Xu Hướng 9/2023 # Làm Thế Nào Để Nộp Đơn Ly Hôn Ở Texas Mà Không Cần Luật Sư # Top 12 Xem Nhiều | Bac.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Làm Thế Nào Để Nộp Đơn Ly Hôn Ở Texas Mà Không Cần Luật Sư # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Làm Thế Nào Để Nộp Đơn Ly Hôn Ở Texas Mà Không Cần Luật Sư được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Không, Snezhanka, bản khai hỗ trợ được ký để xác nhận rằng trong khi bạn kết hôn với anh ta, bạn sẽ không yêu cầu nhà nước cho bất cứ điều gì. Đó là, chính phủ bao phủ mông của mình rất nhiều. Vào cuối cuộc hôn nhân, không ai có bất kỳ nghĩa vụ nào với bất kỳ ai (ngoại trừ các cuộc hôn nhân dài hạn và với con cái). Marina nói đúng, bạn cần thương lượng với anh ta và yêu cầu tiền cấp dưỡng. Có thể đồng ý?

Nghĩa vụ của bạn theo Mẫu I-864 sẽ kết thúc nếu người trở thành thường trú nhân dựa trên Mẫu I-864 mà bạn đã ký:-Becomes một Hoa Kỳ công dân-Đã làm việc, hoặc có thể được ghi có, 40 phần tư bảo hiểm theo Đạo luật An sinh Xã hội,-Không còn có tình trạng thường trú nhân hợp pháp và đã rời khỏi Hoa Kỳ,-Becomes có thể bị xóa, nhưng áp dụng cho và có được trong quá trình loại bỏ một khoản trợ cấp điều chỉnh trạng thái mới, dựa trên một bản tuyên thệ hỗ trợ mới, nếu cần, hoặc-Dies.Lưu ý rằng ly hôn không chấm dứt nghĩa vụ của bạn theo Mẫu I-864 này.

Đúng vậy, ly hôn không phải là lý do để rút lại nghĩa vụ. Cho đến khi bạn có được quyền công dân, hoặc cho đến khi bạn làm việc ở Hoa Kỳ trong 10 năm (40 quý) hoặc cho đến khi bạn chết, hoặc cho đến khi bạn bị trục xuất, anh ta có nghĩa vụ phải giúp đỡ bạn. Chính tôi đã ký vào đây khi tôi đưa mẹ tôi, cho đến khi bà có được quyền công dân Amer, tôi không có quyền yêu cầu Amer giúp đỡ mẹ tôi, ngay cả bảo hiểm, đến từ ngân sách liên bang Hoa Kỳ.

1. Tự tin 100% vào quyết định của bạn

Ly hôn luôn là một sự kiện đau thương, không chỉ đối với bạn, mà còn đối với vợ / chồng, con cái của bạn và, theo một nghĩa nào đó, thậm chí là người thân. Do đó, trước khi bạn bắt đầu mọi thứ, hãy đảm bảo hai điều:

Bạn đã làm mọi thứ có thể để cứu mối quan hệ.

Điều này là hoàn toàn cần thiết để sau này, khi cảm xúc lắng xuống và sự phẫn nộ lùi dần vào nền, bạn không nên than thở rằng mọi thứ đều có thể được sửa chữa. Hãy suy nghĩ: bạn đã cố gắng nói chuyện cởi mở với nhau chưa? Biến thành một nhà tâm lý học gia đình? Bạn đã cố gắng để xua đuổi ma quỷ của riêng bạn? Nếu bạn đi đến kết luận rằng tất cả các nỗ lực thay đổi một cái gì đó đã được thử và đã vô ích, thì quá trình ly hôn phức tạp sẽ dễ quản lý hơn đối với bạn.

Đây là một quyết định cân bằng sẽ dẫn đến thay đổi chất lượng trong cuộc sống của bạn.

Giữa việc cố gắng thoát khỏi vấn đề và cố gắng làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn là một khoảng cách lớn. Vội vã chạy trốn một cách vội vã, bạn có khả năng mang đến cho mình nhiều vấn đề hơn và không học cách học hỏi từ những sai lầm và tình huống trong quá khứ. Nếu bạn đã cân nhắc và đưa ra kết luận rằng hôn nhân, vì một lý do chính đáng nào đó, khiến bạn trở thành một người vô cùng bất hạnh, hãy hành động nhân danh niềm vui hạnh phúc và trọn vẹn hơn trong cuộc sống.

2. Chấp nhận rằng đây là cách duy nhất đúng.

Tất nhiên, trong một cuộc ly hôn có những ngày mọi thứ dường như không thể chịu đựng nổi và bạn muốn trốn tránh, quên đi, bị phân tâm. Nhưng hãy hiểu rằng đây là thời điểm tồi tệ nhất để làm điều mà nhiều người phải dùng đến, không thể đối phó với cảm xúc của họ: một số bắt đầu bị “đối xử” với rượu, những người khác với tất cả các loại thuốc (từ vô hại đến rất nguy hiểm), những người khác đi vào giao tiếp (bao gồm cả tình dục) với những người sai.

Mỗi tùy chọn này có thể giúp bạn tạm thời cảm thấy tốt hơn. Nhưng đây vẫn là sự tự lừa dối và sau này bạn sẽ phải trả giá đắt cho những điểm yếu như vậy dưới dạng những rắc rối lớn hơn. Trong một giờ tuyệt vọng, hãy nhớ lại công việc mà bạn đã tự làm trong đoạn 1: bạn đã làm mọi thứ trong khả năng của mình để cứu vãn cuộc hôn nhân, và bạn đã đi đến kết luận rằng không thể cứu vãn mối quan hệ. Ghi nhớ điều này, hãy chấp nhận thực tế rằng cách duy nhất đúng chỉ là chuyển tiếp.

3. Chuẩn bị thư mục với các tài liệu cần thiết

Bạn càng có tổ chức, khả năng bạn sẽ chấm dứt hôn nhân càng cao với kết quả dễ chấp nhận nhất đối với bạn. Một trong những cách tốt nhất và dễ nhất để làm điều này là bắt đầu thu thập tài liệu. Công bằng và thông tin chính xác là các thành phần chính của một phiên tòa công bằng, vì vậy hãy thu thập trong một thư mục bất kỳ giấy tờ nào có thể có ít nhất ý nghĩa nhỏ nhất trong quá trình tố tụng ly hôn. Sắp xếp các tài liệu của bạn để bạn có thể dễ dàng điều hướng chúng.

4. Hãy nhớ rằng luật sư đắt nhất không phải lúc nào cũng tốt nhất.

Sự lựa chọn của luật sư của bạn phải được tiếp cận hết sức thận trọng và khôn ngoan, vì chính anh ta là người có thể thiết lập giai điệu cho toàn bộ quá trình ly hôn. Hãy nhớ rằng anh ấy không chỉ là một chuyên gia có kinh nghiệm, mà còn trở thành bạn của bạn trong suốt thời gian của toàn bộ cuộc tình. Chính xác hơn, người ta hiểu rằng một luật sư giỏi không chỉ tư vấn cho bạn về những việc cần làm mà còn lắng nghe ý kiến ​​của bạn và tôn trọng vị trí của bạn trong các cuộc đàm phán. Do đó, tỷ lệ cao hàng giờ không đảm bảo rằng chuyên gia sẽ tính đến mọi mong muốn của bạn.

Ngoài ra, hãy tận dụng những lời khuyên pháp lý miễn phí. Nhiều luật sư cung cấp cơ hội này, và điều này cho phép bạn xem xét một số tùy chọn cùng một lúc, điều này làm cho xác suất lựa chọn đúng thậm chí cao hơn.

Ly hôn ở Đức mà không cần luật sư

Ở Đức, ly hôn mà không có luật sư là không thể. Nhưng tiết kiệm dịch vụ luật sư là có thật!

Luật pháp buộc các luật sư phải tham gia vào quá trình này. Họ giải thích hậu quả của ly hôn và hợp pháp đi cùng với ly dị trong tương lai cho đến khi kết thúc vụ kiện. Tranh chấp thường được liên kết với các nỗ lực tính toán và nghiên cứu lớn. Vì tình hình pháp lý cho công dân bình thường khá khó hiểu, sự giúp đỡ của một luật sư có trình độ là không thể thiếu vì lợi ích của chính những người tham gia.

Sự tham gia của các luật sư được quy định trong § 114 của Đạo luật về vấn đề gia đình và vấn đề tự nguyện (FamG).

Ly hôn chỉ tại tòa án Tiết kiệm chi phí tố tụng ly hôn mà không cần luật sư Làm thế nào để có được giấy chứng nhận ly hôn và giảm chi phí?

Để nộp đơn xin ly hôn tại tòa án gia đình, luật sư phải đại diện cho ít nhất một trong hai vợ chồng. Đơn xin ly hôn (Scheidungsantrag) được đệ trình lên tòa án độc quyền bởi luật sư ly hôn.

Khi ly hôn theo thỏa thuận chung, lựa chọn sau là có thể. Nếu người phối ngẫu khác đồng ý ly hôn và không có bất kỳ khiếu nại nào (ví dụ: phân chia tài sản hoặc tiền cấp dưỡng), người phối ngẫu thứ hai này có thể từ chối bảo vệ pháp lý. Đối với anh ta, trong trường hợp này, hóa ra ly hôn mà không cần luật sư.

Nếu vợ hoặc chồng muốn ly hôn theo thỏa thuận chung, chỉ cần một người phối ngẫu được đại diện bởi một luật sư.

Do đó, yêu cầu đại diện của một luật sư được thực hiện cho người phối ngẫu, người nộp đơn ly hôn tại tòa án. Người phối ngẫu khác không cần một nhà hoạt động nhân quyền nếu anh ta đi trước.

Về mặt pháp lý, một luật sư chính thức chỉ là luật sư của một trong những người phối ngẫu thuê anh ta. Một luật sư không thể và không nên đại diện cho cả hai vợ chồng cùng một lúc. Người phối ngẫu đã ký kết hợp đồng luật sư có nghĩa vụ trả phí, nhưng sau đó thường là người phối ngẫu chia sẻ các chi phí này. Ly hôn lẫn nhau là có lợi, vì gánh nặng tài chính của chi phí quá trình giảm khoảng một nửa. Ngoài ra, một số tòa án ở Đức giảm nhẹ chi phí tố tụng nếu việc ly hôn xảy ra theo thỏa thuận chung.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng trong trường hợp có nhiều tranh chấp giữa các đối tác về hậu quả của ly hôn, bạn không thể làm gì nếu không có luật sư thứ hai. Ví dụ, tranh chấp về quyền nuôi con, phân chia tài sản hoặc xác định nơi cư trú trong hôn nhân. Chúng tôi khuyên vợ chồng nên tìm cách thỏa hiệp và tự sửa chữa thỏa thuận của họ, điều này sẽ tiết kiệm đáng kể ngân sách cá nhân của bạn.

Chi phí ly hôn cho người nghèo

Thậm chí chi phí thấp hơn phát sinh khi một trong những đối tác đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính của nhà nước (Prozesskostenhilfe, PKH).

Trong thủ tục ly hôn và các lĩnh vực khác của luật gia đình, hỗ trợ tài chính của nhà nước Đức có một thuật ngữ khác Verfahrenskostenhilfe. Dù sử dụng thuật ngữ pháp lý nào, cả hai từ đều có nghĩa là phân bổ vốn công để trang trải chi phí pháp lý và biện hộ cho người nghèo.

Những người nhận được sự giúp đỡ này khi ly hôn, không cần phải trả phí pháp lý và pháp lý, hoặc được yêu cầu trả chúng theo từng đợt.

Các chi phí pháp lý và chi phí của một luật sư ly hôn được nhà nước chi trả, tùy thuộc vào tình hình kinh tế của người nhận, một phần hoặc toàn bộ. Kết hợp với việc ly hôn lẫn nhau và việc làm của một luật sư gia đình, vợ chồng có thể giảm thiểu đáng kể chi phí.

Quan trọng: Nếu cả hai đối tác đủ điều kiện nhận hỗ trợ pháp lý, thì hai luật sư có thể được thuê mà không gặp nhiều khó khăn về tài chính. Trong trường hợp có tranh chấp, bạn chắc chắn nên sử dụng cơ hội này.

Ly hôn trực tuyến mà không cần luật sư

Ly hôn trực tuyến là không thể nếu không có luật sư ly hôn. Cần hiểu rằng lừa đảo trực tuyến là lừa đảo bình thường. Ly hôn trực tuyến giúp ly hôn dễ dàng hơn, nhanh hơn, dễ dàng hơn và rẻ hơn. Nhưng ngay cả khi ly hôn trực tuyến, một luật sư được yêu cầu tham gia vào thủ tục ly hôn và quyết định được đưa ra tại tòa án gia đình.

Câu hỏi thêm cho một luật sư gia đình

Nếu bạn có thêm câu hỏi về thủ tục ly hôn, thì bạn luôn có thể tin tưởng vào sự giúp đỡ của luật sư gia đình của Hiệp hội luật sư Krimhand. Chuyển đến trang Liên hệ và hỏi chúng tôi theo bất kỳ cách thuận tiện. Thông tin đầu tiên và cách tính chi phí ly hôn cho bạn sẽ được miễn phí và không có nghĩa vụ.

Chúng tôi khuyên bạn nên tự làm quen với chu kỳ của các bài viết của chúng tôi về ly hôn:

Thông tin được cung cấp chỉ dành cho mục đích thông tin. Tất cả mọi thứ được nêu trong ấn phẩm không thay thế và không phải là tư vấn chính thức của luật sư.

1. Khi nào tôi cần nộp đơn ly hôn tại tòa?

Một cuộc hôn nhân bị giải thể tại tòa án nếu bạn:

có con nhỏ

không có sự đồng ý lẫn nhau để ly hôn (bất kể sự hiện diện của con chung).

Nếu bạn không có con chưa thành niên và có sự đồng ý ly hôn hoặc nếu vợ / chồng của bạn đã bị kết án hơn ba năm, thấy thiếu hoặc không đủ năng lực, bạn cần liên hệ trực tiếp với văn phòng đăng ký.

2. Làm thế nào để nộp đơn kiện ly hôn?

Để giải tán một cuộc hôn nhân thông qua tòa án, bạn sẽ cần các tài liệu:

giấy tờ tùy thân

tuyên bố yêu cầu bồi thường

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (trong trường hợp mất bản gốc, bạn phải có được tài liệu thứ hai từ cơ quan đăng ký, nơi thực hiện đăng ký kết hôn của tiểu bang),

trích từ sổ nhà bị đơn của người trả lời (nếu khiếu nại được nộp tại nơi cư trú của bị đơn) hoặc trích từ sổ nhà của nguyên đơn (nếu khiếu nại được nộp tại nơi cư trú của người khiếu nại),

giấy khai sinh của trẻ vị thành niên (bản sao có công chứng), nếu bạn có con,

Biên lai thuế nhà nước

giấy ủy quyền cho người đại diện (nếu bạn không có cơ hội nộp tài liệu cá nhân. Giấy ủy quyền phải được công chứng).

Xin lưu ý rằng theo luật, một người phụ nữ đang mang thai hoặc sinh con cách đây chưa đầy một năm chỉ có thể ly hôn với sự đồng ý bằng văn bản của cô ấy.

Bạn có thể nộp đơn kiện về việc phân chia tài sản cùng với một vụ kiện để giải tán cuộc hôn nhân, hoặc bạn có thể – sau đó.

Vụ kiện phải được nộp cho tòa án tại nơi cư trú của bị đơn. Nếu vì lý do sức khỏe, bạn không thể đến nơi cư trú của bị cáo hoặc bạn có con nhỏ sống với bạn, bạn có thể đến một tòa án nằm gần nhà.

Nếu bạn không có tranh chấp về trẻ em và tranh chấp tài sản hơn 50.000 rúp, bạn cần nộp đơn kiện tại tòa án thẩm phán. Nếu bạn có tranh chấp về trẻ em hoặc tranh chấp tài sản vượt quá số tiền 50.000 rúp, hãy nộp đơn kiện lên tòa án quận. Có thể thách thức quyết định của tòa án thẩm phán tại tòa án quận, huyện – tại tòa án thành phố.

Nếu mọi thứ đều phù hợp với các tài liệu được đệ trình lên tòa án, bạn sẽ được chỉ định một ngày để xem xét trường hợp của bạn trong vòng hai tuần.

3. Chuyện gì xảy ra trong phòng xử án?

Nếu tại phiên tòa cả hai vợ chồng (trực tiếp hoặc thông qua đại diện) đi đến một thỏa thuận chung để ly hôn, tòa án sẽ ra quyết định ly hôn sau lần gặp đầu tiên. Nếu một trong hai vợ chồng từ chối ly hôn, tòa án sẽ đưa ra một khoảng thời gian từ một đến ba tháng để hòa giải.

Nếu người phối ngẫu (hoặc người đại diện của anh ta) không muốn ly hôn không đến tòa án ba lần, cuộc hôn nhân sẽ bị hủy bỏ mà không có sự tham gia của anh ta sau cuộc họp thứ ba.

4. Tôi có cần phải đến văn phòng đăng ký sau không?

Đúng vậy Sau khi bạn nhận được quyết định của tòa án và nó có hiệu lực, bạn sẽ không còn được coi là vợ chồng, tuy nhiên bạn sẽ cần phải đăng ký thực tế ly hôn và có được giấy chứng nhận ly hôn. Điều này được thực hiện trong văn phòng đăng ký. Bạn sẽ cần:

giấy tờ tùy thân

tuyên bố

bản sao quyết định của tòa án về việc ly hôn (nó phải có hiệu lực),

Biên lai thuế nhà nước

giấy ủy quyền cho người đại diện (nếu bạn không có cơ hội nộp tài liệu cá nhân. Giấy ủy quyền phải được công chứng).

Bạn có thể nộp các tài liệu ly hôn đến văn phòng đăng ký của Moscow tại nơi cư trú hoặc tại nơi đăng ký kết hôn. Giấy chứng nhận ly hôn sẽ được cấp vào ngày điều trị.

Если расторжение уже было зарегистрировано одним из супругов, второму супругу желательно (но необязательно!) обращаться в тот же отдел ЗАГС.

5. А как развестись с иностранцем?

Расторгнуть брак с гражданином другой страны или лицом без гражданства, постоянно проживающим на территории другого государства, можно как в России, так и за границей. Но если ваш муж (ваша жена), несмотря на иностранное гражданство, постоянно проживает в России, разводиться нужно на территории Российской Федерации.

В России процедура развода с иностранцем ничем не отличается от развода с гражданином Российской Федерации. Ngoại trừ việc tất cả các tài liệu bằng tiếng nước ngoài phải được hợp pháp hóa (trừ khi các điều ước quốc tế của Liên bang Nga quy định khác) và được dịch sang tiếng Nga. Độ trung thực của bản dịch phải được chứng nhận bởi một công chứng viên Nga.

Nếu bạn quyết định ly hôn ở nước ngoài, đừng quên rằng cuộc hôn nhân sẽ bị giải thể theo luật pháp của tiểu bang đó. Nếu họ không mâu thuẫn với luật pháp của Liên bang Nga, việc ly hôn cũng sẽ được coi là hợp lệ ở Nga. Tuy nhiên, tài liệu sẽ cần được hợp pháp hóa để tiếp tục sử dụng trên lãnh thổ Liên bang Nga (đóng dấu tông đồ hoặc hợp pháp hóa lãnh sự).

6. Có thể làm mất hiệu lực một cuộc hôn nhân?

Có, một cuộc hôn nhân có thể bị vô hiệu (điều này không giống như ly hôn. Trong trường hợp này, bạn được miễn mọi nghĩa vụ pháp lý của vợ hoặc chồng cũ. Ví dụ: bạn không thể chia tài sản như nhau) nếu:

một trong những người vợ đã giấu rằng anh ta đã kết hôn trước đó và không chấm dứt nó,

cuộc hôn nhân là hư cấu

một trong những người phối ngẫu bị buộc phải kết hôn,

một trong những người phối ngẫu tại thời điểm kết hôn là trẻ vị thành niên và không được phép kết hôn,

vợ chồng là người thân ngay lập tức

vợ chồng được nhận nuôi và nhận nuôi

một trong những người phối ngẫu tại thời điểm kết hôn đã bị tòa án tuyên bố là bất tài về mặt pháp lý,

một trong hai vợ chồng che giấu sự hiện diện của một bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc nhiễm HIV từ người kia.

Những trường hợp này phải được chứng minh tại tòa án.

Làm Thế Nào Để Ly Hôn Nhanh Nhất 2023

Theo quy định của pháp luật, có 2 cách thức để ly hôn hiện này: Thuận tình ly hôn hoặc ly hôn theo yêu cầu một bên hay còn gọi là đơn phương ly hôn. Căn cứ trên quy định pháp luật và thực tiễn, thuận tình ly hôn chính là cách thức ly hôn nhanh nhất.

Vậy làm thế nào để đồng thuận ly hôn. Bài viết sau đây sẽ giải thích và làm rõ các điều kiện cũng như thục tục để tiến hành việc ly hôn nhanh chóng bằng thuận tình ly hôn của cả vợ và chồng.

Trước khi đi vào phân tích kĩ hơn làm thế nào để ly hôn nhanh nhất, mời quý độc giả đọc qua bài viết

Thuận tình ly hôn là gì? Thủ tục ly hôn thuận tình 2023 cần những gì?

1. Điều kiện để tiến hành đồng thuận ly hôn:

Bạn phải thỏa mãn những điều kiện sau đây để Tòa án có thể công nhận thỏa thuận thuận tình ly hôn:

Vợ chồng đều đồng ý ly hôn;

Vợ chồng hoàn toàn đồng thuận về việc chia tài sản chung; và

Vợ chồng hòa toàn đồng thuân về việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dịch co chung trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của người vợ và con chung.

2. Thủ tục thuận tình ly hôn Bước 1: Gửi một bộ hồ sơ về yêu cầu thuận tình ly hôn tới tòa án có thẩm quyền tại nơi vợ chồng sinh sống. Bộ hồ sơ này bao gồm:

Đơn yêu cầu công nhận thuân tình ly hôn, các thỏa thuận về nuôi con chung và chia tài sản sau ly hôn (theo mẫu). Cả hai vợ chồng cùng phải ký vào đơn này;

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

Sổ hộ khẩu;

Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu;

Giấy khai sinh của các con; và

Các tài liệu và chứng cứ về tài sản chung.

Bộ hồ sơ này có thể gửi trực tiếp tới tòa án hoặc thông qua đường bưu điện.

Sau 3 ngày kể từ ngày nộp đơn, Tòa án sẽ phân công 1 thẩm phán phụ trách việc xét đơn hợp lệ. Nếu đơn hợp lệ, Tòa sẽ yêu cầu vợ chồng đóng lệ phí tòa án. Thời hạn để đóng lệ phí là 5 ngày.

Bước 3: Thời hạn chuẩn bị xét đơn ly hôn.

Sau khi thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án sẽ có thời hạn một tháng để xét đơn yêu cầu. Trong thời hạn này, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải đoàn tụ cho vợ chồng. Nếu hòa giải thành công, quan hệ hôn nhân sẽ vẫn tiếp tục. Nếu hòa giải không thành, Tòa án sẽ tiếp tục tiến hành các giai đoạn sau của xét đơn.

Bước 4: Tổ chức phiên họp để xem xét yêu cầu ly hôn

Trong thời hạn nêu tại Bước 3, Tòa án có thể sẽ ra quyết định tổ chức phiên họp xét đơn yêu cầu. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày ra quyết định tổ chức phiên họp xét đơn yêu cầu, Tòa án phải tổ chức phiên họp để xem xét yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có thể được chấp thuận hay không. Nếu yêu cầu và thỏa thuận của họ thỏa mãn tất cả các điều kiện theo quy định pháp luật, Tòa án sẽ công nhận yêu cầu của họ. Trong trường hợp này, việc ly hôn thông thường chỉ mất 1 tháng.

Bước 5: Thủ tục tại Tòa phúc thẩm

Nếu bất kỳ vợ hoặc chồng hoặc viện kiểm sát kháng cáo hoặc kháng nghị quyết định của tòa sơ thẩm trong thời hạn kháng cáo kháng nghị thì vụ việc sẽ được giải quyết tại tòa án phúc thẩm. Quyết định của tòa phúc thảm sẽ mang tính bắt buộc với cả vợ và chồng, và không thể bị kháng cáo kháng nghị.

Thủ tục đơn phương ly hôn 2023

Nếu có khó khăn trong việc tìm kiếm một Công ty Luật Tư vấn về Ly hôn, vui lòng liên hệ chúng tôi: P& Các Cộng Sự là một công ty luật chuyên nghiệp được thành lập tại Việt Nam và hiện có gần 100 thành viên đang làm việc tại ba văn phòng Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. P& Các Cộng Sự cũng được đánh giá là một trong những công ty luật chuyên về pháp luật dân sự hàng đầu tại Việt Nam mà có các lĩnh vực hành nghề đứng đầu trên thị trường pháp lý như Lao động và Việc làm, Thuế, Mua bán và Sáp nhập, Tranh tụng. Chúng tôi tự tin là một trong những Công ty Luật Tư vấn Ly hôn cung cấp dịch vụ pháp lý tốt nhất đến Quý Khách hàng.

Làm Thế Nào Để Giành Quyền Nuôi Con Khi Ly Hôn

Ly hôn là lựa chọn cuối cùng và không ai mong muốn trong quan hệ hôn nhân. Vì vậy khi ly hôn có rất nhiều vấn đề pháp lý nảy sinh. Một trong các vấn đề đó  việc dành quyền nuôi con giữa Vợ và Chồng. Vậy làm thế nào để dành quyền nuôi con khi ly hôn.

Luật tư vấn P&P xin cung cấp tới quý khách hàng các vấn đề pháp lý phát sinh để dành quyền nuôi con khi ly hôn.

Cơ sơ pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia định 2014

– Bộ luật Tố tụng dân sự 2023

Ly hôn là gì

Theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

– Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án

Thế nào là quyền nuôi dưỡng, chăm sóc con

– Theo quy định tại khoản 1 Điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì “Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình”

– Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con trong các trường hợp sau đây: Con chưa thành niên; Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Căn cứ để yêu cầu giải quyết việc giành nuôi con khi ly hôn

– Khi các bên đương sự không tự thỏa thuận được việc nuôi con khi ly hôn và có phát sinh tranh chấp về nuôi con 

Các bước thực hiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

Bước 1: Nộp đơn khỏi kiện về ly hôn có yêu cầu quyền nuôi con tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền (Đơn theo mẫu quy định của Tòa án nơi đương sự nộp đơn khởi kiện)

Bước 2: Tòa án xem xét đơn trong trường hợp đơn hợp lệ, trường hợp đơn chưa hợp lệ thì ra thông báo bổ sung, sửa đổi đơn khởi kiện

Bước 3: Tòa án ra quyết định thụ lý vụ án và thông báo nộp tiền tạm ứng án phí

Bước 4: Mở phiên tòa để giải quyết

+ Trong phiên tòa này: Các bên đương sự phải chứng minh được mình đủ điều kiện để nuôi con để Tòa án xem xét và làm căn cứ giải quyết.

+ Tòa án sẽ giải quyết việc ai nuôi con trong quá trình giải quyết ly hôn theo đơn khỏi kiện về ly hôn 

Quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi ly hôn

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đinh 2014 thì

– Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

– Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứu để giành quyền nuôi con khi ly hôn

– Để được giành quyền nuôi con, cha mẹ phải chứng minh mình có đủ các điều kiện kinh tế và tinh thần để tạo cho con môi trường phát triển tốt nhất về mọi mặt: trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục …

+ Về điều kiện kinh tế: Một trong hai người phải chứng minh mình có đủ điều kiện vật chất về thu nhập, tài sản, nơi ở ổn định…

+ Về tinh thần phải chứng minh bản thân có đủ thời gian để ở bên con, chăm sóc, nuôi dưỡng con, luôn phải đặt con lên hàng đầu…

Khi ly hôn thì Tòa án sẽ áp dụng nguyên tắc nào để giải quyết việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con khi ly hôn

– Tòa án luôn dựa vào nguyên tắc thỏa thuận giữa cha và mẹ của người con để quyết định ai sẽ là người được nuôi con. Do đó, cha, mẹ của người con có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau đối với con vào thời điểm trước, trong hoặc sau khi yêu cầu Tòa án chấm dứt quan hệ vợ chồng hay quan hệ chung sống như vợ chồng.

– Khi cha, mẹ của người con không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ dựa vào quyền lợi của con để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc.

+ Việc quyết định ai có quyền nuôi con khi ly hôn ngoài những điều kiện nêu trên còn phụ thuộc vào các yếu tố khác, như chỗ ở, thu nhập, thời gian chăm sóc con… của mỗi bên, nhằm đảm bảo quyền lợi về mọi mặt của con.

+ Người được nuôi con phải chứng minh được trước Tòa án về bản thân sẽ cung cấp môi trường thuận lợi nhất cho sự phát triển của con và có đủ các điều kiện đảm bảo cả về kinh tế lẫn tinh thần đáp ứng cho yêu cầu phát triển bình thường của người con; người được nuôi con phải chứng minh mình có đủ điều kiện vật chất về thu nhập, tài sản, nơi ở ổn định… về tinh thần (có đủ thời gian để ở bên con, chăm sóc, nuôi dưỡng con, luôn phải đặt con lên hàng đầu…) để người con có cuộc sống ổn định và phát triển hơn bên không được nuôi con.

Tuổi của con có ảnh hưởng như thế nào đến việc giành quyền nuôi con giữa vợ và chồng sau khi ly hôn

– Xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi,  tức về việc muốn sống với cha hay với mẹ, ý kiến của con thường chỉ mang tính định hướng, tham khảo, là một phần để Tòa án xem xét đi đến quyết định, không có ý nghĩa hoàn toàn quyết định.

– Trường hợp con dưới 03 tuổi, mặc định quyền nuôi con thuộc về người mẹ, trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác. Trong trường hợp người cha chứng minh được người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con thì Tòa án vẫn có thể giao con cho người cha trực tiếp nuôi con.

Một số chứng minh để làm căn cứ khi giành quyền nuôi con khi ly hôn

– Bằng chứng lợi thế trước tòa cho thấy đối phương có lỗi trong việc ly hôn như ngoại tình, bạo lực gia đình, không thực hiện tốt nghĩa vụ của người chồng, người cha,…

– Chứng minh được thu nhập đảm bảo nuôi con

– Chứng minh được thời gian quan tâm chăm sóc con

– Chứng minh được đối phương trong thời gian chung sống không quan tâm con, bạo lực với con..

– Chứng minh được ngoài những điều kiện về tiền bạc, thời gian, còn có những điều kiện khác tốt hơn cho con

Vậy để giành quyền nuôi con thì cần phải chuẩn bị những tài liệu, giấy tờ gì để chứng minh khi giành quyền nuôi con

Các giấy tờ tài liệu có thể cung cấp cho Tòa án trong quá trình giành quyền nuôi con

– Giấy tờ xác minh thu nhập

– Một số hình ảnh để chứng minh không thực hiện tốt nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng con trước thời điểm ly hôn

Lưu ý: Các tài liệu, giấy tờ trên phải đảm bảo được tính khách quan, trung thực.

Quyền của cha mẹ khi thực hiện ly hôn

– Người không trực tiếp nuôi con phải có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con khi con sống với người còn lại, có nghĩa vụ cấp dưỡng và có quyền thăm nom con mà không ai được cản trở.

Quyền thăm nom khi không trực tiếp nuôi con

– Mặc dù không được trực tiếp nuôi con nhưng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người này cùng với tôn trọng tình cảm cha mẹ con cái được pháp luật bảo vệ, người không nuôi con được quyền thăm nom con cái mà không ai được cản trở.

Trường hợp bị hạn chế việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng

– Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý;

– Có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

– Phá tài sản của con;

– Có lối sống đồi trụy;

– Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Hồ sơ yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con

Hồ sơ bao gồm

– Đơn yêu cầu tòa án hạn chế quyền thăm nom con

– Bản sao quyết định ly hôn có công chứng

– Bản sao chứng minh thư nhân dân, Căn cước công dân

– Chứng cứ chứng minh người không trực tiếp nuôi con đã có hành vi ảnh hưởng đến việc chăm sóc giáo dục con

– Đơn xin xác nhận cư trú chứng minh thẩm quyền khởi kiện

Người yêu gửi đơn tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú để được giải quyết.

Quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

– Không chỉ được quyền thăm con mà người không trực tiếp nuôi nấng con cái phải có nghĩa vụ cấp dưỡng để san sẻ một phần gánh nặng về tiền bạc đối với người nuôi con.

– Mức cấp dưỡng bao nhiêu sẽ do hai bên thỏa thuận căn cứ vào thu nhập thực tế, khả năng tài chính của người cấp dưỡng cũng như nhu cầu chi tiêu của người con.

– Chỉ khi không thể thỏa thuận được, Tòa án mới áp dụng mức cấp dưỡng cho các bên.

Các trường hợp thay đổi người nuôi con

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình quy định trường hợp thay đổi người nuôi con sau khi Tòa án đã có quyết định:

– Khi cha mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người nuôi con

– Nếu con trên 7 tuổi thì khi đổi người nuôi con phải hỏi ý kiến của con

– Cha hoặc mẹ có quyền yêu cầu nếu thấy người còn lại không còn đủ khả năng và điều kiện để chăm sóc và mang đến cho con lợi ích tốt nhất nữa

– Nếu cả cha mẹ đều không có đủ điều kiện để nuôi dạy con thì Tòa sẽ quyết định trao quyền nuôi con cho người giám hộ

Trường hợp vi phạm quy định về quyền nuôi con thì bị xử phạt thế nào

– Theo quy định tại Điều 53 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình thì người nào có hành vi ngăn cản quyền thăm nom, chăm sóc giữa cha, mẹ và con thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng.

– Đối với hành vi từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng giữa vợ chồng sau khi ly hôn, giữa cha mẹ và con sau khi ly hôn thì bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng.

– Bên cạnh đó, khi đã có quyết định của Tòa án yêu cầu cha hoặc mẹ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con nhưng không thực hiện bản án mặc dù có đủ điều kiện và đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế thì có thể bị phạt tối đa 5 năm tù giam theo quy định tại Điều 380 Bộ luật Hình sự 2023.

– Ngoài ra, nếu việc trốn tránh hoặc từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ khiến người con lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe thì có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm theo quy định tại Điều 186 Bộ luật Hình sự 2023.

Công việc của chúng tôi

– Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ;

– Soạn thảo hồ sơ, đơn yêu cầu ly hôn giành quyền nuôi con

– Thay mặt nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền;

– Theo dõi hồ sơ, bổ sung hồ sơ khi cần thiết;

Liên hệ với chúng tôi

Hotline: 098.9869.523

Email: Lienheluattuvan@gmail.com

Làm Thế Nào Để Doanh Nghiệp Đóng Ít Thuế Mà Không Vi Phạm Pháp Luật?

Làm thế nào để doanh nghiệp đóng ít thuế mà không vi phạm pháp luật?

Với mỗi doanh nghiệp làm như thế nào để có thể có thể đóng thuế ít nhất. Nhưng phải làm cách nào mà doanh nghiệp không mắc phải sai lầm và có thể đóng thuế ít bây giờ?  Bài toán ở đây kế toán cần phải chú trọng và hiểu rõ hơn nữa về những khái niệm cần thiết này . Định nghĩa cơ bản nhất đó là : Tránh thuế, trốn thuế và lập kế hoạch.

Trốn thuế là hành vi mà pháp luật không cho phép để giảm số thuế phải nộp

Ngoài ra còn chúng ta còn hiểu khái quát hơn

Tội trốn thuế là hành vi khai báo gian dối trong sản xuất, kinh doanh để không phải đóng thuế hoặc đóng mức thuế thấp hơn nhiều so với mức phải đóng, tội trốn thuế đã được sửa đổi về số tiền trốn thuế trong Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung, với hình phạt nghiêm khắc nhất là bảy năm tù và phạt tiền gấp ba lần số tiền trốn thuế.

Ví dụ như :

+ Giấu thông tin mà lẽ ra phải cung cấp cho cơ quan nhà nước ví dụ như bán hàng nhưng không xuất hoá đơn để giảm doanh thu

+ Tạo ra thông tin không có thật ví dụ như mua hoá đơn để tăng chi phí được khấu trừ thuế, tạo hồ sơ giả để hoàn thuế GTGT đối với hàng nhập khẩu. Hiển nhiên việc trốn thuế là phi pháp và có thể bị kết án

Tránh thuế cho doanh nghiệp

Tránh thuế khó định nghĩa hơn một chút. Ở một khía cạnh nào đó, đó là việc sử dụng các phương thức trong khuôn khổ của pháp luật để giảm thiểu chi phí thuế ví dụ việc vận dụng các chính sách ưu đãi thuế hoặc áp dụng các khoảng trống mà pháp luật chưa quy định tới để thực hiện các giao dịch. Ở đây chúng ta phải rất thận trọng vì nếu sa sẩy một bước chân có thể từ tránh thuế hợp pháp sang trốn thuế bất hợp pháp.

 - Lập kế hoạch thuế là làm sao phải tối ưu hóa của khuôn khổ pháp luật

Với cách nghĩ là cần phải tối ưu là làm sao đó để mức giảm thuế là tương đối so với việc giảm thu nhập hoặc gia tăng các chi phí khác. Nói cách khác là chúng ta hoàn toàn có thể chấp nhận tăng mức thuế phải nộp nếu tốc độ tăng của thuế thấp hơn tốc độ tăng của thu nhậpNhư thế.Để làm được việc này, người lập kế hoạch thuế phải có được một cái nhìn, một bức tranh tổng thể trong mối tương tác giữa kinh doanh và các loại thuế có thể có tác động tới túi tiền của chúng ta.

Kế toán cần nên quan tâm và chú trọng những điều sau :

Nếu không thì những DN không có ý gian lận, không bao giờ có ý định trốn thuế vẫn bị rơi vào tình trạng bị phạt vì hành vi trốn thuế. Bởi vì họ không nắm vững luật quy định như thế nào, và khi làm sai họ cũng không biết, và họ vi pham các quy định của pháp luât họ cũng không hay (vì họ không biết làm sai là vi pham luật- ví dụ như họ cứ nghỉ rằng chỉ cần có hóa đơn đầu vào có tên của DN, đúng MST, đúng quy định về hóa đơn thì nó phải là chi phí của DN, nhưng thực tế còn nhiều quy định khác). Trốn thuế được định nghĩa dựa trên hành vi và kết quả của hành vi đó

Để giảm được tình trạng trên chúng ta cần phải hiểu rõ quy luật, đọc hiểu thông tư để tin chắc rằng doanh nghiệp mình làm đúng luật để tránh sai lầm.Hãy đến với học kế toán thực hành của chúng tôi sẽ truyền đạt cho bạn những kinh nghiệm là chúng tôi đã tích lũy được trong nhiều thời gian qua. Với nhiều giảng viên là kế toán trưởng lâu năm hoạt động nhiều lĩnh vực như : dịch vụ- thương mại, sản xuất- xây dựng, và xuất nhập khẩu.

Chúng tôi luôn luôn sẵn sàng đem lại những kinh nghiệm truyền đạt lại cho các bạn .

Tag : học kế toán thực hành , học kế toán thuế

Ly Hôn Có Cần Luật Sư Không?

– Luật Hôn nhân gia đình 2014;

Ly hôn có cần luật sư không?

Khác với việc thực hiện thủ tục kết hôn có phần nhanh chóng và đơn giản, khi vợ chồng mâu thuẫn dẫn đến ly hôn thì việc thực hiện thủ tục ly hôn lại phức tạp hơn rất nhiều. Đối với ly hôn thuận tình thì ít nhất có thể mất từ 02 đến 03 tháng, còn đối với ly đơn phương có thể kéo dài hơn cụ thể là từ 04 đến 06 tháng nếu hai bên có tranh chấp phức tạp. Vậy nếu thuê luật sư giải quyết thủ tục ly hôn thì có nhanh chóng và thuận tiện hơn không?

Luật sư giúp chuẩn bị và giải quyết các thủ tục ly hôn nhanh, chính xác:

Đặc biệt, với những người bận rộn công việc, bận chăm sóc con cái thì việc chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ đúng và đủ thực sự là một việc khó khăn bởi những hồ sơ, giấy tờ này khá nhiều và phức tạp. Luật sư là người có nhiều kiến thức, kinh nghiệm sẽ giúp đương sự soạn thảo giấy tờ, hồ sơ chuẩn bị các chứng cứ, tiếp xúc, làm việc với cơ quan Tòa án, cơ quan thi hành án và nhận các quyết định tống đạt giấy tờ.

Trình tự, thủ tục giải quyết ly hôn như thế nào? Phải chuẩn bị những giấy tờ gì trong hồ sơ hay đơn giản là viết đơn xin ly hôn như thế nào?

Nộp hồ sơ ly hôn ở đâu nhiều khi lại trở thành vấn đề rất lớn với những cặp vợ chồng muốn làm thủ tục ly hôn.

Các thủ tục về giấy tờ kết hôn, giấy khai sinh, chứng minh tài sản, thủ tục tố tụng tại Tòa án, thi hành án trên thực tế phức tạp hơn rất nhiều và mất nhiều thời gian công sức. Ngoài ra, nếu không nắm rõ các thủ tục thì có thể làm sai và phải mất công sức làm lại từ đầu.

Với kinh nghiệm hành nghề của mình, Luật sư có thể giải quyết một cách nhanh, chính xác và đầy đủ từ khâu chuẩn bị giấy tờ hồ sơ đến khi tiếp xúc với cơ quan tố tụng, nhận quyết định tống đạt giấy tờ giúp hoàn thành thủ tục ly hôn và rút ngắn được thời gian giải quyết thủ tục ly hôn.

Luật sư giúp giải quyết tranh chấp về tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn:

Khi quan hệ hôn nhân hình thành, đồng nghĩa với đó là có những tài sản chung được vợ chồng thỏa thuận hoặc hình thành trong thời kì hôn nhân. Khi hai bên muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân này nhưng lại không thỏa thuận được với nhau về vấn đề chia tài sản, không thể bảo vệ được quyền sở hữu hợp pháp của mình đối với khối tài sản chung đó. Đôi khi một bên phải gánh chịu những thiệt thòi hoặc được chia phần tài sản ít hơn, không xứng đáng với công sức đóng góp mà mình đã bỏ ra.

Khi ly hôn, các tranh chấp về quyền trực tiếp nuôi dưỡng con cũng xảy ra. Thông thường cả hai bên đều muốn giành quyền trực tiếp nuôi con đến khi con 18 tuổi. Tuy nhiên, muốn giành được quyền nuôi con hay không lại phụ thuộc vào yếu tố như chứng minh về thu nhập, điều kiện chăm sóc giáo dục con tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần. Đặc biệt, trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi hoặc con từ 07 tuổi trở lên thì pháp luật có những quy định riêng.

Khi có luật sư sẽ giúp tư vấn về quyền yêu cầu nuôi dưỡng con, chuẩn bị tốt nhất những chứng cứ chứng minh đủ điều kiện nuôi dưỡng con để giành quyền trực tiếp nuôi con. Kể cả trong trường hợp vợ, chồng đã ly hôn, đã có bản án của Tòa án về quyền nuôi con thì Luật sư vẫn có thể giúp đương sự yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu có các căn cứ theo quy định của pháp luật.

Luật sư giúp thỏa thuận, trao đổi với bên còn lại:

Trên thực tế những trường hợp thuận tình ly hôn thì các bên có thể thỏa thuận được với nhau, nhưng trong những trường hợp ly hôn đơn phương thì thường các bên xảy ra nhiều tranh chấp, mâu thuẫn, thậm chí không thể gặp mặt nhau nói chuyện, nhất là những trường hợp một bên bị bạo hành, xảy ra cãi vã…

Trường hợp này, nếu ủy quyền cho luật sư thì các bên có thể dễ dàng trao đổi, thỏa thuận với bên kia và tránh được việc phải gặp mặt, trao đổi với bên kia nhiều lần và tránh được việc hai bên tiếp tục phát sinh thêm những mâu thuẫn khác dẫn đến sự việc ngày càng nghiêm trọng hơn. Với khả năng thuyết phục, thương lượng, hòa giải của mình chắc chắn lựa chọn luật sư ủy quyền trong trường hợp này là một lựa chọn đúng đắn và cần thiết.

Luật sư lắng nghe và chia sẻ, đưa ra những lời khuyên về cuộc hôn nhân:

Là người giải quyết nhiều vụ ly hôn, có nhiều kinh nghiệm, luật sư là người bạn có thể tin tưởng chia sẻ về những khó khăn, những tổn thương về mặt tinh thần, giúp bạn có niềm tin vào sự công bằng của pháp luật, vào cuộc sống để có thể bắt đầu một cuộc sống mới sau ly hôn.

Mọi thắc mắc về vấn đề ly hôn. Bạn vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.8698 để được tư vấn chi tiết

XEM NGAY VIDEO LUẬT SƯ TƯ VẤN LY HÔN

Làm Thế Nào Để Kháng Cáo Bản Án Ly Hôn Sơ Thẩm ?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư.

Tôi tên là Minh, 35 tuổi, hiện đang cư trú tại Long Biên, Hà Nội. 

Tôi với vợ kết hôn từ năm 2012. Do mâu thuẫn khi chung sống chung, vợ chồng chúng tôi quyết định ly hôn năm 2023 vừa rồi. Vì không đồng thuận trong vấn đề chia tài sản, vợ tôi đã khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận Long Biên. Sau khi có Bản án của Tòa, tôi không đồng ý với cách phân chia di sản của Tòa, vì Tòa chia cho tôi với vợ tôi số tài sản bằng nhau, trong khi tôi lại là người tạo ra thu nhập nhiều hơn.

Tôi muốn kháng cáo lại bản án của Tòa nhưng không biết làm thế nào, nhờ Luật sư tư vấn.

Luật Thái An trả lời câu hỏi:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc kháng cáo bản án ly hôn:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi thủ tục kháng cáo bản án ly hôn là các văn bản pháp luật sau:

Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13

Bộ luật Tố tụng dân sự số 92/2023/QH13

Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

3. Thế nào là bản án ly hôn sơ thẩm ?

Nếu ly hôn thuận tình là một vụ việc dân sự thì ly hôn đơn phương là VỤ ÁN dân sự. Trong vụ án này, người yêu cầu ly hôn là nguyên đơn và người kia là bị đơn.

Vì là vụ án nên sẽ được giải quyết theo thủ tục tố tụng theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự. Kết quả của quá trình tố tụng là bản án. Theo nguyên tắc xét xử hai lần thì lần xét xử lần đầu tiên là sơ thẩm, xét xử lần hai là phúc thẩm. Nếu bản án xét xử sơ thẩm bị kháng nghị hoặc kháng cáo trong vòng 15 ngày kể từ ngày bản án được tuyên, thì sẽ xét xử phúc thẩm.

Kháng cáo là việc đương sự không đồng ý với bản án và yêu cầu xét xử lại. Kháng nghị là việc cơ quan có thẩm quyền không đồng ý với bản án và yêu cầu xét xử lại để đảm bảo tính đúng đắn của hệ thống pháp luật.

3. Bạn có quyền kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm không ?

Theo điều 271 Bộ luật tố tụng dân sự 2023 quy định về người có quyền kháng cáo thì:

“Đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm, quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự của Tòa án cấp sơ thẩm để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm giải quyết lại theo thủ tục phúc thẩm.”

Theo đó, người có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật là đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện. Trong vụ án dân sự chia tài sản khi ly hôn của bạn, nếu vợ bạn là người khởi kiện vụ án thì bạn là người bị kiện, cả vợ bạn và bạn được coi là đương sự nên cả vợ bạn và bạn đều có quyền kháng cáo trong trường hợp này.

4. Thời hạn kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm của Tòa án:

Theo điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự 2023 thì:

“1. Thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 07 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của Bộ luật này.”

Theo đó, bạn kháng cáo bản án sơ thẩm của Tòa án nên thời hạn kháng cáo là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án, trường hợp bạn không có mặt tại phiên tòa thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết. Bạn có thể gửi đơn kháng cáo trực tiếp tới Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện. Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì.

5. Thủ tục kháng cáo bản án ly hôn sơ thẩm: a) Bước 1: Nộp đơn kháng cáo

Khi thực hiện quyền kháng cáo, bạn phải làm đơn kháng cáo. Đơn kháng cáo phải có các nội dung chính sau đây:

Ngày, tháng, năm làm đơn kháng cáo;

Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người kháng cáo;

Kháng cáo toàn bộ hoặc phần của bản án, quyết định của Tòa án cấp sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật;

Lý do của việc kháng cáo và yêu cầu của người kháng cáo;

Chữ ký hoặc điểm chỉ của người kháng cáo.

b) Bước 2: Nộp tạm ứng án phí

Sau khi chấp nhận đơn kháng cáo hợp lệ, trường hợp bạn không thuộc trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, Tòa án cấp sơ thẩm sẽ thông báo cho bạn biết để nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm và nộp cho Tòa án cấp sơ thẩm biên lai thu tiền tạm ứng án phí phúc thẩm. Hết thời hạn này mà bạn không nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm thì được coi là từ bỏ việc kháng cáo, trừ trường hợp có lý do chính đáng.

c) Bước 3: Chuẩn bị xét xử phúc thẩm

Thời gian chuẩn bị xét xử phúc thẩm là 2 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án. Tùy từng trường hợp, Tòa án cấp phúc thẩm ra một trong các quyết định sau đây:

Tạm đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;

Đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án;

Đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.

Trường hợp vụ án ly hôn của bạn có những tình tiết phức tạp cần xác minh hoặc vì một số lý do khách quan thì Chánh án Tòa án cấp phúc thẩm có thể quyết định kéo dài thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không được quá 01 tháng.

d) Bước 4: Xét xử phúc thẩm

Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ly hôn của bạn ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa phúc thẩm. Thời hạn này có thể kéo dài thêm thành 02 tháng nếu có lý do chính đáng theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Khi nhận được thông báo xét xử phúc thẩm, bạn cần tham gia phiên phúc thẩm đúng thời gian để đảm bảo quyền lợi cho mình. Trường hợp bạn không thể tham gia phiên tòa phúc thẩm, bạn có thể ủy quyền có người khác tham gia hoặc làm đơn xin xét xử vắng mặt để kháng cáo của bạn không bị Tòa bãi bỏ.

Khác với bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật ngay, bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật ngay sau khi ban hành. Do vậy, không thể kháng cáo bản án ly hôn phúc thẩm. Lưu ý là bản án chỉ có thể bị xem lại theo thủ tục tái thẩm hoặc giám đốc thẩm nếu có căn cứ cho thấy việc xét xử đã không thực hiện theo quy định của pháp luật hoặc có tình tiết mới trong vụ án ly hôn.

6. Dịch vụ luật sư ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp ly hôn của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Tác giả bài viết:

Cập nhật thông tin chi tiết về Làm Thế Nào Để Nộp Đơn Ly Hôn Ở Texas Mà Không Cần Luật Sư trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!