Xu Hướng 2/2023 # Dùng Facebook Nói Xấu Người Khác Là Vi Phạm Pháp Luật # Top 7 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Dùng Facebook Nói Xấu Người Khác Là Vi Phạm Pháp Luật # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Dùng Facebook Nói Xấu Người Khác Là Vi Phạm Pháp Luật được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thưa Bộ trưởng, Bộ trưởng đánh giá như thế nào về lợi ích của Facebook đem lại cho xã hội?

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Bản thân Facebook cũng như internet là tiến bộ về khoa học – công nghệ của loài người và không có tội lỗi gì cả. Chỉ có người sử dụng mà không đúng mục đích, vi phạm, dùng làm phương tiện nói xấu, ảnh hưởng đến uy tín, thanh danh của người khác là vi phạm pháp luật. Theo tôi, nếu dùng Facebook làm phương tiện để chia sẻ, giao lưu với người khác, hoặc tuyên truyền những cái tốt thì không ảnh hưởng gì. Ngay Chính phủ cũng dùng trang mạng để tuyên truyền thông tin của Chính phủ. Phải hiểu theo hướng, mạng xã hội có tác dụng là trang thông tin tổng hợp, khai thác trên các mạng. Thông tin tổng hợp là được dẫn nguồn thông tin nguyên văn của các cơ quan báo chí, thông tin của Nhà nước chính thống, không được biến tấu.

Hiện có tình trạng sử dụng Facebook để nói xấu cán bộ, công chức Nhà nước. Bộ trưởng nhìn nhận vấn đề này như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Facebook là phương tiện để mọi người có thể chia sẻ với nhau và cảm thông, gần gũi nhau hơn. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận thì sẽ có những sai phạm, và thực tế đã có nhiều người sử dụng những trang Facebook, mạng xã hội hết sức tùy tiện, thậm chí, còn dùng để bêu xấu lẫn nhau và đó là sai phạm. Cán bộ, công chức Nhà nước cũng là công dân và cũng có quyền sử dụng những trang mạng xã hội, nhưng cần thiết phải sử dụng theo đúng quy định của Nhà nước. Tức là dùng trang mạng đó là phương tiện, công cụ để giao tiếp, truyền tải, tiếp nhận thông tin lành mạnh, chứ không dùng để phục vụ những mục đích hoạt động sai trái.

Theo Bộ trưởng, chế tài để xử lý việc này được quy định cụ thể như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Đã có Nghị định 72/CP, quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên mạng và quy định rõ 10 điều cấm. Trong đó nêu rõ người sử dụng, cung cấp dịch vụ thông tin trên mạng thì không được gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia, xúc phạm đến danh dự người khác, làm phương hại đến người khác. Nghị định này cũng quy định, nếu nhẹ thì xử phạt hành chính và cao là xử lý hình sự.

Xin trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!

Clip Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời báo chí bên lề Quốc hội khóa XIII.

Your browser does not support the video tag.

Có Được Tố Cáo Người Vi Phạm Pháp Luật Lên Facebook?

Luật sư cho tôi hỏi, tôi phát hiện ra một người chuyên bán hàng giả, hàng nhái. Tôi muốn thông báo lên facebook để mọi người biết và phòng tránh. Vậy tôi viết nội dung tố cáo người đó lên facebook có được không? Liệu rằng tôi có bị pháp luật xử lý khi thông báo lên facebook với những thông tin như vậy?

Người gửi: Nguyễn Hoàng Việt ( Hà Đông – Hà Nội)

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Điều 25, Hiến pháp năm 2013 của nước ta có quy định: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định”. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng quyền tự do ngôn luận của mình để đưa ra các thông tin, các vấn đề theo quan điểm của bản thân. Tuy nhiên, quyền tự do ngôn luận không phải được thực hiện một cách tràn lan, theo ý thích mà phải tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật.

Căn cứ theo điều 19, Luật Tố cáo năm 2011 thì có những hình thức tố cáo sau đây:

Việc tố cáo được thực hiện bằng đơn tố cáo hoặc tố cáo trực tiếp.

Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ, tên, địa chỉ của người tố cáo; nội dung tố cáo. Đơn tố cáo phải do người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo bằng đơn thì trong đơn phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của từng người tố cáo, có chữ ký hoặc điểm chỉ của những người tố cáo; họ, tên người đại diện cho những người tố cáo để phối hợp khi có yêu cầu của người giải quyết tố cáo.

Trường hợp người tố cáo đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo viết đơn tố cáo hoặc người tiếp nhận ghi lại việc tố cáo bằng văn bản và yêu cầu người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung theo quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp nhiều người đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo cử đại diện để trình bày nội dung tố cáo.

Như vậy, theo quy định tại điều 19, Luật tố cáo năm 2011 thì không có hình thức tố cáo nào là hình thức tố cáo bằng việc đăng tải thông tin lên mạng xã hội facebook. Hành động đưa thông tin của người vi phạm pháp luật lên facebook là một hành động xét về mặt chủ quan thì rất tích cực, nó giúp mọi người có thể nắm bắt thông tin để phòng tránh. Tuy nhiên, nếu những thông tin này không chính xác thì sẽ gây hoang mang cho mọi người, ảnh hưởng trực tiếp đến các quyền nhân thân của người bị đăng tải thông tin. Nếu xảy ra vấn đề này thì tùy mức độ sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, nặng nhất thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác hoặc tội vu khống.

Điều 121. Tội làm nhục người khác

Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Người Dùng Facebook Cần Chú Ý: Mức Phạt Vi Phạm Mới Từ 15/4/2020

Ngày 03/02/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Theo đó, quy định rõ ràng, cụ thể các mức phạt khi Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;

c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;

d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

Cụ thể, cá nhân vi phạm Khoản 1 sẽ bị phạt từ 5 – 10 triệu đồng, vi phạm khoản 2 nêu trên sẽ bị phạt từ 10 – 15 triệu đồng.

Giáo Viên Xem Tin Nhắn Facebook Của Học Sinh Là Vi Phạm Pháp Luật

Nguồn: https://news.zing.vn/giao-vien-xem-t…ost889215.html

Giáo viên xem tin nhắn Facebook của học sinh là vi phạm pháp luật Việc giáo viên xem tin nhắn trên điện thoại của học sinh dẫn đến quyết định đuổi học 7 em ở Thanh Hóa khiến nhiều người băn khoăn về bảo vệ quyền riêng tư, bí mật thư tín cho trẻ. Câu chuyện 8 học sinh lớp 10 ở Thanh Hóa bị nhà trường kỷ luật, trong đó 7 em bị đuổi học, sau khi cô giáo đọc nội dung nói xấu nhà trường, giáo viên trên điện thoại tịch thu của học sinh, gây chú ý.

Nhiều tranh luận xung quanh vấn đề này. Phần lớn ý kiến không đồng tình với việc xúc phạm giáo viên, nhưng phản đối việc thầy cô tự ý xem tin nhắn trên điện thoại của học trò.

Học sinh có quyền kiện quyết định của trường Theo luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch, Đoàn Luật sư Hà Nội, Hiến pháp và Bộ luật Dân sự đều quy định mỗi công dân có quyền giữ bí mật về thư tín, điện tín. Các hành vi vi phạm quyền này có thể bị xử lý về hành chính, thậm chí là truy tố hình sự.

“Thầy cô tự ý vào nhóm kín của học sinh để xem tin nhắn cá nhân, không công khai, rõ ràng là hành vi xâm phạm thư tín, điện tín, quyền riêng tư của công dân”, ông Tuấn Anh cho biết.

Không chỉ vậy, việc xâm phạm thư tín này còn để lại hậu quả. Đó là quyết định kỷ luật buộc thôi học đối với học sinh.

Luật sư Trần Tuấn Anh, Đoàn Luật sư Hà Nội, cảnh báo giáo viên xem tin nhắn trên điện thoại của học sinh khi chưa được các em đồng ý là phạm luật. Ảnh: Tiền Phong. Ông Tuấn Anh nhận định: “Giáo viên biến hành vi vi phạm của mình thành vi phạm của học sinh, dẫn đến việc ban hành quyết định kỷ luật, có thể xâm phạm lợi ích hợp pháp của học sinh. Trường hợp này, học sinh có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định của nhà trường”.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia chúng tôi pháp luật có những quy định cụ thể để bảo vệ quyền bí mật thư tín, điện tín của mỗi công dân. Cụ thể, Hiến pháp năm 2013 quy định rõ bí mật thư tín, điện thoại của mỗi công dân được pháp luật bảo vệ. Theo điều 38 Bộ luật Dân sự, thư tín, điện thoại, điện tín, các hình thức thông tin điện tử khác được bảo đảm an toàn và bí mật.

Ngày 1/10, nữ sinh lớp 10 trường THPT Nguyễn Trãi, Thanh Hóa, sử dụng điện thoại trong giờ học, bị giáo viên bộ môn thu, giao cho cô chủ nhiệm.

Chiều cùng ngày, tại phòng trực giám thị, điện thoại của nữ sinh không bị khóa, cô chủ nhiệm thấy trên màn hình hiện cuộc trò chuyện ở nhóm Facebook có tên “Động Cô Bích” – tên cô chủ nhiệm – với nội dung nói xấu thầy cô, nhà trường. Việc này tiếp diễn vào tối cùng ngày.

Nhà trường quyết định đuổi học một năm 3 học sinh và đuổi học một tuần 4 em khác. Một nữ sinh bị cảnh cáo trước toàn trường.

Khoảng 1, điều 29 của luật này cũng quy định trẻ em có quyền có đời sống riêng tư và tham gia trên không gian mạng.

“Khi các em tham gia trên không gian mạng, giáo viên phải tôn trọng quyền này, trước khi xem hoặc sử dụng tin nhắn riêng tư của các em, phải hỏi ý kiến. Cô giáo không phải cơ quan có thẩm quyền nên không thể xâm phạm bí mật đời tư, bí mật thư tín. Việc cô giáo mở điện thoại mà không được sự đồng ý của học sinh là vi phạm pháp luật và vi phạm Công ước về Quyền trẻ em mà Việt Nam là thành viên”, luật sư Hậu nói.

Trước áp lực của dư luận và ý kiến chuyên gia, nhà trường đã rút lại quyết định buộc thôi học với các học sinh. Quyết định kỷ luật bị hủy nên không còn đối tượng để khởi kiện. Theo các luật sư, đây là biện pháp “chữa cháy” đúng lúc của trường, tránh hậu quả pháp lý và thực tế.

Theo luật sư Hậu, trường hợp cô giáo muốn xem tin nhắn trên, nhà trường phải mời người giám hộ của học sinh, cùng chủ nhân chiếc điện thoại. Nếu nghi ngờ tin nhắn của các em bôi nhọ danh dự, vu khống, đặt điều, nhà trường có thể mời cơ quan có thẩm quyền điều tra và trích xuất tin nhắn điện thoại.

Tuy nhiên, ông Hậu cho rằng trong môi trường giáo dục, giữa thầy và trò không nên dùng biện pháp căng thẳng, mà chỉ nên giáo dục, phân tích để học sinh hiểu. Hành động tự ý xem tin nhắn, sau đó kết luận nội dung để đưa ra quyết định kỷ luật là cách làm phản giáo dục.

Thu hồi quyết định kỷ luật 8 học sinh xúc phạm giáo viên trên Facebook Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã chỉ đạo trường THPT Nguyễn Trãi thu hồi quyết định đuổi học 8 học sinh, thông báo cho các em trở lại trường.

Cha mẹ đang xem nhẹ quyền riêng tư của trẻ Theo các luật sư, luật pháp quy định trong một số trường hợp, cơ quan chức năng, người có thẩm quyền được mở thư tín, xem tin nhắn, điện thoại để phục vụ công việc khác. Nhưng không có quy định cụ thể dành cho người giám hộ.

Giao vien xem tin nhan Facebook cua hoc sinh la vi pham phap luat hinh anh 2 Nhiều bậc cha mẹ vẫn xem nhẹ quyền riêng tư của con mình. Trong nhiều gia đình, cha mẹ vẫn thường xem việc kiểm tra tin nhắn điện thoại, Facebook của con trẻ là cách giám sát, quản lý. Sau vụ việc trên, nhiều phụ huynh băn khoăn liệu cách làm của mình có đúng và có đang xâm phạm quyền riêng tư của con.

Theo luật sư Tuấn Anh, quy định của pháp luật về vấn đề này còn chung chung, mang tính hình thức hơn là thực tiễn. Các quy định pháp luật ban hành chỉ bắt đầu tạo nên thói quen tôn trọng sự riêng tư của mỗi công dân và để phù hợp hơn với thông lệ pháp luật quốc tế khi hội nhập.

“Pháp luật hiện hành không quy định cụ thể, con ở độ tuổi nào thì bố mẹ hay người thân được quyền xem tin nhắn, ở độ tuổi nào các em được quyền tự bảo vệ”, ông Tuấn Anh cho biết.

Dù vậy, cha mẹ là người giám hộ đương nhiên của con, nên việc kiểm tra, theo dõi tin nhắn điện thoại, Facebook, thư tín là để quản lý và dạy dỗ các con dưới 18 tuổi, là không sai. Tuy nhiên, việc kiểm soát nên ở một mức độ phù hợp.

Ông Tuấn Anh cũng cho rằng với tâm lý chung của người Á đông, cha mẹ vẫn thường đặt con dưới sự giám sát về mọi mặt, chưa xem trọng quyền riêng tư của trẻ. Vì vậy, những vụ việc vi phạm thường rất khó để xử lý.

‘Quyết định đuổi học của nhà trường là nóng vội, thiếu thận trọng’ Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho biết nhóm học sinh lớp 10 xúc phạm giáo viên trên Facebook chưa đến mức bị đuổi học một năm. “Học sinh phạm lỗi là đuổi, giáo dục coi như thất bại rồi” Việc giáo viên xem tin nhắn trên điện thoại học sinh sau đó đưa ra quyết định kỷ luật ở trường THPT Nguyễn Trãi (Thanh Hóa) đã trở thành tình huống sư phạm được nhiều sinh viên ĐH Sư phạm chúng tôi tranh luận.

Bạn Hang Nguyen cho rằng thầy cô và nhà trường đã xâm phạm quyền tự do ngôn luận, xâm phạm tài sản cá nhân, xâm phạm quyền riêng tư của cá nhân và thiếu trách nhiệm khi xử lý tình huống.

Trong khi đó, nếu đặt trường hợp mình là giáo viên bị nhóm học sinh này nói xấu, bạn Nhất Anh Lê nói: “Trước tiên, tôi sẽ tìm hiểu nguyên nhân. Vì sao em đó lại nói như vậy, thầy cô đó đã có hành động gì, trong hoàn cảnh như thế nào? Sau đó, tôi mới phân tích vấn đề ở nhiều khía cạnh và khuyên nhủ các em. Nếu học sinh cứ vi phạm là đuổi, giáo dục coi như thất bại rồi”.

Đình chỉ một năm học sinh nói xấu thầy cô trên Facebook là quá nặng Nhiều luật sư, giáo viên cho rằng hình phạt đuổi học 7 học sinh lớp 10 ở Thanh Hóa vì nói xấu thầy cô trên mạng xã hội là quá nặng, không mang tính nhân văn và giáo dục.

Minh Nhật – Lâm Huệ

Cập nhật thông tin chi tiết về Dùng Facebook Nói Xấu Người Khác Là Vi Phạm Pháp Luật trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!