Xu Hướng 11/2022 # Giá Cổ Phiếu Được Xác Định Như Thế Nào? Điều Gì Khiến Giá Cổ Phiếu Tăng Hay Giảm? / 2023 # Top 19 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Giá Cổ Phiếu Được Xác Định Như Thế Nào? Điều Gì Khiến Giá Cổ Phiếu Tăng Hay Giảm? / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Giá Cổ Phiếu Được Xác Định Như Thế Nào? Điều Gì Khiến Giá Cổ Phiếu Tăng Hay Giảm? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thuật toán giá cổ phiếu rất phức tạp. Giao dịch cổ phiếu biến động mỗi giây, nhưng chính ‘dòng tiền tự do’ mới là yếu tố thúc đẩy giá trong dài hạn.

Về mặt lý thuyết thì khi tin tốt về một công ty có thể làm giá cổ phiếu của nó tăng lên và tin xấu có thể làm giá cổ phiếu giảm xuống.

Trong thế giới thực, rất nhiều tin tức liên tục trôi nổi về các công ty. Một số tin tốt và một số có thể xấu của cùng một công ty. Do đó, sự đấu tranh của việc di chuyển giá lên hoặc xuống diễn ra hàng giây.

Nhưng điều thực sự quyết định giá cổ phiếu trong ngắn hạn là cách cộng đồng nhà đầu tư cảm nhận tất cả các tin tức .

Nếu các nhà đầu tư cho rằng, hiệu ứng chung của tất cả các tin tức là tích cực thì khả năng giá cổ phiếu đi lên là cao. Tương tự, khả năng giá cổ phiếu đi xuống sẽ cao, nếu tất cả các tin tức đều tạo ra tâm lý tiêu cực về công ty.

BỞI THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CHÍNH LÀ THỊ TRƯỜNG TÂM LÝ

Những gì được mô tả ở trên là cách xác định giá cổ phiếu trong ngắn hạn. Nhưng trong dài hạn, giá cổ phiếu tuân theo các nguyên tắc cơ bản của hoạt động kinh doanh cơ bản của nó.

Chúng ta sẽ biết thêm về nó trong bài viết này. Trước đó, hãy hỏi một câu hỏi rất cơ bản…

Giá cổ phiếu là gì?

Xu hướng giá

Giá cổ phiếu và cung cầu của nó

Dòng tiền trong một công ty

Khái niệm về dòng tiền tự do

Loại nhà đầu tư

Giá trị nội tại của cổ phiếu

FCF, giá trị nội tại và giá thị trường

Tại sao dòng tiền tự do lại quan trọng?

Phần kết luận

GIÁ CỔ PHIẾU LÀ GÌ?

Giả sử vào lúc 3:00 (Giờ đóng cửa) chiều ngày 27 tháng 10 năm 2020, giá BID đang hiển thị như sau:

O (Open) tức là giá mở cửa phiên hôm nay: 42.5

H (High) tức là giá cao nhất phiên hôm nay: 43

L (Low) tức là giá thấp nhất phiên hôm nay:41

C (Close) tức là giá đóng cửa phiên hôm nay: 41Nó có nghĩa là, với từng mức giá này, ai đó đã mua cổ phiếu BID từ một cổ đông khác bán ra.

XU HƯỚNG GIÁ: TRONG NGẮN HẠN VÀ DÀI HẠN

Tin tức : Tin tức đối với cổ phiếu là cung cấp cho chúng sự biến động giá của nó. Trong ngắn hạn, giá biến động mạnh. Lý do đằng sau sự thay đổi giá này là tin tức (nhỏ và lớn). Các nhà đầu tư, những người thíchn giao dịch thường xuyên, sử dụng các mẫu tin tức này để đánh giá trước chuyển động của cổ phiếu. Do đó, họ có thể bán hoặc mua cổ phiếu – tạo ra sự biến động của cổ phiếu .

Yếu tố cơ bản doanh nghiệp : Khi các nguyên tắc cơ bản mạnh, công ty sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Nhưng sự thay đổi trong lợi nhuận không xảy ra trong ngắn hạn. Các công ty báo cáo mỗi quý một lần và cũng phát hành một báo cáo chi tiết một lần vào cuối năm tài chính. Việc nghiên cứu nhiều báo cáo trong năm tài chính như vậy sẽ xây dựng các nguyên tắc cơ bản của một cổ phiếu . Khi các yếu tố cơ bản mạnh, giá cổ phiếu sẽ tăng bất kể biến động giá ngắn hạn.

Điều quan trọng mà các nhà đầu tư nhỏ chúng ta cần lưu ý là giá của một công ty tốt sẽ tăng theo thời gian. Chúng ta không nên nản lòng với sự biến động giá ngắn hạn. Đương nhiên đây là lời khuyên dành cho nhà đầu tư dài hạn, còn với nhà giao dịch ngắn hạn có những kỹ thuật và chuyên môn vẫn có thể tận dụng lợi thế đó để kiếm tiền trong những đợt sóng ngắn hạn.

GIÁ CỔ PHIẾU: CUNG VÀ CẦU CỦA NÓ

Nếu bạn nghiên cứu rằng “ai là người thiết lập giá cổ phiếu”, câu trả lời dễ thấy nhất sẽ là, ” nó được thiết lập bởi cung và cầu của cổ phiếu “.

Đó là một câu trả lời hoàn hảo không cần bàn cãi. Nhưng điều gì đặt ra cung và cầu của cổ phiếu? Nếu chúng ta có thể tìm ra yếu tố quyết định cung và cầu của cổ phiếu, chúng ta sẽ biết giá của nó được thiết lập như thế nào .

Cầu : Khi nói rằng cầu về cổ phiếu cao? Nó đơn giản có nghĩa là nhiều người sẵn sàng mua cổ phiếu đó hơn những người muốn bán nó.

Cung :Khi nói nguồn cung cổ phiếu cao? Nó đơn giản có nghĩa là tương đối nhiều người sẵn sàng bán cổ phiếu đó hơn là những người muốn mua nó.

DÒNG TIỀN TRONG MỘT CÔNG TY

Nói chung, có bốn loại dòng tiền trong một doanh nghiệp:

Dòng tiền # 1 : Là dòng tiền giữa công ty và khách hàng. Ở đây công ty cung cấp các dịch vụ / sản phẩm cho khách hàng của mình. Các khách hàng lần lượt, theo hợp đồng, thanh toán số tiền đến hạn cho công ty. Theo thuật ngữ thông thường, gọi dòng tiền này là “khoản thanh toán nhận được từ khách hàng” (thu nhập).

Dòng tiền # 2 : Là dòng tiền mà công ty đang quản lý để xử lý tất cả các khoản phải trả của mình . Ở đây tiền mặt chỉ chảy ra khỏi túi của công ty. Các khoản phải trả phổ biến như lương nhân viên, thanh toán khoản vay, hóa đơn, thanh toán nhà cung cấp, thuế, v.v.

Dòng tiền # 3 : Sau khi tất cả các dòng tiền xảy ra ở # 1 và # 2 ở trên, những gì còn lại trong tay của công ty là lợi nhuận tiền mặt . Một phần lợi nhuận này được tái đầu tư trở lại công ty. Việc quyết định tái đầu tư do Hội đồng quản trị của công ty thực hiện

Dòng tiền số 4 : Đây còn được gọi là ” Dòng tiền tự do “. Sau khi đáp ứng tất cả các nghĩa vụ của công ty (thanh toán cho nhà cung cấp, tái đầu tư, trích quỹ khen thưởng, tiền lương, v.v.), những gì còn lại trong tay của công ty thực sự là ” thu nhập của chủ sở hữu “ . Đây là số tiền thực sự có thể gia tăng giá trị cho chủ sở hữu.

Có những công ty không tạo ra dòng tiền tự do dương. Các công ty này hoặc thiếu tiền mặt hoặc đang hoạt động trong môi trường cạnh tranh gay gắt. Do đó tỷ suất lợi nhuận của họ rất thấp. Tỷ suất lợi nhuận thấp và dòng tiền chậm thường dẫn đến dòng tiền tự do âm.

Dòng tiền tự do là “lợi nhuận thực tế” của chủ sở hữu công ty. Ngoài ra, các công ty tạo ra dòng tiền tự do dương là những công ty được các nhà đầu tư quan tâm . Tại sao? Vì chính dòng tiền tự do sẽ gián tiếp quyết định cung cầu cổ phiếu theo thời gian.

KHÁI NIỆM VỀ DÒNG TIỀN TỰ DO

Giả sử có một công ty sẽ tạo ra dòng tiền tự do 1,000 tỷ cho các cổ đông của mình trong thời gian tồn tại. [Xin lưu ý, 1,000 tỷ là tiền mặt tích lũy mà công ty đang tạo ra trong thời gian tồn tại của mình]. Đọc: cách ước tính dòng tiền tự do của một công ty .

Tại thời điểm hiện tại, công ty có 10 triệu cổ phiếu lưu hành trên thị trường. Giá trị nội tại của công ty sẽ là gì? Giá trị nội tại sẽ là 10k VND trên mỗi cổ phiếu (1.000 tỷ / 10 triệu).

Trong trường hợp này, các nhà đầu tư sẽ quan tâm đến việc mua cổ phiếu đó. Điều này sẽ làm tăng nhu cầu của cổ phiếu trên thị trường. Nhu cầu tăng sẽ đẩy giá lên, cho đến khi nó phù hợp với giá trị nội tại. Điều này cũng thiết lập một giao điểm mới của đường cầu-cung.

Hình thông tin trên cho thấy tầm ảnh hưởng của một kiểu nhà đầu tư đến giá thị trường của cổ phiếu. Nói chung, các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tác động đến giá cổ phiếu chỉ khoảng 10%. Nhưng các nhà đầu tư tổ chức có thể có 90% tác động. Các con số (10% & 90%) chỉ là một đại diện tượng trưng cho sự ảnh hưởng.

Điều quan trọng chính các nhà đầu tư tổ chức thường thúc đẩy giá cổ phiếu. Nếu họ đang mua một cổ phiếu, giá của nó sẽ tăng lên. Nếu họ đang bán, giá cổ phiếu sẽ giảm.

Vì vậy, nếu các nhà đầu tư nhỏ (nhà đầu tư nhỏ lẻ) có thể nắm được manh mối về việc đầu tư từ các chuyên gia tổ chức, chúng ta có thể biết điều gì thực sự quyết định giá cổ phiếu. Chúng ta sẽ lấy manh mối nào?

Các nhà đầu tư tổ chức bắt buộc phải dựa vào giá trị nội tại của cổ phiếu để đưa ra quyết định mua hoặc bán của họ. Họ đưa ra quyết định như thế nào? Thật đơn giản, đối với một công ty tốt, nếu giá trị nội tại của nó cao hơn giá hiện tại, họ sẽ mua cổ phiếu của nó.

Hành vi của các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân nhỏ lẻ

Có sự khác biệt giữa cách các nhà đầu tư bán lẻ (chúng ta) tham gia vào thị trường chứng khoán và cách các nhà đầu tư tổ chức tham gia. Sự khác biệt chính nằm ở nhận thức về giá trị nội tại. Các nhà đầu tư nhỏ thích trading ngắn hạn gần như bỏ qua giá trị nội tại, trong khi việc ra quyết định của nhà đầu tư tổ chức bắt đầu với giá trị nội tại.

Giả sử, cổ phiếu của một công ty ABC được bán với giá 10.000 VND. Một nhà đầu tư tổ chức đã thực hiện nghiên cứu cổ phiếu của ABC và thấy rằng giá trị nội tại của cổ phiếu là 12.500 VND.

Khi cổ phiếu bị định giá thấp, các nhà đầu tư tổ chức bắt đầu mua cổ phiếu của ABC trước khi bất kỳ ai khác bị thu hút bởi nó. Cổ phiếu đã được mua với số lượng lớn. Kết quả là, giá cổ phiếu bắt đầu tăng.

Khi giá tăng, các nhà đầu tư nhỏ cũng bị thu hút. Do đó, mặc dù nhà đầu tư tổ chức ngừng mua ABC, giá cổ phiếu của nó vẫn tiếp tục tăng.

Chẳng bao lâu sau khi nhà đầu tư tổ chức quyết định ghi nhận lợi nhuận. Họ bán cổ phần của mình. Giá cổ phiếu của ABC đi xuống và những người mua sau mà không hiểu về giá thị thức của cổ phiếu, chỉ mua theo dòng tiền và hô hào của người khác sẽ lại bắt đầu chu kỳ lỗ.

Vì vậy, bạn có thể thấy ai được lợi từ sự biến động của giá cổ phiếu? Các nhà đầu tư tổ chức là người được hưởng lợi. Tại sao? Bởi vì họ nhận thức được khái niệm giá trị nội tại của cổ phiếu. Đương nhiên nhà đầu tư nhỏ lẻ chúng ta nếu có nhận thức tốt về giá trị nội tại CP thì chắc chắn sẽ làm tốt hơn nhà đầu tư tổ chức vì lợi thế việc mua bán linh hoạt của chúng ta .

GIÁ CỔ PHIẾU THEO GIÁ TRỊ NỘI TẠI

Các công ty tốt tạo ra nhiều dòng tiền tự do trong một khoảng thời gian. Dòng tiền tự do được tạo ra tạo ra cái được gọi là giá trị nội tại của công ty.

Đối với một công ty đang phát triển, quy mô của dòng tiền tự do ước tính sau 3 năm sẽ nhiều hơn những gì chúng ta ước tính ngày hôm nay. Dòng tiền tự do càng cao, giá trị nội tại ước tính càng cao. Khi giá trị nội tại tăng lên, nó cũng sẽ kéo giá cổ phiếu tăng theo.

Chúng ta có thể nói rằng có hai lực lượng chi phối quyết định giá cổ phiếu, nó được gọi là dòng tiền tự do và giá trị nội tại. P.Lưu ý: Giá trị nội tại là sản phẩm của dòng tiền tự do.

ÁP DỤNG DÒNG TIỀN TỰ DO, GIÁ TRỊ NỘI TẠI & GIÁ THỊ TRƯỜNG ĐỂ ĐỊNH GIÁ CỔ PHIẾU

Dòng tiền tự do tự nó không thể quyết định giá cổ phiếu trong tương lai. Nó cần chuyển đổi thành giá trị nội tại.

Giả sử, hiện tại cổ phiếu của công ty này đang giao dịch ở mức 7.000 Vnd / cổ phiếu. Bạn với tư cách là nhà đầu tư giả định rằng sẽ mất ba năm để cổ phiếu này tăng từ 7.000 / cổ phiếu lên 10.000/ cổ phiếu.

Có một số điều cần biết trong infographics trên:

Dòng tiền tự do : Ở đây nó đại diện cho giá trị hiện tại của tất cả các dòng tiền tự do trong tương lai sẽ được tạo ra bởi công ty.

Giá trị tương lai : Giá trị tương lai thể hiện mức giá kỳ vọng mà cổ phiếu sẽ đạt được trong thời gian. Làm thế nào để ước tính giá trong tương lai? Bằng cách tính toán giá trị nội tại. Nếu giá trị nội tại được tính toán (giá trị tương lai) nhỏ hơn giá hiện tại, cổ phiếu bị định giá thấp hơn. Giá cổ phiếu định giá thấp sẽ tăng theo thời gian để khớp với giá trị nội tại.

Thời gian nắm giữ : Giả sử một cổ phiếu có giá là 7.000 ngày hôm nay. Nó sẽ không trở thành 10.000 trong những ngày hoặc tháng tới. Nhà đầu tư phải sẵn sàng giữ cổ phiếu trong một khoảng thời gian tối thiểu và cho nó thời gian để phát triển. Đây được gọi là “thời gian giữ” .

Tốc độ tăng trưởng : Là tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​mà giá cổ phiếu hiện tại sẽ tăng để phù hợp với giá trị tương lai (giá trị nội tại). Trong ví dụ trên, tỷ lệ tăng trưởng dự kiến ​​là 15% / năm Nếu cổ phiếu này tăng trưởng ở mức 15% / năm, trong 3 năm, giá của nó sẽ từ 7.000 đến 10.000. Kiểm tra kỹ, nếu tốc độ tăng trưởng được tính toán phù hợp với kỳ vọng của bạn. Nếu tốc độ tăng trưởng tốt, cổ phiếu này có thể là một lựa chọn tốt cho bạn.

TẠI SAO DÒNG TIỀN TỰ DO LẠI QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI CỔ ĐÔNG?

Cho đến nay chúng ta đã thấy rằng dòng tiền tự do là yếu tố thiết yếu quyết định giá cổ phiếu trong dài hạn. Nhưng tại sao dòng tiền tự do lại quan trọng như vậy?

Biểu đồ trên giải thích tại sao dòng tiền tự do lại quan trọng đối với chủ sở hữu và cổ đông. Chúng ta có thể chia dòng tiền tự do thành hai phần:

Cổ tức : Một phần của dòng tiền tự do (FCF) được sử dụng để trả cổ tức cho chủ sở hữu và cổ đông của công ty. Đọc: Giới thiệu về công thức lợi suất cổ tức .

Thanh khoản tiền mặt : Tiền mặt là rất quan trọng đối với bất kỳ công ty nào. Số dư tiền mặt của công ty càng cao thì công ty càng dễ dàng xử lý các khoản nợ ngắn hạn. Điều này cuối cùng có nghĩa là hoạt động kinh doanh trơn tru hơn, dẫn đến khách hàng, nhân viên và nhà cung cấp hài lòng. Sự kết hợp của tất cả những điều này là một thành phần của dòng tiền tự do trong tương lai cao hơn.

PHẦN KẾT LUẬN

Giá cổ phiếu của một công ty được xác định như thế nào? Thuật toán giá cổ phiếu được mã hóa theo cung và cầu của nó. Giao dịch cổ phiếu diễn ra giữa người mua và người bán ở một mức giá. Giá mà giao dịch được thực hiện sẽ đặt giá cổ phiếu.

Nhưng câu hỏi lớn hơn là, điều gì khiến một người bán cổ phiếu ở một mức giá, và một người khác mua nó với giá tương tự? Hoạt động này có thể được kích hoạt bởi hai điều: (a) Tin tức và (b) yếu tố kinh doanh cơ bản của công ty.

Trong ngắn hạn, tin tức tốt và xấu về một công ty có thể kích hoạt hoạt động mua hoặc bán cổ phần của công ty đó. Nhưng trong dài hạn, quyết định mua / bán cổ phiếu chủ yếu do dòng tiền tự do của công ty (lợi nhuận của chủ sở hữu).

Bài đọc được đề xuất : Cách đầu tư vào Thị trường Cổ phiếu [Đây là hướng dẫn chung cho người mới về đầu tư chứng khoán. ].

Vì Sao Các Cổ Phiếu Tăng Giá? / 2023

Trả lời được câu hỏi này nhà đầu tư có thể kiếm được tiền trên thị trường vì suy cho cùng đa số chúng ta tham gia vào TTCK là mong hưởng lợi từ sự chênh lệch giữa giá mua và giá bán hơn là mua cổ phiếu để kỳ vọng nhận cổ tức. Vì nếu chỉ để nhận cổ tức, chắc khó có nhà đầu tư nào lại đi mua CTD với giá 200 chỉ để nhận 5-6.000đồng/cp cổ tức mỗi năm.

Vì vậy lợi nhuận mà chúng ta có là do người đến sau chấp nhận trả cao hơn so với giá mà trước đó chúng ta mua vào. Giá bạn mua không quan trọng bằng giá mà người đến sau chấp nhận trả cho bạn. Chỉ có hiểu được nguyên lý vì sao người khác lại chấp nhận trả giá cao cho cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ thì chúng ta mới có khả năng kiếm được tiền trên thị trường.

Có hàng ngàn lý do để cổ phiếu tăng giá, tuy nhiên ở đây chỉ điểm ra 4 lý do chung để cổ phiếu tăng giá, qua đó giúp nhà đầu tư đi tìm cho mình những phương pháp cách để tìm kiếm những “ý tưởng” đầu tư hiệu quả.

Do thị trường chung tăng

Thị trường chung là một “khái niệm” thường được dùng để chỉ những loại chỉ số phổ biến nhất (ở Việt Nam là chỉ số VnIndex). Chỉ số này cho bạn biết mức độ mạnh hay yếu của các hoạt động giao dịch hàng ngày.

Việc nhận ra thị trường đang trong giai đoạn nào theo William Oneil – người được mệnh danh là phù thuỷ “phố Wall” quyết định đến 50% thành công, và ông cũng cho rằng thật khó khăn khi bạn “lội ngược dòng” thị trường chung.

Trong một thị trường uptrend tăng mạnh, đa số nhà đầu tư đều cảm thấy dễ kiếm ăn (easy-money) vì các cổ phiếu có xu hướng đồng loạt tăng cùng chiều với thị trường chung. Sóng các ngành tăng đồng pha như sóng dòng thép, dòng ngân hàng, dòng chứng khoán…và khi mua các cổ phiếu theo các dòng dẫn sóng trong thị trường chung thuận lợi các nhà đầu tư đều thu được một khoản lợi nhuận vì khi đó thị trường đang cho rằng dòng đó đang dẫn sóng và hút được dòng tiền và họ sẽ sẵn sàng trả giá cao cho người mua trước đó để đón đầu xu hướng.

Do đội lái

Nhiều cổ phiếu được đưa lên sàn với nhiều mục đích khác nhau, và mục đích “lái” cổ phiếu lên có những lý do riêng của những nhà tạo lập. Có những cổ phiếu lớn có thương hiệu để đảm bảo “danh tiếng” của họ trên thị trường thì việc IPO không thể thất bại bằng việc cổ phiếu giảm hay nằm sàn được, mà thường phải tăng trần mấy phiên chào sàn.

Hay đơn giản là những cổ phiếu lái lên để đảm bảo việc phát hành thêm cho đối tác chiến lược thành công, lái cổ phiếu lên để thế chấp vay vốn ngân hàng, lái cổ phiếu lên để lướt sóng chính cổ phiếu của mình và thu tiền từ thị trường.

Và chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp những phát ngôn của lãnh đạo trên truyền thông khi cho rằng: “chuỗi ngày cổ phiếu dưới mệnh sẽ chấm dứt”, “cổ phiếu chúng tôi đang dưới giá trị và không có giá dưới 3x”…và cứ như vậy đúng là các cổ phiếu này sau đó đều tăng thật

Nhiều người quan niệm rằng: cổ phiếu chỉ có lái mới lên được, chứ chúng ta không nên mua để chờ thị trường nhận ra nó tốt, trên thị trường đầy những cổ phiếu tốt nhưng tại sao không lên nên nhiều nhà đầu cơ trên thị trường có xu hướng đọc “game”, đọc “vị” lái để men theo đó kiếm ăn.

Do tin nội bộ

Chúng ta cũng biết các trường hợp rò rỉ thông tin nội bộ về kết quả kinh doanh sắp công bố, hay lãnh đạo sắp mua vào, hay cổ phiếu chuẩn bị được vào rổ ETF, hay sắp ký dự án “khủng”…

Nhiều người trên thị trường cũng chưa kịp hiểu vì sao cổ phiếu của mình lại tăng giá chóng mặt đến như vậy cho đến khi thông tin công bố họ mới nhận ra là trước đó nhiều người tích cực gom cổ phiếu đển đón đầu thông tin này.

Trên thị trường có nhiều trường phái đánh theo tin nội bộ, nhưng việc đánh theo tin nội bộ đúng 10 lần thì niềm tin lần thứ 11 thường rất lớn và có thể dẫn đến “tất tay” trong một cổ phiếu, đôi khi rất có thể người ra tin không cố ý đưa tin sai mà chính họ cũng là “nạn nhân” của những game lừa đảo.

Do kỳ vọng tăng trưởng dựa trên yếu tố cơ bản của doanh nghiệp

Vì sao VEF tăng giá gấp 7,5 lần trong chưa đầy 6 tháng, lên sàn Upcom từ cuối năm 2015 với giá khởi điểm 10.100 đồng/cp, tính đến ngày 29/3 thị giá VEF lên đã lên tới 75.000 đồng/cp (gấp 7,5 lần)

Lý giải cho điều này là do VEF đang nắm giữ một khối lượng tài sản khổng lồ và giá trị tài sản đó chưa thể hiện được so với vốn hoá thị trường của VEF tại thời điểm 10.100 đ/cp, theo đó VEF nắm quyền quản lý khai thác khu đất vàng rộng gần 7 ha tại 148 Giảng Võ, 4 nhà trưng bày với tổng diện tích gần 10.000 m2, 3 nhà hội thảo cùng hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh.

Đây là dạng cổ phiếu thuộc “Asset Play” theo định nghĩa của nhà đầu tư huyền thoại Peter Lynch.

Ngoài ra có những cổ phiếu tài sản “ngầm” rất ít và gần như không có, thị giá trên book value cao rất nhiều lần nhưng do nhà đầu tư kỳ vọng vào tốc độ tăng trưởng, khả năng tạo ra thu nhập trong tương lai của doanh nghiệp đó mà háo hức mua vào khiến giá cổ phiếu tăng cao.

Bạn có nghĩ vì sao cổ phiếu như Facebook chỉ là một trang mạng xã hội lại có thời điểm được định giá PE = 100, đồng nghĩa với việc nhà đầu tư chấp nhận “ứng trước” 100 năm lợi nhuận trong tương lai của Facebook khi mua với giá hiện tại?

Đó là do nhà đầu tư đánh giá khả năng tăng trưởng của nhà mạng xã hội lớn nhất hành tinh này, nên “betting on the future” – đặt cược vào tương lai của doanh nghiệp.

Điều này cũng lý giải cho việc vì sao những cổ phiếu PE cao, giá lại thường còn tiếp tục cao hơn vì triển vọng tương lai của chúng sáng sủa, chúng thuộc loại “fast growers”, chính sự tăng trưởng sẽ rút ngắn lại giá trong tương lai so với mức giá hiện tại, trong khi đó những cổ phiếu PE thấp, cổ tức cao, chỉ số tài chính đẹp nhưng chúng lại không hề được tăng giá bởi nó không đem đến cho các cổ đông sự kỳ vọng về tương lai có thể do ngành nghề khó phát triển, giá sản phẩm giảm, khó án, quy mô sản xuất bị thu hẹp hay ngành nghề đang bị bão hoà.

Vì sao VNM lại tăng giá 28 lần trong 6 năm qua vì tổng lợi nhuận VNM làm ra trong 6 năm cho cổ đông là gần 40.000 tỷ đồng, trong khi cách đây 6 năm vốn hoá thị trường của VNM chỉ có 7.000 tỷ đồng. Đó chính là lý do khiến VNM tăng giá 28 lần (chưa kể cổ tức) trong vòng 6 năm.

Mỗi hiện tượng tăng giá cổ phiếu mà chúng ta có thể nhìn thấy được đều ẩn chứa câu chuyện tăng trưởng doanh nghiệp đằng sau. Nhiệm vụ của những nhà đầu tư là phải đánh giá và định lượng tốt các “yếu tố” thúc đẩy sự tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai, như việc xây nhà máy mới, tung ra sản phẩm mới, mở rộng thị trường mới …. để có thể đón đầu cơ hội mua vào “sớm” những cổ phiếu này.

Như trong trường hợp VNM, doanh nghiệp tăng 1.000 tỷ đồng nguyên giá tài sản cố định từ 3.131 tỷ lên 4.313 tỷ đồng vào năm 2010, làm cho doanh thu tăng thêm 5.000 tỷ và lợi nhuận tăng thêm 1.200 tỷ đồng trong năm đó.

Tiếp tục năm 2012, nguyên giá tài sản cố định tăng thêm 1.200 tỷ đồng, làm cho doanh thu tăng thêm 5.000 tỷ đồng và lợi nhuận tăng thêm 1.600 tỷ đồng nữa trong năm đó.

Năm 2013 VNM khánh thành nhà máy sữa ở Bình Dương, nguyên giá tài sản cố định tăng thêm 5.000 tỷ đồng, và doanh thu VNM tiếp tục tăng thêm 5.000 tỷ và lãi thêm gần 1.000 tỷ cũng trong năm đó

Ngoài các yếu tố như sản phẩm có thế dễ dàng tăng giá bán, có thể chuyển chi phí sang cho người dùng, thì không thể phủ nhận VNM liên tục nâng capex của mình để mở đường tăng trưởng cho doanh thu và lợi nhuận sau này. Quá trình đầu tư liên tục nhưng VNM không hề tăng vốn bằng phát hành thêm bắt cổ đông nộp tiền (mà chỉ có chi trả cổ phiếu thưởng từ thặng dư để lại), mặc dù TSCĐ tăng mạnh nhưng tồn kho không tăng đáng kể, các khoản phải thu cũng gần như không tăng, sản phẩm được tiêu thụ khá tốt.

Thông Tin Giá Cổ Phiếu Pvc Mới Nhất / 2023

Thông Tin Giá Cổ Phiếu Hqc Mới Nhất / 2023

Cập nhật thông tin chi tiết về Giá Cổ Phiếu Được Xác Định Như Thế Nào? Điều Gì Khiến Giá Cổ Phiếu Tăng Hay Giảm? / 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!