Xu Hướng 3/2024 # Hội Thảo Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Chất Lượng Cao Phục Vụ Cho Sự Phát Triển Của Thành Phố Cần Thơ Theo Tinh Thần Nghị Quyết 45 # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hội Thảo Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Chất Lượng Cao Phục Vụ Cho Sự Phát Triển Của Thành Phố Cần Thơ Theo Tinh Thần Nghị Quyết 45 được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày 03/01/2024, tại Hội trường Ban Giám hiệu, Nhà Điều hành, Đảng ủy Trường ĐHCT phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội thảo Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển của thành phố Cần Thơ theo tinh thần Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Thành ủy Cần Thơ cùng các sở của TP. Cần Thơ; đại diện lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố. Về phía Trường ĐHCT có Ban Giám hiệu và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Hội thảo diễn ra tại Hội trường Ban Giám hiệu, Nhà Điều hành, Trường ĐHCT

Ngày 17/02/2005, Bộ Chính trị (khóa IX) đã ban hành Nghị quyết số 45-NQ/TW “về xây dựng và phát triển thành phố Cần thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; đề ra những phương hướng, mục tiêu chiến lược và những giải pháp lớn đặc biệt quan trọng, mở ra cơ hội mới cho thành phố Cần Thơ. Trong đó, mục tiêu và phương hướng của Nghị quyết tập trung “phấn đấu xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trở thành thành phố đồng bằng cấp quốc gia văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, xứng đáng là thành phố cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mê Kông; là trung tâm công nghiệp, trung tâm thương mại – dịch vụ, du lịch, trung tâm giáo dục – đào tạo và khoa học – công nghệ, trung tâm y tế và văn hoá, là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế; là địa bàn trọng điểm giữ vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh của vùng đồng bằng sông Cửu Long và của cả nước”. Để thực hiện được mục tiêu xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trở thành trung tâm giáo dục – đào tạo và khoa học – công nghệ, nhiệm vụ đề ra là “mở rộng quy mô, cơ cấu hợp lý và nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo một cách đồng bộ; chú trọng đào tạo nghề, đào tạo cao đẳng, đại học để đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực có chất lượng cao cho thành phố và các tỉnh trong vùng”.

Đ/c Trần Thị Thanh Hiền, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu khai mạc Hội thảo

 

(Tin, ảnh: Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT)

Phát Triển Nguồn Nhân Lực Biển Chất Lượng Cao

Phát triển nguồn nhân lực biển chất lượng cao

Biển Việt Nam chứa đựng tiềm năng to lớn. Để biến những tiềm năng đó thành nguồn lực phát triển đất nước, chúng ta cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp; trong đó, ” Đẩy mạnh giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực biển” được xác định là một trong các giải pháp chủ yếu để triển khai thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo tinh thần Nghị quyết 36-NQ/TW, ngày 22-10-2024 của Ban Chấp hành Trương ương Đảng (khóa XII).

Thời gian qua, công tác phát triển nguồn nhân lực biển của nước ta tuy đạt được nhiều kết quả tích cực, song vẫn còn một số hạn chế, như: nguồn nhân lực biển thiếu về số lượng, yếu về chất lượng, không cân đối về cơ cấu, chưa trở thành nhân tố then chốt trong phát triển bền vững kinh tế biển. Nguyên nhân chủ yếu là do các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu về biển chưa được đầu tư phát triển tương xứng; cán bộ nghiên cứu, giảng dạy, phương tiện, trang thiết bị chưa đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực biển chất lượng cao; hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo nhân lực biển chưa được chú trọng. Công tác đào tạo, dạy nghề, hỗ trợ chuyển đổi việc làm cho người dân ven biển chưa được tổ chức cơ bản, khoa học; việc đào tạo lao động biển chủ yếu theo kiểu cha truyền, con nối, người đi trước truyền kinh nghiệm cho người đi sau, việc kế tục nghề nghiệp được đa số ngư dân xem như sự mặc định, không thay đổi.

Để khắc phục những hạn chế trên, đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng nguồn nhân lực biển, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững kinh tế biển trong thời kỳ mở cửa, hội nhập quốc tế, chúng ta cần tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết, cần tập trung rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về biển, có cơ chế hỗ trợ, nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển mạng lưới cơ sở đào tạo nguồn nhân lực biển đạt trình độ tiên tiến trong khu vực, nhằm xây dựng nguồn nhân lực biển có chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu thị trường; đa dạng hóa công tác đào tạo và mở rộng ngành học về biển; có chế độ đãi ngộ và thu hút nhân tài, từng bước hình thành đội ngũ nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia đạt trình độ quốc tế, có chuyên môn sâu về biển và đại dương. Đồng thời, tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức, kiến thức, hiểu biết về biển, đại dương, kỹ năng sinh tồn, thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, phòng, tránh thiên tai cho học sinh, sinh viên trong tất cả các bậc học, cấp học. Thực hiện có hiệu quả công tác đào tạo nghề, đáp ứng yêu cầu lao động của các ngành kinh tế biển và việc chuyển đổi nghề của người dân. Các địa phương ven biển tiếp tục tăng cường hoạt động đào tạo, dạy nghề cho lao động trong các ngành kinh tế biển trên địa bàn, lồng ghép nội dung phát triển nguồn nhân lực kinh tế biển trong xây dựng và thực hiện quy hoạch phát triển nguồn nhân lực của địa phương.

Bên cạnh đó, cần tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị nghiên cứu, giảng dạy cho các viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo cung cấp nguồn nhân lực biển; chú trọng mở rộng quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế, tranh thủ tối đa các nguồn lực, sự hỗ trợ quốc tế để nâng cao năng lực quản lý, khai thác biển cũng như đào tạo, phát triển nguồn nhân lực biển chất lượng cao.

Thực hiện tốt các giải pháp trên, nước ta sẽ sớm có được nguồn nhân lực biển chất lượng cao, thực sự trở thành nhân tố then chốt trong phát triển kinh tế biển, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh, an toàn.

Phạm Bình thực hiện

Về Giáo Dục, Đào Tạo, Phát Triển Nguồn Nhân Lực

Đại hội XII của Đảng xác định đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực là một trong mười ba định hướng phát triển lớn để hiện thực hoá mục tiêu phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Nội dung quan điểm của Đại hội là bước phát triển mới trong tư duy lý luận của Đảng ta về giáo dục và đào tạo.

Đại hội XII tiếp tục khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu. Phát triển giáo dục và đào tạo nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Chuyển mạnh quá trình giáo dục chủ yếu từ trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học; học đi đôi với hành, lý luận gắn với thực tiễn. Phát triển giáo dục và đào tạo phải gắn với nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng và bảo vệ tổ quốc, với tiến bộ khoa học – công nghệ, yêu cầu phát triển nguồn nhân lực và thị trường lao động”. Đây là quan điểm định hướng cho phát triển giáo dục và đào tạo ở nước ta trong những năm tới. Quan điểm chỉ đạo này là kết quả của thành tựu nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn 30 năm đổi mới lĩnh vực giáo dục vào đào tạo trong công cuộc đổi mới đất nước. Nội dung quan điểm thể hiện sự nhận thức đúng đắn và nhất quán của Đảng ta trong quá trình đổi mới về vai trò quốc sách hàng đầu của giáo dục và đào tạo. Điểm mới trong nội dung quan điểm có ý nghĩa chỉ đạo, định hướng cho phát triển giáo dục và đào tạo là lấy phát triển, hoàn thiện con người làm mục tiêu, động lực; xây dựng một nền giáo dục hiện đại, thực học, đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển đất nước.

Đại hội XII đề ra mục tiêu đổi mới giáo dục và đào tạo là: ” Phấn đấu trong những năm tới, tạo chuyển biến căn bản, mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả giáo dục, đào tạo; đáp ứng ngày càng tốt hơn công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc và nhu cầu học tập của nhân dân. Giáo dục con người Việt Nam phát triển toàn diện và phát huy tốt nhất tiềm năng, khả năng sáng tạo của mỗi cá nhân; yêu gia đình, yêu tổ quốc, yêu đồng bào; sống tốt và làm việc hiệu quả. Phấn đấu đến năm 2030, nền giáo dục Việt Nam đạt trình độ tiên tiến trong khu vực”. Đây là mục tiêu tổng quát của sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo nước nhà trong những năm tới. Mục tiêu này hướng đến xây dựng một nền giáo dục hiện đại, nhân văn đáp ứng nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc thời kỳ mở cửa, hội nhập quốc tế.

Đại hội XII nhấn mạnh: ” Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản của giáo dục, đào tạo theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học”. Đây là sự tiếp tục khẳng định quan điểm của Nghị quyết Trung ương 8, khoá XI. Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo là đổi mới những vấn đề lớn, cốt lõi, cấp thiết, từ tư duy, quan điểm đến mục tiêu, hệ thống, chương trình giáo dục, các chính sách, cơ chế và các điều kiện bảo đảm chất lượng giáo dục. Đổi mới ở tất cả các cấp học và trình độ đào tạo, ở cả Trung ương và địa phương, ở cả mối quan hệ giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Đổi mới để tạo ra chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng và hiệu quả giáo dục, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, nhu cầu học tập của toàn dân.

Đổi mới phải đảm bảo tính hệ thống, có tầm nhìn dài hạn, các giải pháp đồng bộ, khả thi, có cơ sở khoa học; vừa củng cố, phát huy các thành tựu và điển hình đổi mới, vừa kiên quyết xử lý những lệch lạc, những việc làm trái quy luật; khắc phục cơ bản các yếu kém kéo dài đang gây bức xúc; phát triển, nhân rộng các nhân tố tích cực và những mô hình, điển hình mới. Đổi mới có trọng tâm, trọng điểm, có lộ trình phù hợp với thực tiễn đất nước, địa phương.

Trong nội dung đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo cần nắm vững vấn đề trọng điểm là phải đổi mới chương trình, nội dung giáo dục theo hướng tinh giảm, thiết thực, phù hợp với lứa tuổi, trình độ và ngành nghề. Đổi mới chương trình nhằm phát triển năng lực và phẩm chất người học, hài hoà đức, trí, thể, mỹ; dạy người, dạy chữ và dạy nghề. Đổi mới nội dung giáo dục theo hướng tinh giảm, hiện đại, thiết thực phù hợp với lứa tuổi trình độ và ngành nghề; tăng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn; chú trọng giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, tri thức pháp luật và ý thức công dân. Tập trung vào những giá trị cơ bản của văn hoá, truyền thống và đạo lý dân tộc, tinh hoa văn hoá nhân loại, giá trị cốt lõi và nhân văn của chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Tăng cường giáo dục thể chất, kiến thức quốc phòng, an ninh và hướng nghiệp. Dậy ngoại ngữ và tin học theo hướng chuẩn hoá, thiết thực, bảo đảm năng lực sử dụng của người học.

Đổi mới phương pháp theo hướng hiện đại; phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của người học; khắc phục nối truyền thụ áp đặt một chiều, ghi nhớ máy móc. Tập trung dạy cách học, cách nghĩ, khuyến khích tự học, tạo cơ sở để người học tự cập nhật và đổi mới tri thức, kỹ năng, phát triển năng lực. Chuyển từ học chủ yếu trên lớp sang tổ chức hình thức học tập đa dạng, chú trọng các hoạt động xã hội, ngoại khoá, nghiên cứu khoa học. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học.

Đại hội XII của Đảng xác định: “Xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho đất nước, cho từng ngành, từng lĩnh vực, với những giải pháp đồng bộ”. Đây là một cách tiếp cận mới về nhiệm vụ của giáo dục và đào tạo. Trong Văn kiện Đại hội XII, lần đầu tiên Đảng ta nêu ra quan điểm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo phải gắn với phát triển nguồn nhân lực. Bởi lẽ phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là đột phá chiến lược , là yếu tố quyết định đẩy mạnh, phát triển khoa học và công nghệ, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất, đảm bảo cho phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững. Nội dung quan điểm này được thể hiện xuyên suốt trong các Văn kiện Đại hội XII và được xác định là một nội dung trong 6 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội. Đó là việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả 3 đột phá chiến lược là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa; đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ.

Thi Đua Xây Dựng Và Phát Triển Tp Cần Thơ Theo Tinh Thần Nghị Quyết Số 59

(CT) – Chiều 11-9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ tổ chức Đại hội thi đua yêu nước (TĐYN) lần thứ V (2024-2025). Các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua – Khen thưởng Trung ương; Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy Quân khu 9; Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ… đến dự.

Thành phố xác định mục tiêu của phong trào TĐYN và công tác khen thưởng 5 năm tới là phải phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị vào việc thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Phong trào thi đua phải trở thành động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội của từng địa phương bền vững; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng TP Cần Thơ ngày càng văn minh hiện đại, xứng đáng là trung tâm động lực của vùng ĐBSCL.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao Cờ thi đua của Chính phủ cho lãnh đạo thành phố. Ảnh: ANH DŨNG

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn biểu dương và đánh giá cao kết quả phong trào TĐYN của TP Cần Thơ 5 năm qua. Đồng thời yêu cầu thời gian tới, TP Cần Thơ tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 34 của Bộ Chính trị “Về việc tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”; phát động các tầng lớp nhân dân ra sức thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Các phong trào TĐYN của thành phố tiếp tục hướng vào việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Thường xuyên lắng nghe ý kiến, kịp thời giải quyết những kiến nghị và bức xúc của nhân dân. Tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”; củng cố tổ chức, bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, giữ vững kỷ luật, kỷ cương; xây dựng đội ngũ cán bộ có ý chí, khát vọng, có phẩm chất, năng lực, uy tín cao, nói đi đôi với làm.

Đồng chí Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy trao Cờ thi đua của UBND thành phố cho các tập thể. Ảnh: anh dũng

Tại Đại hội, có 2 tập thể được nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất và Hạng Nhì của Chủ tịch nước; có 10 tập thể được nhận Cờ thi đua của Chính phủ và 22 tập thể được nhận Cờ thi đua của UBND thành phố.

Tin, ảnh: ANH DŨNG

Phát Triển Mạnh Năng Lượng Sạch Theo Tinh Thần Nghị Quyết 55 Của Bộ Chính Trị

Nhằm bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng quốc gia, ngày 11/2/2024, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW về Định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Với tư cách là bộ quản lý nhà nước về năng lượng, Bộ Công Thương đã tích cực tham mưu và chỉ đạo thực hiện những cơ chế chính sách đảm bảo an ninh năng lượng; phát triển đồng bộ và hợp lý, đa dạng các loại hình năng lượng theo tinh thần Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Trong bối cảnh thời gian qua các dự án điện mặt trời được phê duyệt phát triển phần lớn là các dự án điện do khu vực tư nhân trong và ngoài nước đầu tư. Là doanh nghiệp tư nhân, nên hoạt động triển khai nhanh, không bị vướng quy trình thủ tục pháp lý, nhất là trong lĩnh vực vốn và quản lý các nguồn vốn, nên phát triển rất nhanh.

Khi triển khai Nghị quyết 55-NQ/TW, Bộ Công Thương đã chủ động kiểm tra, khảo sát, đánh giá và bàn bạc với các địa phương để thống nhất tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy nhanh hơn nữa tốc độ đầu tư và quy mô đầu tư cho lĩnh vực hạ tầng điện để đảm bảo năng lượng tái tạo công suất lớn hơn, đặc biệt là khu vực có nhiều tiềm năng như miền Trung, Tây Nguyên, các tỉnh Tây Nam Bộ.

Việc rà soát lại trong các quy hoạch nhất là Quy hoạch điện VII hiệu chỉnh trên cơ sở đánh giá năng lực thực tế tại các khu vực phát triển điện tái tạo để sớm bổ sung vào quy hoạch những dự án nguồn điện quan trọng, các dự án truyền tải điện đảm bảo hài hòa cho các khu vực là biện pháp đầu tiên mà Bộ Công Thương tham mưu cho Chính phủ và chỉ đạo thực hiện.

Thứ ba, Bộ Công Thương thông qua khảo sát đi đến thống nhất với địa phương nghiên cứu báo cáo với Thủ tướng Chính phủ cho tiếp tục triển khai cơ chế thí điểm nhà các nhà đầu tư tư nhân đầu tư cho các dự án điện tái tạo có quy mô tương đối lớn, các nhà đầu tư có thể cùng phối hợp với nhau xây dựng hệ thống đường dây đấu nối, trạm biến áp cần thiết để đảm bảo đấu nối với lưới điện truyền tải quốc gia.

Việc tham mưu, chủ trì đề xuất chính sách đầu tư đồng bộ giữa nguồn và lưới điện của Bộ Công Thương sẽ giúp ngành năng lượng nước ta “Phát triển hài hòa giữa các phân ngành với hạ tầng đồng bộ và thông minh, đạt trình độ tiên tiến của khu vực ASEAN” theo Nghị quyết 55-NQ/TW.

Thời gian vừa qua, với sự tham mưu, đề xuất chính sách của Bộ Công Thương, trong lĩnh vực điện năng đã có những chuyển biến tích cực trong huy động các nguồn lực, đặc biệt là tư nhân. Đến nay đã có 28% tổng công suất nguồn điện đến từ các doanh nghiệp tư nhân dưới các hình thức đầu tư đa dạng, có hiệu quả. Dư luận xã hội đánh giá cao Bộ Công Thương trong đề xuất một số cơ chế, chính sách mới về năng lượng sạch như: cơ chế giá cho điện mặt trời (Quyết định số 11/207/QĐ-TTg); cơ chế giá cho điện gió (Quyết định số 39/2024/QĐ-TTg).

Quyết định 11 và Quyết định 39 là những thí điểm Bộ Công Thương đã làm tốt, vậy Nghị quyết 55-NQ/TW ra đời sẽ vận hành như thế nào, nhất là khi năm 2024 và những năm tiếp theo chúng ta vẫn còn tiếp tục căng thẳng trong nhu cầu điện năng? Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, cần phải vận dụng và triển khai ngay Nghị quyết này giải quyết bài toán cân đối cung cầu điện trong những năm tới.

Trong chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, tháng 2/2024, Bộ Công Thương đã ghi nhận rất nhiều ý kiến, kiến nghị của hiệp hội ngành nghề, doanh nghiệp, chủ đầu tư về đầu tư hạ tầng điện, về kinh tế tư nhân tham gia vào đầu tư nguồn và lưới điện, về phát triển năng lượng tái tạo…

Tập hợp những ý kiến, kiến nghị này, Bộ Công Thương sẽ khẩn trương nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định, trên tinh thần để các địa phương tận dụng được mọi nguồn lực xã hội và khai thác tốt các cơ hội do cơ chế của Quyết định 13, Quyết định 39 mang lại, cũng như yêu cầu của Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị là “Xây dựng các cơ chế, chính sách đột phá để khuyến khích và thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các nguồn năng lượng tái tạo”.

Thục Quyên

Lát Vỉa Hè Các Tuyến Phố Theo Nghị Quyết 05 Của Hđnd Thành Phố: Cần Tăng Cường Nguồn Lực Xã Hội Hóa

Thực hiện Nghị quyết 05 của HĐND thành phố về cơ chế hỗ trợ vật tư lát vỉa hè một số tuyến phố, đến ngày 10-11, các quận mới lát được hơn 8.000 m2 vỉa hè, đạt 45% mức kế hoạch. Để hoàn thành kế hoạch năm 2024, các địa phương cần có giải pháp cụ thể, thiết thực hơn trong việc huy động các nguồn xã hội hóa. Đóng góp còn dè dặt

Năm 2024, các quận đăng ký cải tạo gần 18.000 m2 vỉa hè. Đến tháng 11-2024, các quận: Ngô Quyền, Lê Chân hoàn thành 100% mức kế hoạch, quận Hải An thực hiện đạt 52%; quận Đồ Sơn hơn 25%.

Theo lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị các quận: Hải An, Đồ Sơn, khi tổ dân phố họp thống nhất với người dân để triển khai lát vỉa hè, người dân rất mong được lát mới nhằm thay thế nhiều khu vực xuống cấp, thiết thực cải tạo, chỉnh trang đô thị. Tuy nhiên, khi bàn việc huy động kinh phí, nhiều hộ dân e ngại do mức đóng góp cao. Thành phố hỗ trợ xi măng, gạch lát hè, người dân đóng góp kinh phí làm cốt nền, nhân công… Tuy nhiên, nhiều ngõ có cốt nền thấp phải đầu tư nâng cao cần nhiều cát, đá. Một số ngõ có hệ thống ngầm, hệ thống thoát nước trên vỉa hè gây khó khăn trong quá trình thi công, triển khai. Mặt khác, trong 2 năm qua, người dân ở nhiều ngõ đã đóng góp kinh phí, tham gia ngày công làm đường bê tông cải tạo ngõ ngách, lắp pha đèn… nên nhiều hộ có phần dè dặt khi được huy động đóng góp thêm để làm vỉa hè.

Phó Phòng Quản lý đô thị quận Đồ Sơn Lê Viết Dương cho biết, năm 2024, quận đăng ký lát 9.300 m2 vỉa hè tại tổ dân phố Trung Dũng (phường Ngọc Xuyên). Người dân có phần dè dặt khi mỗi hộ phải tiếp tục đóng góp kinh phí hàng triệu đồng, thậm chí những hộ nhà ở góc giao giữa 2 tuyến đường có 2 vỉa hè thì mức đóng góp lên đến hàng chục triệu đồng. Do đó, từ đầu năm đến nay, tổ dân phố mới lát được hơn 2.000 m2 vỉa hè. Đó cũng là thực trạng chung ở các quận. Quận Hải An đề xuất lát vỉa hè tuyến đường Phú Lương, trên địa bàn phường Đông Hải 1, với diện tích 600 m2. Đây là tuyến đường do quận quản lý, nằm trong tiêu chí được hỗ trợ gạch lát vỉa hè theo Nghị quyết 05. Tuy nhiên, đến nay quận và phường chưa triển khai vì chưa huy động được nguồn lực của dân.

Theo Sở Xây dựng, việc chậm triển khai cơ chế hỗ trợ gạch lát vỉa hè một phần nguyên nhân do các sở, ngành chức năng và địa phương chưa phối hợp hiệu quả cao, chưa tạo phong trào sâu rộng, cùng sự đồng thuận hưởng ứng trong nhân dân và chưa linh hoạt vận động những nguồn lực khác ngoài phần hỗ trợ của thành phố.

Huy động kinh phí từ nhiều nguồn

Theo Bí thư Đảng ủy phường Ngọc Xuyên (quận Đồ Sơn) Phạm Hoàng Tuấn, để kịp thời khắc phục vướng mắc trong việc thực hiện Nghị quyết 05, đầu tháng 10-2024, lãnh đạo Đảng ủy, UBND và các đoàn thể chính trị phường trực tiếp xuống tổ dân phố Trung Dũng rà soát, gặp từng hộ dân trong tổ, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, vận động đóng góp và kêu gọi nguồn vận động xã hội hóa của một số doanh nghiệp trên địa bàn để giảm mức đóng góp của người dân. Kết quả, từ đầu tháng 11, tổ dân phố tiếp tục triển khai chương trình lát vỉa hè, dự kiến sẽ hoàn thành hơn 5.000 m2 trong năm 2024.

Bài và ảnh: Nguyễn Dương

Cập nhật thông tin chi tiết về Hội Thảo Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Chất Lượng Cao Phục Vụ Cho Sự Phát Triển Của Thành Phố Cần Thơ Theo Tinh Thần Nghị Quyết 45 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!