Xu Hướng 11/2022 # Công Cụ So Sánh Hai Văn Bản / 2023 # Top 18 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Công Cụ So Sánh Hai Văn Bản / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết Công Cụ So Sánh Hai Văn Bản / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong một số trường hợp thực tế chúng ta cần phải so sánh hai phiên bản khác nhau của một văn bản, hoặc so sánh code của các thành viên trong cùng một dự án, hoặc có hai bài mà chúng ta nghi là copy của nhau, chúng ta có thể sử dụng công cụ so sánh sự khác nhau của hai văn bản này.

Hiện nay đã có một số phần mềm ứng dụng có thể so sánh nội dung hai tệp, nhưng cách sử dụng tương đối phức tạp. Để cung cấp một công cụ đơn giản, hiệu quả và sử dụng trực tuyến, chúng tôi đã xây dựng Công cụ so sánh hai văn bản được tích hợp trên trang Tìm ở đây

Truy cập vào Công cụ so sánh hai văn bản

Copy hai văn bản cần so sánh vào hai ô nhập dữ liệu

Kích nút So sánh để xem sự khác nhau của hai văn bản.

4. Ví dụ minh hoạ

4.1. Ví dụ 1: So sánh hai đoạn code trong ngôn ngữ lập trình

Đoạn code 1

#include "stdio.h" void main() { int array[100], n, c; printf("Nhập vào số phần tử mảngn"); scanf("%d", &n); printf("Nhập %d phần tử:n", n); for ( c = 0 ; c < n ; c++ ) scanf("%d", &array[c]); printf("Các phần tử bạn đã nhập là:n"); for ( c = 0 ; c < n ; c++ ) printf("array[%d] = %dn", c, array[c]); }

Đoạn code 2

#include "stdio.h" int main() { int array[100], n, c, sum; printf("Nhập vào số phần tử mảngn"); scanf("%d", &n); printf("Nhập %d phần tử:n", n); for ( c = 0 ; c < n ; c++ ) scanf("%d", &array[c]); sum = 0; for ( c = 0 ; c < n ; c++ ) sum += array[c]; printf("Tổng của mảng là:%dn",sum); return 0; }

Kết quả khi so sánh hai đoạn code

Giả sử chúng ta có hai văn bản (có thể .txt, .doc, .rtf, .pdf,…), chúng ta copy nội dung vào từng ô tương ứng với mỗi văn bản. Ví dụ bài báo 01, bài báo 02

Kết quả sau khi thực hiện so sánh

Cách So Sánh Hai Bảng Tính Excel Để Tìm Sự Khác Biệt / 2023

Việc so sánh dữ liệu giữa hai tập tin Excel riêng biệt hoặc hai sheet trong một tập tin Excel là rất phổ biến, đặc biệt là những người làm công việc bán hàng.

So sánh hai bảng tính Excel của hai tập tin riêng biệt

Nếu bạn muốn so sánh hai tập tin Excel riêng biệt cạnh nhau (hoặc hai trang tính trong cùng một sổ làm việc), mặc định Excel sẽ có một tính năng giúp thực hiện việc này khá đơn giản được gọi là View Side by Side .

Với tùy chọn này, người dùng chỉ nên sử dụng để so sánh khi các các tập tin Excel có ít dữ liệu và việc so sánh thủ công các tập tin này sẽ không mất nhiều thời gian cũng như dễ thực hiện hơn.

Ví dụ bạn có hai tập tin trong hai tháng khác nhau và muốn kiểm tra xem giá trị nào khác nhau trong hai tập tin này.

Với tùy chọn View Side by Side, bạn có thể mở hai tập tin Excel riêng biệt và sau đó sắp xếp các tập tin này hiển thị theo chiều ngang hoặc chiều dọc tùy nhu cầu.

Bước 1: Mở các tập tin Excel mà bạn muốn so sánh.

Bước 2: Trong mỗi tập tin, hãy chọn trang tính mà bạn muốn so sánh.

Bước 3: Chọn thẻ View trên thanh ribbon

Bước 6: Trong trường hợp muốn sắp xếp các tập tin theo chiều dọc chỉ cần bấm vào tùy chọn Arrange All (cũng trong thẻ View).

So sánh nhiều file Excel riêng biệt

Với tùy chọn ‘View Side by Side’, bạn chỉ có thể so sánh hai tập tin Excel cùng một lúc. Nhưng trong trường hợp bạn mở nhiều tập tin Excel thì làm thế nào?

Bước 1: Mở các tập tin Excel cần so sánh nội dung.

Bước 2: Chọn thẻ View rồi bấm vào tùy chọn ‘View Side by Side’ sẽ có hộp thoại ‘Compare Side by Side’ hiển thị, nơi bạn có thể chọn tập tin muốn so sánh với cửa sổ Excel làm việc đang hoạt động.

Bước 3: Trong trường hợp muốn so sánh nhiều hơn hai tập tin cùng một lúc, hãy mở tất cả các tập tin Excel này, sau đó bấm vào tùy chọn Arrange All (cũng trong thẻ View).

So sánh hai Sheet cạnh nhau trong cùng một tập tin Excel

Trong trường hợp bạn muốn so sánh hai sheet riêng biệt trong cùng một tập tin Excel thì không thể sử dụng tính năng ‘View Side by Side’, vì nó chỉ làm việc với các tập tin Excel riêng biệt. Nhưng bạn vẫn có thể làm so sánh tương tự thông qua tính năng ‘New Windows’ trong Excel.

Tính năng này cho phép bạn mở hai phiên bản trên cùng một sổ làm việc. Khi mở hai trường hợp, bạn có thể sắp xếp các trường hợp này cạnh nhau và sau đó so sánh chúng.

Bước 4: Trong thẻ View, bấm tiếp nút ‘Arrange All’ để kích hoạt hộp thoại sắp xếp Arrange quen thuộc.

Các bước trên sẽ sắp xếp cả hai phiên bản của sổ làm việc theo chiều dọc. Như vậy cả hai sheet làm việc sẽ có cùng một bảng tính được chọn.

Cách làm việc của tính năng ‘New Windows’

Khi bạn bấm vào nút ‘New Windows’, nó sẽ mở lại cùng một sổ làm việc với một tên hơi khác. Ví dụ: Nếu tên sổ làm việc của bạn là ‘Kiểm tra’ và bạn bấm vào nút ‘New Windows’ thì cửa sổ mới sẽ được đặt tên tự động là ‘Kiểm tra – 1’ và phiên bản thứ hai là ‘Kiểm tra – 2’.

Lưu ý rằng đây vẫn là trong cùng một bảng tính Excel. Nếu bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong bất kỳ sheet này thì thay đổi đó cũng sẽ áp dụng trên sheet kia. Và khi đóng bất kỳ một phiên bản nào của tập tin đang mở, tên của nó sẽ trở lại ban đầu.

Đánh giá bài viết này

So Sánh Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật Và Văn Bản Áp Dụng Pháp Luật / 2023

73376

Phân biệt văn bản quy phạm pháp luật và văn bản áp dụng pháp luật

Trước khi xác định được văn bản quy phạm pháp luật thì thực tế đặt ra hiện nay cũng còn mập mờ giữa văn bản quy phạm pháp luật và văn bản áp dụng pháp luật. Chính vì lẽ đó thì vấn đề đầu tiên là cần thiết phải có sự phân biệt rõ nét giữa văn bản quy phạm pháp luật và văn bản áp dụng pháp luật.

Xét về góc độ lý luận thì, ranh giới giữa văn bản quy phạm pháp luật và văn bản áp dụng pháp luật có những khác biệt cơ bản như sau:

Khái niệm

Văn bản quy phạm pháp luật là văn bản có chứa quy phạm pháp luật, được ban hành theo đúng thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục quy định của Pháp luật (Điều 2 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015).

Văn bản áp dụng pháp luật là văn bản chứa đựng các quy tắc xử sự cá biệt,do cơ quan, cá nhân có thẩm quyền ban hành, được áp dụng một lần trong đời sống và bảo đảm thực hiện bằng sự cưỡng chế Nhà nước

Đặc điểm

+ Chứa quy phạm pháp luật

Quy phạm pháp luật là quy tắc xử sự chung, có hiệu lực bắt buộc chung, được áp dụng lặp đi lặp lại nhiều lần đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phạm vi cả nước hoặc đơn vị hành chính nhất định, do cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền quy định trong Luật này ban hành và được Nhà nước bảo đảm thực hiện.

+ Áp dụng nhiều lần đối với nhiều chủ thể trên phạm vi cả nước hoặc đơn vị hành chính nhất định

+ Được nhà nước đảm bảo thực hiện

+ Chứa quy tắc xử sự đặc biệt

+ Áp dụng một lần đối với một tổ chức cá nhân là đối tượng tác động của văn bản,Nội dung của văn bản áp dụng pháp luật chỉ rõ cụ thể cá nhân nào, tổ chức nào phải thực hiện hành vi gì.

+ Đảm bảo tính hợp pháp (tuân thủ đúng các van bản quy phạm pháp luật), phù hợp với thực tế (đảm bảo việc thi hành)

+ Mang tính cưỡng chế nhà nước cao

Thẩm quyền ban hành

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành quy định tại chương II Luật xây dựng văn bản quy phạm pháp luật 2015.

Các văn bản này được ban hành bởi cơ quan, cá nhân có thẩm quyền ban hành, nhưng thường là cá nhân ban hành nhiều hơn.

Hình thức, tên gọi

15 hình thức quy định tại điều 4 Luật ban hành VBQPPL 2015 ( Hiến pháp, Bộ luật, Luật,….)

Chưa được pháp điển hóa tập trung về tên gọi và hình thức thể hiện

thường được thể hiện dưới hình thức: Quyết định, bản án, lệnh,…

Phạm vi áp dụng

Áp dụng là đối với tất cả các đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh trong phạm vi cả nước hoặc đơn vị hành chính nhất định.

Chỉ có hiệu lực đối với một hoặc một số đối tượng được xác định đích danh trong văn bản

Thời gian có hiệu lực

Thời gian có hiệu lực lâu dài, theo mức độ ổn định của phạm vi và đối tương điều chỉnh

Thời gian có hiệu lực ngắn, theo vụ việc

Cơ sở ban hành

Dựa trên Hiến pháp, Luật và các văn bản quy phạm pháp luật của chủ thể có thẩm quyền ban hành cấp trên. Văn bản quy phạm pháp luật là nguồn của luật

Thường dựa vào ít nhất một văn bản quy phạm pháp luật hoặc dựa vào văn bản áp dụng pháp luật của chủ thể có thẩm quyền. Văn bản áp dụng pháp luật hiện tại không là nguồn của luật

Trình tự ban hành

Được ban hành theo đúng trình tự thủ tục luật định tại Luật xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Không có trình tự luật định.

Sửa đổi, hủy bỏ

Theo trình tự thủ tục luật định

Thường thì do tổ chức cá nhân ban hành

Tiểu Luận Luật So Sánh / 2023

Trân trọng cảm ơn người dùng đã đóng góp vào hệ thống tài liệu mở. Chúng tôi cam kết sử dụng những tài liệu của các bạn cho mục đích nghiên cứu, học tập và phục vụ cộng đồng và tuyệt đối không thương mại hóa hệ thống tài liệu đã được đóng góp.

Many thanks for sharing your valuable materials to our open system. We commit to use your countributed materials for the purposes of learning, doing researches, serving the community and stricly not for any commercial purpose.

Mỹ là một trong những nước hiếm hoi trên thế giới không có chương trình đại học luật (thời gian học 4 năm) nhưng lại đào tạo cao học luật (Law school) cho những người có bằng Đại học thuộc các chuyên ngành khác nhau. Bên cạnh đó, Hoa Kỳ cũng không có học viện tư pháp, nơi đào tạo chức danh tư pháp (thẩm phán, luật sư, công tố viên) như nhiều nước trên thế giới. Thế nhưng, nước Mỹ được biết đến không chỉ là cường quốc đứng đầu về kinh tế mà còn là một trong những quốc gia có nền luật pháp hàng đầu, cái nôi đào tạo ra những chính trị gia tầm cỡ không chỉ riêng ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới. Do vậy, việc nghiên cứu về đào tạo luật của họ để học hỏi và ứng dụng vào nước ta là điều hết sức cần thiết.

Khác với Việt Nam đào tạo luật ở bậc đại học như nhiều quốc gia khác, ở Mỹ, việc đào tạo luật là đào tạo sau đại học. Sinh viên luật phải là những người đã tốt nghiệp đại học – có bằng cử nhân một môn khoa học bất kì. Các khoa luật ở Mỹ tuyển sinh viên đầu vào rất khắt khe và những sinh viên được chọn đều là những sinh viên thật sự xuất sắc. Những người trúng tuyển sẽ theo học 3 năm tại khoa luật để lấy bằng J.D – ( jurist doctor ) – văn bằng luật cơ bản ở Mỹ. Ở Việt Nam, sinh viên luật được tuyển qua các kỳ thi đại học hằng năm, thời gian đào tạo là 4 năm, sau khi tốt nghiệp sinh viên được nhận bằng cử nhân luật.

Phương pháp giảng dạy luật được sử dụng ở Mỹ khá phù hợp với sự đa dạng, phức tạp và luôn luôn thay đổi của xã hội Mỹ. Nếu như việc đào tạo luật ở nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam, thường dạy cho sinh viên những vấn đề cơ bản về luật và tìm luật ở đâu để giải quyết các vụ việc cụ thể thì hệ thống giáo dục luật ở Mỹ không trực tiếp truyền đạt những kiến thức thuộc lòng về nội dung của các đạo luật, các án lệ mà lại nhằm vào việc đào tạo ra những luật sư có khả năng thắng kiện, các giáo sư luật ở Mỹ hướng tới việc dạy cho các sinh viên mọi kĩ năng cần thiết để thắng kiện hơn là dạy luật. Việc giáo dục pháp luật ở Mỹ là nhằm đào tạo ra những người không chỉ biết luật, hiểu luật mà còn biết giải quyết các công việc đa dạng và phức tạp trong thực tế.

Đối với sinh viên từ năm thứ ba trong trường luật có thể áp dụng phương pháp thực hành trực tiếp (clinical method), theo đó một sinh viên tham gia tư vấn và đại diện cho khách hàng thực sự trong khuôn khổ trợ giúp tư pháp dưới sự theo dõi của luật sư – đồng thời là giáo sư. Các trường luật hướng tới việc đào tạo những con người có khả năng tư duy, có trình độ lý luận, có năng lực làm việc độc lập. Sinh viên phải nỗ lực trong nghiên cứu, phân tích các văn bản luật cũng như tình tiết vụ việc cụ thể để có thể đưa ra các quan điểm, ý kiến và cách lập luận thuyết phục nhất. Ở Mỹ có xu hướng kết hợp giữa đào tạo lý thuyết và đào tạo nghề trong chương trình luật để sinh viên sau khi tốt nghiệp chỉ cần qua thời gian tập sự ngắn có thể làm việc được.

Qua những nghiên cứu ở trên đã cho thấy mô hình đào tạo luật ở Mỹ có những điểm rất tiến bộ và mang tính thực tiễn cao. So với Việt Nam đang trên con đường phát triển để tiếp thu và ứng dụng vào thực tế không phải là điều một sớm một chiều. Tuy nhiên, việc làm này là rất cần thiết và cần được thực hiện dần dần từ những bước cơ bản. Có thể thấy, việc giảm bớt tính hàn lâm và đưa các vụ việc thực tiễn vào giảng dạy các môn luật, việc mời các luật sư và thẩm phán có uy tín đến giảng bài, việc tăng tỷ lệ các câu hỏi về thực tiễn pháp luật là xu hướng tất yếu trong đào tạo để cấp bằng cử nhân luật. Đây là một trong những luận cứ để đề xuất việc đào tạo cử nhân luật làm tiền đề để đào tạo luật sư ở Học viện Tư pháp.

– Giáo trình luật so sánh, Trường Đại học Luật Hà Nội, Nxb. Công an Nhân dân, Hà Nội, 2009.

– Luật So Sánh (Bản tiếng Việt), Michael Bogdan, Nxb. Kluwer, Norstedts Juridik, Tano, 2002.

– Giáo dục pháp luật ở Hoa Kỳ, TS. Phan Thị Kim Ngân, TẠP CHÍ KHPL SỐ 2 /2004.

– Đào tạo luật sư ở một số nước trên thế giới và những kinh nghiệm để hoàn thiện công tác đào tạo luật sư ở Việt Nam, TS. Lê Thu Hà – TS. Ngô Hoàng Oanh – TS. Phạm Trí Hùng, Tạp chí Nghề luật số 3, 2006.

Cập nhật thông tin chi tiết về Công Cụ So Sánh Hai Văn Bản / 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!