Xu Hướng 11/2022 # Cựu Chủ Tịch Bị Kỷ Luật, Saigonbank Họp Bất Thường / 2023 # Top 12 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cựu Chủ Tịch Bị Kỷ Luật, Saigonbank Họp Bất Thường / 2023 # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Cựu Chủ Tịch Bị Kỷ Luật, Saigonbank Họp Bất Thường / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cựu chủ tịch bị kỷ luật, SaigonBank họp bất thường

Cơ cấu lãnh đạo của SaigonBank liên tục biến động, trong đó có vị trí Chủ tịch HĐQT khi ông Phạm Văn Thông vừa qua đã bị miễn nhiệm do sai phạm trong quá trình giữ chức Phó Chánh văn phòng Thành uỷ chúng tôi trước đây.

Cơ cấu lãnh đạo của SaigonBank liên tục biến động, trong đó có vị trí Chủ tịch HĐQT khi ông Phạm Văn Thông vừa qua đã bị miễn nhiệm do sai phạm trong quá trình giữ chức Phó Chánh văn phòng Thành uỷ chúng tôi trước đây.

 Cựu Chủ tịch SaigonBank ông Phạm Văn Thông

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công thương (SaigonBank) vừa thông báo về việc tổ chức ĐHĐCĐ bất thường, dự kiến tổ chức trong tháng 8/2018 tại chúng tôi Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền tham dự là 26/7/2018. 

Ngân hàng cho biết, nội dung cuộc họp lần này là để bầu nhân sự HĐQT, BKS nhiệm kỳ 2018-2023 và các nội dung khác (nếu có). 

Các nội dung quan trọng này đã không được đưa ra tại ĐHĐCĐ thường niên vừa diễn ra vào ngày 29/6.

Trước đó, ngày 19/6, SaigonBank đã thông qua việc ông Phạm Văn Thông, Chủ tịch HĐQT thôi giữ nhiệm vụ thành viên HĐQT do không còn là người đại diện vốn góp theo ủy quyền của Thành ủy TP.HCM.

Sau khi ông Thông rời ghế Chủ tịch, ông Vũ Quang Lãm, Thành viên HĐQT kiêm TGĐ Saigonbank cũng thôi giữ chức danh TGĐ để đảm nhiệm công việc của Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2013-2017. Bà Võ Thị Nguyệt Minh – Phó TGĐ thường trực chịu trách nhiệm điều hành hoạt động của Saigonbank thay cho ông Lãm. 

Ông Phạm Văn Thông là nguyên Phó Chánh văn phòng Thành uỷ chúng tôi và cũng chỉ mới ngồi “ghế” Chủ tịch SaigonBank từ tháng 6/2017 thay cho ông Trần Quốc Hải. 

Trong thông cáo được Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ chúng tôi phát đi ngày 6/7, ông Phạm Văn Thông cùng Chánh văn phòng bà Thái Thị Bích Liên và nhiều lãnh đạo Thành uỷ chúng tôi khác đã bị kỷ luật do sai phạm trong hai vụ việc: Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận chuyển nhượng phần đất đã đền bù tại Dự án khu dân cư Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè và Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phú Nhuận hợp tác đầu tư để chuyển nhượng Dự án Khu nhà ở, phường An Phú, Quận 2.

Ngoài kỷ luật bằng hình thức Cảnh cáo, Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ chúng tôi còn đề nghị cho thôi chức Chủ tịch HĐQT SaigonBank đối với ông Phạm Văn Thông.

Ở SaigonBank, Văn phòng Thành uỷ chúng tôi và Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phú Nhuận là hai cổ đông lớn nhất, nắm giữ lần lượt 18,18% và 16,64% vốn. Hai cổ đông lớn còn lại là Công ty TNHH MTV Du lịch Thương mại Kỳ Hoà (16,35%) và Công ty TNHH MTV Dầu khí chúng tôi (14,08%).

Đầu năm nay, xuất hiện thông tin nhóm cổ đông Văn phòng Thành uỷ chúng tôi sẽ thoái hết vốn tại SaigonBank.

Gia Lai: Chủ Tịch Ubnd Tp Pleiku Nói Gì Sau Khi Bị Kỷ Luật? / 2023

Ngày 4/3/2019, làm việc với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử, ông Dương Minh Đức – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai (UBKT) cho biết, UBKT Tỉnh ủy đã có Thông cáo kỳ họp thứ 29 của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Theo đó, UBKT Tỉnh ủy đã họp xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku; Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Pleiku Trịnh Duy Thuân; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố Pleiku, ông Trần Xuân Quang và ông Nguyễn Kim Đại, với các hình thức yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm, khiển trách, cảnh cáo.

Kiểm điểm Bí thư Thành ủy Pleiku

Cụ thể, theo Thông cáo kỳ họp thứ 29, Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku chưa thường xuyên kiểm tra, giám sát, chưa thực sự quyết liệt trong chỉ đạo, đôn đốc UBND thành phố, các cơ quan, địa phương, đơn vị thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện các văn bản chỉ đạo đối với lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn, do đó có lúc, có việc không nắm bắt đầy đủ thông tin để lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, dẫn đến các sai phạm theo Kết luận thanh tra số 2405/KL- UBND, ngày 26/10/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh. Việc UBND TP.Pleiku không trình Kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017, 2018 của thành phố để HĐND thành phố thông qua theo đúng quy định trước khi trình UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt có phần trách nhiệm của Ban Thường vụ Thành ủy.

Việc lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku đối với lĩnh vực xây dựng cơ bản năm 2017, 2018 còn có mặt hạn chế; công tác kiểm tra, giám sát của Ban Thường vụ Thành ủy đối với lĩnh vực này còn ít so với yêu cầu; chưa thường xuyên chỉ đạo UBND thành phố thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm hợp đồng, dẫn đến một số dự án, công trình chậm tiến độ; về hồ sơ pháp lý và việc lập dự toán, thanh toán, thay đổi thiết kế có trường hợp chưa đúng quy định.

Qua phân tích nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân khuyết điểm, vi phạm, UBKT Tỉnh ủy nhận thấy khuyết điểm, vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku chưa đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật, UBKT Tỉnh ủy đã yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên, đề ra biện pháp khắc phục cụ thể và báo cáo kết quả về UBKT Tỉnh ủy Gia Lai trước ngày 15/4/2019.

Đối với ông Trịnh Duy Thuân – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Pleiku. Với trách nhiệm là Bí thư Thành ủy, ông Thuân cùng với Ban Thường vụ Thành ủy chịu trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo đối với lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố và trong lãnh đạo, chỉ đạo đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản.

Với trách nhiệm là Chủ tịch HĐND TP.Pleiku, ông Thuân chưa kịp thời cùng với Thường trực HĐND TP Pleiku có kế hoạch giám sát đối với lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị và trật tự xây dựng để có biện pháp chỉ đạo xử lý, ngăn chặn kịp thời tình trạng san lấp mặt bằng, mở đường, tách thửa, phân lô bán nền, xây dựng công trình, nhà ở trên đất nông nghiệp không đúng quy định, ảnh hưởng đến quy hoạch sử dụng đất của thành phố, hình thành các khu dân cư tự phát, không theo quy hoạch, gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị.

Tuy nhiên, qua phân tích nội dung, tính chất, mức độ, tác hại, nguyên nhân khuyết điểm, vi phạm, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai nhận thấy khuyết điểm, vi phạm của ông Thuân chưa đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật nên chỉ yêu cầu nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và đề ra biện pháp khắc phục.

Kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku

Đối với ông Trần Xuân Quang – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Pleiku, đã thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, quản lý, điều hành, để cấp phó ký 13 quyết định thu hồi đất cho mở đường không đúng quy định; để cấp phó ký 3 tờ trình đề xuất UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017, 2018 của thành phố trong đó có những vị trí không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; việc lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị và trật tự xây dựng trên địa bàn có thời điểm chưa tốt, dẫn đến những sai phạm như Kết luận số 2405/KL-UBND, ngày 26/10/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh. Những vi phạm của ông Trần Xuân Quang gây dư luận không tốt, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan nơi đồng chí công tác, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã ra Quyết định số 207/QĐ/UBKTTU ngày 27/2/2019 thi hành kỷ luật đồng chí Trần Xuân Quang bằng hình thức khiển trách.

Ông Nguyễn Kim Đại – Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Pleiku, đã trực tiếp ký 3 tờ trình đề xuất UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017, 2018 của thành phố trong đó có những vị trí không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; ký ban hành 13 quyết định thu hồi đất cho cá nhân mở đường không đúng quy định. Trong chỉ đạo, điều hành, ông Đại có lúc chưa kịp thời, thiếu sâu sát, để một số xã, phường, phòng, ban chức năng buông lỏng lãnh đạo, quản lý trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, dẫn đến sai phạm… Những vi phạm của ông Đại gây dư luận không tốt, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan nơi đồng chí công tác, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đã ra Quyết định số 208-QĐ/UBKTTU ngày 27/2/2019 thi hành kỷ luật ông Nguyễn Kim Đại bằng hình thức cảnh cáo.

Theo Kết luận thanh tra về việc san lấp, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình, nhà ở không đúng quy định trên địa bàn TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai: Từ năm 2011 đến nay, trên địa bàn TP.Pleiku đã có 21 vị trí (gồm 10 phường, xã) để xảy ra tình trạng san lấp mặt bằng, phân lô, tách thửa, bán nền, xây dựng công trình nhà ở không đúng quy định với diện tích 331.447,6 m2. Trong số này có 351 trường hợp đã chuyển mục đích sang đất ở với diện tích 34.056 m2 chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung xây dựng của TP.Pleiku.

Khắc phục như thế nào?

Vấn đề được dư luận quan tâm đó là, sau khi các lãnh đạo thành phố để xảy ra hàng loạt sai phạm đất đai, thì hướng khắc phục như thế nào? Theo ông Dương Minh Đức – Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Gia Lai, các cấp chính quyền cần xây dựng biện pháp khắc phục, tuy nhiên đứng về mặt công dân thì hậu quả này khó có thể khắc phục được vì giả sử chấp nhận những khu dân cư tự phát này thì phải có kết cấu hạ tầng như điện – đường – trường – trạm, hệ thống cấp thoát nước… nếu như Nhà nước đầu tư xây dựng thì sẽ ảnh hưởng đến các kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội khác của địa phương.

Để biết thông tin đa chiều và nắm được hướng khắc phục, ngày 4/3, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đến UBND TP Pleiku để làm việc với ông Trần Xuân Quang – Chủ tịch UBND TP Pleiku và ông Nguyễn Kim Đại – Phó Chủ tịch UBND TP Pleiku. Tại đây, PV được cán bộ tại 2 phòng làm việc của 2 Phó Chánh Văn phòng HĐND & UBND TP Pleiku hướng dẫn đến phòng Chánh Văn phòng để đăng ký làm việc. Tuy nhiên, thời điểm PV đến thì phòng làm việc của Chánh Văn phòng đóng cửa. Sau đó, PV đến gặp trực tiếp ông Nguyễn Kim Đại – Phó Chủ tịch UBND TP Pleiku và trình bày nội dung làm việc. Song, ông Đại lại trả lời: “Cái này thì chịu, về sai phạm đất đai ở thành phố Pleiku thì đã có kết luận kiểm tra rồi”. Ông Đại hướng dẫn PV đăng ký làm việc với Chánh Văn phòng, rồi Chủ tịch UBND TP Pleiku cho ý kiến.

Sau khi liên hệ bộ phận Văn thư (vì không gặp được Chánh Văn phòng), PV lại được hướng dẫn ghi lại nội dung đăng ký làm việc, thông tin liên hệ kèm theo Giấy giới thiệu để bộ phận này trình lên Chánh Văn phòng.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Chánh Văn phòng không phải người phát ngôn

Trong năm 2018, có nhiều vụ việc nóng xảy ra trên địa bàn TP Pleiku, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã đăng ký và để lại nội dung theo yêu cầu của UBND TP Pleiku, nhưng chưa có lần nào được làm việc trực tiếp với người phát ngôn theo Văn bản số 306/STTTT-TTBCXB ngày 20/4/2017 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai về việc hướng dẫn một số nội dung thực hiện Nghị định 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ. Theo đó, tại mục “1. Người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí”:

“1.1. Đối với các cơ quan hành chính nhà nước, người thực hiện phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí được quy định cụ thể như sau:

+ Các Sở, ban, ngành thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, các cơ quan ngành dọc Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh: Thủ trưởng cơ quan;

+ Ủy ban nhân dân cấp huyện và cấp xã: Chủ tịch Ủy ban nhân dân …”.

Như vậy, việc hướng dẫn PV đăng ký làm việc với Chánh Văn phòng phải chăng ông Trần Xuân Quang – Chủ tịch UBND TP. Pleiku đang cố tình né tránh báo chí?

Hđnd Tỉnh Cà Mau Họp Bất Thường Thông Qua 11 Nghị Quyết / 2023

Sáng 2/4, HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Kỳ họp thứ Tám. Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình cùng Chủ tịch và các Phó chủ tịch UBND tỉnh tham dự kỳ họp.

Đại biểu HĐND thống nhất các chỉ tiêu cơ bản như: Tỷ lệ dân số thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, BHTN là 90%; có 0,69% dân số tham gia BHXH tự nguyện. Về thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2019, HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết dự toán chi thực hiện chương trình xây dựng NTM năm 2019 là 131,1 tỷ đồng; Chương trình giảm nghèo bền vững 55,31 tỷ đồng. Về xây dựng trụ sở làm việc công an xã trên địa bàn tỉnh, các đại biểu thống nhất đưa vào đề án xây dựng 25 trụ sở, tổng mức đầu tư trên 49 tỷ đồng, nguồn vốn từ kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020.

Đồng thời, Kỳ họp thứ Tám HĐND tỉnh khóa IX cũng thống nhất thông qua Nghị quyết đầu tư dự án xây dựng mô hình Bệnh viện Sản nhi Cà Mau làm vệ tinh cho Bệnh viện Nhi đồng 1 giai đoạn 2 (2016-2020) với tổng mức đầu tư trên 39 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong từ 2019-2021.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải yêu cầu các đại biểu HĐND khi tham gia giám sát cần quan tâm đến công tác quản lý đất đai ở các địa phương. Qua đó, góp phần hạn chế và chấm dứt tình trạng sử dụng đất, cho thuê đất, mua bán đất không đúng quy định. Từng bước lập lại trật tự quy hoạch các đô thị trên địa bàn tỉnh, tránh thất thoát trong thu và thất thu thuế sử dụng đất. Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện yêu cầu UBND tỉnh sớm triển khai thực hiện các nghị quyết vừa thông qua. Đồng thời, các ban của HĐND tỉnh tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện các nghị quyết này.

Phong Phú

Cựu Phó Chủ Tịch Ubndnguyễn Thành Tài Bật Khóc Khi Nói Lời Sau Cùng / 2023

“Tôi vi phạm pháp luật thì phải chịu sự xử lý. Cho phép tôi được xin lỗi mẹ. Mẹ tôi năm nay đã 97 tuổi, bây giờ giống như ngọn đèn sắp tắt”, ông Tài bật khóc.

Trưa 19/9, các luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm muốn được tiếp tục tranh luận với VKS. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng cơ quan công tố đã 2 lần đối đáp nên không chấp nhận đề nghị này.

Trước khi HĐXX nghị án để tuyên án vào sáng mai (20/9), các bị cáo được nói lời sau cùng.

“Vi phạm thì phải chịu sự xử lý”

Cựu Phó chủ tịch UBND chúng tôi nói suốt 50 năm công tác, ông chưa bao giờ bị kỷ luật, nhưng đến những năm cuối đời lại dính vào lao lý. Đây là trải nghiệm vô cùng nghiệt ngã và cay đắng với bản thân ông.

“Tôi vô cùng hụt hẫng. Tôi không xấu hổ với chính bản thân mình vì tôi đã cố gắng cả cuộc đời, không có giai đoạn của tuổi trẻ, để cống hiến, mang lại hạnh phúc cho người dân chúng tôi Nhưng quá trình đó không tránh khỏi thiếu sót. Tôi không đổ lỗi cho bất kỳ ai. Tôi vi phạm pháp luật thì phải chịu sự xử lý”, ông Tài nói.

Ông Tài trình bày rằng trong vụ án này, ông không có động cơ trục lợi, không chủ tâm làm việc xấu để hưởng lợi. Sau quá trình công tác, ông lui về giảng dạy để truyền lại kinh nghiệm thành công, thất bại cho lớp trẻ. Do đó, việc vướng vào vòng lao lý khiến ông cảm thấy vô cùng có lỗi.

“Trong phần xin lỗi đó, cho phép tôi xin lỗi mẹ của tôi. Một người mẹ giống như bao nhiêu người mẹ Việt Nam khác đã đưa tiễn 4 đứa con của mình tham gia kháng chiến… Trong 4 anh em chỉ còn lại tôi. Mẹ tôi năm nay đã 97 tuổi… Mẹ tôi bây giờ giống như ngọn đèn sắp tắt, không biết lúc nào…”, ông Tài bật khóc, ngưng một lúc lâu mới tiếp tục nói.

Ông gửi lời xin lỗi đến người thân, đồng đội và người dân chúng tôi Với tinh thần kỷ luật, ông sẽ nhận trách nhiệm trước những thiếu sót, lỗi lầm đã gây ra. Ông mong HĐXX xem xét cả công và tội để có bản án công tâm.

“Tôi đã ngộ ra một điều, đời người rất ngắn ngủi, sinh mạng con người rất mong manh. Với thế hệ chúng tôi, từng phút giây của sự sống quý lắm, trân trọng lắm. Tôi mong HĐXX xét cả công và tội, không chỉ bản thân tôi mà các bị cáo khác sẽ nhận được bản án có lý và có tình”, ông Tài kết thúc lời nói sau cùng.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty Lavenue) trình bày bản thân là người mẹ có 2 con nhỏ. Những tổn thương vừa qua là vết sẹo sẽ đi theo con của bà suốt cuộc đời. Ba mẹ của bà già yếu bệnh tật. Vốn liếng và tuổi trẻ, bị cáo đã dồn hết vào dự án trong 10 năm qua.

“Xin HĐXX công tâm, khách quan xem xét chứng cứ trong hồ sơ cũng như bối cảnh thực tế bấy giờ, mâu thuẫn quy định của pháp luật… Mong có được một bản án khách quan, công tâm, thấu tình đạt lý nhất”.

Bị cáo Trương Công Út (cựu Phó trưởng phòng Quản lý đất Sở Tài nguyên và Môi trường) cho rằng thời điểm đó bị cáo không nhận thức rõ ràng quy định pháp luật để báo cáo lãnh đạo. Bản thân không được phân công xử lý hồ sơ mà chỉ phụ trách đánh máy văn bản. Theo bị cáo, mức án VKS đề nghị 3-4 năm quá nặng nên mong HĐXX xem xét giảm nhẹ.

Ông Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư quận 2) chia sẻ bị cáo bị buộc thực hiện theo chủ trương, chỉ đạo sai suốt thời gian dài. Nhưng bị cáo cho rằng do lĩnh vực không thuộc chức năng, nhiệm vụ nên ông không nắm rõ.

“Bị cáo không được hưởng lợi ích vật chất cũng như vụ lợi cá nhân. Mức đề nghị 5-6 năm là quá cao. Mong HĐXX xem xét khoan hồng cho bị cáo được miễn hình phạt”, bị cáo Nam mong mỏi.

Cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đào Anh Kiệt gửi lời cám ơn các luật sư bào chữa và mong HĐXX xem xét để có bản án phù hợp.

VKS: Không thể nói vụ án không gây thiệt hại

Trước đó, trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Thành Tài cho rằng hành vi cũng như quyết định giao đất 8-12 Lê Duẩn của ông Tài được kế thừa từ thời ông Nguyễn Hữu Tín. Lúc đó, ông Tín đã có quyết định chỉ định doanh nghiệp thực hiện dự án, cụ thể là giao Công ty Hòn ngọc Viễn Đông.

Đồng thời, luật sư cũng không tìm thấy bất kỳ xác nhận tình cảm nào tác động đến quyết định của ông Tài được nêu trong hồ sơ vụ án. Với khẳng định của VKS rằng mối quan hệ của ông Tài và bà Thúy không phải bất chính, luật sư cho rằng đã góp phần đính chính quan hệ giữa các bị cáo với dư luận thời gian qua.

Luật sư đề nghị xem xét lại hình phạt với ông Tài. Bởi trong vụ án này, thiệt hại đã được ngăn chặn từ lúc thành phố có quyết định thanh tra từ năm 2012. Không có giao dịch nào được thực hiện từ sau thời điểm đó.

“Trách nhiệm không thể quy hết cho các bị cáo, thiệt hại không thể tính toán đến thời điểm khởi tố. Đề nghị HĐXX xem xét”, luật sư Ngô Minh Hưng (bào chữa cho ông Tài) nêu quan điểm.

Tranh luận lại, VKS cho rằng hành vi phạm tội của các bị cáo kéo dài, tính đến 2018 Nhà nước mới ngăn chặn hết thiệt hại. “Chúng tôi tính đến khi nào thu hồi được quyền sử dụng 2 khu đất. Đây là căn cứ để VKS cho rằng hành vi phạm tội tính từ lúc thực hiện hành vi đến khi hành vi phạm tội được phát hiện và ngăn chặn”, đại diện VKS phân tích.

Cơ quan công tố cho rằng không thể nói vụ án không gây thiệt hại. Bởi nếu vụ án không được phát hiện, khu đất được chuyển nhượng cho bên thứ ba ngay tình thì Nhà nước sẽ khó thu hồi và có thể bồi thường một khoản tiền rất lớn.

Tuy nhiên, thiệt hại hơn 1.927 tỷ chỉ là căn cứ để định khung tội danh cho các bị cáo chứ không làm căn cứ để quy buộc trách nhiệm bồi thường.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cựu Chủ Tịch Bị Kỷ Luật, Saigonbank Họp Bất Thường / 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!