Xu Hướng 3/2024 # Luật Bóng Đá Futsal Mới Nhất Của Fifa # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Luật Bóng Đá Futsal Của Fifa được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Điều khác biệt nhất của luật bóng đá futsal mới nhất 2024 chính là không có lỗi việt vị. Nếu bạn là fan hâm mộ của bóng đá, bạn chắc hẳn đã nghe đến lỗi này. Đây là lỗi khi một cầu thủ tham gia đường bóng nhưng lại đứng sau hàng hậu vệ của đối phương. Rất nhiều bàn thắng trong bóng đá 11 người không được công nhận do vi phạm lỗi này.

Tuy nhiên luật bóng đá Futsal không có quy định về lỗi này. Nên tất nhiên, bạn cũng không phải tiếc nuối cho bàn thắng thông thường được coi là việt vị nữa.

Để nâng cao kiến thức về luật bóng đá cùng với các kỹ thuật bóng đá của cá nhân, các em đến với trung tâm bóng đá Lion Sport. Trung tâm sẽ đến nâng cao cho các em học viên thông qua các khóa học đá bóng của Lion Sport.

Theo thông tin cập nhật từ luật bóng đá futsal mới nhất 2024, trận đấu diễn ra trong 40 phút. Thời gian thi đấu chính thức chia thành 2 hiệp, mỗi hiệp 20 phút. Thời gian này chưa bằng ½ thời gian thi đấu bóng đá 11 người sân cỏ. Tuy nhiên, do số lượng cầu thủ ít hơn, sân đấu nhỏ hơn nên điều này cũng là dễ hiểu.

Trong luật bóng đá futsal 5 người quy định rất rõ về thời gian hội ý. Theo đó, tại mỗi hiệp đấu, các đội sẽ được hội ý một lần. Thời gian hội ý tối đa là 1 phút. Trọng tài bấm giờ sẽ kiểm soát chính xác khoảng thời gian này. Trong trường hợp 2 đội phải bước vào thi đấu hiệp phụ, không có thời gian hội ý cho các hiệp này.

Nếu bạn để ý, một đội bóng từ chối quyền hội ý sẽ mất luôn quyền này trong hiệp đó. Có nghĩa là họ không được bảo lưu quyền hội ý của mình.

Tương tự như trong bóng đá 11 người, các hành vi phạm lỗi đều bị xử phạt. Trong luật thi đấu futsal 5 người cũng có hình thức phạt đền, đá phạt trực tiếp, cảnh cáo. Cầu thủ cũng có thể nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ theo quyết định của trọng tài.

Cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ phải rời sân ngay lập tức. Đồng nghĩa với việc, đội sẽ phải thi đấu thiếu người trong khoảng thời gian sau đó. Nên các cầu thủ cần chấp hành nghiêm chỉnh luật futsal của liên đoàn bóng đá Việt Nam hay do FIFA quy định.

Luật thi đấu bóng đá futsal quy định số lần phạm lỗi gần giống với luật bóng rổ. Từng độ sẽ được tích lũy số lần vi phạm. Bất kì cầu thủ nào vi phạm, lỗi đó không chỉ được tính là lỗi cá nhân, mà còn được tích vào lỗi đồng đội.

Khi lỗi đồng đội của đội đạt 6 lần, đối thủ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp. Vị trí phạt đền nằm trên chấm phạt đền thứ 2. Đây là quả phạt cũng khá nguy hiểm vi chỉ cách khung thành 10m. Đây là một quy định quan trọng trong luật bóng đá futsal mà chúng ta cần ghi nhớ.

Luật bóng đá futsal 5 người về thay người cũng làm nên nét khác biệt trong thi đấu bóng đá trong nhà. Thông thường, với bóng đá sân cỏ, chúng ta đã quen với đội hình 11 người. Trong một trận thi đấu, mỗi đội sẽ có tối đa là 3 lượt thay cầu thủ.

Tuy nhiên trong luật chơi bóng đá futsal, mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ thi đấu chính thức trên sân. Trong đó đã bao gồm 1 thủ môn. Tuy nhiên, số lượt thay đổi cho mỗi trận là… vô hạn. Huấn luyện viên có thể thay đổi người bất kì lúc nào. Cầu thủ trước đó ra sân vẫn có thể trở lại sân thi đấu vào lần thay người tiếp theo.

Tags: luật bóng đá futsal, luật bóng đá futsal mới nhất 2024, luật bóng đá futsal 5 người, luật chơi bóng đá futsal, luật futsal của liên đoàn bóng đá việt nam, luật thi đấu bóng đá futsal, luật thi đấu futsal 5 người, luật thủ môn bóng đá futsal

Những Quy Định Mới Nhất Của Bóng Đá Fifa Trong Luật Futsal

Số lượng cầu thủ của luật Futsal

Trước khi tham gia vào trận đấu, các đội bóng sẽ phải gửi lên ban tổ chức danh sách cầu thủ thi đấu chính thức và dự bị. Các cầu thủ tham dự vào một trận bóng Futsal không giống như bóng đá truyền thống. Theo quy định của FIFA, bóng đá Futsal sẽ bao gồm:

– 5 cầu thủ tham gia chính thức trên sân và 1 thủ môn.

– Đội bóng sẽ phải dự bị thêm 7 cầu thủ dự bị ngoài sân cỏ.

Một điều đặc biệt của bóng đá Futsal chính là, các đội bóng được phép thay người trong trận đấu. Và không giới hạn lượt thay.

Theo luật Futsal trang phục thi đấu của các cầu thủ trên sân cũng tương tự với bóng đá 11 người. Bao gồm quần đùi, áo thun, dụng cụ bảo vệ khớp và giày, tất dài. Trên trang phục của mỗi đội sẽ được đánh số thứ tự đồng thời màu sắc bắt buộc phải khác nhau.

Đối với các thủ môn, màu áo của họ cũng riêng biệt. Trong trường hợp độ bóng cần thay đổi thủ môn khi đang thi đấu. Người được thay sân sẽ phải mặc số áo trùng hợp số áo cũ của người trước.

Nếu như bóng đá truyền thống thi đấu 2 hiệp với tổng số thời gian là 90 phút. Thì bóng đá Futsal lại chỉ có 40 phút. Theo đó, mỗi hiệp các đội sẽ đá trong khoảng 20 phút, nghỉ giữa hiệp 15 phút và được hội ý một phút trong trận. Tuy nhiên, họ chỉ được phép hội ý duy nhất 1 lần.

Luật Futsal quy định các bàn thắng hợp lệ

Về bàn thắng hợp lệ của bóng đá 5 người, thì cũng đơn giản như bộ môn thể thao bình thường. Đó là các cầu thủ sút bóng vào gôn mà không để phạm quy bất cứ lỗi nào sẽ được tính tỉ số.

Đối với các lỗi phạt trực tiếp sẽ bao gồm: Cố ý ngáng cản, đánh, nhảy vào để ngăn chặn cầu thủ đội bạn. Sử dụng vai để chèn ép đối phương. Xô đẩy, đá. xoạc bóng của đối thủ. Dùng tay hoặc lôi kéo, nhổ nước bọt. Các trường hợp này sẽ bị phạt theo hình thức đá phạt đền 6m.

Đối với các lối gián tiếp như cố ý sử dụng các hành vi bạo lực, kém văn minh trong thi đấu. Các cầu thủ vi phạm lỗi sẽ bị trọng tài giơ thẻ vàng. Đồng thời, đối phương sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp.

Trong trường hợp tạm dừng trận đấu vì lý do phát sinh không có trong luật futsal. Nếu trận đấu tiếp tục diễn ra khi bóng vẫn nằm trong vùng sân cỏ và chưa vượt biên ngang và dọc mà chạm đất. Người thực hiện thả bóng sẽ là một trong trọng tài trận đấu.

Áp dụng tình huống đá biên trong điều luật

Nếu trường hợp bóng đá vượt qua 2 vạch biên thì sẽ xảy ra tình huống đá biên. Tuy nhiên các pha đá biên sẽ không được công nhận là bàn thắng trực tiếp. Cầu thủ đá biên sẽ phải đứng ngoài vạch vôi và không được phép chạm bóng 2 lần.

Luật Bóng Đá Futsal Theo Quy Định Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới Fifa

Trong chuyên mục luật bóng đá hôm nay, Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ giới thiệu đến các bạn bài viết luật bóng đá Futsal mới nhất năm 2024. Bài viết sẽ giúp các bạn yêu thích bóng đá hiểu hơn về thể lệ của giải đấu bóng đá futsal. Từ đây, các bạn sẽ biết được những điều mình nên làm và không nên làm trong thi đấu bóng đá Futsal.

1. Giới thiệu về bóng đá Futsal là gì

Bóng đá Futsal còn có tên gọi là môn bóng đá chơi trong nhà, là một loại hình thi đấu dạng bóng đá sân nhỏ. Futsal có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha là futebol de salão” và tiếng Tây Ban Nha “fútbol sala/de salón”, khi dịch ra đều là “bóng đá trong nhà”.

Bóng đá trong nhà đang được nhiều người lựa chọn để chơi vì không dính mưa nắng. Nếu bạn đang tìm ” cho bé học đá banh ở đâu?” thì hãy đến với Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ. Trung tâm có lớp bóng đá trong nhà thi đấu và lớp bóng đá ngoài trời để bậc phụ huynh và các em nhỏ lựa chọn. Lớp học sẽ nguồn cảm hứng tuyệt vời cho các em nhỏ đến với thế giới bên ngoài sôi động.

Cũng như các bóng đá sân 5 người, 7 người, 11 người, bóng đá Futsal cũng là hình thức thi đấu giữa hai đội, đội hình chính ra sân gồm 5 người và một số cầu thủ dự bị. Quả bóng dùng trong bóng đá Futsal nặng và nhỏ hơn các loại bóng đá thông thường.

Luật chơi bóng đá Futsal được liên đoàn bóng đá thế giới FIFA ban hành và được chọn làm khuôn khổ để tổ chức giả bóng đá trong nước và giải bóng đá thế giới.

Số lượng cầu thủ thi đấu chính thức trong bóng đá Futsal gồm 5 cầu thủ, trong đó gồm 1 thủ môn.

Luật thay thế cầu thủ trong bóng đá Futsal được quy định như sau:

Mỗi đội bóng được thay người tối đa là 7 người, không giới hạn số lần thay, kể cả thủ môn.

Khi cầu thủ bị thay ra ngoài sân sẽ vẫn có quyền vào sân thi đấu tiếp.

Khi bóng đang trong cuộc hay ngoài cuộc thì hai đội bóng muốn thay người đều phải xin thay thế cầu thủ dự bị từ trọng tài bắt chính thức trên sân.

Trong lúc thay người, nếu cầu thủ bị thay ra ngoài mà chưa rời sân mà cầu thủ dự bị đã vào sẽ bị lỗi bóng đá Futsal như sau:

Trọng tài cho dừng trận đấu và buộc cầu thủ thay thế ra ngoài sân

Cảnh cáo hoặc phạt thẻ vàng cầu thủ dự bị vào sân

Trận bóng sẽ được tiếp tục bằng quả đá phạt tại nơi bóng dừng

Những quy định trong luật thi đấu bóng đá Futsal của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA:

Một trận bóng đá Futsal bắt đầu thì mỗi bóng phải đủ 5 cầu thủ tham gia chính thức

Nếu nhiều cầu thủ trên sân bị mất quyền thi đấu và một trong 2 đội không đủ 3 người trên sân thì trọng tài sẽ hủy trận đấu đó

Thời gian thi đấu 1 trận bóng đá Futsal gồm 2 hiệp, mỗi hiệp thi đấu trong 20 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp không quá 15 phút. Thời gian hội ý của mỗi hiệp sẽ là 1 phút và mỗi đội có 1 lần hội ý.

Những quy định của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA về thời gian thi đấu trong luật bóng đá Futsal như sau:

Nếu trọng tài bấm giờ không có mặt tại sân thì HLV đội bóng có thể yêu cầu trọng tài chính cho thời gian hội ý.

Không được hội ý trong thời gian thi đấu 2 hiệp phụ

Bắt đầu trận bóng được diễn ra khi hai đội bóng chọn sân, chọn bóng bằng cách tung đồng tiền. Quả bóng được giao vào các trường hợp như bắt đầu trận đấu, sau mỗi bàn thắng, bắt đầu hiệp hai, bắt đầu hiệp phụ.

Quy định trong khi tiến hành giao bóng được luật thi đấu Futsal 5 người quy định như sau:

Tất cả các cầu thủ phải đứng trên phần sân đội mình

Các cầu thủ không được quyền giao bóng phải đứng cách xa bóng 3m

Bóng được đặt tại điểm giao bóng trong hình tròn giữ sân

Cầu thủ thực hiện giao bóng không được chạm bóng lần thứ 2 liên tiếp.

Bóng ngoài cuộc được quy định trong các trường hợp sau:

Khi bóng vượt đường biên đọc, biên ngang

Sau tiếng dừng trận bóng của trọng tài chính

Bóng chạm trần nhà thi đấu

Ngoài 3 trường hợp trên thì bóng sẽ được coi là trong cuộc, kể các trường hợp sau:

Bóng bật từ cột dọc, xà ngang của khung thành gôn và trong sân

Bật bật ra từ trọng tài chính trong sân

Luật bóng đá Futsal 5 người có quy định bàn thắng hợp lệ khi bóng đã hoàn toàn vượt đường biên ngang giữa hai cột dọc và xà ngang của cầu môn. Đội thắng cuộc trong bóng đá Futsal là đội ghi được nhiều bàn thắng trong trận đấu.

Luật thủ môn bóng đá Futsal có quy định:

Nếu trận bóng đá diễn ra, thủ môn lại chạm bóng trên nửa sân của đội nhà từ pha cố ý chuyền bóng về của đồng đội mà đối thủ chưa chạm bóng thì đội đối phương sẽ bị phạt gián tiếp.

Tags: luật bóng đá futsal, luật bóng đá futsal mới nhất 2024, luật bóng đá futsal 5 người, luật chơi bóng đá futsal, luật futsal của liên đoàn bóng đá việt nam, luật thi đấu bóng đá futsal, luật thi đấu futsal 5 người, luật thủ môn bóng đá futsal

Luật Bóng Đá Futsal Mới Nhất 2024

– Sân thi đấu phải là hình chữ nhật, có chiều dọc lớn hơn chiều ngang.- Sân thi đấu quốc tế:Chu vi của sân thi đấu được xác định bởi các đường giới hạn:Khu vực thay thế cầu thủ là nơi để cầu thủ ra và vào sân khi thay thế : Luật I. Sân thi đấu 1. Kích thước:

Chiều dài: Tối thiểu: 25m Tối đa: 42m Chiều rộng: Tối thiểu: 15m Tối đa 25m2. Đối với các trận đấu quốc tế: Chiều dài: Tối thiểu: 38m Tối đa: 42m Chiều rộng: Tối thiểu: 18m Tối đa 25m

– Hai đường giới hạn dài hơn gọi là đường biên dọc. – Hai đường giới hạn ngắn hơn gọi là đường biên ngang. – Tất cả các đường kẻ sân có chiều rộng 8cm. – Đường kẻ thẳng suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau gọi là đường giới hạn nửa sân. – ở chính giữa đường giới hạn này có một điểm là tâm của sân (điểm giao bóng). Lấy điểm đó làm tâm kẻ đường tròn bán kính 3m, đó là vòng tròn giữa sân.4. Khu phạt đền: Từ biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/ 4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/ 4 đường tròn được một đoạn thẳng dài 3.16m song song và cách đều đường biên ngang 6m. Khu vực được giới hạn bởi những đường kẻ này gọi là khu phạt đền. Đường thẳng giới hạn này còn gọi là đường 6m.5. Chấm phạt đền thứ nhất: Chấm phạt đền thứ nhất là điểm rõ ràng trên đường thẳng vuông góc với biên ngang, cách biên ngang 6m. Điểm này nằm trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m.3. Các đường giới hạn sân thi đấu: – Khu vực này nằm trên đường biên dọc, phía đặt ghế ngồi của cầu thủ, quan chức đội bóng và có chiều dài 5m, được xác định rõ ràng bởi hai đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc có độ rộng 8cm và độ dài 80cm (40cm ở phía trong và 40cm ở phía ngoài sân). – Khu vực ngay trước bàn trọng tài, cách đường giới hạn nửa sân 5m về mỗi bên phải được để trống.

6. Chấm phạt đền thứ hai: Chấm phạt đền thứ 2 là điểm rõ ràng trên sân, nằm chính giữa trên đường thẳng vuông góc với biên ngang, cách biên ngang 10m.7. Cung đá phạt góc: Cung phạt góc là 1/4 đường tròn có bán kính 25cm được kẻ phía trong sân, có tâm là mỗi góc sân.8. Khu vực thay thế cầu thủ:

Luật Bóng Đá Futsal Mới Nhất 2024

Futsal là bộ môn bóng đá trong nhà với 5 cầu thủ, Luật thi đấu Futsal được Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA ban hành năm 1992 và Ủy ban thể dục thể thao ban hành năm 1998. Từ đó cho đến nay khi thi đấu Futsal các cầu cù đều căn cứ theo luật này. Cụ thể luật được tóm tắt như sau

Luật thi đấu Futsal bạn cần biết

Không giống như luật bóng đá sân 11 người, 9 người hay 7 người. Đối với Futsal sẽ không bị việt vị, các cầu thủ có thể thoải mái lựa chọn vị trí đứng mà không lo mắc phải bẫy việt vị của đối phương.

Các bàn thắng việt vị không được tính khi trước thì bây giờ bạn sẽ không phải lo lắng về việc mừng hụt nữa.

Thời gian thi đấu

Không giống như các trận đấu bóng thông thường là 45 phút hay 90 phút nữa. Đối với Futsal thì 1 trận đấu chỉ kéo dài 40 phút mà thôi!

Mỗi hiệp kéo dài 20 phút, tuy nhiên với diện tích sân nhỏ và tốc độ trận đấu cao, đồng thời chỉ có 3 người vì vậy thời gian này hoàn toàn hợp lý.

Vi phạm và hình thức xử phạt

Giống với sân bóng 11 người, các lỗi vi phạm đều bị trọng tài thổi còi xử phạt.

Khi lỗi đồng đội của đội đạt 6 lần, đối thủ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp. Vị trí phạt đền nằm trên chấm phạt đền thứ 2. Đây là quả phạt cũng khá nguy hiểm vi chỉ cách khung thành 10m. Đây là một quy định quan trọng trong luật bóng đá futsal mà chúng ta cần ghi nhớ.

Luật bóng đá futsal 5 người về thay người cũng làm nên nét khác biệt trong thi đấu bóng đá trong nhà. Thông thường, với bóng đá sân cỏ, chúng ta đã quen với đội hình 11 người. Trong một trận thi đấu, mỗi đội sẽ có tối đa là 3 lượt thay cầu thủ.

Tuy nhiên trong luật chơi bóng đá futsal, mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ thi đấu chính thức trên sân. Trong đó đã bao gồm 1 thủ môn. Tuy nhiên, số lượt thay đổi cho mỗi trận là… vô hạn. Huấn luyện viên có thể thay đổi người bất kì lúc nào. Cầu thủ trước đó ra sân vẫn có thể trở lại sân thi đấu vào lần thay người tiếp theo.

Văn bản luật Futsal cập nhật Điều I: Sân thi đấu

1. Kích thước: chiều dài: 25-42m, chiều ngang 15-25m

2. Các đường giới hạn: rộng 8cm

3. Khu phạt đền

4. Điểm phạt đền thứ nhất

5. Điểm phạt đền thứ hai

6. Cung đá phạt góc

7. Khu vực thay cầu thủ dự bị của mỗi đội bóng

8. Khung cầu môn

9. Mặt sân: bằng gỗ hoặc sàn nhựa, bằng phẳng không nhám (không sử dụng sàn bê tông)

Điều II: Quy định về bóng

Kích thước: 62-64cm

Trọng lượng: 400-440g

Áp suất: 400 – 600 gr/cm2

Bóng hình tròn, chất liệu da hoặc vải mềm, chất liệu không gây nguy hiểm cho vđv

Điều III: Cầu thủ

Số lượng cầu thủ mỗi đội: 5 cầu thủ (1 thủ môn)

Cầu thủ dự bị: tối đa 7 người

Số lượng thay người: không giới hạn

Điều IV: Trang phục thi đấu

Trang phục khi thi đấu gồm có: áo thun, quần đùi, tất dài, đồ bảo vệ khớp, giày

Bắt buộc phải mang giày, chất liệu giày bằng vải mềm

Màu sắc áo của 2 đội khác nhau và phải được đánh số

Thủ môn được mặc quần dài, khi thay thủ môn người được thay phải mặc áo số trùng với thủ môn trước

Điều V: Trọng tài chính

Trong mỗi trận đều có 1 trọng tài chính điều khiẻn và quyết định xử phạt các lỗi trên sân, quyết định của trọng tài là quyết định cuối cùng.

Điều VI: Trọng tài thứ 2

Mọi quyền hạn như trọng tài chính nhưng không đảm nhiệm theo dõi thời gian trận đấu

Điều VII: Thư ký bấm giờ và trọng tài thứ 3

Các trận thi đấu quốc tế sẽ có thêm trọng tài thứ 3 cùng thư ký bấm giờ: đảm nhiệm theo dõi thời gian thi đấu, bấm giờ giao bóng, sút phạt, lỗi phạt, dừng khi bóng ngoài cuộc thổi còi thông báo kết thúc thời gian thi đấu

Đồng hồ bấm giờ và trang thiết bị phục vụ do ban tổ trức hoặc liên đoàn bóng đá cung cấp

Điều VIII: Thời gian thi đấu

Mỗi trận kéo dài 2 hiệp – 20 phút/hiệp. Thời gian nghỉ giữa hiệp không quá 15 phút

Trong trận mỗi đội được hội ý duy nhất 1 lần, thời gian không quá 1 phút

Điều IX: Bắt đầu và bắt đầu lại 1. Bắt đầu trận đấu Futsal

2 đội bắt đầu bằng cách tung tiền xu, đội giành quyền ưu tiên được chọn sân hoặc giao bóng, trọng tài thổi còi bắt đầu thời gian thi đấu

2. Bắt đầu lại

Khi tạm dừng trận đấu mà bóng chưa vượt khỏi đường giới hạn thì trận đấu được bắt đầu lại

Điều X: Bóng trong cuộc và ngoài cuộc

Bóng trong cuộc khi chưa vượt qua đường biên dọc, ngang của sân đấu

Khi bóng ngoài cuộc, trọng tài thổi còi tạm dừng trận đấu

Điều XI: Bàn thắng hợp lệ

Khi bóng được đưa vào cầu gôn mà không vi phạm quy định nào thì được coi là bàn thắng hợp lệ

Điều XII: Lỗi và hành vi thiếu đạo đức

Lỗi phạt trực tiếp sẽ dẫn đến bị phạt đền 6m khi vi phạm 1 trong 10 lỗi sau

Đá vào người đối phương

Ngáng cản đối phương

Nhảy vào người đối phương

Chèn bằng vai

Đánh đối phương

Xô đẩy

Lôi kéo

Nhổ nước bọt

Xoạc bóng khi đối phương đang có bóng (trừ thủ môn trong khu phạt đền)

Dùng tay chơi bóng

Lỗi phạt gián tiếp: đối phương sẽ có quả phạt gián tiếp và cầu thủ sẽ bị phạt thẻ vàng cảnh cáo khi có các hành vi thô bạo trong lối chơi, đạo đức hoặc thi đấu không công bằng.

Điều XIII: Sút phạt

Bóng chết: khi sút phạt cầu thủ sút phạt không được chạm bóng 2 lần hoặc để cho cầu thủ khác sút bóng

Điều XIV: Lỗi tổng hợp Điều XV: Phạt đền

Đội nào có cầu thủ vi phạm (trực tiếp hoặc gian tiếp) sẽ bị nhận 1 quả phạt đền

Cầu thủ thực hiện quả phạt đền phải khai báo trước, các cầu thủ khác ngoài khu phạt đền, sau điểm phạt đền khoảng cách tối thiểu 5m

Điều XVI: Đá biên Điều XVII: Quả ném phát bóng Điều XVIII: Quả phát góc

Luật Bóng Đá Futsal Cơ Bản 2024 Theo Quy Định Của Fifa

1. Luật sân thi đấu

Luật bóng đá futsal mới nhất quy định về kích thước sân đấu như sau:

– Chiều dài khoảng 25m đến 42m và chiều ngang từ 15m đến 25m

– Đường giới hạn rộng 8cm

– Có khu phạt đền, cung đá phạt góc, điểm đá phạt đền thứ nhất và thứ 2, khung cầu môn, khu vực thay người.

– Mặt sân không sử dụng bê tông, làm bằng sàn nhựa hoặc gỗ, phải bằng phẳng.

Luật công bằng tài chính trong bóng đá là gì? Tác dụng của FFP? Luật bóng đá 7 người mới nhất – Những điều cầu thủ cần lưu ý

2. Luật về bóng sử dụng trong bóng đá futsal

Bóng dùng trong futsal có hình tròn, làm bằng da hoặc vải mềm, không gây nguy hiểm cho các cầu thủ. Bóng có kích thước từ 62cm đến 64cm và đạt trọng lượng từ 400g đến 440g, áp suất khoảng 400gr/cm2 đến 600gr/cm2.

Mỗi đội có 5 cầu thủ bao gồm cả thủ môn và tối đa 7 cầu thủ dự bị. Lượt thay người không giới hạn ở mỗi đội.

Trang phục cần thiết nên có quần đùi, áo thun, tất và giày. Luật bắt buộc cầu thủ phải mang giày bằng vải. Áo của 2 đội được đánh số và không được giống nhau. Thủ môn vào thay phải có cùng số áo với thủ môn trước và được phép mặc quần dài.

Thủ môn được phép di chuyển đến mọi phần sân và chỉ được xử lý bóng trong vòng cấm tuy nhiên chỉ có 4s để phát bóng.

4. Luật về trọng tài trong bóng đá futsal

Trọng tài chính là người có quyền quyết định các lỗi và tình huống trên sân. Trọng tài thứ có quyền hạn tương đương, không theo dõi thường xuyên trận đấu.

Trọng tài thứ 3 và thư ký bấm giờ được bổ xung trong các giải thi đấu quốc tế, có quyền hạn theo dõi giờ thi đấu, thổi còi dừng trận đấu, lỗi phạt, sút phạt…

5. Thời gian thi đấu

Luật bóng đá futsal quy định một trận đấu diễn ra trong 2 hiệp, 20 phút 1 hiệp. Nghỉ giữa hiệp 15 phút. Thời gian hội ý 1 phút và chỉ được 1 lần trong suốt trận đấu.

6. Luật bắt đầu trận đấu và bắt đầu lại

Bắt đầu trận đấu bằng cách tung tiền xu để chọn sân và quyền giao bóng. Trọng tài là người thổi còi bắt đầu hiệp đấu.

Luật bắt đầu lại là khi trận đấu được tạm dừng, bóng chưa vượt đường giới hạn.

7. Luật bóng trong cuộc, ngoài cuộc

Bóng chưa vượt qua đường biên là bóng trong cuộc. Khi bóng vượt qua đường biên được gọi là ngoài cuộc, trọng tài quan sát thấy sẽ thổi còi tạm dừng thi đấu.

Bóng đi vào cầu gôn, không vi phạm quy định thì được công nhận là bàn thắng hợp lệ.

Các lỗi bị phạt đền 6m: Ngáng chân đối phương; đá hoặc nhảy vào người đối phương; lôi kéo; xô đẩy; nhổ nước bọt vào đối phương; đánh cầu thủ đội bạn; chèn bằng vai; xoạc bóng khi cầu thủ đội bạn đang có bóng; chơi bóng bằng tay.

Phạt gián tiếp cầu thủ khi chơi thô bạo, vi phạm đạo đức và bị phạt thẻ vàng, đối phương sẽ được nhận 1 quả phạt gián tiếp.

Khi sút phạt, cầu thủ được chỉ định sút phạt chạm bóng 1 lần, không được để cầu thủ khác sút thay.

Đội bạn sẽ được hưởng 1 quả phạt trực tiếp nếu đối thủ gây ra 6 lỗi trong trận đấu. Quả phạt được thực hiện trên chấm phạt đền thứ 2.

Nắm rõ luật để không phạm phải các lỗi như:

– Biên bản trận đấu sẽ ghi rõ năm lỗi tổng hợp đầu tiên trong mỗi hiệp của mỗi đội. Trận đấu tạm dừng để cầu thủ đối phương làm hàng rào bảo vệ và công nhận bàn thắng khi bóng vào cầu môn đối phương trực tiếp.

– Bắt đầu lỗi tổng hợp thứ 6 ở mỗi hiệp của mỗi đội thì đối phương không được làm hàng rào bảo vệ.

– Cầu thủ được chỉ định sút phạt không được phép chuyền cho đồng đội ghi bàn.

– Bóng đang được thực hiện sút phạt, các cầu thủ khác không được chạm bóng tới khi bật ra từ xà ngang, cột dọc hay đập vào người thủ môn ra.

– Điểm sút phạt tương ứng điểm phạm lỗi và cách khung thành ít nhất 6m.

– Cầu thủ phạm lỗi tổng hợp trên sân mình hoặc sân đối phương qua chấm phạt đền thứ 2, thì đội bạn sẽ được nhận một quả phạt trên chấm phạt đền thứ 2 gần khung thành người phạm lỗi.

– Nếu có hiệp phụ, các lỗi từ hiệp 2 vẫn được tính.

10. Luật phạt đền

Một quả phạt đền khi có phạm lỗi gián tiếp hoặc trực tiếp từ các cầu thủ.

Trước khi thực hiện quả phạt phải thống báo trước, các cầu thủ khác phải cách 5m so với khu phạt đền và sau điểm phạt.

11. Luật đá biên

Quyền đá biên về cầu thủ đội không chạm bóng cuối về mọi hướng tại vị trí bóng ra khỏi đường biên.

Cầu thủ thực hiện đá biên có thể đứng ngoài phần sân đấu và chỉ được chạm bóng 1 lần, đối phương không được đứng gần hơn 5m. Bóng trong cuộc ngay khi được đá đi. Nếu đá biên trực tiếp vào gôn đối thủ sẽ không được tính.

Bóng do đội tấn công làm rời khỏi đường biên ngang, thủ môn đội bạn được phép phát bóng lên. Thủ môn dùng tay phát bóng lên, có thể ném sang sân đối phương.

12. Luật phạt góc

Đội tấn công được hưởng phạt góc nếu đội thủ làm bóng rời biên ngang. Bóng được đặt trong cung đá phạt góc, đối phương đứng cách 5m so với bóng. Nếu ghi bàn trực tiếp thì bàn thắng được công nhận.

Cập nhật thông tin chi tiết về Luật Bóng Đá Futsal Của Fifa trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!