Xu Hướng 6/2023 # Html Là Gì? Ngôn Ngữ Nào Thay Thế Cho Html? # Top 15 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Html Là Gì? Ngôn Ngữ Nào Thay Thế Cho Html? # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Html Là Gì? Ngôn Ngữ Nào Thay Thế Cho Html? được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ý nghĩa cái tên HTML

HTML (HyperText Markup Language) dịch là Ngôn ngữ Đánh dấu Siêu văn bản. Tôi đoán chắc rằng bạn vẫn chưa hiểu HTML là gì đâu, hãy phân tích thành phần của cái tên này nha.

HyperText là gì? Theo định nghĩa của tổ chức W3C, HyperText (Siêu văn bản) là loại văn bản có liên kết tới những văn bản khác. Thí dụ chúng ta mở Notepad ra gõ gõ cái gì đó, nội dung ấy gọi là văn bản (text), nhưng nó không có liên kết tới cái gì hết. Rồi bây giờ chúng ta thử vào một trang web bất kỳ, trên đó cũng có text để chúng ta đọc nội dung, đồng thời còn có những dòng text đặc biệt (gọi là cái link) cho phép chúng ta nhấp chuột vào và mở ra một trang web khác. Đó chính là “siêu văn bản”. Nói một cách dễ hiểu: nó là mã nguồn của trang web.

Markup Language là gì? Ngôn ngữ đánh dấu dùng để mô tả ý nghĩa của dữ liệu, ví dụ một người gửi cho bạn một tập tin (file) có nội dung như sau:

Nguyễn Âu Cơ, 8, 10, 9 Trần Long Quân, 10, 8, 9 Trương Thị Mị Nương, 7, 6, 7

Dĩ nhiên là bạn chả hiểu đây là dữ liệu cho cái gì, bạn bèn gọi cho người kia và bảo họ mô tả ý nghĩa của từng số liệu. Đây là nội dung file sau khi bổ sung ý nghĩa:

Nhìn qua là biết ngay đây là bảng điểm của học sinh phải không nào! Đây chính là cái mà chúng ta gọi là Ngôn ngữ đánh dấu, tên chuyên ngành của nó là EXtensible Markup Language (XML) — Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng được. Bởi vì nó có thể mở rộng được, nên người ta đã dựa trên ngôn ngữ XML để tạo ra những ngôn ngữ khác phục vụ cho những lĩnh vực cụ thể. Hai “đứa con” của XML mà các bạn sẽ rất thân thiết khi học lập trình web là HTML và JSX.

Bây giờ hãy gom tất cả manh mối lại để giải thích HTML là gì: HTML là ngôn ngữ dùng để miêu tả cho trình duyệt web biết nó phải làm gì với mã nguồn trang web mà nó nhận được.

See the Pen HTML example by Trainer CodeSchool (@codeschoolvn) on CodePen.

Ngoài HTML còn phải học ngôn ngữ nào khác nữa không?

Tính tới thời điểm viết bài này, HTML là ngôn ngữ duy nhất dùng để bố cục trang web trên trình duyệt, hãy hình dung nó giống như bộ khung xương của con người. Ngôn ngữ CSS dùng để phụ trợ cho HTML trong việc tô điểm trang web, chứ nó không hoạt động độc lập được. Cuối cùng, ngôn ngữ JavaScript dùng để lập trình hành vi trên trang web, nếu trang web trống trơn (không có HTML) thì cũng vô nghĩa. Do đó bắt buộc phải học bộ 3 ngôn ngữ này để lập trình web Front-end, bắt đầu từ HTML.

Nếu bạn có nghe qua những ngôn ngữ như Pug, HAML v.v. dùng cho lập trình web thì xin thưa đó chỉ là những ngôn ngữ được tạo ra để mang lại sự thuận tiện cho lập trình viên trong quá trình làm việc mà thôi. Cuối cùng những mã nguồn ấy đều phải qua một bước chuyển về HTML (thuật ngữ gọi là transpile) thì trình duyệt mới hiểu được. Cho nên xin khẳng định rằng cho tới thời điểm này, không có ngôn ngữ nào có thể thay thế được HTML, CSS và JavaScript trong lập trình web Front-end.

Tin vui là HTML cực kỳ dễ học, nếu không tin hãy thử bài học đầu tiên xem nào: Cú pháp của HTML và các thành phần trên trang web.

Html Là Gì? Tại Sao Nên Dùng Html5?

Hàng ngày khi lướt web, bạn chắc cũng như tôi đã nghe rất nhiều về cụm từ HTML và cũng hình tượng mang máng trong đầu rằng đây là một cái gì đó tạo lên các trang web. Vậy HTML là gì?, HTML5 là gì? mà sao đi đâu cũng gặp vậy? Tôi biết chắc chắn rằng rất nhiều bạn đã có những hiểu biết nhất định về ngôn ngữ HTML nhưng không phải ai cũng biết tại sao lại phải có HTML và có những kiến thức rất thú vị khác ẩn sâu bên trong nó.

1. Ngôn ngữ HTML là gì?

Trước khi đi vào khái niệm về ngôn ngữ HTML, chúng ta cùng tìm hiểu về siêu văn bản (hypertext) là một định nghĩa quan trọng dẫn đến nguồn gốc của HTML.

1.1 Khái niệm siêu văn bản

Theo wiki, Hypertext (siêu văn bản) là văn bản hiển thị trên các màn hình máy tính hoặc các thiết bị điện tử mà có thể tham chiếu đến văn bản khác. Các tài liệu siêu văn bản được kết nối với nhau thông qua các siêu liên kết (hyperlink), khi bấm chuột vào các liên kết này, các nội dung được gọi đến. Ngoài ra, Hypertext còn được sử dụng để miêu tả về các bảng dữ liệu, các hình ảnh hoặc các định dạng hiển thị được gắn với các siêu liên kết. Từ khóa Hypertext được sử dụng nhiều trong mạng toàn cầu World Wide Web (Internet) mà ở đó các trang được viết bằng ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản HTML.

Như vậy bạn có thể thấy hai đặc tính quan trọng của siêu văn bản:

Có liên kết với các văn bản khác

Có sử dụng bảng biểu, hình ảnh và định dạng được nội dung (bôi đậm, tăng cỡ chữ tiêu đề, tô màu, cho in nghiêng…)

Siêu văn bản có mặt ở những đâu? Bạn thấy chúng hàng ngày trên các trang web nhưng không biết nó có tên là siêu văn bản, nội dung các trang web thường có liên kết, các bảng biểu, hình ảnh và đặc biệt là được định dạng để phân biệt được các nội dung tiêu đề, các đoạn văn bản… Siêu văn bản còn xuất hiện trong các file Microsoft Word, Excel… Đúng như cái tên siêu văn bản, các văn bản loại này có thể chứa đựng số lượng nội dung cực lớn, có thể quản lý nội dung bằng cách chia ra các trang và liên kết và hơn cả là nó giúp cho người đọc nhanh chóng hiểu được thông tin cần truyền đạt.

1.2 HTML tất yếu khách quan khi siêu văn bản là nhu cầu lớn

1.3 HTML5 là gì?

HTML là gì chúng ta đã có câu trả lời, nhưng HTML5 là gì? hình như là phiên bản, đúng vậy HTML5 là HTML phiên bản 5 với nhiều cải tiến mới giúp cho việc tạo nội dung web đơn giản hơn và cũng giúp cho các bộ máy tìm kiếm dễ dàng hơn trong việc phân loại nội dung. Để hiểu rõ hơn HTML5 là gì chúng ta cùng lượt lại lịch sử phát triển ngôn ngữ HTML.

2. Lịch sử ra đời ngôn ngữ HTML

Ngôn ngữ HTML là một tất yếu khách quan khi nhu cầu thực tế cần rất nhiều các siêu văn bản. Chúng ta cùng lượt lại lịch sử quá trình phát triển của ngôn ngữ HTML để thấy được rằng ngay từ những nhu cầu thiết thực từ rất lâu rồi, người ta đã buộc phải nghĩ ra HTML để giải quyết nhu cầu đó.

2.1 HTML phiên bản 1.0

Năm 1980, nhà vật lý Tim Berners-Lee đã đề xuất kiểu mẫu ENQUIRE một hệ thống cho CERN phục vụ cho các nhà nghiên cứu sử dụng và chia sẻ tài liệu. Đến 1989 Berners-Lee đã đề xuất phát triển một hệ thống siêu văn bản dựa trên Internet, năm sau đó 1990 ông bắt đầu đưa ra phác thảo về HTML và bắt đầu viết phần mềm trình duyệt và các phần mềm máy chủ. Bản mô tả HTML đầu tiên với cái tên “Các thẻ HTML” được Tim Berners-Lê đề cập trên Internet vào cuối năm 1991. Nó mô tả 18 thành phần đầu tiên và tương đối đơn giản về HTML. Ngoại trừ thẻ siêu liên kết (hyperlink), các thẻ khác bị ảnh hưởng khá nhiều bởi ngôn ngữ SGML (Standard Generalized Markup Language) và 11 thẻ trong số chúng còn tồn tại cho đến phiên bản HTML 4. Berners-Lee xem HTML như là một ứng dụng của SGML và HTML chỉ được thành tiêu chuẩn của Internet khi được IETF (Internet Engineering Task Force – Lực lượng quản lý Kỹ thuật) chính thức thông qua vào năm 1993.

2.2 HTML phiên bản 2.0 đến 4.01

Chúng ta sẽ sơ lược qua các phiên bản HTML từ phiên bản 2.0 đến 4.01 do các phiên bản này chủ được phát triển rất nhanh chóng nhưng ít được sử dụng do trong khoảng thời gian này, Internet thực sự chưa nở rộ như hiện nay. Năm 1995 phiên bản HTML 2.0 chính thức phát hành. Bỏ qua một số phiên bản phác thảo, hai năm sau đó 1997 phiên bản HTML 3.2 được chính thức sử dụng. Internet được biết đến nhiều hơn và tốc độ phát triển các phiên bản vì thế cũng được tăng tốc, chỉ sau vài tháng, tháng 12 năm 1997 phiên bản HTML 4.0 được chính thức phát hành. Phiên bản này có thể nói là đã khá hoàn chỉnh và được chỉnh sửa đôi chút và ra mắt phiên bản HTML 4.01 năm 1999. Những năm đầu của thế kỷ 21, tốc độ phát triển mạng Internet rất kinh khủng, đặc biệt với những bong bóng .com ở thung lũng Silicon, các nước khác cũng bắt đầu tham gia Internet mạnh mẽ. Phiên bản HTML 4.01 được sử dụng trong một thời gian dài cho đến tận năm 2008, nhu cầu có một phiên bản đáp ứng tốt hơn nữa không chỉ văn bản mà cả môi trường đa phương tiện, HTML 5 chính thức ra mắt.

2.3 Phiên bản mới nhất hiện nay HTML 5

Vô tình bạn có thể bị lỗi đánh máy và chuyển thành

Khi trình duyệt gặp phải lỗi này, nó sẽ cố gắng tìm ra cách xử lý. Nó sẽ in đậm từ HTML 5 mà không cần phải hỏi thêm gì, tuy nhiên các thẻ không đúng vị trí này phá vỡ nguyên tắc trong XHTML và nó sẽ cảnh báo các lỗi này. Sự nghiêm ngặt của XHTML cho phép bạn biết những lỗi xảy ra, có thể gây ra sự hiển thị sai kết quả trên các trình duyệt khác nhau. XHTML với khả năng tương tác các công cụ XML giúp xử lý trang dễ dàng hơn với các ứng dụng tự động và khả năng mở rộng đã được các nhà phát triển nghiêm túc nhìn nhận và đưa vào HTML phiên bản 5.

Một nhóm các nhà phát triển trình duyệt bao gồm hai công ty đứng đầu là Opera Software và Mozilla Foundation đã vận động giới thiệu XHMTL đến các nhà phát triển, tuy nhiên ý tưởng này thất bại và Opera, Mozilla và Apple hình thành WHATWG – Nhóm phát triển công nghệ ứng dụng web siêu văn bản để tìm đến một giải pháp mới và HTML 5 ra đời.

3. Nguyên lý xây dựng và phát triển HTML5

Trong lịch sử phát triển ngôn ngữ HTML đã trải qua rất nhiều thăng trầm, có những lúc tưởng trừng HTML đã đi vào ngõ cụt và có thể bị thay thế bởi một ngôn ngữ khác. Các nhà phát triển đã cùng nhau ngồi lại, xử lý những tồn tại và đúc kết kinh nghiệm thành những triết lí không thể thay đổi tạo ra những phiên bản HTML mới ổn định, hỗ trợ người dùng tốt hơn. HTML5 có một loạt các phương châm thiết kế mới, chúng ta sẽ xem xét những gì mới mẻ nhất trong phiên bản này.

3.1 Tương thích với các trang web đang tồn tại

Điều này có nghĩa là tiêu chuẩn HTML5 không làm các trang web khác trước đây dừng hoạt động, nó không thay đổi các quy tắc và các xử lý tuy lỗi thời nhưng vẫn hiệu quả. Điều này không có trong các ngôn ngữ suýt thay thế HTML như XHTML 2, với XHTML2 yêu cầu một sự thay đổi ngay lập tức nếu các trang web viết gặp các lỗi chính tả, cú pháp. Các trang web cũ vẫn cần hoạt động, thật may là sự tương thích ngược đã được xây dựng sẵn trong các trình duyệt khi nó tuân thủ chuẩn HTML5.

Phần đầu tiên nhắm đến các lập trình viên web, họ cần tránh những thói quen xấu và những thành phần lỗi thời đã bị loại bỏ. Có nhiều công cụ xác thực xem các đoạn mã bạn viết có thực sự tuân thủ theo tiêu chuẩn HTML 5.

Phần thứ hai đặc tả HTML 5 nhắm đến các hãng phát triển trình duyệt web, trình duyệt cần hỗ trợ mọi thứ đã từng tồn tại trong HTML để có khả năng tương thích ngược với các nội dung đã tồn tại trước đây. Về mặt tư tưởng, HTML 5 cần có đủ các thông tin để bất kỳ ai có thể xây dựng trình duyệt từ đầu và hoàn toàn tương thích với tất cả các trình duyệt hiện đại hiện nay, cho dù nội dung được viết bởi phiên bản HTML nào đi chăng nữa.

3.2 Đáp ứng các kỹ thuật dở hơi nhưng được nhiều người dùng

HTML5 chuẩn hóa các kỹ thuật không chính thức nhưng được sử dụng rộng rãi trước đây do các kỹ thuật mới có thể vượt quá khả năng hoặc các lập trình viên không thích sử dụng. Đôi khi, các kỹ thuật mới có thể không hoạt động với người truy cập sử dụng các trình duyệt cũ. XHTML 2 đã cố gắng hạn chế người dùng khỏi lối mòn và kết quả là tiêu chuẩn này thất bại một cách thảm hại. Cách tiếp cận này cũng cần có một số thỏa hiệp ngầm, đôi khi nó giữ lại một tính năng được hỗ trợ rộng rãi nhưng được thiết kế chưa tốt. Ví dụ về tính năng kéo thả của HTML5 dựa vào đặc tả có sẵn của Microsoft cho IE 5 mặc dù tính năng này hiện được hỗ trợ trong tất cả các trình duyệt nhưng nó quá “vụng về” và phức tạp.

3.3 Giải quyết các nhu cầu thực tế

Số lượng các ứng dụng web ngày càng gia tăng (ứng dụng web là những ứng dụng có hành vi giống như với ứng dụng chạy trên hệ điều hành) thay vì là nội dung các tài liệu siêu văn bản. Ví dụ như các ứng dụng xử lý văn bản trực tuyến (Google Docs), công cụ vẽ các biểu đồ (ví dụ như chúng tôi là một công cụ mình rất hay dùng để vẽ các biểu đồ cho bài viết trong allaravel.com), ứng dụng bản đồ, ứng dụng xem video trực tuyến (Youtube)… HTML4 với sự hỗ trợ của Javascript đã rất mạnh mẽ nhưng bị hạn chế bởi những tính năng đã tới hạn.

HTML5 đã khắc phục được các hạn chế, nó đưa thêm vào các API DOM giúp cho khả năng phục vụ đa phương tiện tốt hơn mà không cần phải quá phụ thuộc vào các tiêu chuẩn độc quyền Adobe Flash hoặc Microsoft Silverlight. Youtube trang web chia sẻ video lớn nhất hiện nay đã có những thời điểm phải phụ thuộc rất nhiều vào Adobe Flash, cũng không có vấn đề gì khi các trình duyệt đều cài Flash Player nhưng có những khó khăn khi có những máy tính bị khóa không cho phép sử dụng Flash hoặc cũng có những thiết bị không hỗ trợ Flash như iPhone, iPad, Kindle…

4. Công cụ viết code HTML

Ngôn ngữ HTML có thể được viết bằng bất kỳ công cụ soạn thảo văn bản nào, ngay cả trình soạn thảo cơ bản của hệ điều hành Windows là NotePad cũng có thể được sử dụng. Để lựa chọn được công cụ viết code HTML phù hợp chúng ta cùng xem xét một số vấn đề khi viết mã HTML:

Ngôn ngữ HTML có khá nhiều các thành phần được gọi là thẻ, với những bạn mới làm quen có thể không nhớ được hết cú pháp, nếu trình soạn thảo cho phép gợi ý các thẻ, tự động tạo thẻ mở và thẻ đóng thì quá trình viết code sẽ đơn giản hơn.

Các trang web ngày càng có nhiều nội dung và mã nguồn của chúng cũng ngày càng dài ra, có những code HTML dài đến cả vài nghìn dòng, nếu trình soạn thảo không hiển thị các thẻ theo các màu sắc khác nhau (highlight code) hoặc có thể ẩn hiện các đoạn mã theo khối thì việc viết code là rất khó khăn.

Có rất nhiều các công cụ viết code HTML có thể xử lý được các vấn đề gặp phải khi lập trình, chúng có thể chia thành các nhóm như sau:

Lightweight editor: là trình soạn thảo có thể chạy rất nhẹ nhàng, kể đến như NotePad++, Sublime Text.

IDE: môi trường phát triển tích hợp, ví dụ PHP Storm, Dreamweaver CC

Ngôn ngữ HTML là rất quan trọng trong một trang web, nó là bộ khung cho một trang web, tuy nhiên bên cạnh HTML cũng có nhiều các ngôn ngữ, thành phần khác giúp cho trang web trở lên sống động.

5.1 Các ngôn ngữ kết hợp với HTML xây dựng website sống động

Trong hình là các lớp trong một trang web, chúng ta thấy rằng HTML là lớp cơ bản nhất để tạo ra nội dung của một trang web, không có HTML chúng ta không thể viết ra các trang web, do vậy có thể nói rằng HTML là thành phần quan trọng nhất của trang web nói riêng và của cả internet nói chung.

Ngôn ngữ CSS

Khi nội dung đã đầy đủ, chúng ta muốn cải thiện hình thức hiển thị giúp cho người dùng có thể nhanh chóng tìm thấy các thông tin cần thiết và CSS giúp bạn thực hiện việc đó. CSS viết tắt của cụm từ Cascading Style S heets là một ngôn ngữ dùng để miêu tả cách trình bày các tài liệu HTML.

Hiện tại, có rất nhiều các framework CSS và công việc của bạn đơn giản hơn rất nhiều là lựa chọn, tích hợp và sử dụng các framework này. Thay vì phải ngồi thiết kế và viết code cho các thành phần của trang web, các framework CSS đã “trang điểm” sẵn các thành phần và công việc còn lại của bạn là sử dụng sao cho phù hợp. Một số các CSS framework nổi tiếng hiện nay là Bootstrap, Bulma, Foundation… có dịp chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các framework này.

Ngôn ngữ Javascript

Cũng như CSS, Javascript hiện nay có rất nhiều các framework được sử dụng rất nhiều như chúng tôi chúng tôi Angular.js… các framework này giúp xây dựng lên những ứng dụng web nổi tiếng như Facebook, Youtube, Gmail… Nếu bạn đã có kiến thức cơ bản về HTML, Javascript bạn có thể chuyển sang Khóa học chúng tôi miễn phí để bắt đầu các dự án website của mình luôn.

Công nghệ WAI-ARIA

WAI-ARIA là một tập hợp các đặc tả được viết bởi W3C định nghĩa các thuộc tính HTML được thêm vào, nó có thể áp dụng cho các thành phần để thêm ngữ nghĩa và tăng cường khả năng truy xuất đến các thành phần này. Có 3 nhóm tính năng chính trong đặc tả:

Phân loại trang web:

Trang web tĩnh (static web page) là trang web được phân phối đến người dùng một cách chính xác như nội dung nó lưu trữ trên máy chủ web. Thủa sơ khai của Internet, hầu hết các website là tập hợp của nhiều các trang tĩnh. Nội dung các trang gần như không thay đổi theo thời gian, mỗi khi cần thay đổi bắt buộc phải sửa mã HTML.

Trang web động (dynamic web page) là các trang web có nội dung được điều khiển bởi các ứng dụng máy chủ xử lý các kịch bản phía máy chủ, với các tham số đầu vào khác nhau, nội dung trang được đưa đến cho người dùng cũng khác nhau.

Máy chủ web (web server) là các máy chủ chạy các ứng dụng cung cấp dịch vụ web, khi bạn mở trình duyệt và gõ vào một địa chỉ trang web, yêu cầu này sẽ được gửi đến các máy chủ web và nội dung trang web phù hợp sẽ được gửi trả lại.

Web hosting là nơi chứa các trang web, nó là một khu vực logic hoặc vật lý nằm trên máy chủ web. Một máy chủ web có thể chứa nhiều web hosting cho các website khác nhau.

Tên miền (domain name) là tên gợi nhớ cho một địa chỉ web. Bản chất các website là các máy chủ (máy tính) hoạt động trong mạng IP với các địa chỉ có dạng a.b.c.d trong đó a,b,c,d nằm trong dải từ 0 đến 255. Ví dụ website https://allaravel.com có địa chỉ IP là 45.32.23.201, thay vì phải nhớ địa chỉ 45.32.23.201 rất khó nhớ, người ta đặt tên cho địa chỉ này và nó chính là tên miền allaravel.com.

Giao thức truyền tải siêu văn bản (HTTP-Hypertext Transfer Protocol): như bạn đã biết khái niệm siêu văn bản (hypertext) trong phần 1, để tạo ra các siêu văn bản người ta dùng HTML, để phân phối siêu văn bản viết bằng HTML này đến người dùng người ta sử dụng giao thức HTTP. Các nội dung truyền tải siêu văn bản thông qua HTTP là ở dạng văn bản thông thường, do đó có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu trên đường truyền dẫn, để an toàn hơn tiêu chuẩn HTTPS ra đời, các văn bản được mã hóa trước khi truyền dẫn. HTTPS hiện nay là giao thức được khuyến cáo sử dụng cho mọi trang web nhằm đảm bảo tính bảo mật thông tin.

Ngôn ngữ kịch bản máy chủ: là ngôn ngữ có thể chạy trên các ứng dụng máy chủ để tạo ra các trang web động, hiện nay có rất nhiều các ngôn ngữ kịch bản máy chủ như PHP, chúng tôi JSP… PHP là ngôn ngữ hiện được sử dụng nhiều nhất để xây dựng các website trên mạng Internet và không cần thiết phải xây dựng hệ thống từ những dòng code cơ bản, có rất nhiều các framework PHP giúp cho việc xây dựng website hoặc ứng dụng web một cách nhanh chóng, ví dụ Laravel, Symfony, Zend, PHPCake… Bạn có thể tham khảo Khóa học tạo website nhanh chóng với framework Laravel nếu kiến thức cơ sở của bạn đã vững vàng.

6. Lời kết

HTML là ngôn ngữ quan trọng khi lập trình website, có thể qua bài viết này bạn chưa nhận ra điều đó nhưng ít nhất bạn cũng đã có câu trả lời cho Ngôn ngữ HTML là gì?, Tại sao dùng HTML5? Trong những bài tiếp theo của Khóa học HTML5 cơ bản, các kiến thức về HTML sẽ được giới thiệu. Các kiến thức HTML, CSS, Javascript là những viên gạch để xây lên bất kỳ website nào, bạn đã sẵn sàng tìm hiểu các kiến thức tiếp theo chưa?

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Hypertext Là Gì? Tsggml, Html Là Gì?

Khi làm việc chuyên nghiệp thì phải nói một cách chuẩn xác. Có một nhân viên thực tập yêu cầu tôi hướng dẫn cách “làm màn hình nhạc”. Vì cụm từ “màn hình” có nghĩa là một thiết bị, tôi không hiểu người đó muốn gì. Sau một thời gian dài mới té ra là hắn muốn học cách lập siêu liên kết đem hình động truyền hình (video), ví dụ như của YouTube, vào văn bản (text). Mục đích của bài viết này là để giúp những ai mới bắt đầu làm quen với công nghệ web cần phải biết cách diễn đạt ý muốn mình một cách chuẩn xác khi yêu cầu người khác trợ giúp cho việc riêng chung của mình.

Xấp là một chồng giấy rời. Tập là một chồng giấy được đóng lại thành một đơn vị. Tệp là một tập ảo. Ảo không có nghĩa gì xấu hết nhưng có nghĩa là: hiện là như vậy trong bản chất hoặc tác dụng dù cho chưa có chính thức công nhận hoặc thú nhận. Một tệp tin trong trí ức máy tính có thể có bản chất và tác dụng của một cuốn sách mặc dù không ai gọi nó là sách mà gọi là sách ảo.

Quy chiếu là một món đồ do một tài liệu đặt tên hoặc chỉ định. Dấu tham khảo trong tài liệu là một quy chiếu. Nơi tham khảo do dấu tham khảo dẫn đến cũng là một quy chiếu nhưng thường được gọi là tài liệu tham khảo.

John Stuart Mill (1806-1873) là một triết gia, một nhà kinh tế chính trị và cũng là thành viên của quốc hội nước Anh. Ông ta là một nhà tư tưởng phóng khoáng có thế lực của thế kỷ thứ 19.

Trong việc dùng máy tính, một giao thức (protocol) là một quy ước hoặc tiêu chuẩn dùng để điều khiển hoặc làm cho có khả năng chấp nối, truyền thông, và chuyển đổi dữ liệu giữa hai đầu dây dùng máy tính. Trong dạng đơn giản nhất của nó, một giao thức có thể được định nghĩa như là quy tắc cầm quyền cú pháp, ngữ nghĩa học, và việc đồng bộ hoá của sự truyền thông. Các giao thức có thể được thực hiện đầy đủ bằng kim khí (thiết bị), phần mềm, hoặc một sự phối hợp của cả hai. Ở mức độ thấp nhất, một giao thức định nghĩa hành vi của một sự chấp nối kim khí.

Ví dụ, văn bản sơ cấp có thể là một câu văn như sau:

Tôi có thể cho mọi người biết tôi muốn cho từ nào có màu đỏ, màu lam và từ nào viết đậm, viết nghiên bằng cách đánh dấu như sau:

Chúng tôi là [mau=lam]tài nguyên[/mau] [n]ngoại bộ[/n] [mau=nau]xa khơi[/mau] cho [x][mau=do]nhiều[/mau][/x] [d][mau=luc]một[/mau][/d] cường quốc.

Trong khi làm một nhà thầu độc lập ở CERN từ tháng 6 tới tháng 12 năm 1980, Berners-Lee đề xuất một dự án có cơ sở trên quan niệm siêu văn bản, để làm thuận tiện việc chia sẻ và cập nhật thông tin giữa các nhà nghiên cứu. Trong lúc ở đó ông ta được xây một hệ thống nguyên mẫu tên là ENQUIRE. Sau khi rời khỏi CERN năm 1980 ông để đi làm ở công ty TNHH Image Computer Systems của ông John Poole, ông ta trở lại năm 1984 làm một nghiên cứu sinh (fellow). Vào năm 1989 CERN là giao điểm mạng web toàn cầu to lớn nhất ở Âu Châu, và Berners-Lee thấy một thời cơ để nối khái niệm siêu văn bản với khái niệm mạng web toàn cầu. Ông ta viết đề án vào tháng ba 1989, và trong năm 1990, với trợ giúp của Robert cailliau, đã cho ra một phiên bản mới và được sếp ông Mike Sendall chấp nhận. Ông dùng các ý kiến tương tự với những cái cơ bản của hệ thống ENQUIRE để tạo lập mạng web quốc tế. Ông đã thiết kế và xây dựng trình duyệt web đầu tiên cũng như phần mềm chủ bút (editor) đầu tiên cho nó.

Dấu mở và đóng ngoặc cho vào để ngăn chặn không cho máy khác thực thi chỉ thị của các thẻ lệnh HTML ví dụ như b (bold: bắt đầu viết đậm) và i (italic: bắt đầu viết nghiên). Nếu lấy hết các trang trí và dấu ngoặc ra nhưng cho ô trống vào kế sau các ký tự ít hơn (<) để, một lần nữa, không cho máy khác xử lý HTML, thì ta có văn mã sau đây:

Lấy hết các ô trống kế sau dấu ít hơn thì sẽ có kết quả như sau:

Địa chỉ web này sẽ dẫn bạn đến tài liệu tham khảo cho biết các thẻ lệnh dùng trong văn mã web ta: chúng tôi Vào Google tìm “html syntax reference” (tài liệu cú pháp HTML).

3 Trình Chỉnh Sửa Html Tốt Nhất Cho Linux Ubuntu

Trình soạn thảo WYSIWYG HTML tốt nhất cho Ubuntu Linux. Các trình soạn thảo HTML ưa thích nhất cho Linux Ubuntu. Tên đăng bài tốt nhất ba trình soạn thảo HTML Linux WSIWYG.

Nguyên tử

Atom là một trình soạn thảo văn bản hiện đại, dễ tiếp cận, nhưng có thể bị hack vào lõi – một công cụ bạn có thể tùy chỉnh để làm bất cứ điều gì. Trình soạn thảo văn bản Atom đi kèm với các tính năng biên tập đa nền tảng, trình quản lý gói tích hợp sẵn, tính năng tự động hoàn thành tính năng tự động và trình duyệt hệ thống tệp. Nó cũng hỗ trợ nhiều khung và tìm và thay thế chức năng. sudo add-apt-repository ppa:webupd8team/atom sudo apt-get update sudo apt-get install atom

Chân đế

Brackets là một trình soạn thảo mã nguồn mở để thiết kế và phát triển web được xây dựng dựa trên các công nghệ web hàng đầu như HTML, CSS và JavaScript, có sẵn cho Linux, Windows và Mac OS X. Brackets Code Editor có nhiều tính năng mạnh mẽ như trình chỉnh sửa nội tuyến, xem trước trực tiếp và hỗ trợ tiền xử lý. sudo add-apt-repository ppa:webupd8team/brackets sudo apt-get update sudo apt-get install brackets

Tiêu đề cao siêu

Sublime Text 3 cho Ubuntu là một trình soạn thảo văn bản tinh vi cho mã, đánh dấu và văn xuôi. Trình soạn thảo văn bản Sublime cho phép làm nổi bật cú pháp phong phú hơn và hiệu suất tốt hơn. Nó cũng có một động cơ regex tùy chỉnh giúp tăng tốc độ tải và lập chỉ mục tập tin. Tính năng palette lệnh wit cung cấp cho phép truy cập vào các chức năng thường xuyên sử dụng, như sắp xếp, thay đổi cú pháp và thay đổi cài đặt thụt lề.

Văn bản Sublime được tùy biến cao. Key Bindings, Menus, Snippets, Macros, Completions và nhiều thứ khác – tất cả mọi thứ trong Sublime Text đều có thể tùy chỉnh với các tệp JSON đơn giản.

sudo add-apt-repository ppa:webupd8team/sublime-text-3 sudo apt-get update sudo apt-get install sublime-text-installer

3 Trình soạn thảo HTML tốt nhất cho Linux Ubuntu ban đầu được đăng trên Số nguồn – Linux, Ubuntu Hướng dẫn & Tin tức, Công nghệ, Tiện ích & Gizmos.

Cập nhật thông tin chi tiết về Html Là Gì? Ngôn Ngữ Nào Thay Thế Cho Html? trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!