Xu Hướng 1/2023 # Hội Thảo Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Chất Lượng Cao Phục Vụ Cho Sự Phát Triển Của Thành Phố Cần Thơ Theo Tinh Thần Nghị Quyết 45 # Top 1 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Hội Thảo Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Chất Lượng Cao Phục Vụ Cho Sự Phát Triển Của Thành Phố Cần Thơ Theo Tinh Thần Nghị Quyết 45 # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Hội Thảo Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Chất Lượng Cao Phục Vụ Cho Sự Phát Triển Của Thành Phố Cần Thơ Theo Tinh Thần Nghị Quyết 45 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày 03/01/2020, tại Hội trường Ban Giám hiệu, Nhà Điều hành, Đảng ủy Trường ĐHCT phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội thảo Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển của thành phố Cần Thơ theo tinh thần Nghị quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Thành ủy Cần Thơ cùng các sở của TP. Cần Thơ; đại diện lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố. Về phía Trường ĐHCT có Ban Giám hiệu và đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Hội thảo diễn ra tại Hội trường Ban Giám hiệu, Nhà Điều hành, Trường ĐHCT

Ngày 17/02/2005, Bộ Chính trị (khóa IX) đã ban hành Nghị quyết số 45-NQ/TW “về xây dựng và phát triển thành phố Cần thơ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; đề ra những phương hướng, mục tiêu chiến lược và những giải pháp lớn đặc biệt quan trọng, mở ra cơ hội mới cho thành phố Cần Thơ. Trong đó, mục tiêu và phương hướng của Nghị quyết tập trung “phấn đấu xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trở thành thành phố đồng bằng cấp quốc gia văn minh, hiện đại, xanh, sạch, đẹp, xứng đáng là thành phố cửa ngõ của cả vùng hạ lưu sông Mê Kông; là trung tâm công nghiệp, trung tâm thương mại – dịch vụ, du lịch, trung tâm giáo dục – đào tạo và khoa học – công nghệ, trung tâm y tế và văn hoá, là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế; là địa bàn trọng điểm giữ vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh của vùng đồng bằng sông Cửu Long và của cả nước”. Để thực hiện được mục tiêu xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ trở thành trung tâm giáo dục – đào tạo và khoa học – công nghệ, nhiệm vụ đề ra là “mở rộng quy mô, cơ cấu hợp lý và nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo một cách đồng bộ; chú trọng đào tạo nghề, đào tạo cao đẳng, đại học để đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực có chất lượng cao cho thành phố và các tỉnh trong vùng”.

Đ/c Trần Thị Thanh Hiền, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHCT phát biểu khai mạc Hội thảo

 

(Tin, ảnh: Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT)

Thi Đua Xây Dựng Và Phát Triển Tp Cần Thơ Theo Tinh Thần Nghị Quyết Số 59

(CT) – Chiều 11-9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN TP Cần Thơ tổ chức Đại hội thi đua yêu nước (TĐYN) lần thứ V (2020-2025). Các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua – Khen thưởng Trung ương; Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy Quân khu 9; Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ… đến dự.

Thành phố xác định mục tiêu của phong trào TĐYN và công tác khen thưởng 5 năm tới là phải phát huy được sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị vào việc thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Phong trào thi đua phải trở thành động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội của từng địa phương bền vững; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng TP Cần Thơ ngày càng văn minh hiện đại, xứng đáng là trung tâm động lực của vùng ĐBSCL.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao Cờ thi đua của Chính phủ cho lãnh đạo thành phố. Ảnh: ANH DŨNG

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn biểu dương và đánh giá cao kết quả phong trào TĐYN của TP Cần Thơ 5 năm qua. Đồng thời yêu cầu thời gian tới, TP Cần Thơ tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 34 của Bộ Chính trị “Về việc tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”; phát động các tầng lớp nhân dân ra sức thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Các phong trào TĐYN của thành phố tiếp tục hướng vào việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 59-NQ/TW của Bộ Chính trị “Về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Thường xuyên lắng nghe ý kiến, kịp thời giải quyết những kiến nghị và bức xúc của nhân dân. Tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”; củng cố tổ chức, bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, giữ vững kỷ luật, kỷ cương; xây dựng đội ngũ cán bộ có ý chí, khát vọng, có phẩm chất, năng lực, uy tín cao, nói đi đôi với làm.

Đồng chí Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy trao Cờ thi đua của UBND thành phố cho các tập thể. Ảnh: anh dũng

Tại Đại hội, có 2 tập thể được nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất và Hạng Nhì của Chủ tịch nước; có 10 tập thể được nhận Cờ thi đua của Chính phủ và 22 tập thể được nhận Cờ thi đua của UBND thành phố.

Tin, ảnh: ANH DŨNG

Cho Ý Kiến Dự Thảo Nghị Quyết Của Quốc Hội Về Phát Triển Thành Phố Đà Nẵng

(BKTO) – Cho rằng hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 còn chưa đầy đủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ cần nhắc kỹ, rà soát lại dự thảo Nghị quyết, xem xét sửa theo hai phương án. Một là, sửa Nghị định số 144/2016/NĐ-CP ngày 1/11/2016 của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng và có Nghị quyết riêng về chính quyền đô thị. Hai là, có một Nghị quyết tổng thể cho TP Đà Nẵng.

Tiếp tục Phiên họp thứ 44 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 24/4, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển điều hành Phiên họp. Ảnh: Quang Khánh

Chỉ quy định một số cơ chế, chính sách thực sự cần thiết

Theo Tờ trình về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình bày, Nghị quyết được xây dựng trên các quan điểm chỉ đạo, nguyên tắc là: Bảo đảm tuân thủ quy định của Hiến pháp năm 2013 và tính hệ thống của pháp luật; phù hợp với Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; phù hợp với các cam kết, điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia k‎ý kết.

Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu. Ảnh: Quang Khánh

Không đặt ra vấn đề đất đai

Trình bày Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự thảo Nghị quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Nguyễn Đức Hải nêu rõ, Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách cơ bản nhất trí với Tờ trình của Chính phủ về quan điểm, nguyên tắc ban hành Nghị quyết và nhấn mạnh, chỉ ban hành chính sách thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù trong một giai đoạn nhất định để có thời gian tiến hành tổng kết, đánh giá hiệu quả của chính sách, bảo đảm phù hợp, thống nhất với cơ chế, chính sách đặc thù của một số thành phố lớn do Quốc hội quyết định. Không gây ảnh hưởng lớn đến cân đối và vai trò chủ đạo của ngân sách trung ương theo quy định của Hiến pháp năm 2013; không làm tăng bội chi ngân sách nhà nước và trần nợ công đã được Quốc hội quyết định.

Đặc biệt, Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách lưu ý, việc thí điểm ban hành các chính sách mới phải được đồng thuận của người dân và doanh nghiệp; bảo đảm sự ổn định tương đối và tạo động lực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố. Đồng thời, góp phần tăng mức độ đóng góp của Thành phố đến sự phát triển của cả nước nói chung.

Các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Quốc hội về phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, để Đà Nẵng có thêm cơ hội huy động nguồn lực, tập trung đầu tư, tiếp tục phát triển nhanh, bền vững hơn, xứng đáng hơn nữa là đầu tàu, động lực dẫn dắt phát triển kinh tế – xã hội miền Trung – Tây Nguyên, có sức thu hút và lan tỏa lớn ở vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, đóng góp lớn hơn vào sự phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách chung của cả nước như mục tiêu tại Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đã Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đặt ra.

Các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho rằng, tên gọi của dự thảo Nghị quyết chưa phù hợp với các nội dung được quy định trong dự thảo, vì nội dung dự thảo quy định 2 nhóm chính sách lớn về thực hiện cơ chế chính sách trên các lĩnh vực quản lý về quy hoạch, huy động vốn đầu tư, tài chính, ngân sách, hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, nghiên cứu và phát triển và thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị. Bên cạnh đó, Tờ trình của Chính phủ là quy định về thí điểm một số cơ chế, chính sách, song dự thảo Nghị quyết lại không quy định thí điểm. Việc ấn định mốc thời gian thực hiện “đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” là chưa phù hợp với tính chất thí điểm cũng như tính quy phạm của văn bản. Do vậy, đề nghị đổi tên gọi của dự thảo Nghị quyết là “Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù và tổ chức mô hình chính quyền đô thị để phát triển thành phố Đà Nẵng” và sửa lại nội dung của Điều 1 cho phù hợp với tên gọi của Nghị quyết.

Về thí điểm chính quyền địa phương, Chính phủ đề nghị không tổ chức HĐND ở cấp phường, quận. Một số ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị thực hiện chính quyền một cấp ở Đà Nẵng, thì Chính phủ cũng phải rà soát lại. Chính phủ hoàn thiện hồ sơ dự thảo trước ngày 10/5 tới. Nếu như chỉ có vấn đề chính quyền đô thị, thì giao Ủy ban Pháp luật là cơ quan chủ trì thẩm tra; nếu chủ yếu là vấn đề tài chính sẽ giao Ủy ban Tài chính – Ngân sách thẩm tra và trình Quốc hội xem xét thông qua tại Kỳ họp thứ Chín tới (có thể xem xét, thông qua tại một kỳ họp). Hai phương án được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra đối với Chính phủ, gồm: Một là, sửa Nghị định số 144/2016/NĐ-CP ngày 1/11/2016 của Chính phủ quy định một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với thành phố Đà Nẵng và có Nghị quyết riêng về chính quyền đô thị hoặc. Hai là, có một Nghị quyết tổng thể cho TP Đà Nẵng. Với hồ sơ hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa thể quyết định, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 5 tới sẽ cho ý kiến tiếp về chủ trương này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh.

Sinh Hoạt Chuyên Đề Tháng 9/2020 Của Chi Bộ Trung Tâm Hợp Tác Đào Tạo Và Phát Triển Nguồn Nhân Lực

Thực hiện Kế hoạch số 66-KH/ĐU, ngày 21/8/2020 của Đảng ủy Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ.

          Ngày 04/9/2020, Chi bộ Trung tâm hợp tác đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “Quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh lần thứ IX và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025”

          Đến dự và chỉ đạo buổi sinh hoạt, có đồng chí Đỗ Minh Tuấn – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy cùng toàn thể Đảng viên trong Chi bộ.

          Buổi sinh hoạt chuyên nhằm giúp các Đảng viên trong chi bộ nhận thức đầy đủ hơn về mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong Nghị quyết. Góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị và hoàn thành tốt các chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ đề ra.

          Tại buổi sinh hoạt các Đảng viên trong chi bộ được nghe đồng chí Đỗ Minh Tuấn – Phó bí thứ Đảng ủy quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 – 2025; Đồng chí Trần Ngọc Sơn – Bí thư Chi bộ quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

          Sau khi học tập và quán triệt nội dung Nghị quyết của Đại Hội, là phần tham luận của các đồng chí Đảng viên trong chi bộ, bao gồm:

               Tham luận “Các gải pháp thực hiện tốt công tác tư tưởng cho đảng viên trong chi bộ và nâng cao hiệu quả hoạt động của chi ủy” do đồng chí Nguyễn Thị Lê Phương – Chi ủy viên trình bày;

               Tham luận “Nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm tra giám sát” do đồng chí Bùi Thị Minh Duyên – Đảng viên Chi bộ trình bày;

               Tham luận “Một số giải pháp nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ” do đồng chí Nguyễn Thị Hòa – Đảng viên Chi bộ trình bày.

          Các nội dung tham luận này nhằm đưa ra giải pháp để thực hiện thành công các chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội và hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

          Kết thúc buổi sinh hoạt đồng chí Trần Ngọc Sơn – Bí thư Chi bộ đã quán triệt toàn bộ các Đảng viên trong chi bộ, tiếp tục nghiên cứu, viết bài thu hoạch và xây dựng kế hoạch hành động, thực hiện thành công các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đã đề ra với phương châm “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, nêu gương, sáng tạo”.

Tin và ảnh: Trần Ngọc Sơn – Bí thư Chi bộ

Trung tâm Hợp tác đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực

Cập nhật thông tin chi tiết về Hội Thảo Đào Tạo Nguồn Nhân Lực Chất Lượng Cao Phục Vụ Cho Sự Phát Triển Của Thành Phố Cần Thơ Theo Tinh Thần Nghị Quyết 45 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!