Xu Hướng 2/2023 # Đưa Pháp Luật Vào Cuộc Sống Bằng Nhiều Mô Hình, Cách Làm Sáng Tạo # Top 10 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Đưa Pháp Luật Vào Cuộc Sống Bằng Nhiều Mô Hình, Cách Làm Sáng Tạo # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Đưa Pháp Luật Vào Cuộc Sống Bằng Nhiều Mô Hình, Cách Làm Sáng Tạo được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Biên phòng – Năm 2018, thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”, BĐBP TP Hải Phòng đã triển khai nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, qua đó góp phần nâng cao kiến thức, hiểu biết pháp luật của người dân ở khu vực biên giới biển; đồng thời góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cát Hải, BĐBP TP Hải Phòng thường xuyên trao đổi thông tin, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của ngư dân trên địa bàn. Ảnh: Trần Đức

Là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo, hải cảng của thành phố với 15 quận, huyện, trong đó có 31 xã, phường, thị trấn thuộc địa bàn biên giới, hải đảo, BĐBP TP Hải Phòng luôn xác định tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân ở khu vực biên giới là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng. Đại tá Tô Tiến Lực, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP TP Hải Phòng cho biết: Xuất phát từ điều kiện địa bàn được giao quản lý rộng, có cả trên đất liền và tuyến biên giới biển, đảo, hải cảng, vì vậy, công tác tuyên truyền, PBGDPL cho nhân dân phải phù hợp với điều kiện thực tế từng đối tượng, nghề nghiệp, phong tục, tập quán… Bên cạnh đó, nội dung tuyên truyền cần đổi mới, sáng tạo, phương pháp tuyên truyền linh hoạt, đem lại hiệu quả thiết thực.

Với phương châm “Mỗi cán bộ, chiến sĩ là một tuyên truyền viên tích cực”, các đơn vị đều lựa chọn những cán bộ có kiến thức chuyên môn, năng lực truyền tải thông tin để thành lập Tổ tuyên truyền, PBGDPL ở cơ sở. Các tuyên truyền viên thường xuyên bám địa bàn, gần dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân; tuyên truyền các nội dung pháp luật cụ thể, gần gũi với đời sống hằng ngày, giúp người dân “dễ hiểu, dễ nhớ và dễ thực hiện”.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hải Phòng đã chỉ đạo Đội Tuyên truyền văn hóa xây dựng chương trình văn nghệ, phim phóng sự lồng ghép nội dung tuyên truyền về pháp luật, đồng thời biểu diễn và chiếu phim phóng sự phục vụ nhân dân ở một số xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển, thu hút cán bộ, nhân dân đến xem và cổ vũ. Hình thức phát tờ rơi, sử dụng pa nô, áp phích… cũng được các đơn vị áp dụng phù hợp với điều kiện đặc thù nhân dân không thể tập trung hội họp để nghe PBGDPL. Đặc biệt, BĐBP TP Hải Phòng đã có cách làm sáng tạo với mô hình “Bàn tròn pháp luật”, đây là xu thế tuyên truyền hiện đại, phù hợp với thời kỳ công nghệ số hiện nay.

Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, PBGDPL, năm 2018, các đơn vị BĐBP TP đã phối hợp với các ban, ngành, cấp ủy, chính quyền các địa phương tổ chức tuyên truyền 103 buổi/11.280 lượt cán bộ, nhân dân tham dự; phát 45.500 tờ rơi, tờ gấp; cấp hơn 2.060 đầu sách pháp luật cho các đơn vị cơ sở và địa phương phục vụ công tác tuyên truyền, PBGDPL ở khu vực biên giới biển, đảo, hải cảng.

Đội Tuyên truyền văn hóa BĐBP TP Hải Phòng phối hợp với các đội văn nghệ của các địa phương đã xây dựng chương trình văn nghệ lồng ghép nội dung tuyên truyền về pháp luật, biểu diễn phục vụ nhân dân 15 buổi ở một số xã, phường, thị trấn khu vực biên giới, thu hút cán bộ, nhân dân, giáo viên, học sinh đến xem và cổ vũ. BĐBP TP Hải Phòng cũng đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình TP Hải Phòng thực hiện mô hình “Bàn tròn pháp luật”, phát sóng 24 buổi, mỗi buổi thời lượng 15 phút, thu hút được đông đảo người dân đón xem.

Với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác tuyên truyền, PBGDPL của BĐBP TP Hải Phòng đến nay đã thu được nhiều kết quả tích cực. Điều dễ nhận thấy là kiến thức, hiểu biết về pháp luật của nhân dân được nâng lên rõ rệt, tình trạng vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định về đánh bắt hải sản, vi phạm quy chế biên giới biển của bà con đã giảm đáng kể…

“Công tác tuyên truyền, PBGDPL là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng, không thể “một sớm, một chiều” mà có sự chuyển biến của người dân. Vì vậy, thời gian tới, BĐBP TP Hải Phòng tiếp tục làm tốt công tác nắm tình hình địa bàn, tiến hành tuyên truyền sâu rộng những kiến thức pháp luật cần thiết hằng ngày đến các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức tuyên truyền, PBGDPL bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, sát với thực tế từng khu vực, từng đối tượng cụ thể” – Đại tá Tô Tiến Lực nhấn mạnh.

Trần Đức

Vận Dụng Sáng Tạo Nghị Quyết 22 Vào Cuộc Sống

Đàn ngựa bạch được người dân Na Cáng triển khai nuôi theo hình thức tập trung.

Đàn ngựa bạch được đầu tư từ nguồn vốn thực hiện Nghị quyết 22 của Tỉnh ủy. Sau khi bàn bạc với các thành viên trong nhóm, anh Lù Chá Xiên, Trưởng nhóm nuôi ngựa bạch của tổ dân phố Na Cáng đã xin xã tổ chức nuôi tập trung. Người có kinh nghiệm nhất sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ về việc chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh.

“Chúng tôi thống nhất với nhau để cho một hộ nuôi, nếu đàn ngựa phát triển tốt và đẻ thì sẽ chuyển cho các hộ còn lại. Được Đảng, chính quyền quan tâm nên gia đình tôi cũng cố gắng chăm sóc. Nhà tôi mới nuôi được 1 năm mà đàn ngựa đã có con chửa và sắp đẻ rồi”, anh Lù Chá Xiên, tổ dân phố Na Cáng, thị trấn Si Ma Cai chia sẻ.

Chăn nuôi ngựa bạch là hướng đi triển vọng góp phần giúp người dân Si Ma Cai phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Theo quy định, tổ dân phố Na Cáng sẽ có 6 nhóm tham gia nuôi ngựa bạch theo Nghị quyết 22. Mỗi nhóm sẽ có một hộ đứng ra nuôi và tổ chức chuyển pha cho các hộ còn lại. Tuy nhiên, người dân đã thống nhất nuôi tập trung đàn ngựa giống để giảm chi phí chăm sóc. Đến nay, mô hình đang dần đi đến thành công, mang lại niềm vui chung cho các hộ dân được hưởng lợi từ Nghị quyết 22. 

Chăn nuôi ngựa bạch đang từng bước khẳng định là hướng đi đúng, giúp bà con nông dân tổ dân phố Na Cáng nói riêng và các thôn, xã trên địa bàn huyện Si Ma Cai nói chung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Nhưng để mở rộng quy mô sản xuất, người dân hiện còn gặp khó khăn về nguồn vốn vì kinh phí đầu tư ban đầu để nuôi ngựa bạch là khá lớn. Đây cũng là vấn đề cần được huyện Si Ma Cai, các tổ chức đoàn thể, tổ chức tín dụng tập trung tháo gỡ trong thời gian tới, giúp bà con được tiếp cận thuận lợi với các nguồn vốn vay để phát triển chăn nuôi.

Thanh Nhàn – Tiến Sỹ

Cần Nhiều Giải Pháp Để Pháp Luật Đi Vào Cuộc Sống

Khách mời tham dự tọa đàm có ông Lê Vệ Quốc – Vụ trưởng Vụ phổ biến giáo dục pháp luật Bộ Tư pháp; bà Nguyễn Thị Thược – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang và ông Bùi Xuân Phái – Phó trưởng Bộ môn Lý luận nhà nước và pháp luật, Khoa Pháp luật Hành chính nhà nước, Trường Đại học Luật Hà Nội.

Năm 2019 đánh dấu mốc tròn 15 năm triển khai và thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ niến giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân và Luật phổ biến giáo dục pháp luật.

Các khách mời tham dự tọa đàm đã đưa ra nhiều ý kiến, nhận định để đưa pháp luật đi vào cuộc sống (Ảnh: K.T)

Năm 2019 cũng tròn 6 năm Ngày Pháp luật Việt Nam 9/11 đi vào cuộc sống theo tinh thần của Nghị định 28/2013/NĐ-CP do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Tại buổi tọa đàm, các khách mời đã đưa ra nhiều ý kiến, nhận định để góp phần đưa pháp luật đi vào cuộc sống một cách hiệu quả nhất. Theo ông Lê Vệ Quốc -Vụ trưởng Vụ phổ biến giáo dục pháp luật, công tác phổ biến giáo dục pháp luật đã đạt được nhiều kết quả quan trọng sau 15 năm triển khai Chỉ thị số 32-CT/TW.

Theo đó, nhận thức của các cấp ủy và chính quyền trong chỉ đạo triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật đã có sự chuyển biến tích cực. Thể chế, chính sách của công tác phổ biến giáo dục pháp luật cơ bản đã hoàn thiện. Số lượng, chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác này được từng bước cải thiện, nâng cao. Nội dung, hình thức, mô hình phổ biến giáo dục pháp luật có hiệu quả, phù hợp hơn với từng đối tượng, lĩnh vực, địa bàn…

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, các khách mời cũng đã chỉ ra một số bất cập, vướng mắc trong quá trình thực hiện Chỉ thị số 32- CT/TW như: còn tình trạng nhiều bộ, ngành, địa phương vẫn coi nhiệm vụ phổ biến giáo dục pháp luật là của ngành tư pháp; chất lượng và hiệu quả công tác này chưa đồng đều; nguồn lực đảm bảo cho công tác này còn hạn chế…

Từ những bất cập đó, các khách mời tham gia cũng đã đưa ra những nhận định về thuận lợi, khó khăn trong thực hiện công tác phổ biến giáo dục pháp luật hiện nay đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả.

Trong đó, giải pháp xây dựng, ban hành các văn bản, quy định pháp luật thật sự chất lượng, cần thiết với cuộc sống, có tính khả thi cao và sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp được xem là giải pháp then chốt để đưa pháp luật thực sự đi vào cuộc sống.

K.T

Nguồn :

Đưa Nghị Quyết Của Đảng Vào Cuộc Sống

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Ngay sau khi tổ chức đại hội (ĐH) thành công tốt đẹp, Đảng ủy xã Giai Xuân, huyện Phong Điền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các chi bộ, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể xã nhanh chóng xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, đưa Nghị quyết ĐH vào cuộc sống.

Mô hình nuôi ếch của người dân ấp An Thạnh, xã Giai Xuân, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Giai Xuân đã lãnh đạo, thực hiện đạt và vượt 10 chỉ tiêu chủ yếu theo Nghị quyết ĐH Đảng bộ xã đề ra. Trong đó, kinh tế có bước phát triển, văn hóa – xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, quốc phòng – an ninh được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường, từ đó đã ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái trong cán bộ, đảng viên, xây dựng Đảng bộ thật sự trong sạch, vững mạnh. ĐH đã đề ra mục tiêu trong 5 năm tới là xây dựng và phát triển xã Giai Xuân thành xã nông thôn mới kiểu mẫu; phát triển kinh tế theo hướng thương mại – dịch vụ, du lịch – nông nghiệp chất lượng cao, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. Đồng thời, nâng cao đời sống của nhân dân; xây dựng Đảng bộ, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. ĐH đề ra 14 chỉ tiêu chủ yếu trên các lĩnh vực…

Ngay sau khi ĐH đại biểu Đảng bộ xã thành công, Đảng ủy xã hoàn thiện Nghị quyết ĐH, Chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ xã thực hiện Nghị quyết ĐH. Đồng thời, xây dựng chương trình làm việc toàn khóa của Ban Chấp hành Đảng bộ; chương trình kiểm tra, giám sát toàn khóa; quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ xã. Đảng ủy chỉ đạo các chi bộ, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể xây dựng kế hoạch cụ thể sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Đảng ủy cũng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Điền chuẩn y Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, Phó Bí thư, Ủy ban Kiểm tra và Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy để có cơ sở phân công nhiệm vụ cho cấp ủy viên và cán bộ xã.

Đồng chí Huỳnh Việt Cường, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: “Hiện nay, một số chức danh lãnh đạo, quản lý xã còn khuyết, chưa sắp xếp. Khi Ban Thường vụ Huyện ủy chuẩn y kết quả nhân sự ĐH, Đảng ủy chỉ đạo Thường trực HĐND tổ chức kỳ họp HĐND bất thường để bầu Phó Chủ tịch HĐND xã, Chủ tịch UBND xã; phân công cán bộ làm Chủ tịch Hội Nông dân xã, phân công cấp ủy viên xã chỉ đạo các ngành, cơ quan, đơn vị, đoàn thể và các ấp. Đồng thời, chỉ đạo phân công đảng viên phụ trách nhóm hộ gia đình tại địa bàn dân cư để tuyên truyền, vận động các nhóm hộ thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua của địa phương”.

Song song đó, Đảng ủy xã Giai Xuân đã chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ, mục tiêu ĐH đề ra, đạt những kết quả bước đầu. Điển hình như đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành việc nâng cấp tuyến đường ấp Thới Bình – ấp Tân Bình, dài 4.600m, rộng 3m; vận động nhân dân ấp Thới An B và ấp Ba Cao hiến đất, đóng góp gần 1 tỉ đồng, đề nghị huyện hỗ trợ xi măng mở rộng, tráng bê tông 2 tuyến đường dài 600m. Xã đề nghị huyện bố trí nguồn vốn trung hạn đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường ấp An Thạnh dài 4.000m, rộng 4m; vận động mạnh thường quân, nhân dân đóng góp bắc cầu Rạch Nứa (ấp Thới Thạnh) dài 24m, rộng 3m; bắc cầu Rạch Sơn dài 34m, rộng 3m; vận động mạnh thường quân và nhân dân đóng góp hơn 100 triệu đồng làm đèn chiếu sáng tuyến đường Lò Rèn – Ba Cao dài 1.800m. Bà Lê Thị Hoa, ở ấp An Thạnh, nói: “Tuyến đường trong ấp xuống cấp, đi lại khó khăn. Qua những lần tiếp xúc cử tri, chúng tôi kiến nghị địa phương đầu tư nhưng chưa làm được. Nay huyện đầu tư nâng cấp tuyến đường, chúng tôi rất vui mừng”. Bên cạnh đó, Đảng ủy chỉ đạo các ngành, đoàn thể rà soát, hỗ trợ người dân vay vốn, tổ chức tập huấn kỹ thuật, trợ giá giống cây trồng để cải tạo vườn kém hiệu quả, trồng cây ăn trái gắn với xây dựng mô hình du lịch sinh thái…

Đồng chí Huỳnh Việt Cường, Bí thư Đảng ủy xã, khẳng định: Thời gian tới, Đảng ủy xã chỉ đạo nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, cơ quan, đơn vị và phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết ĐH Đảng bộ xã lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025, đã đề ra.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đưa Pháp Luật Vào Cuộc Sống Bằng Nhiều Mô Hình, Cách Làm Sáng Tạo trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!