Xu Hướng 1/2023 # Hội Đồng Nhân Dân Huyện Kỳ Anh: Khảo Sát Tình Hình Thực Hiện Nghị Quyết Số 30/2012/Nq # Top 5 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Hội Đồng Nhân Dân Huyện Kỳ Anh: Khảo Sát Tình Hình Thực Hiện Nghị Quyết Số 30/2012/Nq # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Hội Đồng Nhân Dân Huyện Kỳ Anh: Khảo Sát Tình Hình Thực Hiện Nghị Quyết Số 30/2012/Nq được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thực hiện chương trình giám sát của HĐND huyện, Ban Pháp chế- Hội đồng Nhân dân huyện Kỳ Anh khóa XIX, nhiệm kỳ 2016- 2021 vừa có buổi làm việc với Công an huyện để khảo sát tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2012/NQ-HĐND của HĐND huyện phê duyệt đề án về công tác đảm bảo an ninh, trật tự xã hội và trật tự an toàn giao thông năm 2012 và những năm tiếp theo. Đồng chí Nguyễn Anh Đông- UVBTV Huyện ủy- Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy- Trưởng Ban Pháp chế – HĐND huyện Kỳ Anh chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công an huyện Kỳ Anh đã báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết số 30 về công tác đảm bảo an ninh, trật tự xã hội và trật tự an toàn giao thông năm 2012 và những năm tiếp theo. Sau khi có Nghị quyết, Công an huyện Kỳ Anh đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch với các nội dung trọng tâm và xác định lộ trình triển khai thực hiện. Đồng thời, tham mưu cho UBND huyện và Ban Chỉ đạo đề án ban hành nhiều kế hoạch, phương án và văn bản về đảm bảo an ninh trên địa bàn. Xây dựng các mô hình tự quản về An ninh trật tự, tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền và Ban công an các xã ra mắt mô hình ” Công an, Hội Cựu chiến binh đảm bảo an ninh trật tự “, “ Tiếng kẻng an ninh “… Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thực, ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân, nhất là ở các dự án Formosa, Nhà máy nhiệt điện Vũng áng 1…Công an huyện còn phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Đồn Biên phòng chủ động nắm tình hình, làm tốt công tác quản lý nhà nước về hoạt động tôn giáo, an ninh nông thôn, an ninh kinh tế, xã hội. Ngoài ra, Công an huyện còn chủ động mở các đợt các điểm tấn công trấn áp tội phạm, trong đó đã xác định được đối tượng trọng điểm, địa bàn trọng điểm, nhất là đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động theo băng ổ nhóm, cướp tài sản, tội phạm trộm cắp tài sản…đã điều tra khám phá 330/340 vụ. Trong đó, khởi tố 275 vụ, 680 bị can, tổ chức đấu tranh, truy quét tện nạn mại dâm, phát hiện 51 vụ 166 đối tượng, đẩy đuổi 150 đối tượng gái mại dâm. Đấu tranh phòng, chống tội phạm về tệ nạn ma túy, khởi tố 36 vụ, 64 bị can về tội “ Tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy “, thu giữ 148,5 gam heroin, 25,1 g ma túy đá, 100,0271 g cần sa. Phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra trên 550 lượt người nước ngoài, 640 lượt cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, trên 300 lượt cơ quan, đơn vị về công tác phòng cháy chữa cháy. Thu hồi hàng trăm dao kiếm tự tạo, kích điện và các loại vũ khí khác. Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại hạn chế như; Công tác tuyên truyền về Nghị quyết 30 và Đề án 527 A được quan tâm thực hiện nhưng hiệu quả chưa cao, việc phát huy vai trò người dân trong đấu tranh, tố giác tội phạm còn hạn chế, công tác xây dựng đội cơ động mạnh trên địa bàn chưa được quan tâm thực hiện. Các chế độ, chính sách cho lực lượng cơ động chưa đảm bảo…

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Anh Đông- UVBTV Huyện ủy- Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Huyện ủy- Trưởng Pháp chế HĐND huyện Kỳ Anh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong quá trình cụ thể hóa Nghị quyết 30/2012/NQ-HĐND trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự xã hội và trật tự an toàn giao thông đã góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị trên địa bàn trong những năm qua. Đồng chí Trưởng ban Pháp chế HĐND huyện cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế để lực lượng Công an huyện khắc phục tiếp tục thực hiện trong quá trình thực hiện Nghị quyết. Đồng thời, tiếp thu những ý kiến, đề xuất của Công an huyện để thực hiện Nghị quyết tốt hơn, góp phần xây dựng địa bàn ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội./.

Mạnh Hải, Phạm Tuấn

Khảo Sát Việc Thực Hiện Nghị Quyết Số 11

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh:TA)

Làm việc với đoàn có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; lãnh đạo HĐND, UBND thành phố Hà Nội và lãnh đạo một số sở, ban, ngành thành phố.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW, nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố Hà Nội về bình đẳng giới, về vai trò, vị trí của phụ nữ trong xã hội ngày càng được nâng lên. Từ thành phố đến 100% các đơn vị trực thuộc, các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn đã thành lập và thường xuyên kiện toàn Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ, bố trí kinh phí phù hợp đáp ứng yêu cầu hoạt động.

Thành ủy, UBND thành phố hỗ trợ thành lập, nâng cao chất lượng hoạt động của Trung tâm Tư vấn pháp luật và hỗ trợ kết hôn, Hội đồng Tư vấn hôn nhân gia đình và các mô hình điểm như Câu lạc bộ (CLB) Phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em; CLB Phụ nữ với pháp luật; CLB phụ nữ ngoại tỉnh… Toàn thành phố đã thành lập 1.630 mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” tại 100% xã, phường, thị trấn nhằm hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình. Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội tham gia hòa giải thành công 4.151/4.733 vụ việc mâu thuẫn tại cơ sở; hỗ trợ 601 vụ việc bạo lực gia đình; triển khai Dự án “Tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú và ung thư cổ tử cung cho phụ nữ trên địa bàn thành phố”, đã tư vấn và khám tầm soát cho gần 128 nghìn phụ nữ.

Trong giai đoạn từ năm 2007 – 2016, có trên 600 nghìn phụ nữ được tạo việc làm, chiếm 42% tổng số việc làm mới trên địa bàn thành phố; gần 32,5 nghìn phụ nữ được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ về lý luận chính trị, hành chính, tin học và ngoại ngữ.

Đáng chú ý, trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố là 12%; Ban Chấp hành Đảng bộ các quận, huyện, thị xã là 19,6% và cấp xã, phường, thị trấn là 24,9%. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV (nhiệm kỳ 2016 – 2021) của thành phố là 30%; nữ đại biểu HĐND thành phố là 23,8%; cấp quận, huyện là 30% và cấp xã, phường là 28,5%… Trong 10 năm qua, gần 24 nghìn phụ nữ được kết nạp Đảng, chiếm 44,4% tổng số đảng viên mới của thành phố. Hoạt động của Hội phụ nữ các cấp ngày càng đa dạng, đổi mới; các cấp Hội liên hiệp phụ nữ thực hiện tốt vai trò tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền về công tác phụ nữ…

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW tại Hà Nội còn bộc lộ một số hạn chế. Điểm đáng chú ý là công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ ở một số nơi chưa được quan tâm đúng mức; tỷ lệ cán bộ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý ở một số ban, ngành, quận, huyện, cơ sở còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng, năng lực của phụ nữ…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, ngay sau khi có Nghị quyết 11-NQ/TW, Thành ủy Hà Nội đã có kế hoạch tuyên truyền, xây dựng chương trình hành động một cách cụ thể, có lộ trình, đồng bộ đem lại kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, gắn phát triển kinh tế – xã hội với thực hiện chương trình bình đẳng giới… Do đó, trong thời gian tới, Hà Nội tiếp tục phổ biến, quán triệt nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về vai trò của phụ nữ và công tác phụ nữ; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác phụ nữ; xây dựng đội ngũ cán bộ nữ, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp có trình độ, năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; tổ chức đồng bộ, có hiệu quả các chính sách về bình đẳng giới, tạo cơ hội cho phụ nữ tiến bộ và phát triển…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trưởng đoàn khảo sát đánh giá cao kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X) của Hà Nội. Từ đó, phát huy tốt vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, trong đó có đời sống phụ nữ; thực hiện khá tốt công tác cán bộ nữ.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị thành phố Hà Nội tiếp tục nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo; quan tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, nữ quản lý trong các doanh nghiệp để phát huy tiềm năng, thế mạnh của phụ nữ; quan tâm đến đội ngũ cán bộ nữ làm khoa học, nghiên cứu, lao động nữ trong các khu công nghiệp, các vùng đồng bào dân tộc…/.

Báo Cáo Tình Hình Thực Hiện Nghị Quyết 35/Nq

Thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao tại Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trân trọng báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao trong tháng 2 năm 2020, cụ thể như sau:

I. TÌNH HÌNH TẬP HỢP VÀ TRẢ LỜI KIẾN NGHỊ DOANH NGHIỆP CỦA CÁC BỘ, NGÀNH, ĐỊA PHƯƠNG

Tình hình tập hợp và giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp trong tháng 2/2020

Tổng hợp trong tháng 2/2020, VCCI thống kê có 56 kiến nghị mới của các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp gửi đến 21 bộ, ngành, địa phương(tăng 10 kiến nghị so với tháng 1/2020). Tính đến hết 29/2/2020, đã có 17 kiến nghị được trả lời, còn 39 kiến nghị chưa được trả lời, trong đó, số kiến nghị quá thời hạn trả lời là 21 chiếm khoảng 53,8%, còn lại 18 kiến nghị vẫn trong thời hạn nghiên cứu trả lời.

Chi tiết số liệu và nội dung các kiến nghị mới được trình bày tại Phụ lục 1, Phụ lục 2 gửi kèm báo cáo.

Nội dung chính trong các kiến nghị của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp chủ yếu đề nghị hướng dẫn các quy định của pháp luật để thực hiện. Ngoài ra còn một số kiến nghị về xây dựng pháp luật và một số vụ việc cụ thể của doanh nghiệp. Một số nội dung chính bao gồm như sau:

– Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận được 12 kiến nghị của doanh nghiệp. Nội dung các kiến nghị như sau: cách thức xác định công việc nặng nhọc, độc hại trong công ty sản xuất bao bì carton; hướng dẫn thủ tục thuê đất nằm ngoài quy hoạch; hướng dẫn thay đổi nhà đầu tư thực hiện dự án, chuyển nhượng dự án đầu tư; hướng dẫn ký hợp đồng và ủy quyền cho chi nhánh; hướng dẫn thực hiện quy định của Giấy chứng nhận đầu tư, thời hạn thuê xưởng thực hiện dự án đầu tư; hướng dẫn thủ tục cấp phép hoạt động thương mại điện tử cho nhà dầu tư nước ngoài; hướng dẫn chính sách ưu đãi đầu tư nước ngoài; hướng dẫn việc đăng ký mã ngành 6420…

– Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhận được 4 kiến nghị của doanh nghiệp. Nội dung các kiến nghị bao gồm: Hướng dẫn quy định chứng minh nguồn gốc tiền mặt để nộp vào tài khoản của người nước ngoài ở Việt Nam; quyết toán gói thầu trong hợp đồng trọn gói; hướng dẫn về cơ cấu khoản nợ vay nước ngoài, đề xuất một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bênh Covid 19.

– Ủy ban nhân dân TP Hà Nội nhận được 3 kiến nghị của doanh nghiệp. Nội dung các kiến nghị bao gồm: đề nghị hướng dẫn hoàn thiện thủ tục nhà, đất tại số 289 đường Phạm Văn Đồng; đề nghị cho điều chỉnh dự án đầu tư; phản ánh việc chậm trả kết quả thủ tục hành chính …

Các Bộ: Giao thông Vận tải; Giáo dục và Đào tạo; Lao động, Thương binh và Xã hội; UBND TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hà Nội và các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Ninh Bình, Bình Dương, Tiền Giang, Bến Tre, Long An đều nhận được 1 kiến nghị của doanh nghiệp. Nội dung các kiến nghị bao gồm: Đề nghị mở rộng độ tuổi, đối tượng tham gia cuộc thi lái xe sinh thái – tiết kiệm nhiên liệu Honda EMC; hướng áp dụng Luật Giáo dục đại học và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; đề xuất các chức danh nghề, công việc người từ đủ 15 đến chưa đủ 18 tuổi có thể được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm; thủ tục ký hợp đồng thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đề nghị được giảm thuê đất hàng năm trong giai đoạn 2020 – 2024 cho công ty cổ phần cảng Đoạn Xá; tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp khi nộp hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh; kiến nghị hỗ trợ doanh nghiệp được thuê đất để thực hiện dự án trang trại trồng dứa, rau màu theo hướng công nghệ sinh thái tại Tiền Giang; phản ánh về việc về thái độ của các ban ngành tỉnh Bến Tre trong hỗ trợ doanh nghiệp;…

Tình hình trả lời các kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương

2.1. Tình hình trả lời kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương trong tháng 2/2020:

Trong tháng 2/2020, VCCI nhận được 43 văn bản trả lời kiến nghị doanh nghiệp của 14 bộ, ngành, địa phương (tăng 24 văn bản so với tháng 1/2020). Các văn bản này đã được VCCI đăng tải đầy đủ trên Website của VCCI như quy định tại Nghị quyết 35. ( Chi tiết trong Phụ lục 3 gửi kèm theo báo cáo)

Tình hình giải quyết các kiến nghị bộ, ngành, địa phương nhận được trong tháng 2/2020 cụ thể như bảng sau:

Trong tháng 2/2020, các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Ngoại giao, Giao thông, Vận tải; Giáo dục và Đào tạo là các đơn vị trả lời kiến nghị đầy đủ, đúng hạn, không còn kiến nghị tồn. Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ Tài chính mặc dù nhận được kiến nghị không nhiều hơn các tháng trước đây nhưng số lượng các kiến nghị được trả lời thấp, lượng kiến nghị chưa được trả lời cao. Các văn bản trả lời doanh nghiệp của hai bộ (Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính) tuy nhiều, chiếm tới 25/43 văn bản trả lời trong tháng 2/2020 nhưng chủ yếu giải quyết các kiến nghị tồn của năm 2019 và kiến nghị tồn của tháng 1/2020. Theo dõi cho thấy trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2020, Bộ Kế hoach và Đầu tư trả lời kiến nghị không duy trì được tính kịp thời như năm 2019. Một số bộ, ngành trả lời kiến nghị chậm như: Bộ Y tế; Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội…, trong đó Bộ Y tế chưa trả lời được bất kỳ kiến nghị nào của doanh nghiệp gửi đến trong tháng 2/2020 mặc dù đã hết hạn. Thời hạn giải quyết kiến nghị được VCCI tính theo thời hạn do Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu tại công văn gửi các bộ, ngành, địa phương.

2.2. Các kiến nghị chưa được giải quyết trong năm 2020:

Qua theo dõi của VCCI, từ 1/1/2020 đến hết 29/2/2020, còn 67 kiến nghị của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp chưa được các bộ, ngành, địa phương trả lời.

Chi tiết các kiến nghị chưa được trả lời và trách nhiệm giải quyết của các bộ, ngành, địa phương được trình bày trong Phụ lục 1, Phụ lục 2 và Phụ lục 4 gửi kèm theo báo cáo.

Đề nghị Văn phòng Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương trả lời dứt điểm các kiến nghị của doanh nghiệp đặc biệt là các kiến nghị tồn đọng từ năm 2019 của các bộ, ngành, địa phương như: Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Bộ Công an; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội …

II. TÌNH HÌNH THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 35/NQ-CP CỦA VCCI

Trong tháng 2/2020, VCCI đã triển khai các nhiệm vụ được giao như sau:

1. Triển khai các hoạt động góp phần cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; Tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; Bảo đảm quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp; Giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp:

– Qua phản ảnh của cộng đồng doanh nghiệp, dịch bệnh Covid-19 đã có tác động lớn đến khả năng chống chịu của doanh nghiệp, do tình trạng ứ đọng sản phẩm hàng hóa, nhất là hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc, tình trạng thiếu nguyên liệu, vật tư nhập khẩu từ Trung Quốc để đảm bảo đơn hàng cho các ngành công nghiệp chế biến chế tạo; thị trường vận tải, du lịch và dịch vụ bị thu hẹp, sản xuất kinh doanh đình đốn, người lao động thiếu việc làm,… Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, rất khó khăn để cầm cự và duy trì sản xuất. Số doanh nghiệp thành lập mới giảm, doanh nghiệp ngừng sản xuất, đóng cửa giải thể tăng lên. Trước thực trạng này, VCCI đã kiến nghị với Chính phủ một số giải pháp sau:

+ Về dài hạn, tiếp tục thực hiện mạnh mẽ tái cấu trúc nền kinh tế, cần chú trọng khai thác tiềm năng thị trường nội địa, song song với đa dạng hóa thị trường quốc tế, định hình lại các chuỗi giá trị. Cụ thể, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và “Hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam” cần triển khai trong cộng đồng với nhiều hình thức mới, thu hút nhiều hơn tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tham gia; phát triển mạnh công nghiệp hỗ trợ, tăng cường liên kết, tận dụng tối đa các thị trường mới mở ra từ các hiệp định thương mại tự do để mở rộng các kênh cung ứng và đa dạng hoá thị trường; chú trọng hơn việc xây dựng và điều hành chính sách công nghiệp quốc gia, tập trung vào những ngành, những lĩnh vực Việt Nam có lợi thế cạnh tranh; lựa chọn các nhà đầu tư FDI có khả năng tích hợp và liên kết với cộng đồng doanh nghiệp trong nước, đẩy mạnh cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước, thực sự đặt doanh nghiệp nhà nước trước áp lực của thị trường.

Năm nay là năm chúng ta đối phó với dịch bệnh, cũng là năm triển khai các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đồng thời là năm chúng ta chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng lần thứ XIII, vì thế, VCCI kiến nghị tiếp tục phát động một đợt sóng cải cách mới trong thể chế kinh tế mang tên “Chương trình nghị sự 25-20” cho năm 2020 với nội dung trọng tâm là tập trung xử lý dứt điểm 25 điểm chồng chéo trong pháp luật kinh doanh và đầu tư, tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính trong kiểm tra chuyên ngành. Việc hoàn thiện hệ thống thể chế tích hợp với thực hiện Chính phủ điện tử và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp trong đổi mới sáng tạo, chuyển đổi mô hình kinh doanh, phát triển bền vững, khơi nguồn cho những động lực mới trong nền kinh tế.

+ Về ngắn hạn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, giải quyết thủ tục hành chính khẩn trương, quyết liệt, đồng thời phải cố gắng giảm được chi phí cho doanh nghiệp để vượt qua giai đoạn khó khăn này, bảo đảm công ăn việc làm cho người lao động. VCCI kiến nghị thành lập Tổ công tác của Chính phủ trợ giúp doanh nghiệp đối phó với dịch cúm Covid-19. Tổ công tác có nhiệm vụ tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ các giải pháp và đôn đốc kiểm tra, phối hợp triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp của các bộ ngành địa phương, các hiệp hội doanh nghiệp…

Về phía các sở, ban, ngành, địa phương, cần tạo mọi điều kiện cho sản xuất, kinh doanh, đặc biệt cho các ngành du lịch, hàng không, thương mại, dịch vụ và xuất nhập khẩu. Song song với việc triển khai các chính sách, gói hỗ trợ ngắn hạn về tiền tệ, tài khóa, đây cũng là thời điểm thích hợp để thúc đẩy công tác đơn giản hóa thủ tục hành chính, bãi bỏ các quy định không sát với thực tế, cải cách điều kiện kinh doanh một cách quyết liệt, thực chất hơn, giảm số lượng các giấy phép con, thay đổi cách thức quản lý nhà nước thông qua tăng cường thực hiện kiểm tra hậu kiểm…

– Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và có tác động tiêu cực đến nền kinh tế thế giới và Việt Nam nói riêng, VCCI đã chủ động triển khai nhiều hoạt động cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng: Báo cáo nhanh trình Thủ tướng Chính phủ tình hình doanh nghiệp dưới tác động của dịch Covid-19 và kiến nghị các giải pháp giải cứu cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay; thực hiện nhanh nhất thủ tục cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các chứng từ thương mại khác do VCCI cấp; hỗ trợ, tư vấn cho doanh nghiệp về các thị trường, mặt hàng, quy tắc xuất xứ từ các Hiệp định thương mại tự do (FTAs) giữa Việt Nam và các nước, hỗ trợ doanh nghiệp trong nghiên cứu, tìm hiểu thị trường mới, khách hàng mới tái cơ cấu đầu vào, đa dạng hóa thị trường; triển khai chương trình phổ biến các FTAs và tư vấn cho doanh nghiệp tái cấu trúc nguồn cung, chuỗi cung ứng theo hướng tập trung vào các quốc gia, vùng lãnh thổ trong nội khối các FTAs mà nước ta đã ký kết (có hiệu lực và sắp có hiệu lực), tổ chức các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khai thác thị trường trong nước, tăng cường kết nối phát triển thị trường nội bộ giữa các doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, chia sẻ công nghệ và kinh nghiệm quản lý…

– Đóng góp ý kiến đối với một số dự thảo văn bản pháp luật như: Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn; Thông tư hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp; Thông tư quy định và hướng dẫn về tổ chức quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ; Quyết định của Thủ tướng quy định lựa chọn, sử dụng máy móc, thiết bị, sản phẩm, giải pháp trong các hệ thống thông tin để đảm bảo an toàn thông tin mạng; dự thảo Chương trình quốc gia về hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất chất lượng giai đoạn 2020-2030… (Nội dung chi tiết các ý kiến đóng góp được cập nhật tại: http://vibonline.com.vn/tim-kiem-y-kien-vcci).

– Tổng kết các hoạt động theo Kế hoạch PCI 2019, tiếp tục phối hợp với Quỹ châu Á (ATF) thực hiện Nghiên cứu “Đánh giá tổng quan về khả năng chống chịu của doanh nghiệp” lồng ghép trong khảo sát PCI; phối hợp với Bộ Xây dựng triển khai đánh giá về thủ tục cấp phép xây dựng tại các địa phương lồng ghép trong khảo sát PCI…; tổng kết công tác tư vấn thực hiện Bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành cấp Sở, Ban, Ngành và Địa phương thuộc tỉnh (DDCI) tại Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum…

2. Triển khai hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và các chương trình, dự án hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp:

VCCI tiếp tục thực hiện các công tác thường xuyên về xúc tiến thương mại, đầu tư, đào tạo và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, hội nhập:

– Tổ chức buổi làm việc giữa Chủ tịch VCCI với TS. Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam. Cuộc gặp giữa hai bên nhằm trao đổi về tình hình hợp tác của VCCI và ILO cũng như trao đổi những thuận lợi, khó khăn, một số ưu tiên của VCCI để hỗ trợ công đồng doanh nghiệp trong năm 2020 nhằm chuẩn bị cho việc thực hiện Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019 với nhiều nội dung mới thách thức doanh nghiệp. Trong năm 2020, VCCI sẽ tiếp tục đẩy mạnh các chương trình để nâng cao “sức khỏe” của doanh nghiệp, đặc biệt về năng lực cạnh tranh, nâng cao năng suất, ưu tiên thực hành lao động có trách nhiệm cho doanh nghiệp, nâng cao kỹ năng cho người lao động cho khu vực doanh nghiệp cũng như người lao động trong khu vực phi chính thức. Tại buổi làm việc, lãnh đạo VCCI và ILO tiếp tục khẳng định sự hợp tác của hai tổ chức đã và đang mang lại hiệu ứng lan toả tích cực tới cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói riêng, các đối tác ba bên nói chung.

– Lãnh đạo VCCI làm việc với Đại sứ Phần Lan và đại diện Quỹ Đổi mới Phần Lan (SITRA) về việc phối hợp tổ chức hội nghị chuyên sâu về kinh tế tuần hoàn trong khu vực ASEAN trong năm 2020. Các doanh nghiệp Việt Nam và ASEAN đang đứng trước cơ hội và thách thức trong việc áp dụng các mô hình kinh tế tuần hoàn. Việc áp dụng thành công các mô hình kinh tế tuần hoàn không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp mà còn góp phần thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.

– Làm việc với các chuyên gia của Bộ Lao động, thương binh & xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài để điều chỉnh Bộ chỉ số Doanh nghiệp phát triển bền vững (CSI), chuẩn bị cho việc xếp hạng 100 doanh nghiệp bền vững năm 2020. Bên cạnh những nội dung sẵn có, Bộ chỉ số CSI năm 2020 sẽ được cập nhật và bổ sung các nội dung quan trọng như bình đẳng giới, duy trì đa dạng sinh học…

– Tổ chức một số hội thảo chuyên đề hỗ trợ phát triển doanh nghiệp như Hội thảo về ngăn ngừa gian lận về xuất xứ; Hội thảo tham vấn về nhu cầu đạo tạo của các doanh nghiệp do nữ làm chủ…; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho doanh nghiệp về “Hạn chế tranh chấp, giảm thiểu rủi do trong quá trình thực hiện Hợp đồng thương mại quốc tế và cập nhật những thay đổi trong Incoterms 2020”, “Lập báo cáo quyết toán, kiểm tra báo cáo quyết toán, kiểm tra sau thông quan – Cập nhập một số quy định mới về lĩnh vực hải quan”…

– Tổ chức một số hoạt động khác: Họp trực tuyến Đại Hội đồng Liên đoàn các Phòng Thương mại thế giới; làm việc với Bộ Công Thương về công tác hội nhập kinh tế quốc tế và cấp chứng nhận xuất xứ hàng hoá….

– Tiếp và làm việc với các đoàn khách quốc tế: Đại sứ Canada, Đại sứ Kazakhstan, Đại sứ Phần Lan, Hiệp hội Kinh tế Văn hóa Hàn Quốc – Việt Nam, Đại sứ Ireland, Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Hiệp hội DN Châu Âu, Thương vụ Chi Lê…

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trân trọng báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

– Như kính gửi;

– Ban Thường trực;– VPCP (Vụ ĐMDN);– Trung tâm thông tin kinh tế (để đăng tải lên Website);– Lưu VT, VP (TH).

Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP trong tháng 02/2020

Nghị Quyết Của Hội Đồng Nhân Dân Tp Hà Nội Số 20/2016/Nq

1. Tổ chức thực hiện Nghị quyết này. UBND Thành phố không tổ chức thu theo quy định của Luật phí, lệ phí đối với các khoản phí, lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố nh ư ng chưa ban hành quy định do chưa có văn bản hướng dẫn của Trung ương, các loại phí chuy ể n sang giá dịch vụ chưa được UBND Thành phố ban hành quyết định phê duyệt giá. Khi có hướng dẫn Trung ương đối với phí bảo vệ môi trường khai thác khoáng sản, giao UBND trình HĐND Thành phố tại kỳ họp hoặc báo cáo xin ý kiến Thường trực HĐND Thành phố thống nhất (trường hợp giữa 2 kỳ họp) làm căn cứ thực hiện, báo cáo HĐND Thành phố tại kỳ họp gần nhất.

2. Tăng cường kiểm tra việc quản lý, sử dụng nguồn thu phí, l ệ phí để lại cho các đơn vị thu đảm bảo sử dụng hiệu quả, đúng mục đích; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Chỉ đạo các ngành thường xuyên kiểm tra và xử lý các điểm trông giữ phươn g tiện trái phép, sai phép; xây dựng phương án tổ chức thí điểm dừng đỗ xe thông minh áp dụng tại các lòng đường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm thực hiện từ ngày 01/7/2017; xây dựng phương án tổng thể thu phí lòng đường, vỉa hè áp dụng thống nhất, bình đẳng giữa các đơn vị trình HĐND Thành phố tại kỳ họp cuối năm 2017.

4. Làm tốt công tác tuyên truyền; sớm xây dựng phương án xã hội hóa đầu tư một số hạng mục, đấu thầu quyền quản lý, khai thác một số danh lam thắng cảnh trên địa bàn Thành phố.

1. Giao Thường trực HĐND Thành phố, các Ban HĐND, các tổ đại biểu, đại biểu HĐND Thành phố và đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố giám sát thực hiện Nghị quyết.

2. Nghị quyết này đã được Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV, kỳ họp thứ 3 thôn g qua ngày 06/12/2016 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017.

Các Nghị quyết sau hết hiệu lực thi hành kể từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực: số 23/2008/NQ-HĐND ngày 12/12/2008 của HĐND thành phố Hà Nội khóa XIII, kỳ họp thứ 17 về thống nhất các quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn thành phố Hà Nội; số 05/2014/NQ-HĐND ngày 09/7/2014 của HĐND thành phố Hà Nội khóa XIV, kỳ họp thứ 10 về bãi bỏ một số loại phí, lệ phí trên địa bàn thành phố Hà Nội thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân thành phố; số 13/2014/NQ-HĐND ngày 03/12/2014 của HĐND th à nh phố Hà Nội khóa XIV, kỳ họp thứ 11 về sửa đ ổ i, bổ sung một s ố loại phí trên địa bàn thành phố Hà Nội; số 07/2015/NQ-HĐND ngày 01/12/2015 của HĐND thành phố Hà Nội khóa XIV, kỳ họp thứ 14 về điều chỉnh mức thu phí chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm./.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hội Đồng Nhân Dân Huyện Kỳ Anh: Khảo Sát Tình Hình Thực Hiện Nghị Quyết Số 30/2012/Nq trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!