Xu Hướng 8/2022 ❤️ Kế Toán Viên Cũng Có Thể Bị Truy Cứu Trách Nhiệm Hình Sự! ❣️ Top View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 8/2022 ❤️ Kế Toán Viên Cũng Có Thể Bị Truy Cứu Trách Nhiệm Hình Sự! ❣️ Top View

Xem 1,089

Bạn đang xem bài viết Kế Toán Viên Cũng Có Thể Bị Truy Cứu Trách Nhiệm Hình Sự! được cập nhật mới nhất ngày 19/08/2022 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,089 lượt xem.

Tội Vi Phạm Quy Định Của Nhà Nước Về Kế Toán Gây Hậu Quả Nghiêm Trọng

Kế Toán Làm Chứng Từ Khống Theo Lệnh Của Giám Đốc

Sách Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự Năm 2022

Vi Phạm Quy Định Về Kế Toán Có Thể Bị Xử Lý Ra Sao?

Khoản 1 Bộ Luật Hình Sự Về Đánh Bạc

Do chịu bị phụ thuộc và chi phối kinh tế từ Người sử dụng lao động hoặc đôi khi do sự sai sót vô ý trong chuyên môn dẫn đến các sai phạm mà từ đó là hậu quả một số kế toán viên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự mới mức hình phạt lên đến 20 năm tù.

1. Tội vi phạm quy định của Nhà nước về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng

Đây là quy định mới tại Bộ luật Hình sự năm 2022 và là điều luật có mục tiêu hướng đến các kế toán viên khá cụ thể trong việc thực hiện các hành vi bị pháp luật cấm khá phổ biến ở các doanh nghiệp, ví dụ như giả mạo, khai man, thỏa thuận, tẩy xóa tài liệu kế toán hoặc lập hai hệ thống sổ kế toán tài chính trở lên nhằm bỏ ngoài sổ kế toán tài sản, nguồn vốn, kinh phí của đơn vị kế toán, mặc dù được thực hiện dưới sức ép của người sử dụng lao động.

Phần lớn các hành vi vi phạm được liệt kê tại điều luật là phạm vi công việc của các kế toán viên nên các kế toán viên có thể dễ dàng bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tư cách chủ thể trực tiếp thực hiện hành vi vi phạm hoặc là người đồng phạm khác (với vai trò: người tổ chức, người xúi giục, hay người giúp sức).

2. Tội trốn thuế Điều 161 BLHS 1999 – điều 200 BLHS 2022

Chủ thể của tội phạm này là những người mà theo quy định phải nộp thuế như doanh nghiệp phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế Thu nhập doanh nghiệp; cá nhân phải nộp thuế thu nhập cá nhân,…nhưng không thực hiện đúng và đủ theo quy định của pháp luật.

Kế toán viên tuy không thể là chủ thể trực tiếp của tội này nhưng họ có thể là bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tư cách đồng phạm trong vai trò tổ chức, xúi giục, hay giúp sức với người có trách nhiệm nộp thuế bởi để thực hiện được hành vi trốn thuế đòi hỏi người thực hiện phải có một lượng kiến thức chuyên môn nhất định.

Ví dụ: đồng phạm trong vai trò người giúp sức khi tư vấn cho người nộp thuế xử lý hóa đơn đầu ra đầu vào để trốn thuế. 3. Tội in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước theo Điều 164a BLHS 1999 – Điều 203 của BLHS 2022)

Chủ thể phạm tội này đã được Thông tư 10/2013 liệt kê, cụ thể bao gồm:

Cá nhân bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc người của tổ chức kinh doanh bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ;

Người của tổ chức nhận in hoặc đặt in hóa đơn;

Cá nhân hoặc người của tổ chức mua hàng hóa, dịch vụ.

4. Tội vi phạm quy định về bảo quản, quản lý hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước theo Điều 164b BLHS 1999 – Điều 204 của BLHS 2022

Bảo quản, quản lý hóa đơn, chứng từ ở đa số các doanh nghiệp là nhiệm vụ trực tiếp của kế toán viên vì vậy trong trường hợp vi phạm quy định của Nhà nước về bảo quản, quản lý hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hoặc cho người khác thì kế toán viên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tư cách chủ thể trực tiếp thực hành hoặc là người đồng phạm khác trong vai trò người tổ chức, người xúi giục, hay người giúp sức,..

TƯ VẤN NHẬT HƯỚNG

Tội Vi Phạm Quy Định Của Nhà Nước Về Kế Toán Gây Hậu Quả Nghiêm Trọng Theo Bộ Luật Hình Sự 2022

Từ 2022, Vi Phạm Về Kế Toán Bị Phạt Tù Đến 20 Năm

Tội Vi Phạm Quy Định Về Kế Toán Gây Hậu Quả Nghiêm Trọng (Điều 221)

Năm 2022, Vi Phạm Quy Định Về Kế Toán Bị Phạt Như Thế Nào ?

Luật Sư Tư Vấn Quy Định Pháp Luật Hình Sự Về Tội Đánh Bạc Trái Phép ?

Cập nhật thông tin chi tiết về Kế Toán Viên Cũng Có Thể Bị Truy Cứu Trách Nhiệm Hình Sự! trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 2737 / Xu hướng 2817 / Tổng 2897 thumb