Xu Hướng 11/2022 # Hủy Quyết Định Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Bs Truyện / 2023 # Top 14 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Hủy Quyết Định Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Bs Truyện / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Hủy Quyết Định Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Bs Truyện / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày 23-10, bà Cao Thị Vân, Chánh thanh tra Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên- Huế đã ký quyết định số 083/QĐ-HBXPVPHC về việc ” Hủy bỏ quyết định xử phạm vi phạm hành chính” đối với BS Truyện. Theo đó, hủy bỏ quyết định số 058/QĐ-XPVPHC ngày 20/7/2017 của Chánh thanh tra Sở, xử phạt vi phạm hành chính đối với BS Hoàng Công Truyện. Lý do hủy bỏ nêu rõ: Vì hành vi đưa nội dung kèm hình ảnh đăng tải lên mạng xã hội Facebook của cá nhân ông Hoàng Công Truyện chưa đủ căn cứ để áp dụng hình thức xử phạt hành chính theo quy định tại điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Trước đó, ngày 21-10, khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Bộ Trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn thì ông Lê Sỹ Minh, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông (TT-TT) tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn khẳng định chắc nịch với các báo là việc Sở ông ra quyết định xử phạt BS truyện 5 triệu đồng là đúng. Tuy nhiện, khi Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đưa ra chỉ đạo yêu cầu kiểm tra nếu không có thêm bằng chứng gì thì phải rút quyết định xử phạt và xin lỗi ngay BS Truyện. Và đúng vào tối 22-10, ông Minh chính thức thông báo đã thống nhất thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của bộ trưởng Trương Minh Tuấn là rút lại quyết định xử phạt BS Truyện.

Trong sáng cùng ngày, đích thân ông Nguyễn Nam Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên – Huế, đã trực tiếp dẫn đầu đoàn công tác của sở này ra tổ chức xin lỗi BS Truyện tại Trung tâm Y tế huyện Phong Điền. Đồng thời chỉ đạo làm các thủ tục thu hồi quyết định xử lý kỷ luật vị BS này. Tại buổi xin lỗi, ông Nguyễn Đức Lợi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, người trực tiếp ký quyết định kỷ luật BS Truyện cũng gửi lời xin lỗi và rút kinh nghiệm. “BS Truyện cũng chấp nhận và xin cảm ơn tổ chức quan tâm. Đồng thời cho biết cũng sẽ rút kinh nghiệm trong quá trình diễn đạt, chuyển tải nội dung góp ý của mình”- ông Hùng nói.

Thẩm Quyền Hủy Bỏ Quyết Định Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính? / 2023

Bạn đọc ở địa chỉ mail trangtn…@gmail.com đề nghị chúng tôi cho biết thẩm quyền hủy bỏ quyết định xử phat vi phạm hành chính thuộc về người đã ban hành quyết định hay cấp trên của người đã ban hành quyết định xử phạt trái quy định?.

Quy định về hủy bỏ Quyết định XPHC

– Theo Khoản 3 Điều 18 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì: “Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, thủ trưởng cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính có trách nhiệm phát hiện quyết định về xử lý vi phạm hành chính do mình hoặc cấp dưới ban hành có sai sót và phải kịp thời sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, ban hành quyết định mới theo thẩm quyền“.

– Để hướng dẫn quy định trên thì tại Điều 6b Nghị định 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/2017/NĐ-CP quy định:

“1. Người đã ban hành quyết định về xử lý vi phạm hành chính phải hủy bỏ toàn bộ nội dung quyết định khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Có vi phạm quy định pháp luật về thẩm quyền, thủ tục xử lý vi phạm hành chính;

b) Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 Luật xử lý vi phạm hành chính;

c) Giả mạo, làm sai lệch hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính quy định tại khoản 10 Điều 12 Luật xử lý vi phạm hành chính;

(Xem các bài viết về hướng dẫn nghiệp vụ xử phạt vi phạm hành chính)

d) Có quyết định khởi tố vụ án của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự đối với vụ việc vi phạm có dấu hiệu tội phạm theo quy định tại khoản 3 Điều 62 Luật xử lý vi phạm hành chính.

2. Tùy thuộc vào tính chất, mức độ sai sót, người đã ban hành quyết định về xử lý vi phạm hành chính phải hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ nội dung quyết định khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót về nội dung làm thay đổi cơ bản nội dung của quyết định;

b) Quyết định giải quyết khiếu nại của người hoặc cơ quan có thẩm quyền giải quyết khiếu nại được ban hành dẫn đến việc thay đổi căn cứ, nội dung của quyết định về xử lý vi phạm hành chính.

– Ngoài ra, theo Khoản 3 Điều 18 Nghị định 110/2004/NĐ-CP về công tác văn thư đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 09/2010/NĐ-CP thì ” Văn bản đã phát hành nhưng có sai sót về nội dung phải được sửa đổi, thay thế bằng văn bản có hình thức tương đương của cơ quan, tổ chức ban hành văn bản.

Văn bản đã phát hành nhưng có sai sót về thế thức, kỹ thuật trình bày, thủ tục ban hành phải được đính chính bằng văn bản hành chính của cơ quan, tổ chức ban hành văn bản“.

(Phó Chủ tịch UBND có được hủy bỏ Quyết định xử phạt hành chính)

Ai ban hành Quyết định XPVPHC thì có quyền hủy bỏ

Như vậy, theo Nghị định 97/2017/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 81/2013/NĐ-CP, Nghị định 110/2004/NĐ-CP về công tác văn thư thì người đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính phải tự ban hành quyết định hủy bỏ quyết định nếu phát hiện có sai sót về thẩm quyền, trình tự, thủ tục…

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nếu trường hợp qua kiểm tra cấp trên phát hiện cấp dưới ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính sai quy định đã đề nghị hủy bỏ (theo Khoản 3 Điều 18 Luật xử lý vi phạm hành chính) nhưng cấp dưới không hủy bỏ quyết định. Vậy, trong trường hợp này cấp trên có được hủy bỏ quyết định xử phạt của cấp dưới hay không?

Cấp trên có thể bãi bỏ quyết định XPVPHC của cấp dưới

Đối với các quyết định xử phạt vi phạm hành chính do Chủ tịch UBND các cấp ban hành, nếu qua kiểm tra phát hiện có sai sót, đã đề nghị Chủ tịch UBND cấp dưới đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hủy bỏ quyết định theo Khoản 3 Điều 18 Luật Xử lý vi phạm hành chính mà Chủ tịch UBND cấp dưới không hủy bỏ thì Chủ tịch UBND cấp trên có thể căn cứ vào Luật Tổ chức chính quyền địa phương để ban hành quyết định bãi bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cấp dưới.

(Quy định về hủy bỏ, ban hành mới quyết định xử lý vi phạm hành chính)

Cụ thể, theo Khoản 5 Điều 22 Luật Tổ chức chính quyền địa phương, thì nhiệm vụ , quyền hạn của Chủ tịch UBND tỉnh được: “Đình chỉ việc thi hành hoặc bãi bỏ văn bản trái pháp luật của cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh và văn bản trái pháp luật của Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện”

Và theo khoản 5 Điều 29 Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì nhiệm vụ quyền hạn của Chủ tịch UBND cấp huyện được “Đình chỉ việc thi hành hoặc bãi bỏ văn bản trái pháp luật của cơ quan chuyên môn thuộc Ủy bannhân dân huyện và văn bản trái pháp luật của Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã “.

(Các sai sót thường gặp trong xử lý vi phạm hành chính)

Tóm lại, theo Luật xử lý vi phạm hành chính và các Nghị định hướng dẫn thi hành thì trong trường hợp quyết định xử phạt vi phạm hành chính ban hành có sai sót thì người đã ban hành quyết định xử phạt VPHC phải tự ban hành quyết định hủy bỏ theo mẫu số 36 Nghị định 97/2017/NĐ-CP. Trong một số trường hợp Chủ tịch UBND cấp xã, cấp huyện ban hành quyết định xử phạt hành chính sai thì Chủ tịch UBND cấp trên có quyền đình chỉ hoặc bãi bỏ quyết định xử phạt đó.

Rubi

Thi Hành Quyết Định Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính / 2023

xin chia sẻ một số nội dung Thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo Thông tư 166 năm 2013 của Bộ Tài Chính. Theo đó, người bị xử phạt đã chết, mất tích, tổ chức bị xử phạt giải thể, phá sản vẫn còn quyết định xử phạt thì việc thực hiện không thi hành nội dung phạt tiền nhưng vẫn thi hành biện pháp khắc phục hậu quả ghi được. Cụ thể….

Thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

– bạn đang đọc bài tại chuyên mục Tự Học Kế Toán –

1. Trường hợp người bị xử phạt đã chết, mất tích, tổ chức bị xử phạt giải thể, phá sản mà quyết định xử phạt vẫn còn thời hiệu thi hành thì không thi hành nội dung phạt tiền tại quyết định xử phạt nhưng vẫn thi hành biện pháp khắc phục hậu quả được ghi trong quyết định.

Người đã ra quyết định xử phạt phải ra quyết định thi hành một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày người bị xử phạt chết, mất tích, tổ chức bị xử phạt giải thể, phá sản.

Trường hợp quyết định xử phạt không có nội dung áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thì người có thẩm quyền xử phạt ra quyết định đình chỉ thi hành quyết định xử phạt.

2. Căn cứ xác định cá nhân bị chết, mất tích, tổ chức bị giải thể, phá sản:

a) Giấy chứng tử đối với trường hợp cá nhân bị chết.

b) Quyết định của toà án tuyên bố một người mất tích đối với trường hợp cá nhân bị mất tích.

c) Quyết định giải thể đối với trường hợp tổ chức bị giải thể.

d) Quyết định doanh nghiệp, hợp tác xã bị phá sản của Toà án đối với trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị phá sản.

3. Quyết định thi hành một phần quyết định xử phạt gồm nội dung sau: đình chỉ thi hành hình thức phạt tiền, lý do đình chỉ; nội dung quyết định xử phạt tiếp tục phải thi hành, tên tổ chức, cá nhân có trách nhiệm tiếp tục thi hành; thời hạn thi hành.

4. Việc kế thừa nghĩa vụ thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của cá nhân đã chết, mất tích, tổ chức bị xử phạt giải thể, phá sản.

a) Những người được hưởng thừa kế có trách nhiệm thi hành phần còn lại của quyết định xử phạt về biện pháp khắc phục hậu quả trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Trường hợp, di sản thừa kế chưa được chia thì việc tiếp tục thi hành phần còn lại của quyết định xử phạt về biện pháp khắc phục hậu quả do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.

Trường hợp, di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thi hành phần còn lại của quyết định xử phạt về biện pháp khắc phục hậu quả do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Trường hợp, Nhà nước, cơ quan, tổ chức hưởng di sản theo di chúc thì có trách nhiệm thi hành phần còn lại của quyết định xử phạt về biện pháp khắc phục hậu quả do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân.

Trường hợp, không có người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật hoặc có nhưng từ chối nhận di sản thừa kế thì thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự.

b) Người được Toà án giao quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích có trách nhiệm thi hành phần còn lại của quyết định xử phạt (biện pháp khắc phục hậu quả) trong phạm vi tài sản được giao quản lý thay cho người mất tích.

c) Đối với tổ chức bị giải thể, phá sản thì quyết định thi hành một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính phải được gửi cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc giải thể, phá sản; người đại diện theo pháp luật của tổ chức giải thể, phá sản để thi hành.

Trường hợp tổ chức bị giải thể là đơn vị hạch toán phụ thuộc của doanh nghiệp thì tổ chức bị giải thể không được miễn thi hành hình thức phạt tiền tại quyết định xử phạt.

d) Trường hợp cá nhân bị chết, mất tích, tổ chức bị phá sản thuộc trường hợp xoá nợ tiền thuế, tiền phạt theo quy định của Luật quản lý thuế thì tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế, tiền chậm nộp tiền phạt được xoá nợ theo quy định của pháp luật.

Ngày 20/10/2016, Bộ Tài Chính ban hành Thông tư 155/2016/TT-BTC

Thông tư này hướng dẫn áp dụng các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan tại Nghị định số 127/2013/NĐ-CP(đã được sửa đổi tại Nghị định số 45/2016/NĐ-CP).

So với hướng dẫn cũ tại Thông tư 190/2013/TT-BTC, Thông tư này có một số sửa đổi, bổ sung đáng lưu ý như sau:

– Sửa đổi thời điểm Thông báo về hàng hóa nhập khẩu gửi nhầm để được miễn phạt, cụ thể Thông báo về hàng hóa nhập khẩu nhầm lẫn phải nộp trước khi đăng ký tờ khai hải quan, thay vì trước đây cho phép nộp trước thời điểm cơ quan hải quan quyết định việc kiểm tra thực tế.

– Bổ sung hướng dẫn về xử phạt gian lận, trốn thuế đối với hành vi “Khai sai mã số, thuế suất hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đã cơ quan hải quan hướng dẫn về mã số, thuế suất”. Theo đó, “hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đã cơ quan hải quan hướng dẫn về mã số, thuế suất” được hiểu là trường hợp đã được cơ quan hải quan có Thông báo kết quả phân tích, phân loại; có văn bản xác định trước mã số, thuế suất, mức thuế; hoặc cơ quan đã xác định mã số, thuế suất, mức thuế hàng hóa và ban hành quyết định ấn định thuế.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 12 năm 2016.

Bãi bỏ Thông tư số 190/2013/TT-BTC ngày 12 tháng 12 năm 2013

Không Chấp Hành Quyết Định Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính / 2023

Hỏi : Tôi hiện đang là quản lý 1 khách sạn, ngày 1/10/2015 Phòng Cảnh sát PC&CC tiến hành kiểm tra công tác an toàn PCCC tại Khách sạn tôi quản lý. Qua kiểm tra thì phát hiện sai sót trong khâu quản lý về PCCC, và bị 15.000.000đồng. Ngày 5/10/2015 Phòng cảnh sát PC&CC ra quyết định khách sạn của tôi. Ngày 9/10/2015 Lễ tân khách sạn ký biên bản nhận quyết định xử phạt, thời hạn là 10 ngày kể từ ngày giao quyết định. Nhưng giám đốc tôi vẫn không thi định nộp phạt mặc dù Phòng Cảnh sát PC&CC có gửi thông báo lần 2 (vì ông cho rằng không ký biên nhận quyết định nên không biết mặc dù là lúc tiến hành kiểm tra ông có mặt ở đó và đã ủy quyền lại cho kế toán).Vậy tôi muốn hỏi là cơ quan Cảnh sát PC&CC làm đúng pháp luật với khách sạn tôi quản lý hay không? và cơ quan đó có được phép ra quyết định cưỡng chế buộc quyết định xử phạt đó hay không? (Thế Hùng – Lạng Sơn)

Luật gia Lê Thị Hồng Sơn – Tổ tư vấn pháp luật Hành chính của Công ty Luật TNHH Everest – Trả lời:

Về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy bạn có thể tìm hiểu theo Nghị định 52/2012/NĐ-CP.

“Còn đối với việc giám đốc bạn mặc dù đã được thông báo 2 lần mà vẫn không thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì sẽ bị xử lí theo quy định tại điều 78 Luật xử lí vi phạm hành chính 2012 và điều 5 Thông tư 153/2013/TT-BTC đã được sửa đổi bổ sung theo Thông tư 105/2014/TT-BTC”.

“1.Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên, thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp “.

Điều 5. Thủ tục thu tiền nộp do chậm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

“1. Quá thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà cá nhân, tổ chức chưa nộp tiền phạt thì sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt, cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Không tính chậm nộp tiền phạt trong thời hạn cá nhân vi phạm hành chính được hoãn thi hành quyết định xử phạt theo quy định của pháp luật.

Số ngày chậm nộp tiền phạt bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp tiền phạt, thời hạn hoãn thi hành quyết định xử phạt đến trước ngày cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt.

2a. Cách xác định thời gian để tính tiền nộp chậm thi hành quyết định xử phạt như sau:

d) Đối với các trường hợp cố tình không nhận quyết định xử phạt thì thực hiện theo quy định tại Điều 70 Luật xử lý vi phạm hành chính. Cơ quan có thẩm quyền xử phạt, cưỡng chế thông báo cho Kho bạc Nhà nước nơi thu phạt hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt về thời điểm được coi là giao quyết định xử phạt để Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt tính tiền chậm nộp phạt.

đ) Trường hợp cá nhân, tổ chức bị xử phạt cố tình không nộp tiền nộp chậm thi hành quyết định xử phạt, thì các đơn vị Kho bạc Nhà nước nơi thu phạt hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính trên quyết định xử phạt; đồng thời, vẫn tính tiền nộp chậm thi hành quyết định xử phạt và ghi rõ trên biên lai thu phạt số tiền chậm nộp tính đến ngày nộp tiền mà cá nhân, tổ chức bị xử phạt chưa nộp”.

Vậy khi quá thời hạn mà giám đốc bạn cố tình không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thìsẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp phạt vi phạm phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

Khuyến nghị:

Cập nhật thông tin chi tiết về Hủy Quyết Định Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Bs Truyện / 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!