Xu Hướng 3/2024 # Chủ Tịch Ubnd Tỉnh Quảng Ngãi Chủ Trì Họp Tháo Gỡ Vướng Mắc Một Số Dự Án # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chủ Tịch Ubnd Tỉnh Quảng Ngãi Chủ Trì Họp Tháo Gỡ Vướng Mắc Một Số Dự Án được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sáng 30/12, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp với các sở, ngành giải quyết những vướng mắc một số dự án đầu tư. Dự họp có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên, Trần Phước Hiền.

UBND tỉnh Quảng Ngãi họp tháo gỡ vướng mắc một số dự án. Ảnh: Mỹ An

 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh phát biểu. Ảnh: Mỹ An

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì họp giải quyết vướng mắc đền bù, giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng công trình Trường Đại học Phạm Văn Đồng. Tính đến nay, dự án đầu tư xây dựng công trình Trường Đại học Phạm Văn Đồng vẫn còn 83 hộ dân ở phường Chánh Lộ, diện tích 4 ha chưa giải phóng mặt bằng. Trong đó có 63 hộ chưa nhận tiền bồi thường, chưa nhận đất tái định cư với số tiền 15 tỷ đồng; có 10 hộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa nhận đất tái định cư và 10 hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, nhận đất tái định cư nhưng chưa bàn giao mặt bằng. Việc chưa giải phóng mặt bằng diện tích này đã gây mất cảnh quan và an ninh trật tự của Trường Đại học Phạm Văn Đồng. Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, việc chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng phần đất còn lại 4 ha của dự án đầu tư xây dựng công trình Trường Đại học Phạm Văn Đồng đã gây nhiều khó khăn về đời sống cho nhân dân và ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị thành phố Quảng Ngãi. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, với thực tế hiện nay không thể giải quyết bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với tất cả diện tích theo qui hoạch mà cần xem xét điều chỉnh một phần theo hướng chỉnh trang. Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với chủ đầu tư, UBND thành phố Quảng Ngãi kiểm tra hiện trường, xác định mốc giới thực tế. Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh giao Sở Kế hoạch – Đầu tư nghiên cứu tổng thể dự án thực hiện việc điều chỉnh dự án hay xây dựng dự án độc lập, sớm trình UBND tỉnh để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, cho ý kiến./.

Tăng Thư

Chủ Tịch Ubnd Tỉnh Quảng Ngãi Cho Ý Kiến Quy Hoạch Một Số Dự Án

Cụ thể, về Khu liên hợp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thị xã Đức Phổ, Sở Xây dựng cho biết, theo quy hoạch, trên địa bàn thị xã Đức Phổ có 01 bãi chôn lấp chất thải rắn tại phường Phổ Thạnh phục vụ khu vực phía Nam thị xã và 01 khu liên hợp chất thải rắn tại thôn An Điền (xã Phổ Nhơn). Tuy nhiên hiện nay, Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Đức Phổ đang dừng hoạt động. Trong khi đó, khu liên hợp chất thải rắn thôn An Điền không triển khai đầu tư vì vướng mắc về khoảng cách đảm bảo an toàn vệ sinh, đường đi vào khu nhỏ hẹp, qua nhiều khu dân cư.

Sở Xây dựng đề xuất đưa khu xử lý liên hợp chất thải rắn An Điền ra khỏi quy hoạch thay vào đó là bổ sung Khu liên hợp xử lý chất thải rắn thị xã Đức Phổ vào quy hoạch. Khu xử lý chất thải rắn mới đề xuất tại thôn Phước Thượng (xã Phổ Nhơn), diện tích gần 18 ha. Khu vực này là đồi núi, đảm bảo các quy định về khoảng cách an toàn môi trường tính từ ranh giới quy hoạch, đáp ứng nhu cầu về xử lý rác thải cho toàn thị xã Đức Phổ.

Khu vực quy hoạch Khu liên hợp xử lý chất thải rắn sinh hoạt thị xã Đức Phổ

Về Đồ án Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phần còn lại của xã Tịnh Khê và xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi. Phạm vi quy hoạch có quy mô diện tích hơn 1.300 ha; trong đó xã Tịnh Khê 1.150 ha, xã Tịnh Kỳ hơn 150 ha. Theo đề xuất ý tưởng quy hoạch, đây là phân khu chức năng hội tụ đa dạng các sản phẩm dịch vụ du lịch biển, nằm trong định hướng phát triển du lịch của tỉnh; là đầu mối giao thông quan trọng trong khu vực; tập trung nhiều nguồn lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của khu vực phía Đông Bắc thành phố Quảng Ngãi nói riêng và toàn thành phố nói chung.

Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phần còn lại của xã Tịnh Khê và xã Tịnh Kỳ

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã cho ý kiến cụ thể về từng nội dung của đồ án quy hoạch phân khu. Để quy hoạch có tính khả thi cao, không lập lại những hạn chế, bất cập như các quy hoạch trước đây, yêu cầu tư vấn lưu ý quy hoạch bãi biển Mỹ Khê với hệ thống giao thông trục Bắc Nam thông suốt; thống nhất quy hoạch gồm 3 phân khu chức năng như đề xuất, trong đó riêng phần diện tích 12 ha nghĩa địa hiện tại, về lâu dài quy hoạch là đất thương mại, dịch vụ sau khi nghĩa địa được di dời đến vị trị khác theo quy hoạch được duyệt; nghiên cứu lại phương án kết nối giao thông của khu vực, đặc biệt là từ bùng binh cầu Cổ Lũy đến biển bãi Mỹ Khê,…

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã cho ý kiến về địa điểm đầu tư Dự án các sản phẩm thép cho ngành công nghiệp hỗ trợ với diện tích dự kiến gần 64 ha của Công ty Cổ phần thép Hòa Phát – Dung Quất. Giao Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần thép Hòa Phát – Dung Quất nghiên cứu, khảo sát vị trí phù hợp tại Khu kinh tế Dung Quất, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Chủ Tịch Ubnd Tỉnh Quảng Ngãi Nghỉ Hưu Trước Tuổi 3 Tháng

Sau khi gửi đơn lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, xin thôi giữ chức vụ, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nhận quyết định nghỉ hưu trước tuổi ba tháng.

Tối 1/7, lãnh đạo Sở Nội vụ Quảng Ngãi xác nhận Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định cho ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nghỉ hưu trước tuổi ba tháng kể từ hôm nay. Theo kế hoạch, đến cuối tháng 9 tới, ông Căng đến tuổi nghỉ hưu theo chế độ.

Trong ngày làm việc cuối cùng ở cương vị Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Căng ký nhiều quyết định khen thưởng, trong đó có quyết định khen thưởng tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống Covid-19.

Trước đó, ông Trần Ngọc Căng và Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã có đơn gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin thôi giữ chức vụ, nghỉ hưu trước tuổi.

Ông Căng cho rằng quá trình công tác bản thân có cái đúng, có sự cống hiến, đóng góp nhất định đối với sự phát triển của tỉnh nhưng cũng có “những cái sai”. Thiếu sót, sai phạm cá nhân thì Ủy ban kiểm tra Trung ương xem xét và quyết định thi hành kỷ luật ông với hình thức cảnh cáo.

Theo kế hoạch, đến tháng 9, ông Căng đến tuổi nghỉ hưu theo chế độ. Vị lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi lý giải sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương có quyết định kỷ luật, ông thấy dư luận xã hội bàn tán xôn xao, có nhiều ý kiến trái chiều nên cảm thấy mệt mỏi.

“Việc thôi chức của tôi nhằm kiện toàn cho công tác nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2024-2025 sắp tới. Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi sẽ bầu ra người khác xứng đáng thay thế tôi để giữ chức vụ chủ tịch UBND để tỉnh nhà phát triển”, ông Căng nói.

Ông Căng đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách, dự án đầu tư và công tác cán bộ nên đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Ông Trần Ngọc Căng (60 tuổi), quê huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, từng giữ chức vụ Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trước khi giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi từ năm 2024.

Tháo Gỡ Vướng Mắc Luật Quy Hoạch

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai Luật Quy hoạch ngày 15-7, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh Luật Quy hoạch là công cụ pháp lý rất quan trọng để các cấp, các ngành lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện và thống nhất quản lý.

Chính vì vậy, từ thời điểm thông qua vào tháng 11-2024 đến nay, Chính phủ, các bộ, ngành và các địa phương đã tích cực triển khai thực hiện luật. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng còn nhiều khó khăn do khối lượng các quy hoạch phải lập rất lớn khi cùng lúc 63 tỉnh, TP đều phải lập quy hoạch, các ngành đều phải lập quy hoạch phát triển ngành và Chính phủ lập quy hoạch tổng thể quốc gia.

Theo lãnh đạo Chính phủ, việc thực hiện Luật Quy hoạch còn nhiều lúng túng, ngay cả ở trung ương, làm ảnh hưởng đến việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội cho giai đoạn tiếp theo. Trong đó, vướng mắc lớn nhất là trong quá trình triển khai thực hiện chuyển tiếp Luật Quy hoạch. “Không có quy hoạch thì không thu hút được nguồn lực, không tạo được môi trường thuận lợi cho đầu tư phát triển” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Làm rõ thêm về vướng mắc trong điều khoản chuyển tiếp (điều 59 Luật Quy hoạch), Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Đức Trung cho biết do còn có cách hiểu khác nhau về các quy hoạch được thực hiện chuyển tiếp nên một số bộ, ngành và địa phương chưa làm tốt khi xác định các quy hoạch thuộc phạm vi áp dụng. Ông Trung nhấn mạnh việc chậm ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quy hoạch dẫn đến triển khai thực hiện của các bộ, ngành, địa phương còn nhiều lúng túng, nhất là việc triển khai lập các quy hoạch cho thời kỳ 2024-2030 chưa đáp ứng được tiến độ theo yêu cầu. Bên cạnh đó, việc bãi bỏ các quy hoạch sản phẩm còn chậm so với thời hạn 31-12-2024 tại Luật Quy hoạch, đã gây khó khăn cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân và cản trở việc huy động nguồn lực của xã hội cho đầu tư phát triển.

Kỳ Họp 22, Hđnd Tỉnh Quảng Ngãi Thông Qua Một Số Nội Dung Ubnd Tỉnh Trình

Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân, các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đinh Thị Hồng Minh, Nguyễn Tấn Đức chủ trì phiên làm việc.

 

HĐND tỉnh Quảng Ngãi thông qua một số nội dung UBND tỉnh trình. Ảnh: Duy Hưng

Về nội dung biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính, năm 2024, Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Quảng Ngãi là 1.952 biên chế. So với năm 2024, giảm 16 biên chế. Trong giai đoạn 2024 – 2024, tổng số biên chế công chức khối Nhà nước của tỉnh đã cắt giảm là 210 biên chế, đạt tỷ lệ 9,6% so với biên chế được giao năm 2024. Về số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập, năm 2024, Bộ Nội vụ thẩm định, giao cho tỉnh Quảng Ngãi là 23.288 biên chế, giảm 411 biên chế sự nghiệp so với năm 2024. Trong giai đoạn 2024 – 2024, tổng số biên chế sự nghiệp khối Nhà nước của tỉnh đã cắt giảm 2.430 biên chế, đạt tỷ lệ 9,3% so với biên chế được giao năm 2024. Năm 2024 phải rà soát cắt giảm 432 biên chế so với năm 2024. Dự kiến tổng số biên chế sự nghiệp năm 2024 của tỉnh là 23.288 biên chế; trong đó giao cho các cơ quan, đơn vị, địa phương 22.981 biên chế và dự phòng 307 biên chế. Như vậy, giai đoạn 2024 – 2024 tổng số biên chế sự nghiệp của tỉnh giảm 2.841 biên chế, đạt tỷ lệ 10,87% so với biên chế giao năm 2024.   Về định mức biên chế hội có tính chất đặc thù cấp tỉnh để làm cơ sở cấp kinh phí hoạt động, HĐND tỉnh thống nhất bổ sung 09 định mức biên chế cho 03 Hội có tính chất đặc thù cấp tỉnh để làm cơ sở cấp kinh phí hoạt động năm 2024, gồm: Hội Cựu thanh niên xung phong, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi và Hội Tù yêu nước. Như vậy, tổng định mức biên chế hội năm 2024 giao cho 13 hội có tính chất đặc thù cấp tỉnh để làm cơ sở cấp kinh phí hoạt động là 69 định mức biên chế. Thực hiện Nghị quyết Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ngãi; trong đó giải thể 03 xã thuộc huyện đảo Lý Sơn để thực hiện chính quyền một cấp; UBND tỉnh đã xây dựng Phương án sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức xã và trình Bộ Nội vụ giao bổ sung 28 biên chế công chức để thực hiện xét chuyển 28 cán bộ, công chức xã thành công chức cấp huyện thuộc khối nhà nước. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ chỉ thống nhất bổ sung 05/28 biên chế công chức tỉnh đề nghị. Vì vậy, để có cơ sở thực hiện xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã đủ điều kiện, tiêu chuẩn thành công chức cấp huyện; HĐND tỉnh thống nhất thông qua Nghị quyết giao bổ sung 05 biên chế công chức năm 2024 cho UBND huyện Lý Sơn. Như vậy, tổng biên chế công chức giao cho UBND huyện Lý Sơn năm 2024 là 39 biên chế.   Về dự toán thu sách nhà nước năm 2024 trên địa bàn Quảng Ngãi là hơn 18 ngàn tỷ đồng, tăng so Trung ương giao là 2.050 tỷ đồng. Dự toán chi ngân sách địa phương là hơn 14 ngàn tỷ đồng. Đối với phương án phân bổ dự toán chi ngân sách địa phương năm 2024, ngoài chi thường xuyên thì nguyên tắc chi đầu tư phát triển chỉ chi cho các công trình, dự án có tác động lan tỏa lớn, thật sự cần thiết, cấp bách mà các thành phần kinh tế khác không đầu tư; ưu tiên thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản, trả nợ vay, tạm ứng, ứng trước ngân sách; đối ứng các dự án ODA; bố trí theo tiến độ được cấp có thẩm quyền phê duyệt cho các dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2024-2024 sang giai đoạn 2024-2025. Chi từ nguồn thu tiền sử dụng đất và xổ số kiến thiết, thực hiện theo tiến độ thu trong năm; đối với nguồn thu xổ số kiến thiết phải bố trí ít nhất 10% để thực hiện chương trình nông thôn mới.  Chi đầu tư phát triển phải gắn kết chặt chẽ với mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; đảm bảo tỷ lệ chi đầu tư phát triển ít nhất 25% tổng chi cân đối ngân sách địa phương. Cũng trong sáng nay, kỳ họp thông qua Quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước của tỉnh Quảng Ngãi  giai đoạn 2024-2025; Phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 và phân khai chi tiết kế hoạch vốn đầu tư ngân sách tỉnh năm 2024 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng  nông thôn mới. Chiều nay, kỳ họp tiếp tục làm việc để thông qua một số nội dung UBND tỉnh trình.

 

Minh Hiền

Tháo Gỡ Vướng Mắc Thực Thi Luật Phá Sản

Tiếp tục Phiên họp thứ 21, sáng 13/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự án Luật Phá sản (sửa đổi).

Các thành viên UBTVQH tán thành sự cần thiết sửa đổi Luật Phá sản như Tờ trình của Tòa án nhân dân tối cao, nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, khắc phục những hạn chế, vướng mắc trong thực tiễn triển khai cũng như điều chỉnh một số nội dung phù hợp với thông lệ quốc tế, góp phần làm lành mạnh nền kinh tế.

Về đối tượng áp dụng, có ý kiến cho rằng, Luật Phá sản (sửa đổi) nên áp dụng cho cả các đối tượng là cá nhân, tổ hợp tác, hộ gia đình có đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho rằng, nếu mở rộng các đối tượng thuộc phạm vi áp dụng của luật này thì khó khả thi, do hiện nay lực lượng cán bộ thuộc lĩnh vực này còn mỏng, dẫn đến việc quá tải cho ngành Tòa án. Đại biểu Nguyễn Văn Hiện và các thành viên UBTVQH nhất trí với dự thảo luật quy định về đối tượng áp dụng chỉ là các doanh nghiệp, hợp tác xã. Đối với cá nhân, tổ hợp tác, hộ gia đình có đăng ký kinh doanh nếu mất khả năng thanh toán thì áp dụng thủ tục giải quyết các tranh chấp về dân sự, kinh tế đã được quy định tại pháp luật về dân sự, kinh tế và các quy định pháp luật khác.

Về thẩm quyền của Tòa án giải quyết các thủ tục phá sản, đa số ý kiến tán thành quy định như Điều 10 của dự án luật, giao cho Tòa án nhân dân cấp tỉnh giải quyết thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp, hợp tác xã lâm vào tình trạng phá sản. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho rằng, nếu giao hết cho Tòa án cấp tỉnh giải quyết thủ tục phá sản là không đúng hướng với cải cách tư pháp. Hiện nay, cấp huyện đã có thẩm phán trung cấp, thậm chí có cả thẩm phán cao cấp, hoàn toàn có khả năng giải quyết các thủ tục phá sản. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện đề nghị cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu, bổ sung theo hướng quy định thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết thủ tục phá sản đối với hợp tác xã đăng ký kinh doanh tại huyện. Cùng ý kiến trên, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, thiết kế cụ thể những đối tượng thuộc Tòa án cấp tỉnh giải quyết và những đối tượng thuộc Tòa án cấp huyện giải quyết.

Về quy định Quản tài viên, đa số ý kiến tán thành quy định Quản tài viên như dự án luật, nhằm khắc phục hạn chế của Tổ quản lý, thanh lý tài sản trong luật hiện hành. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng lưu ý để phát huy hiệu quả hoạt động của Quản tài viên trong điều kiện hiện nay, đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu quy định chi tiết, cụ thể tiêu chí lựa chọn, địa vị pháp lý, cơ chế giám sát, trách nhiệm pháp lý bảo đảm tính công bằng, minh bạch trong hoạt động của Quản tài viên.

*Chiều 13/9, tiếp tục phiên họp thứ 21, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Năm vấn đề quan trọng còn có ý kiến khác nhau bao gồm: Quy định về các thành phần kinh tế, sở hữu đất đai, thu hồi đất, mô hình tổ chức chính quyền địa phương, Hội đồng Hiến pháp… đã được Thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

Vấn đề mô hình tổ chức chính quyền địa phương, hiện vẫn còn những ý kiến khác nhau. Các ý kiến đồng tình với việc kế thừa quy định hiến pháp hiện hành về đơn vị hành chính lãnh thổ trên cơ sở giữ nguyên Điều 118 của Hiến pháp hiện nay, đồng thời khẳng định Hội đồng nhân dân là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương. Song cũng có ý kiến băn khoăn về mô hình chính quyền đô thị và chính quyền nông thôn, việc không tổ chức Hội đồng nhân dân cấp phường.

Về vấn đề sở hữu đất đai, Thường vụ Quốc hội đề nghị phải thận trọng, thể hiện rõ hơn Điều 54 quy định quyền sử dụng đất là quyền tài sản đặc biệt được pháp luật bảo hộ. Thường vụ Quốc hội đồng tình với việc quy định thu hồi đất vì lợi ích quốc phòng an ninh, phục vụ lợi ích quốc gia, công cộng và mục đích phát triển kinh tế, với lập luận đất đai là nguồn lực quan trọng cần được khai thác, sử dụng hiệu quả nhằm phục vụ cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, việc thu hồi đất để phục vụ các dự án phát triển kinh tế – xã hội là cần thiết. Trong giai đoạn nước ta đang chuyển từ một nước nông nghiệp sang công nghiệp thì phải có đất đai để phát triển công nghiệp, phát triển đô thị, nếu không quy định rõ thu hồi đất cho các dự án phát triển kinh tế – xã hội sẽ rất khó cho việc thực hiện sau này. Có ý kiến đề nghị bổ sung nội dung quy định việc thu hồi đất phải có bồi thường, công khai, minh bạch, công bằng theo quy định của pháp luật. Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến về việc thành lập Hội đồng Hiến pháp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chủ Tịch Ubnd Tỉnh Quảng Ngãi Chủ Trì Họp Tháo Gỡ Vướng Mắc Một Số Dự Án trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!