Xu Hướng 3/2023 # Cổng Điện Tử Nghệ An # Top 11 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cổng Thông Tin Điện Tử Nghệ An # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Cổng Điện Tử Nghệ An được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Luật biển quốc tế đang có hiệu lực hiện nay là Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 (tiếng Anh: The United Nations Convention on the Law of the Sea 1982, viết tắt là UNCLOS 1982). Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII đã thông qua Luật Biển quốc gia vào ngày 21-6-2012, gọi là Luật Biển Việt Nam. Luật Biển Việt Nam chính thức có hiệu lực từ ngày 1-1-2013.

Câu hỏi 2. Lịch sử hình thành luật biển quốc tế?

Trả lời: Trong lịch sử nhân loại, vấn đề mở rộng và xác định phạm vi các vùng biển thuộc các quyền quốc gia luôn luôn là vấn đề quan trọng, là đề tài phong phú và phức tạp của nhiều diễn đàn, được cả cộng đồng quốc tế quan tâm; có khi còn là nguyên nhân hoặc nguồn gốc của nhiều cuộc xung đột, chiến tranh ở những quy mô khác nhau giữa các quốc gia.

Quá trình hình thành và mở rộng phạm vi các vùng biển quốc gia gắn liền với sự hình thành và phát triển của luật pháp quốc gia và quốc tế; gắn liền với lịch sử khám phá, khai thác và sử dụng biển của nhân loại.

Từ khi quốc gia xuất hiện, các quốc gia ven biển luôn có xu hướng mở rộng quyền lực ra hướng biển. Xu hướng này lại mâu thuẫn với tham vọng muốn duy trì quyền tự do hoạt động trên biển của các cường quốc hàng hải. Trong quá trình đấu tranh giữa hai xu hướng đó đã xuất hiện các nguyên tắc, chế định, quy định pháp lý nhằm điều chỉnh các mối quan hệ và điều hòa lợi ích giữa các quốc gia. Chính điều đó đã tạo nền móng cho luật biển ra đời và phát triển.

Thời điểm lịch sử đánh dấu sự khởi đầu hình thành và phát triển của luật biển thế giới là vào thế kỷ XVI, khi mà quyền thống trị của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trên biển đã vấp phải sự trỗi dậy của Hà Lan, với tư cách là một cường quốc hàng hải thương mại mới.

Vào thế kỷ XIX, quan niệm “quyền lực quốc gia chấm dứt tại nơi sức mạnh vũ khí của quốc gia đó hết hiệu lực” đã được cụ thể hóa bằng tầm bắn của súng thần công là 3 hải lý. Nước Anh là một cường quốc hàng hải lúc đó và đã chấp nhận nguyên tắc xác định chiều rộng lãnh hải là 3 hải lý.

Cuối thế kỷ XIX, nguyên tắc chiều rộng lãnh hải 3 hải lý không còn đủ để bảo vệ nghề cá của các quốc gia ven biển, vì vậy nhiều quốc gia đã có những quy định khác nhau về chiều rộng của lãnh hải mình, 4 hoặc 6 hải lý, thậm chí có quốc gia còn quy định cả phạm vi bảo vệ nghề cá nữa.

Sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất (1914-1919), vào năm 1930, Hội Quốc Liên, tiền thân của LHQ đã triệu tập Hội nghị quốc tế về Luật Biển đầu tiên tại Thành phố La Haye (tiếng Anh: The Hague; tiếng Hà Lan: Den Haag) của Hà Lan. Hội nghị này đã thừa nhận chủ quyền của quốc gia ven biển đối với lãnh hải và quyền đi qua không gây hại trong lãnh hải, nhưng không thống nhất được chiều rộng lãnh hải.

Sau chiến tranh thế giới lần thứ 2 (1939-1945), Hoa Kỳ khẳng định quyền bảo vệ nghề cá ở ngoài lãnh hải, đặc biệt là Tuyên bố Truman (1945) đã khẳng định chủ quyền đối với tài nguyên thiên nhiên của đáy biển và lòng đất dưới đáy biển thuộc thềm lục địa của mình mà theo quan niệm lúc bấy giờ thì giới hạn của thềm lục địa kết thúc ở nơi có độ sâu 200m nước. Nhiều quốc gia ven biển theo chân Hoa Kỳ đã tuyên bố chủ quyền đối với tài nguyên thềm lục địa của họ và tình hình đó đã tạo ra một vấn đề mới của luật biển quốc tế. Một số nước Nam Mỹ như Peru, Chile, Ecuador không có thềm lục địa tự nhiên, nên đã đòi hỏi mở rộng một vùng biển rộng đến 200 hải lý.

Năm 1958, để giải quyết tình trạng nói trên, LHQ đã triệu tập Hội nghị quốc tế về Luật Biển lần thứ nhất tại Genève (phiên âm tiếng Việt: Giơ-ne-vơ; tiếng Anh: Geneva) có 86 nước tham dự. Hội nghị này đã thông qua được 4 công ước quốc tế về luật biển: Công ước về lãnh hải và vùng tiếp giáp lãnh hải; Công ước về đánh cá và bảo tồn tài nguyên sinh vật; Công ước về thềm lục địa; Công ước về biển cả. Tuy nhiên một số nội dung quan trọng chưa được giải quyết: chiều rộng lãnh hải, quyền đi qua eo biển quốc tế, giới hạn vùng đánh cá, ranh giới ngoài của thềm lục địa.

Năm 1960, cũng tại Genève, LHQ lại triệu tập Hội nghị Luật Biển lần thứ 2 để giải quyết những tồn tại nói trên. Nhưng hội nghị này cũng không đi đến kết quả gì.

Cổng Thông Tin Điện Tử Tỉnh Đồng Tháp

Bản tin Covid-19 tỉnh Đồng Tháp tối 30/8/2021

Trong ngày 30/8/2021, Đồng Tháp đã xét nghiệm RT-PCR 5.516 mẫu (399 mẫu đơn, 5.117 mẫu gộp) cho 50.753 người và test nhanh 4.808 mẫu (4.485 mẫu đơn, 323 gộp) 5.186 người. Kết quả khẳng định có 37 ca dương tính (giảm 56 ca so ngày hôm qua).

Cụ thể: 15 ca trong các cơ sở cách ly y tế tập trung (giảm 25 ca so với hôm qua); 05 ca trong khu vực phong tỏa (giảm 33 so với hôm qua); 17 ca trong cộng đồng (tăng 02 ca so với hôm qua), phát hiện thông qua test sàng lọc, cụ thể:

+ Thành phố Sa Đéc 13 ca (08 ca ấp Phú Hòa, 05 ca ấp Phú Thuận, xã Tân Phú Đông);

+ Thành phố Cao Lãnh 01 ca (ấp 1, xã Mỹ Trà);

+ Thành phố Hồng Ngự 01 ca (tài xế từ Đồng Nai về test nhanh tại Trạm Y tế phường An Lạc);

+ Huyện Cao Lãnh 01 ca (khóm Mỹ Thới, thị trấn Mỹ Thọ);

+ Huyện Tháp Mười 01 ca (ấp 2A, xã Hưng Thạnh).

Quản lý đối tượng cách ly

– Số cách ly trong ngày: 373 người (tăng 59 trường hợp so với ngày hôm qua).

– Số hoàn thành cách ly trong ngày: 497 người (tăng 58 trường hợp so với ngày hôm qua).

– Tổng số đang quản lý: 5.455 người (giảm 124 trường hợp so với ngày hôm qua).

– Tổng số ca dương tính cộng dồn đến nay: 6.877 ca.

– Số bệnh nhân Covid-19 hiện đang điều trị: 2.030 ca (giảm 144 ca).

– Số bệnh nhân xuất viện: 177 ca trong ngày (tăng 80 ca so với ngày hôm qua), cộng dồn 4.707 ca.

– Số ca tử vong trong ngày: 03 ca (không thay đổi so với ngày hôm qua), cộng dồn 135 ca.

Kết quả lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 diện rộng (đợt 2) cấp huyện

– Tổng số hộ trên địa bàn tỉnh: 412.772 hộ.

– Đã lấy mẫu (đại diện hộ) xét nghiệm: 309.441 hộ (tăng 81.908 hộ), đạt tỷ lệ 75%.

Đánh giá và dự báo mức độ nguy cơ dịch Covid-19 cấp xã

– Số địa phương cấp xã dự báo “Nguy cơ rất cao”: 11 xã (giảm 01 xã).

– Số địa phương cấp xã dự báo “Nguy cơ cao”: 19 xã (tăng 01 xã).

– Số địa phương cấp xã dự báo “Nguy cơ”: 27  xã (giảm 01 xã).

– Số địa phương cấp xã dự báo “Bình thường mới”: 86 xã (tăng 01 xã).

Thông tin phục vụ lãnh đạo, điều hành

– Đồng chí Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự.

– Uỷ ban nhân dân tỉnh quyết định bổ sung đối tượng hưởng chính sách hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) có hoàn cảnh thật sự khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, ngành chức năng đề nghị các địa phương tăng cường hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và thông điệp 5K của Bộ Y tế, thực hiện khai báo y tế trên Bluezone hoặc tokhaiyte.vn.

BCĐ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 TỈNH ĐỒNG THÁP

Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Phước Sơn

Về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải thực hiện 10 nội dung công việc ( Điều 4 Nghị định số 04/2015/NĐ-CP) như: Thực hiện dân chủ trong quản lý và điều hành hoạt động của cơ quan, đơn vị; trong quản lý, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức; tổ chức các cuộc họp giao ban định kỳ, hàng tháng, quý, 6 tháng để đánh giá kết quả thực hiện các nhiệm vụ được giao và đề ra các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phải thực hiện trong thời gian tới của cơ quan, đơn vị. Cuối năm người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải tổ chức đánh giá tổng kết hoạt động của cơ quan, đơn vị tại hội nghị cán bộ, công chức, viên chức quy định tại Điều 5Nghị định này; Tổ chức đánh giá định kỳ hằng năm đối với CB,CC,VC thuộc thẩm quyền quản lý theo trình tự, thủ tục quy định tại Điều 45 Nghị định 24/2010/NĐ-CP ngàu 15/3/2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức và Điều 37 Nghị định số 29/2012/NĐ-CP ngày 12/4/2014 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức…

Về trách nhiệm của CB,CC,VC phải thực hiện 5 nội dungcoong việc (Điều 6 Nghị định 04/2015/NĐ-CP) như: Nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị; Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và bảo đảm thông tin chính xác, kịp thời; chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước người phụ trách trực tiếp và trước người đứng đầu trong cơ quan, đơn vị về việc thi hành nhiệm vụ của mình; Thực hiện phê bình và tự phê bình nghiêm túc, phát huy ưu điểm, có giải pháp sửa chửa khuyết điểm; Thẳng thắn đóng góp ý kiến để xây dựng nội bộ cơ quan, đơn vị trong sạch, vững mạnh; Đóng góp ý kiến vào việc xây dựng các văn bản, đề án của cơ qaun, đơn vị khi được yêu cầu; Báo cáo người có thẩm quyền khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động của cơ quan, đơn vị.

Về 05 việc CB,CC,VC được quyền giám sát, kiểm tra ( Điều 11 Nghị định 04/2015/NĐ-CP) như: Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, kế hoạch công tác hằng năm của cơ quan, đơn vị; Sử dụng kinh phí hoạt động, chấp hành chính sách, chế độ quản lý và sử dụng tài sản của cơ quan, đơn vị; Thực hiện nội quy, quy chế của cơ quan, đơn vị; Thực hiện các chế độ , chính sách của Nhà nước về quyền và lợi ích của CB,CC,VC trong cơ quan, đơn vị; Giải quyết khiếu nại, tố cáo trong nội bộ cơ quan, đơn vị.

Trương Văn Nam

Cổng Thông Tin Điện Tử Huyện Kinh Môn

Theo Nghị quyết 768/NQ – UBTVQH 14 ngày 11/9/2019 của UBTVQH, cùng với việc thành lập thị xã Kinh Môn và 14 phường trực thuộc, chính thức từ ngày 01/11/2019 thành lập xã Quang Thành trên cơ sở nhập toàn bộ 6,63km2 diện tích tự nhiên, 6.596 người của xã Quang Trung và toàn bộ 4,74km2 diện tích tự nhiên, 4.051 người của xã Phúc Thành. Sau khi thành lập, xã Quang Thành có 11,37km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 11.097 người với 12 thôn.

Trên cơ sở thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thành lập xã Quang Thành, Ban Thường vụ Thị ủy Kinh Môn quyết định giải thể tổ chức cơ sở Đảng đối với hai Đảng bộ xã Phúc Thành và Quang Trung do không còn phù hợp về mặt tổ chức và Quyết định thành lập tổ chức cơ sở Đảng Đảng bộ xã Quang Thành trực thuộc Thị ủy Kinh Môn trên cơ sở nhập Đảng bộ xã Quang Trung và Phúc Thành. Đảng bộ xã Quang Thành gồm 16 Chi bộ trực thuộc và 527 đảng viên. Ban Thường vụ Thị ủy Kinh Môn chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ xã Quang Thành gồm 14 đ/c; Chỉ định đ/c Đào Quang Thưởng – Bí thư Đảng bộ xã Quang Thành, các đ/c Vũ Thị Hương, Lương Văn Hè, Lưu Hữu Nhặn giữ chức Phó Bí thư Đảng bộ xã.

Tại hội nghị, Đ/c Nguyễn Thị Liễu – Phó Bí thư Thị ủy – Chủ tịch UBND thị xã đã trao Quyết định thành lập Đảng bộ xã Quang Thành và tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ xã.

Phát biểu tại hội nghị, đ/c nhấn mạnh: “việc thành lập xã Quang Thành cùng với thành lập các Phường và thị xã Kinh Môn là sự kiện chính trị trọng đại có ý nghĩa to lớn với Đảng bộ và nhân dân thị xã nói chung và đặc biệt với Đảng bộ và nhân dân xã Quang Thành. Đây là mốc son, thời khắc quan trọng. Để xã Quang Thành hoạt động hiệu quả, đ/c giao nhiệm vụ cho cấp ủy, chính quyền xã phát huy vai trò, trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất cao, chủ động với vị thế là một xã mới thành lập tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ tại địa phương; Phát huy những tiềm năng, thế mạnh để bứt phá vươn lên, trở thành một trung tâm phát triển các xã khu Nam An Phụ và trở thành Phường trong nhiệm kỳ tới. Trước mắt, cấp ủy, chính quyền xã Quang Thành thực hiện tốt việc chuyển đổi hoạt động sang xã mới, trụ sở chính của xã Quang Thành sẽ đặt tại xã Quang Trung cũ, đồng thời bố trí cán bộ chuyên môn thường trực tiếp dân tại trụ sở xã Phúc Thành cũ để tạo điều kiện cho người dân đến liên hệ, giao dịch công việc; khẩn trương đổi tên, con dấu các cơ quan, đơn vị hành chính, biển chỉ dẫn với tên gọi mới Quang Thành để người dân nắm được. Các hồ sơ, thủ tục hành chính thực hiện giao dịch con dấu mang tên xã Quang Thành chính thức từ ngày 01/11/2019.

Ngay sau lễ công bố quyết định, HĐND xã Quang Thành đã tổ chức kỳ họp thứ nhất, HĐND xã nhiệm kỳ 2016 – 2021, tiến hành bầu các chức danh Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND, các ban HĐND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã và ủy viên UBND xã với số phiếu tín nhiệm cao.

Thu Xuân – ĐPT

Cập nhật thông tin chi tiết về Cổng Điện Tử Nghệ An trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!