Xu Hướng 6/2023 # Hải Phòng Điều Chỉnh Một Số Nội Dung Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch Covid # Top 14 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Hải Phòng Điều Chỉnh Một Số Nội Dung Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch Covid # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Hải Phòng Điều Chỉnh Một Số Nội Dung Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch Covid được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

MangYTe – UBND thành phố Hải Phòng vừa có văn bản điều chỉnh một số nội dung đã chỉ đạo thực hiện phòng chống dịch COVID-19 cho phù hợp tình hình thực tiễn; trong đó đáng chú ý dừng việc thu tiền người thực hiện cách ly y tế tập trung.

Tối 6/4, UBND thành phố Hải Phòng có văn bản số 2496/UBND-VX do Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố ký điều chỉnh một số nội dung đã chỉ đạo trước đó về công tác phòng chống dịch COVID-19. Đáng chú ý, việc thu tiền với người cách ly y tế tập trung đã được điều chỉnh.

Hải Phòng điều chỉnh việc thu tiền với những trường hợp cách ly y tế tập trung diện tự chi trả

Cụ thể, thay vì những trường hợp cách ly y tế tập trung thuộc diện phải tự chi trả phí phục vụ cách ly theo chỉ đạo của UBND thành phố tại Văn bản số 2449/UBND-VX ngày 4/4/2020 và Văn bản số 2455/UBND-VX ngày 5/4/2020, nay người cách ly không phải trả tiền.

Người đi từ tỉnh thành có dịch về Hải Phòng khi cách ly y tế tập trung sẽ không phải trả tiền

Đối với các trường hợp người Hải Phòng đang thực hiện việc điều trị ngoại trú tại một số bệnh viện ở Hà Nội phải di chuyển, lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cho biết, người bệnh trình giấy tờ chỉ định khám, điều trị của bệnh viện đó cho chốt kiểm soát ở cửa ngõ, khi về trình tiếp giấy xác nhận điều trị ngoại trú với chốt để vào thành phố. Những trường hợp này khi về địa phương phải thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày.

Người dân khi về địa phương chủ động thực hiện cách ly tại nhà và tổ kiểm soát trong dân cư sẽ giám sát việc thực hiện này

Một trong những KCN thu hút lượng lớn lao động ngoại tỉnh đến làm việc

Đối với người lao động trong các Cụm Công nghiệp và các cơ sở sản xuất ngoài Khu Kinh tế Đình Vũ – Cát Hải và ngoài các KCN, giao UBND các quận, huyện xác nhận nhu cầu tạm trú của người lao động, tạo điều kiện để người lao động được tạm trú trên địa bàn đến hết ngày 15/4/2020; đồng thời thực hiện kiểm tra, giám sát người lao động thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh. Người thực hiện cách ly y tế tập trung không phải trả tiền.

Người lao động ngoại tỉnh làm việc trong các KCN, CCN… của Hải Phòng sẽ được tạo điều kiện tạm trú trên địa bàn từ nay đến 15/4

Trước đó, tại 2 văn bản số 2449/UBND-VX ngày 4/4/2020 và Văn bản số 2455/UBND-VX ngày 5/4/2020, UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo các quận, huyện thu tiền cách ly y tế đối với những trường hợp thuộc diện phải tự chi trả phí phục vụ cách ly.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhận thấy còn nhiều nội dung cần phải điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế và đảm bảo phát huy hiệu quả cao nhất trong việc phòng chống dịch bệnh nên UBND thành phố Hải Phòng đã có văn bản 2496/UBND-VX điều chỉnh.

Đồ họa: TTXVN

Minh Lý

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/hai-phong-dieu-chinh-mot-so-noi-dung-chi-dao-phong-chong-dich-covid-19-cho-phu-hop-20200407111440345.htm)

Thủ Tướng Chỉ Đạo Quyết Liệt Phòng Chống Dịch Bệnh Covid

(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức triển khai khẩn trương, quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức triển khai khẩn trương, quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh VGP

Chiều 26/7/2020, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản hỏa tốc số 6082/VPCP-KGVX chỉ đạo UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Văn bản nêu rõ, nhằm kiểm soát tốt dịch COVID-19 tại thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức triển khai khẩn trương, quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 (Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25/7/2020 của Văn phòng Chính phủ).

Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin truy vết trên diện rộng tại thành phố Đà Nẵng, nhất là các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, kể cả khách du lịch.

Bộ Y tế chỉ đạo hỗ trợ thành phố Đà Nẵng tăng cường năng lực xét nghiệm, điều trị; điều tra, giám sát dịch, nhất là các đối tượng, các khu vực có nguy cơ cao.

Văn bản hỏa tốc chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19. Ảnh VGP

* Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 25/7/2020.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao và biểu dương sự nghiêm túc, có gắng để tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh của đội ngũ y bác sĩ, lực lượng quân đội, công an và các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời ghi nhận nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong việc thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội hiệu quả. Đến nay, trong phòng chống dịch, Việt Nam đã có 99 ngày liền không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, điều trị khỏi 365 người, kể cả những bệnh nhân nặng, không để xảy ra tử vong… là kết quả rất tích cực.

Tuy nhiên, trong thời gian qua khi Việt Nam kiểm soát tốt tình hình dịch, đã xuất hiện tình trạng chủ quan, lơ là và chưa thực hiện đầy đủ các khuyến cáo, quy định về phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch và của Bộ Y tế.

Dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu và Việt Nam đã xuất hiện ca nhiễm bệnh mới trong cộng đồng (bệnh nhân 416). Các Bộ, ngành, UBND các địa phương, các tổ chức cá nhân cần tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

Đối với các trường hợp nhiễm bệnh mới trong cộng đồng, các diễn biến mới của dịch bệnh cần xử lý bình tĩnh, kiên quyết với các biện pháp phù hợp.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí tiếp tục việc thông tin để người dân chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan, lơ là hoặc có tâm lý hoang mang.

Đà Nẵng xem xét cụ thể việc áp dụng ngay các biện pháp mạnh

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng phải coi việc xử lý trường hợp nhiễm bệnh mới phát hiện trên địa bàn là nhiệm vụ chính trị quan trọng, đột xuất, cần tập trung chỉ đạo.

Trong đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trên tinh thần bảo đảm an toàn của cả Thành phố, xem xét cụ thể việc áp dụng ngay các biện pháp mạnh, phù hợp trong phòng, chống dịch, xác định chính xác các khu vực, phạm vi cần phong tỏa, bảo đảm gọn, hẹp, hạn chế các tác động bất lợi đến hoạt động kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Đồng thời, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly tập trung, xét nghiệm, giám sát y tế đối với các trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân 416 và các bệnh nhân khác (nếu có).

Chỉ đạo các nhà thuốc trên toàn thành phố thông báo đến các cơ sở y tế qua đường dây nóng các trường hợp mua, sử dụng thuốc điều trị cảm cúm, hạ sốt để tiến hành xét nghiệm nhanh vi rút SAR-CoV-2.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Y tế, Công an, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông xem xét cử ngay cán bộ tăng cường, hỗ trợ TP. Đà Nẵng để thực hiện hiệu quả việc xử lý phòng, chống dịch tại thành phố.

Bộ Y tế thành lập tổ công tác do đồng chí lãnh đạo Bộ chỉ đạo để hỗ trợ Đà Nẵng xét nghiệm, cách ly, xử lý dịch; chỉ đạo thực hiện khẩn trương việc xét nghiệm trên diện rộng bằng phương thức phù hợp; cử các chuyên gia có kinh nghiệm hỗ trợ điều trị bệnh nhân, nhất là tập trung cứu chữa bệnh nhân số 416.

Giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm tất cả trường hợp có triệu chứng bệnh đường hô hấp

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngành Y tế tập trung chỉ đạo thực hiện trên toàn quốc: Tăng cường giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, giám sát trên diện rộng để phát hiện nguồn lây; kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch.

Tiếp tục phát huy các thành công, kinh nghiệm trong việc điều trị các trường hợp bệnh nặng trước đây, triển khai áp dụng các quy trình, phác đồ điều trị hiệu quả đồng thời tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật giữa các tuyến để hạn chế tối đa trường hợp tử vong do COVID-19.

Bảo đảm sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, trang thiết bị y tế được cung ứng đầy đủ cho công tác phòng, chống dịch.

Các Bộ: Y tế, Thông tin và Truyền thông chỉ đạo đẩy mạnh áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin như Ncovi, Bluzone để phát hiện, truy vết các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, trước hết yêu cầu sử dụng các biện pháp mạnh, sử dụng công nghệ truy vết trên diện rộng tại Thành phố Đà Nẵng.

Xét xử nghiêm minh các vụ việc nhập cảnh trái phép

Về quản lý các trường hợp nhập cảnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Quốc phòng, Công an, Ngoại giao tiếp tục chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm việc kiểm soát các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam.

Các Bộ: Quốc phòng, Công an, Y tế, UBND các địa phương tiếp tục tổ chức tốt việc cách ly, bảo đảm thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, đủ thời gian theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế; đồng thời tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình thực hiện cách ly không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, nhất là các trung tâm cách ly do Bộ Quốc phòng quản lý chặt chẽ, nghiêm túc.

Bộ Công an, UBND tỉnh, thành phố rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, coi các trường hợp nhập cảnh trái phép như các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để áp dụng các biện pháp cách ly y tế và xử lý theo quy định.

Tổ chức, doanh nghiệp khi mời các chuyên gia, nhà đầu tư, đưa lao động tay nghề cao vào làm việc tại Việt Nam phải chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ: Quốc phòng, Công an tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh trên các tuyến biên giới, nhất là tại các đường mòn, lối mở, cửa khẩu; tăng cường việc kiểm tra, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Các ngành Công an, Kiểm sát, Tòa án khẩn trương xem xét, điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ việc nhập cảnh trái phép, trước hết là tại Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và thông tin kịp thời, bảo đảm răn đe, phòng ngừa chung; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các cơ sở lưu trú tiếp nhận người nhập cảnh trái phép.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và các địa phương, nhất là các địa phương có nguy cơ cao xây dựng phương án phòng chống dịch và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học trên địa bàn, bảo đảm an toàn.

Các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế – xã hội. Tiếp tục có biện pháp phù hợp hỗ trợ các nhà ngoại giao, quan chức cao cấp, nhà đầu tư nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian ngắn để xử lý công vụ, đàm phán, ký kết hợp đồng, hoạt động đầu tư, thương mại. Công bố quy trình, thủ tục và thực hiện công khai minh bạch việc hỗ trợ các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao được nhập cảnh làm việc, khảo sát cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam và tạo điều kiện cho doanh nhân, trí thức người Việt Nam, công dân Việt Nam là học sinh, sinh viên, người già, người đi thăm thân, du lịch hết hạn, bị kẹt ở nước ngoài và các trường hợp đặc biệt khác… được về nước.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với các Bộ: Ngoại giao, Y tế, Công an, Quốc phòng, Giao thông vận tải tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động trên.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia tiếp tục tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, xử lý cụ thể, kịp thời các vấn đề đặt ra trong phòng, chống dịch, nhất là tại các điểm nóng (như tại TP Đà Nẵng hiện nay), không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là./.

Ubnd Tỉnh Chỉ Đạo Triển Khai Một Số Chế Độ Đặc Thù Và Thực Hiện Các Biện Pháp Cấp Bách Phòng, Chống Dịch Covid

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; Nghị quyết số 37/NQ-CP của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19, ngày 31/3, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 3146/UBND-VP triển khai một số chế độ đặc thù và thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, nội dung như sau:

1. Trong vòng 15 ngày kể từ 00 giờ, ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn tỉnh:

Thực hiện cách ly toàn xã hội theo nguyên tắc: gia đình cách ly với gia đình, thôn ấp cách ly với thôn ấp, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất, công trường, công trình xây dựng phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại nhà máy, công trường, công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m, không bắt tay khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Yêu cầu người đứng đầu DN, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động; khuyến khích DN có phương án, hạn chế tập trung đông người trong một chỗ, áp dụng công nghệ thông tin làm việc trực tuyến theo tình hình hoạt động thực tế của DN phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tạm ngừng dịch vụ xổ số, trò chơi có thưởng, hoạt động casino trên địa bàn tỉnh.

2. Thủ trưởng các Sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm:

– Thực hiện có hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 và Thông báo kết luận số 133/TB-VPCP ngày 29/3/2020.

– Tiếp tục triển khai có hiệu quả chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại Công văn số 7220-CV/TU ngày 20/3/2020, chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2975/UBND-VP ngày 27/3/2020.

– Tùy tính chất công việc của cơ quan mình, nghiên cứu bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tăng cường tổ chức họp trực tuyến. Người đứng đầu chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 đến cán bộ, nhân viên để làm gương cho gia đình, xã hội.

– Không lơ là, chủ quan, phải chủ động trong mọi tình huống, quán triệt toàn bộ cán bộ nhân viên, người lao động với tinh thần “chống dịch như chống giặc” theo nguyên tắc phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả, bảo đảm ứng phó ngay lập tức.

3. Trung tâm Phục vụ Hành chính công cấp tỉnh và hệ thống Một cửa tập trung cấp huyện: tạm thời dừng tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính trực tiếp trong vòng 15 ngày kể từ ngày 1/4/2020; thông báo, hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân biết và khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 hoặc nộp hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích. Đồng thời, bố trí người trực tại cơ quan, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh theo quy định.

4. Sở Y tế:

– Chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính căn cứ các quy định tại Nghị quyết số 37/NQ-CP của Chính phủ và tình hình thực tế của tỉnh để tham mưu đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh quyết định mức hỗ trợ chế độ đặc thù trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

– Triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 06/CT-BYT ngày 28/3/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID -19 trong các cơ sở y tế.

– Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:

+ Rà soát lại quy trình làm việc, bảo đảm bảo vệ nhân viên y tế và bệnh nhân điều trị tại các cơ sở y tế.

+ Thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế; quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ bệnh viện.

+ Thực hiện các hình thức đặt hẹn khám bệnh qua phương tiện truyền thông, internet để giảm tối đa số lượng người bệnh tới khám, chờ khám cùng một thời điểm, bảo đảm người bệnh ngồi chờ khám cách xa nhau khoảng cách trên 2m. Hạn chế số lượng người bệnh vào điều trị nội trú một cách hợp lý và tăng cường hiệu quả điều trị để rút ngắn thời gian điều trị nội trú cho người bệnh, giữ khoảng cách giữa các giường bệnh bảo đảm cách nhau trên 2m. Hạn chế tối đa người nhà đến thăm, chăm sóc người bệnh. Người chăm sóc người bệnh phải đăng ký và ghi lại thông tin liên lạc. Hạn chế tổ chức ăn tập trung tại khoa dinh dưỡng và bảo đảm khoảng cách tiếp xúc trên 2m giữa những người tiếp xúc; yêu cầu tất cả mọi người ra vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải đeo khẩu trang; đặt dung dịch sát khuẩn rửa tay nhanh tại các vị trí thuận lợi cho người bệnh và nhân viên y tế.

+ Căn cứ kế hoạch ứng phó của ngành y tế để tổ chức tập huấn, diễn tập cho đơn vị, địa phương mình.

5. Công an tỉnh:

– Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch.

– Xử lý nghiêm, kể cả hình sự, đối với những người vi phạm, không khai báo y tế và không thực hiện cách ly theo đúng quy định.

– Phối hợp với Sở Công thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ tích trữ những nhu yếu phẩm.

7. Sở Công thương:

– Đề xuất xử lý các trường hợp đầu cơ tích trữ trong thời gian cao điểm của dịch.

– Hướng dẫn các tiểu thương chuyển đổi mô hình kinh doanh cho phù hợp với tình hình dịch.

– Phối hợp Sở Y tế, Sở NN-PTNT kiểm tra mức độ an toàn của các chợ, trung tâm thương mại để có hướng dẫn tiểu thương thực hiện tốt công tác phòng dịch trong việc mua bán hàng ngày.

8. Sở KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, BQL các KCN tỉnh rà soát các DN có thiệt hại bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19; tổng hợp danh sách, đề xuất UBND tỉnh có giải pháp hỗ trợ, chia sẻ khó khăn.

9. Sở Xây dựng khẩn trương rà soát các công trình đang xây dựng trên địa bàn tỉnh, yêu cầu các tổ chức, đơn vị tuân thủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19.

10. Sở TT-TT:

– Triển khai thực hiện và hoàn thành hệ thống họp trực tuyến đến từng sở, ban, ngành và UBND cấp huyện trước ngày 05/4/2020.

– Chủ trì phối hợp với Đài PT-TH tỉnh, Báo Bà Rịa – Vũng Tàu:

+ Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 bằng nhiều hình thức theo tinh thần chỉ đạo của Bộ TT-TT, UBND tỉnh.

+ Tuyên truyền, khuyến khích, hướng dẫn nhân dân mua sắm hàng hóa online (trên mạng internet).

11. Sở Nội vụ:

– Tiếp tục phối hợp các ngành chức năng và UBND các huyện, thị xã, thành phố để tuyên truyền, vận động các cơ sở tôn giáo, thờ tự dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, kiểm tra, lập biên bản để có biện pháp chấn chỉnh đối với những cơ sở cố tình không chấp hành.

– Theo dõi việc chấp hành, tổ chức thực hiện của các ngành, các cấp để kịp thời tham mưu đề xuất UBND tỉnh khen thưởng, phê bình, kiểm điểm trách nhiệm theo quy định.

12. Sở Tài chính có trách nhiệm bố trí đủ kinh phí, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo đúng quy định.

14. UBND các huyện, thị xã, thành phố:

– Lập phương án quản lý chặt chẽ các khu phố, khu dân cư, các khu vực tập trung đông người bao gồm chung cư, bãi biển,…; vận động người dân tuân thủ nghiêm ngặt quy định cách ly toàn xã hội. Ghi nhận, tổng hợp, báo cáo tình hình hàng ngày về Ban Chỉ đạo cấp tỉnh.

– Rà soát thống kê các cơ sở kinh doanh trên địa bàn mình đang gặp khó khăn bởi tác động của dịch bệnh COVID-19; báo cáo UBND tỉnh trong cuộc họp tiếp theo của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh.

15. Đề nghị UBMTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể chính trị – xã hội tỉnh tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ, cùng với chính quyền tuyên truyền, vận động đến từng địa bàn dân cư và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh:

– Tiếp tục nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực tham gia phòng chống dịch, quyết tâm ngăn chặn dịch COVID-19 thành công trong thời gian cao điểm (dự kiến từ nay đến khoảng 15/4/2020).

– Chủ động khai báo y tế tự nguyện, thông báo kịp thời với cơ quan y tế về tình hình sức khỏe nếu có yếu tố, biểu hiện nghi nhiễm bệnh COVID-19.

– Hạn chế di chuyển nếu không có việc thực sự cần thiết và thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm trong thời điểm hiện nay và thời gian tới.

Do tính chất nguy hiểm của dịch bệnh COVID- 19, yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, địa phương nghiêm túc tổ chức triển khai, thực hiện. Đề nghị UBMTTQ Việt Nam tỉnh và đoàn thể chính trị – xã hội tỉnh chủ động phối hợp đồng bộ để công tác phòng, chống dịch đạt kết quả cao.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vấn đề phát sinh và vướng mắc, báo cáo kịp thời về UBND tỉnh – Ban Chỉ đạo cấp tỉnh để xem xét, kịp thời giải quyết.

PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH TRẦN VĂN TUẤN (Đã ký)

Chỉ Đạo Mới Nhất Của Thủ Tướng Với Các Địa Phương Về Phòng, Chống Covid

30/07/2020 09:16 AM

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo như sau:

2. Các Bộ: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, các cơ quan báo chí, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn…

4. Các Bộ: Y tế, Tài chính và các địa phương phải bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, trước hết là công cụ, phương tiện, vật tư phục vụ cho xét nghiệm trên diện rộng và cán bộ, lực lượng chuyên môn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

6. Đồng ý phương án tăng cường năng lực điều trị, huy động các bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện quân đội, các bệnh viện ở các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên – Huế tham gia điều trị bệnh nhân ở Thành phố Đà Nẵng. Bộ Y tế phân công cụ thể việc này, không để bị động.

7. Tùy diễn biến dịch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Thành phố trực thuộc Trung ương quyết định mức nguy cơ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng mức nguy cơ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2020 và 19/CT-TTg ngày 24 tháng 4 năm 2020. Tất cả các địa phương đều phải khẩn trương rà soát phương án, kế hoạch phòng, chống dịch của địa phương mình, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch trong tình hình mới; trước mắt, các địa phương có ca nhiễm cộng đồng xem xét quyết định việc tạm dừng tổ chức sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, khuyến cáo việc hạn chế tập trung đông người tại tiệc cưới, tang lễ… Tăng cường công tác quản lý không để thiếu hàng, sốt giá và các hoạt động gây mất trật tự, trị an trên địa bàn.

8. Bộ Quốc phòng tăng cường chỉ đạo quản lý chặt chẽ biên giới, nhất là các tuyến đường mòn, lối mở; quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung.

9. Ngành giáo dục và đào tạo, các địa phương có phương án tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học, bảo đảm an toàn. Văn phòng Chính phủ thông báo để các Bộ, cơ quan, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương biết, thực hiện./.

Quý Nguyễn

17,012

Cập nhật thông tin chi tiết về Hải Phòng Điều Chỉnh Một Số Nội Dung Chỉ Đạo Phòng Chống Dịch Covid trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!