Xu Hướng 3/2024 # Luật Bóng Bàn Đánh Đôi Mới Nhất Năm 2024 # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Luật Bóng Bàn Đánh Đôi Năm 2024 được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Luật bóng bàn đánh đôi mới nhất được cập nhật trong bài viết sau đây sẽ giúp những người yêu thích bộ môn bóng bàn luyện tập và thi đấu chuyên nghiệp hơn và để trận đấu diễn ra công bằng hơn.

Bóng bàn là một bộ môn thể thao thuộc hình thức luyện tập và thi đấu dùng vợt để giành chiến thắng trước đối thủ. Chính vì vậy, việc nắm luật bóng bàn sẽ giúp người chơi đánh bóng văn minh hơn, công bằng hơn. Ngoài luật thi đấu bóng bàn mới nhất trong đánh đơn mà chúng tôi đã cập nhật trong bài viết trước, bài viết này chúng tôi sẽ giải thích chi tiết hơn về luật bóng bàn đánh đôi. Mời bạn đọc cùng tham khảo ngay sau đây.

1. Cách xác định đội giao bóng trong luật bóng bàn đánh đôi

Trọng tài tổ chức bốc thăm để tìm ra đội chiến thắng. Đội rút thăm thắng được quyết định đội giao bóng và đỡ bóng trước.

Đội rút thăm thắng tự chọn người giao bóng trước. Đội còn lại tự chọn người đỡ bóng trước.

2. Cách xác định vị trí đứng của hai đội

Đội rút thăm thắng sẽ được quyết định bên bàn mà đội mình đứng.

Các đội sẽ đổi vị trí bên bàn đứng sau mỗi hiệp đấu.

Ở hiệp cuối cùng, hai đội chơi sẽ đổi bên bàn đứng khi một trong hai đội đạt được 5 điểm.

Đánh đôi trong bóng bàn

3. Luật bóng bàn đánh đôi động tác giao bóng

Người giao bóng phải đặt quả bóng bàn nằm im trên lòng bàn tay mở rộng, bàn tay còn lại cầm vợt bóng bàn.

Bóng bàn tung lên cao phải đạt độ cao từ 16cm trở lên, bóng không được xoáy.

Khi bóng rơi xuống dưới, người đánh bóng cần dùng vợt bóng bàn để đánh cho bóng chạm vào mặt bàn (phía bên của mình). Quả bóng bay qua lưới bóng bàn và chạm vào phần sân của đối thủ (phía chéo so với người giao bóng).

Người giao bóng không được dùng bất cứ vật gì (hay bộ phận nào) để che khuất tầm nhìn bóng của đối phương.

Khi thực hiện động tác giao bóng xong, cánh tay của người giao bóng phải rời khỏi khoảng không giữa lưới vào người giao bóng.

Người giao bóng có trách nhiệm để trọng tài thấy rõ quá trình thực hiện động tác giao bóng của mình. Trọng tài có quyền yêu cầu người giao bóng giao lại nếu thấy có dấu hiệu vi phạm luật bóng bàn đánh đôi.

4. Quy định về luật giao bóng lại

Hết một đường bóng, đội giành chiến thắng được 1 điểm và được giao bóng lại.

Bóng được đánh đi nhưng đối phương chưa sẵn sàng đánh trả thì trọng tài sẽ cho giao bóng lại.

Khi giao bóng hoặc đỡ bóng để bóng chạm vào lưới thì bóng sẽ được giao lại.

Các đấu thủ giao bóng không đúng lượt và đứng không đúng bàn bóng bàn phía cần đứng thì cần đứng đúng lại vị trí và giao bóng lại.

Một đấu thủ bị trọng tài nhắc nhở hoặc vi phạm luật.

Người giao bóng chuẩn bị thực hiện động tác giao bóng

5. Quy định đổi giao bóng trong luật bóng bàn đánh đôi

Cứ mỗi 2 điểm được ghi, 2 đội sẽ tiến hành đổi giao bóng.

Trong lượt đổi bóng tiếp theo, người giao bóng đầu tiên ở lượt trước sẽ trở thành người đỡ bóng đầu tiên. Và người đỡ bóng đầu tiên ở lượt trước trở thành người giao bóng trước.

Khi 2 đội đều đạt được 10 điểm và áp dụng lối chơi bóng khẩn trương thì thứ tự giao và đỡ bóng sẽ giữ nguyên.

Lối đánh khẩn trương trong luật bóng bàn là gì?

Khi hiệp đấu chưa tìm được người chiến thắng và chưa có đội nào đạt được 9 điểm thì lối đánh khẩn trương sẽ được áp dụng. Ngoài ra, nếu cả hai đội chơi cùng yêu cầu thì lối đánh khẩn trương cũng sẽ được áp dụng.

Trường hợp đến thời gian giới hạn và trái bóng đang được đánh thì trọng tài dừng trận đấu. Trận đấu được tiếp tục bằng việc người giao bóng (tại lượt vừa dừng lại) giao bóng lại.

Trường hợp đến thời gian giới hạn nhưng bóng chưa được đánh thì người đỡ bóng của lượt giao bóng gần nhất sẽ được giao bóng.

Mỗi đội luân phiên giao bóng. Bên đỡ bóng đỡ trả bóng tốt 13 lần thì được tính 1 điểm.

Khi đã bắt đầu phương pháp đánh khẩn trương thì lối đánh này sẽ được áp dụng cho tới cuối trận đấu.

Đánh bóng giải trí cũng cần áp dụng luật bóng bàn đánh đôi

6. Cách tính điểm trong luật bóng bàn đánh đôi

Đội đối thủ sẽ nhận được 1 điểm khi một đội vi phạm những điều sau đây:

Người giao bóng sai luật.

Người đánh bóng hoặc đỡ bóng không làm cho bóng chạm phần bàn quy định hoặc chạm bàn 2 lần trong cùng 1 tình huống bóng.

Tác động khiến bàn bóng bàn bị xô dịch.

Chạm cơ thể hoặc vật dụng bất kỳ vào lưới.

Bàn tay không cầm vợt bóng bàn chạm vào mặt bàn.

7. Cách xác định đội chiến thắng

Năm 2011, một hiệp đấu kết thúc khi một trong hai đội đạt 22 điểm. Tuy nhiên, theo luật bóng bàn đánh đôi mới nhất thì hiệp đấu kết thúc khi một đội đạt 11 điểm trước.

Trong trường hợp cả hai đội đều đã đạt 10 điểm thì cần phải chơi cho tới khi một đội dẫn trước đội còn lại 2 điểm thì đội đó sẽ chiến thắng.

Số hiệp đấu trong một cuộc thi đánh bóng bàn thường là số lẻ như 5, 7 hoặc 9 hiệp.

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Luật Đánh Bóng Bàn Đôi Và Đơn Mới Nhất Cho Người Mới Chơi

Luật bóng bàn mới nhất bạn cần nắm rõ Luật khai màn một trận đấu bóng bàn

Trong luật bóng bàn đánh đôi, trận đấu bóng bàn sẽ bắt đầu khi trọng tài tiến hành tung đồng xu. Ngoài ra, trọng tài cũng có thể lựa chọn ra đội giao bóng bằng cách giấu quả bóng vào 1 tay và để cho 2 vận động viên đoán.

Đội nào đoán trúng sẽ được quyền giao bóng hoặc lựa chọn hướng bàn thua đấu. Nếu chọn hướng bàn thi đấu, quyền giao bóng sẽ được nhường lại cho đội thua.

Quy định về cách giao bóng

Trong luật giao bóng bàn, đội nào giao bóng trước sẽ giành được một điểm. Tuy nhiên, giao bóng cũng không phải là động tác đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Kỹ thuật giao bóng khá khó nhất là đối với những người mới chơi.

Khi giao bóng, bạn phải cầm bóng ở một tay, tay còn lại cầm vợt. Tiếp theo, bạn tung quả bóng lên không trung theo phương thẳng đứng với khoảng cách khoảng 15cm. Bạn cũng phải đợi ít nhất 5 giây mới được chạm vợt vào bóng.

Tay cầm vợt cần tác động một lực đủ lớn để có thể đẩy bóng qua lưới. Nếu bóng không qua lưới cần tiến hàn giao bóng lại.

Ngoài ra, luật giao bóng bàn cần đảm bảo bóng phải nảy lên mặt bàn mỗi bên ít nhất một lần. Nếu không, người chơi buộc phải giao bóng lại. Chỉ khi thực hiện giao bóng thành công thì đối phương mới được quyền đáp trả bóng.

Quy định vầ luật đổi giao bóng

Nếu quá trình giao bóng bị phạm lỗi thì quyền giao bóng sẽ đường chuyển sang cho bên đối phương. Khi đó, đội đối thủ sẽ được hưởng điểm giao bóng. Trong luật giao bóng bàn, việc giao bóng chỉ kết thúc khi tìm ra người chiến thắng với bàn thắng cách biệt 2 điểm.

Nếu đã đến thời gian deuce mà vẫn chưa tìm ra người chiến thắng cần tiến hành đổi giao bóng sau mỗi điểm. Đến khi nào có đội dẫn trước đội kia 2 điểm thì việc giao bóng mới kết thúc.

Bóng chuyền bao gồm 2 lọai phổ biến là bóng chuyền trong nhà và bóng chuyền bãi biển. Trước khi thi đấu bạn cần tìm hiểu rõ luật bóng chuyền hơi mới nhất và luật bóng chuyền bãi biển để có thể thi đấu tự tin nhất.

Những quy định về luật đánh bóng

Trong luật bóng bàn mới nhất, hai đội cần vận dụng mọi kỹ năng trình diễn của mình miễn sao để bóng có thể bay qua lưới và đập bàn ít nhất một lần. Cú đánh này cũng cần tạo dứt điểm để đối phương không thể đánh trả lại bóng.

Nếu đối phương đỡ được bóng bạn cần tung cú đánh sao cho bóng đập vào phần bàn của đối thủ ít nhất 2 lần.

Quy định về cách cầm vợt

Trong luật bóng bàn đánh đôi, có những quy định cụ thể về cách cầm vợt. Bạn cầm cầm vợt gỗ và cán vợt phải luôn sát với bàn tay.

Tốt nhất, bạn nên cầm ngang vợt. Ngón tay trỏ đặt ở một điểm sát với thân vợt. Kiểu cầm này sẽ đảm bảo vợt không bị rơi trong quá trình thi đấu. 3 ngón tay còn lại cầm đặt ở xung quanh cán vợt.

Những lỗi khiến bạn dễ mất điểm trong luật bóng bàn đánh đôi

Khi đánh bóng trở lại, nếu bóng không trúng phía bên kia hoặc bóng bay ra ngoài sân bạn sẽ bị mất điểm. Khi đó, đội đối phương sẽ giành được điểm số.

Nếu bóng chạm vào mặt bàn 2 lần phía đội hình đội đối thủ sẽ được ăn điểm.

Nếu đánh bóng không qua lưới điểm số sẽ giành cho đội đối thủ.

Nếu bóng chạm 2 lần vào mặt vợt bóng bàn đội đối thủ sẽ giành được điểm.

Nếu như trận đấu kết thúc với điểm số ngang bằng sẽ tiếp tục chơi đến khi một trong 2 đội dẫn trước 2 điểm.

Nếu bạn chạm vào bàn bóng hoặc di chuyển bàn sẽ đội đối thủ sẽ được ăn điểm.

Cách Di Chuyển Đánh Đôi Bóng Bàn Hiệu Quả Nhất

Di chuyển trong đánh đôi bóng bàn cực quan trọng, cách thức di chuyển quyết định thắng thua toàn cục trận đấu. Bài viết là chia sẻ cách di chuyển đánh đôi cơ bản của tuyển thủ.

Đánh đôi bóng bàn

Đánh bóng bàn đôi theo cặp là nội dung chính trong thi đấu bất cứ giải nào, vận động viên đánh đơn có thể vô địch nhưng khi ghép đôi, có thể bị loại ngay từ vòng đầu. Cơ cấu giải thì đánh đôi nằm trong nội dung chính của Liên đoàn bóng bàn thế giới ITTF.

Đánh đôi yêu cầu sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa 2 vận động viên cùng đội, không chỉ trình độ tương đương nhau mà còn phải hiểu ý nhau, di chuyển hợp lý và quan trọng nhất: tập luyện đánh đôi với nhau nhiều lần để đạt sự ăn ý. Muốn chiến thắng, đánh đôi nhất thiết phải ăn ý.

Có 02 kiểu ghép đôi đạt hiệu quả thi đấu cao như sau

Khác thay thuận: trình độ tương đương nhau – Ưu tiên kiểu ghép đôi này!

Cùng tay thuận: bắt buộc 2 vận động viên phải ngang trình nhau

Luật đánh đôi bóng bàn

Mặt bàn bóng bàn chia thành 02 bên bằng nhau bởi một đường vạch giữa màu trắng rộng 3mm song song với các đường biên dọc. Đường vạch giữa được coi như phân bên cho mỗi vận động viên.

Luật đánh đôi cơ bản

Luật đánh đôi bóng bàn cơ bản cũng như luật đánh đơn, ngoài ra có sự khác biệt khi cặp đôi

Mỗi người chạm đánh bóng một lần, lần lượt từng người-từng người.

Phát bóng từ bên phải sang đúng ô chéo bàn, không chạm vạch giữa bàn.

Đối với người khuyết tật: luật như cũ, trọng tài sẽ phổ biến tùy giải đấu.

Giao bóng thay đổi luân phiên giữa các tay vợt cùng 1 bên, mỗi người một lần.

Giao bóng luôn từ góc phía phải của bàn, còn lại như luật giao bóng bàn đánh đơn

Bóng được giao từ ô bên phải, sang ô bên trái của đổi thủ (góc đối diện người giao)

Set đấu cuối: Đổi bên và đổi giao bóng khi có một bên chạm mốc 5 điểm.

Mỗi lần đổi giao bóng: Cầu thủ đỡ giao bóng trước đó sẽ trở thành người giao bóng và đồng đội của người giao bóng trước đó sẽ là người đỡ giao bóng.

Khi giao bóng: Việc ra hiệu bằng tay cho đồng đội biết quả bóng sẽ xoáy như thế nào là điều cực quan trọng trong đánh đôi. Ra hiệu thường bằng các ký hiệu ngón tay ( tránh đối thủ nhìn thấy)

Có 02 kiểu ra hiệu sau khi bạn giao bóng để đồng đội hiểu:

Ra hiệu hướng bóng xoáy sau khi đối thủ chạm vợt đánh trả giao bóng

Ra hiệu độ dài ngắn giao bóng của bạn: gần lưới, giữa bàn hoặc giao bóng dài.

Tất cả những ký hiệu ngón tay riêng với nhau này cần bàn bạc và thống nhất từ trước trận đấu, tránh bị động sau quả phát bóng. Nếu hiểu nhau sẽ ăn điểm ngay, làm đối thủ bất ngờ.

Cách di chuyển đánh đôi

Có 2 cách di chuyển đánh đôi bóng bàn phổ biến được sử dụng. Ở những trình độ cao và có nhiều kinh nghiệm đánh đôi: Di chuyển Vào-Ra và Di chuyển Vòng tròn.

Cùng thuận tay phải

Khi 02 người cùng thuận tay phải và thường xuyên tập luyện để đánh đôi, thì: Di chuyển vòng tròn, sau mỗi cú đánh cầu thủ bước về phía sau, hướng trái theo chiều kim đồng hồ và đi vào vị trí sẵn sàng trung gian hoặc thiên về phía thuận tay.

Vị trí sẵn sàng của người thuận tay phải thường lệch về bên trái, với khuỷu tay cầm vợt của mình ở gần đường thẳng giữa bàn, hoặc lệch nhiều sang bên trái để thuận lợi cho cú đánh thuận tay, hoặc lệch nhiều hơn về bên phải để có lợi cho cú đánh trái tay.

Cùng thuận tay trái

Hai người thuận tay trái sẽ làm tương tự, ngoại trừ di chuyển ngược chiều kim đồng hồ về bên phải. Tuy nhiên, việc học để thực hiện kiểu di chuyển vòng tròn cần tập luyện rất nhiều.

Có 4 động tác được thực hiện với kiểu Di chuyển Vòng Tròn này

Sau khi thực hiện cú đánh của bạn: bước lùi + ngang vê phía tay thuận

Khi đồng đội đánh bóng: tiến lên + ngang về phía tay nghịch.

Di chuyển đến vị trí mà bóng sẽ được đánh và thực hiện cú đánh – lặp lại y hệt.

Tay thuận khác nhau

Đối với cặp đôi 1 thuận tay trái & 1 thuận tay phải: Đây là đội hình có lợi thế nhất trong đánh đôi bóng bàn, dễ dàng hơn để áp dụng kiểu Di chuyển Vào-Ra. Cách đứng ban đầu: người thuận tay trái ở bên phải, người thuận tay phải ở phía trái!

Về cơ bản mô hình di chuyển này có nghĩa là sau mỗi cú đánh, cầu thủ sẽ bước lùi về phía sau để cho phép bạn mình di chuyển vào, và 2 người cứ thế luân phiên nhau di chuyển vào ra – theo chiều ngang.

Sau cú đánh của bạn, bước lùi ra sau.

Quan sát vị trí đồng đội di chuyển, bạn di chuyển đến phía đối diện song song.

Khi đồng đội cùng cặp của bạn lùi lại, thì bạn bước lên tiến vào.

Lặp lại từ bước như trên: vào ra, tiến lên – lùi xuống chiều thẳng.

Bạn không cần phải di chuyển quá nhiều sang 1 bên vì:

Bạn sẽ ra khỏi vị trí trong cú đánh tiếp theo, hoặc không kịp đỡ bóng.

Nếu đối thủ đánh bóng chéo bàn về phía bạn thì bạn cản đường đồng đội.

Hoặc đồng đội sẽ cản đường bạn trở lại sau cú đánh đó

Cũng có thể thực hiện một mô hình lai ghép giữa 2 kiểu di chuyển nói trên, trong đó áp dụng mô hình Di chuyển Vào-Ra, nhưng khi thấy cơ hội: vòng sang bên trái (đối với trường hợp cả 2 cùng chơi tay phải)

Với đôi mà 1 chơi tay trái + 1 chơi tay phải (hoặc nếu 1 người mạnh hơn phía thuận tay, người kia mạnh hơn phía trái tay), thì nên thiên về mô hình di chuyển Vào-Ra và có thể chuyển Vòng tròn để phong phú thêm lối chơi.

Kết luận

Di chuyển đánh đôi bóng bàn luôn làm các tay mơ lúng túng. Khi mới tập đánh cần luyện tập di chuyển sao cho hợp lý. Quan trọng: nên tìm được cặp đánh đôi hợp dơ với mình, hiểu lẫn nhau.

Nội dung trên chỉ là lý thuyết, để hiểu nó cần vác vợt ra sân ngay! Các các chỉ cần nhớ có 2 kiểu di chuyển chính: Di chuyển Vào-Ra và Di chuyển Vòng tròn.

Chúc các các bách chiến bách thắng, thêm nhiều bữa bia ăn mừng 🙂

Luật Chơi Bóng Bàn Mới Nhất

Chơi bóng bàn khá phổ biến tại VN, nếu chỉ tập luyện môn thể thao này để giúp rèn luyện thể lực thì không cần quá quan tâm gì đến luật chơi bóng bàn.

Tuy nhiên ở các giải đấu thì người chơi cần nắm rõ luật thi đấu một cách nghiêm túc. Bài viết sau sẽ tóm lược các ý chính cần nắm khi chơi, bạn có thể xem đầy đủ tại link download phí dưới

Link Download Luật Bóng Bàn Mới Nhất

Luật bóng bàn Việt Nam mới nhất Tiêu chuẩn dụng cụ bóng bàn

Hình dạng chữ nhật,

Kích thước dài 2.74m x rộng 1.525m x cao 0.76m so với mặt sân

Có thể làm từ bất kỳ chất liệu gì, phải có độ nảy trung bình là 23 cm khi để bóng rơi từ khoảng cách 30cm

Màu sắc: xanh lá, xanh lục hoặc đen. sẫn đồng đều, vạch kẻ trắng rộng 2cm

Chia làm 2 phần bằng nhau, ngăn cách bởi lưới

Lưới bóng bàn cao 15.25cm

Giới hạn 2 đường biên ngoài bàn tối đa 15.25cm

Đường kính 4cm (kích thước cũ là 3.8cm)

Nặng 2.7g

Chất liệu: xenluloit hoặc nhựa dẻo tương tự

Màu sắc: trắng hoặc da cam

Vợt

Không quy định về kích thước, hình dạng, trọng lượng

Yêu cầu cốt vợt thẳng và cứng

85% bề mặt là gỗ tự nhiên

Trước khi thi đấu, phải đưa vợt cho đối phương và trọng tài để kiểm tra vợt

Luật thi đấu bóng bàn Việt Nam Chọn bên phát bóng

Trọng tài sẽ tung đồng xu để quyết định bê giao bóng trước hoặc giấu bóng trong tay để 2 bên lựa chọn, đội nào đoán đúng sẽ được quyền chọn sân hoặc giao bóng trước. Nếu chọn giao bóng trước thì đội còn lại được chọn sân và ngược lại.

Giao bóng đúng luật

Người chọn giao bóng phải giữ bóng trong tay vàđứng cạnh bàn. Tung bóng lên ít nhất 16cm, trong khi bóng đa rơi thì bắt đầu đánh bóng (bóng tung tự nhiên, không được xoáy bóng)

Quả bóng phải bay và chạm vào phần bàn đối phương, người giao bóng thực hiện quả làm sao cho trọng tài thất mình đã giao đúng luật. Nếu trọng tài nghi ngờ giao bóng không đúng luật nhưng không có bằng chứng cụ thể, quả đầu tiên sẽ được nhắc nhở không tính điểm. Nếu lượt tiếp theo giao bóng không đúng luật sẽ bị tính cho đối phương 1 điểm

Nếu có người chơi là người khuyết tật sẽ được trọng tài nới nói về luật giao bóng. Bóng bàn là môn thể thao xét cả yếu tố tình và lý

Quả bóng trả lại tốt

Bóng giao hoặc trả lại được coi là tốt khi bay qua lưới và chạm vào phần bàn đối phương, nếu đánh không chạm trực tiếp vào bàn phía đối phương sẽ bị coi phạm quy và tính 1 điểm cho đối phương

Luật đánh bóng và chiến thắng

Người chơi có thể dùng mọi cách để giành chiến thắng, chỉ cần bóng bay sang phần sân đối thủ sẽ tính điểm khi đối phương không đỡ được hoặc nảy 2 lần trên phần sân đối phương.

Cách chơi bóng bàn cơ bản Cách cầm vợt bóng bàn

Với kiểu cầm vợt ngang, cán vợt được nắm trong lòng bàn tay của bạn sao cho phần bắt đầu của cán vợt vừa khít vào phần chữ “V” được tạo bới ngón tay cái và ngón trỏ trên bàn tay của bạn (hổ khẩu – ND).

Ngón tay trỏ của bạn nên đặt gần song song với mép thẳng của mặt mút ở phần dưới của mặt vợt. Điều này cho phép bạn kiểm soát góc vợt tốt hơn.

Ba ngón tay còn lại bao bọc xung quanh cán vợt để tạo nên độ ổn định.

Việc cầm vợt cần phải chắc chắn nhưng cũng không nên quá chặt và vợt cần tạo thành phần kéo dài của bàn tay và cánh tay của bạn.

Cầm vợt dọc là một kiểu cầm vợt của người châu Á, trong đó đầu vợt hướng xuống dưới và nó được cầm theo cách mà người ta cầm cây bút hay bút chì.

Thường những người chơi vợt dọc không sử dụng mặt mút bên mặt trái tay (BH – ND) và chỉ chơi với mặt thuận tay (FH – ND) của vợt (tuy nhiên với lối đánh hiện đại ngày nay nhiều VĐV cũng sử dụng cả mặt trái tay).

Các phông vợt dọc thường có cán cầm ngắn hơn các phông vợt ngang.Chú ý: Không nên thay đổi cách cầm vợt trong quá trình chơi bóng.

2. Cách Đánh bóng

Như luật giao bóng ở trên bạn phải tung bóng lên cao ít nhất là 16cm hoặc 5 giây mới được chạm bóng.Đánh bóng bàn

Khi quả bóng rơi xuống người giao bóng sẽ đánh quả bóng đó sao cho bóng chạm bên mặt bàn mình trước và sau đó mới nẩy qua lưới hoặc vòng qua các bộ phận của lưới, chạm trực tiếp vào bên mặt bàn của người đỡ giao bóng.

Trong đánh đôi bóng phải của người giao bóng và người đỡ giao bóng. Cả bóng và vợt đều phải ở phía trên mặt bàn kể từ điểm cuối cùng mà lúc đó quả bóng đặt im trước khi được tung lên và đánh đi.

3. Cách đánh bóng bàn xoáy

Khi giao bóng, mặt vợt phải tạo được ma sát với bề mặt quả bóng càng nhiều càng tốt thay vì đánh thẳng vào bóng qua tâm bóng. Độ tiếp xúc giữa mặt vợt và bề mặt bóng càng mỏng (tức điểm tiếp xúc càng gần với tiếp điểm giữa chúng) thì khả năng sản sinh độ xoáy càng lớn.

Chúng ta có thể tăng khả năng phát lực nhanh, mạnh đột ngột từ cổ tay và tốc độ của cánh tay, lực này sẽ giúp quả bóng của chúng ta đi xoáy hơn.

Sử dụng đầu vợt để tiếp xúc với bóng khi giao bóng vì phần đầu vợt sẽ có tốc độ lớn hơn, lực phát mạnh hơn, đặc biệt khi giao bóng sử dụng nhiều cổ tay. Với giải pháp này thì yêu cầu người chơi phải có kỹ thuật chơi bóng bàn cực tốt mới có thể làm được.

Khi tung bóng để giao chúng ta chủ động tung bóng cao hơn để bóng rơi xuống có tốc độ nhanh hơn, điều này sẽ tạo thêm được xoáy cho quả giao bóng của chúng ta.

Tránh giao bóng theo kiểu đánh bóng xuống mặt bàn vì điều này làm triệt tiêu một phần xoáy của quả giao bóng.

Luật Bóng Bàn Mới Nhất 2024

Nếu bạn đang đọc được những dòng này nghĩa là bạn đang muốn tìm hiểu về bộ môn bóng bàn. Chúc mừng bạn ! Vì đây là bộ môn mang lại rất nhiều những lợi ích về sức khỏe.

Và cũng như những bộ môn thể thao khác chúng ta sẽ cùng bắt đầu tìm hiểu về luật bóng bàn mới nhất, đây luật thi đấu bóng bàn chuẩn áp dụng ở tất cả các giải đấu trong nước và quốc tế, thi đấu đơn và đấu đôi.

Đôi nét về nguồn gốc môn bóng bàn

Bóng bàn có tên tiếng anh là Table Tennis hay Ping Pong. Có nguồn gốc ban đầu từ nước anh vào khoảng những năm 1860 và 1870.

Sau đó thì bộ môn thể thao này đã phát triển rất nhanh chóng tại nước anh. Đến năm 1926 thì hiệp hội bóng bàn thế giới được thành lập với tên viết tắt là ITTF (International Table Tennis Federation)

Vào năm 1926 thì giải vô địch bóng bàn thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại London Anh, và sau này bộ môn thể thao này được lan tỏa trên toàn thế giới với đặc điểm là bộ môn thiên về tốc độ và sự khéo léo.

Đó là những thông tin cơ bản nhất về lịch sử của môn bóng bàn và ngay sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về luật thi đấu bóng bàn mới nhất hiện nay.

Luật bóng bàn mới nhất

Trong nội dung bài viết về luật thi đấu bộ môn bóng bàn lần này, chúng ta sẽ tìm hiểu một cách sâu hơn về phần luật. Còn về dụng cụ, thì sẽ tách ra làm một bài viết khác là bài về kích thước của bàn bóng bàn và dụng cụ.

Thể thức bóng bàn cơ bản được chia làm 2 loại là bóng bàn đơn và bóng bàn đôi:

+ Bóng bàn đơn, mỗi bên có 1 người 1 vs 1, áp dụng luật bóng bàn đơn.

+ Bón bàn đánh đôi, mỗi bên sẽ có 2 cầu thủ thi đấu. 2 vs 2, áp dụng luật thi đấu bóng bàn đôi.

Luật giao bóng bàn(đơn đôi)

Luật giao bóng bàn, áp dụng cho tất cả các trận đấu bóng bàn đơn đôi, cũng như bóng bàn đôi nam nữ.

+ Khi thực hiện động tác giao bóng, VĐV đặt quả bóng bàn nằm cố định trên tay mở, của tay không cầm vợt.

+ Khi tung bóng VĐV cần tung quả bóng lên cao độ cao tối thiểu là 16cm, không được làm bóng xoáy.

+ Thời điểm bóng đang rơi xuống, VĐV sẽ đánh bóng để bóng có thể chạm vào mặt bàn của bên mình sau đó nẩy quả mép lưới và sang phần sân của đối phương, với một trận đi đấu bóng bàn đôi, thì bóng cần phải chạm vào mặt bàn chéo”luật giao bóng bàn đánh đôi“.

Tức người giao bóng bàn đứng bên trái sẽ phát bóng nẩy từ ô của mình qua lưới sau đó chạm vào phần bàn bên trái của đối phương(nơi VĐV đỡ giao bóng đang chuẩn bị).

+ Theo đúng quy định của luật giao bóng bàn, thì  khi người giao bóng tung bóng lên và chạm bóng thì hình chiếu của quả bóng phải nằm trên mặt bàn và phía sau đường biên cuối bàn của bên được giao bóng.

Người giao bóng, không được phép dùng bất kỳ vật gì hay bộ phận nào để che khuất tầm nhìn của đối phương. Ngay sau khi thực hiện giao bóng thành công cánh tay của người giao bóng phải rời khỏi vị trí không gian giữa lưới và người giao bóng.

+ VĐV cần tạo điều kiện thuận lợi nhất để trọng tài có thể thấy rõ được cách giao bóng của mình. Nếu như trọng tài thấy có vấn đề với pha giao bóng, trọng tài có quyền yêu cầu cầu thủ giao bóng, giao lại và nhắc nhở người giao bóng.

Nếu như hành động giao bóng phạm luật đó vẫn tiếp diễn, thì trọng tài sẽ có quyền cộng 1 điểm cho đội đỡ giao bóng.

Bóng đánh lại khi

+ Hết một đường bóng, đội giành chiến thắng được một điểm, đội thắng thực hiện giao bóng lại.

+ Khi người giao bóng đã thực hiện giao bóng đúng luật, bóng vượt qua lưới và chạm vào bộ phận nào đó của lưới, hay đối phương đỡ bóng để bóng chạm lưới.

+ Khi bóng đã được VĐV đánh đi mà đối phương vẫn chưa sẵn sàng đỡ bóng, thì trọng tại sẽ cho giao bóng lại.

+ Khi đang chuẩn bị giao bóng mà, trọng tài cho tạm dừng trận đấu.

+ Khi thứ tự giao bóng của các VĐV không đúng, hay khi vận động viên đứng sai vị trái giao bóng hay đỡ bóng.

+ Khi cảnh báo hay phạt một cầu thủ phạm luật bóng bàn.

Khi nào được tính 1 điểm

+ VĐV đối phương thực hiện giao bóng không đúng luật.

+ Đối phương trả lại bóng bị hỏng.

+ Đối phương đánh không chạm vào phần bản của đội nào, thì đội đó sẽ giành được 1 điểm.

+ Đối phương chạm bóng sai luật.

+ Đối phương chạm bóng 2 lần trong một tình huống bóng.

+ Đối phương tác động vào bàn làm xê dịch mặt bàn khi thi đấu.

+ Khi đối phương chạm bất kỳ vật gì hay bộ phận nào của cơ thể vào lưới.

+ Khi bàn tay của đối thủ(tay không cầm vợt) chạm vào mặt bàn đấu.

+ Đối thủ đánh bóng không đúng theo trình tự(người giao và người đỡ)

Kết thúc một ván đấu

Một ván đấu được kết thúc, khi có một đội đạt được 11 điểm trước. Khi tỉ số của ván đấu là 10-10, thì đội nào giành 2 điểm liên tiếp sẽ là đội giành chiến thắng trong ván đó.

Kết thúc một trận đấu bóng bàn

Một trận đấu bóng bàn theo đúng luật bóng bàn, sẽ được diễn ra theo số ván lẻ. Thường là 5, 7 hoặc 9 ván đấu.

Cách xác định đội giao bóng, đội đỡ bóng và bên đứng bàn

+ Quyền lựa chọn giao bóng, đỡ bóng hay chọn bên giao bóng, sẽ phụ thuộc vào việc bắt thăm. Đội nào giành chiến thắng sẽ có quyền quyết định, đỡ bóng hay giao bóng và chọn bên bàn đứng.

+ Sau 2 điểm được ghi, thì sẽ thực hiện đổi giao bóng giữa hai đội. Trừ trường hợp hai đội đều đạt được 10 điểm, hay khi áp dụng cách đánh khẩn trương, thì thứ tự giao và đỡ bóng vẫn giữ nguyên.

+ Trong một ván đấu, đội được quyền giao bóng sẽ tự chọn người giao bóng trước(với thể thức thi đấu đôi). Bên đỡ bóng khi đó cũng được quyền chọn người đỡ trước.

Trong những ván còn lại của trận thi đấu, đấu thủ giao bóng trước tiên đã được lựa chọn, người đỡ giao bóng trước tiên sẽ là người đã giao bóng cho đấu thủ này ở ván trước đó.

+ Khi thi đấu bóng bàn đánh đôi, tại mỗi lần đổi giao bóng, VĐV đỡ giao bóng trước sẽ  trở thành người giao bóng khi tới lượt và đồng đội của của bên giao bóng trước trở thành người đỡ bóng.

+ Đấu thủ hoặc cặp đôi giao bóng đầu tiên trong một trận đấu sẽ đỡ giao bóng đầu tiên ở ván sau và ở ván cuối cùng của trận đánh đôi có khả năng xẩy ra thì cặp đôi của bên đến lượt đỡ giao bóng lần tới sẽ đổi thứ tự đỡ giao bóng khi một đôi nào đó đã đạt được 5 điểm.

+ Đấu thủ hay cặp đôi bắt đầu đứng ở phía bàn bên này của một ván thì ở ván sau sẽ bắt đầu đứng ở phía bàn bên kia và ở ván cuối cùng của trận đấu (có khả năng xẩy ra) thì đấu thủ hay cặp đôi sẽ thay đổi bên bàn đứng khi một đấu thủ hay cặp đôi nào đó đạt được 5 điểm.

 Bắt lỗi khi giao bóng và sai thứ tự đánh bóng, bàn đứng

+ Nếu một đấu thủ giao bóng hoặc đỡ giao bóng không đúng lượt của mình, trọng tài dừng ngay trận đấu khi phát hiện sai phạm và cho tiếp tục trận đấu với tỷ số đã đạt được mà người giao bóng và đỡ giao bóng phải theo đúng thứ tự như đã được xác định lúc bắt đầu trận đấu và trong đấu đôi thứ tự giao bóng được chọn bởi đôi có quyền giao bóng đầu tiên trong ván đã phát hiện ra sai lầm.

+ Nếu đấu thủ không đổi phía bên bàn đứng mà đúng ra họ phải đổi, trọng tài dừng ngay trận đấu khi phát hiện ra lỗi sai này và cho tiếp tục trận đấu với tỷ số đã đạt được theo đúng phía bên bàn đứng như đã được xác định khi bắt đầu trận đấu.

+ Trong bất kỳ trường hợp nào, tất cả những điểm đã đạt được trước khi phát hiện sai lầm đều vẫn được tính.

Phương thức đánh khẩn trương trong bóng bàn theo luật bóng bàn

+ Phương pháp đánh khẩn trương sẽ được áp dụng nếu khi đã thi đấu hết 10 phút mà chưa kết thúc xong một ván, ngoại trừ cả hai đấu thủ hay hai đôi đấu thủ đã đạt được ít ra tới 9 điểm hoặc là ở bất kỳ thời điểm nào sớm hơn theo yêu cầu của hai đấu thủ hay hai đôi đấu thủ.

+ Nếu bóng đang ở trong cuộc mà đã đến thời gian giới hạn thì trọng tài dừng trận đấu và trận đấu sẽ được tiếp tục với quả giao bóng bởi đấu thủ đã giao bóng của lần đánh bóng mà đã bị dừng lại;

+ Nếu bóng không ở trong cuộc khi đến thời gian giới hạn thì trận đấu sẽ tiếp tục với quả giao bóng thuộc về đấu thủ đỡ giao bóng ngay tức thì sau lần đánh bóng qua lại trước đó.

+ Sau đó mỗi đấu thủ sẽ luân phiên giao bóng cho từng điểm một và nếu đấu thủ hay cặp đôi đỡ trả bóng tốt 13 lần thì bên đỡ giao bóng sẽ được tính 1 điểm.

+ Một khi đã được áp dụng thì phương pháp đánh khẩn trương sẽ vẫn được dùng cho đến cuối trận đấu.

Một số quy định đối với thi đấu bóng bàn quốc tế

Phạm vi áp dụng luật

+ Các loại cuộc thi đấu

+ Một cuộc thi quốc tế là cuộc thi đấu có thể bao gồm các đấu thủ của nhiều hơn một Liên đoàn.

+ Một trận đấu quốc tế là một trận đấu giữa các đội đại diện của các Liên đoàn.

+ Một giải thi đấu mở rộng là một giải thi đấu cho tất cả đấu thủ của các Liên đoàn tham gia.

+ Một giải thi đấu có giới hạn là một giải thi đấu hạn chế cho những đấu thủ trong các nhóm đã định rõ ngoài các nhóm theo tuổi.

+ Một giải mời là một giải thi đấu hạn chế cho những đấu thủ đã được định rõ mời riêng từng người.

+ Phạm vi áp dụng

+ Trừ qui định in nghiêng phía dưới Các điều luật (luật Bóng bàn) sẽ áp dụng cho các cuộc thi đấu Vô địch thế giới, Châu lục, Olympic, các giải mở rộng và trừ khi trái ngược đã được các Liên đoàn tham gia đồng ý, đối với các trận đấu quốc tế.

+ Ban chấp hành có quyền cho phép người tổ chức một giải thi đấu mở rộng chấp thuận thử nghiệm những sự thay đổi luật đã được Ban thường vụ qui định.

+ Những qui định đối với các Cuộc thi Quốc tế sẽ áp dụng cho

+ Các cuộc thi Vô địch Thế giới và Olympic, trừ khi trái ngược đã được Ban chấp hành cho phép và báo trước cho các Liên đoàn tham dự;

+ Các cuộc thi vô địch Châu lục, trừ khi trái ngược đã được Liên đoàn Châu lục cho phép và báo trước cho các Liên đoàn tham dự;

+ Trường hợp một giải thi đấu mở rộng không phù hợp với bất kỳ một điểm nào đó của những điều qui định này thì tính chất và phạm vi thay đổi sẽ được ghi rõ trong mẫu đơn đăng ký; sự hoàn tất và nộp bản đăng ký sẽ được xem như biểu hiện chấp thuận các điều kiện của cuộc thi đấu bao gồm cả những thay đổi đó.

+ Nên áp dụng các điều luật bóng bàn và những qui định đối với tất cả các cuộc thi đấu quốc tế, tuy nhiên các điều kiện là phải tuân thủ hiến chương; các cuộc thi đấu quốc tế hạn chế, các giải mời và các cuộc thi được công nhận là thi đấu quốc tế do những người chưa gia nhập Liên đoàn tổ chức có thể tiến hành theo những qui tắc của cơ quan tổ chức có thẩm quyền đặt ra.

+ Các điều luật và những qui định cho các cuộc Thi đấu Quốc tế coi như đều được áp dụng trừ khi những thay đổi đã được đồng ý trước hay được công bố rõ trong điều lệ của cuộc thi đấu.

+ Những giải thích chi tiết và những điều diễn dịch về những qui định bao gồm những đặc tính của các trang thiết bị sẽ được xuất bản như là các Tờ Kỹ thuật được Ban chấp hành cho phép và trong những sách Hướng dẫn dùng cho các nhân viên trận đấu và các Tổng trọng tài của giải.

Quy định về dụng cụ và quần áo thi đấu theo luật thi đấu bóng bàn

+ Trang bị dụng cụ được chấp thuận và phê chuẩn

+ Trang bị dụng cụ thi đấu được chấp thuận và phê chuẩn sẽ do Uỷ ban trang bị dụng cụ thay mặt Ban chấp hành điều khiển; sự chấp thuận hay sự được phép có thể bị Ban chấp hành rút lại bất kỳ lúc nào nếu việc tiếp tục thực hiện nó thấy sẽ phương hại cho cuộc thi;

+ Mẫu đăng ký hay điều lệ đối với mỗi giải thi đấu mở rộng sẽ ghi rõ những nhãn hiệu và các mầu sắc của bàn, bộ phận lưới và bóng sẽ dùng cho cuộc thi đấu đó; việc chọn trang bị dụng cụ sẽ do Liên đoàn trên lãnh thổ tổ chức cuộc thi chọn lựa từ những nhãn hiệu và chủng loại đang được Liên đoàn bóng bàn thế giới chấp nhận;

+ Lớp phủ mặt vợt trên mặt cốt vợt dùng để đánh bóng sẽ là nhãn hiệu và loại đang được Liên đoàn bóng bàn thế giới phê chuẩn và sẽ dán vào cốt vợt sao cho nhãn hiệu thương mại và biểu tượng của Liên đoàn được trông thấy rõ ràng ở gần cạnh cuối của bề mặt đánh bóng.

Tiêu chuẩn kỹ thuật của tất cả các thiết bị dụng cụ và các chất liệu được xác nhận bởi Liên đoàn bóng bàn thế giới và chi tiết được công bố trên trang Web của ITTF được chấp nhận và phê chuẩn.

Quần áo theo quy định của luật bóng bàn

+ Quần áo thi đấu thông thường bao gồm áo ngắn tay và quần soóc hay váy, tất và giầy thi đấu; các quần áo khác như một phần hay cả bộ quần áo ngoài cũng không được mặc trong thi đấu trừ khi được tổng trọng tài cho phép.

+ Mầu sắc chính của áo, váy hay quần soóc ngoại trừ tay và cổ áo phải khác hẳn với mầu của bóng sử dụng.

+ Bất kỳ dấu hiệu hay đồ trang trí, ở phía trước hay bên cạnh quần áo của đấu thủ và bất kỳ vật gì như trang sức mà đấu thủ đeo sẽ không được quá lộ liễu hay phản chiếu sáng vì làm trở ngại đối phương không quan sát được.

+ Quần áo không được mang những mẫu mã hay dòng chữ có thể gây xúc phạm hay làm cho cuộc đấu mang tai tiếng.

+ Các đấu thủ và các đôi thi đấu với nhau sẽ mặc áo khác mầu nhau rõ ràng để khán giả dễ phân biệt.

+ Khi các đấu thủ và các đội có quần áo giống nhau mà không thỏa thuận được ai sẽ thay thì sẽ quyết định bằng cách rút thăm.

+ Các vận động viên thi đấu ở giải Vô địch Thế giới, Olympic hoặc các giải Quốc tế mở rộng sẽ mặc các kiểu áo, quần soóc, váy do Liên đoàn của họ phê chuẩn.

 Điều kiện thi đấu

+ Không gian nơi thi đấu không dưới 14m chiều dài, 7m chiều rộng và 5m chiều cao.

+ Diện tích thi đấu được quây chung quanh bằng các tấm chắn có cùng nền màu xẫm cao khoảng 75cm để ngăn cách nó với những diện tích thi đấu gần kề và khán giả.

+ Trong những cuộc thi đấu Thế giới và Olympic cường độ ánh sáng đo ở độ cao của mặt bàn ít nhất là 1000 lux đồng đêù trên toàn diện tích của mặt bàn và không ít hơn 500lux ở bất lỳ chỗ nào của diện tích thi đấu. Với những cuộc thi đấu khác thì ít nhất là 600lux đồng đều ở mặt bàn và không dưới 400 lux ở bất kỳ chỗ nào của diện tích thi đấu.

+ Nơi mà cùng sử dụng một số bàn thì mức độ ánh sáng phải cùng như nhau cho tất cả các bàn đó và mức độ ánh sáng của hậu cảnh nhà thi đấu sẽ không được lớn hơn mức độ thấp nhất của diện tích thi đấu

+ Nguồn ánh sáng không được thấp hơn 5m so với mặt sàn.

+ Nói chung hậu cảnh phải tối và không có những nguồn sáng chói cũng như ánh sáng ban ngày chiếu qua những cửa số không che hay những lỗ hở vết nứt khác.

+ Sàn không phải là mầu sáng phản chiếu sáng hay trơn và mặt sàn không phải làm bằng gạch, gốm, bê tông hay đá; ở giải Vô địch thế giới và Olympic sàn nhà là sàn gỗ hay thảm cuộn bằng vật liệu tổng hợp có nhãn hiệu và chủng loại được Liên đoàn bóng bàn thế giới phê chuẩn.

+ Những mầu sắc huỳnh quang hoặc phát quang không được sử dụng ở bất cứ nơi nào trong khu vực thi đấu.

+ Chữ hoặc những biểu tượng ở mặt trong của những tấm chắn không được gồm có mầu trắng hay mầu da cam, cũng không quá 2 mầu và giới hạn chiều cao 40cm; đề nghị những cái đó nên cùng mầu như tấm chắn nhưng mầu sáng hơn hoặc tối hơn một chút.

+ Nhãn hiệu thương mại của nhà sản xuất, biểu tượng hay tên giới hạn trong một tổng số diện tích là 24cm2.

Luật trọng tài bóng bàn

+ Tổng trọng tài

Đối với mỗi cuộc thi đấu nói chung phải bổ nhiệm một tổng trọng tài, chức năng, quyền hạn và vị trí (chỗ làm việc) của tổng trọng tài được báo cho những người tham sự và thích hợp thì báo cho các đội trưởng.

+ Tổng trọng tài có trách nhiệm

_ Điều hành rút thăm thi đấu;

_  Sắp xếp lịch trình của các trận đấu theo thời gian và bàn;

_ Chỉ định các trọng tài và nhân viên của các trận đấu;

_ Phổ biến sự triển khai phương án cho các trọng tài và các nhân viên của trận đấu trước cuộc thi đấu;

_ Kiểm tra tư cách dự thi của các đấu thủ;

_ Quyết định có cho dừng trận đấu trong tình trạng cấp thiết hay không

_ Quyết định có cho phép đối thủ rời khu vực thi đấu trong một trận đấu hay không;

_ Quyết định có cho phép kéo dài thời gian đánh thử theo luật định hay không;

_ Quyết định có cho phép các đấu thủ mặc quần áo dài bên ngoài(*) ở một trận đấu hay không;

_ Quyết định bất cứ vấn đề nào giải thích các điều luật và các quy định bao gồm cả việc chấp thuận đối với quần áo, dụng cụ và điều kiện thi đấu;

_ Quyết định có được phép và các đấu thủ có thể tập dượt ở đâu trong tình trạng cấp thiết dừng trận đấu;

_ Thực hiện các biện pháp kỷ luật hành vi xấu hoặc các vi phạm khác đối với các quy định.

_ Khi, với sự đồng ý của ban điều hành cuộc thi, một số nhiệm vụ của tổng trọng tài sẽ được giao cho những người khác, những trách nhiệm cụ thể rành mạch và những vị trí (chỗ làm việc) của từng người trong số họ cần được báo cho những người tham dự, thuận tiện thì báo cho các đội trưởng.

_ Tổng trọng tài hay người có trách nhiệm đại diện cho tổng trọng tài khi vắng mặt phải luôn có mặt trong suốt thời gian thi đấu, thực hiện theo đúng luật bóng bàn.

_ Khi tin chắc rằng cần thiết phải làm như thế thì tổng trọng tài có thể thay nhân viên của trận đấu bằng người khác bất cứ lúc nào, nhưng không thể sửa đổi một quyết định của nhân viên trận đấu đã bị thay thế về một vấn đề thực tế trong phạm vi thuộc thẩm quyền của người đó.

_ Các đấu thủ sẽ chịu sự điều hành của Tổng trọng tài từ khi bước vào địa điểm thi đấu đến khi rời khỏi địa điểm thi đấu.

+ Trọng tài, trợ lý trọng tài và người bấm đồng hồ

_ Một trọng tài và một phụ tá trọng tài được chỉ định cho mỗi trận đấu.

_ Trọng tài sẽ ngồi hay đứng ở phía cạnh bàn thẳng hàng với lưới và người phụ tá sẽ ngồi đối diện với trọng tài ở phía bên kia của bàn.

+ Trọng tài có trách nhiệm

_ Kiểm tra chấp thuận dụng cụ thi đấu cũng như các điều kiện thi đấu và báo cáo với Tổng trọng tài bất kỳ thiếu sót gì;

_ Chọn 1 quả bóng theo ngẫu nhiên theo đúng luật bóng bàn.

_ Tiến hành rút thăm để chọn giao bóng, đỡ giao bóng và các phía cuối của bàn;

_ Quyết định xem có thể nới lỏng những yêu cầu của điều luật giao bóng đối với một đấu thủ có khuyết tật;

_ Giám sát việc giao bóng, đỡ giao bóng, phía bàn đứng và sửa bất kỳ lỗi nào trong phương diện đó;

_ Quyết định mỗi loạt đánh bóng là một điểm hay là lần đánh lại;

_ Xướng điểm theo như thủ tục đã qui định;

_ Áp dụng phương pháp đánh khẩn trương vào thời điểm thích hợp;

_ Bảo đảm tính liên tục của cuộc đấu;

_ Có biện pháp giải quyết đối với những phạm vi qui định về chỉ đạo ngoài bàn và thái độ tác phong.

_ Trợ lý trọng tài sẽ quyết định quả bóng đang trong cuộc có chạm vào cạnh trên của bàn hay không, phía bàn mà gần anh ta nhất.

+ Trọng tài hoặc trợ lý trọng tài có thể

_ Quyết định động tác giao bóng của đấu thủ là trái với luật bóng bàn;

_ Quyết định quả bóng có chạm vào lưới khi bay qua hoặc vòng qua lưới.

_ Quyết định là đấu thủ đã cản bóng và vi phạm luật chơi bóng bàn.

_ Quyết định rằng các điều kiện thi đấu bị xáo lộn ở một chừng mực nào đó nó có thể ảnh hưởng tới kết quả của loạt đường bóng đánh qua lại;

_ Tính khoảng thời gian của giai đoạn dượt bóng, thi đấu và các lần tạm nghỉ.

_ Có thể là trợ lý trọng tài hay một nhân viên bấm đồng hồ thực hiện việc điểm số lần đỡ bóng của đấu thủ hay đôi đấu thủ khi tiến hành phương pháp đánh khẩn trương.

_ Một quyết định của trợ lý trọng tài hoặc người bấm đồng hồ làm theo đúng những qui định của điều 3.3.2.5-6 thì không thể bị trọng tài chính bác bỏ.

+ khiếu nại xảy ra

_ Không có một sự nhất trí nào giữa các đấu thủ trong một trận đấu cá nhân hoặc giữa những đội trưởng trong một trận đấu đồng đội lại có thể sửa đổi một quyết định về một vấn đề thực tế của nhân viên có trách nhiệm về trận đấu.

Cũng như về vấn đề giải thích Luật và các Qui định của Tổng trọng tài có trách nhiệm về bất kỳ vấn đề gì của cuộc thi hay trận đấu tiến hành mà ban tổ chức điều hành chịu trách nhiệm.

_ Không có khiếu nại nào đưa cho tổng trọng tài để chống lại quyết định về một vấn đề thực tế của nhân viên có trách nhiệm của trận đấu hoặc đưa cho ban tổ chức điều hành về một vấn đế giải thích Luật bóng bàn hoặc các qui định của tổng trọng tài.

_ Có thể khiếu nại với tổng trọng tài về quyết định của nhân viên của trận đấu trong việc giải thích Luật hoặc các Qui định và quyết định của tổng trọng tài sẽ là tối hậu.

_ Có thể khiếu nại với ban tổ chức điều hành thi đấu đối với một quyết định của tổng trọng tài về vấn đề của cuộc thi hay của trận đấu tiến hành mà có trong Luật và các Qui định và quyết định của ban tổ chức điều hành sẽ là tối hậu.

_ Trong trận đấu cá nhân chỉ có đấu thủ đang trong cuộc đấu xẩy ra vấn đề mới được khiếu nại; trong cuộc đấu đồng đội chỉ có đội trưởng của đội đang thi đấu nẩy sinh vấn đề mới được khiếu nại.

_ Đấu thủ hay đội trưởng có quyền thông qua Hiệp hội của mình khiếu nại tới Uỷ ban luật của Liên đoàn bóng bàn thế giới xem xét một vấn đề nẩy sinh về giải thích Luật lệ và các Qui định trong quyết định của tổng trọng tài hoặc về vấn đề phát sinh khi điều hành trận đấu trong quyết định của ban tổ chức cuộc thi.

Điều khiển trận đấu

Xướng điểm

Trọng tài xướng điểm ngay khi bóng đã ở ngoài cuộc lúc kết thúc của một loạt đường bóng đánh qua lại hoặc có thể thực hiện sớm ngay sau đó.

_ Khi xướng điểm trong một ván, trước tiên trọng tài xướng số điểm được của đấu thủ hoặc cặp đấu thủ sắp giao ở lần tiếp theo, và sau đó mới xướng điểm của đấu thủ hay cặp đấu thủ đối phương.

_ Vào đầu ván và trong một lần đổi người giao bóng, sau khi xướng điểm trọng tài sẽ nêu tên và chỉ người sẽ giao bóng lần tới.

_ Cuối mỗi ván, trọng tài sẽ nói tên đấu thủ hay cặp đấu thủ thắng rồi báo số điểm thắng của họ và sau đó là số điểm của đấu thủ hay cặp đấu thủ bị thua.

Ngoài việc xướng điểm ta trọng tài có thể dùng các ký hiệu bằng tay để cho biết về các quyết định của mình.

_ Khi một điểm được ghi, trọng tài có thể giơ cao ngang vai tay gần nhất với đấu thủ hay đôi đấu thủ vừa được điểm.

_ Khi vì một lý do nào đó phải đánh lại, trọng tài có thể giơ cao tay trên đầu để chỉ ra là loạt đường bóng qua lại đó đã kết thúc.

+ Xướng điểm cũng như số lần đánh bóng khi áp dụng phương pháp đánh khẩn trương sẽ dùng tiếng Anh hoặc một thứ tiếng mà cả hai đấu thủ hoặc hai đôi đấu thủ và trọng tài đều chấp thuận.

+ Điểm số sẽ được thể hiện bằng những bảng cơ học hay điện tử song phải làm sao cho cả đấu thủ và khán giả đều thấy rõ.

+  Khi một đấu thủ chính thức bị cảnh cáo về thái độ xấu thì một dấu hiệu mầu vàng sẽ được đặt gần bảng số cạnh số điểm của đấu thủ đó.

 Đánh thử theo luật bóng bàn

+ Các đấu thủ được quyền đánh thử (khởi động với bóng) trong 2 phút tại bàn thi đấu ngay trước khi bắt đầu một trận đấu song không phải trong những lúc tạm dừng thông thường; thời gian đánh thử đặc biệt có thể kéo dài nhưng phải được sự cho phép của tổng trọng tài.

+ Trong lúc khẩn cấp tạm đình chỉ trận đấu thì tổng trọng tài có thể cho các đấu thủ đánh tập trên bát kỳ chiếc bàn nào kể cả bàn thi đấu.

+ Các đấu thủ sẽ có cơ hội hợp lý để kiểm tra và làm quen với bất cứ dụng cụ nào mà họ sẽ sử dụng, nhưng như thế không phải tự động cho phép họ có quyền nhiều hơn vài lần đánh tập các đường bóng qua lại trước khi tiếp tục trận đấu sau lúc đã thay bóng hay vợt bị hỏng.

Quy định về thời gian tạm dừng trong luật bóng bàn

_ Trận đấu phải diễn ra liên tục ngoại trừ bất kỳ đấu thủ nào cũng có quyền

_ Được tạm nghỉ trong vòng 1 phút giữa các ván liên tiếp của một trận đấu;

_ Những lần nghỉ ngắn để lau mồ hôi sau mỗi đợt 6 điểm kể từ khi bắt đầu mỗi ván đấu hay khi đổi bên ở ván cuối cùng của trận đấu.

+ Trong một trận đấu thì một đấu thủ hay đôi đấu thủ có thể yêu cầu được tạm dừng 1 lần trong khoảng thời gian một phút.

_ Trong một trận đấu cá nhân thì đấu thủ, đôi đấu thủ hay người được chỉ định là chỉ đạo viên có thể yêu cầu xin được tạm dừng; trong thi đấu đồng đội thì yêu cầu đó có thể do đấu thủ, đôi đấu thủ hay đội trưởng thực hiện.

_ Nếu một đầu thủ hoặc đôi đấu thủ và một người chỉ đạo hoặc đội trưởng không chấp nhận tạm dừng, quyết định cuối cùng sẽ do đấu thủ hoặc đôi đấu thủ trong thi đấu cá nhân và đội trưởng trong thi đấu đồng đội quyết định.

_ Khi tiếp nhận một yêu cầu tạm nghỉ có hiệu lực trọng tài sẽ tạm dừng trận đấu giơ lên 1 tấm thẻ trắng, sau đó thì đặt tấm thẻ trên mặt bàn của đấu thủ hay đôi đấu thủ yêu cầu.

_ Thẻ trắng sẽ được lấy đi và trận đấu sẽ tiếp tục ngay khi đấu thủ, đôi đấu thủ xin tạm nghỉ đã sẵn sàng thi đấu tiếp hay lúc cuối của một phút.

_ Nếu như yêu cầu tạm nghỉ đồng thời do cả hai đấu thủ hoặc đôi đấu thủ đưa ra thì trận đấu sẽ bắt đầu ngay sau khi cả hai đấu thủ hoặc đôi đấu thủ đã sẵn sàng hoặc vào cuối của 1 phút tạm nghỉ và không bên nào được phép yêu cầu tạm nghỉ khác trong suốt trận đấu đối với trận đấu cá nhân.

+ Tổng trọng tài có thể cho phép tạm ngừng trận đấu trong một thời gian ngắn nhất và bất cứ trường hợp nào cũng không quá 10 phút, nếu một đấu thủ tạm thời bị suy yếu do một tai nạn, với điều kiện là ý kiến của tổng trọng tài thấy rằng việc tạm ngừng trận đấu không làm bất lợi cho đối thủ hay cặp đôi đối phương.

_ Không cho phép ngừng trận đấu vì một khuyết tật hiện có hay tương đối là chuyện thường tình khi bắt đầu trận đấu hoặc là sự căng thẳng thông thường của trận đấu; sự bất lực như chuột rút hay kiệt sức do tình trạng sức khỏe hiện hành của đấu thủ hay bởi cách diễn tiến của trận đấu không là lý do chính đáng để ngừng trận đấu khẩn cấp, điều đó chỉ có thể cho phép khi sự bất lực là hậu quả của một tai nạn như bị tổn thương do té ngã.

_ Nếu một người nào đó bị chảy máu trong khu vực thi đấu thì trận đấu phải dừng ngay lại và chỉ tiếp tục sau khi người đó đã nhận được chăm sóc của y tế và các vết máu đã được dọn sạch ở khu vực thi đấu.

_ Các đấu thủ phải ở trong hay gần khu vực thi đấu trong suốt cả trận đấu, trừ khi được tổng trọng tài cho phép; trong thời gian tạm nghỉ giữa các ván các đấu thủ phải ở lại trong vòng 3m của khu vực thi đấu dưới sự giám sát của trọng tài.

Quy định về hội ý, hình phạt trong luật thi đấu bóng bàn

Hội ý

+Trong các giải cá nhân, một đấu thủ hay đôi đấu thủ chỉ có thể nhận ý kiến chỉ đạo của một người, người đó đã được xác định cho trọng tài biết trước, trừ khi các đấu thủ của một cặp đôi là của khác Liên đoàn thì mỗi đấu thủ có thể chỉ định một người chỉ đạo;

Nhưng sự đề cập ở điều hội ý thì hai người chỉ đạo này sẽ được xem xét như là một. Nếu như người không được phép mà chỉ đạo thì trọng tài sẽ giơ thẻ đỏ và đuổi người đó ra khỏi khu vực thi đấu.

+ Các đấu thủ chỉ có thể nhận góp ý chỉ đạo trong thời gian nghỉ giữa các ván hoặc trong khi được phép tạm dừng trận đấu và không phải giữa lúc kết thúc khởi động với bóng trên bàn với lúc bắt đầu trận đấu;

Nếu bất kỳ người được chỉ định nào mà góp ý chỉ đạo vào các thời điểm khác thì trọng tài sẽ giơ thẻ vàng cảnh cáo rằng nếu có bất cứ điều vi phạm tương tự nào như thế nữa thì người đó sẽ bị đuổi khỏi khu vực thi đấu.

+ Sau khi đã bị cảnh cáo một lần, nếu cùng trong trận thi đấu đồng đội hay cùng trong trận của một giải thi đấu cá nhân, bất cứ người nào lại góp ý chỉ đạo trái luật thì trọng tài sẽ giơ thẻ đỏ và đuổi người đó khỏi khu vực thi đấu cho dù người này có phải là người đã bị cảnh cáo hay không.

+ Trong một trận thi đấu đồng đội người chỉ đạo đã bị đuổi sẽ không được phép trở lại cho đến khi trận thi đấu đồng đội đó kết thúc trừ khi là yêu cầu để thi đấu; trong cuộc thi đấu cá nhân người đó sẽ không được phép trở lại cho đến hết trận đấu cá nhân đó.

+ Theo như luật bóng bàn, nếu người góp ý chỉ đạo bị đuổi từ chối không chịu đi hoặc trở lại trước khi kết thúc trận đấu thì trọng tài sẽ dừng thi đấu và báo cáo với tổng trọng tài.

+ Những qui định này chỉ áp dụng đối với chỉ đạo trong lúc thi đấu và sẽ không ngăn cản đấu thủ hay đội trưởng, tùy trường hợp kháng cáo hợp lệ hay cản trở sự tham khảo ý kiến với phiên dịch viên hay người đại diện của Liên đoàn mình trong việc giải thích một quyết định có tính cách pháp lý.

Xử phạt hành vi thi đấu

+ Các đấu thủ và các huấn luyện viên cần kiềm chế cách xử sự có thể ảnh hưởng xấu tới đối thủ, xúc phạm các khán giả hoặc làm cho thể thao bị mang tiếng;

Ví dụ:  như lời nói lăng mạ, cố ý làm vỡ bóng hoặc đánh bóng ra khỏi phạm vi thi đấu, đá bàn hay các tấm chắn, thay vợt mà không báo hoặc không tôn trọng các nhân viên trận đấu.

+ Bất cứ khi nào đấu thủ hay huấn luyện viên phạm lỗi nặng thì trọng tài sẽ đình chỉ thi đấu và báo cáo ngay với tổng trọng tài; đối với lỗi nhẹ hơn thì lần đầu tiên trọng tài có thể giơ thẻ vàng và cảnh cáo người phạm lỗi là nếu còn tiếp tục thì sẽ bị phạt.

+ nếu một vận động viên vừa bị cảnh cáo lại phạm đến lỗi thứ 2 trong cùng trận đấu cá nhân hay trận đấu đồng đội thì trọng tài sẽ cho đối thủ của vận động viên vừa phạm lỗi được hưởng 1 điểm và đối với mỗi lỗi ti?p theo thì sẽ cho hưởng 2 điểm, ở mỗi lần như vậy thì giơ một thẻ vàng cùng với một thẻ đỏ.

+ Nếu đấu thủ bị phạt 3 điểm cùng một trận đấu cá nhân hay trận đấu đồng đội mà vẫn tiếp tục cư xử xấu thì trọng tài sẽ dừng trận đấu và báo cáo ngay với tổng trọng tài.

+ Trong một trận đấu cá nhân nếu đấu thủ thay vợt khi trường hợp chiếc vợt không bị hư hỏng thì trọng tài sẽ dừng trận đấu và báo cáo với tổng trọng tài.

+ Sự cảnh cáo hay phạt lỗi của bất kỳ đấu thủ nào của một đôi chỉ có hiệu lực đối với đôi đó, không có hiệu lực đối với đấu thủ không phạm lỗi trong trận đấu cá nhân tiếp theo của cùng trận đấu đồng đội đó;

Lúc bắt đầu của trận đấu đôi một đôi xem như đã chịu những lời cảnh cáo hay hình phạt cao hơn của bất cứ đấu thủ nào trong cùng trận đấu đồng đội đó.

+ Nếu như huấn luyện viên đã bị cảnh cáo mà phạm một lỗi tiếp theo trong cùng trận đấu cá nhân hay trận đấu đồng đội thì trọng tài sẽ giơ thẻ đỏ và đuổi huấn luyện viên đó ra khỏi khu vực thi đấu cho đến hết trận đấu đồng đội hay trận đấu cá nhân của giải thi đấu cá nhân.

+ Theo luật bóng bàn thì tổng trọng tài có quyền loại một đấu thủ ra khỏi một trận đấu, một giải hay một cuộc thi vì không trung thực nghiêm trọng hay cư xử xấu, cho dù trọng tài bàn có báo cáo hay không, vì là mình quyết định nên tổng trọng tài sẽ giơ thẻ đỏ lên.

+ Nếu đấu thủ đã bị truất quyền thi đấu 2 trận ở giải đồng đội hay giải cá nhân thì sẽ tự động bị loại khỏi giải đồng đội hay giải cá nhân đó.

+ Tổng trọng tài có thể truất quyền phần thi đấu còn lại của cuộc thi với bất cứ ai nếu người đó đã 2 lần bị đuổi khỏi khu vực thi đấu trong quá trình của cuộc thi đó.

+ Những trường hợp cư xử xấu rất nghiêm trọng thì sẽ thông báo cho Hiệp hội của người đã vi phạm.

Quy định về dán vợt

+ Những cuộc kiểm tra với các loại dung môi bị cấm sẽ được tiến hành tại Giải vô địch thế giới, Olympic và các cuộc thi chủ yếu của loạt giải đấu chuyên nghiệp. Nếu một đấu thủ nào có vợt bị phát hiện sử dụng loại dung môi bị cấm thì sẽ bị loại khỏi cuộc thi và thông báo cho Hiệp hội của người đó.

+ Sẽ bố trí một diện tích thông thoáng thích hợp dành cho việc dán mặt vợt và các keo dán lỏng sẽ không được dùng ở bất cứ chỗ nào khác trong hội trường thi đấu.

Quy định về rút thăm đấu loại trực tiếp

 Được miễn và được vào đấu vòng kế tiếp

+ Số lượng vị trí ở vòng đầu tiên của đấu loại trực tiếp phải là lũy thừa của 2.

_ Nếu số lượng đăng ký ít hơn số vị trí thi đấu thì vòng đầu tiên phải gồm đủ số được miễn”Hay còn gọi là vị trí trống ” để đạt được số lượng yêu cầu.

_ Luật bóng bàn quy định, Nếu số lượng đăng ký nhiều hơn số vị trí thi đấu thì sẽ tổ chức một cuộc đấu loại sao cho số vượt qua vòng loại cộng với số không phải đấu loại bằng với số vị trí theo yêu cầu.

Các vị trí được miễn được phân bổ càng đều càng tốt ngay từ vòng đầu, trước hết được xếp đối diện với các vị trí hạt giống theo thứ tự xếp hạng hạt giống.

Những người đủ tiêu chuẩn được rút thăm càng đồng đều càng tốt vào 1/2, 1/4, 1/8, 1/16 bảng sao cho thích hợp.

Chọn hạt giống theo thứ tự xếp hạng

+ Trong một giải những đăng ký dự thi có thứ tự xếp hạng cao nhất sẽ được xếp vào các vị trí hạt giống để sao cho họ không phải gặp nhau trước những vòng đấu cuối cùng.

+ Số được chọn làm hạt giống không được vượt quá số lượng thích hợp đăng ký ở vòng đấu đầu tiên của giải thi đấu đó.

+ Hạt giống số 1 sẽ được xếp vào vị trí đầu tiên của nửa phần thứ nhất bảng rút thăm và hạt giống số 2 sẽ xếp vào vị trí cuối cùng của nửa phần thứ hai, còn tất cả các hạt giống khác sẽ rút thăm và các vị trí đã được qui định như sau:

_ Hạt giống số 3 và 4 sẽ được rút thăm vào vị trí cuối cùng của nửa phần thứ nhất hay vị trí đầu của nửa phần thứ hai;

_ Những hạt giống từ 5 đến 8 thì được rút thăm vào các vị trí cuối những phần tư lẻ của bảng (1/4) và đầu những phần tư chẵn;

_ Những hạt giống từ 9 đến 16 thì được rút thăm vào các vị trí cuối cùng những phần tám lẻ của bảng (1/8) và đầu những phần tám chẵn;

_ Những hạt giống từ 17 đến 32 được rút thăm vào các vị trí cuối những phần mười sáu lẻ (1/16) của bảng và ở đầu những phần mười sáu chẵn.

+ Trong một cuộc thi đấu đồng đội theo thể thức loại trực tiếp thì chỉ có một đội xếp hạng cao nhất của một Liên đoàn mới có đủ tư cách được xét chọn làm hạt giống theo thứ tự xếp hạng.

+ Việc xếp hạng hạt giống phải tuân theo thứ tự của bảng xếp hạng mới nhất do Liên đoàn bóng bàn thế giới công bố trừ:

_ Trường hợp tất cả những đăng ký có đủ tư cách được chọn là hạt giống đều thuộc những Hội của cùng một Liên đoàn Châu Lục thì bảng xếp hạng mới nhất của Liên đoàn Châu Lục ấy sẽ được ưu tiên;

_ Trường hợp tất cả những đăng ký có đủ tư cách được chọn là hạt giống mà đều thuộc cùng một Liên đoàn thì bảng xếp hạng mới nhất của Liên đoàn đó sẽ được ưu tiên.

 Phân bố theo đề cử của Liên đoàn

+ Những đấu thủ và những đôi đối thủ của cùng một Liên đoàn sẽ được phân bố càng xa càng tốt sao cho họ không gặp nhau trước những vòng cuối của giải.

+ Các Liên đoàn lập đăng ký danh sách các đấu thủ và các cặp đôi theo thứ tự trình độ cao xuống thấp bắt đầu với bất kỳ những đấu thủ nào nằm trong bảng xếp hạng được dùng để chọn hạt giống, theo thứ tự của danh sách đó.

+ Đăng ký thứ tự số 1 và số 2 sẽ được rút thăm vào những phần của bảng khác nhau, số 3 và 4 sẽ rút vào 1/4 bảng khác không cùng 1/4 bảng mà 2 người đầu đã rút thăm vào.

+ Đăng ký thứ tự số 5 đến số 8 sẽ được rút thăm càng đều càng tốt vào những phần tám (1/8) của bảng, mà ở đó không có 4 vị trí trước.

+ Đăng ký thứ tự số 9 đến số 16 sẽ được rút thăm càng đều càng tốt vào những phần mười sáu (1/16) của bảng, mà ở đó không có vị trí của những đấu thủ hay những đôi đấu thủ xếp hạng cao hơn và cứ như vậy cho đến khi tất cả các đăng ký được sắp xếp xong.

+ Một đôi nam hay một đôi nữ gồm đấu thủ của hai Liên đoàn khác nhau được coi như là một đôi của Liên đoàn có đấu thủ xếp hạng cao hơn trong bảng xếp hạng thế giới hay khi cả hai đều không có trong danh sách ấy thì sẽ tính xem người có trong bảng thích hợp của Châu lục;

Nếu cả hai đấu thủ không có ở cả hai danh sách xếp hạng trên thì đôi này được coi như một đôi thành viên của Liên đoàn mà có thứ hạng xếp cao hơn ở bảng xếp hạng đồng đội thích hợp của giải vô địch thế giới.

+ Một đôi nam nữ hỗn hợp gồm đấu thủ của hai Liên đoàn khác nhau sẽ được coi là một đôi Liên đoàn mà đấu thủ nam đó trực thuộc.

+ Trong một cuộc đấu loại những đăng ký thuộc cùng một Liên đoàn ít hơn hoặc bằng số lượng của các nhóm đấu loại phải được rút thăm vào các nhóm khác nhau theo cách đó những người được quyền vào thi đấu tiếp vòng sau ở các vị trí càng xa nhau càng tốt theo luật chơi bóng bàn.

+  Một Liên đoàn có thể đề cử một đấu thủ trong thẩm quyền của mình dự thi bất cứ giải thi đấu cá nhân nào mà người ấy có đủ khả năng, tuy nhiên một đấu thủ đủ tư cách đại diện cho Liên đoàn nào đó vẫn có quyền chấp nhận sự đề cử của Liên đoàn đó.

Những thay đổi có thể xảy ra theo quy định chung của luật bóng bàn

+ Việc rút thăm có thể thay đổi chỉ để sửa những sai sót và những sự hiểu lầm thực sự trong việc thông báo và nhận đăng ký, để sửa sự mất cân đối nghiêm trọng như đã quy định ở điều trên.

+ Không có bất kỳ sự thay đổi nào khác ngoài những loại bỏ cần thiết của bảng rút thăm sau khi giải đã bắt đầu thi đấu, cho vì mục đích của quy định này thì một cuộc đấu loại có thể coi như một giải riêng.

+ Trừ khi bị truất quyền thi đấu còn thì không một đấu thủ nào bị gạt bỏ khỏi bảng rút thăm nếu không có sự đồng ý của người đó khi có mặt hoặc của người đại diện hay được ủy quyền khi đấu thủ đó vắng mặt.

+ Không được phép thay đổi một cặp đấu đôi nếu cả hai đấu thủ đều có mặt và sẵn sàng thi đấu; nhưng một đấu thủ bị thương, bị ốm hay vắng mặt thì có thể chấp nhận sự biện minh cho một sự thay đổi.

Rút thăm lại

+ Một đấu thủ không được chuyển từ vị trí này sang vị trí khác trong bảng rút thăm và nếu vì một lý do nào đó bảng rút thăm trở nên mất cân đối nghiêm trọng hễ khi có thể được thì giải đó sẽ rút thăm lại hoàn toàn.

+ Trường hợp khác thường, khi sự mất cân đối do sự vắng mặt của một vài đơn hay đôi hạt giống trong cùng phần của bảng rút thăm, thì số đơn hay đôi hạt giống còn lại chỉ có thể đánh số lại theo thứ tự xếp hạng và rút thăm lại trong chừng mực có thể được vào các vị trí hạt giống tính đến thực thi những yêu cầu đối với đề cử hạt giống của Liên đoàn.

 Bổ sung

+ Những đấu thủ chưa có tên trong bảng rút thăm ban đầu có thể bổ sung sau theo nhận xét của ủy ban điều hành có trách nhiệm và sự đồng ý của tổng trọng tài.

+ Bất kỳ những vị trí hạt giống bị khuyết nào phải được bổ sung trước theo thứ tự xếp hạng, bằng cách rút thăm vào các vị trí đó những đấu thủ và những cặp đôi mới mạnh nhất; còn những đấu thủ và những đôi tiếp theo sẽ được rút thăm vào những vị trí khuyết do vắng mặt hoặc do bị truất quyền thi đấu và sau đó vào những vị trí được miễn khác ngoài những vị trí đối diện với những đấu thủ hay những đôi hạt giống.

+ Bất kỳ đấu thủ hay cặp đôi nếu được rút vào bảng rút thăm ban đầu mà đáng lẽ họ được chọn là hạt giống theo bảng xếp hạng thì chỉ có thể được rút thăm vào các vị trí chỗ trống của các vị trí hạt giống.

Tổng kết

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những quy định của luật bóng bàn mới nhất. Hi vọng rằng những chia sẻ ngày hôm nay sẽ phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn để có thể thi đấu tốt hơn(với cầu thủ) và có thể tổ chức được trận đấu bóng bàn thành công hơn đối với các đơn vị tổ chức giải.

Nguồn bài viết: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/The-thao-Y-te/Quyet-dinh-836-QD-UBTDTT-Luat-Bong-ban-106191.aspx

Luật Thi Đấu Bóng Bàn Mới Nhất

Luật thi đấu bóng bàn mới nhất nhằm cung cấp thông tin chính xác để bạn và những người cùng chơi bóng bàn áp dụng đúng quy định của Liên đoàn bóng bàn thế giới trong việc thi đấu.

Nếu bạn là một người chơi bóng bàn chuyên nghiệp hay sắp tổ chức một giải đấu cho hội đánh bóng bàn của mình thì chắc chắn những quy định trong luật bóng bàn mới nhất trong bài viết sau đây sẽ giúp ích rất nhiều để bạn giải đấu công bằng và văn minh hơn đấy!

1. Quy định luật thi đấu bóng bàn mới nhất 1.1. Cách xác định người giao bóng

Trọng tài sẽ tổ chức bốc thăm để tìm ra người chiến thắng. Người chiến thắng trong cuộc bốc thăm sẽ được quyết định bên giao bóng trước cũng như bên bàn để chơi bóng.

1.2. Quy định luật chơi bóng bàn cho động tác giao bóng

Vận động viên đặt quả bóng bàn cố định trên lòng bàn tay mở, tay còn lại cầm vợt.

Độ cao tối thiểu của quả bóng bàn khi được tung lên là 16cm. Lưu ý: khi giao bóng không làm xoáy bóng.

Vận động viên phải đánh bóng để bóng chạm vào mặt bàn bên mình sau đó chạm mặt bàn phía đối thủ ít nhất một lần.

Khi quả bóng bàn được đánh đi, quả bóng phải ở khoảng giữa đường biên ngang (phía người giao bóng) và thân của người giao bóng.

Vận động viên không được dùng bộ phận hoặc vật gì đó để che tầm nhìn đối phương.

Người giao bóng thực hiện động tác rõ ràng dưới sự quan sát của trọng tài. Trọng tài có quyền yêu cầu thực hiện lại động tác giao bóng nếu thấy dấu hiệu phạm luật. Nế u tiếp tục giao bóng phạm luật, đối thủ sẽ nhận được 1 điểm.

Giao bóng đúng quy định

1.3. Luật đổi bóng

Trong luật thi đấu bóng bàn thì việc đổi bóng sẽ được thực hiện một lần khi số điểm tăng lên 2 điểm.

Nếu mỗi bên đã đạt 10 – 10 điểm thì luật giao bóng sẽ được thay đổi cứ sau 1 điểm đổi giao bóng 1 lần.

1.4. Luật tính điểm trong thi đấu bóng bàn

Nếu vận động viên phạm phải một trong những lỗi trong khi thi đấu sau đây thì đối thủ của họ sẽ được tính 1 điểm trong luật chơi bóng bàn:

Người giao bóng thực hiện động tác không đúng luật thì đối thủ được tính 1 điểm.

Người đánh bóng không đánh cho bóng chạm vào mặt bảng bóng bàn thì đối thủ được tính 1 điểm.

Người trả bóng thực hiện động tác trả bóng hỏng thì đối thủ được tính 1 điểm.

Vận động viên chạm bóng sai luật, chạm bóng 2 lần trong một động tác đánh bóng.

Vận động viên khiến bàn bóng bàn bị xê dịch.

Dùng cơ thể, dụng cụ thi đấu chạm vào lưới.

Chạm tay không cầm vợt vào mặt bàn.

Thực hiện đánh bóng không đúng lượt của mình. Ngay khi phát hiện sai phạm, trọng tài có quyền dừng trận đấu. Và để người đã giao bóng trong lượt giao bóng gần nhất giao bóng lại. Tỉ số lúc này vẫn giữ nguyên không thay đổi.

Vận động viên không đổi phía bàn đánh bóng mà lẽ ra đã tới lượt phải đổi thì trọng tài cần dừng ngay trận đấu lại. Tỉ số lúc này sẽ được tính tại thời điểm hai vận động viên còn đứng đúng bên bàn cần đứng.

Trong bất kỳ trường hợp nào, số điểm đã được tính trước khi trọng tài phát hiện sai phạm vẫn được giữ nguyên không đổi.

Luật thi đấu bóng bàn đảm bảo sự công bằng cho cuộc thi

1.5. Luật thi đấu bóng bàn để giành chiến thắng

Một trong hai người chơi đạt 11 điểm và cách biệt với đối thủ ít nhất 2 điểm thì người đó sẽ giành chiến thắng và hiệp đấu kết thúc.

Nếu một người đã đạt 11 điểm nhưng cách biệt đối thủ chỉ 1 điểm thì phải thi tiếp cho tới khi 2 người chơi cách nhau 2 điểm.

Theo luật thi đấu bóng bàn mới nhất, một trận đấu thường bao gồm: 5, 7 hoặc 9 hiệp đấu (số lẻ để xác định người thắng nhiều hiệp hơn chính xác nhất).

Trọng tài là người tính điểm trong cuộc thi đấu bóng bàn

2. Quy định về dụng cụ thi đấu bóng bàn mới nhất

2.1. Quy định về sân bóng bàn

Kích thước sân bóng bàn cho giải thi đấu quốc tế yêu cầu 14m x 7m.

Đối với giải đấu cấp quốc gia, kích thước yêu cầu là 12m x 6 m.

Sân bóng bàn cho giải đấu địa phương yêu cầu 9m x 5m.

Nếu tổ chức thi đấu trong nhà, kích thước tối thiểu phòng đặt bàn bóng bàn là 8.5m x 4m.

2.2. Quy định về bàn bóng bàn trong luật thi đấu bóng bàn

Bàn bóng bàn khi tham gia thi đấu yêu cầu phải đạt tiêu chuẩn theo Quy định của Liên đoàn bóng bàn thế giới (ITTF) về kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao bàn, độ cao của lưới.

2.3. Quy định về vợt và quả bóng bàn

Kích thước quả bóng bàn cũng yêu cầu đạt chuẩn ITTF.

Tuy nhiên, không có quy định cụ thể về kích thước vợt bóng bàn. Vì vậy, bạn chỉ cần lựa chọn loại vợt bóng bàn phù hợp với lối chơi của mình.

Để chắc chắn các dụng cụ chơi bóng bàn đều đạt tiêu chuẩn ITTF và chất lượng cao, bền mới trong thời gian dài sử dụng, bạn nên lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín. Một trong những nhà sản xuất và phân phối trực tiếp các thiết bị bóng bàn cho cá nhân, câu lạc bộ và các giải đấu chuyên nghiệp nhiều nhất hiện nay có thể kể tới Tập đoàn thể thao Elipsport.

Trong bóng bàn bộ chân rất quan trong không kém Tay, nếu ta không có bộ đung chuyên môn hay khoa học, hoặc bộ quá chậm chúng ta không thể di chuyển để đón kịp quả bóng, vì vậy bạn nên tham khảo các vận động viên chuyên nghiệp luôn chú trọng tới điều ấy, nên ngoài tập bóng thì các bài tập về chân luôn được rèn luyện bài bản nhất cũng như đi bộ, chạy bộ trên máy chạy bộ điện trong phòng tập chuyên nghiệp để nâng cao khả năng nhanh nhẹ trong di chuyển với bộ chân của mình, ngoài ra giúp bạn và gia đình luôn có sức khoẻ ổn định khi luyện tập tại nhà mọi lúc.

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Cập nhật thông tin chi tiết về Luật Bóng Bàn Đánh Đôi Năm 2024 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!