Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Về Việc Tổ Chức Trưởng Thành Đoàn Cho Đoàn Viên # Top 6 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Về Việc Tổ Chức Trưởng Thành Đoàn Cho Đoàn Viên # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Về Việc Tổ Chức Trưởng Thành Đoàn Cho Đoàn Viên được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Căn cứ Điều 4 chương 1 Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hướng dẫn số 27-HD/TWĐTN ngày 23/10/2013 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về thực hiện Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; BTV Đoàn trường Đại học Công nghệ Thông tin xây dựng hướng dẫn tổ chức trưởng thành đoàn cho đoàn viên các chi đoàn như sau:

Mục đích: Công nhận trưởng thành Đoàn là việc tổ chức Đoàn trân trọng ghi nhận những đóng góp của đoàn viên cho Đoàn, công nhận quá trình rèn luyện và trưởng thành của đoàn viên.

Yêu cầu:

– Đoàn viên quá 30 tuổi, chi đoàn làm lễ trưởng thành Đoàn; nếu có nguyện vọng tiếp tục sinh hoạt Đoàn, chi đoàn đề nghị BCH Đoàn trường xem xét quyết định, nhưng không quá 35 tuổi.

– Đoàn viên quá 30 tuổi nếu được bầu cử vào cơ quan lãnh đạo các cấp của Đoàn hoặc làm công tác chuyên trách thì tiếp tục hoạt động trong tổ chức Đoàn.

– Lễ trưởng thành cho đoàn viên được tiến hành vào các dịp kỷ niệm ngày: 26/3, 19/5, 2/9, 22/12… hàng năm. Hoặc trong những hoạt động, sinh hoạt truyền thống của Đoàn.

– Lễ trưởng thành Đoàn được tổ chức ở chi đoàn.

Mẫu:

1. Công văn đề nghị QĐ trưởng thành Đoàn

2. Mẫu đơn xin trưởng thành Đoàn

Share

0

Share

Thành Lập Tổ Công Đoàn Và Phân Công Nhiệm Vụ Đối Với Tổ Trưởng Công Đoàn

Tổ công đoàn là bộ phận của CĐCS, trong đó tổ trưởng CĐ là những người cùng sinh hoạt, cùng hoạt động hàng ngày với đoàn viên và người lao động trong tổ.

Đây là điều kiện thuận lợi để tổ trưởng công đoàn nắm bắt và phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người lao động với Ban Chấp hành CĐCS. Tổ công đoàn không chỉ giúp CĐCS tổ chức hoạt động tốt mà còn góp phần nâng cao vị thế của CĐCS trong doanh nghiệp.

1. Vì sao phải thành lập tổ công đoàn?

Tổ công đoàn là nơi người lao động đang trực tiếp làm việc, vì vậy sẽ rất thuận lợi để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để phản ánh với ban chấp hành CĐCS.

Ở các doanh nghiệp có đông người lao động, nếu chỉ riêng các ủy viên Ban Chấp hành thì khó có đủ điều kiện để triển khai mọi hoạt động công đoàn và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động

Sẽ rất thuận lợi trong việc triển khai kịp thời các kế hoạch công tác công đoàn của Ban chấp hành CĐCS đến mọi đoàn viên công đoàn.

Việc tập hợp toàn bộ đoàn viên công đoàn trong doanh nghiệp để tổ chức sinh hoạt, hội họp là rất khó nhất là khi các doanh nghiệp phải tìm mọi cách giảm chi phí sản xuất trong đó có sắp xếp lại lao động một cách chặt chẽ. Vì vậy, việc tập hợp đoàn viên theo tổ và gắn liện với hoạt động sản xuất của doanh nghiệp sẽ có nhiều thuận lợi trong tổ chức triển khai các hoạt động công đoàn.

Tổ trưởng công đoàn là người thường xuyên theo dõi việc chấp hành nội quy, quy chế của doanh nghiệp, việc thực hiện nội quy an toàn lao động tại tổ và là người trực tiếp nhất để vận động người lao động trong tổ tham gia hoạt động công đoàn.

2. Điều kiện thành lập tổ công đoàn

Ban chấp hành CĐCS căn cứ vào tình hình sản xuất, số lượng đoàn viên, người lao động trong doanh nghiệp và từng bộ phận/tổ/đội/chuyền sản xuất… để quyết định việc thành lập các tổ công đoàn. Thực tế hoạt động cho thấy, tổ công đoàn là cần thiết phải được thành lập ở tất cả các CĐCS, trừ trường hợp đặc biệt hoặc doanh nghiệp có quá ít đoàn viên. Việc thành lập các tổ công đoàn không nên quá cứng nhắc về số lượng đoàn viên/tổ; cần hết sức linh hoạt thành lập các tổ công đoàn trên cở sở phân theo tổ. đội, ca, chuyền sản xuất của doanh nghiệp. Thành lập các tổ công đoàn cần đảm bảo tiêu chí cao nhất là: nâng cao hiệu quả hoạt động CĐCS, để CĐCS hoạt động tốt nhất, sử dụng nguồn lực hợp lývà hiệu quả nhất để hoàn thành nhiệm vụ công đoàn.

Việc lựa chọn tổ trưởng công đoàn phải do đoàn viên quyết định. Việc định hướng để lựa chọn bầu tổ trưởng công đoàn phải căn cứ vào năng lực, sự tín nhiệm của đoàn viên và người lao động trong tổ. Ở nhiều doanh nghiệp, tổ trưởng sản xuất cũng là tổ trưởng công đoàn, điều này có một số thuận lợi nhưng cũng có rất nhiều khó khăn nhất là việc phân định vai hoạt động chuyên môn và công đoàn trong một các nhân.

3. Các bước xem xét, thành lập tổ công đoàn

Bước thứ nhất: Căn cứ vào tình hình tổ chức sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, số lượng đoàn viên, tính hợp lý…Ban chấp hành CĐCS dự kiến số tổ công đoàn sẽ thành lập.

Bước thứ hai: Nên trao đổi thêm với ban giám đốc về việc thành lập các tổ công đoàn cũng như việc phân công nhiệm vụ, quyền hạn cho tổ trưởng công đoàn.

Bước thứ ba: Ban hành quyết định về việc thành lập các tổ công đoàn và quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của tổ trưởng công đoàn.

Bước thứ tư: Thông báo việc thành lập các tổ công đoàn và bầu tổ trưởng, tổ phó công đoàn (Ban chấp hành CĐCS cử người chủ trì cuộc họp bầu tổ trưởng, tổ phó công đoàn).

Bước thứ năm: Hoàn thành các thủ tục (thông báo cho người lao động trong đơn vị, Lãnh đạo doanh nghiệp, ban chấp hành công đoàn cấp trên) và triển khai hoạt động.

4. Phân công nhiệm vụ đối với tổ trưởng công đoàn

Trong phân công nhiệm vụ, quyền hạn đối với tổ trưởng công đoàn, ban chấp hành CĐCS chỉ nên giao nhiệm vụ vừa sức để tổ trưởng công đoàn hoàn thành được nhiệm vụ và phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Chẳng hạn, đối với nhiều tổ trưởng công đoàn, việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cho đoàn viên, người lao động sẽ là nặng và khó mà thực hiện tốt.

Ban chấp hàng CĐCS cần linh hoạt khi tổ chức các cuộc họp và chỉ nên triệu tập tổ trưởng công đoàn tham gia hội họp khi thật cần thiết.

Tổ trưởng công đoàn cần được giao các nhiệm vụ trọng tâm là:

– Thường xuyên nhắc nhở đoàn viên, người lao động trong tổ thực hiện tốt nội quy lao động, quy định về an toàn lao động trong khi làm việc.

– Nắm bắt và giải thích kịp thời những thắc mắc của người lao động trong phạm vi hiểu biết của mình và kiến nghị, đề nghị với ban chấp hành CĐCS giải quyết những ý kiến ngoài khả năng, phạm vi của mình.

– Quan tâm phát hiện những đoàn viên trong tổ có hoàn cảnh khó khăn đề nghị ban chấp hành CĐCS kịp thời thăm hỏi, động viên.

– Tuyên truyền, vận động người lao động gia nhập công đoàn.

– Đề nghị khen thưởng người lao động trong tổ

– Tổ trưởng công đoàn cần dựa vào đoàn viên và người lao động, xây dựng màng lưới với từng đoàn viên, người lao động để sớm phát hiện được những nguy cơ gây mâu thuẫn phát sinh trong quan hệ lao động tại tổ để cùng với người sử dụng lao động, ban chấp hành CĐCS, cơ quan, tổ chức hữu quan kịp thời giải quyết thỏa đáng.

Chú ý: Bên cạnh việc giao nhiệm vụ, ban chấp hành CĐCS cần lưu ý phải trao những quyền hạn để tổ trưởng công đoàn có đủ khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ban châp hành CĐCS cần dành một khoản kinh phí của CĐCs để trang bị nhưng phương tiện làm việc thiết yếu (sổ tay, bút viết, tài liệu tuyên truyền…) đồng thời có những động viên, khen thưởng kịp thời và có phụ cấp cho tổ trưởng công đoàn.

Hướng Dẫn Viết Sổ Đoàn Viên Mới Nhất

Hướng dẫn ghi sổ đoàn viên

Cách viết sổ đoàn viên mới nhất

1. Điều kiện và thủ tục kết nạp Đoàn viên

Điều kiện kết nạp Đoàn viên

Thanh niên Việt Nam tuổi từ 16 đến 30, tích cực học tập, lao động và bảo vệ Tổ quốc, được học và tán thành Điều lệ Đoàn, tự nguyện hoạt động trong một tổ chức cơ sở của Đoàn, có lý lịch rõ ràng đều được xét kết nạp Đoàn.

Thủ tục kết nạp Đoàn viên

Thanh niên vào Đoàn tự nguyện viết đơn, báo cáo lý lịch của mình với Đoàn

Được nghiên cứu Điều lệ Đoàn và được trang bị những hiểu biết cơ bản về Đoàn trước khi kết nạp

Được một đoàn viên như cùng công tác ít nhất là 3 tháng giới thiệu.

+ Đối với đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh thì do tập thể chi đội giới thiệu.

+ Đối với hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam thì do tập thể chi hội giới thiệu.

Được hội nghị chi đoàn xét đồng ý kết hợp với sự biểu quyết tán thành của quá nửa (1/2) so với tổng số đoàn viên có mặt tại hội nghị và được Đoàn cấp trên trực tiếp ra quyết định chuẩn y.

2. Hướng dẫn viết sổ đoàn viên

1. Người xin vào đoàn tự giới thiệu (trang 10):

– Họ và tên đang dùng: (Ghi đầy đủ họ tên). Ví dụ: Nguyễn Văn A

– Họ và tên khai sinh: (Ghi đầy đủ họ tên ). Ví dụ: Nguyễn Văn A

– Sinh ngày: (Ghi đầy đủ ngày – tháng – năm)

– Quê quán: (Ghi nơi mình sinh ra) Ví dụ: Tiền Giang

– Nơi ở hiện nay: (Ghi đầy đủ địa chỉ nhà mình)

– Dân tộc: ….. Tôn giáo: (nếu có thì ghi ra, không có thì ghi “không”)

– Thành phần gia đình: (tuỳ theo tính chất nghề nghiệp của bố mẹ. Ví dụ như: quân đội; công nhân viên chức; nông dân; kinh doanh; buôn bán nhỏ; nghề tự do;…)

– Nghề nghiệp bản thân: Học sinh

– Trình độ:

+ Văn hóa: 9/12

+ Chuyên môn, nghiệp vụ:…(Bỏ trống)

+ Lý luận chính trị: (Bỏ trống)

– Ngoại ngữ: (Bỏ trống)

– Tình hình sức khỏe: (ghi rõ tình trạng sức khoẻ hiện tại, bệnh mãn tính(nếu có))

– Đã đi nước ngoài nào, lý do:….. (có thì ghi ra, không thì để trống)

– Quan hệ gia đình, xã hội: Tốt

+ Bố mẹ đẻ (họ tên, tuổi, hiện nay làm gì, ở đâu). Ví dụ:

+ Bố đẻ: Nguyễn Văn B; Nghề nghiệp: Nông dân; Địa chỉ thường trú: Tổ dân phố số 5, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+ Mẹ đẻ: Lê Thị C; Nghề nghiệp: buôn bán nhỏ; Địa chỉ thường trú: Tổ dân phố số 5, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+ Vợ hoặc chồng, các con (họ tên, tuổi, hiện nay làm gì, ở đâu)

(nếu chưa lập gia đình thì để trống)

+ Anh chị em ruột (họ tên, tuổi, hiện nay làm gì, ở đâu). Ví dụ:

+ Anh ruột: Nguyễn Văn D; Tuổi: 35; Nghề nghiệp: Công an; Địa chỉ thường trú: Tổ dân phố số 5, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

– Bản thân:

+ Quá trình công tác:

Từ năm … đến năm… học bậc tiểu học ở đâu.

Từ năm …đến nay: Học tại trường THCS ……..

+ Khen thưởng (ghi ra nếu có)

+ Kỷ luật: (ghi ra nếu có, không thì để trống)

+ Năng khiếu (ghi ra nếu có, không thì để trống)

+ Sở trường (ghi ra nếu có, không thì để trống)

* Lưu ý: Các bạn điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn như trên rồi ký tên và đưa cho Bí thư chi đoàn xác nhận.

3. Đơn xin vào đoàn

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………., ngày…tháng…năm…

Kính gửi: BCH chi đoàn trường …………BCH Đoàn Xã ……………

Tôi là:……..

Sinh ngày: ………tháng…..năm….

Sau một thời gian tìm hiểu về Đoàn và nghiên cứu Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tôi nhận thấy:

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị-xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên phấn đấu vì mục tiêu lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Đoàn là môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam, là lực lượng xung kích, là trường học của thanh niên, đại diện chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tuổi trẻ.

Vì vậy, tôi làm đơn này xin được vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Nếu được vào Đoàn, tôi xin hứa:

1. Suốt đời phấn đấu cho sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh theo lý tưởng của Đảng, của Bác Hồ vĩ đại!

2. Nghiêm chỉnh thực hiện Điều lệ Đoàn: luôn luôn rèn luyện để xứng đáng với danh hiệu người đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh!

3. Giúp đỡ mọi người, luôn luôn xứng đáng là người bạn tin cậy của thanh niên Việt Nam!

Người (hoặc tổ chức) giới thiệu vào Đoàn: Ghi vào chỗ trống họ và tên của người được chi đoàn phân công giúp đỡ và giới thiệu đối tượng Đoàn. Ví dụ: Bí thư chi đoàn mà mình đang tham gia sinh hoạt.

Hướng Dẫn Cách Viết Sổ Đoàn Viên Đúng Chuẩn

Cách ghi sổ đoàn viên THCS chi tiết, cụ thể

Hướng dẫn cách viết sổ đoàn viên đúng chuẩn

1. Người xin vào đoàn tự giới thiệu (ở trang 10 sổ Đoàn viên)

– Họ và tên đang dùng: (Ghi đầy đủ họ tên). Ví dụ: Trần Văn A– Họ và tên khai sinh: (Ghi đầy đủ họ tên ). Ví dụ: Trần Văn A– Sinh ngày: (Ghi đầy đủ ngày – tháng – năm). Ví dụ: 30/3/1993– Quê quán: (Ghi nơi mình sinh ra) Ví dụ: Hà Nội– Nơi ở hiện nay: (Ghi đầy đủ địa chỉ nhà mình)– Dân tộc: ….. Tôn giáo: (nếu có thì ghi ra, không có thì ghi “không”)– Thành phần gia đình: (tuỳ theo tính chất nghề nghiệp của bố mẹ. Ví dụ như: quân đội; công nhân viên chức; nông dân; kinh doanh; buôn bán nhỏ; nghề tự do;…)– Nghề nghiệp bản thân: Học sinh

– Trình độ:+ Văn hóa: 9/12+ Chuyên môn, nghiệp vụ:…(Bỏ trống)+ Lý luận chính trị: (Bỏ trống)– Ngoại ngữ: (Bỏ trống)– Tình hình sức khỏe: (ghi rõ tình trạng sức khoẻ hiện tại, bếnh mãn tính (nếu có))– Đã đi nước ngoài nào, lý do:….. (có thì ghi ra, không thì để trống)– Quan hệ gia đình, xã hội: Tốt+ Bố mẹ đẻ (họ tên, tuổi, hiện nay làm gì, ở đâu). Ví dụ:– Bố đẻ: Trần Văn B; Nghề nghiệp: Nông dân; Địa chỉ thường trú: Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội– Mẹ đẻ: Trần Thị C; Nghề nghiệp: buôn bán nhỏ; Địa chỉ thường trú: Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội+ Vợ hoặc chồng, các con (họ tên, tuổi, hiện nay làm gì, ở đâu)(nếu chưa lập gia đình thì để trống)+ Anh chị em ruột (họ tên, tuổi, hiện nay làm gì, ở đâu). Ví dụ:– Anh ruột: Trần Văn D; Tuổi: 35; Nghề nghiệp: Công an; Địa chỉ thường trú: Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội– Bản thân:+ Quá trình công tác:Từ năm … đến năm… học bậc tiểu học ở đâu.Từ năm …đến nay: Học tại trường THCS ……..+ Khen thưởng (ghi ra nếu có)+ Kỷ luật: (ghi ra nếu có, không thì để trống)+ Năng khiếu (ghi ra nếu có, không thì để trống)+ Sở trường (ghi ra nếu có, không thì để trống)

* Chú ý: Các bạn điền đầy đủ các thông tin cần thiết như yêu cầu ở trong sổ Đoàn rồi ký tên ở phía dưới. Sau khi làm xong thì bạn có thể đưa cho Bí thư chi đoàn kiểm tra và xác nhận lại.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc ………., ngày…tháng…năm…

Kính gửi: BCH chi đoàn trường …………

BCH Đoàn Xã ……………

Tôi là:……..

Sinh ngày: ………tháng…..năm….

Sau một thời gian tìm hiểu về Đoàn và nghiên cứu Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tôi nhận thấy:

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị-xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên phấn đấu vì mục tiêu lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Đoàn là môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam, là lực lượng xung kích, là trường học của thanh niên, đại diện chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tuổi trẻ.

Vì vậy, tôi làm đơn này xin được vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Nếu được vào Đoàn, tôi xin hứa:

1. Suốt đời phấn đấu cho sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh theo lý tưởng của Đảng, của Bác Hồ vĩ đại!

2. Nghiêm chỉnh thực hiện Điều lệ Đoàn: luôn luôn rèn luyện để xứng đáng với danh hiệu người đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh!

3. Giúp đỡ mọi người, luôn luôn xứng đáng là người bạn tin cậy của thanh niên Việt Nam!

Người làm đơn

(Ký tên)

Người (hoặc tổ chức) giới thiệu vào Đoàn: Bạn ghi vào chỗ trống cả tên họ người/tổ chức được chi đoàn phân công giúp đỡ và giới thiệu vào Đoàn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Về Việc Tổ Chức Trưởng Thành Đoàn Cho Đoàn Viên trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!