Xu Hướng 2/2023 # Đề Xuất Về Thực Hiện Nghĩa Vụ Quân Sự: Chỉ Tạm Hoãn Với Học Sinh, Sinh Viên Đại Học Chính Quy # Top 7 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Đề Xuất Về Thực Hiện Nghĩa Vụ Quân Sự: Chỉ Tạm Hoãn Với Học Sinh, Sinh Viên Đại Học Chính Quy # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Đề Xuất Về Thực Hiện Nghĩa Vụ Quân Sự: Chỉ Tạm Hoãn Với Học Sinh, Sinh Viên Đại Học Chính Quy được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo tờ trình của Chính phủ thì Luật NVQS hiện hành quy định độ tuổi gọi công dân nhập ngũ trong thời bình từ đủ 18 – hết 25 tuổi nên hàng năm tỷ lệ công dân có trình độ ĐH trở lên được gọi nhập ngũ vào quân đội khá thấp. Mặt khác, số được ưu tiên tạm hoãn gọi nhập ngũ để học ĐH, sau khi tốt nghiệp phần lớn đã hết độ tuổi. Do vậy dự thảo luật đã bổ sung quy định tăng thêm tuổi gọi nhập ngũ với đối tượng này.

Tuy nhiên, một số ý kiến của Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cho rằng nên giữ nguyên tuổi gọi nhập ngũ như hiện hành. Còn những vướng mắc trong khâu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đối với sinh viên tốt nghiệp đào tạo bậc ĐH và cán bộ, công chức không phải do hạn chế về độ tuổi mà do khâu tổ chức thực hiện.

Dự thảo luật cũng quy định chỉ tạm hoãn đối với đối tượng là học sinh phổ thông, sinh viên đào tạo ĐH chính quy và bãi bỏ quy định về việc tạm hoãn đối với công dân “đi xây dựng vùng kinh tế mới trong 3 năm đầu”. Đồng thời, để bảo đảm chính sách đối với người nhiễm chất độc da cam, dự án luật bổ sung quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với 1 con của người nhiễm chất độc da cam bị suy giảm khả năng lao động.

Về đối tượng được miễn gọi nhập ngũ, dự thảo luật kế thừa Luật NVQS hiện hành – chỉ miễn gọi nhập ngũ đối với thanh niên tình nguyện, cán bộ, công chức, viên chức được cử đến công tác, làm việc tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn…

Trao đổi với phóng viên, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) phân tích thêm: Với một dân tộc từng trải qua chiến tranh, chứng kiến nhiều tấm gương của thế hệ cha anh đi trước thì Luật NVQS mang ý nghĩa hết sức to lớn. Ông Quốc cũng cho rằng, ngoài tính thiêng liêng, dự luật này cũng cần phải đảm bảo sự bình đẳng công bằng. “Thực hiện NVQS vừa là trách nhiệm, vừa là vinh dự của mỗi công dân. Vì thế tôi cho rằng những điều chỉnh trong lần này của luật sửa đổi là hợp lý. Chúng ta vẫn thấy ngay như ở Hàn Quốc, các ngôi sao nổi tiếng vẫn phải thực hiện NVQS một cách bình đẳng. Đó là nhận thức văn minh, chứ không phải là gánh nặng. Thứ hai là thời gian thực hiện NVQS được kéo dài và chỉ thống nhất một thời gian, không phân nhiều loại đối tượng. Thứ ba là giới hạn đối tượng được miễn, tạm hoãn thực hiện NVQS ở những người có thể tạo ra nguồn lực phát triển cho đất nước” – nhà sử học phân tích.

Về việc thay thế NVQS bằng cách đóng tiền hay lao động công ích, đại biểu Dương Trung Quốc nói: Đây là một bài toán cần thiết phải tính đến, nhưng điều quan trọng hơn vẫn là phải đảm bảo tính bình đẳng và công bằng.

Sinh Viên Đại Học Có Được Tạm Hoãn Nghĩa Vụ Quân Sự ? Bị Cận Có Được Hoãn Nhập Ngũ ?

Những trường hợp chưa được xuất cảnh ra nước ngoài được quy định tại Điều 36 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2020) như sau:

Điều 36. Các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh

1. Bị can, bị cáo; người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có căn cứ xác định người đó bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

2. Người được hoãn chấp hành án phạt tù, người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo trong thời gian thử thách, người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ trong thời gian chấp hành án theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

4. Người phải thi hành án dân sự, người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đang có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định được thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc thi hành án.

5. Người nộp thuế, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

6. Người đang bị cưỡng chế, người đại diện cho tổ chức đang bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.

7. Người bị thanh tra, kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.

8. Người đang bị dịch bệnh nguy hiểm lây lan, truyền nhiễm và xét thấy cần ngăn chặn ngay, không để dịch bệnh lây lan, truyền nhiễm ra cộng đồng, trừ trường hợp được phía nước ngoài cho phép nhập cảnh.

9. Người mà cơ quan chức năng có căn cứ cho rằng việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.”

Theo đó, bạn không thuộc trường hợp bị hạn chế xuất cảnh.

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Nếu bạn không chấp hành lệnh gọi nh ập ngũ thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Hướng Dẫn Cách Tạm Hoãn Nghĩa Vụ Quân Sự Cho Sinh Viên

Trong độ tuổi này, hàng năm công dân phải có trách nhiệm đến Ban Chỉ huy quân sự địa phương để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ quân sự và Ban Chỉ huy quân sự phải có trách nhiệm cấp cho bạn.

Giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ quân sự

Với nam sinh, các bạn sẽ được Ban chỉ huy quân sự địa phương cấp giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ quân sự khi đủ 18 tuổi.

Nếu sinh viên đã được cấp giấy, sinh viên chỉ cần nộp bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự cho Trường ĐH, CĐ.

Nếu sinh viên chưa có hoặc làm mất giấy, sinh viên làm Đơn xin xác nhận đã đăng ký Nghĩa vụ quân sự gửi về Ban chỉ huy quân sự địa phương xác nhận bằng mộc đỏ. Sau đó nộp lại Đơn xin xác nhận đã đăng ký Nghĩa vụ quân sự gửi về cho Trường.

Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt Nghĩa vụ quân sự

Sinh viên sẽ xin Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt Nghĩa vụ quân sự để nộp cho Trường để có thể tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Điều kiện để xin được giấy: sinh viên nộp bản sao có công chứng giấy báo trúng tuyển vào ĐH, CĐ (với sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ là giấy báo trúng tuyển của nhà trường) cho Ban chỉ huy quân sự địa phương.

Đối với các trường hợp trường đại học không gửi bản cứng Giấy báo trúng tuyển trực tiếp về địa chỉ của sinh viên mà chỉ gửi bản sao vào ngày làm thủ tục nhập học. Sinh viên có thể chụp màn hình tra cứu kết quả trúng tuyển tại website của trường. Sau đó in ra giấy và nộp trực tiếp cho Ban chỉ huy quân sự địa phương.

Nếu được Ban Chỉ huy quân sự địa phương chấp thuận, sinh viên sẽ được cấp Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt nghĩa vụ quân sự.

Trong một số tình huống khác, sinh viên có thể cần cam kết bổ sung Giấy báo trúng tuyển (bản sao công chứng) do Trường cấp, nếu được yêu cầu.

Trách nhiệm của Ban chỉ huy quân sự địa phương

Theo thông tin Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật được thì Bạn chỉ huy quân sự cấp xã/phường sẽ báo cáo cho Cơ quan quân sự cấp huyện những công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ để xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Bên cạnh đó, Bạn chỉ huy quân sự cấp xã/phường cũng đăng ký và cấp giấy xác nhận đăng ký vắng mặt cho công dân trúng tuyển nhập học vào các trường.

Ban chỉ huy quân sự cấp huyện nơi công dân cư trú trước khi đến trường nhập học:

Cấp giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ quân sự cho công dân đã trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Tiếp nhận, quản lý, đăng ký Nghĩa vụ quân sự cho công dân sau khi đã học xong tại các trường về lại nơi cư trú và số công dân bị buộc thôi học, tự bỏ học hoặc ngừng học tập theo quy định.

Quy Định Mới Năm 2022 Về Tạm Hoãn, Miễn Nghĩa Vụ Quân Sự ?

Việc anh làm việc biên chế tại trường và đã trải qua 12 tháng dân quân thường trực không phải là điều kiện để tạm hoãn hay miễn nghĩa vụ quân sự theo quy định của luật nghĩa vụ quân sự năm 2015:

“Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ

Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn luật nghĩa vụ quân sự – Công ty luật Minh Khuê

Cập nhật thông tin chi tiết về Đề Xuất Về Thực Hiện Nghĩa Vụ Quân Sự: Chỉ Tạm Hoãn Với Học Sinh, Sinh Viên Đại Học Chính Quy trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!