Xu Hướng 12/2022 # Cuộc Sống Có Luật Bù Trừ. Người Chịu Thiệt Cái Này Thì Sẽ Được Hưởng Cái Khác / 2023 # Top 20 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Cuộc Sống Có Luật Bù Trừ. Người Chịu Thiệt Cái Này Thì Sẽ Được Hưởng Cái Khác / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Cuộc Sống Có Luật Bù Trừ. Người Chịu Thiệt Cái Này Thì Sẽ Được Hưởng Cái Khác / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

GN – Ba tôi không phải là thầy đồ nhưng cũng có đọc sách thánh hiền, những sách của đạo Nho xưa dạy về đạo trời, về luân lý đạo đức như Minh tâm bửu giám, Tam tự kinh… Ông là một nông dân ‘chính hiệu’. Cuộc đời ông cũng bình dị và chất phác như mảnh ruộng mà suốt đời ông cần mẫn trên đó. Ngay những lời ông dạy cũng không hề có mùi giáo huấn mà nó chân chất tự nhiên.

Thường là nhân sự kiện nào đó xảy ra trong xóm thì ông mới nói. Ví dụ trong xóm có người sống thất đức, bình thường thì ông không hề phê bình gì người đó cả. Khi người đó bị quả báo gì thì ông mới nhẹ nhàng nói “Thiên võng khôi khôi, tuy sơ bất lậu”, nghĩa là: Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát.

Gia đình tôi tuy không khá giả nhưng cũng không đến nỗi thiếu thốn. Bà con hàng xóm xung quanh có nhờ vả gì ông đều sẵn sàng giúp đỡ. Có năm nước lụt, nhà người cháu xa bị ngập ở không được nên đến nhà chúng tôi xin tá túc. Ba tôi bảo bọc cưu mang suốt mấy tháng liền. Ông nói “Tiền tài như phấn thổ, nhân nghĩa tợ thiên kim”, nghĩa là: Tiền bạc như bụi đất, nhân nghĩa quý ngàn vàng.

Đi trên đường, thấy cây gai nằm giữa đường ông cúi xuống lượm bỏ vô lề đường, sợ người đi sau không thấy đạp phải. Những chuyện bình thường và nhỏ nhặt như vậy mà có sức giáo hóa rất lớn. Tuy đã xảy ra mấy chục năm rồi nhưng tôi vẫn nhớ như in, và nhất là đã sống và làm theo những điều đó. Tôi cũng không biết mình đã nhiễm những điều ấy từ khi nào nữa.

Khi vào chùa, tôi gặp thầy Sự. Thầy trung niên mới xuất gia nên không có học gì nhiều, nhưng cái hạnh của thầy thì hiếm có trên đời. Thầy sống rất đơn giản, vật dụng cá nhân không gì có giá trị cả. Thầy nói mình xài thêm một phần là có người phải mất đi một phần, mà những người đó thường là người nghèo. Còn điện nước, thầy xài cũng hết sức tiết kiệm. Thầy có cái quạt máy nhưng rất ít dùng tới, chỉ quạt bằng quạt tay mà thôi. Sám hối mỗi ngày thầy cũng lạy ban ngày để khỏi phải bật đèn. Thầy nói không chỉ tiết kiệm cho chùa mà còn cho cả… thế giới nữa.

Thầy còn dạy tôi rằng, mình sống phải biết hy sinh, nhận phần thiệt thòi về mình, chứ đừng có tranh giành hơn thua người khác. Thầy nói rằng chính vì xã hội này ai cũng muốn hơn người khác cho nên mới có chiến tranh. Những gì thầy nói chính là những việc làm hàng ngày của thầy. Khi dọn trái cây từ trên bàn thờ xuống, thầy luôn chọn những trái dở hơn để ăn. Thầy nói rằng trong chúng ta đây thế nào cũng có người ăn những trái dở, cho nên mình ăn thì người khác không phải ăn.

Những việc dơ bẩn trong chùa thầy đều giành làm trước, thầy nói rằng đằng nào cũng phải có người làm, mình làm thì người khác khỏi làm. Tôi nhớ có lần chùa dọn kho chứa những tượng Phật, Bồ-tát, Hộ pháp… đã cũ, hư hại nhưng không ai dám đem hủy vì sợ bị quở phạt. Chỉ duy nhất có mình thầy là dám đem những tượng ấy ra ‘tịnh hóa’. Thầy giải thích rằng nếu bị quở phạt thì đằng nào cũng có một người trong chùa này bị. Thầy trụ trì trách nhiệm lớn lao không thể để cho có chuyện gì. Các chú thì còn nhỏ quá, vô tội. Suy đi tính lại thì chỉ có thầy là… vô tích sự nhất, cho nên nếu thầy có bị gì thì cũng không sao. Tôi thấy thầy thành tâm van vái lầm thầm gì đó rồi ‘tịnh hóa’ mấy pho tượng hư cũ thành gạch vụn, hòa vào đống gạch xà bần kế bên. Tôi hồi hộp chờ mấy ngày coi thầy có bị gì không. Rất may là không bị gì cả, thầy vẫn mạnh khỏe bình thường.

Thiết nghĩ, tình trạng xã hội và thế giới được bắt đầu từ cá nhân. Nếu người nào cũng biết sống tốt, làm tốt thì sẽ tạo nên một xã hội, một thế giới tốt. Cái bệnh của chúng ta là nhìn người khác làm trước rồi mình mới làm, còn người khác không làm thì mình cũng không dại gì mà làm trước để chịu thiệt.

Cuộc sống có luật bù trừ. Người chịu thiệt cái này thì sẽ được hưởng cái khác. Tất nhiên, người đã tự nguyện chịu thiệt thì không mong sẽ được cái gì cho bản thân. Họ làm chỉ vì người khác, vì một thế giới tốt đẹp hơn. Đối với tôi, nếu như người cống hiến nhiều cho xã hội được gọi là người vĩ đại, thì những người luôn nhận phần thiệt về mình chính là hiền nhân hay thánh nhân vậy.

Luật Nhân Quả Trong Cuộc Sống, Bạn Sống Gieo Nhân Nào Thì Sẽ Gặt Lại Quả Nấy / 2023

Mọi hành động của bạn đều để lại hậu quả, tốt hay xấu, tức thời hay lâu dài về sau. Cách duy nhất để có cuộc sống hạnh phúc là bạn cũng phải mang hạnh phúc tới cho cuộc sống. Nếu bạn luôn sống so đo, bạn sẽ rất khổ tâm; nếu bạn luôn bao dung, bạn sẽ rất hạnh phúc; nếu biết sao là đủ, bạn sẽ sống vui vẻ; nếu bạn luôn biết ơn, bạn sẽ rất lương thiện….Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết Luật nhân quả trong cuộc sống, bạn sống gieo nhân nào thì sẽ gặt lại quả nấy sẽ giúp bạn có cái nhìn hiểu biết đa chiều về luật nhân quả trong cuộc sống và vũ trụ này.

Luật nhân quả trong cuộc sống, bạn sống gieo nhân nào thì sẽ gặt lại quả nấy

1. Luật nhân quả trong cuộc sống và trong vũ trụ là gì?

Trước khi đi sâu vào bài viết để tìm hiểu các quy luật cũng như kết quả mang lại trong cách sống của ta thì ta phải hiểu được khái niệm của Luật nhân quả. Vậy Luật nhân quả là gì? chúng tôi xin trả lời với bạn rằng: Nhân quả theo chữ Hán có nghĩa là hạt giống và bông trái. Ở đây chúng ta nên hiểu nghĩa nhân quả là hành động và kết quả của hành động. Để dễ hiểu, chúng tôi cho một ví dụ: Nếu chúng ta lấy một hạt cam gieo trồng xuống đất, hạt cam lên thành cây cam, cây cam lớn lên cho ta những quả cam ngọt, đó là nhân và quả của cây cam. Nếu ta lấy một hạt chanh đem ươm trồng, hạt chanh lên thành cây và cho những trái chanh chua, đó là nhân và quả của cây chanh. Hai ví dụ trên cho chúng ta thấy nhân nào thì quả nấy, hạt cam sẽ cho trái cam ngọt, hạt chanh sẽ cho trái chanh chua. Vâng, đúng là như vậy Luật nhân quả trong cuộc sống, bạn sống gieo nhân nào thì sẽ gặt lại quả nấy.

Hành động của chúng ta cũng vậy, nếu hành động ác là nhân ác, kết quả của hành động ác thì chúng ta sẽ phải thọ chịu quả khổ đau như chúng tôi đã nói ở trên. Ngược lại, hành động thiện sẽ mang đến hạnh phúc, an vui cho chúng ta. Để làm sáng tỏ luật nhân quả, chúng tôi xin lập lại: Nếu chúng ta làm một điều ác, thì kết quả sẽ đem đến không những cho chúng ta, mà còn cho nhiều người khác những sự khổ đau, phiền muộn, tức giận, hận thù, oán ghét, tạo ra nhiều điều tội lỗi, v.v… Nếu chúng ta làm một điều thiện, thì kết quả sẽ mang đến không những cho chúng ta, mà còn cho nhiều người khác sự an vui, hạnh phúc.

2. Các quy luật cơ bản của Luật nhân quả

– Luật nhân quả số 1: Gieo nhân nào, gặt quả nấy.

Mọi hành động của bạn đều để lại hậu quả, tốt hay xấu, tức thời hay lâu dài về sau. Cách duy nhất để có cuộc sống hạnh phúc là bạn cũng phải mang hạnh phúc tới cho cuộc sống.

– Luật nhân quả số 2: Bạn muốn đạt được gì thì phải thật sự bắt tay vào làm.

Phép màu không tự nhiên xuất hiện. Bạn phải bắt tay thực hiện thì phép màu mới xảy ra. Những gì xoay quanh bạn rồi cũng sẽ trở thành một phần trong cuộc sống của bạn. Chính vì vậy, điều bạn nên làm là sống với những điều mình thật sự muốn.

– Luật nhân quả số 3: Để thay đổi thực tại, trước tiên bạn phải học cách chấp nhận thực tại.

Nếu chỉ chăm chăm vào những mặt tiêu cực, bạn sẽ mãi mãi bỏ lỡ nhiều điều tích cực, tươi vui trong cuộc sống.

– Luật nhân quả số 4: Thay đổi bản thân là chìa khóa cho mọi thay đổi tích cực.

Nếu muốn cải thiện cuộc sống, điều đầu tiên bạn phải thay đổi là chính bản thân mình, chứ đừng cố thay đổi con người hay môi trường xung quanh. Chúng ta chỉ có toàn quyền kiểm soát với bản thân mình, đừng áp đặt điều ấy lên người khác.

– Luật nhân quả số 5: Cuộc sống của bạn là tập hợp mọi hành động của chính bạn.

Trách nhiệm là thứ tạo nên bản lĩnh của một con người. Nếu bạn rủ bõ hay trốn tránh mọi trách nhiệm của bản thân, bạn chỉ có thể sống cuộc đời vô vị của một kẻ hèn nhát.

– Luật nhân quả số 6: Mọi thứ trong vũ trụ đều có mối quan hệ tương sinh với nhau.

Mọi thứ trong cuộc sống, dù lớn hay nhỏ, dù trong quá khứ, hiện tại hay tương lai đều có mối liên hệ mật thiết với nhau. Bước khởi đầu và bước kết thúc đều có ý nghĩa quan trọng như nhau, bạn sẽ cần cả hai để đạt được thứ mình muốn.

– Luật nhân quả số 7: Một người không thể ưu tiên 2 chuyện cùng một lúc.

Một người không thể cùng lúc suy nghĩ đến hai chuyện, và đều hoàn thành tốt cả hai. Nếu toàn tâm toàn ý nghĩ đến những chuyện có ích, tâm trí bạn sẽ không bị vướng bận bởi lòng tham, đố kị, sợ hãi…

– Luật nhân quả số 8: Quá khứ sẽ lặp lại, nếu bạn chỉ biết than thở.

Những sai lầm trong quá khứ sẽ tự động lặp lại, nếu bạn không làm gì để thay đổi hiện tại. Năng lượng từ những suy nghĩ tích cực chính là chìa khóa giúp bạn không đi vào vết xe đổ của chính mình.

– Luật nhân quả số 9: Hiện thực là một món quà, hãy trân trọng nó.

Quá khứ là một bài học, Tương lai là một bí ẩn, nhưng Hiện tại là một món quà bạn nên trân quý. Nếu quá đắm chìm trong hào quang hay ám ảnh quá khứ, bạn sẽ không thể nào tiến xa hơn được.

Luật nhân quả số 10: Kiên nhẫn và kiên định là 2 chìa khóa đến với thành công.

Niềm vui thật sự sẽ xuất hiện khi bạn toàn tâm toàn ý làm việc mình muốn, và biết rằng thành quả sẽ đến vào lúc phù hợp nhất. Nhẫn nại, kiên trì sẽ đưa bạn đến đích, trong khi sự hấp tấp sẽ đưa bạn tiến nhanh hơn…ra xa khỏi cái đích ấy.

Hector Tran, Biên soạn, lamnguoi.net

Từ 2022, Nlđ Vẫn Được Hưởng Lương Nếu Không Chịu Làm Việc Khác Với Hđlđ Một Cách Đúng Luật / 2023

18/02/2020 11:40 AM

Theo đó, khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh thì người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm; trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm thì chỉ được thực hiện khi người lao động đồng ý bằng văn bản.

Bộ luật lao động 2019 đã bổ sung quy định: Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy lao động những trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động. Với quy định này, góp phần minh bạch trong chính sách, nội quy của doanh nghiệp; tránh trường hợp doanh nghiệp lấy cớ do nhu cầu sản xuất, kinh doanh rồi tùy tiện chuyển người lao động làm công việc khác với hợp đồng lao động đã giao kết trước đó làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người lao động” – Đây là nhận định của Luật gia Bùi Tường Vũ, Giám đốc THƯ VIỆN PHÁP LUẬT .

Đồng thời, khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quy định nêu trên, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khỏe, giới tính của người lao động.

Người lao động chuyển sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động được trả lương theo công việc mới. Nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương của công việc cũ thì được giữ nguyên tiền lương của công việc cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% tiền lương của công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Đồng thời, Bộ luật lao động 2019 bổ sung quy định mới, người lao động không đồng ý tạm thời làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm mà phải ngừng việc thì người sử dụng lao động phải trả lương ngừng việc theo quy định nêu sau:

– Trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu.

– Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Hữu Phạm

20,426

Luật, Bộ Luật Và Đạo Luật Cái Nào Có Giá Trị Cao Hơn? / 2023

Học Luật chắc hẳn các bạn thường nghe nhắc đến nhiều các từ Luật, Bộ luật và Đạo luật trong các bài giảng, nhưng có bao giờ bạn thăc mắc Luật, Bộ luật và Đạo luật khác nhau ở chỗ nào chưa, tại sao có lúc giảng viên dùng từ đạo luật, khi khác lại dùng bộ luật…

Mình thử tìm các văn bản pháp luật xem có quy định về vấn đề này không?

Hiến pháp – văn bản có giá trị pháp lý cao nhất – không có quy định.

Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2008 – văn bản Luật – không có khái niệm về Luật, Bộ luật, Đạo luật.

Chỉ quy định khái niệm của văn bản quy phạm pháp luật là văn bản do cơ quan nhà nước ban hành hoặc phối hợp ban hành theo thẩm quyền, hình thức, trình tự, thủ tục được quy định hoặc trong Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND…

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật thì chỉ có nhắc đến Luật, không hề nhắc đến Bộ luật hay Đạo luật. Vậy Bộ luật và Đạo luật không thuộc hệ thống văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam sao?

Thực tế, nếu các bạn có lần tham khảo qua, hiện nay, chúng ta có các Bộ luật lao động 2012, Bộ luật dân sự 2005, Bộ luật hình sự 1999 …Vậy những bộ luật này không thuộc hệ thống văn bản quy phạm pháp luật Việt Nam? Vì rõ ràng theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật chỉ nêu hệ thống bao gồm…trong đó có luật, nhưng không có Bộ luật, Đạo luật?

Thử tìm trên Gu-Gồ, thì thấy có một bạn trong Dân Luật giải thích 3 từ này, nhưng mình chưa tìm ra căn cứ bạn này nói, có thể do cách hiểu của bạn ấy:

– Luật là văn bản do Quốc hội ban hành để quy định các vấn đề cơ bản thuộc lĩnh vực kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, tài chính, tiền tệ, ngân sách, thuế, dân tộc, tôn giáo, văn hóa, giáo dục, y tế, khoa học, công nghệ, môi trường, đối ngoại, tổ chức và hoạt động của bộ máy nhà nước, chế độ công vụ, cán bộ, công chức, quyền và nghĩa vụ của công dân.

– Bộ luật là Văn bản luật, văn bản quy phạm pháp luật do Quốc hội thông qua có giá trị pháp lí cao (chỉ sau Hiến pháp). Tổng hợp có hệ thống theo chương, mục những quy phạm pháp luật điều chỉnh quan hệ xã hội quan trọng của từng lĩnh vực trong đời sống xã hội. Vd. Bộ luật dân sự, Bộ luật lao động, Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự, Bộ luật hàng hải của Việt Nam.

– Đạo luật là văn bản quy phạm pháp luật có giá trị pháp lý cao, trong đó đạo luật quy định những chế tài nghiêm khắc nhất đối với tội phạm, và đạo luật chỉ có trong lĩnh vực hình sự.

Nếu là cách hiểu thì có thể đúng hoặc sai, tùy quan điểm của mỗi người.

Chuyện này không phải chỉ xảy ra ở nước ta, các nước bạn trên thế giới cũng từng nhầm lẫn giữa 3 khái niệm này. Việc giải thích nghĩa của từng từ này dường như rất mơ hồ:

Đạo luật: luật được thông qua bởi Quốc hội.

Bộ luật: hệ thống các luật hay các quy định bằng văn bản quy định cách ứng xử của mọi người trong một tổ chức hay một quốc gia.

Luật: là hệ thống các nguyên tắc mà mọi người trong quốc gia hay trong xã hội bắt buộc phải tuân thủ.

Dẫn chứng sự nhập nhằng đó là tại Pháp, trong bài báo của họ cũng đề cập ban đầu dự thảo luật, sau đó nâng thành dự thảo đạo luật…

(Nguồn: http://vtv.vn/tin-tuc/nguoi-dan-phap-co-the-bi-co-quan-an-ninh-theo-doi-toan-dien-20150625194131083.htm)

Nếu được hỏi đến 3 khái niệm này nhiều người cho rằng nó là một, nhưng có thật sự là một không khi vấn đề giá trị pháp lý của chúng chưa rõ ràng?

Các bạn thành viên Dân Luật có thể giúp mình vụ này hông?

Cập nhật thông tin chi tiết về Cuộc Sống Có Luật Bù Trừ. Người Chịu Thiệt Cái Này Thì Sẽ Được Hưởng Cái Khác / 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!