Xu Hướng 8/2022 # Đưa Luật Phòng, Chống Tác Hại Của Rượu Bia Vào Cuộc Sống # Top View

Xem 495

Bạn đang xem bài viết Đưa Luật Phòng, Chống Tác Hại Của Rượu Bia Vào Cuộc Sống được cập nhật mới nhất ngày 16/08/2022 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 495 lượt xem.

Những Luật Lệ Kỳ Lạ Về Bia Rượu Trên Thế Giới

Những Luật Lệ Kỳ Lạ Về Rượu Bia Trên Thế Giới (Phần 2)

Những Luật Lệ Kỳ Lạ Về Bia Rượu Trên Thế Giới (Phần 1)

Việt Nam Thuộc Nhóm Nước Có Tỷ Lệ Nam Giới Uống Rượu Bia Cao Nhất Thế Giới

Các Nước Trên Thế Giới Phạt Lái Xe Uống Rượu Bia Nghiêm Khắc Như Thế Nào?

Cụ thể, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã có Công văn số 5141/UBND-KGXV về việc triển khai Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia (có hiệu lực từ ngày 1/1/2020) gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã.

Trong Công văn nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ về việc triển khai Luật phòng, chống tác hại của rượu bia, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các sở, ngành, các tổ chức, đoàn thể của thành phố, các quận, huyện, thị xã, trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có trách nhiệm thực hiện quản lý nhà nước về phòng, chống tác hại của rượu, bia; đồng thời, tổ chức phổ biến, tuyên truyền luật tới toàn thể cán bộ, công nhân viên chức và người lao động của đơn vị.

Ngành giao thông hưởng ứng, tuyên truyền thông điệp “Đã uống rượu bia – Không lái xe”. Ảnh: Đinh Luyện

Riêng Sở Y tế tham mưu cho Thành phố thực hiện quản lý nhà nước về phòng, chống tác hại của rượu bia trên địa bàn, đồng thời thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia ở các đơn vị. Công tác báo cáo Thành phố và Bộ Y tế phải được thực hiện định kỳ theo quy định.

Cần phải khẳng định, động thái vào cuộc, đôn đốc triển khai Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia của Hà Nội là hết sức kịp thời, góp phần nâng cao ý thức của cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trên địa bàn.

Trước đó, Hà Nội đã áp dụng rất nhiều biện pháp để hạn chế tình trạng lạm dụng rượu bia như: Cấm công chức rượu bia trong giờ làm việc, đặt chốt cảnh sát giao thông trước cửa quán bia để kiểm tra nồng độ cồn của người ra khỏi quán, kiên quyết xử phạt những trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông có sử dụng rượu, bia… Cùng với đó là tuyên truyền bằng hình ảnh, phóng sự về tai nạn giao thông do rượu, bia trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Hành vi lạm dụng rượu bia cần phải sớm được ngăn chặn. Ảnh: Đinh Luyện

Đó là với khía cạnh kinh tế, ở khía cạnh giao thông TS. Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Giao thông vận tải Việt Đức (Trường Đại học Việt Đức) cho biết, số liệu thống kê trong số các vụ tai nạn giao thông do uống rượu bia lái xe, tỉ lệ người xe máy chiếm từ 70 – 90% số vụ.

TS. Vũ Anh Tuấn cho biết, những nạn nhân nghĩ mình vẫn “bình thường” đủ khả năng điều khiển xe máy ra về thì lại có tỷ lệ bị chấn thương nặng cao hơn những nạn nhân cảm thấy “không bình thường”. Nói cách khác, khi sử dụng nhiều rượu bia, bản thân những người say thường không nhận thức được là mình say.

Từ những nghiên cứu, khảo sát này TS. Vũ Anh Tuấn đề nghị cơ quan chức năng cần siết chặt sự quản lý, ngăn chặn kịp thời nguy cơ tai nạn giao thông từ người sử dụng bia rượu trước khi lái xe bằng cách đưa nồng độ cồn trong máu về mức “zero” đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, hiện nay mức này đang là 50mg/100ml máu.

TS. Vũ Anh Tuấn cho rằng, cơ quan chức năng cần siết chặt sự quản lý, ngăn chặn kịp thời nguy cơ tai nạn từ người sử dụng bia rượu trước khi lái xe. Cần phải để người dân hiểu rằng sử dụng một cốc bia thôi thì khả năng gây tai nạn giao thông đã tăng 3 lần so với bình thường. Ảnh: Đinh Luyện

Cần phải khẳng định, hành vi lạm dụng rượu bia đã và đang là thách thức nghiêm trọng đối với sự phát triển con người bền vững bởi nó đang có những ảnh hưởng tiêu cực đến cả 3 khía cạnh là xã hội, môi trường và kinh tế.

Trước khi hệ thống văn bản pháp lý có hiệu lực và đi vào cuộc sống, bản thân mỗi người dân cần nâng cao ý thức, loại bỏ lối suy nghĩ, “nam vô tửu như kỳ vô phong”, “sống chết có số”… khi rượu bia quá đà. Chấp hành nghiêm việc không uống rượu bia khi tham gia giao thông.

Hiện Điều 260 Bộ luật Hình sự đã có quy định về xử lý hình sự đối với người uống rượu bia tham gia giao thông. Tuy nhiên, theo quy định này, thì hành vi sử dụng rượu bia chỉ được coi là tình tiết tăng nặng mà không phải là một tội danh riêng. Không những vậy, chỉ người nào sử dụng rượu bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức quy định và có gây ra hậu quả thì mới bị truy cứu. Theo một số chuyên gia thì việc chỉ căn cứ vào hậu quả của hành vi sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông mới có thể xử lý hình sự đã không đảm bảo tính kịp thời, không phù hợp với thực tế hiện nay và không đảm bảo tính răn đe và phòng ngừa.

Đinh Luyện

Nguồn :

Đừng Để ‘cấm Rượu Bia Khi Lái Xe’ Chịu Thử Thách

Từ 1/1/2020 Cấm Hoàn Toàn Uống Rượu Bia Khi Lái Xe

3 Ngày Áp Dụng Luật Mới, 70 Người ‘uống Rượu Bia Vẫn Lái Xe’ Ởbị Phạt

Bác Sĩ Lý Giải Việc Sau Khi Uống Rượu Bia Bao Lâu Thì Có Thể Lái Xe

Mỹ Phạt Lái Xe Uống Rượu Bia Như Thế Nào?

Cập nhật thông tin chi tiết về Đưa Luật Phòng, Chống Tác Hại Của Rượu Bia Vào Cuộc Sống trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!