Xu Hướng 12/2022 # Hướng Dẫn Giải Quyết Tranh Chấp Về Lối Đi Chung/Đường Đi Nội Bộ Trong Gia Đình Theo Quy Định Pháp Luật ? / 2023 # Top 21 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Hướng Dẫn Giải Quyết Tranh Chấp Về Lối Đi Chung/Đường Đi Nội Bộ Trong Gia Đình Theo Quy Định Pháp Luật ? / 2023 # Top 21 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Giải Quyết Tranh Chấp Về Lối Đi Chung/Đường Đi Nội Bộ Trong Gia Đình Theo Quy Định Pháp Luật ? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hiện nay, kiến thức pháp lý về đất đai của người dân đã từng bước được nâng cao do chính sách tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của nhà nước. Việc hành xử theo pháp luật là đặc biệt quan trọng nhất là quan hệ giải quyết tranh chấp đất đai:

1. Hướng dẫn giải quyết tranh chấp về lối đi chung/đường đi nội bộ trong gia đình theo quy định pháp luật?

Kính gửi Luật Minh Khuê! Trước nhà em là 1 con đường do nhà em và các anh chị trong gia đình xây nên bằng xi măng. Con đường này là do các chị em trong nhà chừa ra khi xây nhà trên đất ba má chia. Ba má chia từ 1 mảnh lớn thành 7 miếng đất cho 7 đứa con.

Trong sổ đỏ của từng chị em có ghi đường đó là đường nội bộ. Đầu đường là cổng lớn. Trên con đường đó nhà em có xây bàn thiêng trước nhà. Giờ có người em trong gia đình nói đó là đường nội bộ nên họ có quyền sử dụng con đường đó trong khi họ không hề đóng góp xây dựng con đường. Họ nói muốn bán mảnh đất mà họ được chia cho người ngoài và yêu cầu những nhà trong khu đất phải đập bỏ bàn thiêng trước nhà và không được đóng cổng. Đường nội bộ đó cũng đi ngang qua mảnh đất của người em đó.

Cảm ơn luật sư!

Hiện tại, theo quy định pháp luật hiện hành, cách giải thích đường nội bộ có khá nhiều, ví dụ như; Trong tiêu chuẩn xây dựng VN 1- năm 2007 (Phân loại đường phố trong đô thị) thì Đường nội bộ là đường giao thông trong phạm vi phường, khu ở, khu công nghiệp, khu chung cư, khu công trình công cộng hay thương mại…; Trong điểm 6.2 Mục I Thông tư 25/2014/TT-BTNMT có quy định “…Đường có độ rộng tại thực địa từ 0,5 m trở lên trên bản đồ phải vẽ bằng 2 nét (vẽ theo tỷ lệ). Nếu đường nằm trong thửa đất lớn và thuộc phạm vi khuôn viên của thửa đất đó (ví dụ: đường nội bộ trong khuôn viên khu triển lãm, khu công viên…) vẽ bằng nét đứt và chỉ vẽ phần mặt đường….”. Như vậy, với trường hợp này chúng ta có thể hiểu đây là đường nội bộ nằm trong khuân viên quyền sử dụng đất ở của 07 chị em nhà bạn, là tài sản chung của 7 chị em.

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật

2. Ngõ đi chung đủ 2m mới được làm sổ đỏ ?

Thưa luật sư, xin luật sư cho tôi biết là: bây giờ có luật nào quy định là ngõ đi chung phải đủ 2m thì mới làm sổ đỏ không? Bố mẹ tôi có sổ đỏ chính chủ khoảng 135m2 đất ở Hà Nội. Bây giờ căn nhà bố mẹ tôi đang ở xuống cấp nên bố mẹ tôi phải bán đi 80m2 để xây lại căn nhà đang ở. Khi bố mẹ tôi đi làm giấy tờ để tách sổ đỏ cho người mua thì họ nói ngõ đi chung có 1,7m thì ko đủ điều kiện để tách sổ. Xin luật sư tư vấn cho tôi và bố mẹ tôi được biết có quy định như vậy không ạ ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Luật đất đai hiện hành không có quy định cụ thể về bề ngang của ngõ chung, việc quy định bề ngang của ngõ chung là các văn bản của từng địa phương cụ thể và phụ thuộc vào quy hoạch của địa phương đó.

Đối với trường hợp đất ở Hà Nội, điều kiện tách thửa đất được quy định tại Điều 5 Quyết định số 20/2017/QĐ-UBND ngày 01/6/2017 của UBND thành phố Hà Nội như sau:

Điều 5. Điều kiện về kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép và không được phép tách thửa và việc quản lý đối với thửa đất ở có kích thước, diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu 1. Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau: a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên; b) Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mới giao đất ở (mức tối thiểu) quy định tại Điều 3 Quy định này đối với các xã còn lại. 2. Khi chia tách thửa đất có hình thành ngõ đi sử dụng riêng thì ngõ đi phải có mặt cắt ngang từ 2m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các xã và từ 1m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các phường, thị trấn và các xã giáp ranh. Thửa đất sau khi chia tách phải đảm bảo đủ điều kiện tại khoản 1 Điều này.

Căn cứ vào quy định trên, nếu đất của gia đình mình thuộc khu vực xã thì mới phải đáp ứng điều kiện là nghõ đi phải có mặt cách ngang 2m trở lên, nếu đất thuộc khu vực phường, thị trấn và các xã giáp ranh thì chỉ cần ngõ có mặt cắt ngang 01 mét trở lên là đủ điều kiện tách thửa.

3. Hướng dẫn quy định về việc thu hồi ngõ đi chung ?

Nhà em và gia đình hàng xóm có một lối đi chung nhưng chỉ thỏa thuận miệng với nhau chứ không lập văn bản. Tuy nhiên giữa hai gia đình gần đây có mâu thuẫn về ngõ đi chung do nhà hàng xóm bán đất cho người khác. Việc mâu thuẫn trên đã đưa ra UBND phường giải quyết. Do không có văn bản về ngõ đi chung lên UBND phường cho rằng mâu thuẫn trên không có cơ sở để giải quyết và tiến hành thu hồi ngõ đi chung để bán cho hộ cá thể khác.

Thưa luật sư, Cho tôi hỏi UBND phường có được phép thu hồi ngõ chung để bán cho hộ cá thể không ?

Theo quy định tại Điều 66 Luật đất đai 2013 quy định về thẩm quyền thu hồi đất như sau:

“1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.3. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.”

Như vậy UBND cấp xã không có thẩm quyền thu hồi đất. Trường hợp Uỷ ban nhân dân xã thực hiện thu hồi đất của gia đình là trái với quy định pháp luật và khi đó để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình có thể làm đơn khiếu nại (căn cứ theo Điều 204 Luật đất đai 2013). Trường hợp khiếu nại không được thì khởi kiện trực tiếp ra Tòa án nhân dân để yêu cầu hủy việc quyết định thu hồi đất do xã ban hành.

4. Tư vấn về vấn đề ngõ đi chung giữa hai gia đình ?

Thưa luật sư! Nhà thờ họ của dòng họ em nằm hoàn toàn đất ở nhà bên cạnh và trước đó thì lối vào có cả nhà em và nhà bên cạnh. Nhưng do các ông trong họ đòi nghiến lấy 100m2 và gây bất mãn với nhà bên nên họ quây kín ko có lỗi vào và đã xin mấy mét đất nhà em để mở lối vào và hỏi đi nhờ ngõ nhà em từ 2010.

Kể từ đấy mọi người đi lại bình thường và đến hiện tại trong họ làm đơn đi kiện đòi ngõ bảo đấy không phải ngõ nhà em. Ngõ nhà em là ngõ chung với 1 nhà ở đằng sau và giờ nhà đó ko đi nữa và giao cho nhà em quản lý . Trong một biên bản của xã năm 2010 có ghi rõ là ngõ chung của 2 nhà. Vậy cho em hỏi thì trong trường hợp này có nhà thờ họ có ngõ không ạ và có được quyền đi lại không ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Theo như thông tin bạn cung cấp thì nhà thờ họ đã xin gia đình bạn mấy mét đất để đi nhờ ngõ nhà bạn vào, trong biên bản của xã năm 2010 có ghi rõ là ngõ chung của 2 nhà là nhà của bạn và nhà hàng xóm. Chính vì vậy mà nhà thờ họ của bạn không hề có ngõ, và từ trước giờ đi nhờ nhà bạn nên họ không có quyền khởi kiện đòi ngõ đấy không phải nhà bạn. Tuy nhiên, vì nhà thờ không có lối đi chung nên theo quy định Tại Điều 254

Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

5. Xin luật sư tư vấn giúp về giải quyết tranh chấp ngõ đi chung ?

Thưa luật sư, Năm 2012 tôi có mua 1 căn nhà trong ngõ của ông H, có 1 lối đi chung của 4 nhà, Ông V bà T, bà B và gia đình tôi. Hiện diện tích lối đi chung này đã được cắt trong sổ đỏ của ông V năm 2012 – 24m2. Và đã được thể hiện trên bản đồ của địa chính của UBND phường.Trên lối đi chung có 2 cổng chung đầu ngõ và giữa ngõ chưa phá bỏ.

Cổng đó là của gia đình ông V, chính vì thế ông V ở nhà nên hay đóng cổng sớm khi gia đình tôi về thì phải gọi cổng và luôn gây khó dễ cho gia đình tôi, ông V nhận phần ngõ đó là của nhà ông và vít luôn cống thoát nước chung của ngõ gây ứ đọng nước. Và còn nhiều lần đe dọa chặn cổng nhà tôi. Cái lý của ông ấy là : Ông ấy cắt phần lối đi chung đó trên sổ đỏ là chỉ cho bà B và Bà T đi còn gia đình tôi mua lại của ông H là không được đi vì trong sổ đỏ của tôi không thể hiện. Ngày xưa tất cả 4 lô đất đó là của cụ ông V để lại và chia cho con cháu bán cho mọi người và có thỏa thuận miệng cắt 24 m làm ngõ chung. ông cậu của ông ấy bán cho ông Hùng, ông hùng ở đó 6 năm và bán lại cho nhà tôi. Hiện tại chỉ có lối đi đó là lối đi duy nhất của 4 hộ. Xin luật sư tư vấn giúp tôi, tôi có quyền sử dụng lối đi chung đó không? có quyền yêu cầu ông V phá cổng chung hay không? Ông V làm thế đúng hay sai. Nếu tôi muốn lối đi chung đó được công nhận thì phải làm gì?

Xin cám ơn luật sư, rất mong luật sư hồi âm sớm nhất , vì tình hình hiện tại rất căng thẳng.

Điều 254. Quyền về lối đi qua1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

6. Cách giải quyết của cấp phường về tranh chấp ngõ đi chung ?

Kính gửi công ty luật minh khuê, sau đây tôi muốn quý công ty tư vấn giúp gia đình chúng tôi về việc sau. Vụ việc này tranh chấp đất đai của gia đình tôi.

Gia đình tôi nhận được giấy mời của UBND phường về việc gia đình tôi lấn chiếm ngõ của xóm và sử dụng máy công nghiệp gây tiếng ồn ảnh hưởng đến các hộ xung quanh. Hơn nữa ông A hàng xóm kế bên bảo gia đình tôi đi nhờ là không đúng sự thật. Về việc sử dụng ngõ đi chung, gia đình tôi cuối năm 2007 có xây dựng nhà ở và mở cổng để sử dụng đi lại từ đó, tất cả hành xóm không ai có ý kiến gì, tôi cùng các hộ gia đình trong xóm cùng góp tiền, công để xây dựng và cải tạo mặt đường ngõ đi chung. Gia đình tôi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích là 147m2 vuông). Gia đình tôi khẳng định toàn bộ phần xây dựng chỉ xây trong phần diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên. Đến khoảng giữa tháng 8/2014 gia đình tôi có xây lại bức tường rào để bảo vệ kho lạnh, toàn bộ phần tường xây gia đình tôi xây trên nền móng cũ từ năm 2007. UBND Phường đã ra quyết định việc ông A tố cáo gia đình tôi cố tình xây dựng lấn chiếm gần 10m2 đất đường ngõ đi chung để sử dụng là có cơ sở. Thưa luật sư tôi không đồng ý với cách giải quyết này, trong quá trình giải quyết chúng tôi không còn có niềm tin vào cách giải quyết của UBND phường. Ngày 18/9/2015 gia đình tôi có mời Công ty TNHH một thành viên khảo sát và đo đạc Hà Nội về đo đạc, kiểm tra toàn bộ diện tích mà gia đình tôi hiện đang sử dụng thì được kết quả là toàn bộ phần diện tích đất chỉ còn 140.6m2. Như vậy phần diện tích đất nhà tôi được cấp đã bị hụt mất 6.4m2. Tiếp theo, gia đình tôi lại nhận được Thông báo số: 794/TB-UBND ngày 21/9/2015 của UBND phường về việc tổ chức cưỡng chế giải tỏa công trình vi phạm trên đất công đối với gia đình tôi và thời gian để gia đình tự dỡ bỏ các công trình vi phạm xong trước 16 giờ ngày 26/9/2015. Trong nội dung thông báo còn ghi: “trong quá trình thực hiện cưỡng chế, mọi tài sản vật chất của các hộ gia đình có trong phạm vi cưỡng chế nếu bị thiệt hại, lực lượng cưỡng chế sẽ không chịu trách nhiệm, các gia đình miễn thắc mắc.”

Kính thưa quý công ty, Cho tôi được hỏi như vậy thì UBND có làm sai quy định của pháp luật không ?. Nếu có gia đình tôi phải gửi đơn khiếu nại đến đâu vì gia đình tôi đã gửi đơn khiếu nại lên quận thì họ không nhận và nói để phường giải quyết. Gia đình tôi biết ông chủ tịch có nhận hối lộ của ông A người đã kiện gia đình tôi nhưng không có bằng chứng. Vậy nhà tôi có thể tố cáo ông chủ tịch về tội tham nhũng không ?Gia đình tôi xin chân thành cảm ơn quý công ty.

Người gửi: L.K

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai 2013 , khi hai bên không thể thỏa hiệp được sẽ yêu cầu giải quyết tranh chấp thông qua tổ hòa giải cấp cơ sở

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai:

Tội nhận hối lộ thuộc tội phạm về tham nhũng được Điều 354 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

Cấu thành tội phạm này như sau:

Mặt chủ quan của tội nhận hối lộ được thể hiện do hình thức lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội thấy trước họ là người có chức vụ, việc nhận tiền của là do lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nhận tiền của hối lộ là trái pháp luật, trái với quy định của cơ quan, tổ chức. Tuy nhiên, người phạm tội đã mong muốn nhận được tiền của hối lộ.

Tìm Hiểu Các Quy Định Của Pháp Luật Về Giải Quyết Tranh Chấp Lối Đi Chung ? / 2023

Quy định về giải quyết tranh chấp lối đi chung, hay gõ đi chung còn nhiều vướng mắc. Luật Minh Khuê giải đáp những vấn đề pháp lý về quyền sử dụng bất động sản liền kề, nhằm cung cấp đến khách hàng cơ sở để bảo vệ quyền lợi của mình.

1. Tìm hiểu các quy định của pháp luật về giải quyết tranh chấp lối đi chung ?

Luật Minh Khuê giải đáp những vấn đề pháp lý về quyền sử dụng bất động sản liền kề, nhằm cung cấp đến khách hàng cơ sở để bảo vệ quyền lợi của mình.

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Kinh gửi: Luật Sư Em có 1 thắc mắc chưa biết giải quyết như thế nào, rất mong nhận được sự tư vấn của Luật Sư Em mua đất của Ông Tư tháng 03 năm 2009 toàn bộ khu đất đó là đã được Ông Tư chia cho con cháu mỗi người một miếng để ở, duy nhất chỉ có nhà em là người lạ vào đó. Tại thời điểm mua đất trên bản đồ địa chính để lối đi chung là 3,5m sau đó ông Tư có cắt một miếng bán cho anh Quang là cháu họ nhưng lại để lối đi chung là 3m. Con đường trên sổ sách từ nhà em đi ra là 1 con đường thẳng nhưng hiện nay đã bị con gái ông Tư là chi Lan chiếm mất gần 2 mét để làm sân, tại thời điểm hiện tại em đang yêu cầu được tự bỏ tiền ra đổ đường bê tông nhưng chị Lan không chịu trả phần đất đường đã chiếm làm sân mà yêu cầu em làm con đường xịch qua phần đất của Anh Quang và Chị Nấu là chị gái của chị Lan , anh Quang và chị Nấu cũng đã đồng ý cho em làm đường trên 1 phần đất của họ nhưng về thủ tục pháp lý em không biết làm như thế nào cho đúng pháp luật để không bị tranh chấp về sau. Xin Luật Sư tư vấn giúp em với Chân thành cảm ơn Luật Sư

Chào luật sư! Em muốn hỏi về một số thông tin, rất mong luật sư giúp e giải đáp những câu hỏi này. Em vừa mới mua căn nhà rộng 95m2, can nhà của e chưa xây cổng. bên cạnh nhà em có một ngôi nhà nuôi én của hàng xóm. lúc trước giữa chủ nhà cũ và ông này có thỏa thuận dùng đất của nhà e làm lối đi chung để ông ta đến thăm én. sân này là đất trong sổ của e, nhưng ko được phép xây dựng nhà. e đang tính xây cổng thì ông hàng xóm nói sẽ đi kiện nếu như xây. Vậy cho e hỏi e có đc quyền xây cổng hay không? Nếu như kiện thì có phải e đúng luật không, vì đất trong sổ của e. em cảm ơn!

em có định mua 01 mảnh đất,sổ đỏ chủ hộ có diện tích 344 m2,trong đó 44 m2 là ngõ của chủ hộ ,giờ họ tách thửa =3 miếng =100 m2,họ bảo 02 nhà đầu còn 88 m2 trong đó 12 mét để lại + 44 m2 là ngõ đi chung,e định mua ô trong cùng nhà e là hết e vẫn còn 100 m2,cho e hỏi mình có thỏa thuận là 12 +44 là ngõ chung thì sau này có vấn đề gì về ngõ chung này không,vì 02 nhà trước e họ phải bớt lại mỗi nhà 12 m2 làm ngõ đi chung vẫn trả tiền,

Xin chào luật sư! Tôi có một việc như sau xin luật sư tư vấn giúp tôi: Tôi có mua chung một mảnh đất và được tách gia làm hai hộ và tôi ở phần bên trong. Hai gia đình đã thỏa thuận mở một ngõ đi chung. Phần ngõ đó đều được vẽ trong sổ đõ của mỗi hộ và ghi là phần ngõ chung. Nhưng khi nhà bên ngoài làm nhà đã mở cửa sổ và đổ ô văng cửa sổ tầng một đua ra ngỏ. Luật sư cho tôi hỏi làm như vậy có được không? Xin cam ơn luật sư!

1. Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng.

2. Mặt dưới mái che trên cửa ra vào, mặt dưới mái che cửa sổ quay ra đường đi chung phải cách mặt đất từ 2,5 mét trở lên.

2. Quyền về lối đi chung của các bất động sản liền kề được quy định như thế nào?

Cám ơn công ty luật Minh Khuê đã trả lời câu hỏi của tôi. Ở đây tôi xin nói rõ hơn: trước năm 1992 khi tôi chưa được UBND xã cấp cho lối đi riêng, thì tất cả các hộ dân có bất động sản ở cánh đồng đó đang được đi vào lối đi khác thẳng hơn và tiện lợi hơn.Nhưng sau khi tôi làm con đường vào nhà tôi thì một số hộ dân đã tự ý đi nhờ vào đường của tôi vì đường rộng hơn. Sau đó UBND xã cho một số người đấu thầu bất động sản ở cánh đồng đó (cánh đồng đó thuộc về một vụ lúa, một vụ cá). Do thả cá nên khi tháo nước để bắt cá trử ruộng cho người dân cấy vụ chiêm thì con đường đi xuống bất động sản đó đã bị cá dũi hết cả đường.

Chính vì vậy, đến nay con đường đó không còn rộng như ngày trước nữa, hàng năm sau vụ thả cá, người có bất động sản của khu vực này phải tự mình đắp một bờ nhỏ để giữ nước ruộng nhà mình. Dân kêu xã thì xã trả lời là đã hết trách nhiệm vì trước đó xã đã cho tiền đắp đường đi rồi. Mặc dù nguyên nhân làm mất đường là do xã cho đấu thầu thả cá (tiền đấu thầu UBND xã sử dụng, còn người dân không được hưởng lợi gì). Một số hộ dân đòi tôi phải cho họ đi nhờ, nhưng tôi trả lời tôi không cho đi nhờ nữa mà các hộ dân có bất động sản ở khu vực này hãy thương thuyết với các hộ dân có bất động sản liền kề tạo cho một lối đi chung và mọi người phải trả tiền cho những người đã cho đất làm lối đi theo thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mọi người làm đơn đề nghị UBND xã cắt đất để mở cho một lối đi chung (vì con đường vào nhà tôi không phải chỉ là lối đi duy nhất của khu vực này). Nhưng mọi người không nhất trí là phải trả tiền cho lối đi chung. Theo quan điểm của công ty luật Minh Khuê thì tôi phải giải quyết như thế nào cho đúng?

Rất mong được sự tư vấn của công ty luật Minh Khuê.

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

3. Pháp luật quy định như thế nào về quyền đi lối đi chung?

Kính gửi Luật sư! Tôi hiện sống ở Hà Nội. Mảnh đất trước đây đời các cụ ở, sau cải cách ruộng đất bị quy là gia đình địa chủ bị mất một phần chia cho một số hộ, có lối đi chung và cũng có quyền đi chung. Nhà phía trước, từ đời các cụ, vốn quay ra ngõ trước mặt, không hề có chút quyền nào được đi cái lối đi….Sau này nhà đó đến đời con thì chia làm 2 cho 2 anh em, ông anh bán miếng đất cho chủ đất mới.

Chủ đất chia lô làm 3, muốn bán lẻ cho những người không có điều kiện mua cả miếng đất rộng nói trên. Nếu xét về quyền được đi lại, người mua đất chỉ có quyền xây nhà quay ra mặt ngõ phía trước, chứ không hể có quyền đi trên lối đi mà họ đòi đi (vì từ trước đây đời các cụ, nhà đã bán đất không hề có quyền đó). Nay chủ đất bằng cách nào đó, đã làm việc với xã để mua hay thỏa thuận được quyền đi trên lối đi mà trước đây nhà họ không hề có quyền sử dụng.

Vậy xin hỏi quý Luật sư, việc trả tiền, để được đi như vậy là đúng hay sai pháp luật. Chính quyền Xã nói rằng đó là đất địa chủ từ xưa.

Xin hỏi Luật sư, từ sau cải cách ruộng đất, đến nay ai còn dùng 2 từ địa chủ, hay ủy ban xã sử dụng cái giấy tờ đã lỗi thời từ sau cách mạng để chia lối đi riêng cho người thiên hạ đến mua miếng đất không có quyền sở hữu lối đi của người khác…??

Sớm mong hồi âm. Xin cám ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với hoặc gửi qua email: Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về lối đi chung trực tuyến, gọi: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Không đóng tiền mở lối đi chung thì có được đi qua không?

Thưa luật sư! Gia đình chúng tôi là bà X và chị Y vốn là công nhân giao thông. Năm 1997, chúng tôi được cơ quan cấp cho 2 miếng đất phía sau để xây nhà ở và đến nay đã có sổ đỏ riêng của mỗi gia đình. Chúng tôi có một lối đi chung ra đường của thôn rộng 1,2m dài 30m (lối đi này trước là đất của cơ quan, sau cắt cho chúng tôi làm đường đi), lối đi chung này giáp với phần đất của gia đình anh A nên gia đình anh A đã mở một cửa nách để làm lò mổ trâu bò (phía sau nhà anh, phía trước nhà chúng tôi) gây ô nhiễm môi trường; mặt khác, khách khứa đi lại trên lối của gia đình chúng tôi gây ảnh hưởng giao thông (vì lối đi khá hẹp,rộng 1,2m).

Vì vậy tôi xin hỏi luật sư một số nội dung như sau:

1. Chúng tôi có được yêu cầu gia đình anh A xây bịt cửa nách lại và không được đi lại trên lối đi của chúng tôi được không? (vì gđ anh đã xây nhà, mở cổng chính ngay trên lối đi của thôn, nghĩa là không phải không có đường đi) ?

2. UBND xã có quyền quản li lối đi chung của hai gia đình chúng tôi được không? UBND xã có quyền để gia đình anh A mở cổng nách và đi lại làm ăn trên lối đi của chúng tôi được ko ?

3. Năm 2010, chúng tôi làm đường bê tông, anh A có xin đóng góp tiền, nay vì mâu thuẫn anh đòi lại chúng tôi đã trả tiền và anh lấy một nửa số tiền, còn một nửa ko chịu lấy (để vẫn được đi trên lối của chúng tôi). Như vậy việc đóng tiền có đồng nghĩa với việc anh có quyền sử dụng lối đi ko?

Xin các quý luật giải đáp và trả lời giúp chúng tôi. xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Như vậy, lối đi là do cơ quan cấp cho bà X và chị Y với chiều rộng là 1,2m dài 30m. Hành vi của anh A được xem là một trong những hành vi bị nghiệm cấm. Cụ thể là cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Theo như trình bày ở trên thì nhà anh A có lối đi khác chứ không chỉ có một lối đi chung cùng với gia đình bà X chị Y . Vì vậy trường hợp của anh A không được áp dụng theo quy định quyền về lối đi qua của Bộ luật dân sự năm 2015

5. Giải quyết tranh chấp về đất được xác định là lối đi chung?

Xin chào luật sư ,xin cho tôi hỏi tôi và nhà đối diện có tranh chấp diện tích đất khoảng 60m2, nguyên nhân là năm 1980 nhà nước chủ trương lấy kênh dẫn nước phục vụ nông nghiệp và làm đường giao thông nông thôn nên lấy phần đất của nhà đối diện và lắp đặt lên phần ranh giới giữa nhà tôi và nhà đó ( phân ranh giới khoảng 60m2 ).

Và bây giờ khi gia đình tôi xây nhà ở thì nhà kia băng qua đường tự ý cắm cột làm hàng rào lấy toàn bộ và nói là đất của họ và không cho gia đình tôi mở ngỏ để ra đường giao thông ,họ nói phải mua với giá 10 triệu mới cho. Xin cho ý kiến tư vấn tôi nên làm thế nào?

Hướng Dẫn Giải Quyết Tranh Chấp Ngõ Đi Chung Theo Luật Đất Đai ? / 2023

Theo quy định của pháp luật dân sự, luật đất đai thì khi một bất động sản bị bất động sản khác bao bọc có nghĩa vụ mở ngõ đi chung và thỏa thuận về mức phí để mở lối đi chung, nhưng trên thực tiễn những tranh chấp về lối đi chung lại khá phổ biến và phức tạp:

1. Hướng dẫn giải quyết tranh chấp ngõ đi chung theo luật đất đai ?

Thưa luật sư, Tôi và nhà hàng xóm có một ngõ đi chung đã nhiều năm nhưng trên đất đai (sổ đỏ) tôi thấy không thể hiện phần ngõ đi này. Mới đây họ còn có ý định xây lấn ra một phần ngõ đi chung. Vậy tôi phải làm sao ? Khỏi kiện được không ?

Xin luật sư tư vấn.

Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Nếu không thỏa thuận được thì bạn có thể làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai nộp tại UBND xã, phường, thị trấn với mẫu đơn như sau:

2. Hướng dẫn giải quyết tranh chấp lối đi chung ?

Thưa luật sư, nhà tôi ở phường 11, quận bình thạnh trong 1 con hẻm gần xí nghiệp may, nhà tôi nằm ở trong cùng con hẻm.

Hiện tại có 2 lối đi từ đường chính vào nhà tôi: 1 lối đi vừa phải (đủ 1 xe từ trong ra và 1 xe từ ngoài đường chính vào) và 1 lối đi nhỏ hơn (chỉ vừa 1 xe từ đường chính vào hoặc từ trong đi ra ). Tuy nhiên hiện nay lối đi ở đường lớn hơn khi còn cách nhà tôi chừng 10 mét thì có 1 số hộ dân thường tụ tập ngồi ăn uống, nhậu nhẹt choáng hết 80% – nghĩa là nếu muốn đi đường này thì phải lách qua họ rất khó khăn). Buổi tối khi đi về, tôi hay bật đèn xe (từ đường chính vào) và khi họ tụ tập như vậy thì chắc chắn ánh đèn xe sẽ chiếu trúng họ, thỉnh thoảng tôi vẫn bị lời qua tiếng lại, gây khó khăn, bắt tắt đèn xe, trong khi như vậy sẽ gây nguy hiểm cho tôi và người từ trong hẻm đi ra. Tôi muốn hỏi là có quy định nào xử phạt về lấn chiếm lối đi như thế này ko. Và khi tôi bật đèn xe chạy trong hẻm buổi tối thì có sai luật không. Xin cám ơn.

Người gửi : Nguyen Vuong

Thứ nhất, về hành vi cấm tụ tập đông người trái phép trên đường bộ được quy định tại điểm b khoản 2 Điều 35 Luật giao thông đường bộ năm 2008.

Điều 35. Các hoạt động khác trên đường bộ

….

2. Không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Họp chợ, mua, bán hàng hóa trên đường bộ;

b) Tụ tập đông người trái phép trên đường bộ;

Quy định xử phạt về hành vi này được quy định cụ thể tại Điều 12. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ Nghị định 100/ 2019/ NĐ-CP.

Theo quy định Nghị định 100/ 2019/ NĐ-CP, trường hợp bạn không sử dung đền bào ban đêm khi lưu thông trên đường bộ thì bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính:

Điều 8. Xử phạt người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

…..

i) Điều khiển xe thô sơ đi ban đêm không có báo hiệu bằng đèn hoặc vật phản quang;

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

…….

l) Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn;

3. Tư vấn tranh chấp lối đi chung và hành hung người gây thương tích ?

Hiện tại ba mẹ em có 1 mảnh đất (đất trồng cây lâu năm) theo giấy tờ xã là mảnh đất này có lối đi chung với 2 hộ khác. Nhưng 1 hộ đã có lối đi khác nên giờ lối đi còn 2 hộ sử dụng. Tuy nhiên, cuối năm 2015 hộ kia tiến hành xây tường rào kín nhà em không có lối đi. Nhà em đã làm đơn tố cáo lên xã

Xã có yêu cầu nhà kia dỡ bỏ nhưng sau nhiều lần nhà kia vẫn không chịu dỡ bỏ và nói nhà họ thiếu đất phải tính cả lối đi chung này mới đủ. Xã lại làm biên bản khác nói nhà em dỡ bỏ 3m làm lối đi tạm thời chờ giải quyết tiếp. Nhưng chỉ có 3m đi lại khó khăn nên nhà em đã đập bỏ hết bức tường trên ngõ chung đó. Khi bắt đầu đập hộ kia là 1 phụ nữ đã lấy 2 hòn gạch bự ném vào đầu và ngực ba em phải nhập viện. Ngay khi xảy ra xô xát công an xã có về cho 2 bên làm 2 biên bản thuật lại sự việc (biên bản không đuợc đọc lại cho 2 bên nghe ). còn 1 số nguời đưa ba em cấp cứu bệnh viện tỉnh. hôm sau công a xã có vào bệnh viện lấy lời khai của ba em và nói khi nào ra viện thì đem tòan bộ giấy tờ vào xã để giải quyết. 1 tuần sau ba em ra viện có đem giấy tờ vào xã và họ giải thích là huớng của xã muốn 2 bên hòa giải, nói ba em về đợi xã trao đổi với bên kia. Nhà em đợi 1 tuần không thấy có tin gì từ phía xã. Tuy nhiên, trong thời gian này hộ bên kia đã nộp đơn khởi kiện lên viện kiểm sát huyện kiện nhà em phá họai tài sản (là phá vỡ bức tuờng ) đòi buộc nhà em phải xây lại bức tường đó và không chịu trách nhiệm gì về thương thích của ba em vì trong biên bản sự việc ngày xảy ra xô xát bên ấy đã ghi nhà em đem búa đập tuờng, họ nghe thấy chạy ra, ba em lấy búa đập đầu họ, họ tránh được nên mới lấy gạch ném ba em để tự vệ. Mà sự thực là hộ dân kia trước giờ có tiếng lộng hành ngang ngược ở địa phương. Nên nhà em chỉ mới đặt chân tới lối đi chung thì ba em đã bị hộ kia lấy gạch ném rồi. em trai của em tránh được còn ba lớn tuổi không tránh được. Phía nhà em không có bất kỳ động thái gì gọi là tự vệ hay phản kháng luôn mà giờ bị hộ bên kia kiện ngược lại. Và hình như hộ này đã mua chuộc được một số quan chức nên có vẻ rất tự tin Hiện tại ba em đã ra viện. Bác sĩ kết luận: đầu bị thương khâu 3 mũi, chụp đầu chưa phát hiện bệnh nặng, nhưng xương sườn bị rạn 1 cái. không có kết luận thương tích bao nhiêu % (Phía bệnh viện nói họ không làm giám định thương tật). Ba em bị đau đớn không ít. Hộ dân kia xây dựng trái phép trên lối đi chung, gây thương tích cho ngừơi khác mà giờ còn kiện ngược lại nhà em như vậy.

Em rất lo cho ba mẹ. Anh/Chị tư vấn em nên làm thế nào để ba mẹ không bị thua kiện và buộc nhà bên kia phải bồi hòan chi phí nằm viện và tổn thất về sức khỏe để sau này nhà bên kia không lộng hành nữa ạ. Em cũng xin kể rõ thêm là hộ dân kia đã lấy gạch ném ba em 2 lần, và cung nhiều lần gây lộn với hàng xóm khác ?

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. có quy định về tội cố ý gây thương tích cho người khác cụ thể là:

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

6. Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

4. Tranh chấp lối đi chung với nhà hàng xóm ?

Xin chào luật sư, Nhà em có 1 thửa đất nông nghiệp có diện tích 250m2, cách đây vài năm hàng xóm có mở lời xin làm đường sang phần đất của gia đình e, gia đình e đã đồng ý nhưng nay do nhu cầu sử dụng gia đình e muốn thu hồi lại chỗ đất đó nhưng nhà hàng xóm không đồng ý và nói đất đó là của chung. Do 2 bên chỉ nói miệng với nhau không có chứng cứ nên gia đình e có nhờ chính quyền địa phương can thiệp. Lần thứ nhất cán bộ nói gia đình e còn nửa đường đi đó, lần thứ 2 thì lại nói đường ý là của chung không phải của ai cả, bây giờ gia đình em muốn lấy lại chỗ đất đó thì phải làm sao?

Trong trường hợp xác định đây là phần đất thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn thì việc gia đình hàng xóm muốn sử dụng chung phải tuân theo quy định tại Điều 245 Bộ luật Dân sự số 33/2015/QH13 của Quốc hội

Điều 245. Quyền đối với bất động sản liền kề

Quyền đối với bất động sản liền kề là quyền được thực hiện trên một bất động sản (gọi là bất động sản chịu hưởng quyền) nhằm phục vụ cho việc khai thác một bất động sản khác thuộc quyền sở hữu của người khác (gọi là bất động sản hưởng quyền).

Bạn cần phải xem xét xem lối đi này có thực sự là nhu cầu thiết yếu của gia đình hàng xóm của bạn không, cụ thể là nhà hàng xóm bạn có bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà chỉ có duy nhất lối đi đó là lối ra hay không. Theo đó, vấn đề của bạn sẽ được căn cứ vào Điều 254 Bộ luật Dân sự năm 2015 để giai quyết như sau:

Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Như vậy, nếu bạn muốn lấy lại phần đất lối đi chung này, thì trước hết bạn cần phải xem xét lại phần đất này có thuộc quyền sử dụng của riêng gia đình mình hay không. Trường hợp đây là đất của gia đình bạn bị hàng xóm sử dụng làm lối đi chung thì bạn cần xem xét xem nhà hàng xóm còn lối đi ra nào khác không. Nếu gia đình hàng xóm không còn lối đi nào khác thì gia đình bạn phải để lại lối đi đó làm lối đi chung và có quyền yêu cầu đền bù cho lối đi đó.

Dựa vào những căn cứ nếu trên bạn có thể biết được quyền lợi của mình. Trong trường hợp quyền lợi của mình bị xâm phạm, sau khi tiến hành hòa giải ở UBND xã, phường mà 2 bên hòa giải không thành thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dận quận/huyện nơi có thửa đất để yêu cầu giải quyết.

5. Mua nhà tranh chấp lối đi chung thì phải làm sao ?

Xin chào luật sư! Tôi đang định mua căn nhà mới xây 4,5 tầng kích thước 5.55 x 5.41m (khoảng 30m2) không giống với sổ đỏ được cấp của nhà là 6.8m x 4.4m (cũng khoảng 30m2), do các chủ nhà tự thỏa thuận chia tách lại mảnh đất, tự thỏa thuận lối đi chung với các nhà bên cạnh lối đi, tôi muốn hỏi tôi có được công nhận quyền sở hữu nhà 5 tầng trên mảnh đất không đúng với sổ đỏ như vậy hay không, tôi có cần phải làm thủ tục xin đo vẽ lại sổ đỏ không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Điều 95. Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây: a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; b) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên; c) Có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất; d) Có thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký; đ) Chuyển mục đích sử dụng đất; e) Có thay đổi thời hạn sử dụng đất; g) Chuyển từ hình thức Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm sang hình thức thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê; từ hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang hình thức thuê đất; từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật này. h) Chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của vợ hoặc của chồng thành quyền sử dụng đất chung, quyền sở hữu tài sản chung của vợ và chồng; i) Chia tách quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của tổ chức hoặc của hộ gia đình hoặc của vợ và chồng hoặc của nhóm người sử dụng đất chung, nhóm chủ sở hữu tài sản chung gắn liền với đất; k) Thay đổi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận; thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ; quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành; văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật; l) Xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề; m) Có thay đổi về những hạn chế quyền của người sử dụng đất.

Bạn vẫn có quyền sở hữu đối với ngôi nhà 5 tầng trên đất. Bạn có quyền ghi nhận lối đi chung vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi này bạn làm thủ tục đăng ký biến động xin điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Quyền sử dụng có thể được xác lập thông qua việc ký kết biên bản thỏa thuận giữa các chủ sở hữu hoặc bạn có thể yêu cầu với cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Sau đó bạn có thể làm thủ tục đăng ký biến động xin điều chỉnh Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tức là trên giấy chứng nhận điều chỉnh thể hiện lối đi. Bạn sẽ nộp hồ sơ đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại Điều 85 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

Điều 85. Trình tự, thủ tục đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất do thay đổi thông tin về người được cấp Giấy chứng nhận; giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên; thay đổi về hạn chế quyền sử dụng đất; thay đổi về nghĩa vụ tài chính; thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký, cấp Giấy chứng nhận; chuyển từ hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê hoặc từ giao đất không thu tiền sử dụng đất sang hình thức thuê đất hoặc từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai – Công ty luật Minh Khuê

Tư Vấn Về Trường Hợp Tranh Chấp Lối Đi Chung Và Thủ Tục Giải Quyết / 2023

18/09/2020

Ls Nguyễn Thảo

Cách thức xác định ranh giới đất như thế nào? Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai? Thời gian giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai? Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do cây cối, công trình xây dựng gây ra? Điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất, điều kiện được Nhà nước giao đất? Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn các vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về đất đai

Ở hầu hết các bài viết của mình, chúng tôi đều nhấn mạnh sự quan trọng của việc quản lý chặt chẽ và triệt để các vấn đề phát sinh trong vấn đất đai. Thời gian qua, chúng ta đã chứng kiến vụ việc đáng tiếc ở Đồng Tâm và nguyên nhân của vụ việc này cũng xuất phát từ đất đai. Do đó, nếu như sự quản lý của chính quyền địa phương không chặt chẽ sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng bất đồng, mẫu thuẫn trong quần chúng nhân dân. Ngoài ra, người có yêu cầu cũng cần kiên nhẫn trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính đất đai bởi các thủ tục này phải đươc kiểm tra, đánh giá một cách toàn diện đúng quy định pháp luật.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 1900.6169 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

2. Tư vấn trường hợp giải quyết tranh chấp lối đi chung và thủ tục giải quyết.

Câu hỏi: Xin kính chào luật sư! Hôm nay tôi có một vấn đề muốn nhờ luật sư giải đáp và giúp đỡ về trường hợp tranh chấp lối đi chung giữa các bất động sản liền kề và thủ tục để giải quyết tranh chấp. Nội dung tranh chấp như sau:

Bố tôi là thương binh thời kỳ chống Pháp được Nhà nước đưa về xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình và cấp cho 02 mảnh đất (Lô đất nhà ông A) để sinh sống. Nhà tôi làm nhà trên Lô 1, Lô 2 để trồng cây hoa màu.

Năm 2012 gia đình nhà ông B có xây tường rào chiếm luôn phần đất đường dẫn ra lô đất 2 của nhà tôi, Ông B nhận đường đi đó là của gia đình mình.

Gia định tôi có lên UBND xã để xin xem bản đồ địa chính xã và được biết trên bản đồ có phần đường đi đó.

Vậy xin hỏi luật sư, để đòi lại phần đường đi đó (thuận tiện cho việc đi lại của gia đình tôi) thì tôi phải làm những thủ tục gì, các bước làm như thế nào; liệu tôi có thể lấy lại được phần đường đi chung đó không.

Xin chân thành cảm ơn luật sư. Một lần nữa xin chúc luật sư và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc!

Trường hợp bạn hỏi, những thông tin bạn đưa ra còn thiếu và chưa rõ ràng, do vậy chúng tôi phân tích dựa trên một số tình huống giả định như sau:

Thứ nhất, về việc 2 lô đất của gia đình bạn. Bạn không nêu rõ là gia đình bạn đã có giấy chứng nhận quyền sủ dụng đất đối với 2 lô đất đó hay chưa. Và điều quan trọng là trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó có ghi nhận rằng phần đường dẫn ra lô đất thứ 2 cũng thuộc sở hữu của gia đình bạn hay không.

Thứ hai, trong bản hồ sơ địa chính xã, thì phần đường dẫn ra lô đất thứ 2 của gia đình bạn được ghi nhận như thế nào. Ở đây bạn nói không rõ là phần đất đó thuộc sở hữu của nhà ông B hay đơn thuần là đất công cộng để làm lối đi chung.

Nên chúng tôi không thể kết luận phần đất dẫn ra lô đất thứ 2 của gia đình bạn đang thuộc sở hữu của ai. Song có thể xác định trường hợp của bạn thuộc trường hợp tranh chấp lối đi chung giữa các bất động sản liền kề.

Bởi vậy, chúng tôi chia trường hợp của bạn thành các giả định sau để giải quyết:

Giả định 1: phần đất đang tranh chấp hoàn toàn thuộc sở hữu của gia đình bạn, được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cũng như trong bản hồ sơ địa chính xã, thì bạn hoàn toàn có quyền đòi lại phần đất này để tiếp tục sử dụng.

Giả định 2: phần đất đang tranh chấp là thuộc sở hữu của nhà ông B (trường hợp này ông B phải chứng minh được đây là lối đi riêng của mình) mà lô đất 2 của gia đình bạn lại bị bao bọc bởi các bất động sản khác. Lối đi đang tranh chấp là lối đi duy nhất dẫn ra lô đất thứ 2. Thì Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định như sau:

“Điều 254. Quyền về lối đi qua1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Như vậy, theo quy định này, gia đình bạn có quyền yêu cầu ông B dành cho gia đình bạn một lối đi dẫn ra lô đất thứ 2 của gia đình bạn. Ông B có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó của bạn. Về diện tích lối đi cũng như việc đền bù sẽ do gia đình bạn và ông B tự thỏa thuận.

Giả định 3: Phần đất đang tranh chấp là phần đất công cộng được sử dụng làm lối đi chung cho khu dân cư. Thì ông B hoàn toàn không có quyền chiếm dụng phần đất này.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Giải Quyết Tranh Chấp Về Lối Đi Chung/Đường Đi Nội Bộ Trong Gia Đình Theo Quy Định Pháp Luật ? / 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!