Xu Hướng 3/2024 # Đề Xuất Về Thực Hiện Nghĩa Vụ Quân Sự: Chỉ Tạm Hoãn Với Học Sinh, Sinh Viên Đại Học Chính Quy # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đề Xuất Về Thực Hiện Nghĩa Vụ Quân Sự: Chỉ Tạm Hoãn Với Học Sinh, Sinh Viên Đại Học Chính Quy được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo tờ trình của Chính phủ thì Luật NVQS hiện hành quy định độ tuổi gọi công dân nhập ngũ trong thời bình từ đủ 18 – hết 25 tuổi nên hàng năm tỷ lệ công dân có trình độ ĐH trở lên được gọi nhập ngũ vào quân đội khá thấp. Mặt khác, số được ưu tiên tạm hoãn gọi nhập ngũ để học ĐH, sau khi tốt nghiệp phần lớn đã hết độ tuổi. Do vậy dự thảo luật đã bổ sung quy định tăng thêm tuổi gọi nhập ngũ với đối tượng này.

Tuy nhiên, một số ý kiến của Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cho rằng nên giữ nguyên tuổi gọi nhập ngũ như hiện hành. Còn những vướng mắc trong khâu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đối với sinh viên tốt nghiệp đào tạo bậc ĐH và cán bộ, công chức không phải do hạn chế về độ tuổi mà do khâu tổ chức thực hiện.

Dự thảo luật cũng quy định chỉ tạm hoãn đối với đối tượng là học sinh phổ thông, sinh viên đào tạo ĐH chính quy và bãi bỏ quy định về việc tạm hoãn đối với công dân “đi xây dựng vùng kinh tế mới trong 3 năm đầu”. Đồng thời, để bảo đảm chính sách đối với người nhiễm chất độc da cam, dự án luật bổ sung quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với 1 con của người nhiễm chất độc da cam bị suy giảm khả năng lao động.

Về đối tượng được miễn gọi nhập ngũ, dự thảo luật kế thừa Luật NVQS hiện hành – chỉ miễn gọi nhập ngũ đối với thanh niên tình nguyện, cán bộ, công chức, viên chức được cử đến công tác, làm việc tại vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn…

Trao đổi với phóng viên, đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) phân tích thêm: Với một dân tộc từng trải qua chiến tranh, chứng kiến nhiều tấm gương của thế hệ cha anh đi trước thì Luật NVQS mang ý nghĩa hết sức to lớn. Ông Quốc cũng cho rằng, ngoài tính thiêng liêng, dự luật này cũng cần phải đảm bảo sự bình đẳng công bằng. “Thực hiện NVQS vừa là trách nhiệm, vừa là vinh dự của mỗi công dân. Vì thế tôi cho rằng những điều chỉnh trong lần này của luật sửa đổi là hợp lý. Chúng ta vẫn thấy ngay như ở Hàn Quốc, các ngôi sao nổi tiếng vẫn phải thực hiện NVQS một cách bình đẳng. Đó là nhận thức văn minh, chứ không phải là gánh nặng. Thứ hai là thời gian thực hiện NVQS được kéo dài và chỉ thống nhất một thời gian, không phân nhiều loại đối tượng. Thứ ba là giới hạn đối tượng được miễn, tạm hoãn thực hiện NVQS ở những người có thể tạo ra nguồn lực phát triển cho đất nước” – nhà sử học phân tích.

Về việc thay thế NVQS bằng cách đóng tiền hay lao động công ích, đại biểu Dương Trung Quốc nói: Đây là một bài toán cần thiết phải tính đến, nhưng điều quan trọng hơn vẫn là phải đảm bảo tính bình đẳng và công bằng.

Chỉ Hoãn Nghĩa Vụ Quân Sự Đối Với Học Sinh, Sinh Viên Hệ Chính Qui

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự với tất cả đối tượng sẽ được nâng lên 24 tháng; chỉ tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự với các học sinh, sinh viên hệ chính quy…Đó là những nội dung đáng quan tâm của dự án Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) được Bộ trưởng Phùng Quang Thanh trình QH ngày 3.11.Học đại học xong vẫn đi bộ đội

Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định: “Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ theo quy định của luật hiện hành còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, có lực lượng thường trực hợp lý, có sức chiến đấu cao,có lực lượng dự bị động viên hùng hậu”.

Theo đó, thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là 18 tháng, chưa đáp ứng yêu cầu xây dựng quân đội trong giai đoạn cách mạng mới.

Lý do: “Phương thức, thủ đoạn tác chiến của địch ở thời điểm hiện nay và tương lai ngày càng tinh vi, khó lường, sử dụng nhiều loại vũ khí thông minh, có khả năng sát thương cao. Do đó, để giảm mức độ tổn thất về con người và vũ khí, trang bị khi tác chiến xảy ra, đòi hỏi bộ đội phải có thời gian huấn luyện nhiều hơn để nâng cao trình độ chiến thuật, kỹ thuật, khả năng cơ động, kỹ năng khai thác, sử dụng làm chủ các loại vũ khí, trang bị được giao và thực hành phối hợp, hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng đơn vị trong tác chiến”.

Vẫn theo ông Thanh, thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ theo quy định hiện hành, không đảm bảo tính thống nhất, hạ sĩ quan chỉ huy, hạ sĩ quan và binh sĩ chuyên môn kỹ thuật do quân đội đào tạo, hạ sĩ quan và binh sĩ trên tàu hải quân phải phục vụ 24 tháng, hạ sĩ quan và binh sĩ khác chỉ phục vụ 18 tháng đã tạo ra sự không công bằng giữa hai đối tượng, ảnh hưởng đến tư tưởng của hạ sĩ quan và binh sĩ, nhất là đối với đối tượng phục vụ tại ngũ 24 tháng.

“Dự án luật quy định thống nhất thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan và binh sĩ là 24 tháng”, ông nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng -an ninh Nguyễn Kim Thoa cho biết, khi thẩm tra dự án luật này, đa số ý kiến trong ủy ban nhất trí với quan điểm của Chính phủ, nhưng cũng có một số ý kiến đề nghĩ giữ nguyên quy định thời hạn tại ngũ 18 tháng, một số ý kiến đề nghị giảm xuống còn 12 tháng (đặc biệt là đối các đối tượng đã tốt nghiệp đại học).

Về độ tuổi nhập ngũ, ngoài việc quy định: “Công dân nam đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ, độ tuổi nhập ngũ trong thời bình từ 18 tuổi đến hết 25 tuổi”, dự án Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) đã bổ sung quy định về độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân học chương trình đào tạo đại học, đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Chính phủ cũng cho rằng, việc quy định đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với sinh viên đang học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học là quá rộng, chiếm tỷ lệ lớn so với tổng số công dân trong độ tuổi gọi nhập ngũ, gây khó khăn trong quá trình xét duyệt gọi nhập ngũ; việc gọi công dân tốt nghiệp cao đẳng, đại học vào phục vụ tại ngũ trong quân đội không nhiều.

“Một số công dân đã lợi dụng chính sách tạm hoãn gọi nhập ngũ để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ phục vụ tại ngũ, gây bất bình trong nhân dân, ảnh hưởng đến chất lượng công dân nhập ngũ”, ông Thành cho biết.

Do đó, Dự án luật đã quy định chỉ tạm hoãn đối với đối tượng là học sinh phổ thông, sinh viên đào tạo đại học chính quy và bãi bỏ quy định về việc tạm hoãn đối với công dân “đi xây dựng vùng kinh tế mới trong 3 năm đầu”.

Đối với học sinh đang học phổ thông, sinh viên đang học chương trình đào tạo đại học hệ chính quy trong hệ thống giáo dục quốc dân sau khi tốt nghiệp sẽ được gọi nhập ngũ. Đối với công dân đang học tập tại các trường hoặc trúng tuyển vào các trường thuộc cơ sở giáo dục không thuộc đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ thì được gọi nhập ngũ và bảo lưu kết quả, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ sẽ được tiếp nhận để học tập.

Thủ tướng phải báo cáo trước nhân dân

Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình trình QH Dự án Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi). Trong tờ trình, Chính phủ cho rằng: Các quy định hiện hành chưa phân định rõ nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ và thủ tướng Chính phủ, chưa bao quát hết các lĩnh vực quản lý nhà nước và chưa tương xứng với vị trí, vai trò của người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước cao nhất; chưa phân định rõ vị trí, chức năng của bộ trưởng, thủ tướng cơ quan ngang bộ là thành viên Chính phủ và là người đứng đầu bộ, cơ quan ngang bộ…

Trong thời gian QH không họp, trình Chủ tịch nước quyết định tạm đình chỉ công tác của phó thủ tướng, bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ; giao quyền bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ trong trường hợp khuyết bộ trưởng hoặc thủ trưởng cơ quan ngang bộ trong khi chờ QH phê chuẩn và Chủ tịch nước bổ nhiệm; tạm thời giao quyền chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương trong trường hợp chưa bầu được chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương; quyết định và chỉ đạo thực hiện các biện pháp cụ thể cần thiết để thi hành lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ, lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp và các biện pháp cần thiết khác để bảo vệ Tổ quốc, bảo đảm tính mạng, tài sản của nhân dân.

Tuy nhiên, trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý nói rằng, cần phải cân nhắc về sự phù hợp với Hiến pháp nếu quy định trao cho Thủ tướng 4 quyền trên.

“Một số ý kiến trong Ủy ban Pháp luật cho rằng, theo quy định tại khoản 6 điều 98 Hiến pháp thì trách nhiệm báo cáo trước nhân dân là trách nhiệm cá nhân của Thủ tướng Chính phủ đã được hiến định. Do đó, ý kiến này đề nghị cần quy định rõ những trường hợp nào thì Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho người phát ngôn của Chính phủ. Còn lại, Thủ tướng Chính phủ vẫn có nghĩa vụ thường xuyên thông báo trước nhân dân, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng về những vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ”, ông Lý nói.

QH dự kiến biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thi hành án dân sự vào ngày 25.11.

(Theo Tuổi Trẻ)

Hoãn Nghĩa Vụ Quân Sự Đối Với Sinh Viên Đại Học Đến Khi Tốt Nghiệp

Theo ông Nguyễn Kim Khoa, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội – nhiều ý kiến đề nghị dự án Luật Nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) thống nhất độ tuổi gọi nhập ngũ từ 18 – 25 tuổi chứ không kéo dài tới tuổi 27. Việc quy định độ tuổi gọi nhập ngũ của công dân phải bảo đảm sự bình đẳng. Việc kéo dài độ tuổi gọi nhập ngũ cho đối tượng tạm hoãn là sinh viên đang học đại học để gọi vào phục vụ tại ngũ sau khi tốt nghiệp vừa khó khả thi, vừa không bảo đảm công bằng xã hội.

“Thường trực Ủy ban Quốc phòng- An ninh tán thành với đề nghị quy định độ tuổi gọi nhập ngũ của công dân thống nhất từ 18 – 25 tuổi như Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành”- ông Khoa nói.

Theo ông Nguyễn Kim Khoa, nếu kéo dài tuổi nhập ngũ đến 27 tuổi thì sinh viên sau khi tốt nghiệp ĐH phải gọi 100% đi nghĩa vụ quân sự mới có giá trị.

Đáng chú ý, vấn đề tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ với sinh viên chính quy vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Thường trực Ủy ban Quốc phòng- An ninh cho rằng nếu giữ như quy định hiện hành thì đối tượng tạm hoãn quá rộng, không khắc phục được những vướng mắc bất cập hiện nay.

Trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của nhiều nước và tình hình thực tiễn, cơ quan này đề nghị không quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với sinh viên, học viên để bảo đảm mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho sinh viên, học viên an tâm học tập và không phát sinh tiêu cực trong quá trình tuyển chọn vì số lượng ngày càng tăng như hiện nay, cần có quy định một số hình thức để sinh viên, học viên có trình độ đào tạo từ đại học trở lên có sự lựa chọn thực hiện nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc phù hợp.

GS. Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, bày tỏ thái độ không đồng tình với quy định không tạm hoãn nghĩa vụ đối với sinh viên hệ chính quy. Theo ông Thi, khi các em đã có giấy gọi nhập học rồi thì trong thời gian học phải hoãn nghĩa vụ quân sự, không nên để xảy ra tình trạng các em đang học vẫn bị gọi, sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả học tập, đào tạo. “Nếu quy định sinh viên học chính quy có thể tự bỏ chi phí tham gia huấn luyện 3 tháng thay thế nghĩa vụ quân sự, rất có thể tạo kẽ hở để sinh viên tìm cách trốn nhập ngũ. Mặt khác nếu không kéo dài tuổi gọi nghĩa vụ quân sự với sinh viên hệ chính quy sẽ gây khó khăn cho các em, bên cạnh đó không cẩn thận sinh viên sẽ kéo dài thời gian lưu ban (tối đa 3 năm) đề trốn nghĩa vụ quân sự”- ông Thi lưu ý cơ quan soạn thảo.

Từ phân tích trên, ông Thi đề nghị nên hoãn gọi nghĩa vụ quân sự đối với người trúng tuyển đại học chính quy; khi tốt nghiệp đại học sẽ tiếp tục tham gia lực lượng quân đội, để góp phần đáp ứng yêu cầu trong thời đại mới.

Ý kiến của ông Đào Trọng Thi nhận được nhiều ý kiến tán đồng. Chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc hội Ksor Phước lưu ý sau khi học xong đại học những sinh viên này phải thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng những thanh niên đã thi đỗ đại học có thể “tạm hoãn nhưng không phải miễn nghĩa vụ quân sự”.

Sau khi nghe các ý kiến góp ý, ông Nguyễn Kim Khoa bày tỏ quan điểm: Nếu kéo dài tuổi nhập ngũ đến 27 tuổi thì sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học phải gọi 100% đi nghĩa vụ quân sự mới có giá trị. Tuy nhiên hiện nay tỷ lệ sinh viên tham gia nghĩa vụ quân sự ở Việt Nam hiện nay đạt tỷ lệ rất ít (khoảng 0,5%), nên việc kéo dài đến 27 tuổi dễ khiến gia tăng sự mất công bằng xã hội trong việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Chính vì thế ông Khoa cho rằng cần phải nghiên cứu kỹ đối với vấn đề này.

Đồng tình với chủ trương tạm hoãn đối với sinh viên đang học đại học nhưng ông Khoa cho rằng có thể thiết kế quy định mở để cho những người tình nguyện nhập ngũ. Bên cạnh đó có thể sử dụng hình thức thực hiện nghĩa vụ quân sự thay thế khác để thanh niên thực hiện, giúp tạo điều kiện cho người tốt nghiệp ra trường là có thể đi làm ngay.

Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đánh giá đề xuất cho phép sinh viên có thể tham gia huấn luyện 3 tháng thay thế nghĩa vụ quân sự rất khó khả thi và không đảm bảo công bằng giữa những thanh niên sống trong gia đình có tiền và không có tiền. Ông Thanh cũng đồng tình với việc cho phép sinh viên đang học được hoãn nghĩa vụ quân sự và khi học xong sẽ thực hiện nghĩa vụ này.

Sinh Viên Đại Học Có Được Tạm Hoãn Nghĩa Vụ Quân Sự ? Bị Cận Có Được Hoãn Nhập Ngũ ?

Những trường hợp chưa được xuất cảnh ra nước ngoài được quy định tại Điều 36 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam (có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2024) như sau:

Điều 36. Các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh

1. Bị can, bị cáo; người bị tố giác, người bị kiến nghị khởi tố mà qua kiểm tra, xác minh có căn cứ xác định người đó bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

2. Người được hoãn chấp hành án phạt tù, người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo trong thời gian thử thách, người chấp hành án phạt cải tạo không giam giữ trong thời gian chấp hành án theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

4. Người phải thi hành án dân sự, người đại diện theo pháp luật của cơ quan, tổ chức đang có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định được thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự nếu có căn cứ cho thấy việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để bảo đảm việc thi hành án.

5. Người nộp thuế, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

6. Người đang bị cưỡng chế, người đại diện cho tổ chức đang bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.

7. Người bị thanh tra, kiểm tra, xác minh có đủ căn cứ xác định người đó vi phạm đặc biệt nghiêm trọng và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn.

8. Người đang bị dịch bệnh nguy hiểm lây lan, truyền nhiễm và xét thấy cần ngăn chặn ngay, không để dịch bệnh lây lan, truyền nhiễm ra cộng đồng, trừ trường hợp được phía nước ngoài cho phép nhập cảnh.

9. Người mà cơ quan chức năng có căn cứ cho rằng việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh.”

Theo đó, bạn không thuộc trường hợp bị hạn chế xuất cảnh.

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trongthời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Nếu bạn không chấp hành lệnh gọi nh ập ngũ thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Hoãn Nghĩa Vụ Quân Sự Cho Sinh Viên Hệ Chính Quy

Nhiều ý kiến trong UBTVQH tán thành tạm hoãn gọi nhập ngũ cho sinh viên hệ chính quy để bảo đảm đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, miễn, giảm, hoãn gọi nhập ngũ đều phải được quy định rõ trong luật. “Cá nhân tôi thấy, nếu đã đỗ đại học thì nên hoãn gọi nhập ngũ và phải tính đến vấn đề độ tuổi”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước nói rằng, thời bình không nên gọi sinh viên nhập ngũ, họ có thể thực hiện nghĩa vụ quân sự sau khi học xong. Ảnh: Ngọc Châu.

Không nên “treo” NVQS

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Đào Trọng Thi kiến nghị, nên hoãn gọi NVQS đối với người đã trúng tuyển đại học hệ chính quy. “Số này không nhiều. Sau khi học xong, các em có thể tham gia NVQS cũng chưa muộn”, ông Thi nói. Cùng quan điểm, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển lập luận, năm 1979, chúng ta tổng động viên nhưng vẫn có chính sách hoãn gọi nhập ngũ đối với sinh viên.

Phát biểu tiếp đó, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh (QP-AN) Nguyễn Kim Khoa đề nghị, nên tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với sinh viên đang học chương trình đào tạo đại học thuộc hệ chính quy, thuộc cơ sở giáo dục đại học trong hệ thống giáo dục quốc dân. Tuy nhiên, để các sinh viên này vẫn thực hiện được NVQS trong quá trình học tập, nên có các hình thức khác để hoàn thành NVQS, khi ra trường, sinh viên có thể đi làm, đóng góp cho xã hội ngay. “NVQS được Hiến pháp quy định là nghĩa vụ phục vụ trong quân đội – tại ngũ, hoặc dự bị. Sinh viên đang học thì nên hoãn. Hiện nay, số sinh viên gọi nhập ngũ cũng rất thấp, trình độ khác nhau và cũng không sử dụng được chất xám, khi nhập ngũ họ vẫn phải đi gác như những người khác. Còn huấn luyện để sử dụng binh khí kỹ thuật cao phải là lực lượng chuyên nghiệp, chứ không phải lính nghĩa vụ”, ông Khoa cho hay.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh nói rằng, với điều kiện hiện nay, không thể gọi hết thanh niên, sinh viên trong độ tuổi đi NVQS. “Nên quy định tạm hoãn NVQS đối với sinh viên chính quy. Sau khi sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo, nếu quân đội có nhu cầu thì tuyển để phục vụ lâu dài. Chúng tôi chính thức đề nghị hoãn vì nhu cầu gọi hằng năm không lớn. Nếu “treo” nghĩa vụ ở đó sẽ vừa gây tâm lý không tốt vừa tạo kẽ hở tiêu cực khi tuyển quân”, ông Thanh nói.

Không thay thế NVQS bằng tiền

Thường trực Ủy ban QP-AN nhất trí với dự thảo Luật quy định thống nhất thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình là 24 tháng để bảo đảm sự bình đẳng về nghĩa vụ của công dân. “NVQS là nghĩa vụ vẻ vang của công dân đã được quy định trong Hiến pháp năm 2013, do đó việc quy định nghĩa vụ thay thế như nghĩa vụ đóng tiền hoặc nghĩa vụ lao động công ích là không có cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn, đồng thời làm mất ý nghĩa thiêng liêng của NVQS”, Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Kim Khoa nói.

Để thực hiện yêu cầu bảo đảm công bằng xã hội trong thực hiện NVQS tại ngũ và công bằng xã hội trong thực hiện quyền, nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, Thường trực Ủy ban QP-AN đề nghị quy định một số hình thức thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc được công nhận như thực hiện NVQS tại ngũ trong thời bình. Đồng thời, cần có quy định một số hình thức để sinh viên, học viên có trình độ đại học trở lên có sự lựa chọn thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc phù hợp tình hình cụ thể: tham gia chương trình thanh niên trí thức tình nguyện, thực hiện NVQS thông qua việc tham gia đào tạo sĩ quan dự bị; tự bảo đảm chi phí để tham gia chương trình huấn luyện quân sự tập trung ba tháng để chuyển thành quân nhân dự bị hạng một tại các đơn vị quân đội hoặc trung tâm giáo dục quốc phòng theo quy định của Chính phủ.

Nhập ngũ chủ yếu con em nông dân

Theo báo cáo của Ủy ban QP – AN, số công dân đã có việc làm, có trình độ học vấn cao, chuyên môn kỹ thuật, con em cán bộ công chức, các gia đình có điều kiện kinh tế thực hiện NVQS tại ngũ chưa nhiều (chiếm 4,94%). Trong khi đó, con em nông dân, người chưa có việc làm chiếm số đông (trên 80%) và có xu hướng tăng.

Trong điều kiện số công dân nhập ngũ hằng năm chỉ chiếm 0,12% tổng dân số và 5,87% tổng số công dân nam trong độ tuổi 18 – 25, vẫn có địa phương cho phép điều chuyển từ nơi này sang nơi khác để bù cho đủ chỉ tiêu được giao. Tỷ lệ công dân có trình độ cao đẳng, đại học chỉ chiếm khoảng 0,64% tổng số thanh niên nhập ngũ hằng năm.

Thủ Tục Xin Tạm Hoãn Nghĩa Vụ Quân Sự Cho Nam Sinh Viên

Cập nhật: 18/10/2024

– Theo quy định, độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Riêng trường hợp công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết năm 27 tuổi.

Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Thủ tục xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

1, Sinh viên cần nộp đầy đủ các giấy tờ sau:

Bản chính đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình

Xác nhận của trường đại học, cao đẳng đang theo học.

Sau đó nộp tại UBND cấp xã để giải quyết. Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, xác minh công dân có thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không. Sau đó Ủy ban nhân dân xã sẽ tiến hành thông báo kết quả đối với trường hợp của người nộp hồ sơ.

2, Mẫu đơn xin tạm hoãn nghĩa vụ quân sự: Suzy

Cập nhật thông tin chi tiết về Đề Xuất Về Thực Hiện Nghĩa Vụ Quân Sự: Chỉ Tạm Hoãn Với Học Sinh, Sinh Viên Đại Học Chính Quy trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!