Xu Hướng 3/2024 # Luật Đá Penalty Mới Nhất Năm 2024 Của Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Luật Đá Penalty Năm 2024 Của Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Penalty là gì? Luật đá Penalty

Penalty hay còn gọi là đá phạt đền, là một thuật ngữ trong bóng đá. Ngoài vòng cấm, theo luật đá penalty lỗi vi phạm ở đâu điểm sút phạt sẽ nằm ở đó. Nhưng với những lỗi vi phạm trong vòng cấm, điểm đá phạt sẽ đặt tại chấm phạt đền. Vị trí từ chấm phạt đó đến khung thành có khoảng cách 11m nên còn gọi là đá phạt 11m.

Một tình huống đá phạt theo luật đá penalty

Tình huống được hưởng phạt đền là một cơ hội gia tăng cách biệt tỉ số cực kỳ thuận lợi. Bởi góc sút cực kỳ thoải mái, hơn thế nữa lại được đối mặt trực tiếp với thủ môn. Tuy nhiên áp lực về tâm lý dành cho cầu thủ được sút phạt cũng không hề nhỏ. Rất nhiều cầu thủ đôi khi vì không chịu nổi áp lực đè nặng mà đã sút hỏng penalty. Cũng phải kể đến rất nhiều thủ môn với tinh thần thép đã chi phối, đánh lạc hướng đối thủ bằng các động tác giả, bằng các giao tiếp mắt và cả bằng sự nghiên cứu kỹ càng về thói quen sút của đối thủ. Chính những quả phạt đền đã tạo nên sự hấp dẫn và yếu tố hồi hộp của những trận đấu.

Luật đá Penalty

Cầu thủ thực hiện pha đá phạt đền được chỉ định và được trọng tài xác nhận.

Chỉ thủ môn, trọng tài và cầu thủ sút phạt được đứng trong vòng cấm. Các cầu thủ còn lại của cả hai đội phải đứng ở ngoài khu vực cấm địa.

Bóng phải được đặt ở đúng vị trí chấm phạt 11m. 

Luật thủ môn bắt penalty yêu cầu thủ môn phải đứng ở trên vạch vôi giữa hai cột khung thành. Và tuyệt đối, không được rời chân khỏi vạch trước khi bóng rời khỏi vị trí. Nếu vi phạm, cú sút sẽ được yêu cầu thực hiện lại, bất kể kết quả trước đó thế nào.

Đá phạt sẽ chỉ được thực hiện khi trọng tài ra hiệu lệnh bằng còi báo hiệu. 

Bàn thắng chỉ được công nhận sau hiệu lệnh sút và bóng đã đi qua vạch vôi trước khung thành.

Cầu thủ sút phạt đền không được chạm bóng lần hai khi bóng chưa chạm người cầu thủ thứ hai.

Các tình huống phối hợp

Luật sút penalty cho phép hai cầu thủ cùng đội phối hợp với nhau thực hiện quả phạt đền. Cầu thủ trực tiếp thực hiện cú sút không nhất thiết phải tung cú sút thẳng về khung thành. Mà hoàn toàn có thể chuyển nhẹ để đồng đội bằng lên từ ngoài vòng cấm vào tung cú sút. Tuy nhiên, cầu thủ thứ hai vẫn phải đảm bảo vị trí đứng cách chấm phạt đền là 9,15m. 

Đây là một chiến thuật cực kỳ hiệu quả và đem lại yếu tố bất ngờ cho thủ môn đội bạn. Nhưng đây cũng là con dao hai lưỡi nếu cầu thủ phối hợp không đủ nhanh vì khi dứt điểm trong tư thế di chuyển thủ môn hoàn toàn có đủ thời gian để quan sát và phán đoán hướng sút. Có nhiều bài tập phối hợp sút phạt đền như cầu thủ sút phạt cố tình đá vào xà ngang hoặc cột dọc để tạo điều kiện cho bóng nảy ra để đồng đội băng vào dứt điểm.

Messi và Suarez từng rất nổi tiếng trong pha phối hợp từ luật đá penalty 

Các lỗi vi phạm luật đá penalty

Tình huống cầu thủ thực hiện phạt đền chạm bóng lần hai trước khi có một cầu thủ khác chạm vào bóng, trọng tài sẽ thổi lỗi và hủy quả đá penalty đang thực hiện. Bóng sẽ được nhường lại cho đội đang bị phạt đền để thực hiện một quả phạt gián tiếp.

Trường hợp bóng từ cột dọc, xà ngang, thủ môn bật lại chạm vào cầu thủ khác thì quả phạt đền sẽ bị hủy. Trận đấu tiếp tục với việc thả bóng tự do ở vị trí cầu thủ còn lại vừa chạm bóng. 

Luật Penalty cập nhật mới nhất

Luật bóng đá về thực hiện đá phạt đền đã có một chút thay đổi năm 2024. Cụ thể, luật đá penalty mới của FIFA năm 2024 quy định lại:

Cầu thủ thực hiện phạt đền có thể thực hiện các động tác giả trước khi tác động vào bóng. Tuy nhiên khi dứt điểm, tuyệt đối không được thực hiện các động tác giả khi kết thúc chạy đà. 

Nếu vi phạm, cầu thủ có thể sẽ phải nhận thẻ vàng cho hành vi phi thể thao của mình. Quả phạt penalty sẽ được thực hiện lại nếu có động tác giả khi dứt điểm.

Luật đá penalty mới của FIFA năm 2024

Tiếp đó đến năm 2024, FIFA đã sửa đổi, bổ sung thêm một điều vào Luật 10. Theo trích dẫn diễn giải của Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF: 

“Điều 10: Đá phạt đền luân lưu – Thủ môn thay thế không được phép trong đá penalty trong vòng đó, nếu trước đó, thủ môn trước đã tham gia rồi.”

Luật penalty Futsal

Ngoài bóng đá sân 11 người, FIFA còn kết hợp với AMF quản lý thể thức bóng đá trong nhà. Hay còn gọi là Futsal. Không những có penalty mà futsal còn tồn tại tới hai điểm phạt đền cho những lỗi khác nhau. Các lỗi bị phạt đền 6m theo luật đá penalty sân 5 người: 

Ngáng chân cầu thủ đối phương; 

Cố tình đá vào người cầu thủ đội bạn

Lôi, kéo áo

Xô, đẩy cầu thủ đối phương

Nhổ nước bọt vào người đội bạn 

Đánh cầu thủ đối phương

Xoạc bóng khi cầu thủ đối thủ đang có bóng

Chơi bóng bằng tay.

Luật Penalty trong bóng đá Futsal

Đối phương sẽ được hưởng 1 quả phạt trực tiếp tại điểm phạt đền 10m nếu một đội gây ra 6 lỗi trong trận đấu.

Lời kết

Luật Bóng Đá Futsal Theo Quy Định Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới Fifa

Trong chuyên mục luật bóng đá hôm nay, Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ giới thiệu đến các bạn bài viết luật bóng đá Futsal mới nhất năm 2024. Bài viết sẽ giúp các bạn yêu thích bóng đá hiểu hơn về thể lệ của giải đấu bóng đá futsal. Từ đây, các bạn sẽ biết được những điều mình nên làm và không nên làm trong thi đấu bóng đá Futsal.

1. Giới thiệu về bóng đá Futsal là gì

Bóng đá Futsal còn có tên gọi là môn bóng đá chơi trong nhà, là một loại hình thi đấu dạng bóng đá sân nhỏ. Futsal có nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha là futebol de salão” và tiếng Tây Ban Nha “fútbol sala/de salón”, khi dịch ra đều là “bóng đá trong nhà”.

Bóng đá trong nhà đang được nhiều người lựa chọn để chơi vì không dính mưa nắng. Nếu bạn đang tìm ” cho bé học đá banh ở đâu?” thì hãy đến với Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ. Trung tâm có lớp bóng đá trong nhà thi đấu và lớp bóng đá ngoài trời để bậc phụ huynh và các em nhỏ lựa chọn. Lớp học sẽ nguồn cảm hứng tuyệt vời cho các em nhỏ đến với thế giới bên ngoài sôi động.

Cũng như các bóng đá sân 5 người, 7 người, 11 người, bóng đá Futsal cũng là hình thức thi đấu giữa hai đội, đội hình chính ra sân gồm 5 người và một số cầu thủ dự bị. Quả bóng dùng trong bóng đá Futsal nặng và nhỏ hơn các loại bóng đá thông thường.

Luật chơi bóng đá Futsal được liên đoàn bóng đá thế giới FIFA ban hành và được chọn làm khuôn khổ để tổ chức giả bóng đá trong nước và giải bóng đá thế giới.

Số lượng cầu thủ thi đấu chính thức trong bóng đá Futsal gồm 5 cầu thủ, trong đó gồm 1 thủ môn.

Luật thay thế cầu thủ trong bóng đá Futsal được quy định như sau:

Mỗi đội bóng được thay người tối đa là 7 người, không giới hạn số lần thay, kể cả thủ môn.

Khi cầu thủ bị thay ra ngoài sân sẽ vẫn có quyền vào sân thi đấu tiếp.

Khi bóng đang trong cuộc hay ngoài cuộc thì hai đội bóng muốn thay người đều phải xin thay thế cầu thủ dự bị từ trọng tài bắt chính thức trên sân.

Trong lúc thay người, nếu cầu thủ bị thay ra ngoài mà chưa rời sân mà cầu thủ dự bị đã vào sẽ bị lỗi bóng đá Futsal như sau:

Trọng tài cho dừng trận đấu và buộc cầu thủ thay thế ra ngoài sân

Cảnh cáo hoặc phạt thẻ vàng cầu thủ dự bị vào sân

Trận bóng sẽ được tiếp tục bằng quả đá phạt tại nơi bóng dừng

Những quy định trong luật thi đấu bóng đá Futsal của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA:

Một trận bóng đá Futsal bắt đầu thì mỗi bóng phải đủ 5 cầu thủ tham gia chính thức

Nếu nhiều cầu thủ trên sân bị mất quyền thi đấu và một trong 2 đội không đủ 3 người trên sân thì trọng tài sẽ hủy trận đấu đó

Thời gian thi đấu 1 trận bóng đá Futsal gồm 2 hiệp, mỗi hiệp thi đấu trong 20 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp không quá 15 phút. Thời gian hội ý của mỗi hiệp sẽ là 1 phút và mỗi đội có 1 lần hội ý.

Những quy định của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA về thời gian thi đấu trong luật bóng đá Futsal như sau:

Nếu trọng tài bấm giờ không có mặt tại sân thì HLV đội bóng có thể yêu cầu trọng tài chính cho thời gian hội ý.

Không được hội ý trong thời gian thi đấu 2 hiệp phụ

Bắt đầu trận bóng được diễn ra khi hai đội bóng chọn sân, chọn bóng bằng cách tung đồng tiền. Quả bóng được giao vào các trường hợp như bắt đầu trận đấu, sau mỗi bàn thắng, bắt đầu hiệp hai, bắt đầu hiệp phụ.

Quy định trong khi tiến hành giao bóng được luật thi đấu Futsal 5 người quy định như sau:

Tất cả các cầu thủ phải đứng trên phần sân đội mình

Các cầu thủ không được quyền giao bóng phải đứng cách xa bóng 3m

Bóng được đặt tại điểm giao bóng trong hình tròn giữ sân

Cầu thủ thực hiện giao bóng không được chạm bóng lần thứ 2 liên tiếp.

Bóng ngoài cuộc được quy định trong các trường hợp sau:

Khi bóng vượt đường biên đọc, biên ngang

Sau tiếng dừng trận bóng của trọng tài chính

Bóng chạm trần nhà thi đấu

Ngoài 3 trường hợp trên thì bóng sẽ được coi là trong cuộc, kể các trường hợp sau:

Bóng bật từ cột dọc, xà ngang của khung thành gôn và trong sân

Bật bật ra từ trọng tài chính trong sân

Luật bóng đá Futsal 5 người có quy định bàn thắng hợp lệ khi bóng đã hoàn toàn vượt đường biên ngang giữa hai cột dọc và xà ngang của cầu môn. Đội thắng cuộc trong bóng đá Futsal là đội ghi được nhiều bàn thắng trong trận đấu.

Luật thủ môn bóng đá Futsal có quy định:

Nếu trận bóng đá diễn ra, thủ môn lại chạm bóng trên nửa sân của đội nhà từ pha cố ý chuyền bóng về của đồng đội mà đối thủ chưa chạm bóng thì đội đối phương sẽ bị phạt gián tiếp.

Tags: luật bóng đá futsal, luật bóng đá futsal mới nhất 2024, luật bóng đá futsal 5 người, luật chơi bóng đá futsal, luật futsal của liên đoàn bóng đá việt nam, luật thi đấu bóng đá futsal, luật thi đấu futsal 5 người, luật thủ môn bóng đá futsal

Luật Việt Vị Mới Theo Quy Định Của Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới

08:42 – 28/04/2024

Lỗi việt vị là gì?

Trước khi tìm hiểu về luật Việt vị thì chúng ta sẽ cần phải nắm được lỗi việt vị là gì. Hiểu theo một cách đơn giản nhất, việt vị chính chính là cầu thủ vượt quá trị trí cho phép khi di chuyển trên sân thi đấu.

Mục đích của luật Việt vị chính là hạn chế khả năng di chuyển bóng của đội tấn công với điều kiện khu vực đó chỉ có một thủ môn và khung thành hoặc chỉ có duy nhất một cầu thủ của đội phòng ngự. Đây chính là một cách làm giúp cho trận đấu diễn ra một cách công bằng, các đội bóng thể hiện được kỹ thuật đồng thời nâng cao tính chiến thuật cùng với sự đoàn kết giữa các thành viên.

Theo quy định của điều luật XI của Liên đoàn bóng đá thế giới có 3 điều khoản trong luật việt vị mới. Cụ thể những nội dung của luật Việt vị mới là: Vị trí việt vị, hình thức áp dụng phạt lỗi việt vị, trường hợp phạm lỗi và không phạm lỗi,…

Vi phạm lỗi việt vị sẽ bị xử phạt như thế nào?

Tất cả các cầu thủ vi phạm lỗi việt vị đều sẽ bị xử phạt dù đó đó là một trận đấu có quy mô và mang tầm cỡ như thế nào. Đây được coi là một luật chung trong bóng đá. Hình phạt đối với các cầu thủ vi phạm lỗi việt vị sẽ do trọng tài quyết định. Khi bị trọng tài thổi lỗi việt vị thì đội đối phương sẽ được hưởng một quá đá phạt gián tiếp ngay tại vị trí xảy ra lỗi việt vị.

Nội dung của luật việt vị mới theo quy định của FIFA

Luật việt vị mới theo quy định của FIFA được thể hiện rất rõ ràng trên những phương diện như:

Vị trí việt vị

Cầu thủ đứng trên phần sân của đối phương.

Ở giữa vị trí cầu thủ đó cùng với đường biên ngang ở cuối sân của đối phương có ít hơn 2 cầu thủ (bao gồm cả thủ môn).

Khi cầu thủ dừng lại ở vị trí giữa bóng và khung thành của đối phương.

Trong tình huống bóng không có sự tham gia trực tiếp của cầu thủ.

Trường hợp việt vị nào phạm lỗi và không phạm lỗi

Có 3 tình huống sẽ được tính là vi phạm lỗi việt vị:

Lợi dụng sức lực gây ảnh hưởng tới tầm nhìn với mục đích cản trở cầu thủ đội đối phương

Tác động tới bóng hoặc ngăn cản cầu thủ đối phương để chiếm lợi thế.

Cầu thủ chạm vào bóng hoặc chuyền bóng cho người khác khi nhận được bóng từ đồng đội của mình.

Những trường hợp không vi phạm lỗi việt vị:

Bẫy việt vị trong bóng đá là gì?

Bẫy việt vị đã bắt đầu được áp dụng trong đầu thế kỷ XX tại một số đội bóng ở Anh và được phát triển bởi huấn luyện viên Argentina Osvaldo. Đối với kỹ thuật nay, hậu vệ sẽ di chuyển lên phía trước khi cầu thủ của đối phương nhận được bóng. Đây chính là một cách khiến cho cầu thủ đối phương rơi vào tình huống bị việt vị.

Sử dụng bẫy việt vị có thể mang lại lợi thế nhưng cũng có thể gây ra tác dụng ngược và gây nguy hiểm cho đội mình. Việc quan trọng nhất chính là đối phương không tỉnh táo mới dính bẫy việt vị. Nếu không sẽ tạo ra khoảng trống ở khu vực gần khung thành, đây chính là một cơ hội tốt để những cầu thủ sở hữu kỹ thuật và tốc độ di chuyển thực hiện những pha bứt phá và ghi được bàn thắng.

Làm thế nào để phá bẫy việt vị?

Để có thể phá được bẫy việt vị thì đội bóng sẽ cần sử dụng những cầu thủ có khả năng tăng tốc nhanh chóng cùng với kỹ thuật chơi bóng tốt. Cầu thủ điển hình nhất trong trường hợp này chính là Samuel Eto. Anh được biết đến với khả năng chọn vị trí rất tốt cùng với kỹ thuật luồn lách ấn tượng và tốc độ bứt phá dứt điểm rất nhanh chóng.

Vị trí đứng cần phải ngang hàng với trung vệ đội đối phương.

Trong một tình huống phản công, cần phải thật tỉnh táo để đưa ra những phản ứng kịp thời và nhanh chóng nhất.

Nhạy bén trước những tình huống và có khả năng di chuyển tức thời, tăng tốc trong những tình huống cần thiết/

Tích cực chạy chỗ và tăng chỉ số về các chọn vị trí của bản thân.

Luật Bóng Đá Futsal Mới Nhất 2024 Của Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam

Bóng đá futsal trong những năm gần đây đang trở thành tâm điểm của sự chú ý sau những thành công mà đội tuyển futsal nam Việt Nam đạt được. Chính vì vậy, số lượng người tham gia bộ môn này dần tăng lên. Tuy nhiên, luật bóng đá futsal 5 người chưa thực sự phổ biến với người hâm mộ, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu luật bóng đá futsal mới nhất.

Bóng đá futsal là gì?

Trước khi biết được luật thi đấu của bộ môn này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu bóng đá futsal là gì? Futsal chính là một tên gọi khác của môn bóng đá trong nhà, môn thể thao này thường được diễn ra trong nhà thi đấu.

Bóng đá futsal Việt Nam là môn thi đấu đối kháng giữa hai đội, trong đó mỗi đội sẽ có 5 thành viên. Bóng thi đấu trong môn futsal thường nặng và nhỏ hơn so với bóng đá sân 11 thông thường.

Futsal hiện nay đang thu hút rất nhiều người hâm mộ trên thế giới. Những cổ động viên không kém phần cuồng nhiệt so với môn bóng đá 11 người. Cùng với đó các giải futsal ngày được tổ chức nhiều hơn trên quy mô toàn thế giới.

Luật bóng đá futsal mới nhất

Sau khi đã hiểu được futsal là gì? Chúng ta sẽ cùng nhau đến với luật bóng đá futsal mới nhất 2024 người được ban hành bởi Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Sân thi đấu futsal có hình chữ nhật với kích thước tiêu chuẩn:

Bên cạnh đó sân thi đấu sẽ có: Các đường giới hạn rộng 8cm, khu phạt đền, điểm phạt đền thứ nhất, điểm phạt đền thứ hai, cung đá phạt góc, khu vực thay cầu thủ dự bị của mỗi đội bóng, khung cầu môn. Mặt sân: bằng gỗ hoặc sàn nhựa, bằng phẳng không nhám (không sử dụng sàn bê tông)

Quy định về bóng

– Áp suất: 400 – 600 gr/cm2

Bóng hình tròn, chất liệu da hoặc vải mềm, chất liệu không gây nguy hiểm cho vđv

– Số lượng cầu thủ mỗi đội: 5 cầu thủ (1 thủ môn)

– Cầu thủ dự bị: tối đa 7 người

– Số lượng thay người: không giới hạn

Trang phục thi đấu

– Trang phục khi thi đấu gồm có: áo thun, quần đùi, tất dài, đồ bảo vệ khớp, giày

– Bắt buộc phải mang giày, chất liệu giày bằng vải mềm

– Màu sắc áo của 2 đội khác nhau và phải được đánh số

– Thủ môn được mặc quần dài, khi thay thủ môn người được thay phải mặc áo số trùng với thủ môn trước

Thời gian thi đấu

– Mỗi trận kéo dài 2 hiệp – 20 phút/hiệp. Thời gian nghỉ giữa hiệp không quá 15 phút

– Trong trận mỗi đội được hội ý duy nhất 1 lần, thời gian không quá 1 phút

Bắt đầu và bắt đầu lại

– Bắt đầu trận đấu Futsal

– 2 đội bắt đầu bằng cách tung tiền xu, đội giành quyền ưu tiên được chọn sân hoặc giao bóng, trọng tài thổi còi bắt đầu thời gian thi đấu.

Bắt đầu lại: Khi tạm dừng trận đấu mà bóng chưa vượt khỏi đường giới hạn thì trận đấu được bắt đầu lại.

Bóng trong cuộc và ngoài cuộc

– Bóng trong cuộc khi chưa vượt qua đường biên dọc, ngang của sân đấu.

– Khi bóng ngoài cuộc, trọng tài thổi còi tạm dừng trận đấu.

Bàn thắng hợp lệ

– Khi bóng được đưa vào cầu gôn mà không vi phạm quy định nào thì được coi là bàn thắng hợp lệ.

Lỗi và hành vi thiếu đạo đức

Lỗi phạt trực tiếp sẽ dẫn đến bị phạt đền 6m khi vi phạm 1 trong 10 lỗi sau:

– Nhảy vào người đối phương

– Đá vào người đối phương

– Xoạc bóng khi đối phương đang có bóng (trừ thủ môn trong khu phạt đền)

Lỗi phạt gián tiếp: đối phương sẽ có quả phạt gián tiếp và cầu thủ sẽ bị phạt thẻ vàng cảnh cáo khi có các hành vi thô bạo trong lối chơi, đạo đức hoặc thi đấu không công bằng.

Bóng chết: khi sút phạt cầu thủ sút phạt không được chạm bóng 2 lần hoặc để cho cầu thủ khác sút bóng

– Đội nào có cầu thủ vi phạm (trực tiếp hoặc gián tiếp) sẽ bị nhận 1 quả phạt đền

– Cầu thủ thực hiện quả phạt đền phải khai báo trước, các cầu thủ khác ngoài khu phạt đền, sau điểm phạt đền khoảng cách tối thiểu 5m.

Luật Bóng Đá 7 Người Của Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam

Tóm tắt 17 điều luật bóng đá 7 người của VFF

Luật thi đấu bóng đá sân 7 người được Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam (VFF) ban hành vào năm 2001 bao gồm có 17 điều luật. Hiện nay, luật bóng đá mini 7 người được sử dụng trong hầu hết các giải thi đấu quốc nội Việt Nam. Đồng thời đây cũng chính là bộ khung luật bóng đá sân 7 người cơ bản được áp dụng trong các giải bóng đá phong trào.

Điều 1, Luật sân thi đấu bóng đá 7 người

Luật bóng đá 7 người có quy định cụ thể vị kích thước sân thi đấu như sau :

Đường biên dọc của sân từ 50m đến 75m

Đường biên ngang của sân từ 40m đến 55m

Khu vực cấm địa trên sân dài 6m tính từ khung thành và chiều rộng 8m

Điểm phạt đền trên sân cách khung thành là 3,5m

Kích thước khung thành trên sân rộng 3,6m và cao 2,1m

Điều 2 : Luật bóng dùng trong sân 7 người

Đây là quy định về trái bóng tiêu chuẩn được sử dụng ở trên sân bóng đá 7 người cụ thể như sau: Trên sân 7 người sử dụng trái bóng size số 4 có chu vì là 66cm, trọng lượng 390gr và áp suất 0,6 kg/cm2.

Điều 3 : Luật quy định về số lượng cầu thủ trên sân 7

Về số lượng cầu thủ được phép tham gia trận đấu : Số lượng cầu thủ được phép tham gia mỗi trận là 7 cầu thủ đá chính và 7 cầu thủ dự bị. Số cầu thủ được phép thay người tối đa trên sân là 7 người. Trường hợp cầu thủ đã ra sân rồi thì sẽ không được phép trở lại sân thi đấu nữa.

Điều 4 : Quy định về trang phục cầu thủ thi đấu trên sân

Luật này yêu cầu bắt buộc các cầu thủ thi đấu trên sân phải mặc trang phục bao gồm quần, áo, bít tất, giàu bóng đá. Ngoài ra các cầu thủ không được phép mang những đồ vật có thể gây nguy hiểm trong thi đấu.

Điều 5 : Luật trọng tài trên sân mini 7

Trọng tài chính là người có quyền bù giờ mỗi hiệp tùy thuộc vào thời gian thay người, thời gian di chuyển cầu thủ chấn thương trên sân. Như vậy có thể thấy luật bóng đá 7 người này cũng có nhiều sự khác biệt về thời gian và số lượng cầu thủ được thay thế so với bóng đá 11 người.

Điều 6 : Luật trợ lý trọng tài và trọng tài thứ

Luật này quy định mỗi trận bóng sẽ có 2 trợ lý trọng tài, làm nhiệm vụ quản lý thay người, tiến hành ghi biên bản trận bóng và tiến hành trợ giúp trọng tài chính bắt lỗi cầu thủ.

Điều 7 : Luật thời gian thi đấu bóng đá trên sân 7 người

Thời gian thi đấu quy định mỗi trận đấu sân 7 người được chia làm 2 hiệp. Đối với lứa tuổi thiếu niên thì mỗi hiệp thi đấu 25 phút, còn đối với lứa tuổi nhi đồng, mỗi hiệp sẽ đá 20 phút. Giữa 2 hiệp sẽ được nghỉ 10 phút.

Điều 8 : Luật giao bóng và thả bóng chạm đất

Về việc chọn sân và quả giao bóng được xác định bằng cách tung đồng xu. Cầu thủ giao bóng sẽ phải sút bóng về phía trước và sẽ không được phép chạm bóng 2 lần nếu như bóng chưa chạm vào một cầu thủ khác.

Điều 9 : Luật bóng trong cuộc và ngoài cuộc trên sân mini

VFF có quy định, khi bóng đi ra hết vạch trắng đường biên ngang hay đường biên dọc, thì bóng được xác định là người cuộc. Ngược lại nếu bóng vẫn ở trong vạch đường biên dọc và đường biên ngang thì bóng được tính là vẫn trong cuộc.

Điều 10 : Luật bàn thắng hợp lê

Bàn thắng hợp lệ được công nhận khi quả bóng đã hoàn toàn vượt qua cầu môn dưới xà ngang dù ở trên không hay mặt đất. Như vậy trong luật này không hề đề cấp đến vạch vôi của cầu môn. Đây cũng là một quy định để thích nghi với môi trường bóng đá phong trào, vốn mang tính tự phát và cơ sở vật chất có thể không hoàn toàn theo quy chuẩn.

Điều 11 : Luật việt vị sân 7 người Việt vị là gì?

Việt vị là một từ ngữ Hán Việt với từ “việt” có nghĩa là vượt lên trên, và “vị” là vị trí. Ngụ ý của lỗi này là cầu thủ mắc lỗi đã ở vị trí quá cao khi tham gia vào đường bóng. Việt vị thường được gọi lái là “liệt vị”. Tuy nhiên, từ chính xác nhất vẫn là lỗi việt vị.

Lỗi này thường được xác định bởi trọng tài biên, trong một số trường hợp khó khăn trong việc xác định bàn thắng xem cầu thủ có phạm lỗi việt vị hay không, người ta dùng công nghệ VAR để nắm được. Nếu cầu thủ phạm lỗi việt vị thì bàn thắng sẽ không được công nhận.

Một cầu thủ có thể bị luật việt vị sân 7 người nếu anh ta đứng ở vị trí việt vị. Vị trí việt vị phải thỏa mãn cả 4 điều kiện sau:

-Vị trí đứng nằm trên phần sân của đối phương.

-Trong khu vực giữa cầu thủ và đường biên ngang cuối sân, có ít hơn 2 cầu thủ đối phương. Thủ môn cũng được coi là một cầu thủ đối phương.

-Có nỗ lực tham gia thực hiện pha bóng.

-Đứng phía trước trái bóng.

Luật việt vị trong bóng đá 7 người

Theo đó, một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị chưa được coi là phạm lỗi việt vị. Lỗi việt vị được xác định khi trọng tài nhận thấy cầu thủ có những hành vi chủ động sau:

-Tham gia vào đường chuyền bóng.

-Gây khó khăn cho các cầu thủ đối phương.

-Cố tình phạm lỗi để chiếm ưu thế so với đối phương.

Tuy nhiên, cầu thủ cũng không bị luật liệt vị sân 7 người trong các trường hợp sau:

-Cầu thủ đối phương chuyền bóng hỏng, cầu thủ vô tình nhận được bóng từ chân cầu thủ đối phương.

-Cầu thủ nhận bóng từ các quả phạt bóng, phát bóng, ném biên, phạt góc của trọng tài.

-Khoảng cách giữa cầu thủ và đường biên ngang có nhiều hơn 2 cầu thủ đối phương. Thủ môn cũng được tính là một cầu thủ đối phương trong trường hợp này.

Những điều cần lưu ý khi cầu thủ phạm luật Việt Vị

-Khi vi phạm lỗi việt vị, trọng tài sẽ cho đối phương hưởng một quả phạt trực tiếp.

-Vị trí quả đá phạt này được xác định tại vị trí đồng đội chuyền bóng về hướng cầu thủ phạm lỗi. Không phải vị trí nhận bóng của cầu thủ đó.

-Trường hợp cầu thủ đứng ngang hàng với cầu thủ đối phương:

+ Cầu thủ đứng ngang hàng với 2 cầu thủ đối phương cuối cùng (tính cả thủ môn) thì không bị tính việt vị.

+ Cầu thủ đứng ngang hàng với một cầu thủ đối phương. Phía gần đường biên ngang còn có 1 cầu thủ đối phương nữa, thì không coi là việt vị.

– Các trọng tài biên sẽ căng cờ phạm lỗi nếu xác định được cầu thủ việt vị. Nếu chưa xác định được chính xác cầu thủ việt vị, trong tài biên không được tham gia vào tình huống này.

Điều 12 : Lỗi và hành vi khiếm nhã

Trong luật bóng đá 7 người cũng quy định về lỗi và hành vi khiếm nhã của các cầu thủ trên sân như sau:

-Đá hoặc tìm cách đá đối phương

-Ngáng chân cầu thủ đối phương

-Nhẩy vào đối phương

-Chèn hích đối phương

-Đánh hoặc tìm cách đánh đối phương

-Xô đẩy đối phương Khi xoạc bóng đã chạm chân đối phương trước khi chạm bóng.

-Lôi kéo đối phương.

-Nhổ nước bọt vào đối phương.

-Cố tình dùng tay chơi bóng như: ôm bóng, đánh bóng, đẩy bóng bằng tay hoặc cánh tay

-Nếu cầu thủ vi phạm 1 trong 10 lỗi trên sẽ bị luật bóng đá sân 7 người phạt tùy theo lỗi cầu thủ gây ra.

Điều 13 : Những quả đá phạt

Trong luật bóng đá 7 người quy định, tất cả những quả đá phạt đều là trực tiếp và bàn thắng được công nhận khi cầu thủ sút phạt bóng vào thẳng gôn đối phương. Luật bóng đá sân 7 cũng quy định rõ ràng “khoảng cách hàng rào đá phạt sân 7 người” tối thiểu là 6m.

Điều 14 : Luật phạt đền trong bóng đá 7 người

Đội bóng có cầu thủ vi phạm 10 lỗi phạt trực tiếp mà có vị trí phạm lỗi trong khu phạt đền sẽ bị quả phát đền như sau:

Từ điểm phạt đền 9m, bóng trực tiếp vào cầu môn đội phạm lỗi sẽ được công nhận bàn thắng hợp lệ. Khi quả phạt đền ở phút cuối của mỗi hiệp chính hoặc phụ, luật bóng đá 7 người quy định phải bù thêm thời gian thực hiện xong quả phạt đền.

Điều 15: Luật ném biên bóng đá 7 người(luật đá biên sân 7 người)

Về việc đá biên trên sân 7 người, khi cầu thủ đá biên được VFF chế định như sau :

– Khi bóng vượt qua đường biên ngang sẽ được tính làm quả ném biên. Cầu thủ phải đứng cách đường biên tối đa 1m. Cầu thủ phải dùng cả 2 tay để ném biên từ phía sau đầu.

Điều 16 : Luật thủ môn bóng đá 7 người

– Thứ nhất: Thủ môn là cầu thủ duy nhất được phép chơi bóng bằng tay trong khu vực cấm địa trên sân bóng đá 7 người. Khu vực này dài 6m tính từ khung thành và rộng 8m. Ngoài khu vực này, thủ môn không được phép dùng tay chơi bóng. Nếu vi phạm sẽ bị phạt gián tiếp.

– Thứ hai: Về trang phục thi đấu, thủ môn sẽ mặc trang phục khác với các cầu thủ trên sân.

Điều 17, Luật phạt góc sân 7 người

Khi quả phạt góc vượt ra đường biên ngang phía ngoài khung thành, dù người chạm cuối cùng là cầu thủ của đội phòng thủ, thì đội tấn công sẽ được quả đá phạt góc. Khi thực hiện quả đá phạt góc thẳng vào gôn sẽ được công nhận bàn thắng. Quy định về quả đá phạt góc trên sân 7 người như sau:

– Cầu thủ đá phạt góc không được liên tục chạm bóng 2 lần

– Với bất kỳ vi phạm nào thì quả đá phạt góc sẽ được thực hiện lại

Như vậy luật bóng đá trên san 7 người có nhiều điểm tương đồng với luật trên sân 11. Điềm khác lớn nhất là số cầu thủ được phép thay và thời gian thi đấu. Điều này sẽ khiến cho những tính toàn trên sân mini trở hấp dẫn mới mẻ hơn.

Luật Futsal Của Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam

Đội tuyển bóng đá Futsal Việt Nam vừa làm nức lòng người hâm mộ nước nhà khi giành chiến thắng đương kim vô địch Nhật Bản tại tứ kế futsal Châu Á để giành vé vào bán kết, qua đó chiếm một suốt dự Futsal Word Cup. Thế nhưng không phải người hâm mô nào cũng biết được luật thi đấu môn bóng đá futsal. Trong chuyên mục luật bóng đá hôm nay, chúng ta cùng đi tìm hiểu luật futsal của liên đoàn bóng đá Việt Nam để hiểu rõ hơn về môn bóng đá futsal.

Luật futsal của liên đoàn bóng đá Việt Nam đều được liên đoàn bóng đá thế giới FIFA ban hành và duy trì, đây cũng là một trong những khuôn khổ quy định thích hợp cho mỗi giải đấu của từng địa phương.

Cầu thủ: Mỗi trận đấu phải có hai đội tham gia, mỗi đội được 5 cầu thủ thi đấu trên sân, trong đó có 1 thủ môn.

Trong bất kỳ trận đấu futsal nào do liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định, cầu thủ dự bị đều được để thay người. Số lượng cầu thủ dự bị cho mỗi đội là 7 người. Số lần thay người, kể cả thủ môn trong mỗi trận đấu không bị hạn chế.

– Những cầu thủ đã được thay ra vẫn được quyền vào sân thi đấu lại. Việc thay cầu thủ được tiến hành trong các trường hợp sau:

+ Cầu thủ bị thay thế phải đi ra khỏi sân qua khu vực thay người

+ Cầu thủ thay người phải vào khu vực thay người của đội mình và đợi cầu thủ trong sân đi ra rồi mới được vào sân thi đấu

+ Cầu thủ dự bị được tham gia vào trận đấu hay không là quyền thuộc về trọng tài

+ Việc thay người kết thúc khi cầu thủ bị thay ra đã ra ngoài sân và cầu thủ thay vào sân đã vào sân.

– Cầu thủ nào trong đội bóng cũng có thể làm vị trí thủ môn

Theo luật futsal của liên đoàn bóng đá quy định các lỗi và cách xử phạt như sau:

– Trong khi thay người, nếu một cầu thủ dự bị vào sân khi cầu thủ bị thay người chưa ra khỏi sân thì:

+ Trọng tài sẽ cho dừng trận đấu

+ Buộc cầu thủ bị thay người nhanh chóng ra khỏi sân

+ Cảnh cáo và phạt thẻ vàng cầu thủ vào sân

+ Trận đấu được bắt đầu bằng một quả phạt gián tiếp cho đội làm dừng trận đấu

Cập nhật thông tin chi tiết về Luật Đá Penalty Năm 2024 Của Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!