, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đề ra. Đảng bộ huyện chỉ đạo các cấp, ngành, đơn vị, địa phương xây dựng chương trình hành động, kế hoạch thực hiện nghị quyết một cách cụ thể, chi tiết, phù hợp với điều kiện thực tiễn với những nội dung cơ bản, trọng tâm.

Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã xây dựng một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm như: Tập trung phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá; triển khai hiệu quả các sản phẩm chủ lực theo chuỗi; phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó các giải pháp được đưa ra là tiếp tục thực hiện liên kết sản xuất và chuỗi giá trị một số sản phẩm nông nghiệp như quả mơ, khoai tây trắng… để tăng thu nhập, nâng cao đời sống Nhân dân khu vực nông thôn. Triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Phát triển sản xuất theo chuỗi một số nông lâm sản chủ lực huyện Chợ Mới giai đoạn 2019 – 2025“ đối với cây trồng có giá trị kinh tế cao như chè, cây ăn quả, hồi, quế, cây mơ. Cụ thể, phát triển diện tích trồng cây mơ tập trung tại các xã Cao Kỳ, Hòa Mục, Thanh Vận và Nông Hạ để liên kết với Công ty TNHH Việt Nam MISAKI (Khu công nghiệp Thanh Bình) thực hiện chế biến sâu sản phẩm sau thu hoạch. Phát triển diện tích trồng chè, rau theo tiêu chuẩn nông nghiệp sạch VietGAP. Mở rộng diện tích quế, hồi tập trung tại xã Bình Văn, mở rộng và phát triển diện tích cây chè Shan tuyết và cây chè trung du. Quản lý, bảo vệ tốt diện tích rừng sản xuất nguyên liệu gỗ lớn và diện tích đã được cấp chứng chỉ FSC…

Thực hiện kế hoạch từng năm đối với 6 xã đăng ký về đích nông thôn mới trong giai đoạn 2020 – 2025; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình tổ chức thực hiện. Tập trung chỉ đạo phát triển các mô hình sản xuất, mô hình giảm nghèo, mô hình tạo việc làm tại nông thôn có hiệu quả. Tranh thủ nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, địa phương để xây dựng các mô hình khuyến nông, tổ chức tham quan, học tập các mô hình sản xuất liên kết đào tạo và tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, Huyện ủy đã đặc biệt quan tâm đến công tác cán bộ, nhất là người đứng đầu tạo bước chuyển biến trong công tác cán bộ theo phương châm tận tâm với công việc, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới. Nêu cao vai trò trách nhiệm, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Hiện nay, cấp ủy, chính quyền các cấp đang nhanh chóng bắt tay vào thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Đưa Nghị Quyết Đại Hội Đảng Bộ Cơ Sở Vào Cuộc Sống

(kontumtv.vn) – Sau khi hoàn thành Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở, Đảng bộ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đăk Hà đang nỗ lực đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống. Trong đó, tập trung cụ thể hóa Nghị quyết bằng những việc làm thiết thực, đã tạo được sự phấn khởi, đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của chính quyền địa phương.

Là Đảng bộ cơ sở được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum chọn tổ chức Đại hội thí điểm bầu trực tiếp Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư, ngay sau khi Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp, Đảng ủy xã Đăk Mar đã triển khai thông tin kết quả Đại hội, quán triệt, triển khai có hiệu quả các chỉ tiêu, kế hoạch 5 năm của Nghị quyết Đại hội đề ra. Ông Nguyễn Chí Ánh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đăk Mar nói: “Song song với việc phân công nhiệm vụ, những ngày đầu sau khi Nghị quyết được ban hành, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã chỉ đạo các đồng chí cấp ủy viên nắm bắt cơ sở, phân tích tình hình khó khăn, thuận lợi trong việc thực hiện Nghị quyết. Trên cơ sở đó, đề ra các giải pháp phù hợp với từng thôn, làng. Đặc biệt trong điều kiện hiện nay, mục tiêu số một trong việc thực hiện Nghị quyết là nhiệm vụ phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho người dân”.

Với mục tiêu “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy đoàn kết các dân tộc và nâng cao chất lượng nông thôn mới”, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Đăk Mar lần thứ V, nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra các chỉ tiêu quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh gắn với nhiệm vụ giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 12%/năm, cơ cấu kinh tế ngành Nông – Lâm – Thủy sản đạt 50%, Thương mại – Dịch vụ 18%, Công nghiệp – Xây dựng 32%. Nâng mức thu nhập bình quân đạt 48 triệu đồng/người/năm và giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn dưới 4%, hộ nghèo vùng DTTS dưới 10%… Để Nghị quyết Đại hội sớm mang lại hiệu quả, việc quán triệt Nghị quyết xuống thôn, làng đã được Ban Thường vụ Đảng ủy chỉ đạo triển khai chặt chẽ. Trong đó, chú trọng phát huy vai trò hạt nhân chính trị của đảng viên, tổ chức cơ sở Đảng tại khu dân cư bằng cách giao cho các đồng chí cấp ủy phụ trách các chi bộ và bí thư chi bộ trực tiếp quán triệt Nghị quyết đến chi bộ, phổ biến đến nhân dân; Mặt trận và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền cho đoàn viên, hội viên. Ông Lưu Quang Thu, Chủ tịch UBMTTQVN xã Đăk Mar cho biết: “Lấy phát triển kinh tế làm nòng cốt để nâng cao thu nhập, đời sống của nhân dân, gắn liền với củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được, Mặt trận và các thành viên đã tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đặc biệt là sử dụng các loại chế phẩm sinh học công nghệ cao vào sản xuất, đồng thời phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc nhằm giữ vững ổn định an ninh thôn xóm”.

Là xã trọng điểm trong lộ trình xây dựng nông thôn mới của huyện Đăk Hà giai đoạn 2012 – 2015, phấn đấu đến cuối năm 2015 cơ bản đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, ngay sau khi hoàn thành Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIII, Đảng bộ xã Đăk La đã nhanh chóng tổ chức triển khai quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đến các tổ chức Đảng trực thuộc.

Với mục tiêu nâng cao mức thu nhập cho nhân dân, nhất là tại các thôn DTTS; nâng mức thu nhập bình quân đạt 44 triệu đồng/người /năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 20%; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn dưới 4%…, Đảng bộ xã xác định sẽ tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hợp lý, tăng cường ứng dụng công nghệ cao, áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng; tăng cường thu hút đầu tư, mở rộng các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh nhằm tạo ra công ăn việc làm kết hợp với phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Ông Lê Việt Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Đăk La nói: ” Công tác phát triển đảng viên, trong Nghị quyết đã thể hiện rất cụ thể là xóa 3 chi bộ sinh hoạt ghép. Vấn đề thứ hai nữa là tập trung chỉ đạo sản xuất, rà soát lại tất cả các nhiệm vụ cũng như những vấn đề mà Nghị quyết đã đề ra. Hiện nay đang sử dụng lồng ghép các nguồn vốn để phát triển kinh tế. Vấn đề thứ ba nữa là triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đang chỉ đạo quyết liệt, lồng ghép tất cả các nguồn vốn để thực hiện xây dựng nông thôn mới trên cơ sở ba chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã chỉ đạo”.

Các Đảng bộ cơ sở sớm triển khai đưa Nghị quyết Đại hội Đảng cấp mình vào cuộc sống đã tạo nên những phong trào thi đua của mỗi cấp, mỗi ngành và mỗi người dân. Đây sẽ là điều kiện quan trọng tiên quyết góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đăk Hà lần thứ V đã đề ra.

CTV Trọng Nghĩa

Hải Dương: Đưa Nhanh Nghị Quyết Đại Hội Đảng Bộ Vào Cuộc Sống

Trong 2 ngày 23 và 24/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025 với sự tham dự của hơn 400 cán bộ chủ chốt.

Đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương chủ trì và trực tiếp quán triệt Nghị quyết.

Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Triệu Thế Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng nhấn mạnh 70% số đại biểu dự hội nghị đã là đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025 nên đã hiểu, nắm rõ nội dung, tinh thần, khát vọng của Đảng bộ tỉnh trong nhiệm kỳ mới. Vấn đề đặt ra hiện nay là làm thế nào để Nghị quyết đi nhanh vào cuộc sống, có hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, tư duy, hành động.

Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần này không tổ chức theo hình thức trực tuyến mà tổ chức trong 1,5 ngày, bằng nửa thời gian tổ chức Đại hội và sẽ được tổ chức trực tiếp ở tất cả các cấp. Các đồng chí bí thư cấp ủy phải trực tiếp triển khai quán triệt Nghị quyết nhằm tạo sự thống nhất cao, lan tỏa sâu rộng.

Để đạt yêu cầu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương nhấn mạnh 3 nhiệm vụ: thông qua quán triệt, triển khai Nghị quyết phải làm cho cán bộ, đảng viên hiểu sâu, nhớ lâu để Nghị quyết gắn với thực tiễn của từng địa phương; sau khi quán triệt, triển khai Nghị quyết phải làm chuyển biến về tư duy và tầm nhìn chiến lược của đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý; phải biết mình cần làm gì để tổ chức quán triệt, triển khai ở tổ chức, cơ quan, địa phương, đơn vị mình đáp ứng yêu cầu.

Trực tiếp quán triệt Nghị quyết, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng truyền đạt, phân tích, làm rõ những nội dung cốt lõi của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, định vị rõ vị trí của Hải Dương trong vùng đồng bằng sông Hồng, so với cả nước. Về tiềm năng riêng có, thế mạnh khác biệt và nổi trội của tỉnh, đồng chí phân tích kỹ những thế mạnh về tiềm năng phát triển nông nghiệp, tiềm năng phát triển công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ, tiềm năng phát triển đô thị theo hướng đô thị xanh, thông minh, hiện đại, tiềm năng về văn hóa, con người, tiềm năng về thu hút đầu tư FDI… Tỉnh cũng có các thế mạnh khác biệt và nổi trội gồm thế mạnh về vị trí địa lý, thế mạnh về giao thông, thế mạnh về nguồn nhân lực, những giá trị lịch sử, văn hóa đặc sắc, thế mạnh về nền tảng phát triển công nghiệp từ khá sớm… Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy phân tích kỹ về các cơ hội phát triển và những khó khăn, thách thức phía trước, giải thích nhiều khái niệm mới như thế nào là tăng trưởng xanh, kinh tế số, chuyển đổi số; thế nào là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, tỉnh công nghiệp hiện đại, thành phố trực thuộc Trung ương.

Để thực hiện khát vọng của Đảng bộ tỉnh trong nhiệm kỳ mới, đồng chí Phạm Xuân Thăng cho biết các nhiệm vụ chủ yếu, các giải pháp cụ thể trong từng lĩnh vực. Trong đó, khơi dậy khát vọng phát triển, đổi mới sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh khối đại đoàn kết của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương. Phát triển nhanh và bền vững theo hướng tăng trưởng xanh. Lấy con người làm trung tâm; khoa học và công nghệ là nền tảng, động lực; phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa và con người Hải Dương.

Đảng bộ tỉnh Hải Dương xác định chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh tới năm 2030 gồm: Bốn trụ cột – Ba nền tảng – Một trung tâm – Ba đô thị động lực – Ba trục phát triển. Chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng tăng trưởng xanh là quan điểm phát triển xuyên suốt nhằm tận dụng lợi thế so sánh, nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế thông qua việc nghiên cứu và ứng dụng mạnh mẽ các tiến bộ khoa học và công nghệ, phát triển kinh tế số, xã hội số, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả và sức cạnh tranh.

Phương châm hành động là: Đoàn kết – Dân Chủ – Kỷ cương – Sáng tạo – Phát triển. Tạo đột phá trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Nghị quyết bằng việc phát huy tính năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, địa phương, đơn vị trong tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết; đột phá về tư duy, vượt qua suy nghĩ thông thường, đi theo con đường khác biệt, xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển cho cả nhiệm kỳ và từng năm với quyết tâm chính trị cao, ý chí, khát vọng lớn…

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các ngành khẩn trương tham mưu xây dựng kế hoạch sử dụng đất, xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Tăng cường các giải pháp thu ngân sách từ nay đến cuối năm. Các công trình xây dựng phải theo hướng cao tầng, có điểm nhấn kiến trúc đô thị tiêu biểu của Hải Dương; tăng tỷ lệ cây xanh… Từ nay đến cuối năm tổ chức tốt hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, kỳ họp HĐND tỉnh, tổng kết cuối năm, đưa tư tưởng chỉ đạo mới của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII vào cuộc sống, tạo khí thế mới, quyết tâm mới./.

Bài 1: Đưa Nghị Quyết Đại Hội Đảng Vào Cuộc Sống

Từ việc đổi mới, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trên các mặt công tác đã góp phần quan trọng giúp huyện Hà Trung tạo được dấu ấn trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015-2020, tạo tiền đề vững chắc cho phát triển trong giai đoạn tới.

Khi ý Đảng hòa quyện lòng dân

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hà Trung lần thứ XXI đặt ra mục tiêu là phát huy mọi nguồn lực, xây dựng huyện phát triển toàn diện, phấn đấu đến năm 2020 cơ bản trở thành huyện nông thôn mới (NTM). Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu nghị quyết đề ra, ngay sau đại hội, Ban Thường vụ Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo các tổ chức cơ sở đảng quán triệt, triển khai nghị quyết gắn với triển khai chương trình hành động thực hiện nghị quyết; tập trung xây dựng chương trình công tác toàn khóa và hàng năm. Đồng thời, tập trung hoàn thành việc thể chế hóa những định hướng lớn trong nghị quyết thành các chỉ thị, nghị quyết chuyên đề, các kế hoạch, chương trình hành động để sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống. Nổi bật trong nhiệm kỳ qua huyện đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, nhất là chương trình phát triển nông nghiệp, đã tập trung chỉ đạo tái cơ cấu kinh tế và tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, phát triển bền vững và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhiều năm trước, cánh đồng tại thôn Quý Tiến, xã Hà Sơn (Hà Trung) chỉ là vùng trồng lúa 1 vụ không ăn chắc, do thường xuyên xảy ra ngập úng, nên không được bà con nông dân quan tâm đầu tư sản xuất. Đến năm 2012, để tạo chuyển biến cho vùng đất bị “bỏ rơi” này, UBND xã Hà Sơn đã chỉ đạo các hội đoàn thể vận động các hộ dân cải tạo, đào ao, đắp bờ, chuyển đổi sang thực hiện mô hình trồng cỏ nuôi cá, trồng hoa kết hợp với chăn nuôi. Năm đầu tiên thực hiện, mô hình chỉ có quy mô 2 ha. Sau khi tổng kết, đánh giá kết quả thực tế sản xuất cho thấy, mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao, doanh thu đạt từ 250 đến 300 triệu đồng/ha/năm, lợi nhuận đạt từ 120 đến 150 triệu đồng/ha/năm. Nhận thấy, việc chuyển đổi thực hiện mô hình trồng cỏ nuôi cá và trồng hoa đạt hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trước đây, nên nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư, nhân rộng và hiện nay quy mô đã lên tới 55 ha. Từ việc chú trọng phát triển sản xuất, nên thu nhập của người dân trong xã được nâng cao, tạo nguồn lực để xã huy động xây dựng NTM. Nhờ đó, năm 2016 xã Hà Sơn đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Bên những luống hoa huệ đang phát triển xanh tốt, anh Phạm Hùng Hiền, thôn Quý Tiến – người đầu tiên của xã tiên phong đưa cây hoa huệ “du nhập” về địa phương, vui vẻ kể chuyện: “Với tiềm năng đất đai và lợi thế của vùng đất trồng màu lại được sự động viên, khuyến khích, tạo điều kiện trong việc chuyển đổi ruộng đất của cấp ủy, chính quyền địa phương, tôi đã mạnh dạn đầu tư khu trang trại tổng hợp 2,5 ha trồng hoa huệ, bưởi da xanh và nuôi cá, ba ba. Hàng năm, trừ chi phí, gia đình cũng có nguồn thu nhập 400-500 triệu đồng, so với trồng các loại rau màu truyền thống thì cao hơn nhiều, giải quyết việc làm thường xuyên cho 4 lao động và hàng chục lao động thời vụ với mức thu nhập ổn định từ 5-6 triệu đồng/người/tháng”.

Chia sẻ với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Hà Sơn, Hoàng Đình Dưỡng cho biết: Nhiệm kỳ 2015-2020, vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ xã Hà Sơn đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 27/27 chỉ tiêu chủ yếu và 3 chương trình trọng tâm mà nghị quyết đại hội đảng bộ xã lần thứ XXI đề ra. Để đạt được kết quả trên, ngoài việc xây dựng, ban hành các cơ chế, chính sách để khuyến khích xây dựng cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế – xã hội, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung xây dựng vùng lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao; phát triển kinh tế trang trại, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có hiệu quả, năng suất cao vào trồng trọt, chăn nuôi. Kết quả, toàn xã đã quy hoạch vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao với diện tích 208 ha, đưa năng suất từ 61 tạ/ha lên 70-80 tạ/ha; hình thành 55 trang trại tổng hợp với diện tích 120 ha, thu nhập bình quân đạt 200 triệu đồng/trang trại/năm, góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người từ 24 triệu đồng/năm (2016) lên 42 triệu đồng/năm (2019); giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 2,3%. Đảng bộ và Nhân dân Hà Sơn phấn đấu đạt xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi đất trồng lúa năng suất, hiệu quả thấp sang các loại cây trồng khác và kết hợp nuôi trồng thủy sản để có hiệu quả kinh tế cao, sau 4 năm triển khai, đồng đất Hà Long như được khoác trên mình chiếc áo mới khi phát triển vùng thâm canh lúa năng suất, chất lượng, hiệu quả cao với diện tích 261 ha, mở rộng diện tích cấy lúa nếp cái hoa vàng lên 199 ha, diện tích cây dứa lên 650 ha, chuyển đổi 102 ha trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác kết hợp nuôi trồng thủy sản, hình thành 54 trang trại, giá trị thu nhập 130 triệu đồng/năm… Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Hà Long Đỗ Văn Vượng thì đó là bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp của xã. Do được áp dụng các khâu kiểm soát nghiêm ngặt toàn bộ quy trình sản xuất được kiểm soát từ khâu đầu vào, như: giống, làm đất, bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật… nên toàn bộ sản lượng nếp cái hoa vàng (khoảng 850 tấn/vụ/năm) được tiêu thụ với giá ổn định và cao gấp 2,5 lần so với cấy lúa tẻ. Đặc biệt, sản phẩm gạo nếp cái hoa vàng xã Hà Long là một trong 3 sản phẩm của huyện được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt là sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao. Trong thời gian tới, xã Hà Long tiếp tục quy hoạch mở rộng vùng nguyên liệu sản xuất gạo nếp cái hoa vàng lên 230 ha, tăng cường công tác quảng bá, áp dụng công nghệ sấy lúa tươi để nâng cao chất lượng, giá trị kinh tế của sản phẩm… Xã cũng đã quy hoạch được hơn 60 ha diện tích nuôi trồng thủy sản, phát triển, góp phần nâng giá trị thu nhập/ha canh tác lên 90 triệu đồng/ha/năm, đạt 109% mục tiêu nghị quyết đại hội đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020 đặt ra.

Những quả ngọt

Hà Sơn, Hà Long chỉ là 2 trong số các địa phương của huyện Hà Trung “gặt hái” được những trái ngọt trong thực hiện có hiệu quả kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật, đưa giống cây, con có giá trị cao, chất lượng tốt vào nuôi trồng. Đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: Những năm gần đây, huyện Hà Trung đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo theo định hướng chuyển đổi sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, giá trị, chất lượng và đáp ứng được nhu cầu thị trường hiện nay; khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương để xây dựng các vùng sản xuất tập trung có quy mô phù hợp đảm bảo môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm; kết nối sản xuất với bảo quản, chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi đối với các sản phẩm là lợi thế của địa phương nhằm nâng cao giá trị của sản phẩm hàng hóa nông nghiệp. Từ năm 2015 đến nay, huyện đã chuyển đổi được 1.044,7 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang phát triển các loại cây trồng khác và nuôi trồng thủy sản có giá trị kinh tế cao hơn gấp 2-3 lần so với cấy lúa trước kia. Xây dựng vùng lúa thâm canh năng suất, chất lượng, hiệu quả cao ở 10 xã. Tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao như: Trồng lúa nếp hạt cau (xã Hà Lĩnh, quy mô 120 ha), nếp cái hoa vàng (xã Hà Long, quy mô 200 ha), giá trị kinh tế gấp 2-3 lần so với sản xuất lúa tẻ thông thường; trồng dứa tại xã Hà Long (320 ha), Hà Vinh (20 ha), lợi nhuận đạt 110-140 triệu đồng/ha/năm; dưa chuột khoảng 100 ha (tại các xã: Hà Long, Hà Lĩnh, Hà Giang), lợi nhuận 110-130 triệu đồng/ha/năm… Chuyển đổi linh hoạt đất trồng 1 vụ lúa sang nuôi trồng thủy sản, giá trị trên 120 triệu đồng/ha…

Đồng chí Trần Duy Bình, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Hà Trung, cho biết: Nhiệm kỳ 2015-2020, bên cạnh việc quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh, huyện đã nhanh chóng cụ thể hóa thành các kế hoạch, chương trình hành động sát, đúng với thực tiễn của địa phương, trong đó xác định rõ chương trình trọng tâm, trọng điểm, những việc cần làm ngay, phân công, giao việc rõ ràng, mốc thời gian hoàn thành nhiệm vụ đối với từng cấp, từng ngành, cá nhân; thường xuyên kiểm tra, giám sát và định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm; chấn chỉnh những hạn chế, yếu kém… Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, góp phần phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện. Những năm gần đây, kinh tế của huyện phát triển toàn diện, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt so với mục tiêu đại hội đề ra. Giai đoạn 2015-2020, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân đạt 16%, cao hơn nhiệm kỳ trước 1,2%; thu nhập bình quân đầu người/năm đến năm 2020 ước đạt 40 triệu đồng, gấp 1,25 lần so với năm 2015.

Những kết quả đạt được nổi bật trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp chính là đòn bẩy để huyện Hà Trung tiếp tục triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp thiết thực, sáng tạo, hiệu quả, phát triển nền nông nghiệp theo hướng toàn diện, bền vững, làm thay đổi bộ mặt nông thôn và nâng cao hơn nữa đời sống người dân, tạo đà quan trọng để địa phương chuyển mình, bứt phá trong nhiệm kỳ mới.

Phan Nga

Bài 2: Bước chuyển trong thực hiện các chương trình trọng tâm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chợ Mới Đưa Nghị Quyết Đại Hội Đảng Bộ Huyện Vào Cuộc Sống trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!