Xu Hướng 3/2024 # Luật Thi Đấu Bóng Chuyền Hơi Mới Nhất Mọi Người Nên Biết # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Luật Thi Đấu Bóng Chuyền Hơi Mọi Người Nên Biết được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Bac.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bóng chuyền hơi là bộ môn dành cho nhiều đối tượng khác nhau, để tham gia bộ môn này và ghi nhiều bàn thắng đòi hỏi người chơi nên trang bị cho mình những kiến thức và hiểu biết nhất định về luật cũng như cách chơi để đạt được hiệu quả tốt nhất. Luật thi đấu bóng chuyền hơi được quy định bao gồm có 3 điểm chính đó là sân bóng dụng cụ; đội bóng và vận động viên; tiến hành thi đấu.

– Sân đấu hình chữ nhật, dài 12m, rộng 6m. Khu quanh sân cách ít nhất 5m không có vật cản. Khoảng không trên sân đấu đo từ mặt sân tối thiểu 5m không có vật cản.

– Mặt sân ngang, bằng phẳng, không có bất cứ vật gì gây chấn thương, không gồ ghề, trơn ướt.

– Các vạch giới hạn của sân rộng 5cm, màu sắc khác với màu mặt sân. Độ rộng của biên dọc và biên ngang thuộc phạm vi trong sân đấu.

– Đường giữa sân là đường nối hai điểm giữa của hai biên dọc. Trục giữa của đường giữa sân chia sân đấu thành hai phần bằng nhau dài 6m, rộng 6m.

– Đường hạn chế là đường nối hai biên dọc vẽ song song với trục giữa sân và cách trục giữa của đường giữa sân là 2m. Khu trước của sân tức khu 2m được giới hạn bởi đường giữa sân và đường giới hạn.

Khu sau là khu nằm từ đường giới hạn 2m và biên ngang. Đường giới hạn của khu kéo dài vô hạn.

– Vạch phát bóng và khu phát bóng: ở hai đầu của sân, mỗi bên vẽ hai vạch phát bóng, mỗi vạch dài 20cm cách biên dọc 25cm. Vạch thứ nhất vẽ trên đường kéo dài của biên dọc bên phải, còn vạch kia vẽ trên đường kéo dài của biên dọc bên trái. Khu phát bóng được kéo dài vô hạn ra phía sau.

+ Lưới dài 7m, rộng 1m căng thẳng góc trên không, đúng với trục giữa sân. Lưới có màu thẫm, mắt lưới 10 x 10cm. Viền mép trên của lưới là hai lần vải bạt, rộng 5cm, có một dây cáp mềm luồn trong để kéo căng lưới. Mép dưới lưới dùng loại dây mềm luồn để kéo căng cố định với hai cột lưới.

+ Cọc giới hạn (ăngten): Là hai cọc dài 1,8m, đường kính 1cm, làm bằng chất dẻo chắc, sơn kẻ sọc từng đoạn 10cm màu đỏ, trắng. Cột giới hạn đặt ở hai đầu lưới thẳng với mép ngoài biên dọc thò cao hơn lưới 80cm. Cột giới hạn là một phần của lưới dùng làm mốc giới hạn hai bên lưới.

+ Chiều cao của lưới nam: 2m20; chiều cao của lưới nữ: 2m đo ở giữa sân và hai đầu lưới phải ngang bằng nhau. Hai đầu lưới không được cao hơn giữa lưới 2m. Có thể dùng chiều cao 2m với nam và 1m80 cho nữ (nếu đối tượng thi đấu là nam trên 65 tuổi và nữ trên 60 tuổi).

+ Hai cột lưới: Mỗi cột cao 2m25, tròn, nhẵn, có thể điều chỉnh được độ cao khi căng lưới. Cột lưới được đặt ở trên đường giữa sân kéo dài cách biên dọc 0,5m (1,00m).

+ Bóng hình cầu tròn được chế tạo bằng nhựa mềm + Màu sắc: Màu vàng đồng nhất. + Chu vi: 80 – 83cm. + Khối lượng: 100 – 120gr + Độ căng của bóng được tính bằng độ nảy của nó khi ta nâng quả bóng lên cao tính từ mặt sân đến đáy quả bóng 1m, sau khi thả rơi tự do, bóng chạm đất nẩy lên tính từ mặt sân lên tới đỉnh quả bóng 40cm là vừa.

Với môn bóng chuyền hơi, quả bóng chuyền là dụng cụ quan trọng nhất . Nếu nó không đảm bảo bảo trọng lượng , kích thước, độ nảy cũng như độ đàn hồi thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng chuyên môn của trận đấu.

+ Mỗi đội có nhiều nhất là 10 vận động viên, 1 huấn luyện viên, 1 lãnh đội. Số người trên sân là 5. + Chỉ những vận động viên đã có trong danh sách đăng ký dự giải và trong biên bản mới được thi đấu. Đội trưởng trên sân phải đeo băng đội trưởng rõ ràng ở ngực áo hoặc tay áo. + Khi đội trưởng trên sân thay ra, huấn luyện viên hoặc đội trưởng chỉ định vận động viên khác đang thi đấu trên sân làm đội trưởng.

+ Trang phục phải thống nhất, cùng màu sắc và sạch sẽ. + Không đi giày có đế cứng thi đấu. Phải là giày thể thao, mềm. + Số áo của vận động viên thi đấu in từ 1 đến 10. Số áo trước ngực phải cao ít nhất 10cm. Số áo sau lưng phải cao ít nhất 15cm. Nét chữ rộng 2cm.

+ Huấn luyện viên và vận động viên phải hiểu và thực hiện đúng luật thi đấu, tuân thủ quyết định của trọng tài, đúng đạo đức, tác phong, tinh thần cao thượng. Nếu có thắc mắc chỉ đội trưởng trên sân là người duy nhất được quyền yêu cầu trọng tài giải thích; huấn luyện viên không có quyền thắc mắc, khiếu nại. + Huấn luyện viên và vận động viên phải tôn trọng trọng tài và đối phương, không được có bất cứ hành vi nào ảnh hưởng tới quyết định của trọng tài; không được có hành động hoặc biểu hiện nào kéo dài hoặc cố ý trì hoãn trận đấu. + Trước trận đấu, huấn luyện viên phải đăng ký tên, số áo vận động viên vào biên bản thi đấu và ký tên. Trước mỗi hiệp đấu phải nộp phiếu báo vị trí vận động viên trên sân cho trọng tài thứ hai. + Khi kết thúc trận đấu, hai đội trưởng phải ký biên bản xác nhận kết quả thi đấu.

+ Trước khi đấu hiệp thứ nhất và hiệp thứ ba (hiệp quyết thắng) trọng tài cho đội trưởng hai đội rút thăm chọn sân, chọn quyền phát bóng. Có 5 phút khởi động trước khi bắt đầu đấu hiệp thứ nhất cho một đội; Nếu hai đội khởi động chung sẽ là 10 phút. + Thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và hiệp 2 là 3 phút. Thời gian nghỉ giữa hiệp 2 và hiệp 3 là 5 phút. Hết hiệp thứ nhất hai đội đổi sân. Trong thời gian nghỉ giữa hai hiệp các vận động viên được ra khỏi sân để nghe huấn luyện viên chỉ đạo.

+ Bất kì đội nào được 8 điểm trước ở hiệp quyết thắng thì hai đội đổi sân nhưng không được nghỉ và nghe chỉ đạo. Giữ nguyên vị trí sau khi đổi sân tiếp tục thi đấu, đội đang phát bóng tiếp tục phát. + Nếu có vận động viên trên sân chấn thương, trọng tài thứ nhất phải thổi còi dừng trận đấu, cho thay người. Nếu không thể thay người đúng luật thì cho phép thay người “đặc biệt” hoặc cho vận động viên bị thương nghỉ 3 phút để hồi phục. Nếu vận động viên này không thể tiếp tục thi đấu thì đội ấy thua hiệp đó nhưng giữ nguyên tỉ số điểm và hiệp.

+ Đội hình thi đấu của hai đội là hàng trước ba người, hàng sau hai người. Hàng trước: Vị trí bên phải là số 2, bên trái là số 4, ở giữa là số 3. Hàng sau: bên phải là số 1, bên trái là số 5. Trước khi bắt đầu mỗi hiệp đấu, vận động viên trên sân phải đứng đúng đội hình ghi trong phiếu báo vị trí và giữ nguyên thứ tự này trong suốt hiệp đấu. + Sau phát bóng, vận động viên có thể đến bất cứ vị trí nào trên sân mà không bị vi phạm luật theo điều + Tuy nhiên, vận động viên hàng sau không được lên chắn bóng. + Bắt đầu hiệp, mới được thay đổi đội hình thi đấu. Được phép đưa các vận động viên đăng ký trong biên bản vào đội hình thi đấu mới.

+ Mỗi hiệp mỗi đội được xin phép hai lần hội ý. Thời gian mỗi lần hội ý là 1 phút. Chỉ lúc bóng chết, huấn luyện viên và đội trưởng trên sân mới được xin trọng tài cho phép hội ý. Chỉ được hội ý sau khi trọng tài cho phép. Khi trọng tài thứ nhất thổi còi, trận đấu phải tiếp tục ngay. + Trọng tài không cho phép một đội xin hội ý 3 lần trong một hiệp đấu. Nếu xảy ra thì trọng tài từ chối và cảnh cáo. Nếu cùng một hiệp lại xảy ra trường hợp trên thì phạt đội phạm luật mất quyền phát bóng nếu đang phát và đối phương được điểm. + Khi hội ý, vận động viên ra khỏi sân để nghe huấn luyện viên chỉ đạo.

+ Mỗi đội mỗi hiệp được thay nhiều nhất 5 lần người. Theo quy định, mỗi người vào sân thay cho một người ra sân được tính là 1 lần thay người (vào lúc bóng chết). Huấn luyện viên hoặc đội trưởng trên sân được đề nghị trọng tài cho phép thay người đồng thời nói rõ số áo của người thay, khi thư ký ghi vào biên bản xong trận đấu mới tiếp tục. + Huấn luyện viên không được chỉ đạo khi thay người. Một đội muốn xin thay người mà chưa qua một pha đấu thì không được thay người tiếp. + Một vận động viên đăng ký trong đội hình thi đấu của hiệp, tức vận động viên chính thức, chỉ được thay ra sân một lần. Nếu vận động viên chính thức đã ra, thay lại vào sân đấu tiếp trong cùng hiệp đó thì chỉ thay đúng vị trí của vận động viên bị thay ra. + Mỗi hiệp, vận động viên dự bị chỉ được thay vào sân một lần cho bất kỳ vận động viên chính thức nào thi đấu trên sân. Trong cùng một hiệp, vận động viên dự bị này chỉ được thay ra đúng vị trí vận động viên chính thức đã thay. + Khi trọng tài cho phép thay người, vận động viên thay vào phải sẵn sàng vào sân ở khu 2m. Nếu người thay không sẵn sàng vào sân thì đội đó bị phạt tạm dừng một lần hội ý.

+ Được điểm: Đội đang phát bóng hay đỡ phát bóng thắng 1 pha bóng đều được 1 điểm. + Thắng 1 hiệp: Đội nào được 25 điểm và hơn đối phương 2 điểm thì thắng hiệp đó. Ở hiệp quyết thắng, đội nào được 15 điểm và hơn đối phương 2 điểm thì mới thắng ở hiệp quyết thắng. + Thắng 1 trận: Đội nào thắng 2 hiệp trước thì thắng trận. + Đội nào đến sân không đúng giờ đấu mà không có lý do chính đáng thì coi như bỏ cuộc, đội kia thắng trận với tỉ số 2:0 và tỉ số mỗi hiệp là 25:0.

Luật Thi Đấu Bóng Đá 5 Người Mới Nhất

Kích thước:

Sân thi đấu phải là hình chữ nhật, có chiều dọc lớn hơn chiều ngang.Chiều dài: Tối thiểu: 25m Tối đa: 42m. Chiều rộng: Tối thiểu: 15m Tối đa 25m

Chu vi của sân thi đấu được xác định bởi các đường giới hạn:

Hai đường giới hạn dài hơn gọi là đường biên dọc.

Hai đường giới hạn ngắn hơn gọi là đường biên ngang.

Tất cả các đường kẻ sân có chiều rộng 8cm.

Đường kẻ thẳng suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau gọi là đường giới hạn nửa sân.

Ở chính giữa đường giới hạn này có một điểm là tâm của sân (điểm giao bóng). Lấy điểm đó làm tâm kẻ đường tròn bán kính 3m, đó là vòng tròn giữa sân.

Từ biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/ 4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/ 4 đường tròn được một đoạn thẳng dài 3.16m song song và cách đều đường biên ngang 6m. Khu vực được giới hạn bởi những đường kẻ này gọi là khu phạt đền. Đường thẳng giới hạn này còn gọi là đường 6m.

Chấm phạt đền thứ nhất là điểm rõ ràng trên đường thẳng vuông góc với biên ngang, cách biên ngang 6m. Điểm này nằm trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m.

Chấm phạt đền thứ 2 là điểm rõ ràng trên sân, nằm chính giữa trên đường thẳng vuông góc với biên ngang, cách biên ngang 10m.

Cung phạt góc là 1/4 đường tròn có bán kính 25cm được kẻ phía trong sân, có tâm là mỗi góc sân.

Khu vực thay thế cầu thủ là nơi để cầu thủ ra và vào sân khi thay thế :

Khu vực này nằm trên đường biên dọc, phía đặt ghế ngồi của cầu thủ, quan chức đội bóng và có chiều dài 5m, được xác định rõ ràng bởi hai đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc có độ rộng 8cm và độ dài 80cm (40cm ở phía trong và 40cm ở phía ngoài sân).

Khu vực ngay trước bàn trọng tài, cách đường giới hạn nửa sân 5m về mỗi bên phải được để trống.

Cầu môn phải được đặt ở giữa mỗi đường biên ngang, gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, cách đều mỗi góc sân, được nối với nhau bằng một thanh xà ngang song song với mặt sân thi đấu.

Khoảng cách giữa hai cột dọc là 3m (tính từ mép trong) và khoảng cách từ thanh xà ngang tới mặt sân thi đấu là 2m (tính từ mép dưới).

Cả xà ngang và cột dọc của cầu môn đều có cùng kích thước bề rộng và bề dầy là 8cm. Đường cầu môn phải có cùng bề rộng với cột dọc và xà ngang. Lưới có thể được làm bằng sợi vải, sợi đay hoặc nylon và phải được mắc vào cột dọc, xà ngang, gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn một cách chắc chắn. Phần dưới lưới phải được đỡ bằng 2 thanh xà cong hoặc hình dạng khác có sức đỡ phù hợp.

Khung cầu môn có chiều sâu là 80cm ở phía trên và 100cm ở dưới mặt đất tính từ mép trong của cột dọc về phía bên ngoài sân thi đấu.

Cầu môn phải là hệ thống cố định để tránh trường hợp bị đổ. Cầu môn di động có thể sử dụng được, nhưng nó phải có sự ổn định như cầu môn cố định.

Bề mặt sân thi đấu phải mềm, phẳng và được làm bằng chất không bị mài mòn. Nên sử dụng sân lát gỗ hoặc phủ chất liệu nhân tạo phù hợp. Nên tránh sân làm bằng chất liệu xi măng hay đá dăm trộn nhựa đường.

Quyết định của Hội đồng Luật quốc tế:

Nếu đường biên ngang chỉ dài 15 hay 16m thì bán kính của cung 1/4 vòng tròn phải là 4m. Trong trường hợp này, điểm chấm phạt đền thứ nhất sẽ vẫn là điểm cách điểm chính giữa của hai cột dọc là 6m.

Phải đánh dấu một điểm bên ngoài sân thi đấu, cách cung phạt góc 5m và ở góc phải của đường biên ngang để đảm bảo cự ly khi thực hiện quả đá phạt góc. Độ rộng của điểm này là 8cm.

Trên sân thi đấu, phải vẽ thêm hai điểm cách chấm phạt đền thứ hai về phía bên trái và bên phải 5m để xác định cự ly khi cầu thủ thực hiện quả đá phạt tại chấm phạt đền thứ hai. Độ rộng của điểm này là 6cm.

Khu ghế ngồi của đội bóng phải được đặt ngoài đường biên dọc, ngay bên cạnh khu vực trống trước bàn trọng tài.

Luật II: Bóng

Bóng phải hình cầu.

Chất liệu vỏ ngoài của bóng phải bằng da hoặc chất liệu khác tương ứng.

Chu vi quả bóng tối thiểu là 62cm và tối đa là 64cm.

Trọng lượng quả bóng lúc đầu trận đấu không được nặng hơn 440g và nhẹ hơn 400g.

Áp suất của bóng: Từ 0,4 – 0,6 át-mốt-phe (400 – 600gr/cm2).

Nếu bóng thi đấu bị hỏng trong khi trận đấu vẫn đang tiếp diễn thì:

Tạm dừng trận đấu.

Trận đấu sẽ được bắt đầu lại bằng quả thả bóng tại nơi bóng bị hỏng. Nếu bóng thi đấu bị hỏng khi ngoài cuộc (bắt đầu trận đấu, đá phạt, phạt góc, phạt trực tiếp, đá penalty hoặc đá biên) thì:

Trận đấu sẽ được bắt đầu lại theo các tình huống thích hợp với Luật thi đấu bóng đá Futsal. Chỉ có trọng tài mới có quyền thay thế bóng trong trận đấu.

Những quyết định của Hội đồng Luật quốc tế:

Không được sử dụng loại bóng làm bằng nỉ trong các trận đấu quốc tế .

Trong lần thả đầu tiên ở độ cao 2m, độ nảy của bóng tối đa là 65cm và tối thiểu là 50cm.

Trong các trận đấu, chỉ có những quả bóng đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật tối thiểu như trong Luật II mới được sử dụng.

Trong những trận đấu do FIFA hoặc các Liên đoàn bóng đá khu vực tổ chức, chỉ có những quả bóng đã qua kiểm nghiệm và có một trong ba chứng chỉ sau đây:

“FIFA APPROVED”.

“FIFA INSPECTED”.

“INTERNATIONAL MATCHBALL STANDARD”.

Chứng chỉ trên quả bóng chỉ ra rằng quả bóng đó đã được kiểm tra chính thức và phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật cụ thể, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tối thiểu theo luật II. FIFA sẽ ban hành danh sách các yêu cầu cụ thể thêm đối với mỗi tiêu chí kiểm tra đó và sẽ lựa chọn các viện thí nghiệm có chức năng kiểm định chất lượng bóng thi đấu.

Các giải đấu do LĐBĐ quốc gia tổ chức cũng cần phải sử dụng bóng thi đấu có một trong ba chứng chỉ trên.

Trong tất cả các trận đấu khác, bóng thi đấu phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu kỹ thuật của luật II.

Luật III. Số lượng cầu thủ 1. Cầu thủ:

Mỗi trận đấu phải có hai đội, mỗi đội có tối đa là 5 cầu thủ, trong đó có một thủ môn.

2. Trình tự thay thế cầu thủ:

Trong bất kỳ trận đấu nào của một giải chính thức do FIFA, Liên đoàn bóng đá Châu lục hay Liên đoàn bóng đá quốc gia điều hành, cầu thủ dự bị đều được sử dụng để thay thế.

Số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7. Số lần thay đổi cầu thủ dự bị (kể cả thay thế thủ môn dự bị) trong một trận đấu không hạn chế.

Cầu thủ đã thay ra sân vẫn được quyền vào lại sân thi đấu thay thế cầu thủ khác. Việc thay cầu thủ dự bị có thể được tiến hành khi bóng trong cuộc hoặc ngoài cuộc, nhưng phải được thực hiện đúng các quy định sau đây:

Cầu thủ bị thay thế phải rời sân qua khu vực thay cầu thủ của đội mình

Cầu thủ được thay thế cũng phải vào từ khu vực thay cầu thủ của đội mình và phải đợi cầu thủ bị thay thế đã hoàn toàn ra khỏi sân thi đấu.

Một cầu thủ dự bị được tham gia thi đấu hay không là quyền thuộc về quyết định của trọng tài.

Việc thay người kết thúc khi cầu thủ bị thay đã rời sân và cầu thủ được thay thế đã vào sân. Lúc này cầu thủ dự bị trở thành chính thức và cầu thủ bị thay thế không còn là cầu thủ chính thức nữa.

Cầu thủ nào cũng có thể thay thế vị trí của thủ môn.

Trong khi thay người, nếu một cầu thủ dự bị vào sân khi cầu thủ bị thay thế chưa rời khỏi sân hoàn toàn thì:

Dừng trận đấu.

Buộc cầu thủ bị thay thế nhanh chóng rời sân.

Cảnh cáo và phạt thẻ vàng cầu thủ vào sân và buộc cầu thủ đó rời khỏi sân để hoàn tất thủ tục thay người.

Trận đấu được bắt đầu lại bằng quả phạt gián tiếp cho đội đối phương tại nơi bóng dừng.

Trong khi thay người, nếu một cầu thủ dự bị vào sân hoặc cầu thủ bị thay thế rời khỏi sân không đúng khu vực thay cầu thủ của đội mình thì:

Dừng trận đấu.

Cảnh cáo, phạt thẻ vàng cầu thủ vi phạm và buộc cầu thủ đó rời khỏi sân để tiến hành đúng thủ tục thay người.

Trận đấu được tiếp tục bằng quả phạt gián tiếp cho đội đối phương tại chỗ bóng dừng.

Những quyết định của Hội đồng Luật quốc tế:

Để bắt đầu trận đấu, mỗi đội phải có 5 cầu thủ.

Trong trường hợp nhiều cầu thủ bị truất quyền thi đấu, nếu một trong hai đội không còn đủ 3 cầu thủ trên sân (kể cả thủ môn), trận đấu sẽ bị huỷ bỏ.

Một quan chức đội bóng có thể được chỉ dẫn chiến thuật cho các cầu thủ trong suốt trận đấu. Tuy nhiên, các quan chức không được cản trở cầu thủ, trọng tài trong khi họ thi đấu và làm nhiệm vụ trên sân, và phải luôn có hành vi, cư xử đúng mực.

Luật IV. Trang phục cầu thủ

Cầu thủ không được mang bất kỳ vật gì gây nguy hiểm cho bản thân mình và cho các cầu thủ khác, kể cả các loại đồ trang sức.

2. Trang phục cơ bản:

Trang phục cơ bản của một cầu thủ bao gồm những vật sau (từng chiếc rời nhau):

Áo thi đấu

Quần đùi – nếu mặc quần giữ ấm phía trong quần đùi phải cùng mầu với mầu quần đùi thi đấu.

Bít tất dài

Bọc ống quyển

Giầy – chỉ loại giầy bằng vải, da mềm hay giầy thể thao đế cao su mềm hoặc chất liệu tương tự mới được sử dụng. Việc mang giầy là bắt buộc.

Bọc ống quyển phải được bít tất phủ kín

Làm bằng chất liệu thích hợp (cao su, nhựa tổng hợp hoặc chất liệu tương tự).

Có khả năng bảo vệ tốt.

Thủ môn được quyền mặc quần dài

Thủ môn phải mặc trang phục thi đấu có màu dễ phân biệt với các cầu thủ khác và trọng tài.

Trong trường hợp muốn thay thế thủ môn bằng một cầu thủ dự bị, cầu thủ đó cần mặc áo thủ môn đúng số áo mà cầu thủ đó đã đăng ký lúc đầu.

Bất kỳ cầu thủ nào vi phạm điều luật này sẽ được trọng tài mời ra khỏi sân để chỉnh lại trang phục hoặc bổ sung trang phục bị mất. Khi trang phục đã chỉnh tề, cầu thủ muốn trở lại sân phải thông báo cho một trong các trọng tài đang làm nhiệm vụ, và trọng tài này sẽ kiểm tra lại trang phục cầu thủ trước khi cho phép cầu thủ này trở lại sân thi đấu.

Nếu trọng tài cho dừng trận đấu để phạt cầu thủ vi phạm luật thì trận đấu được bắt đầu lại bằng một quả phạt gián tiếp cho đội đối phương tại chỗ bóng dừng.

Những quyết định của Hội đồng Luật quốc tế:

Áo thi đấu phải có ống tay.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Liên hệ tư vấn: Công ty TNHH DVN Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà CT2 – Bắc Hà C14, phố Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện Thoại: 0912.399.904 – 024.2216.8068

Fax: 04.355.223.58

Địa chỉ: Số 92 Huỳnh Tấn Phát, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Điện thoại: 023.6625.0222

Email: [email protected]

Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh:

Địa chỉ: Số 10A – Bùi Quang Là – P 12- Quận Gò Vấp – TP Hồ Chí Minh

Điện Thoại: 028.6675.4426

Email: [email protected]

Thegioiconhantao.com.vn đơn vị cung cấp cỏ nhân tạo số 1 Việt Nam – Hotline: 0912.399.904

[caia-ss]

Luật Thi Đấu Bóng Bàn Mới Nhất

Luật thi đấu bóng bàn mới nhất nhằm cung cấp thông tin chính xác để bạn và những người cùng chơi bóng bàn áp dụng đúng quy định của Liên đoàn bóng bàn thế giới trong việc thi đấu.

Nếu bạn là một người chơi bóng bàn chuyên nghiệp hay sắp tổ chức một giải đấu cho hội đánh bóng bàn của mình thì chắc chắn những quy định trong luật bóng bàn mới nhất trong bài viết sau đây sẽ giúp ích rất nhiều để bạn giải đấu công bằng và văn minh hơn đấy!

1. Quy định luật thi đấu bóng bàn mới nhất 1.1. Cách xác định người giao bóng

Trọng tài sẽ tổ chức bốc thăm để tìm ra người chiến thắng. Người chiến thắng trong cuộc bốc thăm sẽ được quyết định bên giao bóng trước cũng như bên bàn để chơi bóng.

1.2. Quy định luật chơi bóng bàn cho động tác giao bóng

Vận động viên đặt quả bóng bàn cố định trên lòng bàn tay mở, tay còn lại cầm vợt.

Độ cao tối thiểu của quả bóng bàn khi được tung lên là 16cm. Lưu ý: khi giao bóng không làm xoáy bóng.

Vận động viên phải đánh bóng để bóng chạm vào mặt bàn bên mình sau đó chạm mặt bàn phía đối thủ ít nhất một lần.

Khi quả bóng bàn được đánh đi, quả bóng phải ở khoảng giữa đường biên ngang (phía người giao bóng) và thân của người giao bóng.

Vận động viên không được dùng bộ phận hoặc vật gì đó để che tầm nhìn đối phương.

Người giao bóng thực hiện động tác rõ ràng dưới sự quan sát của trọng tài. Trọng tài có quyền yêu cầu thực hiện lại động tác giao bóng nếu thấy dấu hiệu phạm luật. Nế u tiếp tục giao bóng phạm luật, đối thủ sẽ nhận được 1 điểm.

Giao bóng đúng quy định

1.3. Luật đổi bóng

Trong luật thi đấu bóng bàn thì việc đổi bóng sẽ được thực hiện một lần khi số điểm tăng lên 2 điểm.

Nếu mỗi bên đã đạt 10 – 10 điểm thì luật giao bóng sẽ được thay đổi cứ sau 1 điểm đổi giao bóng 1 lần.

1.4. Luật tính điểm trong thi đấu bóng bàn

Nếu vận động viên phạm phải một trong những lỗi trong khi thi đấu sau đây thì đối thủ của họ sẽ được tính 1 điểm trong luật chơi bóng bàn:

Người giao bóng thực hiện động tác không đúng luật thì đối thủ được tính 1 điểm.

Người đánh bóng không đánh cho bóng chạm vào mặt bảng bóng bàn thì đối thủ được tính 1 điểm.

Người trả bóng thực hiện động tác trả bóng hỏng thì đối thủ được tính 1 điểm.

Vận động viên chạm bóng sai luật, chạm bóng 2 lần trong một động tác đánh bóng.

Vận động viên khiến bàn bóng bàn bị xê dịch.

Dùng cơ thể, dụng cụ thi đấu chạm vào lưới.

Chạm tay không cầm vợt vào mặt bàn.

Thực hiện đánh bóng không đúng lượt của mình. Ngay khi phát hiện sai phạm, trọng tài có quyền dừng trận đấu. Và để người đã giao bóng trong lượt giao bóng gần nhất giao bóng lại. Tỉ số lúc này vẫn giữ nguyên không thay đổi.

Vận động viên không đổi phía bàn đánh bóng mà lẽ ra đã tới lượt phải đổi thì trọng tài cần dừng ngay trận đấu lại. Tỉ số lúc này sẽ được tính tại thời điểm hai vận động viên còn đứng đúng bên bàn cần đứng.

Trong bất kỳ trường hợp nào, số điểm đã được tính trước khi trọng tài phát hiện sai phạm vẫn được giữ nguyên không đổi.

Luật thi đấu bóng bàn đảm bảo sự công bằng cho cuộc thi

1.5. Luật thi đấu bóng bàn để giành chiến thắng

Một trong hai người chơi đạt 11 điểm và cách biệt với đối thủ ít nhất 2 điểm thì người đó sẽ giành chiến thắng và hiệp đấu kết thúc.

Nếu một người đã đạt 11 điểm nhưng cách biệt đối thủ chỉ 1 điểm thì phải thi tiếp cho tới khi 2 người chơi cách nhau 2 điểm.

Theo luật thi đấu bóng bàn mới nhất, một trận đấu thường bao gồm: 5, 7 hoặc 9 hiệp đấu (số lẻ để xác định người thắng nhiều hiệp hơn chính xác nhất).

Trọng tài là người tính điểm trong cuộc thi đấu bóng bàn

2. Quy định về dụng cụ thi đấu bóng bàn mới nhất

2.1. Quy định về sân bóng bàn

Kích thước sân bóng bàn cho giải thi đấu quốc tế yêu cầu 14m x 7m.

Đối với giải đấu cấp quốc gia, kích thước yêu cầu là 12m x 6 m.

Sân bóng bàn cho giải đấu địa phương yêu cầu 9m x 5m.

Nếu tổ chức thi đấu trong nhà, kích thước tối thiểu phòng đặt bàn bóng bàn là 8.5m x 4m.

2.2. Quy định về bàn bóng bàn trong luật thi đấu bóng bàn

Bàn bóng bàn khi tham gia thi đấu yêu cầu phải đạt tiêu chuẩn theo Quy định của Liên đoàn bóng bàn thế giới (ITTF) về kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao bàn, độ cao của lưới.

2.3. Quy định về vợt và quả bóng bàn

Kích thước quả bóng bàn cũng yêu cầu đạt chuẩn ITTF.

Tuy nhiên, không có quy định cụ thể về kích thước vợt bóng bàn. Vì vậy, bạn chỉ cần lựa chọn loại vợt bóng bàn phù hợp với lối chơi của mình.

Để chắc chắn các dụng cụ chơi bóng bàn đều đạt tiêu chuẩn ITTF và chất lượng cao, bền mới trong thời gian dài sử dụng, bạn nên lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín. Một trong những nhà sản xuất và phân phối trực tiếp các thiết bị bóng bàn cho cá nhân, câu lạc bộ và các giải đấu chuyên nghiệp nhiều nhất hiện nay có thể kể tới Tập đoàn thể thao Elipsport.

Trong bóng bàn bộ chân rất quan trong không kém Tay, nếu ta không có bộ đung chuyên môn hay khoa học, hoặc bộ quá chậm chúng ta không thể di chuyển để đón kịp quả bóng, vì vậy bạn nên tham khảo các vận động viên chuyên nghiệp luôn chú trọng tới điều ấy, nên ngoài tập bóng thì các bài tập về chân luôn được rèn luyện bài bản nhất cũng như đi bộ, chạy bộ trên máy chạy bộ điện trong phòng tập chuyên nghiệp để nâng cao khả năng nhanh nhẹ trong di chuyển với bộ chân của mình, ngoài ra giúp bạn và gia đình luôn có sức khoẻ ổn định khi luyện tập tại nhà mọi lúc.

Elipsport – Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

17 Quy Định Về Luật Thi Đấu Bóng Đá Mini 7 Người Mới Nhất

Sân hình chữ nhật: chiều ngang là 30m, chiều dọc là 60m

Khu vực cấm địa dài 6m tính từ khung thành và rộng 8m

Điểm phạt đền cách khung thành là 3.5m

Kích thước khung thành: rộng là 3.6m, cao là 2.1m

Sử dụng bóng da, size 5

Số lượng cầu thủ thi đấu trên sân mỗi đội là 7 hoặc 8 người, không hạn chế số lượng thay thế trong mỗi trận. Cầu thủ bị thay ra có thể trở lại sân thi đấu, thay thế cho cầu thủ khác.

Các cầu thủ chỉ được thay trong phạm vi danh sách đã gửi cho Ban tổ chức trước giờ thi đấu.

Bên cạnh trọng tài chính luôn phải có trợ lý trọng tài, là người trợ giúp trọng tài chính các công việc sau:

– Quản lý việc thay người

– Ghi biên bản trận đấu

– Tiến hành các trợ giúp khác như cầu thủ phạm lỗi, quan sát bóng ra ngoài sân

Mỗi trận đấu diễn ra trong 2 hiệp, mỗi hiệp thi đấu 15 phút. Giữa hai hiệp có 1 phút dành cho việc đổi sân.

Trước khi trận đấu bắt đầu trọng tài sẽ tung đồng xu để quyết định đội nào được giao bóng. Giao bóng được thực hiện tại điểm trung tâm để bắt đầu trận đấu hoặc sau bàn thắng được ghi. Bóng phải đá sang phần sân đối phương. Đối phương phải đứng cách bóng 4,5m về phía sân nhà.

Khi trận đấu bị dừng đột ngột thì phải thả bóng để bắt đầu lại trận đấu tại vị trí trước khi dừng trận đấu.

Những trường hợp bóng được coi là ngoài:

– Hoàn toàn lăn qua vạch sân

– Trọng tài cho dừng trận đấu

Bóng trong cuộc ở tất cả phần thời gian còn lại.

Bàn thắng được coi là hợp lệ khi toàn bộ bóng lăn qua vạch vôi cầu môn, trong giới hạn khung thành và không có hành vi phạm luật nào trước đó: việt vị, phạm lỗi…

Các hành vi bị thổi còi phạt:

– ôm, đẩy, kéo, đá, ngáng, cao chân

– nhổ nước bọt vào đối phương

– hành vi xoạc cũng bị coi là phạm lỗi nếu chạm người đối phương trước khi chạm bóng.

– chạm tay vào bóng (trừ thủ môn trong vòng cấm địa)

– chơi bóng với hành vi nguy hiểm

– cản trở sự di chuyển của đối phương, ngăn cản thủ môn thả bóng

Các lỗi trên bị thổi phạt đền nếu xảy ra trong vòng cấm địa.

Nếu thủ môn bắt bóng do đồng đội chuyền về thì đội bạn sẽ được hưởng phạt trực tiếp tại nơi phạm lỗi.

Trường hợp phạm lỗi nghiêm trọng, trọng tài có thể quyết định phạt thẻ. Thẻ vàng dùng để phạt cảnh cáo, thẻ đỏ bị đuổi ra sân, 2 thẻ vàng bằng 1 thẻ đỏ. Khi cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ bị yêu cầu rời khỏi sân cho đến hết trận đấu và bị cấm thi đấu một trận tiếp theo.

Cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng 3 mét. Cầu thủ đá phạt không được phép chạm bóng lần thứ 2 trước khi bóng chạm cầu thủ khác, nếu không sẽ bị phạt ngược lại.

Tất cả các cầu thủ phải đứng ngoài vòng cấm địa và cách bóng ít nhất 3m, trừ cầu thủ sút phạt và thủ môn đối phương

Thủ môn không được vượt quá vạch vôi cầu môn trước khi bóng được đá

Thủ môn chỉ được phép di chuyển trên vách cầu môn trong thời gian đá phạt và ko được tiến lên phía trước.

Cầu thủ chỉ đá phạt sau tiếng còi của trọng tài.

Khi bóng rơi ra ngoài đường biên dọc do tác động của một cầu thủ đội nhà (dù ở trên mặt sân hay bay trên không). Đội đối phương sẽ được hưởng quyền ném bóng từ vị trí trên đường biên dọc mà bóng rời sân. Từ quả ném biên, bàn thắng chỉ được công nhận khi chạm chân cầu thủ khác

Khi cầu thủ bên tấn công chạm bóng cuối cùng và bóng lăn hết vạch vôi cuối sân thì thủ môn thực hiện phát bóng lên. Phát bóng được thực hiện tại bất cứ điểm nào trong khu vực cấm địa. Cầu thủ đối phương phải đứng ngoài vòng cấm địa và cách bóng ít nhất 3 mét. Bóng phải rời vòng cấm địa trước khi cầu thủ khác chạm bóng, nếu không sẽ phải thực hiện lại.

Phạt góc được thực hiện khi toàn bộ bóng lăn hết vạch vôi cuối sân, cầu thủ bên bị tấn công chạm bóng cuối cùng. Cầu thủ đối phương phải đứng cách bóng ít nhất 3 mét. Cầu thủ đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 trước khi bóng chạm cầu thủ khác, nếu không sẽ bị phạt trực tiếp ngược lại. Trong trường hợp bóng bay thẳng vào gôn, bàn thắng vẫn được công nhận.

Phạt 5 Euros đối với một thẻ đỏ.

Phạt 3 Euros đối với một thẻ vàng.

Nếu có sự cố hai đội đánh nhau trên sân, trận đấu sẽ dừng ngay và BTC sẽ căn cứ vào mức độ nghiêm trọng để đưa ra các hình thức kỷ luật sau :

– Loại đội bóng ra khỏi giải.

– Cấm đội bóng thi đấu giải UVYD lần sau.

– Hủy kết quả trận đấu

[caia-ss]

Luật Thi Đấu Bóng Rổ 3×3 Mới Nhất

Luật bóng rổ 3×3 Fiba mới nhất

Thi đấu bóng rổ không phải lúc nào cũng là hình thức thi đấu 5 với 5 mà còn có hình thức thi đấu 3 với 3 hay còn gọi là bóng rổ đường phố.

Ban hành kèm theo Quyết định số 186/QĐ-VBF ngày 27 tháng 03 năm 2024 của Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam

Điều 1. Sân và bóng thi đấu

1.1. Trận thi đấu sẽ được tổ chức trên sân bóng rổ 3×3 với 1 cột rổ. Diện tích của sân bóng rổ 3×3 tiêu chuẩn là 15x 11 mét (dài x rộng). Sân thi đấu cần có kích thước theo đúng tiêu chuẩn, bao gồm đường ném phạt (5,80 mét), đường 2 điểm (6,75 mét) và khu vực “nửa vòng tròn không phạt lỗi tấn công” phía dưới rổ. Có thể sử dụng nửa sân bóng rổ tiêu chuẩn (sân bóng rổ 5×5).

1.2. Bóng rổ 3×3 tiêu chuẩn sẽ được sử dụng để thi đấu ở mọi phân khúc khác nhau.

Lưu ý:

Đối với cấp cơ sở, bóng rổ 3×3 có thể tổ chức thi đấu ở bất kỳ địa điểm nào; Nếu tổ chức ở mặt sân đã có vạch kẻ, những quy định về đường kẻ cần phải căn cứ vào điều kiện thực tiễn. Tuy nhiên, các giải đấu chính thức của FIBA 3×3 phải tuân thủ hoàn toàn theo các tiêu chuẩn ở trên bao gồm cả khu vực giới hạn sau rổ và đồng hồ bấm giờ được gắn vào tấm lót chắn khu vực giới hạn sau rồi

Các giải đấu chính thức của FIBA bao gồm các giải Olympic, World Cup 3×3 (bao gồmU23 và U18), Zone Cup (bao gồm U18) và giải 3×3 World Tour.

Điều 2. Đội bóng

Mỗi đội bóng có 04 vận động viên (VĐV); trong đó 03 VĐV trên sân và 01 VĐV dự bị.

Lưu ý: Không cho phép Huấn luyện viên có mặt trên sân thi đấu hay chỉ đạo từ xa từ băng ghế khán giả.

Điều 3. Trọng tài trận đấu

Tổ trọng tài điều khiển trận đấu gồm 02 trọng tài chính và 03 nhân viên bàn thư ký điều khiển thời gian/ghi biên bản thi đấu.

Lưu ý: Điều 3 này không áp dụng cho các sự kiện giải đấu cấp cơ sở.

Điều 4. Bắt đầu trận đấu

4.1. Trước khi trận đấu bắt đầu, cả 2 đội cùng đồng thời tiến hành khởi động.

4.2. Việc lựa chọn đội kiểm soát bóng đầu tiên được thực hiện bằng cách tung đồng xu. Đội thắng từ việc tung đồng xu sẽ được lựa chọn quyền kiểm soát bóng khi bắt đầu trận đấu hoặc khi bắt đầu hiệp phụ nếu có.

4.3. Trận đấu chi được bắt đầu khi các đội có đủ 03 vận động viên trên sân. Lưu ý: Điều 4.3 không bắt buộc đối với các sự kiện giải đấu cấp cơ sở.

Điều 5. Ghi điểm

5.1. Những quả ném rổ thành công trong khu vực đường vòng cung (khu vực 1 điểm) được tính 1 điểm.

5.2. Những quả ném rổ thành công ngoài khu vực đường vòng cung (khu vực 2 điểm) được tính 2 điểm.

5.3. Những quả ném phạt thành công được tính 1 điểm.

Điều 6. Thời gian thi đấu và đội thắng cuộc

6.1. Thời gian thi đấu chính thức của một trận đấu là 10 phút. Đồng hồ thi đấu sẽ dừng lại trong các tình huống bóng chết và ném phạt. Sau khi đội tấn công và phòng thủ hoàn thành 1 lần giao bóng, đồng hồ thi đấu sẽ tiếp tục chạy trở lại ngay khi đội tấn công nhận bóng.

6.2. Tuy nhiên, trước khi thời gian thi đấu kết thúc, đội ghi được 21 điểm hoặc hơn 21 điểm trước sẽ trở thành đội thắng cuộc. Điều này chỉ áp dụng trong thời gian thi đấu chính thức (không áp dụng với hiệp phụ).

6.3. Nếu tỷ số là hòa sau khi kết thúc thời gian thi đấu chính thức, sẽ tiến hành thi đấu hiệp phụ. Thời gian nghỉ trước khi hiệp phụ bắt đầu là 1 phút. Đội ghi được 2 điểm trước trong hiệp phụ sẽ là đội thắng cuộc.

6.4. Nếu đến thời điểm bắt đầu trận đấu theo lịch thi đấu, đội bóng không có đủ 03 VĐV trên sân sẵn sàng thi đấu, đội đó sẽ bị xử thua do truất quyền thi đấu. Nếu bị xử thua do truất quyền thi đấu, điểm số của trận đấu sẽ được ghi W0 hoặc 0-W (W là đội thắng).

6.5. Nếu đội nào rời khỏi sân đấu trước khi trận đấu kết thúc, hoặc tất cả các VĐV của đội đó bị chấn thương và/hoặc bị truất quyền thi đấu, đội đó sẽ bị xử thua vì bỏ cuộc do thiếu người. Trong trường hợp có đội bị xử thua vì bỏ cuộc do bị xử thua cuộc, đội thắng được quyền lựa chọn bảo lưu số điểm của đội ghi được hoặc giành điểm từ trận thắng do truất quyền thi đấu, trong bất kỳ trường hợp nào, đội bị xử thua cuộc sẽ có số điểm là 0.

6.6. Đội bị xử thua vì thua cuộc do thiếu người hoặc bị truất quyền thi đấu vì lý do không chính đáng sẽ bị loại khỏi giải đấu.

Lưu ý:

Trong trường hợp không có đồng hồ thi đấu, ban tổ chức sẽ quyết định thời gian thi đấu và/hoặc điểm số quy định để thắng cuộc. FIBA kiến nghị thống nhất giới hạn thời gian thi đấu với số điểm ghi được như sau: 10 phút/10 điểm, 15 phút/15 điểm, 20 phút/21 điểm.

Điều 6.4 không bắt buộc với các giải đấu cấp cơ sở.

Điều 7. Lỗi/Ném phạt

7.1. Một đội sẽ bị xử phạt ném phạt sau khi phạm quá 6 lỗi. Vận động viên sẽ không bị đuổi ra khỏi sân vì số lỗi cá nhân nếu vẫn đảm bảo tuân thủ các quy định ở điều 16.

7.2. Nếu tình huống ném rổ không thành công; Lỗi với VĐV có động tác ném rõ trong khu vực đường vòng cung sẽ bị ném phạt 1 quả; Lỗi với VĐV có động tác ném rổ ở ngoài khu vực đường vòng cung sẽ bị ném phạt 2 quả.

7.3. Lỗi với VĐV có động tác ném rổ thành công, tính điểm và đối phương được ném thêm 1 quả phạt.

7.4. Các Lỗi phản tinh thần thể thao và lỗi truất quyền thi đấu sẽ bị tính 2 lỗi vào số lỗi đồng đội. Lỗi phản tinh thần thể thao đầu tiên của một VĐV sẽ xử phạt 2 trái ném phạt, nhưng không mất quyền kiểm soát bóng. Tất cả các lỗi truất quyền thi đấu (bao gồm lỗi phản tinh thần thể thao thứ hai của một VĐV) sẽ xử phạt 2 trái ném phạt và quyền kiểm soát bóng cho đối phương.

7.5. Một đội phạm lỗi đồng đội lần thứ 7, 8 và 9, đội đối phương sẽ được hưởng 2 quả ném phạt. Từ lỗi thứ 10 trở đi, đội đối phương sẽ được hưởng 2 quả ném phạt và được quyền kiểm soát bóng. Điều này được áp dụng cho cả lỗi phản tinh thần thể thao và lỗi với VĐV có động tác ném rổ, không theo quy định ở điều 7.2, 7.3 và 7.4.

7.6. Tất cả các lỗi kỹ thuật đều bị xử phạt 1 quả ném phạt. Sau tình huống ném phạt, trận đấu sẽ tiếp tục như sau:

Nếu lỗi kỹ thuật tính cho VĐV phòng thủ, đồng hồ thi đấu sẽ được điều chinh về 12 giây cho đội đối phương.

Nếu lỗi kỹ thuật của đội tấn công, đồng hồ thi đấu sẽ tiếp tục từ thời điểm dừng lại trước đó cho đội tấn công.

Lưu ý: Không cho ném phạt đối với lỗi tấn công.

Điều 8. Cách chơi bóng

8.1. Sau pha bóng vào rổ hoặc pha ném phạt cuối vào rổ (ngoại trừ các trường hợp tiếp tục được kiểm soát bóng):

VĐV của đội không ghi điểm sẽ tiếp tục trận đấu bằng cách dẫn hoặc chuyền trực tiếp bóng từ trong sân, phía dưới rổ (không phải sau đường biên cuối sân) đến bất kỳ vị trí nào trong sân ngoài đường vòng cung 2 điểm.

Khi đó, đội phòng thủ không được cản phá bóng trong khu vực nửa vòng tròn không va chạm ở dưới rổ.

8.2. Tiếp theo pha ném rổ hoặc quả phạt cuối bóng không vào rổ (ngoại trừ các trường hợp tiếp tục được kiểm soát bóng):

Nếu đội tấn công giành được bóng, có thể tiếp tục tấn công mà không cần phải đưa bóng ra ngoài đường vòng cung.

Nếu đội phòng thủ giành được bóng sẽ phải đưa bóng ra ngoài đường vòng cung (bằng cách chuyển hoặc dẫn bóng).

8.3. Nếu đội phòng thủ cướp hoặc cản được bóng, bóng phải được đưa ra ngoài đường vòng cung bằng cách chuyển hoặc dẫn bóng).

8.4. Trong các trường hợp bóng chết mà sau đó quyền kiểm soát bóng được trao cho 1 đội, trận đấu sẽ được tiếp tục bằng cách giao bóng (giữa đội phòng thủ và đội tấn công) ở vị trí định và bên ngoài đường vòng cung.

8.5. Một vận động viên được xem là đứng ngoài khu vực đường vòng cung khi có cả 2 chân đều nằm phía ngoài và không chạm chân vào vạch.

8.6. Khi xảy ra tình huống nhảy tranh bóng, đội phòng thủ sẽ được quyền kiểm soát bóng.

Điều 9. Trì hoãn

9.1. Việc trì hoãn hoặc chủ động chơi bóng không tích cực (cố tình không ghi điểm) sẽ được coi là phạm luật.

9.2. Nếu sân được lắp đồng hồ tính thời gian cho đợt tấn công (shot clock), đội tấn công phải thực hiện ném rổ trong vòng 12 giây. Đồng hồ 12 giây sẽ bắt đầu chạy lại ngay sau khi VĐV của đội tấn công có bóng (sau tình huống giao bóng giữa đội phòng thủ với đội tấn công hoặc ở dưới bảng rổ sau pha bóng rổ)

9.3. Nếu sau khi đưa bóng ra ngoài, VĐV tấn công dẫn bóng vào trong khu vực vòng cung và quay hướng lưng về phía rõ từ 5 giây trở lên sẽ bị coi là phạm luật.

Lưu ý: Nếu sân thi đấu không được trang bị đồng hồ 12 giây, mà có 1 đội thi đấu tiêu cực, không cố gắng ném rõ, trọng tài sẽ đưa ra cảnh cáo và ra kỷ hiệu đếm ngược thời gian 5 giây cuối cùng.

Điều 10. Thay người

Việc thay người được chấp nhận với bất kỳ đội nào trong các tình huống bóng chết và trước khi ném phạt hoặc trước khi đội phòng thủ giao bóng cho đội tấn công. VĐV dự bị có thể vào sân thay người sau khi đồng đội của anh ta đã ra khỏi sân và có sự tiếp xúc cơ thể với anh ta. Việc thay người chỉ được thực hiện ở phía sau đường biên ngang đối diện với bảng rổ; và việc thay người không cần báo cho trọng tài hay nhân viên bàn thư ký.

Điều 11. Hội ý

11.1. Mỗi đội có 1 lần hội ý. Mọi VĐV kể cả dự bị đều có quyền xin hội ý trong các tình huống bóng chết.

11.2. Trường hợp có truyền hình, trong tất cả các trận đấu, ban tổ chức có thể cho áp dụng thêm 2 lần hội ý cho truyền hình ở lần bóng chết đầu tiên sau khi đồng hồ thi đấu hiển thị ở 6:59 và 3:59. 1.3. Thời gian cho mỗi lần tạm dừng là 30 giây.

Lưu ý: Việc tạm dừng và thay người chỉ được thực hiện trong các tình huống bóng chết và không được chấp nhận khi bóng sống (Điều 8.1)

Điều 12. Sử dụng tư liệu hình ảnh

12.1. Khi điều kiện cho phép, Hệ thống phát lại (IRS) sẽ được trọng tài sử dụng trong trận đấu nhằm xác định:

Tỷ số ghi sai hoặc đồng hồ bấm giờ/đồng hồ 12 giây hiển thị sai ở bất cứ thời điểm nào trong trận đấuPha ném rõ cuối cùng vào cuối thời gian thi đấu chính thức, bóng đã rời tay và/hoặc pha ném rổ được tính 1 điểm hay 2 điểm.

Bất kỳ tình huống nào trong khoảng thời gian 30 giây cuối của thời gian thi đấu chính thức của trận đấu hoặc trong hiệp phụ.

“Đề nghị Khiếu nại” của một đội bóng.

12.2. Trong trường hợp khiếu nại, video ghi hình trận đấu chỉ được sử dụng để xác định pha ném rõ cuối cùng bóng đã rời tay hay chưa khi có tín hiệu kết thúc thời gian thi đấu hoặc xác định quả ném rổ được tính 1 điểm hay 2 điểm.

Lưu ý: Một “Đề nghị khiếu nại” chi có thể được thực hiện tại các kg Olympic, World Cup (nội dung không giới hạn tuổi) và World Tour, cũng như các giai có điều này được quy định trong điều lệ và có sử dụng IRS.

Điều 13. Quy định về khiếu nại

Nếu một đội cho rằng, một phán quyết của trọng tài hoặc bất kỳ tình huống nào xảy ra trên sân gây bất lợi cho đội đó, việc khiếu nại sẽ được tiến hành theo trình tự như sau:

Một thành viên của đội khiếu nại sẽ ký vào tờ ghi điểm ngay sau khi trận đâu kết thúc và trước khi trọng tài chính ký tên vào biên bản thi đấu.

Trong vòng 30 phút, đội khiếu nại phải nộp văn bản nói rõ về trường hợp đó và nộp phí là 200 đô la Mỹ cho Ban tổ chức. Nếu khiếu nại được chấp nhận thì số tiền này sẽ được hoàn trả.

Lưu ý: Đối với Giải thi đấu bóng rổ 3×3 do Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam ban hành Điều lệ thì phi khiếu nại thực hiện theo quy định của Điều lệ.

Điều 14. Xếp hạng

Đội có nhiều trận thắng nhất (hoặc so sánh tỷ lệ thắng trong trường hợp số trận đã thi đấu không bằng nhau).

Kết quả đối đầu giữa các đội bằng điểm nhau (chỉ lấy kết quả thắng thua và chỉ áp dụng cho xếp hạng trong một bảng đấu).

Chỉ số trung bình điểm ghi được nhiều nhất (không tính điểm đạt được trong trận đấu mà đối phương bị truất quyền thi đấu) Nếu các đội vẫn hòa sau cả 3 bước tính, đội được xếp hạng hạt giống cao hơn sẽ được xếp hạng trên.

Xếp hạng các đội ở những giải “Tour” (là chuỗi những giải đấu liên kết) sẽ được tính cho những cá nhân/đội có mặt ở tất cả các giải trong “Tour”, ví dụ cho VĐV (khi VĐV tạo đội mới tại từng giải đấu) hoặc đội bóng (nếu những VĐV đội đó thi đấu cho chung 1 đội suốt các giải trong tour). Thứ tự xếp hạng trong “Tour” như sau:

Điểm tổng kết “Tour” ghi nhận cho bảng xếp hạng chung cuộc ở mỗi “Tour stop” (giải đấu trước tour)

Trung bình điểm ghi được trong một trận đấu nhiều nhất (không tính điểm đạt được trong trận đấu mà đối phương bị truất quyền thi đấu)

Xếp hạt giống cho mục đích ghép đội đấu loại trực tiếp của “Tour” sẽ được thực hiện đồng thời với xếp hạt giống tại mỗi giải cụ thể. Bất kể quy mô giải đấu như thế nào, điểm trong sẽ tour được ghi nhận từ các giải đấu của tour theo xếp hạng như sau

Lưu ý: Xếp hạt giống cho “Tour” được thực hiện cho tất cả các đội tham gia trong một “Tour”, bất kể họ có thi đấu hay không thi đấu ở các sự kiện tiếp.

Điều 15. Nguyên tắc xếp hạng hạt giống

Các đội căn cứ vào số điểm tích luỹ được để xếp hạng hạt giống (tổng hợp số điểm đạt được của 3 vận động viên xuất sắc nhất đội trước khi bắt đầu giải).

Trong trường hợp điểm xếp hạng của các đội bằng nhau, việc xác định xếp hạng hạt giống trước giải đấu sẽ được quyết định bằng cách lựa chọn ngẫu nhiên.

Lưu ý: Trong các giải thi đấu của đội tuyển quốc gia, việc xếp hạng hạt giống được tiến hành dựa trên Bảng xếp hạng 3×3 của các Liên đoàn.

Điều 16. Truất quyền thi đấu Điều 17. Áp dụng cho Nội dung U12

Những tuỳ chỉnh sau được khuyến khích áp dụng cho nội dung U12:

Nếu có thể, hạ thấp độ cao rổ xuống 2.60m.

Đội đầu tiên ghi điểm trong hiệp phụ sẽ giành chiến thắng.

Không sử dụng đồng hồ bấm giờ. Nếu một đội thi đấu tiêu cực, không cố gắng ném rõ, trọng tài sẽ đưa ra cảnh cáo và ra ký hiệu đếm ngược thời gian 5 giây cuối cùng.

Các tình huống xử phạt theo lỗi đồng đội sẽ không được áp dụng. Tất cả các lỗi sẽ được tiếp tục bằng tình huống giao bóng giữa đội phòng thủ và đội tấn công, ngoại trừ những tình huống có hành động ném rổ, lỗi kỹ thuật và lỗi phản tinh thân thể thao.

Không có hội ý.

Qua bài viết này chúng tôi mong rằng quý độc giả có thể biết và hiểu rõ luật thi đấu 3×3 để có thể góp phần tạo ra những sân chơi chuyên nghiệp cho những giải bóng rổ 3×3.

Cập Nhật Luật Thi Đấu Bóng Đá Mini 5 Người Mới Nhất Từ Fifa

đây, Bóng đá là môn thể thao được rất nhiều người quan tâm tới. Vì vậy, các quy định và điều luật xoay quanh môn thể thao vua này luôn được người hâm mộ cập nhật thường xuyên. Các quy định được thay đổi thường xuyên để phù hợp với từng loại sân bóng đá khác nhau. Phải kể tới như luật bóng đá mini 5 người, 7 người và 11 người. Bài viết dưới DanhGiaNhaCai.com sẽ giới thiệu tớ i các bạn luật bóng đá 5 người của Liên đoàn bóng đá Việt Nam theo chuẩn FIFA.

Luật về SÂN bóng đá mini 5 người mới nhất Quy định về kích thước sân mini 5 người

Kích thước sân bóng đá 5 người:

Lưu ý: Trong mọi trường hợp chiều dọc của sân phải lớn hơn chiều ngang.

Quy định về đường giới hạn Khu phạt đền sân mini 5 người

Khu vực phạt đền sân 5 người được tính bởi những đường kẻ. Từ biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân của 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân khoảng 1/4 đường tròn. Đường tròn này có bán kính 6m, nối điểm cuối của hai cung đường tròn đó lại. Nó sẽ tạo thành 1 đoạn có chiều dài 3.16m, song song và cách đều đường biên ngang khoảng 6m.

Điểm phạt đền khi thi đấu 5 người

Điểm phạt đền thứ nhất: Ở trên đường 6m và giữa đoạn thẳng 3,16m sẽ có một điểm rõ ràng

Điểm phạt đền thứ hai: Một điểm rõ ràng sẽ nằm trên đường thẳng góc với biên ngang ở vị trí cách đường biên ngang 10m.

Giao điểm của đường biên dọc và ngang của mỗi góc sân chính là tâm của sân bóng mini 5 người. Tiến hành kẻ phía trong sân khoảng 1/4 đường tròn bán kính 25cm để đặt quả bóng đá phạt góc.

Bạn có thể kẻ ở phía ngoài sân 1 đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang. Đoạn thẳng này cách điểm góc sân 5m. Khi đứng từ đây, bạn sẽ xác định được vị trí của cầu thủ phòng ngự khi đối phương đá phạt góc.

Mỗi đội bóng sẽ có khu vực thay đổi cầu thủ dự bị trên đường biên dọc phía đặt ghế ngồi dự bị. Khu vực này nằm ở trên đường biên dọc có độ dài khoảng 5m và cách đường giới hạn nửa sân 5m. Khu vực thay cầu thủ dự bị được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc. Nó có độ dài 80cm (trong đó 40cm ở phía trong sân và 40cm ở phía ngoài sân). Khi thay người thì các cầu thủ phải ra vào khu vực thay người của đội mình.

Lưu ý: Trong giờ nghỉ giải lao giữa 2 hiệp, khu vực thay người của 2 đội sẽ được hoán đổi để việc thay người của đội bóng được thuận lợi hơn.

Ở giữa mỗi đường biên ngang sẽ có 1 khung cầu môn. Khung thành này có 2 cột dọc vuông góc với mặt sân và cách nhau khoảng 3m tính từ mép trong sân. Tính từ dưới xà, 2 cột dọc khung thành sẽ được nối với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt sân 2m. Bề dày và bề rộng của cột dọc, xà ngang phải cùng kích thước là 8cm.

Tìm hiểu thêm bài viết Khám phá kích thước sân bóng mini 5 người theo quy định mới nhất của FIFA

Khung thành có thể thao rời được. Tuy nhiên trước mỗi trận đấu, nó phải được lắt đặt chắc chắn và an toàn. Lưới phải có khung đỡ và được mắc chắc chắn vào xà ngang, cột dọc cũng như mặt sân.

Quy định về Mặt sân thi đấu

Mặt sân phải được làm bằng phẳng và không thô nhám. Theo luật bóng đá mini 5 người mới nhất, tốt nhất bạn nên sử dụng mặt sân lát gỗ hoặc phủ chất liệu. Tuyệt đối không dùng mặt sân bê tông hay tráng nhựa đường.

Luật về QUẢ BÓNG trên sân mini 5 người

Luật bóng đá Futsal 5 người quy định, quả bóng phải đạt những yêu cầu về tiêu chuẩn thì mới được đưa vào thi đấu. Cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn quả bóng khi thi đấu sân 5

Luật bóng đá sân mini 5 người nêu rõ, nếu như quả bóng thi đấu bị hỏng khi trận đấu vẫn đang tiếp diễn thì:

Tạm dừng trận đấu lại.

Trận đấu sẽ bắt đầu lại khi trọng tài thả quả bóng mới ở nơi bóng bị hỏng.

Trong trường hợp bóng bị hỏng ngoài cuộc như khi bắt đầu trận đấu, đá phạt, phạt trực tiếp, phạt góc, đá biên hay penalty thì:

Trận đấu sẽ bắt đầu lại theo các tình huống phù hợp với luật thi đấu bóng đá 5 người.

Chỉ có trọng tài mới được thay thế bóng trong trận đấu.

Luật về CẦU THỦ thi đấu trong bóng đá 5 người

Theo điều lệ giải bóng đá 5 người, các cầu thủ thi đấu phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định sau đây:

Số lượng Cầu thủ tham gia thi đấu

Theo luật bóng đá mini 5 người hiện hành, mỗi trận đấu sẽ có 2 đội thi đấu. Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ trong đó có 1 thủ môn.

Tại điều lệ giải bóng đá mini 5 người, ở bất cứ trận đấu nào của một mùa giải chính thức do FIFA, Liên đoàn bóng đá quốc gia, Liên đoàn bóng đá Châu lục thì cầu thủ dự bị đều được thay thế.

Số lượng cầu thủ dự trong trận đấu tối đa là 7. Số lần thay đổi cầu thủ dự bị (tính cả thủ môn) trong 1 trận đấu không hạn chế.

Cầu thủ đã thay ra khỏi sân vẫn được quay lại. Việc thay đổi cầu thủ dự bị có thể thực hiện khi bóng trong hoặc ngoài cuộc.

Cầu thủ bị thay thế và được và sân phải vào khu vực thay cầu thủ của đội mình.

Quyết định thay thế cầu thủ dự bị tham gia thi đấu hoàn toàn phụ thuộc vào trọng tài.

Cầu thủ nào trong đội cũng có thể thay thế thủ môn.

Quy định về TRANG PHỤC cầu thủ khi thi đấu sân 5 người

Trọng tài là người giúp trận đấu diễn ra công bằng. Vì vậy trong tay họ luôn có những quyền hạn nhất định theo luật bóng đá mini 5 người.

Mỗi trận đấu sẽ có 1 trọng tài chính điều khiển. Trọng tài chính có quyền xử phạt toàn bộ các lỗi vi phạm kể cả khi trận đấu tạm dừng hoặc khi bóng ngoài cuộc. Họ sẽ có quyền hạn và nhiệm ngay từ khi bước vào sân bóng đá 5 người như sau:

Đảm bảo việc áp dụng luật bóng đá sân 5 người.

Không được thổi phạt những lỗi có thể tạo lợi thế cho những đội phạm lỗi.

Ghi nhận mọi sự cố trước, trong và sau trận đấu.

Đảm nhiệm việc theo dõi thời gian thi đấu khi không có thư ký bấm giờ và trọng tài thứ ba.

Có quyền dừng trận đấu bởi bất cứ vi phạm nào về luật thi đấu bóng đá mini 5 người. Tạm dừng hoặc dừng hẳn trận đấu khi có những sự cố can thiệp từ khán giả hoặc những lý do khác. Khi đó, trọng tài phải gửi báo cáo chi tiết cho ban tổ chức có thẩm quyền.

Kể từ khi bước vào sân, trọng tài có quyền cảnh cáo bất cứ cầu thủ nào có hành vi khiếm nhã. Khi vi phạm luật và tái phạm cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu. Khi đó, trọng tài phải gửi danh sách cầu thủ phạm lỗi cho ban tổ chức có thẩm quyền theo quy định của Liên đoàn bóng đá quốc gia.

Luật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo cũng quy định, trừ cầu thủ bóng đá và trọng tài thứ 2, trọng tài chính sẽ không cho phép bất kỳ ai vào sân.

Khi thấy có cầu thủ bị chấn thương trầm trọng, trọng tài chính sẽ cho dừng trận đấu để đưa cầu thủ đó ra khỏi sân. Nếu cầu thủ chấn thương nhẹ thì trọng tài đợi bóng ngoài cuộc mới cho dừng trận đấu.

Truất quyền thi đấu của bất kỳ cầu thủ nào khi thấy họ thô bạo, có hành vi bạo lực hoặc dùng lời lẽ thô tục.

Ra hiệu tiếp tục trận đấu sau mỗi lần dừng trận đấu.

Mỗi trận đấu sẽ có 1 trọng tài thứ 2 hoạt động ở phía đối diện trọng tài chính.

Trọng tài thứ 2 có quyền hạn như trọng tài chính trừ các nội dung được đề cập trong mục 4 luật V. Vị trọng tài thứ 2 có quyền dừng trận đấu bởi bất kỳ vi phạm nào trong luật bóng đá mini 5 người đã ghi.

Trong trường hợp trận đấu không có thư ký bấm giờ và trọng tài thứ 3, họ sẽ chịu trách nhiệm theo dõi thời gian 2 phút phạt cho đội có cầu thủ bị truất quyền thi đấu.

Theo dõi sự thay đổi các cầu thủ xem có đúng quy định bóng đá mini 5 người hiện hành hay không.

Theo dõi khoảng thời gian 1 phút của mỗi đội.

Nếu thấy có sự can thiệp thiếu trách nhiệm của trọng tài thứ 2, trọng tài chính có quyền thay đổi trọng tài thứ 2 và báo cáo với ban tổ chức có thẩm quyền.

Trọng tài thứ 2 phải trang bị còi khi tham gia bất kỳ trận đấu nào.

Đối với những trận đấu quốc tế nhất định phải có trọng tài thứ 3 và thư ký bấm giờ.

Nhiệm vụ của trọng tài thứ 3: Nhiệm vụ của thư ký bấm giờ

Đảm bảo thời gian thi đấu đúng các điều lệ bóng đá mini 5 người bằng cách:

Bấm đồng hồ chạy khi bắt đầu giao bóng, đá biên, phát bóng, phạt góc, phạt trực tiếp hay những quả phạt đền,…

Bấm dừng đồng hồ khi bóng ở ngoài cuộc.

Theo dõi 1 phút hội ý và 2 phút dành cho đội có cầu thủ bị truất quyền thi đấu.

Sử dụng ký hiệu hoặc tiếng còi báo hiệu khi kết thúc hiệp 1, hiệp 2, kết thúc các hiệu phụ và hết thời gian hội ý.

Theo dõi những lần hội ý của mỗi đội giúp trọng tài và 2 đội thực hiện những lần hội ý. Đồng thời ra hiệu cho phép hội ý mỗi khi huấn luyện viên của đội bóng yêu cầu.

Theo dõi việc trọng tài xử phạt 5 lỗi tổng hợp đầu của mỗi đội trong từng hiệp đấu. Sau đó báo hiệu cho trọng tài khi có đội bóng vi phạm.

Khi có sự can thiệp thiếu trách nhiệm của thư ký bấm giờ hoặc trọng tài thứ 3, trọng tài chính được quyền bác bỏ và thay thế họ. Đồng thời báo cáo sự việc tới Ban tổ chức có thẩm quyền.

Luật bóng đá 5 người dành cho THỦ MÔN

Luật bóng đá mini 5 người có những quy định cho thủ môn như sau:

Luật phát bóng của Thủ môn

Trong luật bóng đá mini 5 người FIFA cho thủ môn có quy định những quả phát bóng sống và phát bóng chết cần phải tuân thủ những điều kiện sau:

Luật phát bóng khi bóng sống Quy định về THỜI GIAN thi đấu bóng đá 5 người hiện hành

Theo thể lệ thi đấu bóng đá mini 5 người, mỗi trận đấu gồm có 2 hiệp và mỗi hiệp là 20 phút.

Thư ký bấm giời sẽ chịu trách nhiệm theo dõi từng trận đấu theo quy định ở luật VII.

Trước khi kết thúc mỗi hiệp đấu, 1 đội bóng được hưởng quả phạt đền trong hiệp đấu đó phải được kéo dài đủ để cầu thủ thực hiện xong quả phạt đó.

HLV của đội mới được quyền yêu cầu hội ý qua thư ký bấm giờ ở bất kỳ thời điểm nào của trận đấu.

Thư ký bấm giờ chỉ cho đội bóng hội ý khi họ đang tấn công, đá biên hoặc đá phạt.

Khi hội ý, những cầu thủ phải tập trung ở trong sân và không một ai bên ngoài được vào sân. Nếu như muốn nhắc nhở các cầu thủ, huấn luyện viên phải thực hiện ở đường biên dọc nơi hàng ghế dự bị.

Trong hiệp 1, đội bóng nào không yêu cầu hội ý thì sang hiệp 2 cũng chỉ có 1 lần hội ý.

Thời gian nghỉ giao lao giữa 2 hiệp không quá 15 phút.

Luật về BẮT ĐẦU và BẮT ĐẦU LẠI trận đấu 5 người

Hình thức xử phạt:

Quy định Bắt đầu lại trận đấu

Trong luật bóng đá sân 5 người, vì bất kỳ lý do gì sau lúc tạm dừng trận đấu mà bóng chưa vượt khỏi đường giới hạn thì trận đấu vẫn được tiếp tục bằng quả thả bóng chạm đấu. Quả phạt này do 1 trong 2 trọng tài thực hiện ở điểm bóng dừng. Nếu như bóng dừng ở khu phạt đền thì quả thả bóng chạm đất sẽ thực hiện trên vạch 4m gần vị trí bóng dừng.

Quả bóng được tính là trong cuộc sau khi nó chạm mặt sân. Tuy nhiên quả bóng được thả xuống nếu như nó vượt ra ngoài đường biên dọc và biên ngang trước khi các cầu thủ chạm bóng. Lúc này trọng tài sẽ cho thực hiện lại. Không có bất kỳ cầu thủ nào được đá bóng khi bóng chưa chạm mặt sân. Nếu như vi phạm điều này, trọng tài sẽ cho thực hiện quả thả bóng chạm đất này.

Quy định về BÓNG TRONG CUỘC và NGOÀI CUỘC

Kể từ lúc bắt đầu trận đấu kết thúc cho tới khi kết thức, bóng được tính là trong cuộc nếu:

Quy định về BÀN THẮNG HỢP LỆ trong đá bóng 5 người

Một bàn thắng được công nhận khi quả bóng hoàn toàn vượt khỏi đường biên ngang giữa 2 cột và nằm dưới xà ngang của cầu môn trừ 2 trường hợp sau:

Một số trường hợp đặc biệt do luật bóng đá mini 5 người quy định.

Quả bóng do cầu thủ sử dụng tay hoặc cánh tay để ném, ôm hoặc đấm vào khung thành.

Đội ghi nhiều bàn thắng hơn chính là đội chiến thắng chung cuộc. Nếu như 2 đội không ghi được bàn thắng hoặc có số lượng bàn thắng bằng nhau thì trận đấu hòa.

Quy định về QUẢ ĐÁ PHẠT ngoài vòng cấm

Những quả đá phạt được chia thành 2 loại là trực tiếp và gián tiếp.

Đá phạt trực tiếp: Bàn thắng sẽ được công nhận nếu như bóng trực tiếp vào khung thành của đối phương.

Đá phạt gián tiếp: Bàn thắng chỉ được công nhận trước khi nó vào cầu môn. Khi đó bóng đá chạm hoặc được đá bởi 1 cầu thủ khác.

Khi 1 cầu thủ thực hiện quả đá phạt, những chân sút khác của đối phương phải đứng cahcs bóng tổi thiểu 5m khi quả bóng rời chân và di chuyển đi nơi khác. Trong trường hợp cầu thủ của đối phương xông vào hoặc đứng không đủ cự ly 5m trước khi quả bóng di chuyển, trọng tài phải cho cầu thủ đó thực hiện lại. Hoặc trọng tài dừng việc thực hiện quả đá phạt cho tới khi cầu thủ thực hiện đúng quy định của luật bóng đá 5 người mới nhất thì thôi.

Quả bóng chết khi thực hiện quả phạt và cầu thủ vừa đá phạt sẽ không được chạm bóng lần 2 khi nó chưa được đá bởi cầu thủ khác.

Quy định về các LỖI PHẠT trong sân bóng 5 người

Các cầu thủ trên sân sẽ rất hiếu thắng, đôi khi có những hành động va chạm và tranh chấp bóng với đối phương. Có những trường hợp trọng tài có thể cho qua nhưng cũng có những trường hợp họ phải xử phạt theo đúng luật bóng đá mini 5 người.

Đá hoặc tìm cách đá đối thủ.

Ngáng chân đối phương.

Nhảy vào người đối phương

Sử dụng vai để chèn đối phương.

Đánh hoặc tìm cách đánh đối thủ

Xô đẩy đối phương

Lối kéo đối phương

Nhổ nước bọt vào đội bạn

Xoạc bóng khi bóng trong hoặc ngoài tầm khống chế của đối phương. Ngoài trừ trường hợp thủ môn trong khu phạt đền của mình. Tuy nhiên động tác không được sử dụng sức mạnh quá mức cần thiết hoặc thô bạo. Cố tình sử dụng tay chơi bóng như: ôm bóng, ném bóng bằng tay hoặc cánh tay, đấm bóng

Nếu như vi phạm 1 trong 10 lỗi trên, đội bóng của bạn sẽ ăn quả phạt đền 6m bất kỳ bóng ở vị trí nào.

Theo nhận định của trọng tài, cầu thủ vi phạm 1 trong các lỗi sau đây sẽ bị quả phạt gián tiếp:

Cầu thủ có lối chơi nguy hiểm.

Không tranh cướp bóng mà cố tình ngăn chặn đối phương như: dùng thân người cản đường di chuyển hoặc chạy giữa đối phương và bóng.

Ngăn thủ môn đưa bóng vào cuộc.

Phạm 1 trong những lỗi nào khác không được nhắc tới trong luật bóng đá 5 người mới nhất, khiến trận đấu dừng lại hoặc truất quyền thi đấu của cầu thủ.

Quả phạt gián tiếp của đội đối phương được hưởng tại vị trí phạm lỗi. Trong trường hợp vị trí phạm lỗi ở trong khu phạt đền, quả đá phạt gián tiếp sẽ được thực hiện ở điểm nằm trên đường 6m gần vị trí phạm lỗi nhất.

Cầu thủ có hành vi khiến nhã

Sử dụng lời lẽ hoặc hành động phản đối trọng tài.

Vi phạm luật bóng đá mini 5 người quá nhiều lần.

Trì hoãn việc đưa bóng vào cuộc.

Không đứng cách xa điểm phạt trong những quả phạt góc, đá phạt, đá biên, ném bóng vào sân.

Ra vào sân khi không có sự cho phép của trọng tài hoặc vi phạm quy định thay thế cầu thủ dự bị.

Tự ý rời khỏi sân khi không có sự cho phép của tọng tài.

Nếu như vi phạm 1 trong những lỗi trên, cầu thủ sẽ bị cảnh cáo và phạt gián tiếp ở nơi phạm lỗi. Ngoại trừ trường hợp vi phạm luật vô cùng nghiêm trọng. Nếu như phạm lỗi ở khu phạt đền của đội thì quả phạt gián tiếp sẽ được thực hiện trên vạch 6m gần vị trí phạm lỗi nhất.

Cầu thủ có hành vi thô bạo và lối chơi bạo lực.

Nhổ nước bọt vào đối phương hoặc bất kỳ ai.

Ngăn chặn cơ hội ghi bàn rõ rệt bằng tay (trường hợp này không áp dụng với thủ môn tại khu phạt đền của đội mình).

Vi phạm lỗi thô bạo để ngăn cản cơ hội ghi bàn của đội bạn.

Dùng lời lẽ xúc phạm và tho tục

Bị cảnh cáo lần thứ 2 trong 1 trận đấu.

Quy định ĐÁ PHẠT ĐỀN (Penalty) của Luật bóng đá 5 người

Trong một đội bóng có cầu thủ phạm 1 trong những lỗi phạt trực tiếp ở khu phạt đền của đội mình khi bóng trong cuộc sẽ bị ăn quả phạt đền như sau:

Từ quả phạt đền, bóng sẽ được đá trực tiếp vào khung thành của đội phạm lỗi và bàn thắng được công nhận.

Khi có quả phạt đền ở phút cuối các hiệp chính, hiệp phụ thì thời gian sẽ được kéo dài cho tới khi kết thúc quả phạt đền.

Bóng được đặt ở điểm phạt đền thứ nhất.

Cầu thủ đá phạt đền được thông báo một cách rõ ràng.

Thủ môn đội bị phạt phải đừng trên đường cầu môn giữa 2 cột dọc và đối diện với cầu thủ đá phạt khi bóng vào cuộc.

Các cầu thủ khác phải đứng trong sân ở phía sau điểm phạt đền, cách xa điểm phạt tối thiểu 5m.

Cầu thủ đá phạt bóng phải đi về phía trước và không được chạm bóng lần 2 khi chưa có cầu thủ nào khác tiếp bóng

Khi cầu thủ đội phạm lỗi vi phạm khi đá phạt đền sẽ phải thực hiện lại hoặc công nhận nếu bóng đi đã vào khung thành

Khi đồng đội của cầu thủ đá phạt phạm lỗi sẽ phải đá lại quả phạt nếu bóng vào khung thành hoặc không thực hiện quả phạt đó.

Khi cầu thủ đá phạt phạm lỗi sau khi bóng vào cuộc thì đội đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt gián tiếp.

Quy định về ĐÁ BIÊN trong luật bóng đá mini 5 người

Khi bóng vượt khỏi đường biên dọc cho dù ở mặt sân hay trong không gian, cầu thủ của đội không chạm bóng cuối cùng sẽ được đá biên về bất cứ hướng nào ở vị trí bóng vượt đường biên dọc.

Khi bóng vượt khỏi đường biên ngang ở mặt sân hay trên không, phía ngoài khung thành mà người chạm bóng cuối là cầu thủ tấn công, thủ môn đội phòng thủ sẽ được ném phát bóng.

Quy định về PHẠT GÓC trong luật bóng đá 5 người

Theo luật bóng đá sân 5 người, khi bóng vượt ra đường biên ngang ngoài khung thành mà đội phòng thủ chạm bóng lần cuối thì đội tấn công sẽ được hưởng quả phạt góc.

Luật ĐÁ LUÂN LƯU 6M trong bóng đá mini 5 người

Đá luân lưu 6m là cách thức xác định đội chiến thắng trong những trận đấu loại trực tiếp khi 2 đội hòa nhau. Cách thực hiện đá luận lưu 6m như sau:

Nguyên tắc mỗi đội bóng được đá 5 quả với quy định như sau:

Mỗi đội sẽ cử từng cầu thủ đá luân lưu xen kẽ nhau.

Đội trưởng thông báo với trọng tài danh sách 5 cầu thủ đá luân lưu trong danh sách 12 cầu thủ đăng ký từ trước.

Trước khi 2 đội đá đủ 5 quả luân lưu, đội nào ghi được bàn thắng nhiều hơn đội còn lại thì trọng tài sẽ cho dừng trận đấu.

Sau khi đủ 5 quả, 2 đội vẫn có số bàn thắng bàn nhau sẽ tiếp tục đá đối xứng từng quả một cho tới khai tìm ra đội chiến thắng.

Sau khi mỗi đội đá hết số cầu thủ còn lại mà vẫn hòa thì các cầu thủ đợt đầu sẽ được đá lại theo phương thức đối xứng từng quả một.

Những cầu thủ truất quyền thi đấu không được đá luân lưu 6m.

Mọi cầu thủ trong sân đề có quyền thay thủ môn trong suốt quá trình đá luân lưu.

Chỉ có trọng tài và cầu thủ hợp lệ của 2 đội ở lại trong sân khi đá luân lưu

Ngoại trừ cầu thủ đá phạt và thủ môn của 2 đội, những cầu thủ ở lại phần sân đối diện. Trọng tài thứ 2 sẽ có trách nhiệm quản lý họ.

Thủ môn và cầu thủ thực hiện đá luân lưu phải đứng trong sân và không cản trở tiến trình đá luân lưu 6m.

Cập nhật thông tin chi tiết về Luật Thi Đấu Bóng Chuyền Hơi Mọi Người Nên Biết trên website Bac.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!