Xu Hướng 8/2022 ❤️ Đồng Thời Thành Lập Doanh Nghiệp Và Hợp Tác Xã Được Không? ❣️ Top View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 8/2022 ❤️ Đồng Thời Thành Lập Doanh Nghiệp Và Hợp Tác Xã Được Không? ❣️ Top View

Xem 495

Bạn đang xem bài viết Đồng Thời Thành Lập Doanh Nghiệp Và Hợp Tác Xã Được Không? được cập nhật mới nhất ngày 18/08/2022 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 495 lượt xem.

Nội Dung Cần Lưu Ý Trong Luật Doanh Nghiệp 2014 Hiệu Lực Từ 1/7/2015

Ngày 26/11/2014, Quốc Hội Đã Thông Qua Luật Doanh Nghiệp Năm 2014, Có Hiệu Lực Kể Từ 01/7/2015; So Với Luật Doanh Nghiệp?

Người Đại Diện Theo Pháp Luật Theo Luật Doanh Nghiệp

5 Điểm Mới Trong Luật Doanh Nghiệp Mới Có Hiệu Lực

Hợp Đồng Tặng Cho Nhà Ở Có Hiệu Lực Khi Nào?

– Một gia đình thành lập một công ty TNHH dịch vụ cho thuê xe tại một địa chỉ, do vợ là chủ tịch hội đồng quản trị chồng và con là thành viên, và cũng tại địa chỉ đó họ lại thành lập một hợp tác xã dịch vụ cho thuê xe cùng ngành nghề với công ty TNHH dịch vụ cho thuê xe do con là chủ nhiệm, vợ và chồng là thành viên. Vậy theo Luật đúng hay sai?

Theo khoản 1 Điều 3 Luật Hợp tác xã 2012 thì Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý hợp tác xã.

Điều 7. Nguyên tắc tổ chức, hoạt động

1. Cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân tự nguyện thành lập, gia nhập, ra khỏi hợp tác xã. Hợp tác xã tự nguyện thành lập, gia nhập, ra khỏi liên hiệp hợp tác xã.

2. Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã kết nạp rộng rãi thành viên, hợp tác xã thành viên.

Điều kiện trở thành thành viên, hợp tác xã thành viên theo khoản 1 Điều 13 Luật Hợp tác xã 2012 quy định:

Điều 13. Điều kiện trở thành thành viên, hợp tác xã thành viên

1. Cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân trở thành thành viên hợp tác xã phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Cá nhân là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam, từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; hộ gia đình có người đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật; cơ quan, tổ chức là pháp nhân Việt Nam.

Đối với hợp tác xã tạo việc làm thì thành viên chỉ là cá nhân;

b) Có nhu cầu hợp tác với các thành viên và nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của hợp tác xã;

c) Có đơn tự nguyện gia nhập và tán thành điều lệ của hợp tác xã;

d) Góp vốn theo quy định tại khoản 1 Điều 17 của Luật này và điều lệ hợp tác xã;

đ) Điều kiện khác theo quy định của điều lệ hợp tác xã.

Đối chiếu với quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014 “1. Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;

d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh.”

Mọi cá nhân, tổ chức không thuộc quy định tại khoản 2 nêu trên đều có quyền thành lập, quản lý doanh nghiệp. Theo thông tin bạn trình bày Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên và người đứng đầu là Chủ tịch Hội đồng thành viên.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật hợp tác xã 2012 “3. Khi hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã phát triển đến trình độ cao hơn thì sẽ hình thành các doanh nghiệp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; doanh nghiệp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động theo Luật doanh nghiệp.”

Như vậy, hợp tác xã cũng có thể thành lập doanh nghiệp của hợp tác xã khi có điều kiện.

Căn cứ vào các quy định trên thì việc thành lập Công ty và tham gia Hợp tác xã với cùng ngành nghề kinh doanh dịch vụ vận tải là không trái quy định của pháp luật.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội. Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ) Ban Bạn đọc

Hợp Tác Xã Là Gì? Hợp Tác Xã Có Tư Cách Pháp Nhân Không?

Thủ Tục Chia, Tách, Hợp Nhất, Sáp Nhập Doanh Nghiệp Theo Luật Doanh Nghiệp 2014

Hợp Nhất Doanh Nghiệp Theo Quy Định Của Luật Doanh Nghiệp 2014.

Quy Định Về Chia, Tách, Sáp Nhập,hợp Nhất Luật Dn 2014

Điều 194. Hợp Nhất Doanh Nghiệp Theo Luật Doanh Nghiệp 2014

Cập nhật thông tin chi tiết về Đồng Thời Thành Lập Doanh Nghiệp Và Hợp Tác Xã Được Không? trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2178 / Xu hướng 2258 / Tổng 2338 thumb