Xu Hướng 2/2023 # Điểm Mới Trong Nghị Định 43/2017/Nđ # Top 11 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Điểm Mới Trong Nghị Định 43/2017/Nđ # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Điểm Mới Trong Nghị Định 43/2017/Nđ được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để triển khai thực hiện NQ 01/NĐ-CP, NQ 02/NĐ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; giải quyết khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Nghị định 43/2017/NĐ-CP và hướng dẫn chi tiết thực hiện Nghị định để đảm bảo sự nhất quán trong cách hiểu và cách thực hiện của doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước, vì vậy ban hành Thông tư hướng dẫn Nghị định số 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hoá là rất cần thiết.

Ông Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh, việc xây dựng Thông tư hướng dẫn Nghị định số 43/2017/NĐ-CP nhằm đảm bảo tiếp tục hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc ghi nhãn hàng hoá, rõ ràng, minh bạch.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Trần Quốc Tuấn- Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá khẳng định, việc xây dựng Thông tư hướng dẫn Nghị định số 43/2017/NĐ-CP nhằm đảm bảo tiếp tục hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc ghi nhãn hàng hoá, rõ ràng, minh bạch, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi; nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về nhãn hàng hoá; đồng thời tăng cường bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong việc lựa chọn các sản phẩm, hàng hoá có nhãn hàng hoá minh bạch rõ ràng và tuân thủ quy định pháp luật về nhãn hàng hoá.

Tham luận Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 43/2017/NĐ-CP, ông Đoàn Thanh Thọ- Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Thanh tra, Tổng cục TCĐCL nhấn mạnh, trải qua 10 năm những hạn chế trong Nghị định 89/2006/NĐ-CP gây khó khăn và vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện nhãn hàng hoá, cùng quá trình phát triển của xã hội các quy định, nghị định cần chặt chẽ hơn, chính vì thế Nghị định 43/2017/NĐ-CP được ban hành để thay thế cho Nghị định 89/2006/NĐ-CP.

Ông Đoàn Thanh Thọ – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế- Thanh tra, Tổng cục TCĐCL nhấn mạnh trải qua 10 năm những hạn chế trong Nghị định 89/2006/NĐ-CP gây khó khăn và vướng mắc cho doanh nghiệp.

Chia sẻ về bất cập trong tem nhãn trên hàng hóa đang gây tranh cãi, bà Cao Thị Bích Hà – Trưởng phòng Nhãn hàng hóa, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa cho rằng, đối với doanh nghiệp thực hiện in nhãn hàng hóa, khi nhãn bị sai hoặc lỗi mà doanh nghiệp muốn xóa nội dung hoặc tự sửa nội dung thì phải có công văn báo cáo với cơ quan quản lý Nhà nước, tuy nhiên các doanh nghiệp đang băn khoăn về quá trình và thủ tục thực hiện bổ sung, đính chính nội dung trên nhãn hàng hóa.

Cũng trong hội thảo, rất nhiều doanh nghiệp đã có những chia sẻ, đóng góp ý kiến về điều khoản, điểm bất cập trong Thông tư hướng dẫn Nghị định số 43/2017/NĐ-CP, qua đó hoàn thiện Dự thảo Thông tư theo hướng tích cực và sớm được ban hành. Trong đó, đại diện phía doanh nghiệp, công ty phân phối thiết bị y tế chia sẻ về quá trình lưu thông hàng hóa gặp bất cập khi sản phẩm hàng hóa trên giấy pháp lý sẽ có địa chỉ nhà máy sản xuất, tên nhà máy sản xuất, tên và địa chỉ chủ sở hữu…, tuy nhiên đối với các hãng lớn khi ghi nhãn mác hàng hóa chỉ ghi tên và địa chỉ của chủ sở hữu sản phẩm, hàng hóa dẫn đến khi nhập khẩu, tên và địa chỉ của hàng hóa không trùng khớp với chứng từ pháp lý.

Trước đó vào ngày 24/4/2019, Hội thảo góp ý Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hoá lần 1 đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng gồm 3 Chương 17 Điều.

Trương Vân

Ghi Nhãn Hàng Hóa Theo Nghị Định Số 43/2017/Nđ

Ngày 14/4/2017, Chính phủ ban hành Nghị định 43/2017/NĐ-CP quy định về nhãn hàng hóa, cách ghi nhãn hàng hóa và các thông tin bắt buộc trên nhãn hàng hóa. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01/6/2017, thay thế cho Nghị định 89/2006/ NĐ-CP về nhãn hàng hóa.

Theo các quy định hiện nay, nhãn hàng hóa được hiểu là những nội dung cần thiết về hàng hóa được đính trên hàng hóa hoặc bao bì để người tiêu dùng nhận biết các thông tin về hàng hóa như nhãn hiệu, chủng loại, nhà sản xuất, xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, định lượng, thành phần, thông số kỹ thuật, thông tin cảnh báo về hàng hóa…

Nhãn hiệu là một yếu tố nằm trong nhãn hàng hóa và được xem là thành phần chủ đạo, có ý nghĩa pháp lý cao trong nhãn hàng hóa. Nếu nhãn hàng hóa tổng hợp của rất nhiều các nội dung, thông tin mô tả về hàng hóa để người tiêu dùng hiểu rõ về bản chất hàng hóa thì đối với nhãn hiệu, dù chỉ là một yếu tố trong nhãn hàng hóa nhưng lại mang ý nghĩa quan trọng nhất. Với vị trí chủ đạo trong nhãn hàng hóa, nhãn hiệu là dấu hiệu riêng dùng để phân biệt hàng hóa giữa các chủ thể khác nhau, là tên ngắn gọn dùng để gọi hoặc gợi nhớ cho người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm. Người tiêu dùng có thể nhớ và gọi tên nhãn hiệu ngay lập tức nhưng khó có thể nhớ đầy đủ từng yếu tố để gọi tên nhãn hàng hóa.

Ví dụ về nhãn hàng hóa và nhãn hiệu

Theo quy định mới ban hành, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa phải bảo đảm ghi nhãn trung thực, rõ ràng, chính xác, phản ánh đúng bản chất của hàng hóa. Một số nội dung cơ bản cần thể hiện trên nhãn hàng hóa bao gồm:

– Tên hàng hóa; – Xuất xứ hàng hóa; – Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; – Những nội dung khác tùy vào tính chất loại hàng hóa.

1. Tên hàng hóa:

+ Tên hàng hóa ghi trên nhãn do tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa tự đặt và được đặt ở vị trí dễ thấy, dễ đọc trên nhãn hàng hóa; + Trường hợp tên của thành phần được sử dụng làm tên hay một phần của của tên hàng hóa thì thành phần đó bắt buộc phải ghi định lượng.

2. Tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa:

Chi tiết về việc thể hiện thông tin của người chịu trách nhiệm về hàng hóa bao gồm: + Tên riêng của tổ chức, cá nhân và địa danh ghi trên nhãn hàng hóa không được viết tắt; + Hàng hóa được sản xuất trong nước thì ghi tên của tổ chức, cá nhân và địa chỉ cơ sở sản xuất; + Hàng hóa được nhập khẩu để lưu thông tại Việt Nam thì ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất và ghi tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân nhập khẩu. Riêng đối với trang thiết bị y tế được nhập khẩu để lưu thông tại Việt Nam thì ghi tên/địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất gắn với xuất xứ của hàng hóa đó và ghi tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân của chủ sở hữu số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế; + Hàng hóa của tổ chức, cá nhân làm đại lý bán hàng trực tiếp cho thương nhân nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam thì ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất và đại lý bán hàng hóa đó; + Hàng hóa được một tổ chức, cá nhân nhượng quyền về nhãn hàng hóa thì ghi thêm tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân nhượng quyền; + Trường hợp tổ chức, cá nhân thực hiện lắp ráp, đóng gói, đóng chai thì trên nhãn phải ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân lắp ráp, đóng gói, đóng chai. – Xuất xứ hàng hóa: Cách ghi xuất xứ hàng hóa được quy định như sau: Ghi cụm từ “sản xuất tại” hoặc “chế tạo tại”, “nước sản xuất”, “xuất xứ” hoặc “sản xuất bởi” kèm tên nước hoặc vùng lãnh thổ sản xuất ra hàng hóa đó (không được viết tắt).

3. Ngày sản xuất, hạn sử dụng được ghi trên nhãn hàng hóa:

+ Ngày sản xuất và hạn sử dụng được ghi theo thứ tự ngày, tháng, năm của năm dương lịch; + Mỗi số chỉ ngày, tháng, năm ghi bằng hai chữ số, được phép ghi số chỉ năm bằng bốn chữ số. Số chỉ ngày, tháng, năm của một mốc thời gian phải ghi cùng dòng; +”ngày sản xuất”, “hạn sử dụng” hoặc “hạn dùng” ghi trên nhãn đầy đủ hoặc ghi tắt bằng chữ in hoa là ” NSX, HSD, HD; + Đối với hàng hóa được san chia, sang chiết, nạp, đóng gói lại phải thể hiện ngày san chia, sang chiết, nạp, đóng gói lại và hạn sử dụng phải được tính từ ngày sản xuất được thể hiện trên nhãn gốc.

4. Nội dung khác cần lưu ý thể hiện trên nhãn hàng hóa

– Một số quy định khác như vị trí, kích thước, màu sắc trình bày, ngôn ngữ, ghi nhãn phụ, định lượng hàng hóa, thành phần, thông số kỹ thuật, thông tin cảnh báo cũng được quy định chi tiết tại nghị định này; – Trường hợp do kích thước của hàng hóa không đủ để thể hiện tất cả nội dung bắt buộc ghi trên nhãn thì phải thể hiện tối thiểu các nội dung về tên hàng hóa, tên và địa chỉ của tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa và xuất xứ hàng hóa. Các nội dung còn thiếu được phải được ghi trong các tài liệu đính kèm.

Tất cả nội dung được liệt kê tại nghị định 43/2017/NĐ-CP là những quy định yêu cầu các cá nhân, tổ chức tuân thủ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, để việc tuân thủ trở nên có ý nghĩa, thì việc xem xét kỹ lưỡng trong việc lựa chọn nhãn hiệu để thể hiện trên nhãn hàng hóa là điều cần thiết hơn cả.

Khi nhãn hiệu là dấu hiệu để phân biệt hàng hóa của các chủ thể khác nhau thì việc đảm bảo rằng nhãn hiệu được lựa chọn không trùng lặp hoặc tương tự với bất cứ chủ thể nào khác là việc đầu tiên cần xem xét. Giả định rằng, nhãn hàng hóa được thực hiện đủ các yêu cầu về yêu cầu ghi nhãn hàng hóa nhưng yếu tố quan trọng nhất của nhãn hàng hóa là nhãn hiệu bị trùng hoặc tương tự với nhãn hiệu của chủ thể khác trong cùng lĩnh vực đã được cấp văn bằng độc quyền, hoàn toàn có khả năng cá nhân hoặc tổ chức sẽ bị các cơ quan có chức năng thẩm tra và xử phạt.

Như vậy, song song với việc áp dụng nghị định về ghi nhãn hàng hóa, các đơn vị thuộc đối tượng điều chỉnh của nghị định cần lưu ý trong việc lựa chọn và sử dụng nhãn hiệu để đảm bảo không xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu của bất cứ cá nhân, tổ chức khác.

Thông tin hướng dẫn chi tiết về nghị định này xin vui lòng xem TẠI ĐÂY.

Nội Dung Và Cách Ghi Nhãn Hàng Hóa Theo Nghị Định 43/2017/Nđ

Nhãn hàng hóa được ghi như thế nào mới đúng? Nhãn như thế nào là đạt tiêu chuẩn?… Nghị định 43/2017/NĐ-CP mới nhất của Chính Phủ sẽ giúp các bạn trả lời được những câu hỏi khó trên.

I. Nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa

1. Nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung sau:

a) Tên hàng hóa;

b) Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;

c) Xuất xứ hàng hóa;

2. Trường hợp hàng hóa có tính chất thuộc nhiều nhóm tại Phụ lục I hoặc chưa được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật, căn cứ vào công dụng chính của hàng hóa, tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa tự xác định nhóm của hàng hóa để ghi các nội dung quy định tại điểm d khoản 1 Điều này.

3. Trường hợp do kích thước của hàng hóa không đủ để thể hiện tất cả các nội dung bắt buộc trên nhãn thì phải ghi những nội dung quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều này trên nhãn hàng hóa, những nội dung quy định tại điểm d khoản 1 Điều này được ghi trong tài liệu kèm theo hàng hóa và trên nhãn phải chỉ ra nơi ghi các nội dung đó.

Đối với hàng hóa là trang y tế thì việc thể hiện những nội dung quy định tại điểm d khoản 1 Điều này được thực hiện theo quy định tại Phụ lục I của Nghị định này.

Tên hàng hóa phải ở vị trí dễ thấy, dễ đọc trên nhãn hàng hóa. Chữ viết tên hàng hóa phải là chữ có kích thước lớn nhất so với các nội dung bắt buộc khác trên nhãn hàng hóa.

Tên hàng hóa ghi trên nhãn do tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hóa tự đặt. Tên hàng hóa không được làm hiểu sai lệch về bản chất, công dụng và thành phần của hàng hóa.

Trường hợp tên của thành phần được sử dụng làm tên hay một phần của tên hàng hóa thì thành phần đó bắt buộc phải ghi định lượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 13 của Nghị định này.

III. Tên và địa chỉ tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa

1. Tên riêng của tổ chức, cá nhân và địa danh ghi trên nhãn hàng hóa không được viết tắt.

2. Hàng hóa được sản xuất trong nước thì ghi tên của tổ chức, cá nhân và địa chỉ cơ sở sản xuất hàng hóa đó.

a) Cơ sở sản xuất hàng hóa là thành viên trong một tổ chức như công ty, tổng công ty, tập đoàn, hiệp hội và các tổ chức khác thì có quyền ghi tên hoặc tên và địa chỉ và các nội dung khác của tổ chức đó trên nhãn khi được các tổ chức này cho phép.

b) Hàng hóa có cùng thương hiệu được sản xuất tại nhiều cơ sở sản xuất khác nhau, thì tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa, được ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân đó trên nhãn hàng hóa nếu chất lượng của hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa do tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa đó công bố hoặc đăng ký lưu hành và phải bảo đảm truy xuất được nguồn gốc của hàng hóa.

3. Hàng hóa được nhập khẩu để lưu thông tại Việt Nam thì ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất và ghi tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân nhập khẩu.

Đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế được nhập khẩu để lưu thông tại Việt Nam thì ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất gắn với xuất xứ của hàng hóa đó và ghi tên, địa chỉ của chủ sở hữu số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế.

4. Hàng hóa của tổ chức, cá nhân làm đại lý bán hàng trực tiếp cho thương nhân nước ngoài nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam thì ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất và tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân làm đại lý bán hàng hóa đó.

5. Hàng hóa được một tổ chức, cá nhân nhượng quyền về nhãn hàng hóa thì ngoài việc thực hiện theo quy định tại khoản 2, 3 và 4 Điều này còn phải ghi thêm tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân nhượng quyền.

6. Trường hợp tổ chức, cá nhân thực hiện lắp ráp, đóng gói, đóng chai thì trên nhãn phải ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân lắp ráp, đóng gói, đóng chai đó và phải ghi tên hoặc tên và địa chỉ, và các nội dung khác của tổ chức, cá nhân sản xuất ra hàng hóa trước khi lắp ráp, đóng gói, đóng chai khi được các tổ chức, cá nhân này cho phép.

1. Hàng hóa định lượng bàng đại lượng đo lường thì phải ghi định lượng theo quy định của pháp luật Việt Nam về đo lường.

2. Hàng hóa định lượng bằng số đếm thì phải ghi định lượng theo số đếm tự nhiên.

3. Trường hợp trong một bao bì thương phẩm có nhiều đơn vị hàng hóa thì phải ghi định lượng của từng đơn vị hàng hóa và định lượng tổng của các đơn vị hàng hóa.

4. Trường hợp chất phụ gia dùng để tạo màu sắc, hương, vị mà màu sắc, hương, vị đó ghi kèm theo tên hàng hóa thì không phải ghi định lượng.

5. Trường hợp tên chất chiết xuất, tinh chất từ các nguyên liệu tự nhiên ghi kèm tên hàng hóa thì phải ghi thành phần định lượng chất chiết xuất, tinh chất hoặc khối lượng nguyên liệu tương đương dùng để tạo ra lượng chất chiết xuất, tinh chất đó.

Email: tvketoan68@gmail.com

Điểm Mới Trong Nghị Định 91/2014/Nđ

Ngày 01/10/2014, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 91/2014/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung các Nghị định về thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, giá trị gia tăng và quản lý thuế.

– Quản lý thuế:

+ Bổ sung quy định: “Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã đăng ký có trách nhiệm thông báo cho cơ quan thuế biết về thông tin doanh nghiệp, hộ kinh doanh tạm ngừng kinh doanh, tiếp tục hoạt động kinh doanh trở lại”.

+ Khai thuế giá trị gia tăng theo quý áp dụng đối với người nộp thuế đáp ứng điều kiện có tổng doanh thu của hàng hóa, dịch vụ của năm liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống (Quy định cũ là từ 20 tỷ đồng trở xuống).

– Thuế thu nhập doanh nghiệp:

+ Các khoản chi phúc lợi người lao động được nhận trực tiếp và doanh nghiệp có hóa đơn, chứng từ với tổng số chi không quá 01 tháng lương bình quân thực tế trong năm tính thuế sẽ được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.

+ Miễn thuế trong thời hạn thực hiện hợp đồng nhưng tối đa 03 năm đối với thu nhập từ việc thực hiện hợp đồng nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ; tối đa 05 năm đối với thu nhập từ bán sản phẩm làm ra từ công nghệ mới lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam, tính từ ngày có doanh thu.

– Thuế thu nhập cá nhân: Khoản lợi ích người lao động nhận được về nhà ở do người sử dụng lao động xây dựng tại nơi có điều kiện khó khăn hoặc xây cho người làm việc tại khu công nghiệp không bị xem là thu nhập chịu thuế.

– Thuế giá trị gia tăng: Trường hợp bên đi vay vốn tự bán tài sản đảm bảo theo ủy quyền của bên cho vay để trả nợ khoản vay có đảm bảo thuộc dịch vụ cấp tín dụng không chịu thuế.

Nghị định này có hiệu lực kể từ 15/11/2014.

Cập nhật thông tin chi tiết về Điểm Mới Trong Nghị Định 43/2017/Nđ trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!