Xu Hướng 9/2023 # Cờ Chớp, Cờ Nhanh Là Gì ? Luật Chơi Cơ Bản Của Cờ Chớp, Cờ Nhanh # Top 11 Xem Nhiều | Bac.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Cờ Chớp, Cờ Nhanh Là Gì ? Luật Chơi Cơ Bản Của Cờ Chớp, Cờ Nhanh # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cờ Chớp, Cờ Nhanh Là Gì ? Luật Chơi Cơ Bản Của Cờ Chớp, Cờ Nhanh được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cờ chớp, cờ nhanh là gì ?

Cờ vua nhanh (Fast chess) là một thể loại trong cờ vua, bao gồm cờ vua chớp (Blitz chess), cờ vua nhanh (Rapid chess). Mỗi bên sẽ được cho ít thời gian hơn trong mỗi ván đấu, nhiều nhất là 60 phút.

Cờ vua nhanh thể hiện sự nhạy bén trong tư duy một cách nhanh nhất mà con người có thể làm được. Mỗi bên cờ nhanh có thể gồm các thể loại 30 phút, 20 phút, 15 phút dành cho mỗi bên. Người chơi phải cố gắng lướt nhanh bàn cờ và suy nghĩ thật nhanh để không bị thua do hết thời gian, bởi chỉ cần một bên “rụng kim” (hết thời gian) thì xem như thua cuộc, bất kể diễn biến trong ván cờ ra sao (trừ khi bên còn thời gian không còn một quân nào trên bàn cờ, không tính quân vua – thì lúc đó sẽ xử hòa).

Các thể loại cờ nhanh, cờ chớp

Cờ nhanh được phân loại dựa trên thời gian diễn ra của mỗi ván cờ. Mỗi thể loại cờ nhanh đều sử dụng một lại đồng hồ chuyên biệt để tính thời gian. Có những loại cờ nhanh như sau:

Cờ vua nhanh (Rapid hoặc Quick Chess)

Thời gian thi đấu từ 15 – 60 phút cho mỗi người chơi, có thể được tăng thời gian cho mỗi nước đi. Tối đa là 10 giây cho mỗi nước cờ.

Cờ chớp (Blitz)

Có thời gian rất ngắn chỉ 15 phút cho mỗi bên cờ. Tuy nhiên, loại này không được tăng thời gian cho mỗi nước đi. Chính vì thời gian rất ngắn khiến không ít người chơi phải căng não trong mỗi trận đấu.

Tuy nhiên một số trận đấu có thể tăng một khoảng thời gian nhỏ cho mỗi nước đi (ví dụ 1 hoặc 2 giây) tùy thuộc vào người chơi. Thông dụng nhất là thể loại 3 phút, tăng 2 giây cho một nước đi.

Bullet

Đây là dạng cờ chớp có thời gian chơi ngắn nhất chỉ 1 đến 3 phút cho mỗi người chơi. Thông dụng nhất là 2 phút (cộng 1 giây cho mỗi nước) hoặc 1 phút (cộng 2 giây cho mỗi nước).

Lightning

Thường được sử dụng để gọi Blitz (cờ chớp) hoặc Bullet, hoặc để gọi chung cho cờ nhanh. Lightning  là những trận đấu với thời gian cố định cho mỗi nước đi. Ví dụ: 3 giây, 5 giây hoặc 10 giây, lượng thời gian phụ thuộc vào thỏa thuận giữa người chơi với nhau. Thời gian tối đa là 1 phút.

Armageddon

Là thể loại có kết quả thắng hoặc thua rõ ràng nhất. Với Đen, hòa đồng nghĩa với một trận thắng. Cờ Đen có thời gian chơi 5 phút và cờ trắng là 6 phút để đảm bảo tính công bằng cho hai màu cờ. Thể loại cờ chớp này thường dùng trong các trận tie-break.

Boxing Cờ vua

Là một thể loại khác, kết hợp cờ nhanh và boxing.

Luật chơi cờ nhanh cơ bản

Cờ nhanh cũng áp dụng các quy tắc, luật chơi cơ bản của cờ vua, kèm theo đó là những luật riêng để phù hợp với thời gian chơi cờ bao gồm:

– Thời gian thi đấu: phải hoàn thành ván cờ trong một thời gian cố định từ hơn 10 phút đến dưới 60 phút cho mỗi bên. Thời gian được cấp cộng thêm 60 lần tích lũy từ hơn 10 phút đến dưới 60 phút.

– Các đấu thủ không cần phải ghi biên bản. Nhưng bất cứ lúc nào đấu thủ cũng có thể yêu cầu trọng tài cung cấp tờ biên bản thi đấu để ghi các nước đi.

– Một trọng tài chỉ được giám sát tối đa 3 ván đấu và mỗi ván đấu đều được trọng tài hoặc trợ lý ghi lại bằng các phương tiện điện tử

– Đấu thủ chỉ được yêu cầu xem biên bản tối đa 5 lần trong một ván đấu

– Khi đã hoàn thành 10 nước đi thì đấu thủ không được phép thay đổi đồng hồ, trừ khi có những vấn đề bất khả kháng.

– Đấu thủ không được khiếu nại về vị trí các quân hoặc hướng đặt bài cờ sai khi đã hoàn thành 10 nước đi đầu tiên.

Luật chơi cờ chớp cơ bản

Các luật chơi cờ chớp cơ bản bao gồm:

– Thời gian thi đấu: phải hoàn thành ván cờ trong một thời gian cố định từ 10 phút trở xuống cho mỗi bên; hoặc thời gian được cấp cộng thêm 60 lần tích lũy từ 10 phút trở xuống.

– Các hình thức phạt trong luật chơi cờ chớp sẽ là 1 phút thay vì 2 phút.

– Mỗi trọng tài giám sát 01 ván đấu.

– Mỗi ván đấu đều được trọng tài hoặc người trợ lý ghi lại và bằng các phương tiện điện tử.

– Đấu thủ đến lượt đi có thể yêu cầu trọng tài hoặc trợ lý cho xem biên bản thi đấu vào bất cứ khi nào.

– Mỗi yêu cầu xem biên bản chỉ được thực hiện tối đa là 05 lần trong một ván đấu, nếu nhiều hơn sẽ bị xem như là hành động làm phân tâm đối phương.

Chia sẻ:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Tìm Hiểu Luật Chơi Cờ Chớp, Cờ Nhanh Chi Tiết Cho Người Mới

Khái niệm cờ Chớp, cờ Nhanh là gì?

Cờ Chớp, cờ Nhanh là một thể loại trong bộ môn cờ Vua. Các gọi này ứng với quỹ thời gian mà người chơi bỏ ra để có thể giành chiến thắng. Khác với các ván cờ Vua kéo dài đến hàng giờ đồng hồ, cờ Chớp và cờ Nhanh rút ngắn tối đa về khoảng 15, 20 hoặc 30 phút thi đấu.

Luật chơi cờ Chớp chi tiết nhất

Cờ chớp hiện đã trở nên phổ biến và nó đã có hẳn cho mình những giải đấu riêng để các kỳ thủ cọ xát, thi thố. Vậy, luật chơi cờ chớp là gì?

Thời gian thi đấu: Ván cờ phải hoàn thành trong thời gian cố định từ 10 phút trở xuống cho mỗi bên.

Các hình thức phạt trong luật cờ chớp sẽ là 1 phút. Bạn cần phải chú ý tối đa, tránh bị phạt thời gian. Với cờ chớp, mỗi giây đều có thể quyết định thành bại.

Các ván thi đấu cờ chớp sẽ do 1 trọng tài giám sát.

Mỗi ván đầu đều được ghi lại bằng các phương tiện điện tử. Điều này giúp đảm bảo tính công bằng, minh bạch nếu xảy ra các vấn đề tranh cãi.

Đấu thủ đến lượt đi của mình có thể yêu cầu trọng tài cho xem biên bản thi đấu vào bất cứ lúc nào nào. Trong một ván đấu, kỳ thủ chỉ được yêu cầu xem biên bản tối đa 5 lần. Nếu nhiều hơn, hành động này được xem là nhằm làm phân tâm đối phương.

Luật chơi cờ Nhanh chi tiết nhất

Về cơ bản, cờ Nhanh đã áp dụng các quy tắc và luật chơi của cờ Vua. Tuyên nhiên, để trở nên khác biệt, cờ Nhanh đã bổ sung thêm một số luật chơi phù hợp. Cụ thể như sau:

Thời gian thi đấu: Ván cờ phải hoàn thành trong một thời gian cố định từ hơn 10 phút đến dưới 60 phút cho mỗi bên.

Trong quá trình thi đấu, các đấu thủ không cần ghi biên bản. Tuy nhiên, bất cứ lúc nào người chơi cũng có thể yêu cầu trọng tài cấp tờ biên bản để ghi các nước đi.

Đấu thủ chỉ được phép xem biên bản tối đa 5 lần trong một ván cờ.

Một trận tài được giám sát tối đa 3 ván đấu. Mỗi ván đấu đều được trọng tại hoặc trợ lý lưu lại bằng các phương tiện điện tử.

Khi hoàn thành 10 nước đi đầu tiên, đấu thủ không được khiếu nại về vị trí các quân trên bàn cờ.

Những thể loại cờ Chớp, cờ Nhanh bạn cần biết

Cờ Chớp và cờ Nhanh được phân loại dựa trên thời gian diễn ra ván đấu. Mỗi thể loại cờ đều được sử dụng một loại đồng hồ chuyên biệt để tính thời gian. Có một số thể loại cờ Chớp, cờ Nhanh như sau:

Cờ Vua nhanh (Tên gọi khác là Rapid hoặc Quick Chess)

Thời gian thi đấu của thể loại cờ Vua nhanh từ 15 – 60 phút cho mỗi bên. Đấu thủ có thể được tăng thời gian cho mỗi nước đi, tối đa là 10 giây cho mỗi nước cờ.

Thời gian quy định của thể loại cờ Blitz rất ngắn, chỉ gói gọn trong 15 phút cho mỗi bên. Loại cờ này không được tăng thời gian cho mỗi nước đi. Tuy nhiên, một số trận đấu có thể tăng một khoảng thời gian cực ngắn mỗi nước đi. Ví dụ như tăng 1 hoặc 2 giây, tùy thuộc vào người chơi. Thông dụng nhất là thể loại cờ Chớp 3 phút, tăng 2 giây cho một nước đi.

Bullet là dạng cờ chớp có thời gian chơi khá ngắn chỉ từ 1 đến 3 phút cho mỗi người chơi. Thông dụng nhất là 2 phút, cộng 1 giây cho mỗi nước cờ hoặc 1 phút, cộng 2 giây cho mỗi nước cờ.

Lightning là những trận đấu cờ với thời gian cố định cho mỗi nước đi. Ví dụ như 3 giây, 5 giây hoặc 10 giây. Lượng thời gian phụ thuộc vào thỏa thuận giữa 2 người chơi với nhau. Tuy nhiên, thời gian tối đa vẫn là 1 phút.

Đây thể loại cờ Chớp có kết quả thắng hoặc thua rõ ràng nhất. Thời gian thi đấu của thể loại này là 5 phút đối với cờ Đen và 6 phút đối với cờ Trắng. Cờ Chớp Armageddon thường dùng trong các trận tie-break.

Đây là một thể loại hoàn toàn khác biệt, nó kết hợp giữa cờ Nhanh và Boxing trong trận đấu.

Tìm hiểu về những giải đấu cờ Nhanh, cờ Chớp phổ biến Giải đấu không chính thức

Giải đấu không chính thức được diễn ra vào 8/4/1970 tại Herceg Novi. Giải đấu có tên gọi “Speed Chess Championship of the World” (hay còn gọi là giải vô địch Cờ Chớp thế giới). Kiện tướng Bobby Fischer là người giành chức vô địch với 19/22 điểm.

Giải đấu vô địch Cờ vua chớp nhoáng Thế giới

Năm 1970: Kỳ thủ Bobby Fischer – Hoa Kỳ

Năm 1987: Kỳ thủ Garry Kasparov – Liên Xô

Năm 1988: Kỳ thủ Mikhail Tal – Liên Xô

Năm 2000: Kỳ thủ Viswanathan Anand – Ấn Độ

Năm 2006: Kỳ thủ Alexander Grischuk – Nga

Năm 2007: Kỳ thủ Vassily Ivanchuk – Ukraine

Năm 2008: Kỳ thủ Leinier Domínguez – Cuba

Năm 2009: Kỳ thủ Magnus Carlsen – Na Uy

Năm 2010: Kỳ thủ Levon Aronian – Armenia

Năm 2012: Kỳ thủ Alexander Grischuk – Nga

Năm 2013: Kỳ thủ Lê Quang Liêm – Việt Nam

Năm 2014: Kỳ thủ Magnus Carlsen – Na Uy

Năm 2023: Kỳ thủ Alexander Grischuk – Nga

Năm 2023: Kỳ thủ Sergey Karjaki – Nga

Năm 2023: Kỳ thủ Magnus Carlsen – Na Uy

Giải đấu vô địch Cờ vua nhanh Thế giới

Cũng trong khoảng thời gian từ năm 1970 đến năm 2007, giải vô địch cờ Vua nhanh Thế giới đã ghi nhận 10 kỳ thủ nổi tiếng sau:

Năm 2001: Kỳ thủ Garry Kasparov – Nga

Năm 2003: Kỳ thủ Viswanathan Anand – Ấn Độ

Năm 2009: Kỳ thủ Levon Aronian – Armenia

Năm 2010: Kỳ thủ Gata Kamsky – Hoa Kỳ

Năm 2012: Kỳ thủ Sergey Karjakin – Nga

Năm 2013: Kỳ thủ Shakhriyar Mamedyarov – Azerbaijan

Năm 2014: Kỳ thủ Magnus Carlsen – Na Uy

Năm 2023: Kỳ thủ Magnus Carlsen – Na Uy

Năm 2023: Kỳ thủ Vassily Ivanchuk – Ukraina

Năm 2023: Kỳ thủ Viswanathan Anand – Ấn Độ

Giải Vô Địch Cờ Tướng Nhanh Và Chớp Nhoáng Toàn Quốc Năm 2023

Giải được tổ chức tại thành phố Vũng tàu từ ngày 26/11 đến 29/11/2023 gồm các nội dung cá nhân, đồng đội nam, cá nhân nữ nội dung cờ nhanh và cờ chớp nhoáng.

Xem thông tin chi tiết kết quả và tường thuật các ván đấu tại diễn đàn: thegioicotuong.vietnamchess.vn

ĐIỀU LỆ GIẢI VÔ ĐỊCH CỜ TƯỚNG NHANH VÀ CHỚP NHOÁNG TOÀN QUỐC NĂM 2023

Điều 1. Mục đích: – Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. – Tăng cường thi đấu để nâng cao trình độ chuyên môn của các kỳ thủ.

Điều 2. Thời gian và địa điểm: – Thời gian: từ ngày 26/11 đến 30/11/2023. – Địa điểm thi đấu: Khách sạn Pacific, Thành phố Vũng Tàu- Tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu. – Họp kỹ thuật: lúc 19 giờ ngày 26/11/2023.

Điều 3. Nội dung thi đấu: thể loại cờ nhanh và chớp nhoáng – Tranh giải cá nhân nam, cá nhân nữ. – Tranh giải đồng đội nam, đồng đội nữ.

Điều 4. Đối tượng tham gia thi đấu: 4.1. Các đối tượng chính thức: – Các kỳ thủ đạt danh hiệu kiện tướng Quốc gia trong năm 2014, 2023. – Mỗi đơn vị (tỉnh, thành, ngành và các hội viên chính thức của Liên Đoàn) được cử một đội nam và một đội nữ gồm 3 kỳ thủ mỗi đội, tham dự nội dung cá nhân và đồng đội cờ nhanh, cờ chớp nhoáng. Đơn vị đăng cai được cử thêm 1 đội nam và 1 đội nữ. 4.2. Các đối tượng khác: Ngoài các đối tượng trên, mỗi đơn vị được cử thêm vận động viên tham dự thi đấu số lượng không hạn chế và đóng lệ phí theo quy định của Điều 8 của Điều lệ này.

Điều 5. Thể thức thi đấu và xếp hạng: 5.1. Thể thức thi đấu: – Thi đấu theo hệ Thụy sĩ 9 ván. Ở ván cuối, các kỳ thủ của cùng một địa phương có trên 50% số điểm của tổng số ván đã thi đấu sẽ không gặp nhau. 5.2.Xếp hạng: – Cá nhân: lần lượt theo tổng điểm; tổng điểm đối kháng trong nhóm các kỳ thủ có cùng nhóm điểm, hệ số Bucholz trừ 1 thấp nhất; hệ số Bucholz; số ván thắng; số ván cầm quân Đen; số ván thắng bằng quân Đen; Nếu tất cả vẫn bằng nhau sẽ bốc thăm để phân định thứ hạng. Kỳ thủ xếp thứ 4 được tính là đồng hạng 3. – Đồng đội: theo tổng thứ hạng 3 kỳ thủ có thành tích cao nhất của mỗi đơn vị, đội có tổng hạng nhỏ hơn sẽ xếp trên; Nếu tổng hạng bằng nhau thì xét đến tổng điểm của 3 kỳ thủ này, đội có tổng điểm lớn hơn sẽ xếp trên; nếu vẫn bằng nhau thì đội có kỳ thủ xếp hạng cá nhân cao hơn sẽ được xếp trên. Đội xếp thứ 4 được tính là đồng hạng 3

Điều 6. Quy định chuyên môn: – Áp dụng Luật thi đấu cờ tướng hiện hành và theo quy định tạm thời của Liên đoàn Cờ Việt Nam tại đính kèm theo Điều lệ này. – Sử dụng chương trình Swiss-manager để bốc thăm. – Xếp thứ tự hạt nhân theo: Thứ hạng cá nhân tại Giải hạng nhất, vần tên ( a,b,c..). – Thời gian thi đấu : + Cờ nhanh: mỗi bên được 15 phút cộng 10 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên. + Cờ chớp nhoáng: mỗi bên được 3 phút cộng 2 giây cho mỗi nước đi tính từ nước đi đầu tiên.

Điều 7. Khen thưởng: Các kỳ thủ nam, nữ xếp hạng nhất, nhì, ba và các đội xếp hạng nhất, nhì, ba, đồng hạng ba nhận huy chương của Liên đoàn cờ Việt Nam.

Điều 8. Đăng ký và lệ phí tham dự: 8.1. Đăng ký: – Hạn đăng ký: trước ngày 30/10/2023. – Bản đăng ký dự giải gửi về Liên đoàn Cờ Việt Nam, số 36 Trần Phú, Hà Nội và theo số fax (04) 38232471 hoặc đính kèm theo email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.. 8.2. Lệ phí: – Lệ phí thi đấu: + Với các đối tượng tham dự theo Điều 4.1: 250.000 đồng/ 01 kỳ thủ ( cờ nhanh); 200.000đồng/ 01 kỳ thủ (cờ chớp). + Với các đối tượng khác theo Điều 4.2: 350.000đồng/01 kỳ thủ (cờ nhanh) và 300.000 đồng/01 kỳ thủ (cờ chớp nhoáng). + Các đơn vị đăng ký trễ hạn sẽ đóng tăng thêm 100.000đ/1 kỳ thủ. – Lệ phí thi đấu chuyển về tài khoản của Liên đoàn Cờ Việt Nam hoặc nộp bằng tiền mặt tại buổi họp kỹ thuật. + Tên tài khoản: Liên đoàn Cờ Việt Nam + Số tài khoản: 0011003995282 + Ngân hàng: Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Hà Nội.

Điều 9. Các quy định khác: – Các huấn luyện viên và kỳ thủ khi vào khu vực thi đấu phải có tác phong gọn gàng, trang phục lịch sự , không được mặc quần ngắn và mang dép lê. – Bắt buộc các kỳ thủ mặc đồng phục của đơn vị khi tham dự thi đấu và khi lên nhận huy chương, không được sử dụng trang phục đội tuyển Việt Nam làm đồng phục của đơn vị. – Các đơn vị, cá nhân tham dự tự đảm bảo toàn bộ chi phí, tiền đi lại, ăn ở trong thời gian tham dự giải, mua tài liệu chuyên môn và bản ghi các ván đấu./

Phụ lục 1. Quy định tạm thời về thi đấu Cờ tướng nhanh và chớp nhoáng

Các quy định cho nội dung thi đấu này vẫn tuân thủ theo Luật cờ tướng Việt Nam; Trên cơ sở đó phần lớn mọi điều luật đều được áp dụng như của thể loại cờ tiêu chuẩn, ở đây chỉ nêu ra những bổ sung thêm dành cho cờ tướng nhanh và chớp nhoáng:

1. Không bắt buộc ghi biên bản.

3. Không áp dụng đề nghị xử hòa theo điều 12 của Luật cờ tướng (hạn định 50 nước đi).

4. Nước đi trái luật: 4.1. Nước trái luật là nước đi không có trong luật cờ. Nước trái luật được tính nếu đấu thủ hoàn thành nước đi và bấm đồng hồ. 4.2. Đối phương (người khởi kiện) có quyền kiện nước đi trái luật này trước khi thực hiện lượt đi của mình. Nếu đúng, người khởi kiện sẽ được xử thắng cuộc. 4.3. Nếu đối phương đã thực hiện lượt đi thì mất quyền khiếu kiện, nước đi sai luật sẽ không phải sửa lại trừ khi có sự đồng ý của 2 bên mà không cần có sự can thiệp của trọng tài. Riêng trường hợp các quân Tướng, Sĩ, Tượng nếu đi vượt quá vị trí quy định theo luật cờ thì buộc phải sửa lại cho đúng. Nếu quân Tốt chưa qua sông mà vị trí nằm lệch so với đường dọc ban đầu của nó thì cũng phải sửa lại cho đúng. 4.4. Các trường hợp để đối mặt Tướng hoặc bỏ Tướng trong tình trạng bị chiếu mà đi quân khác, nếu đối phương phát hiện và khiếu kiện hợp lệ thì: – Cờ nhanh: Tính một lỗi kỹ thuật, lỗi thứ hai bị xử thua. – Cờ chớp nhoáng: đấu thủ bị kiện sẽ bị xử thua.

5. Mọi lỗi phát sinh khác không phải là nước đi trái luật đều được tính là lỗi kỹ thuật. Đấu thủ nào phạm 3 lỗi sẽ bị xử thua. Mỗi lỗi kỹ thuật của một đấu thủ thì trọng tài sẽ cộng cho đối phương 2 phút ở nội dung cờ nhanh và cộng 1 phút ở nội dung cờ chớp.

6. Sau khi đi quân, đấu thủ đưa tay vào vị trí bấm đồng hồ thì vẫn được xem là đã hoàn thành nước đi, kể cả khi đồng hồ của anh ta vẫn còn đang chạy. Nếu đồng hồ hỏng, đấu thủ có quyền yêu cầu trọng tài thay đồng hồ khác nhưng vẫn tính là đã hoàn thành nước đi.

7. Mọi trường hợp khiếu kiện được trọng tài phân xử nếu người khiếu kiện vẫn còn thời gian.

8. Để tuyên bố thắng cờ bằng thời gian, đấu thủ phải dừng cả hai đồng hồ và thông báo cho trọng tài. Sau khi các đồng hồ đã được dừng, đồng hồ của đấu thủ tuyên bố phải còn thời gian và bên đối phương đã hết giờ. Tuy nhiên nếu số quân cờ thực tế còn lại trên bàn cờ của người tuyên bố không thể chiếu hết đối phương bằng bất kỳ nước đi hợp luật nào thì ván cờ được tính là hòa.

9. Khi một đấu thủ đã thực hiện nước chiếu hết Tướng đối phương, nhưng chưa kịp bấm đồng hồ mà kim đồng hồ đã báo hết giờ (rụng kim) thì đấu thủ đó vẫn được tính là thắng ván cờ. 10. Trọng tài sẽ can thiệp vào quá trình thi đấu chỉ khi có phát sinh khởi kiện hoặc nếu cả 2 bên đều đã hết giờ.

11. Lỗi tác phong như đập đồng hồ, đứng dậy thi đấu, cố tình đổ quân, sử dụng điện thoại v.v… sẽ bị trọng tài xử thua ngay lập tức.

Cờ Úp Là Gì? Luật Chơi Cờ Úp

Cờ úp là gì? Một trò chơi đánh cờ dành cho 2 người chơi có xuất xứ từ Trung Hoa. Là một biến thể của Cờ tướng, Cờ úp đòi hỏi người chơi phải tập trung cao độ và thậm chí còn cần phải có tư duy chiến lược cao hơn Cờ tướng. Nếu bạn đã hiểu rõ Cờ tướng và cảm thấy các đối thủ xung quanh không còn thú vị như ban đầu, hãy tìm đến game Cờ úp.

Để chơi được Cờ úp trước tiên bạn cần phải hiểu cả cách chơi Cờ tướng để biết được luật chơi, cách di chuyển trong bàn cờ cũng như nước đi của từng quân cờ. Khi chơi Cờ úp, ngoài trí tuệ và tư duy chiến lược, bạn còn cần thêm một chút may mắn nữa. Chỉ một nước đi hay phán đoán sai lầm, bạn cũng có thể đẩy quân của mình vào thế bị động và gặp nhiều bất lợi.

Cờ úp là gì, bạn sẽ khó lòng từ chối chơi ngay một ván.

Số lượng trên bàn cờ úp cũng giống như Cờ tướng, gồm 32 quân cờ chia ra làm 2 người chơi mỗi người 16 quân cờ – các quân cờ được úp lại và sắp xếp một cách ngẫu nhiên trừ quân tướng. Khi sắp cờ các quân cờ của 2 bên được xáo trộn ngẫu nhiên, bị úp sau đó sắp xếp theo thế trận cờ úp thông thường. Game Cờ úp là trò chơi trí tuệ, qua đó thể hiện tài đấu trí, óc phán đoán của người chơi. So với Cờ tướng thì Cờ úp có nước đi phong phú và đa dạng hơn. Một khi đã hiểu, bạn sẽ khó lòng từ chối chơi ngay một ván.

Chơi Cờ úp online ngày nay không còn xa lạ với các game thủ mê cờ nữa, trò chơi này đang trở thành cơn sốt hấp dẫn hơn cờ tướng vì những bí ẩn sau ván cờ úp mở đó. Các webgame chơi bài cũng lần lượt đưa ra các sản phẩm về cờ úp với giao diện bắt mắt nhất. Sảnh Rồng hiện nay cũng đi theo xu hướng  làm bao trái tim yêu cờ hướng đến đã cung cấp ra ngoài thị trường sản phẩmgame Cờ úp để làm thỏa mãn đam mê của những game thủ.

Đến với Cờ úp của Sảnh Rồng bạn được trải nghiệm bản giao diện mới nhất, không gian yên tĩnh để bạn và đối thủ có một không gian đấu trí đầy kịch tính nhất chỉ với một chiếc smartphone hay máy tính bạn có thể đấu trí với toàn bộ người đam mê chơi Cờ úp trên cả nước Việt Nam.

Luật chơi Cờ Úp – Cách chơi Cờ Úp

Cờ úp là một loại cờ được hình thành và phát triển dựa trên nên tảng của Cờ tướng. Luật chơi cờ úp, đúng như tên gọi của mình, ở đầu ván cờ, trừ quân Tướng ra thì tất cả các quân cờ còn lại đều bị úp và xáo trộn và được sắp xếp theo đúng thế trận của một bàn Cờ tướng.luật chơi Cờ úp, nước đi đầu tiên của mỗi quân cờ sẽ đi theo đúng cách đi mà 

Trong, nước đi đầu tiên của mỗi quân cờ sẽ đi theo đúng cách đi mà luật chơi Cờ tướng quy định tại vị trí mà quân đó đang đứng. Sau nước đầu, quân cờ sẽ được lật và từ đó trở đi phải đi theo đúng luật của quân cờ ngửa.

Lưu ý

: Khi ăn được quân cờ úp của đối phương, người chơi không được tiết lộ cho đối phương biết đó là quân gì.

Cách di chuyển các quân cờ trong luật chơi Cờ úp

Tương tự như Cờ tướng, các quân cờ trong cờ úp về bản chất khi di chuyển sẽ không có gì sai khác. Cụ thể như sau.

Các quy định đặc biệt về nước đi trong luật chơi Cờ úp

Quân Sĩ không bị giới hạn khu vực mà được di chuyển khắp bàn cờ theo đúng luật đi chéo 2 ô của nó.

Quân Tượng được phép qua sông.

Quân Tốt được phép xuất phát từ cuối đường biên ngang bên phần sân nhà và đi thẳng, sau khi qua sông thì được phép đi ngang.

Kết thúc ván cờ

Chiếu bí: Nếu một bên chiếu (bắt Tướng) và đối phương không còn khả năng đỡ thì bên chiếu Tướng thắng.

Hết nước đi: Nếu một bên tới lượt đi nhưng không có nước hợp lệ để đi, bên đó sẽ thua

Xin thua: Người chơi xin đầu hàng và chấp nhận ván thua

Cầu hòa: Người chơi cầu hòa và đối phương đồng ý. Ván chơi được xử hòa.

CỜ ÚP: YẾU LĨNH KHAI CUỘC

Cờ úp là một biến thể của cờ tướng, chỉ cần biết chơi cờ tướng thì chỉ cần học vài ba phút là biết chơi cờ úp.

Cờ tướng vô cùng coi trọng nghiên cứu khai cục, khai cục không tốt toàn cục sẽ bị động. Cao thủ đối trận, nếu khai cục không tốt thì rất khó nghịch chuyển tình thế, cho nên cao thủ rất coi trọng khai cục. Nhưng khai cục, cờ úp không giống cờ tướng chính thống, rất nhiều người mới học chơi cờ úp đều không thể thoát khỏi tư duy của khai cục cờ tướng, nước đầu tiên đi Pháo giả 2 bình 5, nước thứ 2 tiến Mã giả. Cách đi như vậy có thể nói rất lãng phí.

Thật ra, theo kinh nghiệm thực chiến cờ úp của tôi, cờ úp không có con đường khai cục, ưu thế của bên đi tiên so với cờ tướng càng lớn hơn. Muốn gia tăng ưu thế khi cầm tiên, kinh nghiệm của tôi là, đầu tiên đi tốt giả, tiếp theo Sỹ giả, Tượng giả, Mã giả. Xe giả, Pháo giả thận trọng khi xuất, đặc biệt là xe giả, nếu có thể bất động thì cứ bất động. Như vậy khi đánh đến trung tàn cục, đối phương có thể đã mất hết Xe thật, Xe giả nhưng trên bàn của tôi còn có 3 thậm chí 4 quân xe, ưu thế như vậy không cần nói nhiều.

Khi tôi cầm tiên, nước đầu tiên tiến Tốt 5 giả, quân cờ mở ra có thể rơi vào 6 trường hợp sau:

1. Xe: Lập tức uy hiếp Tốt 5 giả của đối phương. Đại đa số các trường hợp, đối phương sẽ mất Tốt 5 giả. Nếu Tốt 5 giả ấy là xe, pháo, mã thì khai cục bên tiên thu hoạch lớn. Tiếp theo lại uy hiếp quân giả ở hai lộ 3 và 7, lúc này làm cho đối vô cùng rối loạn. Đương nhiên cũng sẽ rất nguy hiểm cho trường hợp này nếu đối phương tiến Tượng giả, hoặc Sỹ giả mà mở ra được Pháo. Lúc này, quân xe của bên tiên đúng là gặp thảm họa. He he, vui vẻ bao nhiêu thì đau khổ bấy nhiêu, quả là công bằng.

2. Pháo: ra pháo chiếu tướng, đối phương phải lên Sỹ giả hoặc Tượng giả bảo vệ thành trì. Nếu đối phương mở ra xe, trên thực tế rất nhiều khi mở ra xe, lúc này thì chỉ biết giương mắt nhìn xe chết thoy =)) Nếu đối phương mở ra không phải là xe, vậy tôi đi tiếp Pháo 5 bình 1 uy hiếp Xe giả lộ 9. Thông thường, đối phương phải tiến Tượng giả, Mã giả để cản pháo, đối khi quân mở ra lại là xe. He he, nếu không phải là xe, tôi lại tiếp tục pháo 1 bình 9, uy hiếp Xe giả lộ 1. Đối phương lại phải tiến Tượng giả, hoặc Mã giả. Có thể, may mắn sẽ kiếm được con xe thật, bất lợi ở chỗ nếu không chém được xe thì sẽ giúp đối phương mở được nhiều quân.

3. Tượng: Sẽ uy hiếp Tốt giả lộ 3 và 7 của đối phương. Nếu khi bạn may mắn thường sẽ kiếm được một xế hộp. Một điều vui vẻ là đối phương vẫn không biết bạn ăn được quân gì.

4. Mã: khống chế đường tiến của Tốt giả lộ 3 và 7. Nhưng, sẽ rất bất hạnh nếu đối phương đi Tốt giả 5 tiến 1 mà mở ra được xe, khi ấy nếu vào ngày bạn vô cùng may mắn, nước thứ 2 bạn tiến Tượng giả, hoặc sỹ giả mà mở ra được pháo. Khi ấy, bạn lại kiếm ngược chú xe bên kia. He he, khai cục đã mở ra mã hậu pháo, quá bá đạo. Nếu vào ngày may mắn điều này hoàn toàn có thể xảy ra, đó cũng chính là một ma lực của cờ úp.

5. Sỹ: Nước đầu tiên mở ra sỹ, không uy hiếp gì được đối phương, dối phương cũng có thể đánh trả bằng nước Tốt giả 5 tiến 1.

6. Tốt: Không uy hiếp gì đối phương, nhưng cũng khống chế không cho đối phương đi Tốt giả 5 tiến 1.

Tóm lại:

 Nước đầu tiên đi Tốt giả 5 tiến 1, nếu mở ra xe, pháo, tượng thì uy hiếp đối phương rất lớn, thường chỉ một nước đã xác lập ưu thế.!

MỘT VÀI TÀN CUỘC THÚ VỊ CỦA CỜ ÚP:

Đơn xe hòa song sỹ:

Đơn xe hòa tốt sỹ tượng:

Đơn xe hòa song sỹ tượng:

Đơn xe hòa pháo tốt

Pháo sỹ kỹ thắng đơn xe:

Đơn sỹ kỹ cầm cô tướng:

Đơn tượng kỹ cầm cô tướng:

Cờ Vua Là Gì? Hướng Dẫn Chơi Game Cờ Vua Online Cơ Bản

Game Cờ Vua là gì?

(Chess) là một trò chơi trí tuệ với hai người chơi tham gia. Đây chính là trò chơi đánh cờ phổ biến nhất trên thế giới cùng với Cờ vua hay còn được gọi là Cờ quốc tếcờ tướng, cờ vây hay shogi. Tại Việt Nam, trò chơi này được gọi là cờ vua bởi quân Vua chính là quân cờ quan trọng nhất trên bàn cờ. Khi bị đối phương ăn mất quân Vua (chiếu bí) thì bị thua ván cờ.

Trò chơi cờ vua xuất hiện từ khá sớm vào khoảng thế kỷ thứ VI. Giả thuyết cho rằng, Ấn Độ chính là cái nôi ra đời của bộ môn đánh cờ này từ triều đại Gupta. Sau đó, nó du nhập tới đế chế Sassanid rồi tới Trung Đông sau khi người Hồi giáo xâm chiếm khu vực vịnh Ba Tư. Tuy nhiên, cờ vua chỉ thực sự nổi tiếng khi nó tới Nga và Châu Âu.

Hiện tại, game cờ vua là một trong các trò chơi trí tuệ nổi tiếng nhất trên thế giới. Nó không chỉ còn là một trò chơi giải trí mà còn mang tính thể thao, khoa học và nghệ thuật. Đồng thời có thể được chơi ở các câu lạc bộ cờ vua, chơi cờ vua online hay qua các giải đấu. Thậm chí, bộ môn đánh cờ này còn được Ủy ban Olympic Quốc tế công nhận chính thức. Wilhelm Steinitz chính là người đầu tiên giành được danh hiệu Nhà vô địch cờ vua thế giới.

Cách chơi game Cờ Vua online tổng quan từ A đến Z 1/ Giới thiệu bàn Cờ Vua online

Bàn cờ vua khá khác biệt so với các loại bàn cờ khác. Trò chơi này sử dụng một bàn cờ có hình vuông kích thước 8×8. Trong đó bao gồm 64 ô vuông đen trắng đen xen với nhau (32 ô đen và 32 ô trắng tạo thành các hình caro). Thông thường để ghi nhớ các vị trí trên bàn cờ, người ta đánh theo số và chữ cái. Hàng ngang được đánh theo chữ từ a tới h. Còn hàng dọc đánh theo số từ 1 tới 8.

Một bộ cờ vua có 32 quân cờ chia đều cho hai người chơi. Trong đó bao gồm 1 Vua, 1 Hậu, 2 Tượng, 2 Xe, 2 Mã và 8 Tốt cho từng bên. Vua và Hậu được gọi là quân nặng còn Tượng và Mã gọi là quân nhẹ. Quân cờ được chia thành hai màu đen và trắng. Người cầm quân trắng luôn là người đi đầu tiên trong ván cờ.

Khi vào ván cờ người chơi cờ vua online được hệ thống tự động thiết lập vị trí các quân cờ trên bàn cờ. Trong đó hàng ngang cuối cùng (đường biên ngang) của bàn cờ các quân cờ lần lượt là Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua – Tượng – Mã – Xe theo vị trí đánh chữ từ a – h. Còn ở hàng ngang thứ hai phía trước hàng ngang cuối cùng chính là vị trí đặt 8 quân Tốt trên bàn cờ.

2/ Một số thuật ngữ Cờ Vua phổ biến

Chiếu (Check): Người chơi sử dụng một hoặc một số quân cờ đe dọa bắt mất quân Vua của đối phương trong lượt đánh kế tiếp. Đối phương buộc phải di chuyển Vua hoặc tìm cách hóa giải nước chiếu đó nếu không muốn bị ăn mất quân Vua.

Chiếu bí (Checkmate): Nước chiếu khiến cho quân Vua bị bắt mất. Người chơi nào bị đối phương chiếu bí bắt mất quân Vua thì thua cờ.

Ăn quân: Một quân cờ bắt quân cờ khác của đối phương trên đường nó di chuyển. Quân cờ bị ăn loại ra khỏi bàn cờ và được thay thế vị trí bằng quân cờ vừa bắt quân.

Biến: Các nước đi giống nhau và có thể thay thế cho nhau.

Gambit: Người chơi chấp nhận thí quân (hi sinh một quân cờ trên bàn cờ) để giành được lợi thế nào đó.

Phong cấp: Khi quân Tốt di chuyển tới hàng cuối cùng ở phía bàn cờ của đối phương. Tốt lúc này được phong cấp. Người chơi có thể thay thế Tốt bằng một quân cờ khác như Hậu, Xe, Mã hay Tượng.

Nhập thành (Castling): Nước cờ trong đó quân Vua và một trong hai quân Xe tham gia vào việc di chuyển khi chơi cờ vua.

Nhập thành giả (Castling by hand): Quân Vua trên bàn cờ không thể nhập thành. Chỉ có thể đạt được vị trí nhập thành bởi một số nước đi bình thường thay vì nước đi đặc biệt trên bàn cờ vua.

Bắt Tốt qua đường (Pass In): Khi Tốt của đối phương di chuyển qua ô kiểm soát của quân Tốt bên phía người chơi. Người chơi lúc này thực hiện việc bắt quân Tốt.

Tốt lạc hậu: Quân Tốt nằm bên dưới tất cả các quân Tốt ở ô cùng màu khác trên các cột kề bên. Bên cạnh đó, quân Tốt này không an toàn khi di chuyển nước đi.

Tốt chồng: Hai quân Tốt trở lên nằm liên tiếp trên một trục hàng dọc.

Vua đi dạo (Steel King): Quân Vua di chuyển lên các vị trí phía trên của bàn cờ. Thậm chí quân Vua áp sát vị trí phía bàn cờ của đối phương.

Xiên: Trạng thái quân cờ tấn công trực tiếp lên cả hai quân cờ của đối phương nằm trên cùng một hàng ngang, hàng dọc hay đường chéo.

Cối xay: Người chơi thực hiện các nước chiếu thông thường hoặc chiếu mở để giành lại ưu thế lớn trên bàn cờ.

Tàn cuộc: Thời điểm số lượng các quân cờ trên bàn cờ không còn nhiều.

3/ Các quân cờ trong bàn Cờ Vua và cách di chuyển + Quân Vua

Quân Vua (King) chính là quân cờ tối quan trọng trên bàn cờ vua. Bởi bị đối phương ăn mất quân Vua hoặc quân Vua không di chuyển được nước đi hợp lệ là thua luôn. Quân cờ này có biểu tượng hình vương miện trên đầu. Dù là quân cờ quan trọng nhất nhưng quân Vua có cách di chuyển khá hạn chế trên bàn cờ.

+ Quân Hậu

Quân Hậu (Queen) là quân đứng cạnh vị trí quân Vua trên bàn cờ. Đây chính là quân cờ đại diện cho hoàng hậu với biểu tượng vương miện hoàng hậu trên đầu. Khác với quân Vua, Hậu là quân cờ mạnh nhất trên bàn cờ cả về cách di chuyển và bắt quân. Nếu để mất Hậu thì sức tấn công trên bàn cờ giảm đi rất nhiều.

Quân Hậu có thể di chuyển thoải mái trên bàn cờ tới bất kỳ ô nào theo hàng ngang, hàng dọc hay đường chéo. Chỉ cần không có quân cờ khác cản đường nó di chuyển.

Quân Hậu ăn được mọi quân cờ nằm trên đường di chuyển của nó. Tức là có thể ăn ngang, ăn dọc hay ăn chéo trên bàn cờ.

+ Quân Tượng

Quân Tượng (Bishop) chính là quân cờ đại diện cho linh mục trong Thiên Chúa Giáo. Đây là quân cờ khá mạnh khi chơi cờ vua vừa có thể công lại vừa có thể thủ nhanh.

+ Quân Mã

Quân Mã (Knight) chính là quân cờ đại diện cho kỵ sĩ trong cờ vua online. Quân cờ này có biểu tượng hình con ngựa trên bàn cờ. Đồng thời được đánh giá là quân cờ có nước đi sáng tạo và khó đoán nhất trên bàn cờ.

+ Quân Xe

Quân Xe (Rock) là quân cờ có biểu tượng giống như một tòa thành. Đây là quân cờ có cách di chuyển và ăn quân trực diện. Quân Xe được đánh giá có sức tấn công cao chỉ sau quân Hậu. Đặc biệt khi cờ vào trung cuộc hay tàn cuộc khi số lượng quân cờ cản đường di chuyển của Xe còn ít.

+ Quân Tốt

Quân Tốt (Pawn) chính là quân cờ có số lượng nhiều nhất trên bàn cờ. Nó đại diện cho tầng lớp binh lính trong cờ vua. Tuy có vị thế nhỏ nhất trên bàn cờ nhưng Tốt lại có khả năng bảo vệ an toàn cho các quân cờ khác. Đồng thời có thể phát huy sức mạnh khi tàn cuộc hay được phong cấp.

Tốt có thể tiến lên phía trước 2 ô theo hàng dọc trong lần đánh đầu tiên. Trong các lượt đi sau nó chỉ được tiến lên trước một ô hàng dọc duy nhất.

Tốt chỉ có thể tiến lên chứ không được lùi. Đồng thời không thể đi ngang như Tốt trong cờ tướng.

Tốt không thể di chuyển nếu trước mặt có quân cờ khác cản đường.

Quân Tốt ăn quân cờ khác theo đường chéo phía trước nó 1 ô vuông.

Tốt được phong cấp trở thành quân Hậu, Xe, Tượng, Mã khi di chuyển tới vị trí cuối cùng ở bàn cờ bên phía đối phương. Lúc này nó có khả năng di chuyển và ăn quân như quân cờ vừa được phong.

5/ Luật chơi Cờ Vua online cơ bản

– Một ván cờ có sự tham gia của hai người chơi. Khi chơi online, hệ thống tự động thiết lập vị trí các quân cờ trên bàn cờ cho người chơi.

– Người chơi nào cầm quân trắng được đi trước trong ván cờ.

– Hai bên luân phiên di chuyển các quân cờ trên bàn cờ theo lượt đánh. Khi người chơi này thực hiện xong nước cờ thì tới lượt đi của người chơi còn lại.

– Mục đích trong ván cờ vua đó chính là ăn quân của đối phương. Đồng thời tấn công quân Vua khiến cho quân Vua của đối phương không thể di chuyển đúng luật khi bị chiếu. Người chơi nào chiếu bí (Checkmate) được Vua đối phương thì thắng ván cờ.

+ Luật thắng cờ + Luật hòa cờ

Hai bên thỏa thuận đồng ý hòa ván cờ.

Hòa do hết nước đi hợp lệ nhưng quân Vua không bị chiếu.

Hòa về lực lượng khi hai bên không bên nào đủ lực lượng để có thể chiến thắng ván cờ. Ví dụ hai bên chỉ còn hai Vua. Hoặc một bên còn Vua + Tượng, một bên còn quân Vua.

Hòa trong vòng 50 nước đi mà không bên nào ăn được quân hoặc không có nước Tốt nào di chuyển (Luật 50 nước hay Luật tiến triển).

Các kiểu chơi Cờ Vua biến thể nổi tiếng 1/ Cờ Đặt (Bughouse chess)

Cờ đặt chính là biến thể phổ biến và nổi tiếng nhất trong bộ môn chơi cờ vua. Với hình thức này có hai bàn cờ cùng 4 người chơi tham gia chơi với nhau. Hay nói cách khác là hai đội chơi, trong đó hai người cùng đội ngồi cùng một phía nhưng chơi hai màu quân khác nhau đấu với đội đối diện.

Luật chơi cờ đặt giống như chơi theo kiểu truyền thống. Khác biệt là khi người chơi của một đội ăn được một quân cờ thì quân cờ của đối phương đó được chuyển sang cho đồng đội. Khi tới lượt đánh, người chơi còn lại có thể dùng một quân cờ được đưa trước để đặt vào bàn cờ và hoàn tất lượt đi.

Tuy nhiên có một số quy định như không được đặt quân để chiếu Vua đối phương. Hoặc không đặt quân vào hàng ngang cuối bàn cờ của đối phương. Hay không phong cấp khi ở hàng cuối.

2/ Cờ 960 (Fischer Random chess)

Cờ 960 là một biến thể nổi tiếng của bộ môn cờ vua do Đại kiện tướng Bobby Fischer phát minh. Đồng thời được chính thức giới thiệu phổ biến vào năm 1996. Trò chơi này sử dụng các quân cờ và bàn cờ tiêu chuẩn như bình thường. Tuy nhiên các quân cờ này được sắp đặt không theo luật cờ vua.

Vị trí các quân cờ ở hàng cuối cùng được xếp ngẫu nhiên. Bên trắng xếp thế nào thì bên đen xếp giống như vậy. Riêng hàng trên có 8 quân Tốt xếp giống như trong cờ vua truyền thống. Theo nguyên lý tổ hợp thì người ta tính ra được có 1920 cách bố trí quân khác nhau với kiểu chơi cờ này. Chia đều cho hai bên tương ứng là 960 cách. Vì vậy nó được gọi là cờ 960.

3/ Cờ Thư Tín

Cờ thư tín là hình thức thi đấu cờ không trực tiếp trên bàn cờ. Các đối thủ không gặp mặt nhau mà chơi cờ thông qua việc báo nước đi của mình qua hệ thống truyền tin. Ví dụ như qua thư điện tử, thư bưu điện hay máy chủ cờ thư tín. Cách chơi cờ này khá độc đáo nên thu hút nhiều người chơi tham gia. Thậm chí hiện nay có cả Liên đoàn Cờ thư tín thế giới (ICCF).

Một ván cờ vua thư tín có thể kéo dài vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng hoặc tính theo năm. Bù lại người chơi có thể chơi cùng nhiều đối thủ khác nhau. Cùng với đó, người chơi có thời gian để suy tính các nước cờ cẩn trọng trước khi thực hiện nước đánh và thông báo cho đối thủ.

4/ Cờ Nhanh (Fast Chess)

Một cách chơi game cờ vua phổ biến khác đó chính là cờ nhanh (Fast chess). Thể loại này bao gồm cờ chớp (Blitz chess) và cờ nhanh (Rapid chess). Trong đó giới hạn thời gian thi đấu của người chơi trong một khoảng ngắn. Một bên chỉ có khoảng từ 3 tới 15 phút hoặc 20, 30 phút hay tối đa là 60 phút cho một ván đấu tùy theo từng loại cờ.

Nhanh nhất trong cờ nhanh chính là thể loại cờ chớp nhoáng (Blitz chess) với thời gian chỉ dưới 3 phút. Người chơi phải cố gắng lướt nhanh bàn cờ. Đồng thời đánh nhanh để không bị thua đối thủ do hết thời gian. Một bên có thể bị xử thua khi hết thời gian (rụng kim) bất kể ván cờ đang thực hiện như thế nào. Do đó, nó đòi hỏi khả năng tư duy và phản ứng nhanh của người chơi trong các ván cờ.

5/ Cờ 4 Người

Cờ 4 người chính là một trong các cách chơi cờ vua online mới nhất trong thời gian gần đây. Thay vì chơi 2 người thì trò chơi này lại có tới 4 người chơi tham gia chơi với nhau. Bàn cờ trong cờ 4 người được thay đổi thành bàn cờ có kích thước 14×14 chia thành 4 phía cho các người chơi xếp quân và di chuyển quân cờ.

Ngoài ra, trò chơi này tính điểm để xác định thắng thua chứ không tính người còn quân Vua cuối cùng. Đây là thể loại đánh cờ vua yêu cầu khả năng tính toán chiến thuật cao. Vì bạn có thể bị tấn công và đe dọa bởi 3 người chơi khác cùng lúc. Nhìn chung đây là loại biến thể khá thú vị thích hợp để chơi theo nhóm cùng bạn bè hay gia đình.

Kinh nghiệm đánh Cờ Vua giỏi dành cho người mới

Tìm hiểu và ghi nhớ luật chơi, cách xếp quân, cách di chuyển và bắt quân của các quân cờ thuần thục trước khi chơi.

Nắm được giá trị của các quân cờ trong bàn cờ vua. Trong đó Tốt (1 điểm), Tượng và Mã (3 điểm), Xe (5 điểm), Hậu (9 điểm). Từ đó bạn có thể tìm cách bảo vệ các quân cờ mạnh trên bàn cờ.

Hiểu phong cách chơi cờ của bản thân đồng thời phát triển phong cách riêng. Lối đánh có thể linh hoạt lúc tấn công hoặc phòng thủ khi chơi cờ.

Tham gia chơi nhiều ván cờ với các game cờ vua online để hiểu thêm về cách chơi và các chiến thuật đánh cờ. Nếu mới chơi bạn nên chọn các đối thủ phù hợp với trình độ của bản thân.

Đọc các cuốn sách nổi tiếng dạy chơi cờ vua và các nước đánh trong bàn cờ.

Không nên thí Tốt một cách vô ích mà không đạt được giá trị nào.

Quân Xe nên mở đường thông thoáng, không nên bị Tốt hay các quân khác chặn đường.

Hạn chế di chuyển quân Xe và quân Hậu quá sớm ở giai đoạn khai cờ.

Luôn phát triển các quân Tượng và Mã. Không nên chỉ lạm dụng việc di chuyển các quân Tốt quá đà.

Có được tâm lý tốt khi đánh cờ. Không nên nóng vội khi thực hiện các nước di chuyển quân.

Kết luận

Nhà cái W88 tặng ngay 90.000 VND miễn phí cho người mới vừa đăng ký thành công tài khoản chơi cá cược thể thao, đánh bài, xổ số,…Thắng sẽ được rút tiền mặt về tài khoản ngân hàng

Link đăng ký nhận 90.000 VND miễn phí

Link 1 – Link 2 – Link 3

Cờ Úp Là Gì? Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Úp

Để chơi được Cờ úp, trước tiên bạn cần phải hiểu cả cách chơi Cờ tướng để biết được luật chơi, cách di chuyển trong bàn cờ cũng như nước đi của từng quân cờ. Khi chơi Cờ úp, ngoài trí tuệ và tư duy chiến lược, bạn còn cần thêm một chút may mắn nữa. Chỉ một nước đi hay phán đoán sai lầm, bạn cũng có thể đẩy quân của mình vào thế bị động và gặp nhiều bất lợi.

Mục tiêu của ván Cờ úp

Cờ úp cũng coi quân Tướng là quân quan trọng nhất của bàn cờ. Bên nào có thể “ ăn” được quân cờ Tướng của đối thủ hoặc “ chiếu hết” quân Tướng, được coi là người chiến thắng.

Bắt đầu ván cờ

Mỗi bên người chơi nhận một bên quân ( màu Đỏ hoặc màu Đen). Người chơi sắp xếp bàn cờ ban đầu như hướng dẫn ở trên. Hai bên quyết định 1 cờ thủ đi trước.

Nước đi đầu tiên

Bên người chơi đi trước di chuyển 1 quân cờ. Nước đi đầu tiên này, các quân cờ đang úp phải di chuyển tuân thủ theo vị trí mà mà nó đang chiếm giữ. 

Ví dụ: Quân cờ úp đang nằm ở vị trí bên cạnh Quân Tướng là vị trí vốn có của Quân Sĩ trên bàn cờ Tướng, do đó nước đầu tiên nó phải tuân theo các di chuyển của quân Sĩ.

Sau khi đi nước đi đầu tiên một quân Cờ úp

Quân đó sẽ được lật ngửa nên để xem thực tế quân đó là quân gì trong bộ cờ.Từ sau đó trở đi, quân này sẽ di chuyển theo đúng luật di chuyển của Cờ Tướng.

Cách di chuyển các quân cờ cờ bản

Về cơ bản các quân cờ ngửa có cách di chuyển như trong Cờ Tướng như sau:

– Tướng:  di chuyển hoặc ăn quân theo chiều ngang hoặc dọc, mỗi lần di chuyển 1 ô vuông, nhưng không được ra ngoài phạm vi của “Cửu Cung” .Hai quân Tướng không được nhìn thấy mặt nhau (lộ mặt tướng) và bên nào bị ăn mất quân tướng thì bên đó bị thua.Tướng luôn ở trong phạm vi cung.”Cung” gồm 4 hình vuông nhỏ được gạch đường chéo. Chỉ được di chuyển trong phạm vi cung.

– Sĩ: Đi và ăn theo đường chéo từng ô một.

– Tượng: Đi theo đường chéo 2 ô của hình vuông 2×2.  Nước đi của tượng sẽ không hợp lệ khi có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi.

– Xe: Đi và ăn quân theo chiều ngang hay dọc trên bàn cờ bao nhiêu ô tùy ý, miễn là không có quân khác cản đường từ điểm đi đến điểm đến.

– Pháo: Giống như xe, pháo cũng có thể di chuyển ngang hoặc dọc không giới hạn số ô. Tuy nhiên, Pháo khi muốn ăn quân cờ của đối phương phải có một quân cờ ở giữa ( được coi như ngòi Pháo).

– Mã: Đi hoặc ăn quân theo hình chữ L.  Nếu có vật cản bên cạnh cản đường đi thì mã không thể di chuyển được nước đi đó.

– Tốt: Đi một ô mỗi nước. Khi ở địa phận của mình tốt chỉ có thể đi thẳng, nhưng khi đã vượt qua sông thì tốt có thể đi ngang hoặc dọc.

Ngoại lệ trong di chuyển quân Cờ Úp

Khác với Cờ Tướng, Cờ úp có một số ngoại lệ trong việc di chuyển các quân cờ như sau:

– Quân Sĩ không bị giới hạn trong cấm cung mà có thể đi khắp bàn cờ theo luật đi chéo của nó.

– Quân Tượng không bị giới hạn bên phần “sân nhà” mà có thể đi sang lãnh thổ đối phương.

Các thuật ngữ và các quy định khác

Trong Cờ úp, bạn cũng cần nắm bắt một số thuật ngữ cơ bản trong quá trình chơi nhứ

Ăn quân: Khi quân cờ di chuyển đến 1 vị trí  mà ở đó đang bị chiếm giữ bởi quân đối phương. Quân cờ của đối phương bị “ăn” và bị lấy ra khỏi bàn cờ.

Chiếu tướng: Thuật ngữ này rất quen thuộc với các môn cờ, là khi bất kỳ nước đi nào làm cho Tướng của đối phương bị ăn ở nước tiếp theo. Lúc này để tránh bị thua, thì bên đối phương cần di chuyển quân Tướng hoặc cho một quân cờ khác ra che chắn.

Chiếu bí: Nếu một bên chiếu (bắt Tướng) và đối phương không còn một nước đi hợp lệ nào để tránh bị chiếu thì  nước đi này gọi là nước Chiếu bí.

Kết thúc trận đấu

Giống như cờ tướng, hai bên thay phiên nhau di chuyển quân theo luật. Ván cờ úp kết thúc khi có người bị chiếu bí hay hết nước đi, hay cả hai đấu thủ đồng ý huề. Ván cờ cúng có thể kết thúc theo như luật cao cấp hay luật xử hòa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cờ Chớp, Cờ Nhanh Là Gì ? Luật Chơi Cơ Bản Của Cờ Chớp, Cờ Nhanh trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!