Xu Hướng 3/2023 # Giải Thích Câu Tục Ngữ Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây # Top 10 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Giải Thích Câu Tục Ngữ Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Giải Thích Câu Tục Ngữ Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đề bài: Em hãy giải thích ý nghĩa câu tục ngữ sau: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.

***********

Hướng dẫn làm bài giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

1. Phân tích đề

– Yêu cầu đề bài: Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây qua đó rút ra bài học về lòng biết ơn

– Đối tượng làm bài: câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

– Phương pháp làm bài: giải thích, chứng minh

2. Các luận điểm chính cần triển khai

Luận điểm 1: Giải thích câu tục ngữ theo nghĩa đen và nghĩa bóng

Luận điểm 2: Chứng minh, giải thích ý nghĩa câu tục ngữ

Luận điểm 3: Rút ra kinh nghiệm, bài học

1. Mở bài:

– Giới thiệu câu tục ngữ ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” với ý nghĩa sâu xa là đạo lí tốt đẹp của nhân dân và nó là truyền thống quý báu của dân tộc về lòng biết ơn.

2. Thân bài a) Giải thích nghĩa đen, nghĩa bóng

+ Nghĩa đen của câu: Mượn hình ảnh quen thuộc là “quả” là thành quả, vật chất, tinh thần. Quả là thứ trái ngon nhất của cây, là thành quả cuối cùng sau một thời gian lao động mà người trồng cây có được.

+ Nghĩa bóng của câu: nhắn nhủ chúng ta phải luôn biết ơn, nhớ đến công lao của những người đi trước, những người đã cho ta hưởng được thành quả như bây giờ.

b) Chứng minh, giải thích ý nghĩa câu tục ngữ

– Vậy tại sao “Ăn quả” phải “nhớ kẻ trồng cây”?

+ Bởi lẽ không phải tất cả những thành quả mà chúng ta đã hưởng tự nhiên mà có. Nó là những thành quả của mồ hôi, công sức, trí tuệ, có khi xương máu của lớp lớp người đi trước.

+ Chúng ta hưởng sự hòa bình, tự do là nhờ công lao, công sức, xương máu của các vị anh hùng, các chiến sĩ. Chúng ta được lớn lên, đầy đủ, học hành là nhờ công lao trời bể của cha mẹ, thầy cô.

+ Ý nghĩa của câu tục ngữ còn được đúc kết quả những câu tục ngữ, ca dao khác như : ” Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng“. Chúng ta có thể thấy hai câu tục ngữ này đều cùng nội dung với câu tục ngữ ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây “. Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” có nghĩa là chúng ta phải nhớ đến nguồn gốc, cội nguồn là con dân đất Việt. Đó là lòng nhớ ơn, biết ơn tổ tiên của mình. Trong gia đình, con cháu biết ơn ông bà, tổ tiên. Điều đó đã được thể hiện trong câu ca dao ngọt ngào thấm đẫm tình cảm:

c) Rút ra kinh nghiệm, bài học

– Vì đó truyền thống tốt đẹp của dân tộc, chúng ta không chỉ nói bằng miệng mà phải thể hiện qua hành động để giữ gìn và phát huy.

+ Những hành động thiết thực như thờ cúng tổ tiên, làm cơm ngày giỗ đều thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà tổ tiên…

+ Cho đến ngày nay nhân dân ta vẫn tiếp tục truyền thống đạo lí của cha ông.

+ Thế hệ trẻ Việt Nam vẫn luôn phát huy và tiếp nối.

3. Kết bài

– Câu tục ngữ này đã mang một đạo lí có ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Nó không chỉ có ý nghĩa giáo dục giới trẻ ngày nay mà còn để thế hệ trẻ mai sau. Chúng ta phải luôn giữ gìn và phát huy đạo đức tốt đẹp này.

4. Sơ đồ tư duy

5. Kiến thức bổ sung: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây là gì?

Theo nghĩa đen, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” nghĩa là khi ta ăn quả tức là hưởng thụ những tinh hoa, những trái thơm quả ngọt, ta không thể quên đi những người trồng cây, những người đã có công vun xới, cuốc đất để tạo ra nó. Từ đó, ông cha ta đã đúc rút ra một bài học đạo lý về lòng biết ơn vô cùng sâu sắc: Chúng ta luôn phải nhớ ơn thế hệ đi trước và những người đã vất vả làm ra thành quả để ta có được một cuộc sống đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần như ngày hôm nay.

Văn mẫu tham khảo giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Bài mẫu 1 :

“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Từ xưa đến nay, ông cha vẫn thường căn dặn chúng ta sống phải biết ơn, tôn trọng những người đã tạo ra thành quả cho ta hưởng. Điều đó thể hiện rõ trong câu tục ngữ:

Câu tục ngữ như một lời khuyên đối với chúng ta. Xét về nghĩa đen, “quả” là cái thơm ngon nhất của cây, kết tinh sự tinh khiết qua thời gian. Vì vậy khi ăn một trái quả thơm ngon thì ta phải nhớ tới những người đã trồng ra cây đó. Nhưng ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ lại muốn khuyên chúng ta khi được hưởng một thành quả nào đó thì phải nhớ ơn những người đã tạo ra thành quả ấy. “Ăn quả” là hình ảnh nói về những người hưởng thành quả, còn “trồng cây” là hình ảnh nói về những người làm ra thành quả cho người hưởng thụ.

Vậy vì sao “ăn quả” phải nhớ “kẻ trồng cây” ? Vì tất cả những thành quả mà chúng ta đang hưởng thụ không phải tự nhiên mà có được. Những thành quả đó là mồ hôi, nước mắt, công sức, trí tuệ và cả xương máu của biết bao lớp người tạo nên để đem lại cuộc sống hạnh phúc cho chúng ta. Đã bao giờ ta tự hỏi: Tại sao ta lại có mặt trên đời này? Đó là công ơn của cha mẹ. Cha mẹ luôn ở bên cạnh ta ngay cả những lúc ta buồn vui, san sẻ, nuôi dưỡng những ước mơ của chúng ta. Còn thầy cô giáo là những người cha, người mẹ thứ hai luôn gần gũi chỉ bảo, mở ra cho chúng ta những kho tàng kiến thức của nhân loại, để rồi chắp cánh ước mơ cho chúng ta. Bên cạnh đó, công ơn của các chú bộ đội, các cô thanh niên xung phong cũng rất to lớn. Không có họ, làm sao chúng ta được hưởng sự bình yên, hạnh phúc như ngày hôm nay, được cắp sách tới trường vui đùa với bạn bè. Rồi những người công nhân, kĩ sư, bác sĩ không tiếc mồ hôi, công sức, trí tuệ lao động của mình. Họ đều là những người dám hi sinh cuộc đời mình để cống hiến cho đất nước. Chúng ta phải nhớ ơn họ, vì đây là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay: “Uống nước nhớ nguồn”, “Chim có tổ, người có tông”.

Hiểu vấn đề trên ta phải hành động như thế nào ? Hằng năm, nhà nước ta vẫn luôn nhớ đến công ơn của những người đã tạo ra thành quả cho chúng ta được hưởng thụ, điều đó rất hợp với tình người. Đối với cha mẹ, cũng có những người con hết lòng thương yêu, kính trọng cha mẹ vì họ hiểu cha mẹ chính là người tạo ra cuộc sống cho họ ngày hôm nay. Thật đúng với lời khuyên của câu tục ngữ. Chúng ta, mỗi người ai cũng cần phải có ý thức bảo vệ và phát huy đạo lí đó. Thực hiện tốt bổn phận làm con trong gia đình, bổn phận người học trò trong nhà trường, biết ơn những thế hẹ đi trước là những điều chúng ta phải ghi nhớ.

Từ xưa đến nay, ông cha ta luôn để lại những câu ca dao, tục ngữ gửi gắm những lời dạy, khuyên răn con cháu nên biết hành xử, biết đối nhân xử thế, những mẹo hay trong trồng trọt, chăn nuôi mà ông cha ta đã tổng kết rút kinh nghiệm. Dù chỉ là những câu tục ngữ ngắn gọn, súc tích nhưng nó lại ẩn chứa biết bao nhiêu hàm ý sâu xa. Cũng giống như câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Câu tục ngữ này chỉ với 6 từ nhưng những điều răn dạy mà ông cha ta đã dạy thì nó sẽ được lưu truyền mãi mãi với thời gian. Không có tác giả rõ ràng, không biết nó xuất hiện vào thời gian nào, nhưng mỗi chúng ta khi đi học hay ngoài thực tế cuộc sống đều thường xuyên nghe câu tục ngữ này.

Nếu giải thích theo đúng nghĩa đen của câu tục ngữ, thì nôm na có thể hiểu rằng, mỗi loại quả, mỗi loại trái cây khi chúng ta ăn đều có mồ hôi, công sức của những người nông dân, đã một nắng hai sương, đã bán mặt cho đất bán lưng cho trời để tạo ra sản phẩm của ngày hôm nay. Nếu không có họ thì làm sao chúng ta không mất công sức, không chăm chút mà vẫn có quả cho chúng ta ăn. Nhiều người đã nói rằng, họ bỏ tiền ra thì chẳng phải nhớ công những người trồng, nhưng ai trong chúng ta có thể chăm chút, bỏ công sức ra để có thể trồng được những cây đó? Đó mới là vấn đề đáng nói. Những sản phẩm mà chúng ta có được hay nói chính xác hơn là chúng ta có thể lựa chọn trong siêu thị, hàng quán một cách dễ dàng thì đối với người nông dân lại không dễ dàng gì? Bạn đã bao giờ phải đối mặt với mất mùa chưa? Bạn đã bao giờ phải thức đêm, đày ngoài nắng để chăm cây chưa? Vậy, với bất kể những thứ gì bạn có được thì hãy luôn nhớ và biết ơn những người đã trồng chúng.

Đó là hiểu theo nghĩa đen, còn đối với nghĩa bóng thì sao? Trong sự phát triển của xã hội hiện đại, thì bất kỳ những gì mà chúng ta đang có đều có những người đã phải bỏ công, bỏ sức ra để ta có được những thành quả như ngày hôm nay. Vậy hãy đừng chỉ biết hưởng thụ mà hãy biết ơn, nhờ tới những người đã hy sinh cho ta. Đó là trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, biết bao nhiêu chiến sỹ đã ngã xuống, bao nhiêu người đã nằm lại để ta có một cuộc sống tốt đẹp như ngày hôm nay. Để bạn được sinh ra và lớn lên trong một xã hội hòa bình, những hình ảnh quá khứ dù có tái hiện lại thì trong chúng ta chắc hẳn cũng không thể nào hình dung ra hết được. Chính vì vậy hãy biết ơn và luôn nhớ tới những vị anh hùng, những chiến sỹ đã sẵn sàng hy sinh để mang lại cuộc sống tốt đẹp cho chúng ta như bây giờ.

Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây – Bài mẫu 3:

Không chỉ là với quốc gia, dân tộc, nó còn là sự biết ơn công ơn dưỡng dục của cha mẹ, ông bà tổ tiên, là chính những người đã sinh ra chúng ta. Bố mẹ sinh ra và nuôi dạy chúng ta lên người. Vì vậy, chúng ta phải luôn biết ơn cha mẹ. Không được làm cho cha mẹ hay ông bà phiền lòng. Luôn nỗ lực phấn đấu không ngừng để mỗi chúng ta có thể xây dựng một xã hội phát triển lớn mạnh hơn nữa.

” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây “, một câu thành ngữ vô cùng quen thuộc với chúng ta. Đây là một trong những truyền thống đạo lý tốt đẹp nhất mà ông bà ta đã đúc kết và truyền đạt lại qua bao thế hệ.

Nghe từng từ trong câu thành ngữ này là chúng ta có thể hiểu được nghĩa đen của nó một cách đơn giản nhất. “Ăn quả” – thưởng thức quả ngon, trái ngọt… nhớ “kẻ trồng cây” – người đã vun trồng chăm sóc cây. Không chỉ dừng lại ở nghĩa đen bình dị đó, câu thành ngữ còn mang theo cả một giá trị tốt đẹp đó là lòng biết ơn.

Bằng hình ảnh ẩn dụ đặc biệt “ăn quả” là sự thừa hưởng kế thừa những thành quả, những giá trị vật chất hoặc tinh thần. “Kẻ trồng cây” chính là hình ảnh ẩn dụ cho những người đã cống hiến sức lao động, đã tạo ra những giá trị, những thành quả đó, hay xa hơn là những thế hệ đi trước đã xây dựng tạo nên nền tảng cho thế hệ chúng ta đang kế thừa.

Thật vậy, bất kỳ thứ gì chúng ta sử dụng hàng ngày đều được tạo nên từ sức lao động mà có được, từ bát cơm dẻo thơm, nước uống sạch tinh khiết, quần áo dày dép, xe cộ đi lại, công nghệ thông tin… tất cả đều là thành quả của quá trình lao động, nghiên cứu để tạo nên. Ngay cả khi chúng ta có mặt trên đời đến khi trưởng thành thì chúng ta đã chịu công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, công ơn này lớn tựa trời biển. Mỗi giây phút thanh bình, cuộc sống ấm no chúng ta đang tận hưởng ngày nay đều do các vị anh hùng dân tộc, các thế hệ cha anh đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập dân tộc.

Dù rằng những người này không bao giờ đòi hỏi chúng ta phải biết ơn, đền ơn, nhưng lòng biết ơn là thước đo giá trị đạo đức, nhân cách của một con người. Khi chúng ta biết trân trọng những giá trị mà chúng ta đang thừa hưởng, khi biết nhớ về nguồn cội, chúng ta sẽ ý thức được trách nhiệm, bổn phận của mình để sống thực sự có ý nghĩa.

Có thể bằng những hành động đơn giản nhất như: kính trọng cha mẹ, thầy cô, biết làm gương cho con em chúng ta những hành động về lòng biết ơn đó. Ngày xưa vua Thuấn vì có lòng hiếu thảo với đấng sinh thành nên được phong làm Vua của một nước. Ngày nay thời đại mới, chúng ta có nhiều mối quan hệ xung quanh hơn nữa, thì lòng biết ơn được nâng tầm hơn nữa không chỉ dừng lại ở chữ hiếu, nếu áp dụng được lòng biết ơn vào cuộc sống hàng ngày thì nhất định chúng ta sẽ được mọi người xung quanh yêu quý, tôn trọng.

Có thể chúng ta sẽ không thể quên công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ khi hàng năm đều có những dịp lễ Vu lan báo hiếu, Ngày Của Cha, Ngày Của Mẹ. Chúng ta biết ơn những thế hệ ông cha vào ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 hay tưởng nhớ đến các vị anh hùng liệt sĩ ngày 27/7 Thương binh liệt sĩ hàng năm, nhớ đến công ơn dạy dỗ của thầy cô vào ngày 20/11 Nhà giáo Việt Nam…

Nhưng có những điều gần gũi nhất với chúng ta hằng ngày, những thứ bình dị nhất mà có thể rất nhiều trong chúng ta không nhớ đến, đôi khi không có những thứ bình dị đó chúng ta không thể tồn tại. Có thể do nhịp sống quá vội vàng, chúng ta quên đi rằng mỗi con người tồn tại trên cuộc đời đều đang nhận rất nhiều thứ về mình mà. Chúng ta nhận được rất nhiều thứ từ thiên nhiên: những tia nắng ấm áp, khí trời trong veo, những giọt nước trong lành, những làn gió mát, hay bầu khí quyển mà chúng ta luôn cần để hít thở từng giây phút.

Những điều thiên nhiên đã ban cho chúng ta là vô số kể, vì vậy đối với mẹ thiên nhiên chúng ta cũng cần phải thể hiện lòng biết ơn đó là tình yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường sống. Lòng biết ơn này chỉ cần thể hiện bằng những việc làm nhỏ nhất hàng ngày: không xả rác bừa bãi, hạn chế sử dụng rác thải nhựa để bảo vệ bầu không khí trong lành, bảo vệ tài nguyên nước, sử dụng vừa đủ tránh lãng phí, và sử dụng đi đôi với bảo vệ môi trường.

Có thể nói “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là một bài học về đạo lý làm người sâu sắc và ý nghĩa của dân tộc Việt Nam ta. Nó được đúc kết bằng câu tục ngữ hết sức mộc mạc và giản dị. Thế nhưng lòng biết ơn không chỉ có ý nghĩa trong phạm vi đất nước Việt Nam ta. Ở xa hơn những đất nước phát triển chúng ta cũng đã nghe đến lòng biết ơn của những người nổi tiếng như: Hoa Hậu Thái Lan Mint Kanistha – cô đã về nhà quỳ lạy để cảm ơn người mẹ nhặt ve chai của mình sau khi được đăng quang. Hay phong tục rửa chân cho cha mẹ để thể hiện lòng biết ơn của những sinh viên Hàn Quốc, hay hành những hày động Vì Môi Trường mà cả thế giới đang hưởng ứng.

Dù chúng ta đang là ai, đang có những thành tựu, danh vọng gì thì cũng đừng quên đi người đã sinh ra, nuôi dưỡng, dạy dỗ ta để có được những điều đó. Nếu ta quên đi những người đã có công ấy, chúng ta sẽ dễ dàng trở thành một người mất tư cách đạo đức, không được xã hội trân quý.

Bài học ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” chắc chắn sẽ là một bài học vô cùng quý giá trên con đường của mỗi chúng ta sau này. Bất kể con đường nào, với hành trang ấy, chúng ta sẽ trở thành một con người hoàn thiện hơn về mặt tư tưởng đạo đức và văn minh hơn về mặt ứng xử với mọi người, môi trường xung quanh.

Tâm Phương (Tổng hợp)

Dàn Bài Nghị Luận Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây

Bài Văn Nghị Luận ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, Văn Mẫu Nghị Luận ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, Văn 9 Bài Nghị Luận Trong Văn Bản Tự Sự, Dàn Bài Nghị Luận ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, Bài Nghị Luận ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, Bài Nghị Luận Về ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, 3 Tiêu Chí Cơ Bản Của Một Dẫn Chứng Trong Bài Văn Nghị Luận, Bài Tham Luận Hay Trong Hội Nghị HĐnd Xã, Tiêu Chí Cơ Bản Của Một Dẫn Chứng Trong Bài Văn Nghị Luận, Giáo án Yếu Tố Biểu Cảm Trong Văn Nghị Luận, Giải Bài Tập Diễn Đạt Trong Văn Nghị Luận, Tham Luận Của Đoàn Thanh Niên Trong Hội Nghỉ Tổng Kết Huyện Đoàn, Tiểu Luận Về Xử Lý Vi Phạm Trong Thu Chi Trong Trươngf Học, Tiểu Luận Về Xử Lý Vi Phạm Trong Thu Chi Trong Trường Học, Dàn Bài Suy Nghĩ Của Em Về Tình Mẫu Tử Trong Đoạn Trích Trong Lòng Mẹ, Luận Văn Lý Luận Về Tiêu Thụ Khoáng Sản Trong Các Doanh Nghiệp, Mối Quan Hệ Giữa Lý Luận Và Thực Tiễn ý Nghĩa Phương Pháp Luận Vận Dụng Ppl Trong Công Tác, Nghị Quyết Số 28-nq/tw Của Hội Nghị Tw Viii Khóa Xi Về Chiến Lược Bảo Vệ Tổ Quốc Trong Tình Hình Mới, Đề Xuất Kiến Nghị Những Giải Pháp Để Tổ Chức Thực Hiện Nghị Quyết Trong Thời Gian Tới, Nghị Quyết Kết Luận Của Hội Nghị Lần Thứ 4 Ban Chấp Hành Trung ương Khóa Xii, Nghị Quyết Kết Luận Hội Nghị Lần Thứ Tư Ban Chấp Hành Trung ương Đảng Khóa Xii, Những Thành Tựu, Hạn Chế Và Những Nguyên Nhân Cơ B Trong Nghị Quyết Hội Nghị Trung ương 5 (khóa Xii), Nghị Quyết Kết Luận Hội Nghị Trung ương 4 Khóa Xii, Dàn ý Bài Văn Nghị Luận Đề Suy Nghĩ Từ Truyện Ngụ Ngôn Đẽo Cày Giữa Đường, Bài Văn Lập Luận ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, Bài Tham Luận Hay Trong Đại Hội Chi Bộ, Lời Cảm ơn Trong Luận Văn Tốt Nghiệp Hay, Lời Cảm ơn Trong Luận Văn Tốt Nghiệp Đại Học, Hàm Lý Luận Trong Excel, Bản Tham Luận Trong Đại Hội Chi Bộ, Lời Cảm ơn Trong Luận Văn Tốt Nghiệp, Lời Cảm ơn Trong Luận Văn Thạc Sĩ, Lời Cảm ơn Trong Luận án Tiến Sĩ, Lời Cảm ơn Trong Tiểu Luận, Lời Cảm ơn Trong Tiêu Luận Đạo Đức, Mẫu Lời Cảm ơn Trong Luận Văn Thạc Sĩ, Một Số Bài Tham Luận Trong Đại Hội Chi Đội, Mẫu Kết Luận Trong Báo Cáo Thực Tập, Bài Tham Luận Trong Đại Hội Chi Bộ, Một Số Bài Tham Luận Trong Đại Hội Chi Bộ, Một Số Nội Dung Về Nghị Quyết Và Chế Độ Ra Nghị Quyết Lânhx Đạo Của Các Cấp Uỷ Chi Bộ Trong Đảng Bộ, Tham Luận Về Quy Chế Dân Chủ Trong Cơ Quan, Mẫu Bìa Giáo án Luận Văn Báo Cáo Đẹp Trong Word, Tham Luận Về Quy Chế Dân Chủ Trong Nhà Trường, Tham Luận Công Tác Dân Vận Trong Chi Bộ, Mau Ban Ket Luan Đieu Tra Cua Đtv Trong Vu An Hinh Su, Bai Luan Ve Quy Che Giao Tiep Trong Nv, Từ Tiểu Luận Trong Tiếng Anh, Tiểu Luận Dự án Trồng Rau Sạch, Tham Luan Dan Van Kheo Trong Chi Bo, Luận Văn Tốt Nghiệp Trong Tiếng Anh, Khóa Luận Trong Tiếng Anh, Bài Tham Luận Của Chi Đoàn Trong Đại Hội Chi Bộ, Lý Luận Và Thực Tiễn Trong Dạy Học, ý Kiến Tham Luận Trong Đại Hội Chi Bộ, Những Bài Tham Luận Hay Trong Đại Hội Chi Bộ, Tiểu Luận Văn Thư Lưu Trữ Trong Trường Học, Tiểu Luận Quản Lý Trong Y Tế, Lời Cảm ơn Trong Khóa Luận Tốt Nghiệp Hay, Lời Cảm ơn Trong Khóa Luận Tốt Nghiệp, Mẫu Tham Luận Mô Hình Trồng Hoa, Tham Luận Kỷ Luật Trong Đại Hội Chi Đội, Xin Vang Mat Trong Lop Hoc Ly Luan Chinh Tri , Bài Tham Luận Đại Hội Chi Bộ Trong Công An, Một Số Bài Tham Luận Trong Đại Hội Liên Đội, Bài Tham Luận Đại Hội Chi Bộ Trong Quân Đội, Bài Tham Luận Về Mô Hình Trồng Rau Màu, Bài Luận Tầm Quan Trọng Của Tiếng Anh, Những Bài Tham Luận Trong Đại Hội Chi Bộ, Một Số Bài Tham Luận Trong Đại Hội Chi Đoàn, Bài Tham Luận Về ý Thức Tôn Trọng Nhân Dân, Tham Luân Về Công Tác Tổ Chức Hôi Trong Đại Hội, Luận Văn :sử Dụng Thuốc Trong Điều Trị Cho Trẻ Em, Luận Văn Trách Nhiệm Dân Sự Trong Vụ án Hình Sự, Luận Văn Nhà Nước Trong Hệ Thống Chính Trị Vn, Mẫu Tham Luận Mô Hình Trồng Hoa Lyli, Luận án Gia Trăng Dân Số Trong Thời Đại Toàn Cầu, Bài Tham Luận ý Thức Tôn Trọng Nhân Dân, Tiểu Luận Công Tác Xã Hội Trong Trường Học, Tieu Luận Về Giao Tiếp Trong Y Tế, Các Phương Pháp Luận Trong Triết Học, Hướng Dẫn Viết Lời Cảm ơn Trong Bài Tiểu Luận, Lý Luận Và Thực Tiễn Trong Triết Học, Bài Luận Xử Lý Tình Huống Trong Hàng Hải, Tiểu Luận Tình Huống Trong Báo Chí, Marketing Trong Logictis Luận Văn Thạc Sĩ, Luận Văn Thạc Sĩ Về Đề Tài Marketing Trong Logictis, Tiểu Luận Rủi Ro Trong Kinh Doanh, Tiểu Luận Vi Phạm Y Đức Trong Ngành Y, Bài Tiểu Luận Về Tầm Quan Trọng Của Tiếng Anh, Tiểu Luận Về Tài Chính Kế Toán Trong Y Tế, Cách Viết Lời Cảm ơn Trong Luận Văn Tốt Nghiệp, Luạn Văn Ctxh Trong Giảm Nghèo, Tiểu Luận Yếu Tố Thần Kì Trong Truyện Cổ Tích, Luận Văn Rủi Ro Trong Thanh Toán Quốc Tế, Tham Luận Về Kiểm Tra Giám Sát Trong Chi Bộ, Tham Luận Về Kỷ Luật Trong Đại Hội Chi Đội Trường, Lý Luận Và Thực Tiễn Trong Giáo Dục, Tiểu Luận 7 Nguyên Tắc Trong Quản Lý, Luan Van Vai Tro Mặt Trận Tổ Quốc Trong Tiep Xúc Cử Tri,

Bài Văn Nghị Luận ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, Văn Mẫu Nghị Luận ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, Văn 9 Bài Nghị Luận Trong Văn Bản Tự Sự, Dàn Bài Nghị Luận ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, Bài Nghị Luận ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, Bài Nghị Luận Về ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, 3 Tiêu Chí Cơ Bản Của Một Dẫn Chứng Trong Bài Văn Nghị Luận, Bài Tham Luận Hay Trong Hội Nghị HĐnd Xã, Tiêu Chí Cơ Bản Của Một Dẫn Chứng Trong Bài Văn Nghị Luận, Giáo án Yếu Tố Biểu Cảm Trong Văn Nghị Luận, Giải Bài Tập Diễn Đạt Trong Văn Nghị Luận, Tham Luận Của Đoàn Thanh Niên Trong Hội Nghỉ Tổng Kết Huyện Đoàn, Tiểu Luận Về Xử Lý Vi Phạm Trong Thu Chi Trong Trươngf Học, Tiểu Luận Về Xử Lý Vi Phạm Trong Thu Chi Trong Trường Học, Dàn Bài Suy Nghĩ Của Em Về Tình Mẫu Tử Trong Đoạn Trích Trong Lòng Mẹ, Luận Văn Lý Luận Về Tiêu Thụ Khoáng Sản Trong Các Doanh Nghiệp, Mối Quan Hệ Giữa Lý Luận Và Thực Tiễn ý Nghĩa Phương Pháp Luận Vận Dụng Ppl Trong Công Tác, Nghị Quyết Số 28-nq/tw Của Hội Nghị Tw Viii Khóa Xi Về Chiến Lược Bảo Vệ Tổ Quốc Trong Tình Hình Mới, Đề Xuất Kiến Nghị Những Giải Pháp Để Tổ Chức Thực Hiện Nghị Quyết Trong Thời Gian Tới, Nghị Quyết Kết Luận Của Hội Nghị Lần Thứ 4 Ban Chấp Hành Trung ương Khóa Xii, Nghị Quyết Kết Luận Hội Nghị Lần Thứ Tư Ban Chấp Hành Trung ương Đảng Khóa Xii, Những Thành Tựu, Hạn Chế Và Những Nguyên Nhân Cơ B Trong Nghị Quyết Hội Nghị Trung ương 5 (khóa Xii), Nghị Quyết Kết Luận Hội Nghị Trung ương 4 Khóa Xii, Dàn ý Bài Văn Nghị Luận Đề Suy Nghĩ Từ Truyện Ngụ Ngôn Đẽo Cày Giữa Đường, Bài Văn Lập Luận ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, Bài Tham Luận Hay Trong Đại Hội Chi Bộ, Lời Cảm ơn Trong Luận Văn Tốt Nghiệp Hay, Lời Cảm ơn Trong Luận Văn Tốt Nghiệp Đại Học, Hàm Lý Luận Trong Excel, Bản Tham Luận Trong Đại Hội Chi Bộ, Lời Cảm ơn Trong Luận Văn Tốt Nghiệp, Lời Cảm ơn Trong Luận Văn Thạc Sĩ, Lời Cảm ơn Trong Luận án Tiến Sĩ, Lời Cảm ơn Trong Tiểu Luận, Lời Cảm ơn Trong Tiêu Luận Đạo Đức, Mẫu Lời Cảm ơn Trong Luận Văn Thạc Sĩ, Một Số Bài Tham Luận Trong Đại Hội Chi Đội, Mẫu Kết Luận Trong Báo Cáo Thực Tập, Bài Tham Luận Trong Đại Hội Chi Bộ, Một Số Bài Tham Luận Trong Đại Hội Chi Bộ, Một Số Nội Dung Về Nghị Quyết Và Chế Độ Ra Nghị Quyết Lânhx Đạo Của Các Cấp Uỷ Chi Bộ Trong Đảng Bộ, Tham Luận Về Quy Chế Dân Chủ Trong Cơ Quan, Mẫu Bìa Giáo án Luận Văn Báo Cáo Đẹp Trong Word, Tham Luận Về Quy Chế Dân Chủ Trong Nhà Trường, Tham Luận Công Tác Dân Vận Trong Chi Bộ, Mau Ban Ket Luan Đieu Tra Cua Đtv Trong Vu An Hinh Su, Bai Luan Ve Quy Che Giao Tiep Trong Nv, Từ Tiểu Luận Trong Tiếng Anh, Tiểu Luận Dự án Trồng Rau Sạch, Tham Luan Dan Van Kheo Trong Chi Bo,

Viết Đoạn Văn Nghị Luận: Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây Có Sử Dụng Câu Đặc Biệt, Câu Rút Gọn Và Trạng Ngữ

Viết đoạn văn nghị luận: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây có sử dụng câu đặc biệt, câu rút gọn và trạng ngữ

Đoạn văn mẫu về Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, có sử dụng câu đặc biệt, câu rút gọn và trạng ngữ 1:

Từ xưa đến nay, ông cha ta vẫn luôn nhắc nhở con cháu sống có trước có sau ân nghĩa thủy chung. Điều đó đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã thay lời ông cha gửi gắm tới chúng ta lời căn dặn về truyền thống ấy. Trước hết ta cần hiểu thế nào là “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”? Mỗi quả ngọt khi ta được thưởng thức không tự dưng mà có, nó được chăm chút bằng bao mồ hôi công sức của kẻ trồng cây. Vì thế chúng ta cần phải nhớ đến hay nói cách khác là biết ơn đến người vun trồng nên trái ngọt. Ý nghĩa của câu tục ngữ không chỉ dừng lại ở đó mà còn mang một ý nghĩa tiềm ẩn, sâu xa: mỗi khi nhận được thành quả lao động từ người khác chúng ta cần phải có thái độ và cả những việc làm biết ơn đến những người tạo ra nhũng thành quả ấy.Thật là một bài học đáng quý! Hành động ấy thể hiện một tư tưởng cao đẹp một lối ứng xử đúng đắn. Bởi những gì chúng ta hưởng được hôm nay không phải tự dưng mà có. Sự hiện diện của chúng ta trên cõi đời này cũng nhờ có ba mẹ của chúng ta. Những hạt cơm thơm dẻo ta ăn là nhờ bao mồ hôi đã gửi lại nơi đồng xa . Áo quần ta mặc là nhờ những người thợ may nâng từng đường kim mũi chỉ. Những con đường bằng phẳng ta đi là nhờ công của những người công nhân không quản mưa nắng tạo dựng. Chúng ta được hưởng ánh sáng của đèn điện là nhờ nhà bác học Ê-đi-xơn đã làm đi làm lại hàng nghìn thí nghiệm để tìm ra dây tóc bóng đèn. Và chúng ta được hưởng hòa bình tự do, thấy những cánh chim câu bay trên bầu trời xanh thẳm là nhờ công của những chiến sĩ đã gửi về đất bao xương máu, anh dũng hi sinh, chiến đấu hết mình vì tổ quốc. Mỗi người chúng ta đều phải tưởng nhớ điều đó và biết ơn và thể hiện sự thành kính đối với anh hùng dân tộc của mình, coi trọng cội nguồn và giá trị to lớn của dân tộc, từ đó đem lại cho chúng ta những căn nguyên cần thiết và quan trọng nhất .Để thể hiện lòng biết ơn không chỉ là những lời nói suông mà còn bằng những hành động thích thực. Chẳng hạn để tỏ lòng biết ơn mẹ cha mỗi học sinh chúng ta cần phải không ngừng học tập thật tốt, tu dưỡng rèn luyện đạo đức gần hơn là giúp đỡ bố mẹ những công việc hằng ngày. Thực tế chứng minh rằng, nhà nước ta đã có những phong trào đền ơn đáp nghĩa: xây dựng các nhà tình thương cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng , chính sách cho con thương binh liệt sĩ. Không chỉ thế còn có những ngày lễ kỷ niệm để tỏ lòng biết ơn : ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, Giỗ tổ Hùng Vương,… Ông cha ta vẫn có câu: ” Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”. Như vậy câu tục ngữ trên đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn bao giờ hết về đạo lý làm người. Biết ơn. Một tình cảm cao quý cần phải có trong mỗi chúng ta. Vì vậy chúng ta cần không ngừng trau dồi phẩm chất cao quý ấy.

Câu đặc biệt : “Thật là một bài học đáng quý!”

Câu rút gọn : “Biết ơn”

Trạng ngữ: “Vì thế”

Ông cha ta thường khuyên bảo con cháu mình ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” . Nghĩa bóng câu tục ngữ nhắc nhở ta khi ăn quả ngon, quả ngọt phải luôn nhớ về người trồng đã vất vả, tận tâm tận tụy để tạo ra quả ngọt. Ẩn ý câu nói muốn gửi đến chúng ta thông điệp khi ta nhận được thành quả phải luôn biết ơn người đã giúp ta tạo ra thành quả ấy. Vậy tại sao ta cần phải biết ơn những người đã giúp đỡ ta? Bởi những người trồng cây không ngại khó ngại khổ, ngại một nắng hai sương, đổ mồ hôi công sức để giúp ta tạo nên quả ngọt. Bạn sinh ra trên đời là nhờ bố mẹ, chăm sóc nuôi nấng bạn không ai khác ngoài bố mẹ, biết ơn công sinh thành dưỡng giục của họ là điều tất nhiên. Thầy cô dạy bạn nên người, cho bạn kiến thức, kĩ năng sống thế nên chúng ta cần phải biết ơn họ. Để tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những người lái chuyến đò tri thức, nhà nước ta đã tạo lập ra ngày 20/11 – ngày nhà giáo Việt Nam để tri ân những người làm nhà giáo. Hơn hết những thành quả ta có được không phải tự nhiên mà có, đó là sự nỗ lực của biết bao người. Cơm ta ăn là do sự lao động vất vả của người nông dân bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Cuộc sống yên ổn, tự do, hòa bình như ngày hôm nay là nhờ sự đổ máu của không biết bao nhiêu thể hệ. Biết ơn, sống ân nghĩa thủy chung đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người.Nhưng đó không phải là lời nói suông, chúng ta cần phải có hành động và việc làm cụ thể. Trước hết ta cần phải biết tôn trọng những thành quả, công sức mà người khác trao cho mình, không được lẵng phí, lạm dụng công sức lao động của người khác. Cụ thể ta cần phải biết giữ gìn những thứ mà mình đã có, những thứ đơn giản, nhỏ bé ngay xung quanh ta. Bố mẹ là người quan trọng nhất, bỏ nhiều công sức vì ta nhất, thế nên ta hãy luôn đối xử tốt với họ, trở thành đứa con có hiếu. Đối với xã hội, mỗi người cần phải sống có tình có nghĩa, đừng vì lợi ích cá nhân mà lợi dụng sự giúp đỡ người khác. Chúng ta không phải chỉ biết ăn quả mà cần phải biết tạo ra quả ngọt. Thật vậy! Mỗi người cần có ý thức trách nhiệm với cộng đồng, xã hội trở thành công dân có ích.Ông cha ta khuyên bảo con cháu về lòng biết ơn qua câu tục ngữ khác ” Uống nước nhớ nguồn”, ” Sang sông phải bắt cầu kiều/ Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy” . Biết ơn. Lòng thủy chung. Đó đều là phẩm chất đạo đức phải có với mỗi người. Lời khuyên của ông cha ta thật thấm thía đối với xã hội hôm nay và cả mai sau. Như vậy, câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” không chỉ đề cao lối sống biết ơn mà còn phê phán những kẻ “Ăn cháo đá bát” những con người sống vô ơn, bội nghĩa, chỉ biết nghĩ đến lợi ích của bản thân, những con người thừa hưởng mà không biết tạo lập, phản bội lợi ích mà người đã mang đến cho mình. Nhưng con ngươi đó thật đáng lên án và phê phán. Câu tục ngữ đã in sâu trong mỗi người nhắc nhở mọi người về cách sống tốt.

Câu đặc biệt : “Thật vậy!”

Câu rút gọn : “Lòng thủy chung”

Trạng ngữ: “Như vậy”

Giải Thích Câu Tục Ngữ: Quân Pháp Bất Vị Thân

Đề bài: Giải thích câu tục ngữ: Quân pháp bất vị thân

Một đất nước phát triển ổn định thì phải là một đất nước có chính trị và pháp luật ổn định chặt chẽ. Một người dân vi phạm pháp luật họ sẽ phải chịu hình phạt thích đáng với tội lỗi của mình dù là ai là người có chức vụ nào thì cũng phải chịu mọi hình phạt thích đáng. Có lẽ vì thế mà từ xưa ông cha ta mới có câu nói: “Quân pháp bất vị thân” nhằm nói lên sự công bằng trong pháp luật trong xã hội.

Câu tục ngữ “Quân pháp bất vị thân” được hình thành trên cơ sở sử dụng các yếu tố Hán Việt và ra đời từ thời xa xưa. Nó mang ý nghĩa là pháp luật của vua không thiên vị ai. Ở đây “Quân pháp” chính là luật pháp của quốc gia mang tính bắt buộc mà tất cả mọi người trong quốc gia đó đều phải làm theo, tuân thủ theo. Luật pháp của đất nước đều được soạn thảo dựa trên sự phát triển và cơ sở thực tiễn của đất nước. Pháp luật được biên soạn bao gồm nhiều mặt trong đời sống xã hội như: quyền, trách nhiệm của công dân, những điều cấm, luật kinh tế, giao thông… Nên vì thế mà pháp luật rất dễ đi vào đời sống của nhân dân để mọi người cùng thực hiện và noi theo.

Còn đối với “vị thân” chúng ta hiểu được đó chính là những con người có địa vị có chức quyền trong xã hội. Ở câu tục ngữ “quân pháp” và “vị thân” được nối với nhau bởi từ “bất” nghĩa là không. Như vậy cả câu tục ngữ “Quân pháp bất vị thân” nghĩa là pháp luật không trừ bất kỳ ai, dù là người có chức quyền có địa vị như thế nào pháp luật đều được áp dụng và bắt buộc mọi người phải tuân theo. Từ thời phong kiến cho đến xã hội hiện đại ngày nay người Việt ta luôn coi trọng tình nghĩa vì thế mà câu tục ngữ thể hiện mối quan hệ gắn bó thân thiết giữa con người với con người nhưng đó là điểm tích cực. Bên cạnh đó vẫn còn bộc lộ sự tiêu cực mặc dù nhìn chung cũng có nhiều kẻ có địa vị và bị trừng trị trước pháp luật. Tuy nhiên nó vẫn chưa được áp dụng được hết và chưa hoàn toàn công bằng với tất cả mọi người được. Chính vì vậy câu tục ngữ “Quân pháp bất vị thân” ra đời như để răn dạy cũng như để mọi người noi theo. Bất kỳ ai nếu vi phạm pháp luật đều phải bị trị tội và phải chấp nhận hứng chịu còn những người thi hành pháp luật phải minh bạch công bằng không thiên vị bất kỳ ai dù là những người thân trong gia đình hay những người có địa vị cao.

Trong xã hội phong kiến, vua là người có địa vị tối cao, có quyền sinh quyền sát trong tay. Ở những vị minh quân trong các triều đại thì họ rất coi trọng việc thực thi pháp luật cho công bằng, từ đó được con dân yêu mến, kính trọng. Khi ấy dù con vua nếu phạm pháp thì cũng xử như thường dân. Khi có công bằng, minh bạch trong việc xử lý những vi phạm thì sẽ tạo được sự răn đe với những người khác và được lòng người dân. Ngày nay, pháp luật càng ngày càng chi phối nhiều mặt trong cuộc sống và mỗi người cần phải nắm được luật để tránh vi phạm. Tuy nhiên nhiều người lấy những lỗ hổng trong pháp luật để lách luật, để làm những điều có hại cho nhiều người khác.

Câu tục ngữ “Quân pháp bất vị thân” quả là một bài học đúng đắn để chúng ta noi theo. Nếu chúng ta nhận được tha thứ cho lần này thì sẽ có lần sau Nếu việc xấu cứ tiếp diễn thì xã hội sẽ trở nên hỗn loạn ảnh hưởng rất lớn đến đất nước thế nên không chỉ có Việt Nam mà ở bất kỳ quốc gia nào đều có luật pháp để áp dụng cho tất mọi người, đề cao sự công bằng, minh bạch. Câu tục ngữ là một trong những quan điểm đúng đắn tiến bộ mà ông cha ta truyền đạt lại cho những thế hệ sau vì vậy chúng ta cần phải tiếp thu phát huy truyền thống tốt đẹp này cần túc thực hiện tuân theo pháp luật để có một xã hội văn minh công bằng phát triển.

Mai Du

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Thích Câu Tục Ngữ Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!