Xu Hướng 1/2023 # Khi Pháp Luật Đi Vào Đời Sống Người Dân Biên Giới # Top 8 View | Bac.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Khi Pháp Luật Đi Vào Đời Sống Người Dân Biên Giới # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Khi Pháp Luật Đi Vào Đời Sống Người Dân Biên Giới được cập nhật mới nhất trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sau khi tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác TTPBGDPL cho ngư dân tại các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nam bộ năm 2017; năm 2018, Bộ Tư lệnh BĐBP (cơ quan thường trực Đề án) tiếp tục triển khai và đôn đốc các đơn vị BĐBP thực hiện chuyên sâu các nội dung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời tổ chức 8 hội nghị rút kinh nghiệm công tác TTPBGDPL tại 8 tỉnh của cả nước.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phối hợp với các cơ quan Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tiến hành thẩm định và biên soạn, in ấn và cấp tài liệu tuyên truyền cho 100% các đơn vị tổ chức thực hiện. 6 tháng đầu năm 2018, công tác TTPBGDPL tất cả các đồn Biên phòng trên cả nước và các xã biên giới đã được tiến hành thường xuyên và đi vào nề nếp.

Công tác TTPBGDPL đã được gắn với các nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nhiều mô hình tốt như “Ánh sáng an ninh”, “Làng văn hóa”, “Bản an toàn” của BĐBP Sơn La, Điện Biên; “Bốn giảm” của BĐBP An Giang (Giảm xuất cảnh trái phép, giảm người nghiện ma túy, giảm hoạt động tôn giáo trái pháp luật, giảm tai nạn giao thông)… đã phát huy hiệu quả, có sức lan tỏa sâu rộng trong phong trào bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới… không để tạo thành điểm nóng về an ninh trật tự.

Trên cơ sở các trung tâm tư vấn hướng nghiệp, trợ giúp pháp lý của địa phương, các đồn Biên phòng đã tham mưu cho 100% xã, phường, thị trấn biên giới kiện toàn Câu lạc bộ tư vấn pháp luật, thành phần gồm cán bộ đồn Biên phòng, cán bộ tư pháp, văn hóa, Mặt trận, Hội phụ nữ xã; bố trí địa điểm làm việc ngay tại trung tâm xã; mỗi tuần làm việc ít nhất 1 buổi (vào ngày chợ phiên) phục vụ nhu cầu tư vấn, hỏi đáp pháp luật của nhân dân.

Có thể nói, Đề án TTPBGDPL đã góp phần quan trọng làm cho tình hình an ninh trật tự ở các xã, phường, thị trấn biên giới, hải đảo ngày càng ổn định hơn; nhiều tập tục lạc hậu được hạn chế và loại bỏ, tệ nạn xã hội giảm, tình trạng di dịch cư tự do được hạn chế đáng kể; ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân biên giới được nâng lên, đặc biệt là tinh thần tố giác tội phạm được nâng cao, góp phần ổn định an ninh trật tự ở các xã, phường, thị trấn biên giới hiện nay.

Trần Đức (bienphong.com.vn)

Để Pháp Luật Đi Vào Cuộc Sống

Nước ta đang hướng tới mục tiêu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, do vậy trong đời sống xã hội, pháp luật có vai trò đặc biệt quan trọng, vừa là công cụ quản lý Nhà nước hữu hiệu, vừa tạo hành lang pháp lý an toàn, tin cậy, thuận lợi cho sự phát triển kinh tế – xã hội.

Mọi người dân, không kể thành phần địa vị xã hội, đều phải tuân thủ pháp luật, đó cũng là thước đo của nền văn minh xã hội. Pháp luật đóng vai trò là môi trường định hướng để quan hệ giao dịch tư nhân phát triển, bởi vì pháp luật được tạo ra là vì lợi ích của Nhà nước, tổ chức và từng cá nhân.

Cách đây 71 năm, ngày 9-11-1946 Hiến pháp đầu tiên của nước ta ra đời – đạo luật cơ bản và đầu tiên, một “tài sản” đặc biệt của toàn dân tộc. Ngày nay tại Điều 8 Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật lấy ngày 9-11 hàng năm là Ngày Pháp luật Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tạo bước phát triển mới trong việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật – một bộ phận của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và là nhiệm vụ thường xuyên của toàn bộ hệ thống chính trị các cấp, các ngành với mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ, tạo điều kiện để mọi cá nhân, tổ chức biết sử dụng pháp luật làm phương tiện, công cụ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, của Nhà nước và của xã hội. Cùng với việc không ngừng xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống trở thành yêu cầu cấp thiết cần được thực hiện thường xuyên, liên tục và hiệu quả với nhiều hình thức, biện pháp phù hợp.

Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội, đồng thời tăng cường nhận thức của mọi người về vai trò của luật pháp trong đời sống, tăng cường sự hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý nhà nước, hoạt động kinh tế – xã hội và sinh hoạt hàng ngày của người dân. Và tất nhiên, 364 ngày còn lại trong năm tất cả mọi công dân phải thượng tôn pháp luật và cũng đều là ngày pháp luật trong một Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Thông qua ngày này, mọi tổ chức, cá nhân, công dân có ý thức tuân thủ pháp luật tốt hơn, là dịp để đánh giá lại những kết quả đã đạt được và những hạn chế trong hoạt động xây dựng, thực thi pháp luật. Ngày Pháp luật có ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong việc đề cao giá trị của pháp luật trong nhà nước pháp quyền, hướng mọi tổ chức, cá nhân tính tích cực tham gia với hành vi, thái độ xử sự đúng đắn, góp phần nâng cao ý thức và niềm tin pháp luật, từng bước xây dựng và củng cố các giá trị văn hóa pháp lý trong cuộc sống xã hội. Đây còn là mô hình để vận động, khuyến khích, kêu gọi toàn thể nhân dân chung sức, đồng lòng vì sự nghiệp xây dựng và hoàn thiện nhà nước của dân và vì dân.

Chủ đề Ngày Pháp luật năm 2017 được xác định là “Tiếp tục hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và đổi mới sáng tạo; nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cải cách hành chính, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn để đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp”. Ngày Pháp luật năm nay được tổ chức nhằm tạo bước phát triển mới trong việc nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vốn được coi là một bộ phận của công tác giáo dục chính trị tư tưởng; mặt khác còn có tác dụng nhắc nhở mọi công dân tôn trọng, nghiêm chỉnh thực hiện pháp luật, thực hành tự giác “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”. Đối với công chức, viên chức, Ngày Pháp luật là cơ hội để mỗi người tự soi lại mình, suy ngẫm để tự điều chỉnh ý thức và thái độ hành xử trong quan hệ với nhân dân sao cho xứng đáng với sự chờ đợi và đòi hỏi của người dân về một Nhà nước gần dân, vì dân và về một đội ngũ công chức “phụng công thủ pháp”.

Kim Vinh

Tuyên Truyền Phổ Biến Pháp Luật Về Xuất, Nhập Cảnh Cho Người Dân Biên Giới

Hàng trăm người dân xã Xín Cái nghe tuyên truyền phổ biến pháp luật về xuất, nhập cảnh.

Hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới thuộc tỉnh Hà Giang chủ yếu xuất hiện ở tuyến biên giới thuộc huyện Mèo Vạc do tiếp giáp với cửa khẩu Phú Ninh (huyện Phú Ninh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), thuận lợi về giao thông từ biên giới vào trong nội địa Trung Quốc.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép có chiều hướng gia tăng tại các xã biên giới của huyện Mèo Vạc, Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang phối hợp với Công an huyện Mèo Vạc và cấp ủy, chính quyền địa phương hai xã Xín Cái, Thượng Phùng đã tổ chức đợt tuyên truyền kết hợp với các biện pháp ngăn chặn.

Các buổi tuyên truyền đã thu hút hàng trăm người dân tham gia. Nội dung tuyên truyền được dàn dựng công phu, trình chiếu phóng sự, phim tài liệu truyền hình với những câu chuyện buồn, những hệ lụy từ việc xuất, nhập cảnh trái phép gây ra. Đặc biệt, tại các buổi tuyên truyền, chính quyền địa phương cũng đưa những đối tượng vi phạm vừa bị xử lý hành chính ra kiểm điểm trước bà con, cam kết không tái phạm nhằm răn đe, giáo dục người dân nâng cao ý thức không tham gia vào các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Trung tá Kim Nhật Trung, Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang cho biết, hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao kiến thức pháp luật trong lĩnh vực xuất, nhập cảnh để người dân hiểu rõ hơn các quy định về xuất, nhập cảnh; đồng thời, nâng cao cảnh giác, không nghe những đối tượng xấu dụ dỗ, móc nối, tổ chức các đường dây đưa người xuất, nhập cảnh trái phép ra nước ngoài; vận động bà con tích cực tham gia đấu tranh và tố giác tội phạm.

Ông Liều A Kim, ở thôn Bản Trang, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc cho biết, sau khi xem phóng sự truyền hình nói về những hệ lụy từ việc xuất, nhập cảnh trái phép gây ra và được nghe cán bộ Biên phòng phổ biến về pháp luật, ông đã hiểu hơn. Ông Kim sẽ phổ biến cho bà con trong thôn bản biết.

Em Liều Thị Lưu, thôn Cờ Tảng, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc cũng chia sẻ, sau khi tham gia buổi tuyên truyền này, em thấy được sự nguy hiểm của việc xuất, nhập cảnh trái phép. Do đó, em sẽ tuyên truyền tới người thân không nên đi lao động tự do, nếu có đi phải làm thủ tục giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang, thời gian gần đây trên địa bàn các xã biên giới thuộc huyện Mèo Vạc thường xuyên phát hiện công dân xuất, nhập cảnh trái phép. Tình trạng này có chiều hướng gia tăng, do đó Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã phối hợp với lực lượng Công an và chính quyền địa phương hai xã Xín Cái và Thượng Phùng (Mèo Vạc) để làm điểm trong công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về các quy định xuất, nhập cảnh.

Nhiều cá nhân và gia đình ở xã Xín Cái ký cam kết không vi phạm pháp luật về xuất, nhập cảnh.

Thời gian tới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang phối hợp với các lực lượng, chính quyền địa phương các xã biên giới tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về biên giới và xuất, nhập cảnh đến người dân; đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ trên toàn tuyến, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm những đối tượng, đường dây tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Chi Bộ Khu Dân Cư Góp Phần Đưa Nghị Quyết Vào Đời Sống

Sáng 8-8, Quận ủy Hải Châu tổ chức buổi gặp mặt, trao đổi giữa lãnh đạo quận với 319 bí thư chi bộ khu dân cư của 13 phường trên địa bàn. Đến dự có các đồng chí: Trần Thọ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Lê Kim Củng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Quận ủy Hải Châu.

Đồng chí Trần Thọ phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Đoàn Lương

Tại buổi gặp mặt, nhiều bí thư chi bộ đã nêu lên những bài học, kinh nghiệm có giá trị thực tiễn như bài học về công tác tuyên truyền miệng, về chọn địa bàn điểm để thực hiện mô hình, về phương pháp “mưa dầm thấm lâu” trong vận động, sáng kiến về tổ hòa giải… Qua đây, các bí thư chi bộ đã kiến nghị lãnh đạo thành phố xem xét chế độ chính sách cho cán bộ cơ sở, tạo điều kiện cho người dân được tham gia giám sát các công trình phúc lợi dân sinh, thống nhất sinh hoạt tổ dân phố 3 tháng/lần thay vì 2 tháng/lần như hiện nay…

Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Trần Thọ đã đánh giá cao những bài học kinh nghiệm và những kiến nghị, đề xuất mà các bí thư chi bộ nêu lên. Đồng chí chia sẻ, hiện nay chúng ta có bộ máy tổ chức đầy đủ 4 cấp nhưng mới chỉ có 3 cấp được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách. Chúng tôi ý thức sâu sắc rằng, ở địa bàn tổ dân phố, nơi cuối cùng đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống và cũng là nơi đầu tiên từ cuộc sống được phản ánh đi vào Nghị quyết một cách đúng đắn nhất. Đây còn là cầu nối giữa Đảng với nhân dân, là chỗ dựa tin cậy của tổ chức Đảng với nhân dân. Công việc của tổ dân phố mới nghe tưởng chừng đơn giản nhưng rất phức tạp, đòi hỏi các bí thư chi bộ có bề dày kinh nghiệm và sự sâu sát trong việc nắm bắt tình hình ở địa bàn khu dân cư. Qua buổi gặp mặt, đồng chí Trần Thọ gợi mở một số công việc trọng tâm trong thời gian tới, đó là: Tiếp tục chỉ đạo thực hiện xóa đói giảm nghèo bền vững đi liền với vận động làm giàu chính đáng; cảm hóa giáo dục thanh, thiếu niên hư; ngăn chặn, giảm thiểu ma túy; tăng cường quản lý đô thị, không để người dân xây nhà trái phép, lấn chiếm vỉa hè; giúp đỡ, ngăn chặn người tâm thần, người ăn xin trên đường phố làm mất mỹ quan đô thị; vận động người dân di dời mồ mả ra khỏi khu dân cư; ngăn chặn tình trạng đánh bạc, số đề, bạo lực gia đình; giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện tốt ngày chủ nhật xanh-sạch-đẹp; giải thích, vận động, ngăn chặn thanh niên, học sinh, sinh viên truyền đạo trái phép; xây dựng tổ dân phố ở khu dân cư không có tội phạm; chăm lo công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, đồng thời giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4…

Cập nhật thông tin chi tiết về Khi Pháp Luật Đi Vào Đời Sống Người Dân Biên Giới trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!